Đang tải...

Chạy bộ HIIT là gì? Phương pháp chạy HIIT hiệu quả

Có thể bạn đã nghe nhiều về HIIT nhưng chạy bộ HIIT là như thế nào bạn đã biết chưa? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây là phương pháp chạy bộ này nhé. Chúng ta cần biết nó là gì, hiệu quả ra sao cũng như cách thực hiện như thế nào,...

Bạn nếu chán nản với việc chạy bộ hằng ngày nhưng không thấy có nhiều thay đổi về cân nặng của cơ thể, có thể thử tham khảo những cách chạy bộ khác. Chạy bộ không đơn giản chỉ chạy - chạy và chạy trên một con đường thẳng. Đó chỉ là việc chạy bộ thư giãn bình thường thôi. Nếu muốn chạy bộ mang lại hiệu quả giảm cân hoặc tăng cơ, bạn phải thực hiện nhiều phương pháp chạy khác như chạy bộ HIIT chẳng hạn. Vậy đây là phương pháp gì? Cùng tìm hiểu nhé. 

1. HIIT là gì?

Cơ bắp của chúng ta có một chế độ gọi là thích nghi với những thay đổi của cơ thể. Khi bạn tập luyện thể thao nhưng chỉ tập luyện 1 bài tập với 1 cường độ không đổi thì cơ thể sẽ bị quen và không tác động hiệu quả  nữa. Thay đổi thời lượng và loại bài tập là một phần cơ bản của việc rèn luyện thể chất. Để nâng cao thể lực của bạn lên một tầm cao mới, bạn có thể thử một phương pháp tập thể dục đã được nghiên cứu rộng rãi gọi là HIIT (Huấn luyện giữa các cường độ cao). Tập HIIT đã được chứng minh là cải thiện mức độ thể dục, huyết áp, độ nhạy insulin, mức cholesterol, xây dựng khối lượng cơ thể nạc và giảm mỡ vùng bụng. Nó cũng giúp cơ thể bạn tiếp tục đốt cháy chất béo nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Chạy bộ HIIT là gì? Phương pháp chạy HIIT hiệu quả

HIIT là gì?

Đây là loại phương pháp thể dục kết hợp các bài tập được thực hiện ở cường độ cao trong thời gian ngắn. Sau đó là thời gian phục hồi ngắn. Rất nhiều bài tập HIIT được thiết kế để thực hiện tại nhà hoặc phòng tập thể dục. Và có thể được thực hiện có hoặc không có thiết bị.  Các bài tập HIIT hiệu quả nhất khi thực hiện hai lần một tuần.

2. Tại sao các chương trình HIIT và HIIT lại phổ biến như vậy?

Có ba lý do chính:

 • Thời lượng ngắn hơn nhiều so với các bài tập huấn luyện truyền thống.
 • Tiêu hao năng lượng cao hơn so với tập luyện truyền thống trên mỗi đơn vị thời gian. Điều này có tác động trao đổi chất hơn nữa đối với việc tiêu hao calo sau khi tập luyện, được gọi là EPOC (Mức tiêu thụ oxy dư thừa sau khi tập thể dục). Đây được xác định là một nhu cầu năng lượng bổ sung của cơ thể để phục hồi sau khi tập luyện, trở lại trạng thái trước khi tập luyện. Sau một chương trình HIIT, EPOC thường cao hơn so với các bài tập truyền thống trong hai giờ đầu tiên sau bài tập.
 • Việc đào tạo này thường được thực hiện trong các lớp thể dục và tương tác đào tạo nhóm. Việc chuyển đổi liên tục giữa các bài tập aerobic và kỵ khí được cho là hấp dẫn và thú vị hơn.

3. Chạy bộ HIIT là gì?

Như bạn đã biết HIIT là bài tập cường độ cao và mang tính ngắt quãng nhằm mang lại hiệu quả siêu cao. Chạy bộ HIIT chính là việc chạy bộ kết hợp HIIT, tức là chạy với cường độ cao. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn phải chạy 1 quãng đường dài với cường độ cao trong 1 khoảng thời gian dài. Bạn sẽ được hướng dẫn chạy hết sức có thể trong khoảng thời gian quy định là 20 - 30 giây. Sau đó lại giảm tốc để về lại tốc độ trung bình. Cứ lặp lại như thế trong một mức thời gian nhất định tùy theo sức. 

Chạy bộ HIIT là gì? Phương pháp chạy HIIT hiệu quả

HIIT chạy bộ là phương pháp chạy rất tốt cho việc giảm mỡ - tăng cơ

Xem thêm:

 1. Chạy bộ tăng cơ chân không? Chạy bao lâu để tăng cơ
 2. Tác dụng của chạy bền và cách chạy bền trên máy chạy bộ
 3. Trẻ em có nên chạy bộ? Trẻ em chạy bộ có tác dụng gì?

4. Lợi ích của chạy bộ HIIT là gì?

Giảm lượng chất béo cơ thể

Một đánh giá đã xem xét 13 nghiên cứu khác nhau trên 424 người lớn thừa cân và béo phì. Kết quả cho thấy rằng cả HIIT và các bài tập thể dục cường độ vừa phải truyền thống đều có thể làm giảm trọng lượng và vòng eo. Trong đó, tập luyện chạy HIIT có cường độ cao nên hiệu quả càng lớn trong việc giảm cân.

Tỷ lệ trao đổi chất cao hơn

Một số nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chạy bộ HIIT làm tăng sự trao đổi chất trong nhiều giờ sau khi tập thể dục. Thậm chí còn hơn cả tập tạ. Điều này được gọi là mức tiêu thụ oxy dư thừa sau khi tập thể dục ( EPOC).

Tăng sức khỏe tổng quát

HIIT không chỉ là một bài tập luyện để làm gầy cơ thể. Nó cũng có thể cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn. Một bản tóm tắt của 50 nghiên cứu khác nhau cho thấy HIIT làm giảm lượng đường trong máu. Nghiên cứu sâu hơn cho thấy nó có thể làm giảm nhịp tim khi nghỉ ngơi và huyết áp ở những người thừa cân và béo phì.

5. Cách tập luyện chạy bộ HIIT đạt hiệu quả

 • Đẩy tập luyện chạy bộ HIIT, bạn phải chạy hết sức mình trong khoẳng 20s. Nếu như bạn đã quen với cường độ đó, hãy năng dần thời gian chạy lên khoảng 30 đến 45s. Sau đó trở về tốc bộ chạy bình thường trong 45 - 60 hoặc đi bộ trong 60s. Hãy lặp lại bài tập trong khoảng thể chất của mình.
 • Nếu bạn đã có thể trạng tốt, có lẽ bạn đang muốn tập luyện chăm chỉ hơn một chút. Bạn sẽ muốn làm một trong hai điều, kéo dài khoảng thời gian làm việc cường độ cao trong bài tập chạy HIIT của bạn hoặc làm cho các đợt tập của bạn trở nên khó khăn hơn. Nếu bạn tập luyện ngoài trờ, hãy thử chạy trên những con đường dốc. Nếu tập luyện trên máy chạy bộ, bạn có thể điều chỉnh chế độ nâng dốc. Hoặc có thể vừa chạy vừa chạy, sau đó thực hiện động tác nhảy lên cao rồi ngồi xổm,... Tuy nhiên đây là những bài tập cường độ siêu cao, hãy lắng nghe cơ thể bạn xem có chịu đựng được không nhé.
 • Để tránh bị thương, hãy đảm bảo bạn khởi động và hạ nhiệt đúng cách.
 • Trong quá trình tập luyện của bạn, hãy uống đủ nước và thực hiện các điều chỉnh khi cần thiết.
 • Hãy ăn một ít gì đó nhẹ nhàng trước khi tập luyện HIIT. Cơ thể bị đói sẽ khó có thể chịu đựng được cường độ cao từ những bài tập HIIT.
 • Đầu tư một đôi giày thật phù hợp để tránh bị chấn thương cho chân. Đôi giày phù hợp phải thấm hút tốt, vừa chân, không chật hay bị rộng,... Đồng thời, kèm theo đó là một bộ đồ thể thao co giãn tốt, thấm hút tốt,...
 • Khi thấy cơ thể xuất hiện bất thường, hãy hạ dần cường độ tập luyện và dừng lại nghỉ ngơi. Không nên dừng lại đột ngột sẽ dễ bị ngưng tim, đột quỵ.

Chạy bộ HIIT là gì? Phương pháp chạy HIIT hiệu quả

Không nên dừng chạy đột ngột

6. Một số bài tập chạy HIIT trên máy chạy bộ

Bài tập HIIT trên máy chạy bộ 1

Dưới đây là bài tập HIIT Treadmill cơ bản sẽ giúp bạn bắt đầu:

 • Khởi động cơ bản bắt đầu bằng đi bộ nhanh và chạy bộ nhẹ nhàng - 10 phút.
 • Chạy với tốc độ 10 km / giờ trong 30 giây đến 1 phút.
 • Đi bộ với tốc độ 3,5-4 km / giờ trong 2 phút.
 • Lặp lại chu kỳ này 7 lần nữa (tổng cộng 8 chu kỳ).
 • Nếu khoảng thời gian làm việc không đủ thử thách, hãy thử chế độ nâng dốc một chút.
 • Thực hiện động tác mát- đi bộ 5 phút trước khi vươn vai và uống nhiều nước.

Bài tập HIIT trên máy chạy bộ 2

 • Khởi động trong 5 phút với tốc độ đi bộ nhanh.
 • Chạy 1 phút với tốc độ 7mph, sau đó là 2 phút với tốc độ 5.5mph - lặp lại 5 lần (15 phút).
 • Đi bộ 1 phút với tốc độ dễ dàng để hồi phục một chút.
 • Chạy 30 giây ở tốc độ 10-12mph, sau đó là 1 phút ở tốc độ 4mph - lặp lại 5 lần (7,5 phút).
 • 4 phút đi bộ hạ nhiệt.

7. Những rủi ro của các chương trình đào tạo HIIT cường độ là gì?

Tập luyện cường độ cao có thể gặp rủi ro nghiêm trọng nếu quản lý kém. Những rủi ro này thuộc về lĩnh vực tim mạch và xương khớp. Những người bị tăng huyết áp hoặc có tiền sử thiếu máu cục bộ mạch vành thì càng phải chú ý hơn. Số lần lặp lại cao và tốc độ thực hiện cao có thể là sự khởi đầu của các vấn đề về khớp và gân trong hệ thống xương khớp.

Để thực hiện các chương trình HIIT và HIT một cách hiệu quả, cần phải có kỹ năng kỹ thuật cao (ví dụ như Squats hoặc deadlift). Điều này có nghĩa là các bài tập này chỉ giới hạn cho những người có kỹ năng phối hợp và kiểm soát vận động tốt.

HIIT có cường độ cao và đẩy quá mạnh có thể dẫn đến chấn thương. Luôn lắng nghe cơ thể của bạn. Làm những gì thoải mái, sửa đổi các bài tập để phù hợp với nhu cầu của bạn. Luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ chương trình tập thể dục mới nào.

Chạy bộ HIIT là gì? Phương pháp chạy HIIT hiệu quả

Hãy tập luyện đúng cách sẽ hạn chế những rủi ro

Như vậy chúng ta đã cùng tìm hiểu về chạy bộ HIIT là gì cũng như cách chạy đúng. Chúc bạn có được sự tập luyện hiệu quả. Nếu bạn muốn tìm kiếm chiếc máy chạy bộ phù hợp cho việc chạy HIIT của mình, hãy liên hệ Sieuthitaigia.vn nhé.

 • Sieuthitaigia.vn trung tâm mua sắm tại nhà với hệ thống siêu thị 63 tỉnh thành với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage, máy làm kem tươi, máy làm đá viên, máy hút chân không công nghiệp…được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay.
 • Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc, giúp quý khách hàng trải nghiệm gần nhà tiện lợi để lựa chọn được cho gia đinh mình sản phẩm phù hợp nhất.

Câu hỏi thường gặp

HIIT là gì?
HIIT (Huấn luyện giữa các cường độ cao). Nó là tập hợp những bài tập luyện có cường độ vận động cao và ngắt quãng nhằm mang lại hiệu quả tập luyện nhất.
Vì thời lượng ngắn hơn nhiều so với các bài tập huấn luyện truyền thống, tiêu hao năng lượng cao hơn so với tập luyện truyền thống trên mỗi đơn vị thời gian,...
Chạy bộ HIIT chính là việc chạy bộ kết hợp HIIT, tức là chạy với cường độ cao. Bạn sẽ được hướng dẫn chạy hết sức có thể trong khoảng thời gian quy định là 20 - 30 giây. Sau đó lại giảm tốc để về lại tốc độ trung bình. Cứ lặp lại như thế trong một mức thời gian nhất định tùy theo sức. 
Giảm lượng chất béo cơ thể, tăng tỷ lệ trao đổi chất, nâng cao thể lực toàn cơ thể,...
Tập luyện cường độ cao có thể gặp rủi ro nghiêm trọng nếu quản lý kém. Những rủi ro này thuộc về lĩnh vực tim mạch và xương khớp. Những người bị tăng huyết áp hoặc có tiền sử thiếu máu cục bộ mạch vành thì càng phải chú ý hơn. Số lần lặp lại cao và tốc độ thực hiện cao có thể là sự khởi đầu của các vấn đề về khớp và gân trong hệ thống xương khớp.

Showroom Miền Bắc (29)

225B Trường Chinh, TP. Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam
Tổng đài: 0226 388 2689
98 Nguyễn Lương Bằng, P. Nam Đồng, Q. Đống Đa
Tổng đài: 0243 2012 400
439 Quang Trung, P. Phú La, Quận Hà Đông
Tổng đài: 0243 3598 357
85 Trần Hưng Đạo, P. Đông Thành, TP. Ninh Bình
Tổng đài: 0229 387 1200
805H Giải Phóng, P. Giáp Bát, Quận Hoàng Mai
Tổng đài: 0243 884 8484
1297 Đại Lộ Hùng Vương, P. Tiên Cát, Việt Trì, Phú Thọ
Tổng đài: 0210 3666 588
118 Ngô Gia Tự, P. Đức Giang, Quận Long Biên
Tổng đài: 0243 641 7831
527 Nguyễn Văn Linh, P. An Tảo, TP. Hưng Yên
Tổng đài: 0221 3900 126
32 Phạm Văn Đồng, P. Mai Dịch, Quận Cầu Giấy
Tổng đài: 024 3201 3979
442 Lê Quý Đôn, P. Trần Lãm, TP. Thái Bình
Tổng đài: 022 7364 5638
CT3B 10 Đại Lộ Thăng Long, Xã Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm
Tổng đài: 024 3201 1513
2 Giải Phóng, P. Lộc Hòa, TP. Nam Định
Tổng đài: 0228 3686 558
88 Tôn Đức Thắng, Quận Lê Chân, TP. Hải Phòng
Tổng đài: 0225 383 5552
178 đường Trần Hưng Đạo, P. Ngọc Châu, TP. Hải Dương
Tổng đài: 0220 3558 858
851 Nguyễn Văn Cừ, P. Hồng Hải, TP Hạ Long, Quảng Ninh
Tổng đài: 0203 3900 229
29 Quang Trung - TP. Thái Nguyên
Tổng đài: 0208 393 5797
300 - 302 Xương Giang, TP. Bắc Giang
Tổng đài: 0204 3828 219
233 Nguyễn Văn Cừ, P. Võ Cường, TP. Bắc Ninh
Tổng đài: 0222 6537 638
144 Trần Phú, P.Liên Bảo, TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Tổng đài: 0211 353 5585
248 Trần Hưng Đạo, TP. Hòa Bình
Tổng đài: 0218 390 9889
214 Bà Triệu, P. Hoàng Văn Thụ, TP. Lạng Sơn
Tổng đài: 0205 370 6668
Bế Văn Đàn, P. Hợp Giang, TP. Cao Bằng
Tổng đài: 1800 6884
Lê Văn Tám, P. Minh Khai, TP.Hà Giang
Tổng đài: 1800 6884
Phú Túc, Xã An Tường, TP.Tuyên Quang
Tổng đài: 1800 6884
Nguyễn Du, P. Quyết Thắng, TP. Sơn La
Tổng đài: 1800 6884
Phạm Văn Xảo, P. Phố Mới, TP. Lào Cai
Tổng đài: 1800 6884
Bế Văn Đàn, P. Quyết Tiến, TP. Lai Châu
Tổng đài: 1800 6884
Nguyễn Chí Thanh, P. Mường Thanh, TP. Điện Biên Phủ
Tổng đài: 1800 6884
Lý Đạo Thành, P. Nguyễn Thái Học, TP. Yên Bái
Tổng đài: 1800 6884

Showroom Miền Trung (22)

51 Nam Trân, P. Hoà Minh, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng
Tổng đài: 0236 3662 900
25 Đường 2/9, P. Hòa Cường Nam, Q.Hải Châu
Tổng đài: 0236 3727 900
111 Thái Nguyên, P. Phước Tân, TP. Nha Trang
Tổng đài: 0258 3812 155
88 Hồ Tùng Mậu, P. 1, TP. Bảo Lộc
Tổng đài: 0263 3861 552
1-3 Hai Bà Trưng, P. 6, TP. Đà Lạt
Tổng đài: 0263 3510 105
189 Hai Mốt Tháng Tám, P. Phước Mỹ, TP. Phan Rang - Tháp Chàm
Tổng đài: 0259 3821 552
407 Trần Hưng Đạo, P. Bình Hưng, TP. Phan Thiết
Tổng đài: 0252 3868 889
81 Lê Lợi, P. Tây Sơn, TP. Pleiku
Tổng đài: 0269 3823 682
646 Phan Đình Phùng, TP. Kon Tum
Tổng đài: 0260 3859 599
184 Phan Chu Trinh, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột
Tổng đài: 0262 3951 552
Thị xã Gia Nghĩa, Đắk Nông
Tổng đài: 1800 6884
22 Nguyễn Trãi, P. 4, TP. Tuy Hòa
Tổng đài: 0257 3686 099
956 Trần Hưng Đạo, P. Đống Đa, TP. Quy Nhơn
Tổng đài: 0256 3794 008
112 Lê Thánh Tôn, P. Nghĩa Chánh, TP. Quảng Ngãi
Tổng đài: 0255 3821 552
140 Tôn Đức Thắng, P. An Sơn, TP. Tam Kỳ
Tổng đài: 0235 3586 884
Hai Bà Trưng, P. Cẩm Phô, Hội An
Tổng đài: 1800 6884
11 Hà Nội, P. Vĩnh Ninh, TP. Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế
Tổng đài: 0234 3681 279
411 Lý Thường Kiệt, P. Đồng Phú, TP. Đồng Hới
Tổng đài: 0232 389 6884
219 Hùng Vương, TP. Đông Hà
Tổng đài: 0233 3526 884
294 Nguyễn Văn Cừ, P. Hưng Phúc, TP. Vinh
Tổng đài: 0238 3201 969
203 Trần Phú, TP. Hà Tĩnh
Tổng đài: 0239 369 8969
329-331 Trần Phú, P. Ba Đình, TP. Thanh Hoá
Tổng đài: 0237 3202 068

Showroom Miền Nam (33)

1A Hoàng Trọng Mậu, P. Tân Hưng, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
27 Đại lộ Bình Dương, TP. Thủ Dầu Một (Gần Metro)
Tổng đài: 0274 385 2112
359 A Nguyễn Thị Định, P. Bình Trưng Tây, Quận 2
Tổng đài: 028 3620 4585
402 Đại Lộ Bình Dương, P. Phú Lợi, TP. Thủ Dầu Một
Tổng đài: 0274 3855 631
393 Hậu Giang, P. 11, Quận 6
Tổng đài: 028 3535 6278
603 QL14, P. Tân Bình, TP. Đồng Xoài
Tổng đài: 0271 3888 552
74 CMT8, P. Long Hương
Tổng đài: 0254 3721 789
334 Cộng Hoà, P. 13, Quận Tân Bình
Tổng đài: 028 3812 6972
613 Tô Ký, P. Trung Mỹ Tây, Quận 12
Tổng đài: 0283 535 6166
1072 Phạm Văn Thuận, P. Tân Mai, TP. Biên Hòa
Tổng đài: 0251 9996 999
731 Kinh Dương Vương, P. An Lạc, Quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
329 Trương Công Định, P. 3
Tổng đài: 0254 3581 449
337 Cách Mạng Tháng Tám, KP3, P.3, TP. Tây Ninh
Tổng đài: (027) 6378 9579
865 Âu Cơ, P. Tân Sân Nhì, Quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3535 6118
122 Quốc Lộ 1, P. 5, TP. Tân An
Tổng đài: 0272 355 0608
53 Hòa Bình, P. Tân Thới Hòa, Quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3620 3495
39-40 Ấp Bắc, P. 10, TP. Mỹ Tho
Tổng đài: 0273 385 9788
31C Mậu Thân, P. An Hoà, Quận Ninh Kiều
Tổng đài: 0292 394 3437
1068 Kha Vạn Cân, P. Linh Chiểu, Quận Thủ Đức
Tổng đài: 028 3636 7550
90 Phạm Thái Bường, P.4, TP Vĩnh Long
Tổng đài: 0270 383 8086
234 - 236 Bạch Đằng, P. 24, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
232 Đại lộ Đồng Khởi, P. Phú Tân, TP. Bến Tre
Tổng đài: 027 5390 0009
137 Tỉnh lộ 8, KP7, Thị trấn Củ Chi
Tổng đài: 028 3620 6713
346 Nguyễn Oanh, P. 17, Gò Vấp
Tổng đài: 028 3620 8134
393 Điện Biên Phủ, Khóm 3, P.6, TP. Trà Vinh
Tổng đài: 029 4385 6566
50 Lê Hồng Phong, P.3, TP. Sóc Trăng, Tỉnh Sóc Trăng
Tổng đài: 0299 368 6388
509 Trần Hưng Đạo, KV3 Phường 1, TP. Vị Thanh
Tổng đài: 029 3387 0990
1930, Trần Hưng Đạo, P. Mỹ Quý, TP. Long Xuyên
Tổng đài: 0296 3958 586
Trương Định, TP.Châu Đốc, Tỉnh An Giang
Tổng đài: 1800 6884
231 Trần Phú, P. 7, TP. Bạc Liêu, Tỉnh Bạc Liêu
Tổng đài: 0291 3901 399
426 Nguyễn Trung Trực, KP4, P. Vĩnh Lạc, TP. Rạch Giá, Kiên Giang
Tổng đài: 02973 661 888
151 Trần Hưng Đạo, P. 5, TP. Cà Mau
Tổng đài: 0290 3636 040
Tìm cửa hàng gần nhất ( 7:00 - 22:30 )