Đang tải...

Bị kiến ba khoang cắn phải làm sao?

Trong khoảng thời gian chuyển mùa mưa là thời điểm chúng ta dễ dàng bắt gặp kiến ba khoang. Loại kiến này được biết đến là có lượng độc tố lớn trong cơ thể. Khi kiến ba khoang cắn sẽ tạo thành những vết tương tự như vết bỏng, rộp da như khi chạm vào axit. Để biết cách xử lý bạn cần nắm những thông tin sau.

Kiến ba khoang là một trong những loại kiến phổ biến tại Việt Nam. Đặc điểm dễ nhận thấy của loại kiến này là có 3 khoang gồm các màu được sắp xếp đen - vàng. Đây là loại kiến khi bị dính chất độc của nó sẽ khiến da bạn bỏng rát, khó chịu. Để vết kiến cắn không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến tình trạng viêm nhiễm.

Kiến ba khoang là một trong những loại kiến phổ biến tại Việt Nam.

Kiến ba khoang là một trong những loại kiến phổ biến tại Việt Nam.

1. Kiến ba khoang là gì?

Kiến ba khoang là một trong những loại kiến ba khoang nhỏ, dài 7-8mm. Nó có một cái đầu màu đen với một cái ngực màu cam / đỏ (ngay sau đầu). Cơ thể chủ yếu là màu đen với một vùng màu đen kim loại sáng bóng che đi đôi cánh gấp của nó và một dải màu cam / đỏ rộng khác biệt về phía đuôi thuôn nhọn.

Đặc điểm của kiến ba khoang

Có những loài Cánh cộc có hình dạng rất giống kiến, và vì vậy chúng mang các tên gọi có chữ "kiến" như kiến ba khoang, kiến hoang, kiến kim, kiến lác, kiến gạo, kiến nhốt, kiến cong,... Đặc điểm nổi bật của kiến ba khoang là lớp cánh cứng ngoài rất ngắn, chỉ che phủ được một nửa phần bụng và để lộ ra 7 đốt bụng với các khớp liền nhau ở phần lớn các loài.

kiến ba khoang cắn

Vết thương khi bị kiên ba khoang cắn

Ngoài ra, kiến ba khoang còn có 2 đôi cánh trong đó một đôi cánh dài mỏng trong suốt được gấp lại gọn gàng và dấu ở ngay bên dưới đôi cánh cứng ngắn. Khi bay đôi cánh đó mới được xòe ra. Hơn nữa đôi cánh của chúng rất khỏe nên kiến ba khoang thường bay rất nhanh. Do vậy, ở những chung cư cao tầng bạn có thể bắt gặp loài kiến này.

Kiến ba khoang thường xuất hiện và sinh trưởng mạnh mẽ vào mùa mưa và khi thời tiết có độ ẩm cao. Thức ăn chủ yếu của kiến ba khoang chính là các loại sâu bọ làm hại hoa màu của người nông dân. Khi ruộng lúa xuất hiện rầy nâu hay sâu cuốn lá, chúng tìm đến và chui vào trong tổ sâu để ăn thịt từng con. Cũng chính vì lý do này mà loài kiến ba khoang được nhiều nước trên thế giới không tiêu diệt chúng một cách triệt để.

2. Kiến ba khoang được tìm thấy ở đâu?

Kiến ba khoang phân bố rộng rãi ở rất nhiều tỉnh thành Việt Nam. Nó thường sống gần các đường thoát nước và các nguồn nước. Trong những trận mưa lớn hoặc lũ lụt, kiến ba khoang có thể di cư đến những khu vực khô hơn. Vào ban ngày, có thể nhìn thấy kiến ba khoang bò quanh mặt đất, với đôi cánh ẩn và có thể trông giống như kiến. kiến ba khoang trưởng thành là kẻ săn mồi của các loài côn trùng khác và vào ban đêm. Các chuyên gia y tế cho biết kiến ba khoang xuất hiện trong mùa mưa và bị thu hút bởi đèn nhà cũng như quần áo, giường, chiếu ngủ và chăn. 

Việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp và đô thị hóa đã dần thu hẹp môi trường sống của côn trùng nói chung và kiến ba khoang, buộc chúng phải xâm nhập vào các khu dân cư. Đây cũng chính là lý do khiến ngày càng có nhiều người bị kiến ba khoang cắn.

3. Dấu hiệu khi bị kiến ba khoang cắn

Nếu bạn đã từng kiến ba khoang cắn trước đây, bạn sẽ biết cảm giác đau đớn đó có thể là gì. Nhưng có một sự hiểu lầm rõ ràng ở đây: kiến ba khoang thực sự không cắn hoặc đốt. 

kiến ba khoang cắn như thế nào? Trên thực tế, kiến ba khoang gây ra bệnh viêm da Paederus bằng cách tiết ra chất lỏng có chứa độc tố gọi là paederin. Điều này thường xảy ra khi bạn giết kiến ba khoang bằng cách bóp nát chúng. Khi đó chất độc sẽ được giải phóng và hấp thụ bởi da của bạn. Kiến ba khoang có thể bị bóp nát nếu bạn giết nó như ruồi hoặc muỗi hoặc nếu nó va chạm với bạn ở tốc độ cao (chẳng hạn như da trần trên xe máy). Do đó, bạn có thể gặp phải những điều sau. Khi chạm vào chất độc có trong cơ thể kiến ba khoang bạn sẽ gặp những vấn đề sau:

 • Đỏ da.
 • Tổn thương da nơi hai bề mặt uốn liền kề kết hợp với nhau.
 • Kích ứng đau đớn và cảm giác 'bỏng rát', kèm theo ngứa.
 • Da nổi nhiều mụn mủ và phồng rộp sau 4 ngày tiếp xúc với chất độc.
 • Các khu vực bị ảnh hưởng vẫn bị kích thích, phồng rộp và đau trong 10 ngày.
 • Viêm da Paederus xảy ra do chất paederin do kiến ba khoang tiết ra vào máu của chúng ta có thể tạo ra một loạt các phản ứng sinh hóa, chẳng hạn như giải phóng các protease biểu bì và làm mất kết nối giữa các tế bào, ức chế tổng hợp protein, tổng hợp DNA và nguyên phân.

kiến ba khoang cắn

Hình ánh kiến ba khoang cắn theo từng giai đoạn

4. Vết thương bị kiến ba khoang đốt có lây không?

Mặc dù chất độc của kiến ba khoang không nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, các triệu chứng viêm da mà dịch tiết của chúng phát ra cũng cần phải có biện pháp xử trí phù hợp và kịp thời. Bởi nếu không kịp thời điều trị có thể dẫn đến những tổn thương trên da và niêm mạc. Thậm chí rất lâu lành thậm chí khi lành rồi có thể để lại sẹo xấu. Điều này có thể ảnh hưởng tới thẩm mỹ. Ngoài ra, nếu độc tố của chính dính vào mắt có thể dẫn đến tổn thương tới thị giác của người bệnh, gây viêm kết mạc thậm chí là bị mù tạm thời…

Khi bị dính chất độc của kiến ba khoang vào cơ thể. Chất độc trên tay, hoặc tiếp xúc gần các khớp của cơ thể, có thể lây lan chất độc sang các vùng khác của cơ thể và cho những người khác. Chính vì tính lây lan khi tiếp xúc với chất độc của kiến ba khoang nên bạn cần xử lý khi bị kiến ba khoang cắn đúng cách.

Mọi người có thể có những phản ứng khác nhau sau khi tiếp xúc với chất độc. Nó phụ thuộc vào nồng độ, thời gian tiếp xúc và đặc điểm cá nhân. Một điểm quan trọng, nơi các độc tố đi là rất quan trọng. 

 • Nếu bạn vô tình chuyển độc tố trên tay cho các khu vực bộ phận sinh dục như dương vật, bạn có thể gặp balanitis, viêm tức là của các qui đầu của dương vật.
 • Kiến ba khoang cắn ở mắt sẽ khiến chất độc lan vào mắt. Điều này khiến bạn có thể bị 'mắt Nairobi' một loại viêm kết mạc.

Nếu bệnh viêm da paederus không được điều trị đúng cách, nó có thể dẫn đến một số biến chứng nghiêm trọng, bao gồm nhiễm trùng, tróc vảy và loét (đôi khi phải nhập viện), tăng sắc tố sau viêm và để lại sẹo. 

kiến ba khoang cắn sẽ như thế nào? Nếu không may bị kiến ba khoang đè lên da, hãy rửa ngay vùng bị ảnh hưởng bằng xà phòng và nước. Chất độc từ từ thẩm thấu qua da. Rửa sạch ngay sau khi tiếp xúc sẽ loại bỏ nhiều độc tố trước khi nó có thời gian gây hại cho da.

5. Phải làm gì nếu vết thương kiến ba khoang đốt trở lên nghiêm trọng?

Kiến ba khoang cắn phải làm sao? Nếu bạn tiếp xúc với chất độc của kiến ba khoang, hãy rửa vùng bị ảnh hưởng ngay lập tức bằng nước xà phòng, sau đó chườm lạnh, uống thuốc kháng histamine nếu có hoặc thoa lô hội để giảm bớt các triệu chứng trên vùng tiếp xúc. Nếu làn da của bạn dường như phát triển các phản ứng nghiêm trọng với các chất độc, hãy tham khảo ý kiến ​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe ngay lập tức. Điều trị viêm da paederus bao gồm:

 • Một kem steroid tại chỗ để làm giảm kích ứng và ngứa
 • Cồn iốt có thể giúp trung hòa độc tố paederin và hoạt động như một chất khử trùng 
 • Các loại kem làm dịu có chứa calamine, long não và thuốc gây tê tại chỗ có thể giúp giảm đau và ngứa.
 • Thuốc kháng sinh uống (ví dụ: ciprofloxacin) nếu bác sĩ nghi ngờ bất kỳ nhiễm trùng thứ cấp nào do vi khuẩn.

kiến ba khoang cắn

Rửa tay thật sạch với xà phòng là điều cần thiết khi tiếp xúc với kiến ba khoang

6. Cách tránh bị kiến ba khoang cắn

Được biết, kiến ba khoang thường sống trong ruộng lúa và khi những cánh đồng này được thu hoạch và bị cháy, chúng sẽ tìm nơi ẩn náu tại chung cư. Khi nơi sống của chúng bị ảnh hưởng kiến ba khoang có thể xuất hiện tại nhà của ban. Vì vậy, đôi khi bạn không thể thực sự đổ lỗi cho những kẻ nhỏ này xuất hiện ở nhà của bạn. Như đã nói, có một số cách để bảo vệ bạn khỏi chúng để cả bạn và kiến ba khoang có thể sống cuộc sống yên bình, riêng biệt:

 • Chỉ cần không chạm vào chúng. Khi nhìn thấy kiến ba khoang điều bạn cần làm là thổi hoặc rửa sạch kiến ba khoang nếu chúng đậu trên da của bạn. Nếu không được, hãy đeo găng tay hoặc dùng giấy ăn để loại bỏ chúng, sau đó vứt chúng đi ngay lập tức.
 • Kiến ba khoang bị thu hút bởi ánh sáng. Do vậy điều bạn cần làm là giảm thiểu chiếu sáng tại các khu vực thường có kiến ba khoang xuất hiện vào ban đêm.
 • Trang bị rèm cửa chống côn trùng cũng giúp bạn giảm được lượng muỗi và kiến tấn công vào ngôi nhà của bạn.
 • Mặc quần áo dài tay và dài chân để giảm thiểu phần da thịt lộ ra ngoài. 
 • Nếu bạn đang cắm trại, hãy đậy kín các tấm lưới chắn côn trùng trên lều để tránh bọ ra khỏi giường. 
 • Có rất nhiều chất xua đuổi bọ cánh cứng hiệu quả có sẵn ở nhiều dạng khác nhau như thuốc xịt, siêu âm và bẫy. Các giải pháp từ hóa chất đến không hóa chất, có rất nhiều chất xua đuổi bọ cánh cứng. 

kiến ba khoang cắn

Vết cắn của kiến ba khoang

Mặc dù khi bị kiến ba khoang cắn gây nhiều tác động xấu đặc biệt đối với sức khỏe. Tuy nhiên, không vì điều này mà bạn sử dụng những loại thuốc hóa học để tiêu diệt toàn bộ chúng. Bởi kiến ba khoang là thiên địch của rất nhiều các loại sâu bệnh gây hại cho mùa màng.

Trên đây là những thông tin về kiến ba khoang và cách xử lý khi bị kiến ba khoang cắn nhẹ. Đối với một số trường hợp nghiêm trọng bạn nên đến những trung tâm y tế để được chăm sóc và điều trị đúng cách

 • Sieuthitaigia.vn trung tâm mua sắm tại nhà với hệ thống siêu thị 63 tỉnh thành với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage, máy làm kem tươi, máy làm đá viên, máy hút chân không công nghiệp…được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay.
 • Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc, giúp quý khách hàng trải nghiệm gần nhà tiện lợi để lựa chọn được cho gia đinh mình sản phẩm phù hợp nhất.

Câu hỏi thường gặp

Kiến ba khoang cắn bôi gì nên bôi gì?
Nên bôi cách dạng thuốc bôi da như Xanh methylen; Milian; Corticoid. Các loại thuốc này có thể tìm mua dễ dàng ở tại các nhà thuốc.
Rửa sạch vùng da bị căn bằng xà phòng, bôi hồ nước, bôi thuốc mỡ.
Có thể để lại sẹo nếu như vết thương bị bỏng và nhiễm trùng nặng.
Rửa vết căn nhẹ nhành bằng xà phòng, bôi hồ nước vào vùng da bị kiến ba khoang cắn.

Showroom Miền Bắc (30)

225B Trường Chinh, TP. Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam
Tổng đài: 0226 388 2689
98 Nguyễn Lương Bằng, P. Nam Đồng, Q. Đống Đa
Tổng đài: 0243 2012 400
439 Quang Trung, Phú La, Hà Đông
Tổng đài: 0243 3598 357
85 Trần Hưng Đạo, P.Đông Thành, TP. Ninh Bình
Tổng đài: 0229 387 1200
805H Giải Phóng, P. Giáp Bát, Q. Hoàng Mai
Tổng đài: 0243 884 8484
1297 Đại Lộ Hùng Vương Phường Tiên Cát, Việt Trì, Phú Thọ
Tổng đài: 0210 3666 588
118 Ngô Gia Tự, P. Đức Giang, Q. Long Biên
Tổng đài: 0243 641 7831
76 Nguyễn Trãi, Phường Lê Lợi, Thành Phố Hưng Yên
Tổng đài: 0221 3900 126
32 Phạm Văn Đồng, P.Mai Dịch, Q.Cầu Giấy
Tổng đài: 024 3201 3979
442 Lê Quý Đôn, P.Trần Lãm, TP. Thái Bình, Tỉnh Thái Bình
Tổng đài: 022 7364 5638
CT3B 10 Đại Lộ Thăng Long, Xã Mễ Trì, Q .Nam Từ Liêm
Tổng đài: 024 3201 1513
2 Giải Phóng, P. Lộc Hòa, TP. Nam Định
Tổng đài: 0228 3686 558
88 Tôn Đức Thắng, Quận Lê Chân, TP. Hải Phòng
Tổng đài: 0225 383 5552
140 Nguyễn Văn Linh, P. Dư Hàng Kênh, Q. Lê Chân, TP. Hải Phòng
Tổng đài: 0225 3555 636
178 đường Trần Hưng Đạo, P. Ngọc Châu, Tp.Hải Dương
Tổng đài: 0220 3558 858
851 Nguyễn Văn Cừ, P. Hồng Hải, TP Hạ Long, Quảng Ninh
Tổng đài: 0203 3900 229
29 Quang Trung - TP. Thái Nguyên
Tổng đài: 0208 393 5797
300 - 302 Xương Giang, TP. Bắc Giang
Tổng đài: 0204 3828 219
233 Nguyễn Văn Cừ, P.Võ Cường, Tp.Bắc Ninh
Tổng đài: 0222 6537 638
144 Trần Phú, P.Liên Bảo, TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Tổng đài: 0211 353 5585
248 Trần Hưng Đạo, TP. Hòa Bình
Tổng đài: 0218 390 9889
214 Bà Triệu, P. Hoàng Văn Thụ, TP. Lạng Sơn, T. Lạng Sơn
Tổng đài: 0205 370 6668
Bế Văn Đàn, P. Hợp Giang, Tp. Cao Bằng
Tổng đài: 1800 6884
Lê Văn Tám, P. Minh Khai, Tp.Hà Giang
Tổng đài: 1800 6884
Phú Túc, Xã An Tường,Tp.Tuyên Quang
Tổng đài: 1800 6884
Nguyễn Du, P. Quyết Thắng, Tp. Sơn La
Tổng đài: 1800 6884
Phạm Văn Xảo, Phường Phố Mới, Tp. Lào Cai
Tổng đài: 1800 6884
Bế Văn Đàn, P. Quyết Tiến,Tp. Lai Châu
Tổng đài: 1800 6884
Nguyễn Chí Thanh, P. Mường Thanh, Tp. Điện Biên Phủ
Tổng đài: 1800 6884
Lý Đạo Thành, P. Nguyễn Thái Học, Tp. Yên Bái
Tổng đài: 1800 6884

Showroom Miền Trung (22)

51 Nam Trân, P. Hoà Minh, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng
Tổng đài: 0236 3662 900
25 Đường 2/9, P.Hòa Cường Nam, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng
Tổng đài: 0236 3727 900
242 Hai Ba Tháng Mười, P. Ngọc Hiệp, Tp.Nha Trang
Tổng đài: 0258 3812 155
88 Hồ Tùng Mậu, P. 1, Tp. Bảo Lộc
Tổng đài: 0263 3861 552
1-3 Hai Bà Trưng, P.6, TP. Đà Lạt
Tổng đài: 0263 3510 105
189 Hai Mốt Tháng Tám, P. Phước Mỹ, Tp. Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận
Tổng đài: 0259 3821 552
381 Thủ Khoa Huân - Phú Thủy - Phan Thiết
Tổng đài: 0252 3868 889
81 Lê Lợi, Phường Tây Sơn, Thành Phố Pleiku
Tổng đài: 0269 3823 682
646 Phan Đình Phùng, Tp. Kon Tum
Tổng đài: 0260 3859 599
184 Phan Chu Trinh, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột
Tổng đài: 0262 3951 552
Thị xã Gia Nghĩa, Đắk Nông
Tổng đài: 1800 6884
22 Nguyễn Trãi, Phường 4, Tp. Tuy Hòa
Tổng đài: 0257 3686 099
956 Trần Hưng Đạo, P. Đống Đa, Tp. Quy Nhơn
Tổng đài: 0256 3794 008
112 Lê Thánh Tôn, P.Nghĩa Chánh, Tp.Quảng Ngãi
Tổng đài: 0255 3821 552
140 Tôn Đức Thắng, Phường An Sơn, Thành Phố Tam Kỳ
Tổng đài: 0235 3586 884
Hai Bà Trưng, P.Cẩm Phô, Hội An
Tổng đài: 1800 6884
11 Hà Nội, P. Vĩnh Ninh, TP. Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế
Tổng đài: 0234 3681 279
411 Lý Thường Kiệt, P. Đồng Phú, TP. Đồng Hới
Tổng đài: 0232 389 6884
219 Hùng Vương, thành phố Đông Hà
Tổng đài: 0233 3526 884
294 Nguyễn Văn Cừ, P. Hưng Phúc, TP. Vinh
Tổng đài: 0238 3201 969
203 Trần Phú, TP. Hà Tĩnh
Tổng đài: 0239 369 8969
329-331 Trần Phú, P. Ba Đình, TP. Thanh Hoá
Tổng đài: 0237 3202 068

Showroom Miền Nam (33)

1A Hoàng Trọng Mậu, Phường Tân Hưng, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
27 Đại lộ Bình Dương, Tp.Thủ Dầu Một, Bình Dương (Gần Metro)
Tổng đài: 0274 385 2112
359 A Nguyễn Thị Định, P. Bình Trưng Tây, quận 2
Tổng đài: 028 3620 4585
402 Đại Lộ Bình Dương, P. Phú Lợi, Thủ Dầu Một, Bình Dương
Tổng đài: 0274 3855 631
393 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6
Tổng đài: 028 3535 6278
603 QL14, P. Tân Bình, TP. Đồng Xoài, Bình Phước
Tổng đài: 0271 3888 552
74 CMT8, P. Long Hương
Tổng đài: 0254 3721 789
334 Cộng Hoà, Phường 13, Quận Tân Bình
Tổng đài: 028 3812 6972
613 Tô Ký, Phường Trung Mỹ Tây, quận 12
Tổng đài: 0283 535 6166
1072 Phạm Văn Thuận, P. Tân Mai, TP. Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai
Tổng đài: 0251 391 8011
731 Kinh Dương Vương, P. An Lạc, quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
329 Trương Công Định, Phường 3
Tổng đài: 0254 3581 449
167 Lạc Long Quân, H. Hòa Thành
Tổng đài: (027) 6378 9579
865 Âu Cơ, P. Tân Sân Nhì, quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3535 6118
122 Quốc Lộ 1, Phường 5, TP. Tân An
Tổng đài: 0272 355 0608
53 Hòa Bình, Phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3620 3495
39-40 Ấp Bắc, Phường 10, TP. Mỹ Tho
Tổng đài: 0273 385 9788
1068 Kha Vạn Cân, P. Linh Chiểu, quận Thủ Đức
Tổng đài: 028 3636 7550
31C Mậu Thân, Phường An Hoà, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ
Tổng đài: 0292 394 3437
234 - 236 Bạch Đằng, Phường 24, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
90 Phạm Thái Bường, P.4, TP Vĩnh Long
Tổng đài: 0270 383 8086
137 Tỉnh lộ 8, KP7, Thị trấn Củ Chi
Tổng đài: 028 3620 6713
346 Nguyễn Oanh, Phường 17, Gò Vấp
Tổng đài: 028 3620 8134
232 Đại lộ Đồng Khởi, P. Phú Khương, TP. Bến Tre, Tỉnh Bến Tre
Tổng đài: 027 5390 0009
144 Nguyễn Thị Minh Khai, Khóm 6, P.7, TP. Trà Vinh
Tổng đài: 0294 385 6566
50 Lê Hồng Phong, P.3, TP. Sóc Trăng, Tỉnh Sóc Trăng
Tổng đài: 0299 368 6388
509 Trần Hưng Đạo, KV3 Phường 1, TP. Vị Thanh
Tổng đài: 029 3387 0990
1930, Trần Hưng Đạo, P. Mỹ Quý, Tp. Long Xuyên
Tổng đài: 0296 3958 586
Trương Định,Tp.Châu Đốc, Tỉnh An Giang
Tổng đài: 1800 6884
231 Trần Phú, Phường 7, TP. Bạc Liêu, Tỉnh Bạc Liêu
Tổng đài: 0291 3901 399
426 Nguyễn Trung Trực, KP4, Phường Vĩnh Lạc, TP. Rạch Giá, Kiên Giang
Tổng đài: 02973 661 888
151 Trần Hưng Đạo, Phường 5, TP. Cà Mau
Tổng đài: 0290 3636 040
Tìm cửa hàng gần nhất ( 7:00 - 22:30 )