Đang tải...

Bệnh Sốt Xuất Huyết Có Lây Không?

Sốt xuất huyết có lây không và lây qua đâu là điều mọi người cần biết để chủ động phòng bệnh. Theo đó, sốt xuất huyết lây truyền khi người lành bị muỗi vằn chứa virus Dengue đốt hoặc do lấy máu của người mang mầm bệnh truyền cho người lành, dùng chung kim tiêm…

Sốt xuất huyết có lây không? Trên thực tế, ăn uống chung hoặc dùng chung đồ dùng không làm lây truyền bệnh sốt xuất huyết. Bệnh sốt xuất huyết không lây trực tiếp qua đường hô hấp hay tiếp xúc từ người sang người. Tuy nhiên, nếu sống chung trong vùng có người đang bị bệnh hoặc mang virus tiềm ẩn, bạn có khả năng lây bệnh cao. Cùng tìm hiểu quá trình lây truyền của bệnh sốt xuất huyết qua bài viết sau để chủ động phòng tránh nhé!

1. Sốt xuất huyết là bệnh gì?

Để biết sốt xuất huyết có lây không, đầu tiên bạn cần biết sốt xuất huyết là gì. Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue trong muỗi vằn gây ra. Nguyên nhân lây lan bệnh là do virus Dengue trong muỗi vằn truyền từ người bệnh sang người khỏe mạnh. Đôi khi, bệnh sốt xuất huyết có thể gây đau nhức rất trầm trọng ở cơ và khớp.

Ở dạng nhẹ, bệnh sốt xuất huyết sẽ gây sốt cao, phát ban, đau cơ và khớp. Còn dạng nặng bệnh sốt xuất huyết có thể gây chảy máu nặng, giảm huyết áp đột ngột (sốc) và tử vong.

Sốt xuất huyết có lây không

Sốt xuất huyết là bệnh do muỗi vằn có chứa virus Dengue gây ra

2. Dấu hiệu và triệu chứng sốt xuất huyết là gì?

Có 3 loại bệnh sốt xuất huyết: sốt xuất huyết cổ điển (thể nhẹ), sốt xuất huyết chảy máu, sốt xuất huyết Dengue (hội chứng sốc Dengue).

2.1. Triệu chứng của sốt xuất huyết cổ điển (thể nhẹ)

Những người lần đầu tiên mắc bệnh bị sốt xuất huyết này vì họ chưa có miễn dịch với bệnh. Đây là dạng có biểu hiện các triệu chứng bệnh điển hình và không có biến chứng. Bệnh sốt xuất huyết thường bắt đầu với triệu chứng bị sốt và sẽ kéo dài trong vòng 4-7 ngày tính từ sau khi bị truyền bệnh bởi muỗi. Ngoài ra, còn có các triệu chứng: Sốt cao lên đến 40,5 độ C, nhức đầu nghiêm trọng, đau phía sau mắt, đau khớp và cơ, buồn nôn và ói mửa, phát ban.

Trên cơ thể các ban sốt xuất huyết có thể xuất hiện 3-4 ngày sau khi bắt đầu sốt và sau đó thuyên giảm sau 1-2 ngày. Sau ngày đó bạn có thể bị nổi ban lại một lần nữa.

Sốt xuất huyết có lây không

Biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết là sốt kéo dài

2.2. Triệu chứng sốt xuất huyết có chảy máu

Các dấu hiệu sốt xuất huyết dạng này gồm tất cả những triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết nhẹ, kèm theo tổn thương mạch máu và mạch bạch huyết, chảy máu ở nướu, chảy máu cam hoặc dưới da, gây ra vết bầm tím. Thể bệnh này có thể dẫn đến nguy cơ tử vong.

Sốt xuất huyết có lây không

Biểu hiện nặng hơn của sốt xuất huyết là chảy máu dưới da

2.3. Triệu chứng của sốt xuất huyết Dengue (hội chứng sốc Dengue)

Thể bệnh này là dạng nặng nhất trong bệnh sốt xuất huyết, bao gồm tất cả các biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết nhẹ cộng thêm với các triệu chứng chảy máu, kèm theo là huyết tương thoát khỏi mạch máu, chảy máu ồ ạt ngoài và trong cơ thể, sốc (huyết áp thấp).

Sốt xuất huyết Dengue thường xảy ra trong lần nhiễm trùng sau, khi bạn có miễn dịch thụ động (do mẹ truyền sang con) hoặc miễn dịch chủ động (do đã từng mắc bệnh) đối với một loại kháng nguyên virus. Bệnh thường có biểu hiện nặng đột ngột sau 2 đến 5 ngày (giai đoạn hạ sốt). Dạng này của bệnh thường hay xảy ra ở trẻ em (đôi khi ở người lớn). Dạng này có thể gây tử vong, đặc biệt là ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Bạn có thể gặp các triệu chứng và biểu hiện khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu khác của bệnh hãy tham khảo thêm ý kiến bác sĩ.

Sốt xuất huyết có lây không

Sốt xuất huyết nặng có thể gây tử vong ở trẻ em

3. Sốt xuất huyết có lây không?

Sốt xuất huyết có lây không? Sốt xuất huyết là bệnh không lây qua dịch tiết nước bọt hay đường hô hấp, vì vậy việc tiếp xúc với người bệnh sẽ không lây bệnh. Bệnh sốt xuất huyết sẽ lây qua những đường nào? Bệnh sốt xuất huyết lây qua những con đường:

 • Người khỏe mạnh bị lây khi bị muỗi vằn chứa virus Dengue đốt. Muỗi Aedes có đặc điểm màu đen, trên thân và chân có những đốm. Muỗi này thường cư trú tại góc tối trong nhà và sinh sản ở những vùng có ao tù, nước đọng.
 • Có khả năng lây bệnh nếu lấy máu của người có mầm bệnh truyền cho người lành, hoặc khi người lành và người bệnh dùng chung bơm kim tiêm. Tuy nhiên, trường hợp này sẽ ít xảy ra nếu đảm bảo công tác tiêm chuyền sạch sẽ.
 • Lây truyền ở bệnh viện (lây truyền qua chế phẩm máu), lây truyền dọc (trong máu của mẹ bầu mang virus Dengue trước sinh 10 ngày có thể truyền virus cho thai nhi sau khi sinh).

Việc bệnh sốt xuất huyết có lây không thì mọi người đã có câu trả lời, do vậy không cần quá cách ly người bệnh.

4. Làm sao chẩn đoán bệnh sốt xuất huyết?

Việc chẩn đoán bệnh có thể gặp nhiều khó khăn, vì các triệu chứng và dấu hiệu sốt xuất huyết có thể nhầm lẫn với các bệnh khác như sốt rét, xoắn khuẩn vàng da leptospira và thương hàn. Bác sĩ có thể hỏi lịch sử du lịch gần đây và bệnh sử của bạn. Vì vậy, để giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác bạn hãy mô tả chi tiết chuyến đi của mình. Bên cạnh đó, nhằm phát hiện virus Dengue hoặc các virus tương tự khác như Zika hoặc chikungunya, bác sĩ chỉ định phải xét nghiệm máu.

Sốt xuất huyết có lây không

Xét nghiệm máu là phương pháp để xác định virus gây bệnh

5. Điều trị sốt xuất huyết hiệu quả

Hiện tại, vẫn chưa có một phương pháp điều trị sốt xuất huyết nào cụ thể. Bác sĩ sẽ khuyên bạn nên uống nhiều nước để tránh mất nước khi bạn nôn và sốt cao. Bạn có thể dùng Paracetamol để giúp giảm đau và hạ sốt. Tuy nhiên, các thuốc kháng viêm không Steroid, như Aspirin, Naproxen hoặc Ibuprofen thì không nên dùng, vì sẽ làm nguy cơ chảy máu của người bệnh.

Khi bị sốt xuất huyết nghiêm trọng, bạn nên nhập viện để điều trị, truyền dịch và chất điện giải, theo dõi huyết áp, truyền máu. Trong thời gian phục hồi bệnh, bạn cần theo dõi các dấu hiệu thiếu nước của cơ thể và đến gặp bác sĩ ngay nếu có các dấu hiệu: Khô miệng hoặc môi, người lờ đờ hoặc nhầm lẫn, ít đi tiểu, ít hoặc không có nước mắt, da cực kỳ lạnh hoặc ẩm ướt,

6. Phòng ngừa và kiểm soát sốt xuất huyết

Nếu biết mình bị sốt xuất huyết, hãy tránh bị muỗi đốt thêm trong tuần đầu tiên bị bệnh. Virus sẽ di chuyển trong máu vào thời gian này, do đó bạn có thể truyền virus sang muỗi khi bị đốt. Muỗi bị nhiễm bệnh sẽ tiếp tục lây truyền cho người khác. Hiện nay, yếu tố chính khiến một người có nguy cơ nhiễm sốt xuất huyết là sống gần khu vực sinh sản của muỗi. Có thể phòng ngừa bệnh này bằng các biện pháp như:

6.1. Phòng chống muỗi sinh sản

 • Không cho muỗi sinh sôi và đẻ trứng bằng cách phát quang bụi rậm quanh nhà, đập nắp chum vại…
 • Diệt loăng quăng, bọ gậy xung quanh nhà bằng cách thả cá vào các dụng cụ chứa nước lớn (bể, giếng, chum, vại…).
 • Thường xuyên rửa và vệ sinh các dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ hàng tuần.
 • Thu gom, bỏ những vật dụng phế thải trong và xung quanh nhà như chai lọ, lốp xe cũ, vỏ dừa, mảnh lu vỡ… Lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến.
 • Bỏ dầu hoặc muối vào bát kê chân chạn/tủ đựng bát (chén), thường xuyên thay nước bình hoa.

Sốt xuất huyết có lây không

Dọn dẹp môi trường sống sạch sẽ để muỗi không sinh sản

6.2. Phòng chống muỗi đốt

 • Ngủ trong mùng, kể cả ban ngày.
 • Mặc quần áo dài tay.
 • Dùng bình xịt diệt muỗi, kem chống mũi hoặc vợt điện diệt muỗi…

Sốt xuất huyết có lây không

Hãy bảo vệ bản thân để tránh bị sốt xuất huyết

Qua những thông tin trên chắc chắn bạn đã có câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi sốt xuất huyết có lây không? Sốt xuất huyết là bệnh nguy hiểm, bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh. Vì vậy, mỗi cá nhân phải biết tự chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình. Ngoài ra, tập luyện thể dục thể thao thường xuyên là cách tốt nhất để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Nếu bạn muốn tham khảo các thiết bị tập luyện tại nhà như máy chạy bộ, xe đạp tập thì hãy truy cập website sieuthitaigia.vn hoặc gọi đến hotline 1800 6884.

SIÊU THỊ TẠI GIA

 • Website: https://www.sieuthitaigia.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/sieuthitaigia.vn
 • Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6884

Hiểu rõ về các căn bệnh cũng là điều cần thiết để phòng ngừa chúng. Tuy nhiên, như thế chưa đủ, bạn cần dành ra khoảng 60 phút mỗi ngày để tập luyện thể thao hằng ngày. Nhằm nâng cao sức đề kháng, giúp cơ thể phòng tránh các căn bệnh một cách hiệu quả. Đừng lo lắng nếu bạn không có đủ thời gian đến phòng tập hằng ngày, sử dụng máy chạy bộ Elipsport hoặc xe đạp tập để tập luyện hoặc thư giãn tinh thần với ghế massage của thương hiệu Elipsport được phân phối chính hãng tại Siêu Thị Tại Gia. Đây là phương pháp thích hợp nhất cho trường hợp này.

 • Sieuthitaigia.vn trung tâm mua sắm tại nhà với hệ thống siêu thị 63 tỉnh thành với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage, máy làm kem tươi, máy làm đá viên, máy hút chân không công nghiệp…được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay.
 • Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc, giúp quý khách hàng trải nghiệm gần nhà tiện lợi để lựa chọn được cho gia đinh mình sản phẩm phù hợp nhất.

Showroom Miền Bắc (30)

225B Trường Chinh, TP. Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam
Tổng đài: 0226 388 2689
98 Nguyễn Lương Bằng, P. Nam Đồng, Q. Đống Đa
Tổng đài: 0243 2012 400
439 Quang Trung, Phú La, Hà Đông
Tổng đài: 0243 3598 357
85 Trần Hưng Đạo, P.Đông Thành, TP. Ninh Bình
Tổng đài: 0229 387 1200
805H Giải Phóng, P. Giáp Bát, Q. Hoàng Mai
Tổng đài: 0243 884 8484
1297 Đại Lộ Hùng Vương Phường Tiên Cát, Việt Trì, Phú Thọ
Tổng đài: 0210 3666 588
118 Ngô Gia Tự, P. Đức Giang, Q. Long Biên
Tổng đài: 0243 641 7831
76 Nguyễn Trãi, Phường Lê Lợi, Thành Phố Hưng Yên
Tổng đài: 0221 3900 126
32 Phạm Văn Đồng, P.Mai Dịch, Q.Cầu Giấy
Tổng đài: 024 3201 3979
442 Lê Quý Đôn, P.Trần Lãm, TP. Thái Bình, Tỉnh Thái Bình
Tổng đài: 022 7364 5638
CT3B 10 Đại Lộ Thăng Long, Xã Mễ Trì, Q .Nam Từ Liêm
Tổng đài: 024 3201 1513
70 Trần Thái Tông, P. Thống Nhất, TP. Nam Định
Tổng đài: 0228 3686 558
88 Tôn Đức Thắng, Quận Lê Chân, TP. Hải Phòng
Tổng đài: 0225 383 5552
140 Nguyễn Văn Linh, P. Dư Hàng Kênh, Q. Lê Chân, TP. Hải Phòng
Tổng đài: 0225 3555 636
178 đường Trần Hưng Đạo, P. Ngọc Châu, Tp.Hải Dương
Tổng đài: 0220 3558 858
851 Nguyễn Văn Cừ, P. Hồng Hải, TP Hạ Long, Quảng Ninh
Tổng đài: 0203 3900 229
29 Quang Trung - TP. Thái Nguyên
Tổng đài: 0208 393 5797
151 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Bắc Giang
Tổng đài: 0204 3828 219
233 Nguyễn Văn Cừ, P.Võ Cường, Tp.Bắc Ninh
Tổng đài: 0222 6537 638
144 Trần Phú, P.Liên Báo, TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Tổng đài: 0211 353 5585
248 Trần Hưng Đạo, TP. Hòa Bình
Tổng đài: 0218 390 9889
214 Bà Triệu, P. Hoàng Văn Thụ, TP. Lạng Sơn, T. Lạng Sơn
Tổng đài: 0205 370 6668
Bế Văn Đàn, P. Hợp Giang, Tp. Cao Bằng
Tổng đài: 1800 6884
Lê Văn Tám, P. Minh Khai, Tp.Hà Giang
Tổng đài: 1800 6884
Phú Túc, Xã An Tường,Tp.Tuyên Quang
Tổng đài: 1800 6884
Nguyễn Du, P. Quyết Thắng, Tp. Sơn La
Tổng đài: 1800 6884
Phạm Văn Xảo, Phường Phố Mới, Tp. Lào Cai
Tổng đài: 1800 6884
Bế Văn Đàn, P. Quyết Tiến,Tp. Lai Châu
Tổng đài: 1800 6884
Nguyễn Chí Thanh, P. Mường Thanh, Tp. Điện Biên Phủ
Tổng đài: 1800 6884
Lý Đạo Thành, P. Nguyễn Thái Học, Tp. Yên Bái
Tổng đài: 1800 6884

Showroom Miền Trung (23)

51 Nam Trân, P. Hoà Minh, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng
Tổng đài: 0236 3662 900
25 Đường 2/9, P.Hòa Cường Nam, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng
Tổng đài: 0236 3727 900
242 Hai Ba Tháng Mười, P. Ngọc Hiệp, Tp.Nha Trang
Tổng đài: 0258 3812 155
2151 Hùng Vương, P. Cam Thuận, Tp. Cam Ranh (Đối diện cây xăng Toàn Đức)
Tổng đài: 0258 3956 896
88 Hồ Tùng Mậu, P. 1, Tp. Bảo Lộc
Tổng đài: 0263 3861 552
66 Nguyễn Đình Chiểu, P.9, TP. Đà Lạt
Tổng đài: 0263 3510 105
189 Hai Mốt Tháng Tám, P. Phước Mỹ, Tp. Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận
Tổng đài: 0259 3821 552
381 Thủ Khoa Huân - Phú Thủy - Phan Thiết
Tổng đài: 0252 3868 889
81 Lê Lợi, Phường Tây Sơn, Thành Phố Pleiku
Tổng đài: 0269 3823 682
646 Phan Đình Phùng, Tp. Kon Tum
Tổng đài: 0260 3859 599
184 Phan Chu Trinh, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột
Tổng đài: 0262 3951 552
Thị xã Gia Nghĩa, Đắk Nông
Tổng đài: 1800 6884
22 Nguyễn Trãi, Phường 4, Tp. Tuy Hòa
Tổng đài: 0257 3686 099
956 Trần Hưng Đạo, P. Đống Đa, Tp. Quy Nhơn
Tổng đài: 0256 3794 008
112 Lê Thánh Tôn, P.Nghĩa Chánh, Tp.Quảng Ngãi
Tổng đài: 0255 3821 552
140 Tôn Đức Thắng, Phường An Sơn, Thành Phố Tam Kỳ
Tổng đài: 0235 3586 884
Hai Bà Trưng, P.Cẩm Phô, Hội An
Tổng đài: 1800 6884
11 Hà Nội, P. Vĩnh Ninh, TP. Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế
Tổng đài: 0234 3681 279
411 Lý Thường Kiệt, P. Đồng Phú, TP. Đồng Hới
Tổng đài: 0232 389 6884
219 Hùng Vương, thành phố Đông Hà
Tổng đài: 0233 3526 884
73 Nguyễn Phong Sắc, P. Hưng Dũng, TP. Vinh
Tổng đài: 0238 3201 969
203 Trần Phú, TP. Hà Tĩnh
Tổng đài: 0239 369 8969
329-331 Trần Phú, P. Ba Đình, TP. Thanh Hoá
Tổng đài: 0237 3202 068

Showroom Miền Nam (40)

1A Hoàng Trọng Mậu, Phường Tân Hưng, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
27 Đại lộ Bình Dương, Tp.Thủ Dầu Một, Bình Dương (Gần Metro)
Tổng đài: 0274 385 2112
66 ĐT 743, An Phú, Thuận An, Bình Dương
Tổng đài: 0274 3662 631
359 A Nguyễn Thị Định, P. Bình Trưng Tây, quận 2
Tổng đài: 028 3620 4585
402 Đại Lộ Bình Dương, P. Phú Lợi, Thủ Dầu Một, Bình Dương
Tổng đài: 0274 3855 631
393 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6
Tổng đài: 028 3535 6278
603 QL14, P. Tân Bình, TP. Đồng Xoài, Bình Phước
Tổng đài: 0271 3888 552
334 Cộng Hoà, Phường 13, Quận Tân Bình
Tổng đài: 028 3812 6972
643 Nguyễn Ái Quốc, KP1, Phường Hố Nai, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Tổng đài: 0251 3686 307
613 Tô Ký, Phường Trung Mỹ Tây, quận 12
Tổng đài: 0283 535 6166
1072 Phạm Văn Thuận, P. Thống Nhất
Tổng đài: 0251 391 8011
74 CMT8, P. Long Hương
Tổng đài: 0254 3721 789
274-276 Tô Ký, Phường Tân Chánh Hiệp, quận 12
Tổng đài: 0283 535 6166
731 Kinh Dương Vương, P. An Lạc, quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
329 Trương Công Định, Phường 3
Tổng đài: 0254 3581 449
167 Lạc Long Quân, H. Hòa Thành
Tổng đài: (027) 6378 9579
715 Lũy Bán Bích, P. Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú
Tổng đài: 1800 6884
865 Âu Cơ, P. Tân Sân Nhì, quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3535 6118
122 Quốc Lộ 1, Phường 5, TP. Tân An
Tổng đài: 0272 355 0608
77 Phạm Ngũ Lão, Q.Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Tổng đài: 0292 7300 268
53 Hòa Bình, Phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3620 3495
1068 Kha Vạn Cân, P. Linh Chiểu, quận Thủ Đức
Tổng đài: 028 3636 7550
31C Mậu Thân, Phường An Hoà, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ
Tổng đài: 0292 394 3437
39-40 Ấp Bắc, Phường 10, TP. Mỹ Tho
Tổng đài: 0273 385 9788
234 - 236 Bạch Đằng, Phường 24, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
90 Phạm Thái Bường, P.4, TP Vĩnh Long
Tổng đài: 0270 383 8086
137 Tỉnh lộ 8, KP7, Thị trấn Củ Chi
Tổng đài: 028 3620 6713
346 Nguyễn Oanh, Phường 17, Gò Vấp
Tổng đài: 028 3620 8134
232 Đại lộ Đồng Khởi, P. Phú Khương, TP. Bến Tre, Tỉnh Bến Tre
Tổng đài: 027 5390 0009
144 Nguyễn Thị Minh Khai, Khóm 6, P.7, TP. Trà Vinh
Tổng đài: 0294 385 6566
50 Lê Hồng Phong, P.3, TP. Sóc Trăng, Tỉnh Sóc Trăng
Tổng đài: 0299 368 6388
509 Trần Hưng Đạo, KV3 Phường 1, TP. Vị Thanh
Tổng đài: 029 3387 0990
83 Phạm Hữu Lầu, P. 4, Tp. Cao Lãnh
Tổng đài: 027 7361 5368
1930, Trần Hưng Đạo, P. Mỹ Quý, Tp. Long Xuyên
Tổng đài: 0296 3958 586
Trương Định,Tp.Châu Đốc, Tỉnh An Giang
Tổng đài: 1800 6884
231 Trần Phú, Phường 7, TP. Bạc Liêu, Tỉnh Bạc Liêu
Tổng đài: 0291 3901 399
175A Lâm Quang Ky, P. Vĩnh Bảo, TP. Rạch Giá
Tổng đài: 0297 3558 228
426 Nguyễn Trung Trực, KP4, Phường Vĩnh Lạc, TP. Rạch Giá, Kiên Giang
Tổng đài: 02973 661 888
151 Trần Hưng Đạo, Phường 5, TP. Cà Mau
Tổng đài: 0290 3636 040
Tìm cửa hàng gần nhất ( 7:00 - 22:30 )