Đang tải...

Cách Tính Chu Kỳ Kinh Nguyệt

Đối với các bạn nữ giới ở giai đoạn mới bước vào độ tuổi dậy thì, có rất nhiều câu hỏi và thắc mắc bao quanh vấn đề chu kỳ kinh nguyệt. Vậy chu kỳ kinh nguyệt sẽ xuất hiện ở độ tuổi bao nhiêu và được diễn ra như thế nào, bao nhiêu ngày là hợp lý nhất.

Biết được chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp ít cho bạn xác định được ngày rụng trứng chính xác. Việc này đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với các chị em phụ nữ về tình trạng sức khỏe sinh sản. Đây cũng là phương pháp hữu ích được nhiều người áp dụng nhằm tính ngày tránh thai và thụ thai theo ý muốn, để đảm bảo an toàn sức khỏe và hiệu quả.

Chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt sẽ xuất hiện ở độ tuổi dậy thì

1. Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Kinh nguyệt là hiện tượng chảy máu ở bộ phận tử cung của nữ giới khi có sự thay đổi tụt giảm của hormone estrogen (nội tiết tố nữ), hoặc estrogen cùng với progesterone mang tính chất có chu kỳ lặp đi lặp lại. Chu kỳ kinh nguyệt là dấu hiệu rất bình thường trong sinh lý được xuất hiện ở cơ thể nữ giới. Quá trình diễn ra trong sự điều khiển của hệ hormone sinh dục nữ.

Khi bước vào độ tuổi dậy thì, các bạn nữ sẽ có dấu hiệu thay đổi về tâm lý và hormone sinh dục. Chu kỳ kinh nguyệt sẽ được diễn ra hàng tháng và lặp đi lặp lại từ lúc độ tuổi dậy thì cho đến khi bước vào giai đoạn tiền mãn kinh. Sự phối hợp nhịp nhàng trong hệ thống nội tiết sinh sản: buồng trứng, các tuyến yên và vùng dưới đồi giúp cho kinh nguyệt được diễn ra đều đặn, nhưng khi có sự tác động bất kỳ trong quá trình hoạt động sẽ dẫn đến rối loạn kinh nguyệt và gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.

Và để tính được chu kỳ kinh nguyệt chính xác của bản thân, các chị em phụ nữ thường sẽ theo dõi và quan sát từ 3 đến 4 tháng. Khi biết được cách tính và nắm rõ vòng chu kỳ kinh nguyệt, bạn sẽ xác định được ngày rụng trứng, từ đó giúp cho bạn tính được ngày thụ thai và tránh thai để không có trường hợp đi ngược lại với ý muốn.

Trong một tháng, chu kỳ kinh nguyệt ổn định và đều đặn của các chị em phụ nữ sẽ kéo dài ở khoảng 28 - 32 ngày. Dấu hiệu ra máu của kinh nguyệt được diễn ra từ 3 – 7 ngày, có những trường hợp kéo dài đến 10 ngày. Trong một kỳ kinh nguyệt, cơ thể sẽ mất đi một lượng máu trung bình khoảng từ 50 đến 80ml.

Chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt là dấu hiệu sinh lý của nữ giới

2. Quá trình diễn ra của chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt được diễn ra từ giai đoạn bước vào tuổi dậy thì (từ 12 đến 17 tuổi), cũng có rất nhiều trường hợp diễn ra sớm hơn và kết thúc không còn dấu hiệu kinh nguyệt ở độ tuổi mãn kinh (từ 45 đến 55 tuổi). Một chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi người được chia làm 2 chu kỳ nhỏ khác nhau: Chu kỳ buồng trứng và chu kỳ tử cung. Yếu tố để điều khiển chu kỳ kinh nguyệt đó chính là hàm lượng hormone trong cơ thể mỗi người được thay đổi.

Dấu hiệu ra máu của ngày đầu tiên sẽ được tính vào ngày đầu của kỳ kinh nguyệt. Nguyên nhân của dấu hiệu kinh nguyệt này là do hàm lượng hormone estrogen giảm xuống, dẫn đến hiện tượng lớp nội mạc tử cung bong ra. Khi kết thúc ngày kinh nguyệt sẽ không còn dấu hiệu ra máu. Lúc này hàm lượng estrogen sẽ tăng lên làm cho lớp nội mạc dày lại, đồng thời giúp nang trứng phát triển từ từ. Bên cạnh đó cũng có những nang trứng phát triển một cách vượt trội trong quá trình hoạt động này.

Trong vòng 24 tiếng đồng hồ sau khi rụng trứng, hormone progesterone sẽ sản sinh ra một lượng rất lớn để làm thay đổi nội mạc tử cung. Điều này giúp cho phôi thai xây dựng làm tổ, trong y học đây được gọi là quá trình thụ thai. Nếu phôi thai không được làm tổ hoặc không diễn ra quá trình thụ tinh, thì hàm lượng hormone estrogen và hormone progesterone sẽ bị giảm để bước vào giai đoạn hành kinh - ngày cuối trong một chu kỳ kinh nguyệt.

Chu kỳ kinh nguyệt

Hàm lượng hormone estrogen giảm sẽ xảy ra hiện tượng kinh nguyệt

3. Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để biết ngày thụ thai và tránh thai

Việc tính chu kỳ kinh nguyệt rất quan trọng trong đời sống. Ngoài ảnh hưởng đến sức khỏe của người phụ nữ, nó còn làm cho bạn bị rơi vào tình trạng khủng hoảng tâm lý nếu nằm trong trường hợp ngoài ý muốn. Các chị em phụ nữ khi ở trong giai đoạn độ tuổi sinh sản, nên nắm rõ và biết được các kiến thức xung quanh về chu kỳ kinh nguyệt. Cách tính chu kỳ kinh nguyệt là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng giúp cho các cặp vợ chồng chủ động hơn trong chuyện tình dục, giải pháp an toàn cho mọi người biết được thời điểm dễ thụ thai và tránh thai theo ý muốn.

Chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt rất quan trọng đối với chị em phụ nữ

Đối với một chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ được chia làm 3 giai đoạn: Giai đoạn thụ thai tương đối (giai đoạn an toàn tương đối), giai đoạn dễ thụ thai (giai đoạn nguy hiểm), giai đoạn tránh thai (giai đoạn an toàn tuyệt đối). Các giai đoạn đều có các đặc điểm riêng như sau:

3.1. Giai đoạn thụ thai tương đối

Trong giai đoạn này chỉ mang tính chất tương đối, chính vì vậy khả năng thụ thai vẫn có thể diễn ra bình thường. Thời gian diễn ra trong giai đoạn này được tính từ ngày đầu tiên cho đến ngày thứ 9-10 của một chu kỳ kinh nguyệt trong một tháng. Và để đảm bảo không xảy ra trường hợp thụ thai ngoài ý muốn, tốt nhất bạn không nên quan hệ tình dục trong thời điểm này.

3.2. Giai đoạn dễ thụ thai

Đây là giai đoạn dễ thụ thai nhất được tính từ ngày trứng rụng trước đó 5 ngày hoặc sau đó 5 ngày. Cụ thể, chu kỳ kinh nguyệt của một người bình thường sẽ là 30 ngày thì ngày trứng rụng sẽ rơi vào ngày 15. Đối với chu kỳ này thì những ngày dễ thụ thai nhất được xem là ngày nguy hiểm sẽ rơi vào tầm khoảng 10 ngày, tức là từ ngày 10 đến ngày 20 của tháng.

Nếu các cặp vợ chồng có quan hệ trong giai đoạn này thì có tỷ lệ nguy cơ thụ thai rất cao. Các chị em phụ nữ cũng có thể nhận biết trong giai đoạn này qua các các biểu hiện như bụng dưới có cảm giác hơi đau và khí hư được tiết ra nhiều hơn so với bình thường. Để không xảy ra trường hợp mang thai ngoài ý muốn, các cặp vợ chồng nên tránh quan hệ vào những ngày nguy hiểm này. Nếu quan hệ thì nên áp dụng phương pháp tránh thai an toàn như sử dụng bao cao su.

3‍.3. Giai đoạn tránh thai

Đây là giai đoạn an toàn, tỷ lệ khả năng thụ thai rất thấp. Thời gian diễn ra trong giai đoạn an toàn được tính từ ngày thứ 20 của kỳ kinh đang diễn ra cho đến trước một ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo. Trong thời điểm này, tỷ lệ thụ thai rất thấp do trứng rụng của các ngày trước đang trong quá trình phân hủy chuẩn bị đẩy ra ngoài dưới hình thức kinh nguyệt. Nhưng vẫn có trường hợp người phụ nữ mang thai trong giai đoạn này, do trứng rụng không đúng thời điểm dẫn đến quá trình diễn ra phân hủy không đồng nhất.

Phương pháp này chỉ an toàn khi bạn nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt ổn định và đều đặn trong khoảng 28 - 30 ngày. Còn đối với các chị em phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều đặn thì không nên áp dụng biện pháp này để tránh thai.

Chu kỳ kinh nguyệt

Tính chu kỳ kinh nguyệt là một trong những cách tránh thai và thụ thai được nhiều chị em áp dụng

Như vậy qua những thông tin trên chúng ta cũng đã biết được chu kỳ kinh nguyệt là gì, auá trình diễn ra như thế nào để từ đó tính được ngày thụ thai và tránh thai của bạn nữ. Bên cạnh đó, nhằm giúp cho chu kỳ kinh nguyệt diễn ra đầy đặn và ổn định, bạn cần phải quan tâm đến chế độ ăn uống khoa học kết hợp với việc luyện tập thể dục thể thao để cho các bộ phận hệ thống nội tiết khỏe mạnh sản xuất ra nhiều hormone, hỗ trợ phát triển các cơ quan và sinh sản. Sieuthitaigia.vn sẽ giúp cho bạn có được một sức khỏe như ý muốn, hãy truy cập vào website để tham khảo các dụng cụ, thiết bị hỗ trợ luyện tập như máy chạy bộ, xe đạp tập, hoặc gọi đến hotline 1800 6884 (miễn cước) để được tư vấn.

SIÊU THỊ TẠI GIA

  • Website: https://www.sieuthitaigia.vn
  • Fanpage: https://www.facebook.com/sieuthitaigia.vn
  • Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6884

Hiểu rõ về các căn bệnh cũng là điều cần thiết để phòng ngừa chúng. Tuy nhiên, như thế chưa đủ, bạn cần dành ra khoảng 60 phút mỗi ngày để tập luyện thể thao hằng ngày. Nhằm nâng cao sức đề kháng, giúp cơ thể phòng tránh các căn bệnh một cách hiệu quả. Đừng lo lắng nếu bạn không có đủ thời gian đến phòng tập hằng ngày, sử dụng máy chạy bộ Elipsport hoặc xe đạp tập để tập luyện hoặc thư giãn tinh thần với ghế massage của thương hiệu Elipsport được phân phối chính hãng tại Siêu Thị Tại Gia. Đây là phương pháp thích hợp nhất cho trường hợp này.

  • Sieuthitaigia.vn trung tâm mua sắm tại nhà với hệ thống siêu thị 63 tỉnh thành với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage, máy làm kem tươi, máy làm đá viên, máy hút chân không công nghiệp…được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay.
  • Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc, giúp quý khách hàng trải nghiệm gần nhà tiện lợi để lựa chọn được cho gia đinh mình sản phẩm phù hợp nhất.

Showroom Miền Nam (40)

507 Trần Hưng Đạo, Cầu Kho, quận 1
Tổng đài: 028 36 36 9725
359 A Nguyễn Thị Định, P. Bình Trưng Tây, quận 2
Tổng đài: 028 3620 4585
1A Hoàng Trọng Mậu, Phường Tân Hưng, Quận 7
Tổng đài: 1800 6884
658 Ba Tháng Hai, P. 14, quận 10
Tổng đài: 028 36 36 9724
274-276 Tô Ký, Phường Tân Chánh Hiệp, quận 12
Tổng đài: 0283 535 6166
312 Trường Chinh, P. Tân Hưng Thuận, quận 12
Tổng đài: 028 36 36 0224
80 Tân Hải, Phường 13, quận Tân Bình
Tổng đài: 028 3812 6972
346 Nguyễn Oanh, Phường 17, quận Gò Vấp
Tổng đài: 028 36 20 8134
731 Kinh Dương Vương, P. An Lạc, quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
384C Lê Văn Quới, P. Bình Hưng Hoà A, Quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3535 6118
1068 Kha Vạn Cân, P. Linh Chiểu, quận Thủ Đức
Tổng đài: 028 3636 7550
38 Phan Đình Phùng, P2, Quận Phú Nhuận
Tổng đài: 028 36203495
137 Tỉnh lộ 8, KP7, Thị trấn Củ Chi
Tổng đài: 028 3620 6713
715 Lũy Bán Bích, P. Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú
Tổng đài: 1800 6884
Tân Hương, quận Tân Phú
Tổng đài: 1800 6854
Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.25, quận Bình Thạnh
Tổng đài: 1800 6884
346 Nguyễn Oanh, Phường 17, Gò Vấp
Tổng đài: 1800 6884
1391 Phạm văn Thuận, P. Thống Nhất
Tổng đài: 0251 391 8011
643 Nguyễn Ái Quốc, KP1, Phường Hố Nai, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Tổng đài: 02513686307
27 Đại lộ Bình Dương, Tp.Thủ Dầu Một, Bình Dương (Gần Metro)
Tổng đài: 0274 385 2112
66/1 ĐT 743, Khu phố 1A, An Phú, Thuận An
Tổng đài: 02743662631
74 CMT8, P. Long Hương
Tổng đài: 0254 3721 789
447 Đường 30/4, P. Rạch Dừa
Tổng đài: 0254 3581 449
167 Lạc Long Quân, H. Hòa Thành
Tổng đài: (027) 6378 9579
603 QL14, P. Tân Bình, TP. Đồng Xoài, Bình Phước
Tổng đài: 0271 3888 552
122 Quốc Lộ 1, Phường 5, TP. Tân An
Tổng đài: 0272 355 0608
39-40 Ấp Bắc, Phường 10, TP. Mỹ Tho
Tổng đài: 0273 385 9788
100C Trần Đại Nghĩa, P4, Tp. Vĩnh Long
Tổng đài: 0270 383 8086
77 Phạm Ngũ Lão, Q.Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Tổng đài: 0292 7300 268
58C, Quốc Lộ 60, P. Phú Tân, TP. Bến Tre
Tổng đài: 027 5390 0009
144 Nguyễn Thị Minh Khai, Khóm 6, P.7, TP. Trà Vinh
Tổng đài: 0294 385 6566
509 Lê Hồng Phong, Phường 3, Tp. Sóc Trăng
Tổng đài: (0299) 368 6388
509 Trần Hưng Đạo, KV3 Phường 1, TP. Vị Thanh
Tổng đài: 029 3387 0990
83 Phạm Hữu Lầu, P. 4, Tp. Cao Lãnh
Tổng đài: 027 7361 5368
1930, Trần Hưng Đạo, P. Mỹ Quý, Tp. Long Xuyên
Tổng đài: 0296 3 958 586
Trương Định,Tp.Châu Đốc, Tỉnh An Giang
Tổng đài: 1800 6884
175A Lâm Quang Ky, P. Vĩnh Bảo, TP. Rạch Giá
Tổng đài: 0297 3 558 228
17 Trần Huỳnh, Phường 8 (Cách siêu thị Coopmart 100m), TP. Bạc Liêu
Tổng đài: 0291 369 6697
224 Lý Thường Kiệt, Khóm 4, P. 6, TP. Cà Mau
Tổng đài: 0290 351 0151

Showroom Miền Bắc (31)

98 Nguyễn Lương Bằng, P. Nam Đồng, Q. Đống Đa
Tổng đài: 0243 2012 400
439 Quang Trung, Phú La, Hà Đông
Tổng đài: 0243 3598 357
805H Giải Phóng, P. Giáp Bát, Q. Hoàng Mai
Tổng đài: 0243 884 8484
118 Ngô Gia Tự, P. Đức Giang, Q. Long Biên
Tổng đài: 0243 641 7831
32 Phạm Văn Đồng, P.Mai Dịch, Q.Cầu Giấy
Tổng đài: 024 3201 3979
CT3B 10 Đại Lộ Thăng Long, Xã Mễ Trì, Q .Nam Từ Liêm
Tổng đài: 024 3201 1513
58 Vĩnh Quỳnh, H. Thanh Trì
Tổng đài: 024 3662 9143
76 Nguyễn Trãi, Phường Lê Lợi, Thành Phố Hưng Yên
Tổng đài: 0221 3900 126
196 Trần Hưng Đạo, TP. Phủ Lý, Hà Nam
Tổng đài: 0226 388 2689
124 Lương Văn Thăng, P. Đông Thành, Tp. Ninh Bình
Tổng đài: 0229 387 1200
70 Trần Thái Tông, P. Thống Nhất, TP. Nam Định
Tổng đài: 0228 3686 558
45 Trần Hưng Đạo, TP. Thái Bình
Tổng đài: 022 7364 5638
178 đường Trần Hưng Đạo, P. Ngọc Châu, Tp.Hải Dương
Tổng đài: 0220 3558 858
88 Tôn Đức Thắng, Quận Lê Chân, Tp. Hải Phòng
Tổng đài: 0225 383 5552
47 Giếng Đồn, P. Trần Hưng Đạo. TP. Hạ Long
Tổng đài: 0203 3900 229
151 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Bắc Giang
Tổng đài: 0204 3828 219
558 Nguyễn Trãi , P.Võ Cường, Tp.Bắc Ninh
Tổng đài: 0222 6537 638
208 Quang Trung, TP. Thái Nguyên
Tổng đài: 0208 393 5797
214 Bà Triệu, P. Hoàng Văn Thụ, TP. Lạng Sơn
Tổng đài: 0205 370 6668
Bế Văn Đàn, P. Hợp Giang, Tp. Cao Bằng
Tổng đài: 1800 6884
Lê Văn Tám, P. Minh Khai, Tp.Hà Giang
Tổng đài: 1800 6884
Phú Túc, Xã An Tường,Tp.Tuyên Quang
Tổng đài: 1800 6884
129 Hùng Vương, P .Tích Sơn, TP. Vĩnh Yên
Tổng đài: 0211 353 5585
655 Đại Lộ Hùng Vương, Phố Việt Hưng, P. Bến Gót, Tp. Việt Trì
Tổng đài: 0210 3666 588
248 Trần Hưng Đạo, TP. Hòa Bình
Tổng đài: 0218 390 9889
Nguyễn Du, P. Quyết Thắng, Tp. Sơn La
Tổng đài: 1800 6884
Phạm Văn Xảo, Phường Phố Mới, Tp. Lào Cai
Tổng đài: 1800 6884
4 Dương Đình Nghệ, P. Tân Sơn, TP. Thanh Hoá
Tổng đài: 0237 3202 068
Bế Văn Đàn, P. Quyết Tiến,Tp. Lai Châu
Tổng đài: 1800 6884
Nguyễn Chí Thanh, P. Mường Thanh, Tp. Điện Biên Phủ
Tổng đài: 1800 6884
Lý Đạo Thành, P. Nguyễn Thái Học, Tp. Yên Bái
Tổng đài: 1800 6884

Showroom Miền Trung (22)

174B Đường 30/4, P. Hòa Cường Bắc
Tổng đài: 0236 3727 900
242 Hai Ba Tháng Mười, P. Ngọc Hiệp, Tp.Nha Trang
Tổng đài: 0258 3812 155
2151 Hùng Vương, P. Cam Thuận, Tp. Cam Ranh (Đối diện cây xăng Toàn Đức)
Tổng đài: 0258 3956 896
88 Hồ Tùng Mậu, P. 1, Tp. Bảo Lộc
Tổng đài: 0263 386 1552
66 Nguyễn Đình Chiểu, P.9, TP. Đà Lạt
Tổng đài: 026 3351 0105
189 Hai Mốt Tháng Tám, P. Phước Mỹ, Tp. Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận
Tổng đài: 0259 382 1552
381 Thủ Khoa Huân - Phú Thủy - Phan Thiết
Tổng đài: 0252 3868 889
81 Lê Lợi, Phường Tây Sơn, Thành Phố Pleiku
Tổng đài: 0269 382 3682
646 Phan Đình Phùng, Tp. Kon Tum
Tổng đài: 0260 38 59 599
184 Phan Chu Trinh, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột
Tổng đài: 0262 395 1552
Thị xã Gia Nghĩa, Đắk Nông
Tổng đài: 1800 6884
22 Nguyễn Trãi, Phường 4, Tp. Tuy Hòa
Tổng đài: 0257 3686 099
956 Trần Hưng Đạo, P. Đống Đa, Tp. Quy Nhơn
Tổng đài: 02563 794 008
112 Lê Thánh Tôn, P.Nghĩa Chánh, Tp.Quảng Ngãi
Tổng đài: 0255 382 1552
140 Tôn Đức Thắng, Phường An Sơn, Thành Phố Tam Kỳ
Tổng đài: 0235 3586 884
Hai Bà Trưng, P.Cẩm Phô, Hội An
Tổng đài: 1800 6884
133 Điện Biên Phủ, Phường Trường An, Thành phố Huế
Tổng đài: 0234 3681 279
411 Lý Thường Kiệt, P. Đồng Phú, TP. Đồng Hới
Tổng đài: 0232 389 6884
219 Hùng Vương, thành phố Đông Hà
Tổng đài: 0233 352 6884
73 Nguyễn Phong Sắc, P. Hưng Dũng, TP. Vinh
Tổng đài: 0238 3201 969
22 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Trần Phú, TP. Hà Tĩnh
Tổng đài: 0239 369 8969
Tìm cửa hàng gần nhất ( 7:00 - 22:30 )