Đang tải...

Chỉ số Aqi là gì? Ý nghĩa của từng con số

Chỉ số aqi hay còn gọi là chỉ số ô nhiễm không khí là một thước đo đánh giá chất lượng không khí ở thời điểm hiện tại. Gần đây, chỉ số ô nhiễm không khí đang ở mức báo động đặc biệt là Hà Nội, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Vậy nguyên nhân do đâu gây ô nhiễm không khí và làm thế nào để xác định được chất lượng không khí, cao bao nhiêu thì gây hại tới sức khỏe con người. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin rõ đến bạn hơn về chỉ số aqi.

1. Chỉ số aqi là gì?

Chắc hẳn bạn đã nghe rất nhiều về chỉ số Aqi trên các tin tức hàng ngày trên TV, truyền hình, báo,... Chỉ số aqi là chỉ số báo cáo chất lượng không khí hàng ngày. Nó cho biết không khí xung quanh nơi ta ở là sạch hay ô nhiễm, có làm ảnh hưởng tới sức khỏe của mình không. Chỉ số aqi càng cao thì chất lượng không khí càng kém.

Theo tính toán của các chuyên gia thuộc Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ, thì chỉ số aqi có các thông số ô nhiễm môi trường chủ yếu bao gồm:

 • Ozone mặt đất: Do các chất ô nhiễm phát ra từ xe cộ, nhà máy, xí nghiệp,... phản ứng hóa học với ánh sáng mặt trời.
 • Ô nhiễm phân tử: Được đánh giá qua chỉ số PM 2.5 và PM 10. Các hạt bụi này đi vào đường hô hấp của con người khi hít thở. Nó được hình thành từ các chất như cacbon, sunphua, nitơ và các hợp chất khác. Cũng có thể loại hạt PM 2.5 được sinh ra từ đốt nhiên liệu hóa thạch, đốt rác thải, đám cháy, bụi từ các công trình xây dựng, phá rừng, hút thuốc, nhiên liệu xe cộ.
 • Chỉ số carbon monoxide, chỉ số sulfur dioxide, chỉ số nitrogen dioxide.

Mỗi một chất gây ô nhiễm EPA đã thiết lập các tiêu chuẩn chỉ số chất lượng không khí quốc gia để bảo vệ sức khỏe cho mọi người.

Chỉ số aqi

Chỉ số aqi cao do ô nhiễm môi trường

2. Cách đo chỉ số aqi

Để đo chỉ số aqi, cần xác định nồng độ chất ô nhiễm không khí trong một thời gian nhất định từ máy đo chỉ số aqi. Chỉ số chất lượng không khí được tính trên nhiều phạm vi rộng. Mỗi phạm vi tương ứng với một mô tả, một mã màu, từ đó giúp bạn biết để cảnh báo sức khỏe. Chỉ số aqi cao do sự gia tăng khí thải độc hại ra môi trường, ví dụ như vào giờ cao điểm xe cộ đi lại nhiều hay cháy rừng, khí thải ô nhiễm chỉ thoát ra tại một vị trí nhất định.

Tùy thuộc vào mỗi quốc gia có cách tính chỉ số aqi khác nhau, có 3 cách tính phổ biến nhất đó là: đối chiếu, sử dụng công thức đơn giản và công thức phức tạp. PM 2.5 là hạt bụi nhỏ có đường kính 2.5 micromet được tạo ra từ các chất cháy đốt gỗ, đốt rác, phương tiện giao thông, sản xuất công nghiệp,... Để đo được chỉ số aqi PM 2.5, thì sử dụng máy có cảm biến để xác định được chất lượng không khí dựa trên nồng độ bụi đo được. Từ đó, dùng các công thức tính toán để xác định được PM 2.5, PM 10.

Chỉ số aqi

Cách đo chỉ số aqi

3. Chỉ số aqi bao nhiêu thì nguy hiểm tới sức khỏe

Chỉ số aqi được chia thành nhiều mức khác nhau, sẽ có những mức an toàn, giới hạn và nguy hiểm.

 • Chỉ số aqi từ 0 - 50: Đây là mức tốt không ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Chỉ số aqi từ 51 -100: Chất lượng không khí trung bình ở mức giới hạn chấp nhận được. Tuy nhiên những người bị nhạy cảm nên hạn chế ra ngoài đường.
 • Chỉ số aqi từ 101 - 150: Đây là mức kém gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
 • Chỉ số aqi từ 151 - 200: Chất lượng không khí ở mức xấu nên hạn chế ra ngoài đường nếu không cần thiết.
 • Chỉ số aqi từ 201 - 300: Mức rất xấu cảnh báo nguy hiểm tới sức khỏe.
 • Chỉ số aqi từ 301 - 500: Chất lượng không khí nguy hại ở mức báo động, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe mọi người.

Chỉ số aqi

Các mức độ của chỉ số aqi

4. Hướng dẫn cách tự đo chỉ số aqi ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh

4.1. Cách đo chỉ số aqi trên máy tính

 • Bước 1: Truy cập trang web airvisual.com.
 • Bước 2: Sau đó bạn gõ tìm kiếm tên thành phố bạn muốn kiểm tra mức độ ô nhiễm. Ví dụ bạn đang ở Hà nội bạn gõ chữ Hanoi trên thanh tìm kiếm, kết quả sẽ hiện ra một số quận huyện gần nhất nơi bạn sinh sống và làm việc. Sau đó bạn chỉ việc click vào khu đó để kiểm tra chỉ số. Thông tin hiển thị ở cuối cùng là cập nhật theo từng giờ, từng khu vực. Bên trái là đo chỉ số ô nhiễm không khí theo giờ, bên tay phải là danh sách các khu vực có chỉ số aqi ô nhiễm nhất trong thành phố nơi bạn sống.

4.2. Cách đo chỉ số aqi trên điện thoại

 • Bước 1: Bạn tải ngay ứng dụng airvisual về điện thoại. Bạn có thể đăng ký tài khoản để cài đặt một số chế độ theo dõi riêng, hoặc bạn cũng có thể bỏ qua và chọn luôn mục “Thành phố của tôi “.
 • Bước 2: Ứng dụng này sẽ yêu cầu bạn truy cập vị trí chính xác nơi bạn đang sinh sống, để đo chỉ số ô nhiễm của thành phố. Bạn có thể nhập thêm thành phố bạn muốn theo dõi bằng cách chọn “Thêm một địa điểm mới”.
 • Bước 3: Nhập tên thành phố vào ô tìm kiếm rồi chọn khu vực bạn đang quan tâm. Các chỉ số aqi sẽ hiển thị một mốc giờ cùng với một số thông tin về thời tiết hàng ngày như: nhiệt độ, độ ẩm,... và các chất có thể gây ô nhiễm.

Chỉ số aqi

Sử dụng smartphone để đo chỉ số aqi

5. Một số lưu ý về chỉ số aqi

Những lưu ý về chỉ số ô nhiễm không khí này, để tránh sự lo lắng của người dân khi chỉ số aqi cao trong giai đoạn hiện nay cùng với sự biến đổi khí hậu nặng nề. Chỉ số này được xây dựng trên công thức chuyển đổi số đo PM 2.5, trong khi nếu muốn đánh giá được tổng thể thì còn phải tính toán chính xác các chỉ số khác như: lượng CO2, PM 10,...

Tại Việt Nam, aqi cũng có sự khác biệt theo từng thời điểm. Đặc biệt, vào giờ cao điểm người dân đi làm nên xe cô đông khiến cho không khí sẽ tệ hơn rất nhiều. Ngược lại, với những ngày mưa hoặc nhiều gió thì chỉ số aqi sẽ giảm đáng kể. Không những thế, một số gia đình tự sắm cho mình chiếc máy đo chất lượng không khí tại nhà. Tuy nhiên, không khí trong nhà đôi khi có chỉ số kém hơn ngoài trời do nhà khép kín, không có thông thoáng.

Chỉ số aqi

Chỉ số aqi thay đổi theo từng thời điểm

6. Chất lượng không khí làm ảnh hưởng tới sức khỏe

Hiện nay, với sự phát triển của ngành công nghiệp, tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng tăng lên. Lượng chất gây ô nhiễm được hít vào sẽ tác động trực tiếp vào đường hô hấp của chúng ta và xâm nhập vào phổi.

 • Khi hạt bụi PM 10 và PM 2.5 đi vào đường hô hấp và tích tụ ở phổi rất nguy hiểm. Nó có thể luồn lách vào các túi phổi, tĩnh mạch, xâm nhập trực tiếp vào hệ tuần hoàn máu. Cùng lúc đó hạt bụi PM 2.5 và khí CO hay NO2, SO2 gây cản trở khiến tế bào thiếu oxy.
 • Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí ở mức độ cao sẽ làm kích ứng đường hô hấp, gây khó thở, có thể lên cơn hen suyễn.
 • Nếu tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.
 • Đối với hệ tim mạch, ô nhiễm không khí nặng làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Vì nó ảnh hưởng tới quá trình giãn nở và co thắt mạch máu. Không khí sẽ làm tăng nguy cơ tạo cục khói đông, đây chính là nguyên nhân gây nên đột quỵ.
 • Đối với phụ nữ mang thai: Nguy cơ sinh con bị tự kỷ cao gấp 2 lần bình thường.
 • Gây tổn thương thận: Do ô nhiễm trong máu nên không thể lọc hết các phân tử gây ra bệnh thận và suy thận.
 • Lão hóa da: làm phá hủy các tế bào da và khả năng tự tái tạo của da. Gây nên mụn nhọt và đẩy nhanh quá trình lão hóa khiến da xấu đi.

Chỉ số aqi

Ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng tới sức khỏe

Hy vọng, qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn chỉ số aqi là gì, cách đo chỉ số chất lượng không khí aqi cũng như biết cách tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cả gia đinh. Theo dõi các bài viết chăm sóc sức khỏe khác cũng như những thiết bị giúp chăm sóc sức khỏe tại nhà như máy chạy bộ điện, xe đạp tập, ghế massage trên website của sieuthitaigia.vn nhé.

Hiểu rõ về các căn bệnh cũng là điều cần thiết để phòng ngừa chúng. Tuy nhiên, như thế chưa đủ, bạn cần dành ra khoảng 60 phút mỗi ngày để tập luyện thể thao hằng ngày. Nhằm nâng cao sức đề kháng, giúp cơ thể phòng tránh các căn bệnh một cách hiệu quả. Đừng lo lắng nếu bạn không có đủ thời gian đến phòng tập hằng ngày, sử dụng máy chạy bộ Elipsport hoặc xe đạp tập để tập luyện hoặc thư giãn tinh thần với ghế massage của thương hiệu Elipsport được phân phối chính hãng tại Siêu Thị Tại Gia. Đây là phương pháp thích hợp nhất cho trường hợp này.

 • Sieuthitaigia.vn trung tâm mua sắm tại nhà với hệ thống siêu thị 63 tỉnh thành với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage, máy làm kem tươi, máy làm đá viên, máy hút chân không công nghiệp…được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay.
 • Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc, giúp quý khách hàng trải nghiệm gần nhà tiện lợi để lựa chọn được cho gia đinh mình sản phẩm phù hợp nhất.

Showroom Miền Bắc (31)

225B Trường Chinh, TP. Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam
Tổng đài: 0226 388 2689
98 Nguyễn Lương Bằng, P. Nam Đồng, Q. Đống Đa
Tổng đài: 0243 2012 400
439 Quang Trung, Phú La, Hà Đông
Tổng đài: 0243 3598 357
85 Trần Hưng Đạo, P.Đông Thành, TP. Ninh Bình
Tổng đài: 0229 387 1200
805H Giải Phóng, P. Giáp Bát, Q. Hoàng Mai
Tổng đài: 0243 884 8484
1297 Đại Lộ Hùng Vương Phường Tiên Cát, Việt Trì, Phú Thọ
Tổng đài: 0210 3666 588
118 Ngô Gia Tự, P. Đức Giang, Q. Long Biên
Tổng đài: 0243 641 7831
76 Nguyễn Trãi, Phường Lê Lợi, Thành Phố Hưng Yên
Tổng đài: 0221 3900 126
32 Phạm Văn Đồng, P.Mai Dịch, Q.Cầu Giấy
Tổng đài: 024 3201 3979
442 Lê Quý Đôn, P.Trần Lãm, TP. Thái Bình, Tỉnh Thái Bình
Tổng đài: 022 7364 5638
CT3B 10 Đại Lộ Thăng Long, Xã Mễ Trì, Q .Nam Từ Liêm
Tổng đài: 024 3201 1513
70 Trần Thái Tông, P. Thống Nhất, TP. Nam Định
Tổng đài: 0228 3686 558
58 Vĩnh Quỳnh, H. Thanh Trì
Tổng đài: 024 3662 9143
88 Tôn Đức Thắng, Quận Lê Chân, TP. Hải Phòng
Tổng đài: 0225 383 5552
140 Nguyễn Văn Linh, P. Dư Hàng Kênh, Q. Lê Chân, TP. Hải Phòng
Tổng đài: 0225 3555 636
178 đường Trần Hưng Đạo, P. Ngọc Châu, Tp.Hải Dương
Tổng đài: 0220 3558 858
851 Nguyễn Văn Cừ, P. Hồng Hải, TP Hạ Long, Quảng Ninh
Tổng đài: 0203 3900 229
29 Quang Trung - TP. Thái Nguyên
Tổng đài: 0208 393 5797
151 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Bắc Giang
Tổng đài: 0204 3828 219
233 Nguyễn Văn Cừ, P.Võ Cường, Tp.Bắc Ninh
Tổng đài: 0222 6537 638
144 Trần Phú, P.Liên Báo, TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Tổng đài: 0211 353 5585
248 Trần Hưng Đạo, TP. Hòa Bình
Tổng đài: 0218 390 9889
214 Bà Triệu, P. Hoàng Văn Thụ, TP. Lạng Sơn, T. Lạng Sơn
Tổng đài: 0205 370 6668
Bế Văn Đàn, P. Hợp Giang, Tp. Cao Bằng
Tổng đài: 1800 6884
Lê Văn Tám, P. Minh Khai, Tp.Hà Giang
Tổng đài: 1800 6884
Phú Túc, Xã An Tường,Tp.Tuyên Quang
Tổng đài: 1800 6884
Nguyễn Du, P. Quyết Thắng, Tp. Sơn La
Tổng đài: 1800 6884
Phạm Văn Xảo, Phường Phố Mới, Tp. Lào Cai
Tổng đài: 1800 6884
Bế Văn Đàn, P. Quyết Tiến,Tp. Lai Châu
Tổng đài: 1800 6884
Nguyễn Chí Thanh, P. Mường Thanh, Tp. Điện Biên Phủ
Tổng đài: 1800 6884
Lý Đạo Thành, P. Nguyễn Thái Học, Tp. Yên Bái
Tổng đài: 1800 6884

Showroom Miền Trung (24)

51 Nam Trân, P. Hoà Minh, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng
Tổng đài: 0236 3662 900
25 Đường 2/9, P.Hòa Cường Nam, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng
Tổng đài: 0236 3727 900
242 Hai Ba Tháng Mười, P. Ngọc Hiệp, Tp.Nha Trang
Tổng đài: 0258 3812 155
2151 Hùng Vương, P. Cam Thuận, Tp. Cam Ranh (Đối diện cây xăng Toàn Đức)
Tổng đài: 0258 3956 896
88 Hồ Tùng Mậu, P. 1, Tp. Bảo Lộc
Tổng đài: 0263 3861 552
66 Nguyễn Đình Chiểu, P.9, TP. Đà Lạt
Tổng đài: 0263 3510 105
189 Hai Mốt Tháng Tám, P. Phước Mỹ, Tp. Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận
Tổng đài: 0259 3821 552
381 Thủ Khoa Huân - Phú Thủy - Phan Thiết
Tổng đài: 0252 3868 889
81 Lê Lợi, Phường Tây Sơn, Thành Phố Pleiku
Tổng đài: 0269 3823 682
646 Phan Đình Phùng, Tp. Kon Tum
Tổng đài: 0260 3859 599
184 Phan Chu Trinh, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột
Tổng đài: 0262 3951 552
Thị xã Gia Nghĩa, Đắk Nông
Tổng đài: 1800 6884
22 Nguyễn Trãi, Phường 4, Tp. Tuy Hòa
Tổng đài: 0257 3686 099
956 Trần Hưng Đạo, P. Đống Đa, Tp. Quy Nhơn
Tổng đài: 0256 3794 008
112 Lê Thánh Tôn, P.Nghĩa Chánh, Tp.Quảng Ngãi
Tổng đài: 0255 3821 552
140 Tôn Đức Thắng, Phường An Sơn, Thành Phố Tam Kỳ
Tổng đài: 0235 3586 884
Hai Bà Trưng, P.Cẩm Phô, Hội An
Tổng đài: 1800 6884
11 Hà Nội, P. Vĩnh Ninh, TP. Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế
Tổng đài: 0234 3681 279
411 Lý Thường Kiệt, P. Đồng Phú, TP. Đồng Hới
Tổng đài: 0232 389 6884
219 Hùng Vương, thành phố Đông Hà
Tổng đài: 0233 3526 884
73 Nguyễn Phong Sắc, P. Hưng Dũng, TP. Vinh
Tổng đài: 0238 3201 969
22 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Trần Phú, TP. Hà Tĩnh
Tổng đài: 0239 369 8969
203 Trần Phú, TP. Hà Tĩnh
Tổng đài: 0239 369 8969
329-331 Trần Phú, P. Ba Đình, TP. Thanh Hoá
Tổng đài: 0237 3202 068

Showroom Miền Nam (41)

1A Hoàng Trọng Mậu, Phường Tân Hưng, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
27 Đại lộ Bình Dương, Tp.Thủ Dầu Một, Bình Dương (Gần Metro)
Tổng đài: 0274 385 2112
66 ĐT 743, An Phú, Thuận An, Bình Dương
Tổng đài: 0274 3662 631
359 A Nguyễn Thị Định, P. Bình Trưng Tây, quận 2
Tổng đài: 028 3620 4585
658 Ba Tháng Hai, P. 14, quận 10
Tổng đài: 028 36 36 9724
402 Đại Lộ Bình Dương, P. Phú Lợi, Thủ Dầu Một, Bình Dương
Tổng đài: 0274 3855 631
393 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6
Tổng đài: 028 3535 6278
603 QL14, P. Tân Bình, TP. Đồng Xoài, Bình Phước
Tổng đài: 0271 3888 552
334 Cộng Hoà, Phường 13, Quận Tân Bình
Tổng đài: 028 3812 6972
643 Nguyễn Ái Quốc, KP1, Phường Hố Nai, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Tổng đài: 0251 3686 307
1072 Phạm Văn Thuận, P. Thống Nhất
Tổng đài: 0251 391 8011
274-276 Tô Ký, Phường Tân Chánh Hiệp, quận 12
Tổng đài: 0283 535 6166
731 Kinh Dương Vương, P. An Lạc, quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
74 CMT8, P. Long Hương
Tổng đài: 0254 3721 789
715 Lũy Bán Bích, P. Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú
Tổng đài: 1800 6884
329 Trương Công Định, Phường 3
Tổng đài: 0254 3581 449
865 Âu Cơ, P. Tân Sân Nhì, quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3535 6118
167 Lạc Long Quân, H. Hòa Thành
Tổng đài: (027) 6378 9579
1068 Kha Vạn Cân, P. Linh Chiểu, quận Thủ Đức
Tổng đài: 028 3636 7550
122 Quốc Lộ 1, Phường 5, TP. Tân An
Tổng đài: 0272 355 0608
77 Phạm Ngũ Lão, Q.Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Tổng đài: 0292 7300 268
38 Phan Đình Phùng, P2, Quận Phú Nhuận
Tổng đài: 028 36203495
31C Mậu Thân, Phường An Hoà, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ
Tổng đài: 0292 394 3437
234 - 236 Bạch Đằng, Phường 24, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
39-40 Ấp Bắc, Phường 10, TP. Mỹ Tho
Tổng đài: 0273 385 9788
137 Tỉnh lộ 8, KP7, Thị trấn Củ Chi
Tổng đài: 028 3620 6713
346 Nguyễn Oanh, Phường 17, Gò Vấp
Tổng đài: 028 3620 8134
90 Phạm Thái Bường, P.4, TP Vĩnh Long
Tổng đài: 0270 383 8086
232 Đại lộ Đồng Khởi, P. Phú Khương, TP. Bến Tre, Tỉnh Bến Tre
Tổng đài: 027 5390 0009
144 Nguyễn Thị Minh Khai, Khóm 6, P.7, TP. Trà Vinh
Tổng đài: 0294 385 6566
50 Lê Hồng Phong, P.3, TP. Sóc Trăng, Tỉnh Sóc Trăng
Tổng đài: 0299 368 6388
509 Trần Hưng Đạo, KV3 Phường 1, TP. Vị Thanh
Tổng đài: 029 3387 0990
83 Phạm Hữu Lầu, P. 4, Tp. Cao Lãnh
Tổng đài: 027 7361 5368
1930, Trần Hưng Đạo, P. Mỹ Quý, Tp. Long Xuyên
Tổng đài: 0296 3958 586
Trương Định,Tp.Châu Đốc, Tỉnh An Giang
Tổng đài: 1800 6884
17 Trần Huỳnh, Phường 8 (Cách siêu thị Coopmart 100m), TP. Bạc Liêu
Tổng đài: 0291 369 6697
231 Trần Phú, Phường 7, TP. Bạc Liêu, Tỉnh Bạc Liêu
Tổng đài: 0291 3901 399
175A Lâm Quang Ky, P. Vĩnh Bảo, TP. Rạch Giá
Tổng đài: 0297 3558 228
426 Nguyễn Trung Trực, KP4, Phường Vĩnh Lạc, TP. Rạch Giá, Kiên Giang
Tổng đài: 02973 661 888
151 Trần Hưng Đạo, Phường 5, TP. Cà Mau
Tổng đài: 0290 3636 040
Tìm cửa hàng gần nhất ( 7:00 - 22:30 )