Đang tải...

Cấu Tạo Cơ Thể Người Bao Gồm Những Gì?

Cấu tạo cơ thể người rất phức tạp bao gồm nhiều bộ phận liên kết lại với nhau, các hệ cơ quan phối hợp nhịp nhàng tạo ra sự sống, thực hiện chức năng hoàn chỉnh cho cơ thể. Các cơ quan tuy thực hiện nhiệm vụ khác nhau, nhưng mục đích cuối cùng vẫn hỗ trợ và duy trì sự sống cho một cá thể chung.

Cơ thể con người là một tổng thể chung được thống nhất cố định bao gồm tất cả các cơ quan, bộ phận thực hiện một chức năng chung đó chính là giúp cho bộ máy hoạt động của cơ thể người luôn trong trạng thái ổn định và trơn tru. Để hiểu rõ hơn về cấu tạo cơ thể người mời bạn tìm hiểu qua bài viết sau.

Cấu tạo cơ thể người

Cấu tạo cơ thể người gồm có nhiều hệ cơ quan

1. Hệ tuần hoàn

Cấu tạo cơ thể người có hệ tuần hoàn. Đây được xem là một hệ thống mạng lưới gồm có máu, các mạch máu trên cơ thể và bạch tuyết. Chúng thực hiện chức năng vận chuyển các chất dinh dưỡng, oxy và những hormone đi đến các tế bào nhằm mục đích nuôi dưỡng, duy trì hoạt động cơ thể. Hệ tuần hoàn bao gồm những bộ phận như quả thận, não, phổi, tim được chức năng chính trong việc vận chuyển các chất dinh dưỡng và khí đến các mô và tế bào.

Hai thành phần chính của hệ thống tuần hoàn này bao gồm hệ thống tim mạch và hệ thống bạch huyết.

 • Hệ thống tim mạch: Có máu, bộ phận tim và các mạch máu thực hiện nhiệm vụ bơm và vận chuyển máu đi đến toàn bộ cơ thể.
 • Hệ thống bạch tuyết: Bao gồm mạng lưới mạch máu cho các ống dẫn, mạch - hạch bạch huyết, tuyến ức, lá lách và amidan. Chúng thực hiện nhiệm vụ quan trọng là lọc và đưa bạch huyết trở lại lưu thông máu. Hệ thống bạch tuyết còn tạo ra các tế bào lympho, góp phần cho hệ miễn dịch cơ thể được hoạt động tốt hơn.

Cấu tạo cơ thể người

Hệ tuần hoàn đóng vai trò rất quan trọng trong cơ thể người

2. Hệ thần kinh

Hệ thần kinh gồm có não bộ, sợi dây thần kinh và tủy sống. Hệ thống thực hiện chức năng điều khiển các hoạt động, đồng thời kiểm soát việc làm của các bộ phận và cơ quan trong cơ thể. Đồng thời khi môi trường sống xung quanh có sự thay đổi, thì lúc này hệ thần kinh sẽ làm nhiệm vụ thích nghi với môi trường mới.

 • Xét về mặt cấu tạo chung, hệ thần kinh sẽ chia ra làm 2 bộ phận chính: Bộ phận trung ương bao gồm tủy sống, não và bộ phận ngoại biên bao gồm hạch thần kinh và dây thần kinh. Trong hai bộ phận này thì bộ phận trung ương sẽ giữ vai trò chủ đạo.
 • Xét về mặt chức năng thì hệ thần kinh sẽ chia thành 2 nhóm: Hệ thần kinh vận động thực hiện nhiệm vụ điều khiển cơ xương khớp và hệ thần kinh sinh dưỡng còn được gọi là hệ thần kinh thực vật.

3. Hệ hô hấp

Cấu tạo cơ thể người chính là hệ hô hấp. Hệ hô hấp của cơ thể người gồm có: Mũi, phế quản, phổi và thanh quản. Để cho tế bào có thể hình thành và phát triển một cách nhanh chóng, khỏe mạnh, ngoài cung cấp khí huyết của hệ thống tuần hoàn thì các cơ quan cần được bổ sung lượng oxy đầy đủ. Hệ hô hấp sẽ đảm nhận thực hiện chức năng này duy trì sự sống, đồng thời giúp cho cơ thể đào thải loại bỏ các khí độc thông qua phổi.

Cấu tạo cơ thể người

Hệ hô hấp đảm nhận chức năng cung cấp oxy nuôi dưỡng các tế bào

4. Hệ bài tiết

Hệ bài tiết rất quan trọng đối với cơ thể người, bao gồm bàng quan, thận, niệu quản và niệu đạo, giúp lọc và loại bỏ các chất độc cặn bã ra bên ngoài cơ thể và giữ lại lượng nước đủ để duy trì các hoạt động sống. Ngoài ra, hệ bài tiết thực hiện cân bằng chất điện giải, giữ độ pH trong máu.

5. Hệ tiêu hóa

Hệ tiêu hóa thực hiện chức năng chọn lọc, hấp thụ và phân hủy khi đưa thức ăn vào cơ thể. Quá trình này được diễn ra thông qua các cơ quan như gan, dạ dày, ruột, thực quản và tuyến tụy. Cơ chế hoạt động của hệ tiêu hóa gắn liền với cơ chế phá vỡ những polyme trong thực phẩm thành phần tử, bởi các enzyme do cơ thể tiết ra để có thể hấp thụ những chất dinh dưỡng thiết yếu, từ đó chuyển hóa thành năng lượng trong cơ thể để nuôi dưỡng tế bào. Hệ tiêu hóa bao gồm: Dạ dày, túi mật, gan, ruột non, thanh quản, tuyến tụy, miệng lưỡi, cơ hành và răng.

Cấu tạo cơ thể người

Hệ tiêu hóa hoạt động để nuôi dưỡng cơ thể

6. Hệ nội tiết

Hệ nội tiết thực hiện các chức năng điều chỉnh các quá trình trong cơ thể người, gồm có trao đổi chất, sự tăng trưởng, cân bằng nội môi và phát triển tình dục. Các hormone được tiết ra từ các cơ quan nội tiết thực hiện các quá trình này. Hệ thống cấu trúc của hệ nội tiết bao gồm các tuyến yên, tuyến ức, tuyến tùng, tuyến giáp, buồng trứng và tinh hoàn thực hiện nhiệm vụ tiết ra hoocmon dẫn theo đường máu, nhằm cân bằng những hoạt động sinh lý trong môi trường cơ thể. Chính vì vậy, hệ nội tiết có vai trò quan trọng trong việc chỉ đạo như hệ thần kinh.

7. Hệ xương khớp

Hệ thống xương khớp rất quan trọng đối với cấu tạo cơ thể người. Cấu trúc của xương toàn bộ cơ thể bao gồm hơn 200 xương và sụn khớp. Chúng thực hiện nhiệm vụ nâng đỡ cơ thể, di chuyển, thực hiện các hoạt động hàng ngày, đồng thời là nơi lưu trữ lại các khoáng chất cần thiết và quan trọng, tạo ra các tế bào máu, giải phóng hormone.

Quá trình giúp cho cơ thể di chuyển là nhờ hệ xương khớp thực hiện theo hình thức co cơ, các khớp xương cử động tạo ra di chuyển. Cơ thể con người có 3 loại cơ bắp: Cơ xương, cơ tim và cơ trơn. Khi hệ xương khớp hoạt động ngày càng yếu, giảm sút nếu không được chăm sóc, hỗ trợ điều trị sẽ sinh ra các bệnh lý về cột sống như thoái hóa cột sống, đau nhức xương khớp, thoát vị đĩa đệm.

Cấu tạo cơ thể người

Hệ xương khớp giúp con người di chuyển, thực hiện các hoạt động

Các nghiên cứu của những chuyên gia cho thấy việc luyện tập tăng sức bền, giúp cho mỗi chúng ta đạt được một khối lượng xương nhất định, làm giảm đi quá trình mất xương sau một thời gian ở độ tuổi lớn, tránh ảnh hưởng đến hệ xương và ít có nguy cơ loãng xương. Trong thực tế, việc duy trì luyện tập thể dục đều đặn, thường xuyên vận động khi còn trẻ sẽ giúp cho việc bảo vệ xương khi về già diễn ra tốt hơn. Qua nhiều các đợt khảo sát cho thấy, một người thường xuyên chạy bộ mỗi ngày sẽ có hệ thống xương khớp khỏe mạnh hơn nhiều so với những người không chạy bộ, không luyện tập thể dục, ít vận động.

Cấu tạo cơ thể người

Người tập thể dục có hệ xương khớp khỏe mạnh hơn người ít vận động

8. Hệ sinh sản

Cấu tạo cơ thể người tiếp theo chính là hệ sinh sản. Hệ sinh sản là toàn bộ những bộ phận nằm trong cơ quan sinh dục, đảm nhận nhiệm vụ sản sinh ra những hormone, tinh trùng và trứng, nhằm thực hiện quá trình thụ thai, sinh con giữa nữ giới và nam giới.

 • Hệ sinh sản của nữ giới bao gồm: Cổ tử cung, âm đạo, tử cung, buồng trứng.
 • Hệ sinh sản của nam giới bao gồm: Bộ phận dương vật, tinh hoàn, ống dẫn tinh và mào tinh hoàn.

Như vậy qua những thông tin trên, chúng ta cũng đã biết được cấu tạo cơ thể người như thế nào. Hàng ngày, cơ thể người cần phải nạp đầy đủ các chất dinh dưỡng để nuôi các bộ phận này. Bạn cần có chế độ ăn uống khoa học hợp lý, đồng thời kết hợp với việc luyện tập thể dục thể thao, thường xuyên chạy bộ để phát triển hệ xương khớp, giúp cho bộ phận hệ thống nội tiết luôn trong trạng thái khỏe mạnh, sản xuất ra nhiều hormone bổ trợ cho cơ quan sinh sản. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm chăm sóc sức khỏe cho cơ thể như ghế massage, máy chạy bộ, xe đạp tập tại website sieuthitaigia.vn.

SIÊU THỊ TẠI GIA

 • Website: https://www.sieuthitaigia.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/Sieuthitaigia.vn
 • Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6884

Hiểu rõ về các căn bệnh cũng là điều cần thiết để phòng ngừa chúng. Tuy nhiên, như thế chưa đủ, bạn cần dành ra khoảng 60 phút mỗi ngày để tập luyện thể thao hằng ngày. Nhằm nâng cao sức đề kháng, giúp cơ thể phòng tránh các căn bệnh một cách hiệu quả. Đừng lo lắng nếu bạn không có đủ thời gian đến phòng tập hằng ngày, sử dụng máy chạy bộ Elipsport hoặc xe đạp tập để tập luyện hoặc thư giãn tinh thần với ghế massage của thương hiệu Elipsport được phân phối chính hãng tại Siêu Thị Tại Gia. Đây là phương pháp thích hợp nhất cho trường hợp này.

 • Sieuthitaigia.vn trung tâm mua sắm tại nhà với hệ thống siêu thị 63 tỉnh thành với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage, máy làm kem tươi, máy làm đá viên, máy hút chân không công nghiệp…được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay.
 • Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc, giúp quý khách hàng trải nghiệm gần nhà tiện lợi để lựa chọn được cho gia đinh mình sản phẩm phù hợp nhất.

Showroom Miền Bắc (31)

225B Trường Chinh, TP. Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam
Tổng đài: 0226 388 2689
98 Nguyễn Lương Bằng, P. Nam Đồng, Q. Đống Đa
Tổng đài: 0243 2012 400
439 Quang Trung, Phú La, Hà Đông
Tổng đài: 0243 3598 357
85 Trần Hưng Đạo, P.Đông Thành, TP. Ninh Bình
Tổng đài: 0229 387 1200
805H Giải Phóng, P. Giáp Bát, Q. Hoàng Mai
Tổng đài: 0243 884 8484
1297 Đại Lộ Hùng Vương Phường Tiên Cát, Việt Trì, Phú Thọ
Tổng đài: 0210 3666 588
118 Ngô Gia Tự, P. Đức Giang, Q. Long Biên
Tổng đài: 0243 641 7831
76 Nguyễn Trãi, Phường Lê Lợi, Thành Phố Hưng Yên
Tổng đài: 0221 3900 126
32 Phạm Văn Đồng, P.Mai Dịch, Q.Cầu Giấy
Tổng đài: 024 3201 3979
442 Lê Quý Đôn, P.Trần Lãm, TP. Thái Bình, Tỉnh Thái Bình
Tổng đài: 022 7364 5638
CT3B 10 Đại Lộ Thăng Long, Xã Mễ Trì, Q .Nam Từ Liêm
Tổng đài: 024 3201 1513
70 Trần Thái Tông, P. Thống Nhất, TP. Nam Định
Tổng đài: 0228 3686 558
58 Vĩnh Quỳnh, H. Thanh Trì
Tổng đài: 024 3662 9143
88 Tôn Đức Thắng, Quận Lê Chân, TP. Hải Phòng
Tổng đài: 0225 383 5552
140 Nguyễn Văn Linh, P. Dư Hàng Kênh, Q. Lê Chân, TP. Hải Phòng
Tổng đài: 0225 3555 636
178 đường Trần Hưng Đạo, P. Ngọc Châu, Tp.Hải Dương
Tổng đài: 0220 3558 858
851 Nguyễn Văn Cừ, P. Hồng Hải, TP Hạ Long, Quảng Ninh
Tổng đài: 0203 3900 229
29 Quang Trung - TP. Thái Nguyên
Tổng đài: 0208 393 5797
151 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Bắc Giang
Tổng đài: 0204 3828 219
233 Nguyễn Văn Cừ, P.Võ Cường, Tp.Bắc Ninh
Tổng đài: 0222 6537 638
144 Trần Phú, P.Liên Báo, TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Tổng đài: 0211 353 5585
248 Trần Hưng Đạo, TP. Hòa Bình
Tổng đài: 0218 390 9889
214 Bà Triệu, P. Hoàng Văn Thụ, TP. Lạng Sơn, T. Lạng Sơn
Tổng đài: 0205 370 6668
Bế Văn Đàn, P. Hợp Giang, Tp. Cao Bằng
Tổng đài: 1800 6884
Lê Văn Tám, P. Minh Khai, Tp.Hà Giang
Tổng đài: 1800 6884
Phú Túc, Xã An Tường,Tp.Tuyên Quang
Tổng đài: 1800 6884
Nguyễn Du, P. Quyết Thắng, Tp. Sơn La
Tổng đài: 1800 6884
Phạm Văn Xảo, Phường Phố Mới, Tp. Lào Cai
Tổng đài: 1800 6884
Bế Văn Đàn, P. Quyết Tiến,Tp. Lai Châu
Tổng đài: 1800 6884
Nguyễn Chí Thanh, P. Mường Thanh, Tp. Điện Biên Phủ
Tổng đài: 1800 6884
Lý Đạo Thành, P. Nguyễn Thái Học, Tp. Yên Bái
Tổng đài: 1800 6884

Showroom Miền Trung (25)

51 Nam Trân, P. Hoà Minh, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng
Tổng đài: 0236 3662 900
25 Đường 2/9, P.Hòa Cường Nam, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng
Tổng đài: 0236 3727 900
242 Hai Ba Tháng Mười, P. Ngọc Hiệp, Tp.Nha Trang
Tổng đài: 0258 3812 155
2151 Hùng Vương, P. Cam Thuận, Tp. Cam Ranh (Đối diện cây xăng Toàn Đức)
Tổng đài: 0258 3956 896
88 Hồ Tùng Mậu, P. 1, Tp. Bảo Lộc
Tổng đài: 0263 3861 552
66 Nguyễn Đình Chiểu, P.9, TP. Đà Lạt
Tổng đài: 0263 3510 105
189 Hai Mốt Tháng Tám, P. Phước Mỹ, Tp. Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận
Tổng đài: 0259 3821 552
381 Thủ Khoa Huân - Phú Thủy - Phan Thiết
Tổng đài: 0252 3868 889
81 Lê Lợi, Phường Tây Sơn, Thành Phố Pleiku
Tổng đài: 0269 3823 682
646 Phan Đình Phùng, Tp. Kon Tum
Tổng đài: 0260 3859 599
184 Phan Chu Trinh, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột
Tổng đài: 0262 3951 552
Thị xã Gia Nghĩa, Đắk Nông
Tổng đài: 1800 6884
22 Nguyễn Trãi, Phường 4, Tp. Tuy Hòa
Tổng đài: 0257 3686 099
956 Trần Hưng Đạo, P. Đống Đa, Tp. Quy Nhơn
Tổng đài: 0256 3794 008
112 Lê Thánh Tôn, P.Nghĩa Chánh, Tp.Quảng Ngãi
Tổng đài: 0255 3821 552
140 Tôn Đức Thắng, Phường An Sơn, Thành Phố Tam Kỳ
Tổng đài: 0235 3586 884
Hai Bà Trưng, P.Cẩm Phô, Hội An
Tổng đài: 1800 6884
11 Hà Nội, P. Vĩnh Ninh, TP. Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế
Tổng đài: 0234 3681 279
411 Lý Thường Kiệt, P. Đồng Phú, TP. Đồng Hới
Tổng đài: 0232 389 6884
219 Hùng Vương, thành phố Đông Hà
Tổng đài: 0233 3526 884
73 Nguyễn Phong Sắc, P. Hưng Dũng, TP. Vinh
Tổng đài: 0238 3201 969
22 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Trần Phú, TP. Hà Tĩnh
Tổng đài: 0239 369 8969
203 Trần Phú, TP. Hà Tĩnh
Tổng đài: 0239 369 8969
4 Dương Đình Nghệ, P. Tân Sơn, TP. Thanh Hoá
Tổng đài: 0237 3202 068
329-331 Trần Phú, P. Ba Đình, TP. Thanh Hoá
Tổng đài: 0237 3202 068

Showroom Miền Nam (42)

1A Hoàng Trọng Mậu, Phường Tân Hưng, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
27 Đại lộ Bình Dương, Tp.Thủ Dầu Một, Bình Dương (Gần Metro)
Tổng đài: 0274 385 2112
66 ĐT 743, An Phú, Thuận An, Bình Dương
Tổng đài: 0274 3662 631
359 A Nguyễn Thị Định, P. Bình Trưng Tây, quận 2
Tổng đài: 028 3620 4585
402 Đại Lộ Bình Dương, P. Phú Lợi, Thủ Dầu Một, Bình Dương
Tổng đài: 0274 3855 631
658 Ba Tháng Hai, P. 14, quận 10
Tổng đài: 028 36 36 9724
603 QL14, P. Tân Bình, TP. Đồng Xoài, Bình Phước
Tổng đài: 0271 3888 552
1391 Phạm văn Thuận, P. Thống Nhất
Tổng đài: 0251 391 8011
393 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6
Tổng đài: 028 3535 6278
334 Cộng Hoà, Phường 13, Quận Tân Bình
Tổng đài: 028 3812 6972
643 Nguyễn Ái Quốc, KP1, Phường Hố Nai, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Tổng đài: 0251 3686 307
1072 Phạm Văn Thuận, P. Thống Nhất
Tổng đài: 0251 391 8011
274-276 Tô Ký, Phường Tân Chánh Hiệp, quận 12
Tổng đài: 0283 535 6166
74 CMT8, P. Long Hương
Tổng đài: 0254 3721 789
731 Kinh Dương Vương, P. An Lạc, quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
329 Trương Công Định, Phường 3
Tổng đài: 0254 3581 449
386 Lê Văn Quới, P. Bình Hưng Hoà A, Quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3535 6118
167 Lạc Long Quân, H. Hòa Thành
Tổng đài: (027) 6378 9579
715 Lũy Bán Bích, P. Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú
Tổng đài: 1800 6884
122 Quốc Lộ 1, Phường 5, TP. Tân An
Tổng đài: 0272 355 0608
77 Phạm Ngũ Lão, Q.Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Tổng đài: 0292 7300 268
1068 Kha Vạn Cân, P. Linh Chiểu, quận Thủ Đức
Tổng đài: 028 3636 7550
31C Mậu Thân, Phường An Hoà, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ
Tổng đài: 0292 394 3437
38 Phan Đình Phùng, P2, Quận Phú Nhuận
Tổng đài: 028 36203495
39-40 Ấp Bắc, Phường 10, TP. Mỹ Tho
Tổng đài: 0273 385 9788
234 - 236 Bạch Đằng, Phường 24, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
90 Phạm Thái Bường, P.4, TP Vĩnh Long
Tổng đài: 0270 383 8086
137 Tỉnh lộ 8, KP7, Thị trấn Củ Chi
Tổng đài: 028 3620 6713
346 Nguyễn Oanh, Phường 17, Gò Vấp
Tổng đài: 028 3620 8134
232 Đại lộ Đồng Khởi, P. Phú Khương, TP. Bến Tre, Tỉnh Bến Tre
Tổng đài: 027 5390 0009
144 Nguyễn Thị Minh Khai, Khóm 6, P.7, TP. Trà Vinh
Tổng đài: 0294 385 6566
50 Lê Hồng Phong, P.3, TP. Sóc Trăng, Tỉnh Sóc Trăng
Tổng đài: 0299 368 6388
509 Trần Hưng Đạo, KV3 Phường 1, TP. Vị Thanh
Tổng đài: 029 3387 0990
83 Phạm Hữu Lầu, P. 4, Tp. Cao Lãnh
Tổng đài: 027 7361 5368
1930, Trần Hưng Đạo, P. Mỹ Quý, Tp. Long Xuyên
Tổng đài: 0296 3958 586
Trương Định,Tp.Châu Đốc, Tỉnh An Giang
Tổng đài: 1800 6884
17 Trần Huỳnh, Phường 8 (Cách siêu thị Coopmart 100m), TP. Bạc Liêu
Tổng đài: 0291 369 6697
231 Trần Phú, Phường 7, TP. Bạc Liêu, Tỉnh Bạc Liêu
Tổng đài: 0291 3901 399
175A Lâm Quang Ky, P. Vĩnh Bảo, TP. Rạch Giá
Tổng đài: 0297 3558 228
426 Nguyễn Trung Trực, KP4, Phường Vĩnh Lạc, TP. Rạch Giá, Kiên Giang
Tổng đài: 02973 661 888
151 Trần Hưng Đạo, Phường 5, TP. Cà Mau
Tổng đài: 0290 3636 040
Tìm cửa hàng gần nhất ( 7:00 - 22:30 )