Đang tải...

Cefixim 100mg Là Thuốc Gì? Công Dụng Và Cách Dùng

Cefixim 100mg chính là một loại thuốc kháng sinh dùng để điều trị các bệnh lý nhiễm trùng do vi khuẩn gây nên. Cùng tìm hiểu chi tiết Cefixim 100mg là thuốc gì qua bài viết sau.

Cefixim là thuốc kháng sinh sinh thế hệ mới Cephalosporin, thế hệ 3. Thuốc dùng để điều trị các bệnh lý do vi khuẩn tạo nên. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa biết Cefixim 100mg là thuốc gì và tác dụng ra sao. Nhằm giúp bạn hiểu hơn về loại thuốc này, bài viết sau sẽ chia sẻ tường tận các thông tin chi tiết.

1. Cefixim 100mg là thuốc gì?

Cefixim 100mg là thuốc gì? Đây là loại đầu tiên trong thuốc Cephalosporin nằm thế hệ thứ III và được sử dụng bằng đường uống. Thuốc có công dụng chống lại những vi khuẩn kháng thuốc Penicillin, Amoxicillin, Cephalosporin thế hệ I, II. Thuốc Cefixim 100mg không có kết quả diệt các bệnh do virus gây ra như bệnh cúm, sốt siêu vi hoặc tay chân miệng...

Ngày nay, các nhà nghiên cứu đã thay đổi một phần cấu tạo của Penicillin để sản xuất ra Ampicillin, Amoxicillin là các Penicillin bán tổng hợp được sử dụng phổ biến, rộng rãi. Thành phần thuốc chứa hoạt chất dưới dạng Cefixim Trihydrat 100mg, tá dược gồm: Sachelac, Aspartame, Colloidal, Silicon Dioxide, bột mùi cam, Talc. Cefixime được điều chế qua 7 dạng: Viên nang cứng, viên nén bao phim, thuốc bột, bột pha hỗn dịch uống, viên uống phân tán, thuốc bột uống, thuốc bột pha hỗn hợp dịch uống. Bệnh nhân có thể sử dụng bất kỳ dạng trên.

Cefixim 100mg là thuốc gì

Cefixim 100mg là thuốc gì?

2. Công dụng của thuốc Cefixim 100mg

Sau khi trả lời được câu hỏi Cefixim 100mg là thuốc gì ,chúng ta cùng tìm hiểu công dụng của thuốc. Loại này được dùng trong những trường hợp nhiễm vi khuẩn nhạy cảm với thành phần của thuốc:

 • Nhiễm trùng đường hô hấp. Viêm amidan và viêm họng.
 • Nhiễm khuẩn tai mũi họng, nghiêm trọng hơn bệnh viêm tai giữa do vi khuẩn Haemophilus Influenzae, Moraxella Catarrhalis, S.pyogenes.
 • Nhiễm trùng hô hấp dưới như bị viêm phế quản do Streptococcus Pneumoniae và Haemophilus Influenzae gây ra.
 • Nhiễm trùng viêm đường tiết niệu, viêm bàng quang, niệu đạo, viêm thận hay bề thận không gây biến chứng do Escherichia Coli và Proteus Mirabilis tạo nên.
 • Bệnh lậu, nguyên nhân do Neisseria Gonorrhoeae. Bệnh thương hàn.

Nếu mắc một trong số những bệnh trên, bạn cần đi thăm khám và sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Đồng thời bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng, tránh việc tự ý uống thuốc.

Cefixim 100mg là thuốc gì

Cefixim 100mg có công dụng chống vi khuẩn

3. Liều dùng của thuốc Cefixim 100mg

Cefixim 100mg là thuốc gì? Nên sử dụng sao cho đúng, chúng ta cùng tìm hiểu thêm dưới đây:

 • Tất cả kiều dùng, thời gian uống thuốc phải theo chỉ định của bác sĩ điều trị cho từng trường hợp cụ thể. Thời gian điều trị phổ biến là 7 - 14 ngày.
 • Đối với trẻ em trên 12 tuổi và người lớn: 200mg - 400mg/ngày nếu bị nhiễm trùng nặng, có thể sử dụng trong 1 lần hoặc 2 lần trong ngày.
 • Đối với trẻ em: 8mg/kg/ngày, uống 1 lần hoặc chia làm 2 lần trong ngày. Ở độ tuổi trẻ dưới 6 tháng tuổi mức độ an toàn và hiệu quả của thuốc chưa được ghi nhận. Trẻ trên 50kg cho uống theo liều của người lớn.
 • Đối với người bị thận: Dùng liều bình thường cho người độ thanh thải creatinin 60ml/phút hoặc là cao hơn. Những bệnh nhân độ thanh thải từ 21 - 60ml/phút hay đang trong quá trình chạy thận nhân tạo có thể sử dụng 75% liều chuẩn với thời gian cách giãn như bình thường. Bệnh nhân có độ thanh thải <20ml/phút hoặc người đang thẩm tách phúc mạc có thể được dùng một nửa liều chuẩn với khoảng cách giãn liều uống như thường.

Cefixim 100mg là thuốc gì

Chú ý liều lượng khi dùng Cefixim 100mg

4. Cách sử dụng Cefixim 100mg

Hòa thuốc vào khoảng 150ml, khuấy đều và uống. Không dùng sữa, cà phê, trà hay thức uống có gas, cồn để pha chung. Cefixim chống chỉ định với bệnh nhân có tiền sử dị ứng với Cephalosporin.

Lưu ý:

 • Bệnh nhân dị ứng với Penicillin và Cephalosporin do có mẫn chéo giữa nhóm kháng sinh beta - lactam, gồm Penicillin, Cephalosporin, Cephamycin.
 • Với người có tiền sử bệnh đường tiêu hóa vè viêm đại tràng, nhất là dùng lâu dài cần thận trọng khi dùng Cefixim 100mg.
 • Những bệnh nhân suy thận cần giảm liều hoặc số lần uống thuốc.
 • Trẻ 6 tháng tuổi: Đến nay chưa có thông tin về độ an toàn và hiệu lực.
 • Người cao tuổi: Nếu suy giảm chức năng thận độ thanh thải Creatinin <60ml/phút thì cần điều chỉnh liều, còn không vẫn giữ nguyên.

Tác dụng phụ của thuốc. Cefixim dung nạp tốt, tác dụng phụ đa số nhẹ và có thể lành sau khi ngừng thuốc. Thường gặp với những bộ phận sau:

 • Tiêu Hóa: Ỉa chảy do Clostridium Difficile với viêm đại tràng giả mạc gây ra.
 • Toàn thân: Phù mạch, bị hội chứng Stevens Johnson, hoại tử thượng bì nhiễm độc, hồng ban đa dạng,...
 • Gan: có thể khiến vàng da, viêm gan, tăng AST, ALT, Phosphatase kiềm, Bilirubin, LDH tạm thời.
 • Huyết học: Giảm nồng độ Hemoglobin, Hematocrit, giảm bạch cầu, tiểu cầu, bạch cầu thích Acid thoáng qua.
 • Thận: Suy cấp thận, tăng nồng độ Creatinin huyết tương tạm thời và Nitrogen Protein huyết.
 • Triệu chứng xảy ra khác: Những phản ứng khác có thể xảy ra như ngứa cơ quan sinh dục, viêm âm đạo ở phụ nữ.

Co giật, thời gian huyết học của prothrombin kéo dài hơn.

Nếu có những tác dụng phụ ngoài ý muốn phải báo kịp thời cho bác sĩ khi sử dụng thuốc.

Tránh tương tác với loại thuốc khác: Thận trọng với bệnh nhân đang sử dụng thuốc kháng đông với Cefixim, vì Cefixim có khả năng làm tăng thời gian đông máu. Thuốc có thể gây phản ứng dương giả trong xét nghiệm Glucose bằng phản ứng oxy hóa ngược lại không ảnh hưởng khi có phản ứng men.

Nên bảo quản thuốc ở nơi khô thoáng, tránh ánh sáng, nhiệt độ dưới 30 độ C. Tránh xa tầm tay trẻ em.

Cefixim 100mg là thuốc gì

Không uống chung thuốc cefixim với cà phê

5. Những thông tin khác của thuốc Cefixim 100mg

Dược lực học: Đây là một kháng sinh phổ rộng. Phổ kháng khuẩn gồm các vi khuẩn hay gặp trong nhiễm khuẩn hô hấp:

 • Vi khuẩn gram +: Streptococcus Pyogenes, S.pneumoniae.
 • Vi khuẩn gram -: Các loại trực khuẩn gram - bao hàm chủng tạo Beta - Lactamase như H. influenzae, M catarrhalis.
 • Vi khuẩn khác: Escherichia Coli, Citrobacter Diversus, Klebsiella Oxytoca, Proteus Mirabilis, Klebsiella, Proteus Vulgaris, Providencia Stuartii, Salmonella sp và N Gonorrhoeae và một số ít khác.

Dược động học: Cefixim 100mg là một trong ít Cephalosporin thế hệ 3 có thể dùng bằng đường uống. Thuốc được phân bố vào dịch cơ và mô của cơ thể. Liên kết với protein huyết tương lên tới khoảng 65%. Thời gian thuốc bán hủy là 3 - 4 giờ với người có thận hoạt động bình thường, kéo dài từ 6 - 11 giờ ở người suy thận. Cefixim không được chuyển hóa ở gan và được đào thải nguyên vẹn thông qua thận. Vậy nên nồng độ của thuốc trong nước tiểu thường là cao so với ngưỡng điều trị.

Cơ chế tác dụng của Cefixim: Nó thuộc dạng thuốc diệt khuẩn theo cơ chế ức chế tổng hợp vách tế bào vi khuẩn. Chính vì thế, vi khuẩn không thể tạo vách tế bào và bị ra dưới tác động của áp suất thẩm thấu. Điểm mạnh của thuốc là tác dụng mạnh trên vi khuẩn gram - cùng thuốc bền với các men beta - lactamase của vi khuẩn, từ đó tránh được sự đề kháng của thuốc.

6. Cách bảo quản để thuốc giữ được tác dụng tốt nhất

 • Bạn nên bảo quản thuốc tránh nơi ẩm ướt, tránh ánh sáng ở nhiệt độ phòng. Không để thuốc trong ngăn đá tủ lạnh hay phòng tắm. Điều bạn cần nhớ là mỗi loại thuốc sẽ có những phương pháp bảo quản khác nhau, bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì hoặc hỏi trực tiếp dược sĩ.
 • Giữ thuốc tránh xa tầm tay của trẻ nhỏ, thú nuôi. Hãy vứt thuốc đúng cách khi nó đã quá hạn sử dụng hoặc không thể dùng, không nên vứt thuốc vào toilet, đường ống dẫn nước trừ khi có hướng dẫn của bác sĩ. Cách an toàn nhất là bạn có thể tham khảo thêm ý kiến công ty xử lý rác thải vệ sinh môi trường về cách hủy thuốc đảm bảo.
 • Đối với tất cả loại thuốc tây chữa bệnh, mọi người nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc nhé.

Cefixim 100mg là thuốc gì

Hỏi bác sĩ để có phương pháp bảo quản thuốc phù hợp

 

Hy vọng với bài tham khảo trên đã giúp bạn biết được Cefixim 100mg là thuốc gì và công dụng chữa trị của nó. Ngoài ra để đảm bảo chúng ta có một cơ thể tốt thì ăn uống, thể dục, nghỉ ngơi là điều cần thiết. Những sản phẩm thiết bị tập luyện, chăm sóc sức khỏe như máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage rất được ưa chuộng sử dụng trong gia đình, bạn có thể tham khảo những thiết bị này tại website sieuthitaigia.vn.

 • Sieuthitaigia.vn trung tâm mua sắm tại nhà với hệ thống siêu thị 63 tỉnh thành với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage, máy làm kem tươi, máy làm đá viên, máy hút chân không công nghiệp…được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay.
 • Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc, giúp quý khách hàng trải nghiệm gần nhà tiện lợi để lựa chọn được cho gia đinh mình sản phẩm phù hợp nhất.

Showroom Miền Bắc (30)

225B Trường Chinh, TP. Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam
Tổng đài: 0226 388 2689
98 Nguyễn Lương Bằng, P. Nam Đồng, Q. Đống Đa
Tổng đài: 0243 2012 400
439 Quang Trung, Phú La, Hà Đông
Tổng đài: 0243 3598 357
85 Trần Hưng Đạo, P.Đông Thành, TP. Ninh Bình
Tổng đài: 0229 387 1200
805H Giải Phóng, P. Giáp Bát, Q. Hoàng Mai
Tổng đài: 0243 884 8484
1297 Đại Lộ Hùng Vương Phường Tiên Cát, Việt Trì, Phú Thọ
Tổng đài: 0210 3666 588
118 Ngô Gia Tự, P. Đức Giang, Q. Long Biên
Tổng đài: 0243 641 7831
76 Nguyễn Trãi, Phường Lê Lợi, Thành Phố Hưng Yên
Tổng đài: 0221 3900 126
32 Phạm Văn Đồng, P.Mai Dịch, Q.Cầu Giấy
Tổng đài: 024 3201 3979
442 Lê Quý Đôn, P.Trần Lãm, TP. Thái Bình, Tỉnh Thái Bình
Tổng đài: 022 7364 5638
CT3B 10 Đại Lộ Thăng Long, Xã Mễ Trì, Q .Nam Từ Liêm
Tổng đài: 024 3201 1513
2 Giải Phóng, P. Lộc Hòa, TP. Nam Định
Tổng đài: 0228 3686 558
88 Tôn Đức Thắng, Quận Lê Chân, TP. Hải Phòng
Tổng đài: 0225 383 5552
140 Nguyễn Văn Linh, P. Dư Hàng Kênh, Q. Lê Chân, TP. Hải Phòng
Tổng đài: 0225 3555 636
178 đường Trần Hưng Đạo, P. Ngọc Châu, Tp.Hải Dương
Tổng đài: 0220 3558 858
851 Nguyễn Văn Cừ, P. Hồng Hải, TP Hạ Long, Quảng Ninh
Tổng đài: 0203 3900 229
29 Quang Trung - TP. Thái Nguyên
Tổng đài: 0208 393 5797
300 - 302 Xương Giang, TP. Bắc Giang
Tổng đài: 0204 3828 219
233 Nguyễn Văn Cừ, P.Võ Cường, Tp.Bắc Ninh
Tổng đài: 0222 6537 638
144 Trần Phú, P.Liên Bảo, TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Tổng đài: 0211 353 5585
248 Trần Hưng Đạo, TP. Hòa Bình
Tổng đài: 0218 390 9889
214 Bà Triệu, P. Hoàng Văn Thụ, TP. Lạng Sơn, T. Lạng Sơn
Tổng đài: 0205 370 6668
Bế Văn Đàn, P. Hợp Giang, Tp. Cao Bằng
Tổng đài: 1800 6884
Lê Văn Tám, P. Minh Khai, Tp.Hà Giang
Tổng đài: 1800 6884
Phú Túc, Xã An Tường,Tp.Tuyên Quang
Tổng đài: 1800 6884
Nguyễn Du, P. Quyết Thắng, Tp. Sơn La
Tổng đài: 1800 6884
Phạm Văn Xảo, Phường Phố Mới, Tp. Lào Cai
Tổng đài: 1800 6884
Bế Văn Đàn, P. Quyết Tiến,Tp. Lai Châu
Tổng đài: 1800 6884
Nguyễn Chí Thanh, P. Mường Thanh, Tp. Điện Biên Phủ
Tổng đài: 1800 6884
Lý Đạo Thành, P. Nguyễn Thái Học, Tp. Yên Bái
Tổng đài: 1800 6884

Showroom Miền Trung (23)

51 Nam Trân, P. Hoà Minh, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng
Tổng đài: 0236 3662 900
25 Đường 2/9, P.Hòa Cường Nam, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng
Tổng đài: 0236 3727 900
242 Hai Ba Tháng Mười, P. Ngọc Hiệp, Tp.Nha Trang
Tổng đài: 0258 3812 155
88 Hồ Tùng Mậu, P. 1, Tp. Bảo Lộc
Tổng đài: 0263 3861 552
1-3 Hai Bà Trưng, P.6, TP. Đà Lạt
Tổng đài: 0263 3510 105
189 Hai Mốt Tháng Tám, P. Phước Mỹ, Tp. Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận
Tổng đài: 0259 3821 552
381 Thủ Khoa Huân - Phú Thủy - Phan Thiết
Tổng đài: 0252 3868 889
407 Trần Hưng Đạo, P. Bình Hưng, TP. Phan Thiết
Tổng đài: 0252 3868 889
81 Lê Lợi, Phường Tây Sơn, Thành Phố Pleiku
Tổng đài: 0269 3823 682
646 Phan Đình Phùng, Tp. Kon Tum
Tổng đài: 0260 3859 599
184 Phan Chu Trinh, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột
Tổng đài: 0262 3951 552
Thị xã Gia Nghĩa, Đắk Nông
Tổng đài: 1800 6884
22 Nguyễn Trãi, Phường 4, Tp. Tuy Hòa
Tổng đài: 0257 3686 099
956 Trần Hưng Đạo, P. Đống Đa, Tp. Quy Nhơn
Tổng đài: 0256 3794 008
112 Lê Thánh Tôn, P.Nghĩa Chánh, Tp.Quảng Ngãi
Tổng đài: 0255 3821 552
140 Tôn Đức Thắng, Phường An Sơn, Thành Phố Tam Kỳ
Tổng đài: 0235 3586 884
Hai Bà Trưng, P.Cẩm Phô, Hội An
Tổng đài: 1800 6884
11 Hà Nội, P. Vĩnh Ninh, TP. Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế
Tổng đài: 0234 3681 279
411 Lý Thường Kiệt, P. Đồng Phú, TP. Đồng Hới
Tổng đài: 0232 389 6884
219 Hùng Vương, thành phố Đông Hà
Tổng đài: 0233 3526 884
294 Nguyễn Văn Cừ, P. Hưng Phúc, TP. Vinh
Tổng đài: 0238 3201 969
203 Trần Phú, TP. Hà Tĩnh
Tổng đài: 0239 369 8969
329-331 Trần Phú, P. Ba Đình, TP. Thanh Hoá
Tổng đài: 0237 3202 068

Showroom Miền Nam (33)

1A Hoàng Trọng Mậu, Phường Tân Hưng, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
27 Đại lộ Bình Dương, Tp.Thủ Dầu Một, Bình Dương (Gần Metro)
Tổng đài: 0274 385 2112
359 A Nguyễn Thị Định, P. Bình Trưng Tây, quận 2
Tổng đài: 028 3620 4585
402 Đại Lộ Bình Dương, P. Phú Lợi, Thủ Dầu Một, Bình Dương
Tổng đài: 0274 3855 631
393 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6
Tổng đài: 028 3535 6278
603 QL14, P. Tân Bình, TP. Đồng Xoài, Bình Phước
Tổng đài: 0271 3888 552
74 CMT8, P. Long Hương
Tổng đài: 0254 3721 789
334 Cộng Hoà, Phường 13, Quận Tân Bình
Tổng đài: 028 3812 6972
613 Tô Ký, Phường Trung Mỹ Tây, quận 12
Tổng đài: 0283 535 6166
1072 Phạm Văn Thuận, P. Tân Mai, TP. Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai
Tổng đài: 0251 391 8011
731 Kinh Dương Vương, P. An Lạc, quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
329 Trương Công Định, Phường 3
Tổng đài: 0254 3581 449
167 Lạc Long Quân, H. Hòa Thành
Tổng đài: (027) 6378 9579
865 Âu Cơ, P. Tân Sân Nhì, quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3535 6118
122 Quốc Lộ 1, Phường 5, TP. Tân An
Tổng đài: 0272 355 0608
53 Hòa Bình, Phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3620 3495
39-40 Ấp Bắc, Phường 10, TP. Mỹ Tho
Tổng đài: 0273 385 9788
1068 Kha Vạn Cân, P. Linh Chiểu, quận Thủ Đức
Tổng đài: 028 3636 7550
31C Mậu Thân, Phường An Hoà, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ
Tổng đài: 0292 394 3437
234 - 236 Bạch Đằng, Phường 24, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
90 Phạm Thái Bường, P.4, TP Vĩnh Long
Tổng đài: 0270 383 8086
137 Tỉnh lộ 8, KP7, Thị trấn Củ Chi
Tổng đài: 028 3620 6713
346 Nguyễn Oanh, Phường 17, Gò Vấp
Tổng đài: 028 3620 8134
232 Đại lộ Đồng Khởi, P. Phú Khương, TP. Bến Tre, Tỉnh Bến Tre
Tổng đài: 027 5390 0009
144 Nguyễn Thị Minh Khai, Khóm 6, P.7, TP. Trà Vinh
Tổng đài: 0294 385 6566
50 Lê Hồng Phong, P.3, TP. Sóc Trăng, Tỉnh Sóc Trăng
Tổng đài: 0299 368 6388
509 Trần Hưng Đạo, KV3 Phường 1, TP. Vị Thanh
Tổng đài: 029 3387 0990
1930, Trần Hưng Đạo, P. Mỹ Quý, Tp. Long Xuyên
Tổng đài: 0296 3958 586
Trương Định,Tp.Châu Đốc, Tỉnh An Giang
Tổng đài: 1800 6884
231 Trần Phú, Phường 7, TP. Bạc Liêu, Tỉnh Bạc Liêu
Tổng đài: 0291 3901 399
426 Nguyễn Trung Trực, KP4, Phường Vĩnh Lạc, TP. Rạch Giá, Kiên Giang
Tổng đài: 02973 661 888
151 Trần Hưng Đạo, Phường 5, TP. Cà Mau
Tổng đài: 0290 3636 040
Tìm cửa hàng gần nhất ( 7:00 - 22:30 )