Đang tải...

Bệnh Thương Hàn Do Đâu? Các Triệu Chứng Khi Mắc Bệnh

Bệnh thương hàn là một trong những bệnh khá nguy hiểm chúng ta không thể chủ quan. Tính đến nay, cũng có khá nhiều ca tử vong do mắc bệnh. Vậy tác nhân nào là nguyên nhân gây bệnh?

Do chế độ ăn uống càng ngày có sự thay đổi, kéo theo nhiều căn bệnh liên quan đến đường tiêu hóa ngày càng nhiều. Điển hình, một trong những căn bệnh liên quan đến đường tiêu hóa mà mức độ bệnh lại hết sức nguy hiểm, sẽ gây biến chứng nếu không phát hiện kịp thời đó chính là bệnh thương hàn. Cùng xem bài viết sau để tìm hiểu các nguyên nhân gây bệnh.

Bệnh thương hàn

Bệnh thương hàn là bệnh có độ nguy hiểm cao

1. Bệnh thương hàn là gì?

Bệnh thương hàn đến nay vẫn là vấn đề sức khỏe toàn cầu. Mỗi năm có khoảng gần 16 triệu người mới mắc bệnh, và 600.000 người tử vong do bệnh. Ở nhiều nước phát triển tuy khó gặp bệnh này nhưng trở lại thành tâm điểm dịch, nhất là những nước Ấn độ, Đông nam Á, Trung mỹ, Nam mỹ, Châu phi, vì thường có môi trường sống, nguồn nước không đảm bảo vệ sinh. Ở Việt nam thì khu vực miền Bắc và đồng bằng sông Cửu Long thường sẽ xảy ra dịch.

Bệnh xảy ra ở bất kì độ tuổi nào, tuy nhiên thường sẽ gặp ở độ tuổi 15-30 tuổi. Việc bùng phát bệnh có liên quan đến một số vấn đề như dân số phát triển nhanh, đô thị hóa, xử lý chất thải kém, chăm sóc sức khỏe bị quá tải, nguồn nước sạch hạn chế.

Thương hàn là một bệnh nhiễm khuẩn toàn thân do trực khuẩn Salmonella gây nên. Bệnh thường phát đột ngột và có biến chứng nguy hiểm như xuất huyết tiêu hóa, lủng ruột, viêm não, viêm cơ tim… nhiều trường hợp đã tử vong. Tuy nhiên, vẫn sẽ có những trường hợp nhẹ có ít biểu hiện hoặc không có biểu hiện. Thương hàn là bệnh truyền nhiễm cấp tính có khả năng lây lan mạnh và bùng thành dịch lớn. Bệnh truyền từ người sang người do trực khuẩn Salmonella lây qua các con đường như ăn uống, dùng chung đồ dùng thức ăn, hoặc tiếp xúc gần với người đã nhiễm bệnh.

Bệnh bùng phát phổ biến chủ yếu ở các quốc gia nhiệt đới và cận nhiệt đới như Châu Á, Châu Phi, Trung đông, Châu đại dương, Trung và Nam Mỹ. Bệnh thường lưu hành ở các khu vực có mức độ sinh hoạt kém, ô nhiễm nguồn nước, chất thải không được xử lý… có thể trở thành tâm dịch bệnh.

Bệnh thương hàn

Bệnh có thể lây lan khi sử dụng chung đồ dùng với người mắc thương hàn

2. Đặc điểm của vi khuẩn thương hàn Salmonella

Bệnh thương hàn do trực khuẩn thương hàn Salmonella gây nên. Trực khuẩn Salmonella là trực khuẩn gam âm, có sức sống cao, chịu được lạnh. Ở môi trường nước đá, vi khuẩn vẫn sống được từ 2-3 tháng, thường thì cao hơn 1 tháng, trong rau củ quả sống được đến 10 ngày, trong phân thì từ 1 đến vài tháng. Ở nhiệt độ 550 độ C trong 30 phút hoặc 1000 độ C trong 5 phút vi khuẩn sẽ chết, các chất khử trùng thông thường cũng sẽ diệt được vi khuẩn dễ dàng.

Vật chủ duy nhất của vi khuẩn là con người. Vì thế, bệnh lây lan khi người tiếp xúc trực tiếp với người. Chính vì thế, khi mắc bệnh thương hàn hoặc người mang vi khuẩn mạn tính nên cẩn thận cách ly, tránh tiếp xúc với người khác để không lây lan bệnh cho người khác. Bệnh xảy ra quanh năm không phân bố theo mùa hay tháng, nhưng bệnh thường xảy ra vào mùa hè.

Vi khuẩn có trong phân, nước tiểu, bãi nôn… của người bệnh. Trong đó, lượng vi khuẩn có trong phân là nguồn lây nhiễm quan trọng nhất. Ngay khi bệnh đã thuyên giảm trong giai đoạn phục hồi, thì có khoảng 20% bệnh nhân vẫn thải chất thải có vi khuẩn qua phân trong 2 tháng và 10% tiếp tục thải chất thải chứa vi khuẩn trong 3 tháng. Khoảng 3% bệnh nhân thương hàn sau khi được điều trị khỏi vẫn tiếp tục mang vi khuẩn, trở thành người lành mang trùng và đào thải chất thải chứa vi khuẩn tới 1 năm.

Những đối tượng đặc biệt dễ bị phơi nhiễm với vi khuẩn thương hàn: Người đi du lịch vùng đang có dịch lưu hành, người tiếp xúc gần với người bệnh, người lành mang trùng mạn tính… Đặc biệt là những người bệnh làm về công việc chế biến thực phẩm, nhân viên y tế, phục vụ nơi ăn uống… thì phải có biện pháp cách ly hiệu quả để hạn chế sự lây lan từ nguồn lây này.

3. Triệu chứng chuyển biến bệnh thương hàn

Thời kỳ ủ bệnh: Dao động từ 3-21 ngày, trung bình từ 7-14 ngày. Thường không có triệu chứng gì.

Thời kỳ khởi phát: Thường diễn biến dần với các biểu hiện:

 • Sốt tăng dần từng ngày, thường tăng vào buổi chiều 5-7 ngày đầu của bệnh.
 • Đau các cơ, tứ chi, nhức đầu kèm theo mệt mỏi, chán ăn, đau bụng, buồn nôn, táo bón, có biểu hiện ho khan.
 • Trằn trọc, mất ngủ ban đêm.
 • Chảy máu cam (thường xuất hiện ở trẻ em)

Bệnh thương hàn

Sốt cao là biểu hiện quan trọng nhất của bệnh thương hàn

Thời kỳ toàn phát:

 • Sốt là biểu hiện dễ thấy nhất, sốt cao từ 39-40 độ C, sốt liên tục, kèm theo nhức đầu mệt mỏi, ớn lạnh, rét run, vã mồ hôi.
 • Dấu hiệu nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân nặng: Môi khô, má đỏ ửng, lưỡi bẩn, hơi thở hôi. Người mệt không tỉnh táo rồi chìm dần vào hôn mê.
 • Đi ngoài phân lỏng, trướng bụng, đầy hơi, đau nhẹ loang vùng bụng, đi ngoài có mùi nặng khắm.
 • Lưỡi có màu trắng bẩn, cạnh lưỡi và đầu lưỡi đỏ. Loét vòm hầu họng, đau họng. Có dấu hiệu suy tim, phổi.
 • Hồng ban: Xuất hiện ngày thứ 7-10 của bệnh, đường kính 2-4mm, mất sau 2-3 ngày, các vị trí xuất hiện như ngực, bụng, hông… 30% số ca mắc phải.

Thời kỳ lui bệnh: Nếu không xuất hiện biến chứng bệnh sẽ chuyển sang thời kỳ lui bệnh từ tuần thứ 3-4. Bệnh nhân sẽ hạ sốt và dần có dấu hiệu thuyên giảm.

3. Biến chứng bệnh thương hàn

 • Bệnh nhân có thể bị chảy máu đường tiêu hóa, do tổn thương cuối đoạn ruột non. Chiếm khoảng 15% bệnh nhân mắc phải.
 • Thủng ruột chiếm 3% các trường hợp, xảy ra ở tuần thứ 3-4 của bệnh.
 • Biến chứng gan mật, viêm túi mật, viêm gan, hệ thần kinh.
 • Một số biến chứng khác như viêm cơ tim, viêm màng ngoài tim, viêm tụy xuất huyết, trụy tim mạch.
 • Hay gặp nhất là tình trạng rối loạn ý thức từ ngủ gà đến hôn mê.
 • Viêm não, viêm màng não...
 • Biến chứng đường tiết niệu: Viêm cầu thận, hội chứng thận nhiễm mỡ.
 • Viêm phổi, viêm họng, viêm bàng quang, viêm xương…

Bệnh thương hàn

Viêm phổi kết hợp loét hồng ban phải đi khám bác sĩ ngay để chữa trị kịp thời

4. Các biện pháp phòng chống bệnh dịch thương hàn

 • Tuyên truyền, giáo dục sức khỏe, đảm bảo vệ sinh môi trường, nguồn nước, xử lý phân rác triệt để.
 • Vệ sinh an toàn thực phẩm trong ăn uống, chế biến, sản xuất. Ăn chín uống sôi, hợp vệ sinh.
 • Tiêm vacxin phòng bệnh thương hàn, vacxin hiệu quả tốt là vacxin Vi-Polysacarid.
 • Rửa tay sạch sẽ trước và sau khi ăn.
 • Nước sinh hoạt phải khử khuẩn bằng Chloramin B. Nước máy phải đảm bảo lượng calo dư là 0,3mg/lít.
 • Xử lý phân: Phân của người bệnh phải được xử lý bằng hóa chất hoặc rắc vôi bột sát trùng trước khi đổ ra nhà tiêu.

5. Nguyên tắc điều trị bệnh thương hàn

Cách ly bệnh nhân, tổ chức điều trị tại chỗ, cần phát hiện sớm để điều trị và cách ly kịp thời. Dùng kháng sinh đặc hiệu theo phác đồ điều trị. Hiện nay, trực khuẩn thương hàn đã kháng lại các thuốc kháng sinh đã sử dụng trước đây như Chloramphenicol, Ampicilline, Co- Trimmoxazole, nên dùng nhóm Flouoroquinolone bù thêm nước điện giải, trợ tim mạch, chế độ ăn uống...

Bệnh thương hàn

Bù nước và điện giải giúp hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh

Qua bài viết trên, mới thấy được mức độ nguy hiểm của bệnh thương hàn trên người. Nếu bạn có những biểu hiện như trên, hãy đến ngay các trung tâm y tế hoặc đến bệnh viện kiểm tra để sớm phát hiện bệnh kịp thời. Thường xuyên truy cập website của sieuthitaigia.vn để theo dõi các bài viết chăm sóc sức khỏe bổ ích và tham khảo các thiết bị thể dục thể thao tốt cho sức khỏe, đang được ưa chuộng hiện nay như máy chạy bộ, xe đạp tập nhé!

SIÊU THỊ TẠI GIA

 • Website: https://www.sieuthitaigia.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/Sieuthitaigia.vn
 • Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6884

Hiểu rõ về các căn bệnh cũng là điều cần thiết để phòng ngừa chúng. Tuy nhiên, như thế chưa đủ, bạn cần dành ra khoảng 60 phút mỗi ngày để tập luyện thể thao hằng ngày. Nhằm nâng cao sức đề kháng, giúp cơ thể phòng tránh các căn bệnh một cách hiệu quả. Đừng lo lắng nếu bạn không có đủ thời gian đến phòng tập hằng ngày, sử dụng máy chạy bộ Elipsport hoặc xe đạp tập để tập luyện hoặc thư giãn tinh thần với ghế massage của thương hiệu Elipsport được phân phối chính hãng tại Siêu Thị Tại Gia. Đây là phương pháp thích hợp nhất cho trường hợp này.

 • Sieuthitaigia.vn trung tâm mua sắm tại nhà với hệ thống siêu thị 63 tỉnh thành với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage, máy làm kem tươi, máy làm đá viên, máy hút chân không công nghiệp…được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay.
 • Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc, giúp quý khách hàng trải nghiệm gần nhà tiện lợi để lựa chọn được cho gia đinh mình sản phẩm phù hợp nhất.

Showroom Miền Bắc (30)

225B Trường Chinh, TP. Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam
Tổng đài: 0226 388 2689
98 Nguyễn Lương Bằng, P. Nam Đồng, Q. Đống Đa
Tổng đài: 0243 2012 400
439 Quang Trung, Phú La, Hà Đông
Tổng đài: 0243 3598 357
85 Trần Hưng Đạo, P.Đông Thành, TP. Ninh Bình
Tổng đài: 0229 387 1200
805H Giải Phóng, P. Giáp Bát, Q. Hoàng Mai
Tổng đài: 0243 884 8484
1297 Đại Lộ Hùng Vương Phường Tiên Cát, Việt Trì, Phú Thọ
Tổng đài: 0210 3666 588
118 Ngô Gia Tự, P. Đức Giang, Q. Long Biên
Tổng đài: 0243 641 7831
76 Nguyễn Trãi, Phường Lê Lợi, Thành Phố Hưng Yên
Tổng đài: 0221 3900 126
32 Phạm Văn Đồng, P.Mai Dịch, Q.Cầu Giấy
Tổng đài: 024 3201 3979
442 Lê Quý Đôn, P.Trần Lãm, TP. Thái Bình, Tỉnh Thái Bình
Tổng đài: 022 7364 5638
CT3B 10 Đại Lộ Thăng Long, Xã Mễ Trì, Q .Nam Từ Liêm
Tổng đài: 024 3201 1513
2 Giải Phóng, P. Lộc Hòa, TP. Nam Định
Tổng đài: 0228 3686 558
88 Tôn Đức Thắng, Quận Lê Chân, TP. Hải Phòng
Tổng đài: 0225 383 5552
140 Nguyễn Văn Linh, P. Dư Hàng Kênh, Q. Lê Chân, TP. Hải Phòng
Tổng đài: 0225 3555 636
178 đường Trần Hưng Đạo, P. Ngọc Châu, Tp.Hải Dương
Tổng đài: 0220 3558 858
851 Nguyễn Văn Cừ, P. Hồng Hải, TP Hạ Long, Quảng Ninh
Tổng đài: 0203 3900 229
29 Quang Trung - TP. Thái Nguyên
Tổng đài: 0208 393 5797
300 - 302 Xương Giang, TP. Bắc Giang
Tổng đài: 0204 3828 219
233 Nguyễn Văn Cừ, P.Võ Cường, Tp.Bắc Ninh
Tổng đài: 0222 6537 638
144 Trần Phú, P.Liên Bảo, TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Tổng đài: 0211 353 5585
248 Trần Hưng Đạo, TP. Hòa Bình
Tổng đài: 0218 390 9889
214 Bà Triệu, P. Hoàng Văn Thụ, TP. Lạng Sơn, T. Lạng Sơn
Tổng đài: 0205 370 6668
Bế Văn Đàn, P. Hợp Giang, Tp. Cao Bằng
Tổng đài: 1800 6884
Lê Văn Tám, P. Minh Khai, Tp.Hà Giang
Tổng đài: 1800 6884
Phú Túc, Xã An Tường,Tp.Tuyên Quang
Tổng đài: 1800 6884
Nguyễn Du, P. Quyết Thắng, Tp. Sơn La
Tổng đài: 1800 6884
Phạm Văn Xảo, Phường Phố Mới, Tp. Lào Cai
Tổng đài: 1800 6884
Bế Văn Đàn, P. Quyết Tiến,Tp. Lai Châu
Tổng đài: 1800 6884
Nguyễn Chí Thanh, P. Mường Thanh, Tp. Điện Biên Phủ
Tổng đài: 1800 6884
Lý Đạo Thành, P. Nguyễn Thái Học, Tp. Yên Bái
Tổng đài: 1800 6884

Showroom Miền Trung (23)

51 Nam Trân, P. Hoà Minh, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng
Tổng đài: 0236 3662 900
25 Đường 2/9, P.Hòa Cường Nam, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng
Tổng đài: 0236 3727 900
242 Hai Ba Tháng Mười, P. Ngọc Hiệp, Tp.Nha Trang
Tổng đài: 0258 3812 155
2151 Hùng Vương, P. Cam Thuận, Tp. Cam Ranh (Đối diện cây xăng Toàn Đức)
Tổng đài: 0258 3956 896
88 Hồ Tùng Mậu, P. 1, Tp. Bảo Lộc
Tổng đài: 0263 3861 552
1-3 Hai Bà Trưng, P.6, TP. Đà Lạt
Tổng đài: 0263 3510 105
189 Hai Mốt Tháng Tám, P. Phước Mỹ, Tp. Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận
Tổng đài: 0259 3821 552
381 Thủ Khoa Huân - Phú Thủy - Phan Thiết
Tổng đài: 0252 3868 889
81 Lê Lợi, Phường Tây Sơn, Thành Phố Pleiku
Tổng đài: 0269 3823 682
646 Phan Đình Phùng, Tp. Kon Tum
Tổng đài: 0260 3859 599
184 Phan Chu Trinh, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột
Tổng đài: 0262 3951 552
Thị xã Gia Nghĩa, Đắk Nông
Tổng đài: 1800 6884
22 Nguyễn Trãi, Phường 4, Tp. Tuy Hòa
Tổng đài: 0257 3686 099
956 Trần Hưng Đạo, P. Đống Đa, Tp. Quy Nhơn
Tổng đài: 0256 3794 008
112 Lê Thánh Tôn, P.Nghĩa Chánh, Tp.Quảng Ngãi
Tổng đài: 0255 3821 552
140 Tôn Đức Thắng, Phường An Sơn, Thành Phố Tam Kỳ
Tổng đài: 0235 3586 884
Hai Bà Trưng, P.Cẩm Phô, Hội An
Tổng đài: 1800 6884
11 Hà Nội, P. Vĩnh Ninh, TP. Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế
Tổng đài: 0234 3681 279
411 Lý Thường Kiệt, P. Đồng Phú, TP. Đồng Hới
Tổng đài: 0232 389 6884
219 Hùng Vương, thành phố Đông Hà
Tổng đài: 0233 3526 884
294 Nguyễn Văn Cừ, P. Hưng Phúc, TP. Vinh
Tổng đài: 0238 3201 969
203 Trần Phú, TP. Hà Tĩnh
Tổng đài: 0239 369 8969
329-331 Trần Phú, P. Ba Đình, TP. Thanh Hoá
Tổng đài: 0237 3202 068

Showroom Miền Nam (34)

1A Hoàng Trọng Mậu, Phường Tân Hưng, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
27 Đại lộ Bình Dương, Tp.Thủ Dầu Một, Bình Dương (Gần Metro)
Tổng đài: 0274 385 2112
359 A Nguyễn Thị Định, P. Bình Trưng Tây, quận 2
Tổng đài: 028 3620 4585
402 Đại Lộ Bình Dương, P. Phú Lợi, Thủ Dầu Một, Bình Dương
Tổng đài: 0274 3855 631
393 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6
Tổng đài: 028 3535 6278
603 QL14, P. Tân Bình, TP. Đồng Xoài, Bình Phước
Tổng đài: 0271 3888 552
74 CMT8, P. Long Hương
Tổng đài: 0254 3721 789
334 Cộng Hoà, Phường 13, Quận Tân Bình
Tổng đài: 028 3812 6972
613 Tô Ký, Phường Trung Mỹ Tây, quận 12
Tổng đài: 0283 535 6166
1072 Phạm Văn Thuận, P. Tân Mai, TP. Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai
Tổng đài: 0251 391 8011
731 Kinh Dương Vương, P. An Lạc, quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
329 Trương Công Định, Phường 3
Tổng đài: 0254 3581 449
167 Lạc Long Quân, H. Hòa Thành
Tổng đài: (027) 6378 9579
865 Âu Cơ, P. Tân Sân Nhì, quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3535 6118
122 Quốc Lộ 1, Phường 5, TP. Tân An
Tổng đài: 0272 355 0608
53 Hòa Bình, Phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3620 3495
39-40 Ấp Bắc, Phường 10, TP. Mỹ Tho
Tổng đài: 0273 385 9788
77 Phạm Ngũ Lão, Q.Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Tổng đài: 0292 7300 268
1068 Kha Vạn Cân, P. Linh Chiểu, quận Thủ Đức
Tổng đài: 028 3636 7550
31C Mậu Thân, Phường An Hoà, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ
Tổng đài: 0292 394 3437
234 - 236 Bạch Đằng, Phường 24, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
90 Phạm Thái Bường, P.4, TP Vĩnh Long
Tổng đài: 0270 383 8086
137 Tỉnh lộ 8, KP7, Thị trấn Củ Chi
Tổng đài: 028 3620 6713
346 Nguyễn Oanh, Phường 17, Gò Vấp
Tổng đài: 028 3620 8134
232 Đại lộ Đồng Khởi, P. Phú Khương, TP. Bến Tre, Tỉnh Bến Tre
Tổng đài: 027 5390 0009
144 Nguyễn Thị Minh Khai, Khóm 6, P.7, TP. Trà Vinh
Tổng đài: 0294 385 6566
50 Lê Hồng Phong, P.3, TP. Sóc Trăng, Tỉnh Sóc Trăng
Tổng đài: 0299 368 6388
509 Trần Hưng Đạo, KV3 Phường 1, TP. Vị Thanh
Tổng đài: 029 3387 0990
1930, Trần Hưng Đạo, P. Mỹ Quý, Tp. Long Xuyên
Tổng đài: 0296 3958 586
Trương Định,Tp.Châu Đốc, Tỉnh An Giang
Tổng đài: 1800 6884
231 Trần Phú, Phường 7, TP. Bạc Liêu, Tỉnh Bạc Liêu
Tổng đài: 0291 3901 399
426 Nguyễn Trung Trực, KP4, Phường Vĩnh Lạc, TP. Rạch Giá, Kiên Giang
Tổng đài: 02973 661 888
151 Trần Hưng Đạo, Phường 5, TP. Cà Mau
Tổng đài: 0290 3636 040
Tìm cửa hàng gần nhất ( 7:00 - 22:30 )