Đang tải...

Bệnh Phổi Tắc Nghẽn Mãn Tính COPD Là Gì?

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính - COPD là gì? Dấu hiệu nào nhận biết bệnh COPD? Nguyên nhân và yếu tố nào làm cho bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính ngày càng chuyển biến xấu hơn? Bài viết sau đây sẽ mang đến bạn lời giải đáp.

COPD là gì? Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là tình trạng tắc nghẽn tiến triển từ từ của luồng không khí vào hoặc ra khỏi phổi. Tỷ lệ mắc COPD đã tăng gần gấp đôi kể từ năm 1982. Bệnh xảy ra ở nam giới nhiều hơn nữ với các triệu chứng như khó thở, ho. Bệnh nhân COPD có thể có các triệu chứng của viêm phế quản mãn tính, khí phế thũng và hen suyễn.

COPD là gì

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính COPD gây khó thở

1. Những dấu hiệu và triệu chứng của COPD là gì?

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là một căn bệnh tiến triển từ từ, nên không có gì lạ khi các dấu hiệu và triệu chứng ban đầu khó có thể nhận biết so với giai đoạn cuối của bệnh. Có nhiều cách để phân giai đoạn bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, thường dựa trên các triệu chứng. Thông thường, các dấu hiệu và triệu chứng của COPD ban đầu bao gồm ho vào buổi sáng, có đờm không màu hoặc trắng nhầy.

Khó thở là triệu chứng quan trọng nhất của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Ban đầu, triệu chứng này có thể thỉnh thoảng xảy ra khi làm việc gắng sức và cuối cùng có diễn biến nặng hơn như khó thở khi làm những việc đơn giản (đứng dậy hoặc đi vệ sinh). Một số người thì lại có tiếng thở khò khè (tiếng rít). Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính bao gồm:

 • Ho, thường có đờm không màu.
 • Khó chịu cấp tính ở ngực.
 • Thở nhanh, khó thở (thường xảy ra đối với bệnh nhân từ 60 tuổi trở lên), thở khò khè.
 • Khi bệnh tiến triển nặng hơn, có các triệu chứng suy hô hấp với các hoạt động đơn giản như đi bộ lên vài cầu thang.
 • Da đổi màu hơi xanh (tím tái), sưng các chi (phù ngoại vi).
 • Sử dụng các cơ hô hấp phụ, phổi quá căng (siêu lạm phát).

COPD là gì

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính COPD có thể gây sưng các chi

2. Phân loại các giai đoạn COPD là gì?

Việc phân giai đoạn dựa trên kết quả của bài kiểm tra chức năng phổi. Cụ thể, đo bằng lượng không khí mà một người có thể thở ra trong một giây (FEV1). Phân loại bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính theo phương pháp này như sau:

 • Giai đoạn I là FEV1 bằng hoặc hơn 80% giá trị dự đoán.
 • Giai đoạn II là FEV1 từ 50% đến 79% giá trị dự đoán.
 • Giai đoạn III là FEV1 từ 30% đến 49% giá trị dự đoán.
 • Giai đoạn IV là FEV1 dưới 30% giá trị dự đoán hoặc FEV1 dưới 50% giá trị dự đoán cộng với suy hô hấp.

Các phương pháp phân giai đoạn khác cũng tương tự nhưng dựa trên mức độ nghiêm trọng của triệu chứng khó thở.

3. Nguyên nhân gây ra COPD là gì?

Hút thuốc lá hoặc tiếp xúc với khói thuốc là nguyên nhân chính của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Người ta ước tính rằng 90% nguy cơ phát triển bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính có liên quan đến khói thuốc. Các nguyên nhân khác của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là:

Tiếp xúc lâu dài với ô nhiễm không khí, chẳng hạn như ô nhiễm khi đốt than hoặc gỗ và với các chất ô nhiễm không khí công nghiệp.

Những bệnh truyền nhiễm: Bệnh truyền nhiễm làm phá hủy mô phổi ở những bệnh nhân có đường hô hấp tăng động hoặc hen suyễn, góp phần gây ra COPD. Tổn thương mô phổi theo thời gian gây ra những thay đổi vật lý trong các mô của phổi và làm tắc nghẽn đường thở với chất nhầy đặc.

Tổn thương mô trong phổi dẫn đến khả năng tuân thủ kém (tính đàn hồi hoặc khả năng giãn nở của mô phổi). Sự suy giảm tính đàn hồi của phổi có nghĩa là oxy trong không khí không thể bị các vật cản (ví dụ, các nút nhầy dày) đến được phế nang, nơi diễn ra quá trình trao đổi oxy và carbon dioxide trong phổi. Do đó, người bệnh có biểu hiện khó thở dần dần, đầu tiên là ho để loại bỏ các vật cản như chất nhầy, sau đó là khó thở.

COPD là gì

Tiếp xúc lâu dài với ô nhiễm không khí là nguyên nhân COPD

4. Các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển COPD là gì?

Những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính cao nhất. Các yếu tố nguy cơ khác gồm tiếp xúc khói thuốc lá thụ động, mức độ ô nhiễm không khí cao, nhất là ô nhiễm không khí liên quan đến than đá và gỗ. Ngoài ra, những người bị tăng phản ứng đường thở, chẳng hạn như những người bị hen suyễn mãn tính có nguy cơ gia tăng.

Một yếu tố di truyền được gọi là thiếu hụt alpha-1 antitrypsin, khiến một tỷ lệ nhỏ (dưới 1%) những người có nguy cơ mắc COPD (và khí phế thũng) cao hơn, vì yếu tố bảo vệ (protein alpha-1 antitrypsin) đối với độ đàn hồi của mô phổi bị giảm hoặc vắng mặt.

Các yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính bao gồm: Sử dụng thuốc tiêm tĩnh mạch, hội chứng suy giảm miễn dịch, hội chứng viêm mạch, rối loạn mô liên kết và các vấn đề di truyền chẳng hạn như bệnh Salla (rối loạn lặn trên NST thường về sự lưu trữ axit sialic trong cơ thể).

COPD là gì

Người hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính cao

5. Những xét nghiệm chẩn đoán COPD?

Chẩn đoán sơ bộ của COPD được thực hiện ở một người có các triệu chứng bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính bằng lịch sử thở của họ, tiền sử hút thuốc lá hoặc tiếp xúc với khói thuốc thụ động và tiếp xúc với chất ô nhiễm không khí. Các xét nghiệm khác chẩn đoán COPD gồm: Chụp X-quang ngực, chụp CT phổi, khí máu động mạch hoặc máy đo oxy xung để xem mức độ bão hòa oxy trong máu của bệnh nhân. Ngoài ra, bệnh nhân có thể được gửi đến bác sĩ chuyên khoa phổi để xác định mức FEV1 để phân giai đoạn COPD.

6. Điều trị COPD như thế nào?

Có nhiều phương pháp điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Đầu tiên là ngừng sử dụng việc hút thuốc ngay lập tức. Phương pháp điều trị của tắc nghẽn mãn tính phổi bệnh thuốc như nicotine liệu pháp thay thế, beta-2 tác dụng và các tác nhân kháng acetylcholin (thuốc giãn phế quản), thuốc kết hợp sử dụng steroid và thuốc giãn phế quản tác dụng lâu dài, đại lý mucolytic, liệu pháp oxy, và các thủ tục phẫu thuật chẳng hạn như bullectomy, phẫu thuật giảm thể tích phổi và ghép phổi.

COPD là gì

Điều trị COPD bằng cách phẫu thuật giảm thể tích phổi

Những phương pháp điều trị thường dựa trên giai đoạn của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, chẳng hạn:

 • Giai đoạn I - sử dụng thuốc giãn phế quản khi cần thiết.
 • Giai đoạn II - thuốc giãn phế quản và thuốc phục hồi chức năng tim phổi.
 • Giai đoạn III - thuốc giãn phế quản tác dụng ngắn, thuốc phục hồi chức năng tim phổi và glucocorticoid dạng hít cho các đợt cấp lặp lại.
 • Giai đoạn IV - khi cần thiết, thuốc giãn phế quản tác dụng kéo dài, phục hồi chức năng tim phổi, glucocorticoid dạng hít, liệu pháp oxy dài hạn, có thể phẫu thuật giảm thể tích phổi và có thể ghép phổi (giai đoạn IV được gọi là bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính "giai đoạn cuối").

Hi vọng qua những thông tin mà bài viết đã cung cấp, bạn đã biết được COPD là gì, nguyên nhân, phương pháp chẩn đoán và điều trị COPD qua từng giai đoạn. Hãy thường xuyên truy cập website sieuthitagia.vn để xem thêm nhiều bài viết hữu ích. Đồng thời, bạn đừng quên rèn luyện sức khỏe thường xuyên để cơ thể luôn khỏe mạnh. Các sản phẩm máy chạy bộ, xe đạp tập... rất thích hợp dùng trong gia đình, bạn đừng bỏ qua nhé!

SIÊU THỊ TẠI GIA

 • Website: https://www.sieuthitaigia.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/sieuthitaigia.vn
 • Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6884

Hiểu rõ về các căn bệnh cũng là điều cần thiết để phòng ngừa chúng. Tuy nhiên, như thế chưa đủ, bạn cần dành ra khoảng 60 phút mỗi ngày để tập luyện thể thao hằng ngày. Nhằm nâng cao sức đề kháng, giúp cơ thể phòng tránh các căn bệnh một cách hiệu quả. Đừng lo lắng nếu bạn không có đủ thời gian đến phòng tập hằng ngày, sử dụng máy chạy bộ Elipsport hoặc xe đạp tập để tập luyện hoặc thư giãn tinh thần với ghế massage của thương hiệu Elipsport được phân phối chính hãng tại Siêu Thị Tại Gia. Đây là phương pháp thích hợp nhất cho trường hợp này.

 • Sieuthitaigia.vn trung tâm mua sắm tại nhà với hệ thống siêu thị 63 tỉnh thành với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage, máy làm kem tươi, máy làm đá viên, máy hút chân không công nghiệp…được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay.
 • Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc, giúp quý khách hàng trải nghiệm gần nhà tiện lợi để lựa chọn được cho gia đinh mình sản phẩm phù hợp nhất.

Showroom Miền Bắc (31)

225B Trường Chinh, TP. Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam
Tổng đài: 0226 388 2689
98 Nguyễn Lương Bằng, P. Nam Đồng, Q. Đống Đa
Tổng đài: 0243 2012 400
439 Quang Trung, Phú La, Hà Đông
Tổng đài: 0243 3598 357
85 Trần Hưng Đạo, P.Đông Thành, TP. Ninh Bình
Tổng đài: 0229 387 1200
805H Giải Phóng, P. Giáp Bát, Q. Hoàng Mai
Tổng đài: 0243 884 8484
1297 Đại Lộ Hùng Vương Phường Tiên Cát, Việt Trì, Phú Thọ
Tổng đài: 0210 3666 588
118 Ngô Gia Tự, P. Đức Giang, Q. Long Biên
Tổng đài: 0243 641 7831
76 Nguyễn Trãi, Phường Lê Lợi, Thành Phố Hưng Yên
Tổng đài: 0221 3900 126
32 Phạm Văn Đồng, P.Mai Dịch, Q.Cầu Giấy
Tổng đài: 024 3201 3979
442 Lê Quý Đôn, P.Trần Lãm, TP. Thái Bình, Tỉnh Thái Bình
Tổng đài: 022 7364 5638
CT3B 10 Đại Lộ Thăng Long, Xã Mễ Trì, Q .Nam Từ Liêm
Tổng đài: 024 3201 1513
70 Trần Thái Tông, P. Thống Nhất, TP. Nam Định
Tổng đài: 0228 3686 558
58 Vĩnh Quỳnh, H. Thanh Trì
Tổng đài: 024 3662 9143
88 Tôn Đức Thắng, Quận Lê Chân, TP. Hải Phòng
Tổng đài: 0225 383 5552
140 Nguyễn Văn Linh, P. Dư Hàng Kênh, Q. Lê Chân, TP. Hải Phòng
Tổng đài: 0225 3555 636
178 đường Trần Hưng Đạo, P. Ngọc Châu, Tp.Hải Dương
Tổng đài: 0220 3558 858
851 Nguyễn Văn Cừ, P. Hồng Hải, TP Hạ Long, Quảng Ninh
Tổng đài: 0203 3900 229
29 Quang Trung - TP. Thái Nguyên
Tổng đài: 0208 393 5797
151 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Bắc Giang
Tổng đài: 0204 3828 219
233 Nguyễn Văn Cừ, P.Võ Cường, Tp.Bắc Ninh
Tổng đài: 0222 6537 638
144 Trần Phú, P.Liên Báo, TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Tổng đài: 0211 353 5585
248 Trần Hưng Đạo, TP. Hòa Bình
Tổng đài: 0218 390 9889
214 Bà Triệu, P. Hoàng Văn Thụ, TP. Lạng Sơn, T. Lạng Sơn
Tổng đài: 0205 370 6668
Bế Văn Đàn, P. Hợp Giang, Tp. Cao Bằng
Tổng đài: 1800 6884
Lê Văn Tám, P. Minh Khai, Tp.Hà Giang
Tổng đài: 1800 6884
Phú Túc, Xã An Tường,Tp.Tuyên Quang
Tổng đài: 1800 6884
Nguyễn Du, P. Quyết Thắng, Tp. Sơn La
Tổng đài: 1800 6884
Phạm Văn Xảo, Phường Phố Mới, Tp. Lào Cai
Tổng đài: 1800 6884
Bế Văn Đàn, P. Quyết Tiến,Tp. Lai Châu
Tổng đài: 1800 6884
Nguyễn Chí Thanh, P. Mường Thanh, Tp. Điện Biên Phủ
Tổng đài: 1800 6884
Lý Đạo Thành, P. Nguyễn Thái Học, Tp. Yên Bái
Tổng đài: 1800 6884

Showroom Miền Trung (24)

51 Nam Trân, P. Hoà Minh, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng
Tổng đài: 0236 3662 900
25 Đường 2/9, P.Hòa Cường Nam, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng
Tổng đài: 0236 3727 900
242 Hai Ba Tháng Mười, P. Ngọc Hiệp, Tp.Nha Trang
Tổng đài: 0258 3812 155
2151 Hùng Vương, P. Cam Thuận, Tp. Cam Ranh (Đối diện cây xăng Toàn Đức)
Tổng đài: 0258 3956 896
88 Hồ Tùng Mậu, P. 1, Tp. Bảo Lộc
Tổng đài: 0263 3861 552
66 Nguyễn Đình Chiểu, P.9, TP. Đà Lạt
Tổng đài: 0263 3510 105
189 Hai Mốt Tháng Tám, P. Phước Mỹ, Tp. Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận
Tổng đài: 0259 3821 552
381 Thủ Khoa Huân - Phú Thủy - Phan Thiết
Tổng đài: 0252 3868 889
81 Lê Lợi, Phường Tây Sơn, Thành Phố Pleiku
Tổng đài: 0269 3823 682
646 Phan Đình Phùng, Tp. Kon Tum
Tổng đài: 0260 3859 599
184 Phan Chu Trinh, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột
Tổng đài: 0262 3951 552
Thị xã Gia Nghĩa, Đắk Nông
Tổng đài: 1800 6884
22 Nguyễn Trãi, Phường 4, Tp. Tuy Hòa
Tổng đài: 0257 3686 099
956 Trần Hưng Đạo, P. Đống Đa, Tp. Quy Nhơn
Tổng đài: 0256 3794 008
112 Lê Thánh Tôn, P.Nghĩa Chánh, Tp.Quảng Ngãi
Tổng đài: 0255 3821 552
140 Tôn Đức Thắng, Phường An Sơn, Thành Phố Tam Kỳ
Tổng đài: 0235 3586 884
Hai Bà Trưng, P.Cẩm Phô, Hội An
Tổng đài: 1800 6884
11 Hà Nội, P. Vĩnh Ninh, TP. Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế
Tổng đài: 0234 3681 279
411 Lý Thường Kiệt, P. Đồng Phú, TP. Đồng Hới
Tổng đài: 0232 389 6884
219 Hùng Vương, thành phố Đông Hà
Tổng đài: 0233 3526 884
73 Nguyễn Phong Sắc, P. Hưng Dũng, TP. Vinh
Tổng đài: 0238 3201 969
22 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Trần Phú, TP. Hà Tĩnh
Tổng đài: 0239 369 8969
203 Trần Phú, TP. Hà Tĩnh
Tổng đài: 0239 369 8969
329-331 Trần Phú, P. Ba Đình, TP. Thanh Hoá
Tổng đài: 0237 3202 068

Showroom Miền Nam (41)

1A Hoàng Trọng Mậu, Phường Tân Hưng, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
27 Đại lộ Bình Dương, Tp.Thủ Dầu Một, Bình Dương (Gần Metro)
Tổng đài: 0274 385 2112
66 ĐT 743, An Phú, Thuận An, Bình Dương
Tổng đài: 0274 3662 631
359 A Nguyễn Thị Định, P. Bình Trưng Tây, quận 2
Tổng đài: 028 3620 4585
658 Ba Tháng Hai, P. 14, quận 10
Tổng đài: 028 36 36 9724
402 Đại Lộ Bình Dương, P. Phú Lợi, Thủ Dầu Một, Bình Dương
Tổng đài: 0274 3855 631
393 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6
Tổng đài: 028 3535 6278
603 QL14, P. Tân Bình, TP. Đồng Xoài, Bình Phước
Tổng đài: 0271 3888 552
334 Cộng Hoà, Phường 13, Quận Tân Bình
Tổng đài: 028 3812 6972
643 Nguyễn Ái Quốc, KP1, Phường Hố Nai, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Tổng đài: 0251 3686 307
1072 Phạm Văn Thuận, P. Thống Nhất
Tổng đài: 0251 391 8011
274-276 Tô Ký, Phường Tân Chánh Hiệp, quận 12
Tổng đài: 0283 535 6166
731 Kinh Dương Vương, P. An Lạc, quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
74 CMT8, P. Long Hương
Tổng đài: 0254 3721 789
715 Lũy Bán Bích, P. Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú
Tổng đài: 1800 6884
329 Trương Công Định, Phường 3
Tổng đài: 0254 3581 449
865 Âu Cơ, P. Tân Sân Nhì, quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3535 6118
167 Lạc Long Quân, H. Hòa Thành
Tổng đài: (027) 6378 9579
1068 Kha Vạn Cân, P. Linh Chiểu, quận Thủ Đức
Tổng đài: 028 3636 7550
122 Quốc Lộ 1, Phường 5, TP. Tân An
Tổng đài: 0272 355 0608
77 Phạm Ngũ Lão, Q.Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Tổng đài: 0292 7300 268
38 Phan Đình Phùng, P2, Quận Phú Nhuận
Tổng đài: 028 36203495
31C Mậu Thân, Phường An Hoà, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ
Tổng đài: 0292 394 3437
234 - 236 Bạch Đằng, Phường 24, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
39-40 Ấp Bắc, Phường 10, TP. Mỹ Tho
Tổng đài: 0273 385 9788
137 Tỉnh lộ 8, KP7, Thị trấn Củ Chi
Tổng đài: 028 3620 6713
346 Nguyễn Oanh, Phường 17, Gò Vấp
Tổng đài: 028 3620 8134
90 Phạm Thái Bường, P.4, TP Vĩnh Long
Tổng đài: 0270 383 8086
232 Đại lộ Đồng Khởi, P. Phú Khương, TP. Bến Tre, Tỉnh Bến Tre
Tổng đài: 027 5390 0009
144 Nguyễn Thị Minh Khai, Khóm 6, P.7, TP. Trà Vinh
Tổng đài: 0294 385 6566
50 Lê Hồng Phong, P.3, TP. Sóc Trăng, Tỉnh Sóc Trăng
Tổng đài: 0299 368 6388
509 Trần Hưng Đạo, KV3 Phường 1, TP. Vị Thanh
Tổng đài: 029 3387 0990
83 Phạm Hữu Lầu, P. 4, Tp. Cao Lãnh
Tổng đài: 027 7361 5368
1930, Trần Hưng Đạo, P. Mỹ Quý, Tp. Long Xuyên
Tổng đài: 0296 3958 586
Trương Định,Tp.Châu Đốc, Tỉnh An Giang
Tổng đài: 1800 6884
17 Trần Huỳnh, Phường 8 (Cách siêu thị Coopmart 100m), TP. Bạc Liêu
Tổng đài: 0291 369 6697
231 Trần Phú, Phường 7, TP. Bạc Liêu, Tỉnh Bạc Liêu
Tổng đài: 0291 3901 399
175A Lâm Quang Ky, P. Vĩnh Bảo, TP. Rạch Giá
Tổng đài: 0297 3558 228
426 Nguyễn Trung Trực, KP4, Phường Vĩnh Lạc, TP. Rạch Giá, Kiên Giang
Tổng đài: 02973 661 888
151 Trần Hưng Đạo, Phường 5, TP. Cà Mau
Tổng đài: 0290 3636 040
Tìm cửa hàng gần nhất ( 7:00 - 22:30 )