Đang tải...

Các Cách Điều Trị Sang Chấn Tâm Lý

Sau khi chịu đả kích nặng nề về cả tinh thần và thể chất, bạn rất có thể rơi vào sang chấn tâm lý. Vậy phương pháp nào điều trị và phục hồi sau sang chấn tâm lý? Mời bạn tham khảo thông tin bài viết dưới đây nhé!

Trong cuộc sống không thiếu những sự kiện gây căng thẳng hay khủng hoảng cao độ dẫn tới tổn thương về mặt tâm lý. Vậy nên, mỗi chúng ta cần phải luôn tỉnh táo, giữ vững tâm lý ổn định tránh những tổn thương, sang chấn tâm lý không đáng có ảnh hưởng tới sức khỏe và tinh thần.

1. Sang chấn tâm lý là gì?

Sang chấn tâm lý được coi là một dạng tổn thương về mặt tâm trí sau khi trải qua một hoặc nhiều sự kiện gây sợ hãi, khủng hoảng, đau khổ tột độ, khiến người bệnh có những cảm xúc, hành vi bất thường theo chiều hướng xấu. Phần lớn chúng có thể được bài trừ sau một thời gian nhờ sự giúp đỡ của người thân, bạn bè và nghị lực của người bệnh, nhưng cũng có thể kéo dài trong nhiều năm ảnh hưởng sâu hơn về tâm lý và sức khỏe của người bệnh.

sang chấn tâm lý

Những tổn thương về mặt tâm lý có thể điều trị sau một thời gian ngắn, cũng có thể kéo dài

2. Nguyên nhân dẫn tới sang chấn tâm lý

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới sang chấn tâm lý. Tuy nhiên, khái quát lại các nguyên nhân chủ yếu nằm tại 2 phương diện tâm lý và sự kiện.

2.1. Rối loạn tâm lý

Khi bạn chịu căng thẳng, mệt mỏi kéo dài dẫn tới stress nặng đây chính là một biểu hiện của việc sang chấn tâm lý. Chúng khiến bạn thấy mất phương hướng dẫn tới khủng hoảng và tiếp tục kéo dài sẽ gây ra rối loạn các chức năng sinh lý, hành vi, cảm xúc, ảnh hưởng cực xấu tới sức khỏe. Một số trường hợp gây rối loạn tâm lý như: 

 • Môi trường sống tại nơi ồn ào, có nhiều tệ nạn, tội phạm.
 • Bạn mắc bệnh đe dọa tới tính mạng mà không thể chữa trị, hoặc có thể chữa trị nhưng bạn không đủ điều kiện kinh phí.
 • Sự ra đi của người yêu, người thân là đả kích quá lớn với bạn.
 • Sự tan vỡ trong 1 mối quan hệ như yêu đương, hôn nhân và gia đình.

sang chấn tâm lý

Hôn nhân tan vỡ gây sang chấn tâm lý

2.2. Sự kiện gây sang chấn tâm lý

Trong cuộc sống, luôn sẽ có những sự kiện đả kích tâm lý nặng nề khiến bạn không có khả năng chống lại. Những sự kiện này thường có sức mạnh làm đảo lộn mọi thứ quanh cuộc sống một cách bất ngờ hoặc trong thời gian dài. Ví dụ một số sự kiện và trường hợp cụ thể:

 • Các thảm họa từ thiên nhiên như động đất, cháy rừng, lũ lụt...
 • Các hành động bạo lực vụ trang như chiến tranh, khủng bố.
 • Bị xâm phạm như hiếp dâm, lạm dụng tình dục từ nhỏ, đánh đập.
 • Sau khi tai nạn, phẫu thuật để lại ám ảnh hoặc di chứng.

sang chấn tâm lý

Đả kích tâm lý nặng nề vì việc bị xâm hại

3. Sang chấn tâm lý có biểu hiện như nào?

Tại mỗi người khác nhau,thì có những phản ứng về thể chất và cảm xúc ở mức độ khác nhau sau khi rơi vào sang chấn. Phần lớn các triệu chứng sang chấn sẽ từ từ hết và người đó dần bình tĩnh trở lại sau vài ngày hay vài tuần. Tuy nhiên, có người lại không thể thoát ra được và chịu sang chấn đó trong thời gian dài có khi là cả đời. Những biểu hiện sang chấn được thể hiện rõ rệt ở các phương diện cảm xúc, thể chất, tư duy và hành vi.

sang chấn tâm lý

Sang chấn tâm lý khiến người bệnh thường gặp ác mộng

3.1. Cảm xúc

Sang chấn tâm lý ảnh hưởng nhiều nhất tới cảm xúc của người bệnh như sợ hãi, mất cảm giác an toàn, lo lắng, hoảng loạn, trầm cảm, tê liệt cảm xúc, hoặc cảm giác tội lỗi khi bạn sống còn người khác bị thương nguy hiểm tính mạng hay mất mạng. 

3.2. Thể chất, sức khỏe

Biểu hiện về mặt thể chất của người bị sang chấn là mệt mỏi, ngủ không yên ổn dễ giật mình tỉnh giấc, luôn tìm kiếm những dấu hiệu nguy hiểm, cảnh giác quá mức với bên ngoài, rối loạn sinh lý và lâu dần dẫn tới sức khỏe không được ổn định.

3.3. Suy nghĩ

Sang chấn tâm lý cũng làm cho tư duy nhận thực của người bệnh chịu ảnh hưởng. Họ thường suy nghĩ về những chuyện đã xảy ra dù cho là không muốn nghĩ tới, trí nhớ cũng giảm sút, hay nhầm lẫn, hay quên và hay gặp ác mộng.

3.4. Hành vi

Những hành vi như tự cô lập, né tránh tiếp xúc với người khác hay xã hội, né tránh những địa điểm gợi nhớ đến sự kiện gây sang chấn hoặc mất hứng thú trong các hoạt động ngày thường đều được thể hiện khi sang chấn.

Các triệu chứng được mô tả trên đây là những phản ứng bình thường đối với sang chấn. Tuy mang đến cho người chịu sang chấn và người thân bạn bè thấy lo lắng, mệt mỏi nhưng đa số sẽ dần dần thích nghi và khôi phục còn phần nhỏ không thể vượt qua ngay thì sẽ có các biến chứng nặng hơn sau sang chấn.

4. Biến chứng ảnh hưởng sau sang chấn tâm lý

 Sang chấn tâm lý sẽ rất nguy hiểm nếu không được trị liệu kịp thời, có thể gây nên ảnh hưởng sâu sắc tới não bộ và mọi khía cạnh cuộc sống. Một số biến chứng biểu hiện phổ biến nhất như:

 • Có thể bị trầm cảm, tâm thần phân liệt hoặc rối loạn nhân cách.
 • Lạm dụng bia rượu, các chất kích thích để quên đi sự kiện gây sang chấn.
 • Trí nhớ giảm sút, tư duy không được nhanh nhạy.
 • Có những hành vi khó hiểu, mất kiểm soát hoặc tự hủy hoại bản thân.
 • Tự khép kín bản thân, không còn duy trì các mối quan hệ xã hội, hãy xảy ra các cuộc cãi vã với người khác.
 • Cảm giác chán chường, mất phương hướng, mất niềm tin vào cuộc sống, tương lai.
 • Vấn đề tình dục giảm sút, ảnh hưởng tới hôn nhân.

sang chấn tâm lý

Người bị sang chứng thường cảm thấy chán nản, tự khép kín bản thân

5. Làm thế nào để vượt qua sang chấn tâm lý?

Để vượt qua sang chấn không chỉ cần bản thân người bệnh cố gắng thích nghi và tự thoát khỏi, mà cần nhất là sự đồng hành, động viên từ người thân, bạn bè, cũng có thể là của bác sĩ tâm lý. Bạn hãy tham khảo một số phương pháp giúp vượt qua sang chấn tâm lý dưới đây nhé!

5.1. Điều chỉnh cảm xúc, thay đổi suy nghĩ

Bản thân người chịu sang chấn tâm lý phải tự mình điều chỉnh cân bằng lại mọi cảm xúc, học cách đối mặt, thừa nhận rằng sự kiện gây sang chấn đó đã qua rồi, không nên suy nghĩ quá nhiều về nó và tự mình thoát ra khỏi những cảm xúc ấy. Có thể tập phương pháp hít thở, nghe nhạc, đọc truyện, xem phim giải trí... để thư giãn, thả lỏng tinh thần.

5.2. Giao tiếp với mọi người

Đừng khép mình ngăn cách với mọi người, mà hãy giao tiếp nhiều hơn với người thân, bạn bè để chia sẻ những cảm xúc, sự việc đã trải qua hay hòa nhập lại vào cuộc sống thường ngày để quên đi những chuyện không vui. Ngoài ra, nên khuyến khích họ đi làm đẹp, tút tát lại bản thân, dành cho họ những lời động viên, khen ngợi để họ lấy lại sự tự tin vốn có, không e ngại thế giới bên ngoài nữa.

5.3. Tăng cường vận động

Hãy giúp người chịu sang chấn tâm lý tham gia vào những hội nhóm thể thao hoặc tập cùng họ, để được tiếp xúc nhiều hơn với mọi người và môi trường mới. Vận động nhẹ nhàng giúp cơ thể và tâm trí họ được thư giãn, sớm thoát khỏi sang chấn. Một số môn thể thao thích hợp như bơi lội, đạp xe, tập yoga, aerobic, kiếm thuật, …

sang chấn tâm lý

Đi bộ, nói chuyện cùng người thân, bạn bè để vượt qua sang chấn

5.4. Ăn uống, nghỉ ngơi khoa học

Việc nghỉ ngơi và ăn uống hợp lý, khoa học cũng là một tác động giúp bạn sớm vượt qua sang chấn. Người chịu sang chấn thường có giấc ngủ không yên, nên nếu có thể hãy ngủ cùng họ và giúp họ đi vào giấc ngủ bằng những lời an ủi, động viên hay bằng cái ôm ấm áp. Ngoài ra, chế độ ăn uống cũng cần được lưu tâm nhiều hơn. Không nên lạm dụng các chất kích thích để quên đi sự kiện gây sang chấn mà cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để bồi bổ cơ thể.

5.5. Gặp chuyên gia tâm lý

Thường những người không thể thoát khỏi tình trạng sang chấn và có những biến chứng nặng, nên đưa họ tới gặp các chuyên gia tâm lý hay gặp các sư mục, sư thầy để được tư vấn và có phương pháp điều trị thích hợp. Không nên từ bỏ mọi hy vọng, mà hãy đồng hành cùng họ để giúp họ sớm vượt qua những chướng ngại tâm lý đó.

sang chấn tâm lý

Hãy gặp chuyên gia tâm lý khi cần giúp đỡ

Trên đây là những thông tin về sang chấn tâm lý mà bạn cần quan tâm. Hy vọng, bạn luôn giữ được tỉnh táo trong mọi trường hợp, dù có trải qua những sự kiện gây sốc, đả kích tâm lý nặng nề thì cũng có thể sớm vượt qua. Bạn có thể tham khảo các thiết bị thể dục thể thao giúp cho tinh thần được thư giãn, giảm căng thẳng tại nhà như ghế massage, máy chạy bộ, xe đạp tập... tại website sieuthitaigia.vn.

SIÊU THỊ TẠI GIA

Ai cũng biết rèn luyện thể dục thể thao là cách để bảo vệ sức khỏe tốt nhất. Nhưng trong cuộc sống bận rộn như hiện nay thì dành ra 2 tiếng mỗi ngày để tập luyện là điều xa xỉ đối với nhiều người. Do đó, giải pháp mà Elipsport dành cho bạn chính là tập luyện tại nhà với máy chạy bộ điện Elipsport, xe đạp tập thể dục hoặc thư giãn tinh thần với ghế mát xa. Hãy chọn cho mình thiết bị phù hợp nhất và bắt đầu tập luyện tập ngay hôm nay nhé!

 • Sieuthitaigia.vn trung tâm mua sắm tại nhà với hệ thống siêu thị 63 tỉnh thành với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage, máy làm kem tươi, máy làm đá viên, máy hút chân không công nghiệp…được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay.
 • Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc, giúp quý khách hàng trải nghiệm gần nhà tiện lợi để lựa chọn được cho gia đinh mình sản phẩm phù hợp nhất.

Showroom Miền Bắc (31)

225B Trường Chinh, TP. Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam
Tổng đài: 0226 388 2689
98 Nguyễn Lương Bằng, P. Nam Đồng, Q. Đống Đa
Tổng đài: 0243 2012 400
439 Quang Trung, Phú La, Hà Đông
Tổng đài: 0243 3598 357
85 Trần Hưng Đạo, P.Đông Thành, TP. Ninh Bình
Tổng đài: 0229 387 1200
805H Giải Phóng, P. Giáp Bát, Q. Hoàng Mai
Tổng đài: 0243 884 8484
1297 Đại Lộ Hùng Vương Phường Tiên Cát, Việt Trì, Phú Thọ
Tổng đài: 0210 3666 588
118 Ngô Gia Tự, P. Đức Giang, Q. Long Biên
Tổng đài: 0243 641 7831
76 Nguyễn Trãi, Phường Lê Lợi, Thành Phố Hưng Yên
Tổng đài: 0221 3900 126
32 Phạm Văn Đồng, P.Mai Dịch, Q.Cầu Giấy
Tổng đài: 024 3201 3979
442 Lê Quý Đôn, P.Trần Lãm, TP. Thái Bình, Tỉnh Thái Bình
Tổng đài: 022 7364 5638
CT3B 10 Đại Lộ Thăng Long, Xã Mễ Trì, Q .Nam Từ Liêm
Tổng đài: 024 3201 1513
70 Trần Thái Tông, P. Thống Nhất, TP. Nam Định
Tổng đài: 0228 3686 558
58 Vĩnh Quỳnh, H. Thanh Trì
Tổng đài: 024 3662 9143
88 Tôn Đức Thắng, Quận Lê Chân, TP. Hải Phòng
Tổng đài: 0225 383 5552
140 Nguyễn Văn Linh, P. Dư Hàng Kênh, Q. Lê Chân, TP. Hải Phòng
Tổng đài: 0225 3555 636
178 đường Trần Hưng Đạo, P. Ngọc Châu, Tp.Hải Dương
Tổng đài: 0220 3558 858
851 Nguyễn Văn Cừ, P. Hồng Hải, TP Hạ Long, Quảng Ninh
Tổng đài: 0203 3900 229
29 Quang Trung - TP. Thái Nguyên
Tổng đài: 0208 393 5797
151 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Bắc Giang
Tổng đài: 0204 3828 219
233 Nguyễn Văn Cừ, P.Võ Cường, Tp.Bắc Ninh
Tổng đài: 0222 6537 638
144 Trần Phú, P.Liên Báo, TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Tổng đài: 0211 353 5585
248 Trần Hưng Đạo, TP. Hòa Bình
Tổng đài: 0218 390 9889
214 Bà Triệu, P. Hoàng Văn Thụ, TP. Lạng Sơn, T. Lạng Sơn
Tổng đài: 0205 370 6668
Bế Văn Đàn, P. Hợp Giang, Tp. Cao Bằng
Tổng đài: 1800 6884
Lê Văn Tám, P. Minh Khai, Tp.Hà Giang
Tổng đài: 1800 6884
Phú Túc, Xã An Tường,Tp.Tuyên Quang
Tổng đài: 1800 6884
Nguyễn Du, P. Quyết Thắng, Tp. Sơn La
Tổng đài: 1800 6884
Phạm Văn Xảo, Phường Phố Mới, Tp. Lào Cai
Tổng đài: 1800 6884
Bế Văn Đàn, P. Quyết Tiến,Tp. Lai Châu
Tổng đài: 1800 6884
Nguyễn Chí Thanh, P. Mường Thanh, Tp. Điện Biên Phủ
Tổng đài: 1800 6884
Lý Đạo Thành, P. Nguyễn Thái Học, Tp. Yên Bái
Tổng đài: 1800 6884

Showroom Miền Trung (25)

51 Nam Trân, P. Hoà Minh, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng
Tổng đài: 0236 3662 900
25 Đường 2/9, P.Hòa Cường Nam, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng
Tổng đài: 0236 3727 900
242 Hai Ba Tháng Mười, P. Ngọc Hiệp, Tp.Nha Trang
Tổng đài: 0258 3812 155
2151 Hùng Vương, P. Cam Thuận, Tp. Cam Ranh (Đối diện cây xăng Toàn Đức)
Tổng đài: 0258 3956 896
88 Hồ Tùng Mậu, P. 1, Tp. Bảo Lộc
Tổng đài: 0263 3861 552
66 Nguyễn Đình Chiểu, P.9, TP. Đà Lạt
Tổng đài: 0263 3510 105
189 Hai Mốt Tháng Tám, P. Phước Mỹ, Tp. Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận
Tổng đài: 0259 3821 552
381 Thủ Khoa Huân - Phú Thủy - Phan Thiết
Tổng đài: 0252 3868 889
81 Lê Lợi, Phường Tây Sơn, Thành Phố Pleiku
Tổng đài: 0269 3823 682
646 Phan Đình Phùng, Tp. Kon Tum
Tổng đài: 0260 3859 599
184 Phan Chu Trinh, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột
Tổng đài: 0262 3951 552
Thị xã Gia Nghĩa, Đắk Nông
Tổng đài: 1800 6884
22 Nguyễn Trãi, Phường 4, Tp. Tuy Hòa
Tổng đài: 0257 3686 099
956 Trần Hưng Đạo, P. Đống Đa, Tp. Quy Nhơn
Tổng đài: 0256 3794 008
112 Lê Thánh Tôn, P.Nghĩa Chánh, Tp.Quảng Ngãi
Tổng đài: 0255 3821 552
140 Tôn Đức Thắng, Phường An Sơn, Thành Phố Tam Kỳ
Tổng đài: 0235 3586 884
Hai Bà Trưng, P.Cẩm Phô, Hội An
Tổng đài: 1800 6884
11 Hà Nội, P. Vĩnh Ninh, TP. Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế
Tổng đài: 0234 3681 279
411 Lý Thường Kiệt, P. Đồng Phú, TP. Đồng Hới
Tổng đài: 0232 389 6884
219 Hùng Vương, thành phố Đông Hà
Tổng đài: 0233 3526 884
73 Nguyễn Phong Sắc, P. Hưng Dũng, TP. Vinh
Tổng đài: 0238 3201 969
22 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Trần Phú, TP. Hà Tĩnh
Tổng đài: 0239 369 8969
203 Trần Phú, TP. Hà Tĩnh
Tổng đài: 0239 369 8969
4 Dương Đình Nghệ, P. Tân Sơn, TP. Thanh Hoá
Tổng đài: 0237 3202 068
329-331 Trần Phú, P. Ba Đình, TP. Thanh Hoá
Tổng đài: 0237 3202 068

Showroom Miền Nam (42)

1A Hoàng Trọng Mậu, Phường Tân Hưng, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
27 Đại lộ Bình Dương, Tp.Thủ Dầu Một, Bình Dương (Gần Metro)
Tổng đài: 0274 385 2112
66 ĐT 743, An Phú, Thuận An, Bình Dương
Tổng đài: 0274 3662 631
359 A Nguyễn Thị Định, P. Bình Trưng Tây, quận 2
Tổng đài: 028 3620 4585
402 Đại Lộ Bình Dương, P. Phú Lợi, Thủ Dầu Một, Bình Dương
Tổng đài: 0274 3855 631
658 Ba Tháng Hai, P. 14, quận 10
Tổng đài: 028 36 36 9724
603 QL14, P. Tân Bình, TP. Đồng Xoài, Bình Phước
Tổng đài: 0271 3888 552
1391 Phạm văn Thuận, P. Thống Nhất
Tổng đài: 0251 391 8011
393 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6
Tổng đài: 028 3535 6278
334 Cộng Hoà, Phường 13, Quận Tân Bình
Tổng đài: 028 3812 6972
643 Nguyễn Ái Quốc, KP1, Phường Hố Nai, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Tổng đài: 0251 3686 307
1072 Phạm Văn Thuận, P. Thống Nhất
Tổng đài: 0251 391 8011
274-276 Tô Ký, Phường Tân Chánh Hiệp, quận 12
Tổng đài: 0283 535 6166
74 CMT8, P. Long Hương
Tổng đài: 0254 3721 789
731 Kinh Dương Vương, P. An Lạc, quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
329 Trương Công Định, Phường 3
Tổng đài: 0254 3581 449
386 Lê Văn Quới, P. Bình Hưng Hoà A, Quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3535 6118
167 Lạc Long Quân, H. Hòa Thành
Tổng đài: (027) 6378 9579
715 Lũy Bán Bích, P. Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú
Tổng đài: 1800 6884
122 Quốc Lộ 1, Phường 5, TP. Tân An
Tổng đài: 0272 355 0608
77 Phạm Ngũ Lão, Q.Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Tổng đài: 0292 7300 268
1068 Kha Vạn Cân, P. Linh Chiểu, quận Thủ Đức
Tổng đài: 028 3636 7550
31C Mậu Thân, Phường An Hoà, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ
Tổng đài: 0292 394 3437
38 Phan Đình Phùng, P2, Quận Phú Nhuận
Tổng đài: 028 36203495
39-40 Ấp Bắc, Phường 10, TP. Mỹ Tho
Tổng đài: 0273 385 9788
234 - 236 Bạch Đằng, Phường 24, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
90 Phạm Thái Bường, P.4, TP Vĩnh Long
Tổng đài: 0270 383 8086
137 Tỉnh lộ 8, KP7, Thị trấn Củ Chi
Tổng đài: 028 3620 6713
346 Nguyễn Oanh, Phường 17, Gò Vấp
Tổng đài: 028 3620 8134
232 Đại lộ Đồng Khởi, P. Phú Khương, TP. Bến Tre, Tỉnh Bến Tre
Tổng đài: 027 5390 0009
144 Nguyễn Thị Minh Khai, Khóm 6, P.7, TP. Trà Vinh
Tổng đài: 0294 385 6566
50 Lê Hồng Phong, P.3, TP. Sóc Trăng, Tỉnh Sóc Trăng
Tổng đài: 0299 368 6388
509 Trần Hưng Đạo, KV3 Phường 1, TP. Vị Thanh
Tổng đài: 029 3387 0990
83 Phạm Hữu Lầu, P. 4, Tp. Cao Lãnh
Tổng đài: 027 7361 5368
1930, Trần Hưng Đạo, P. Mỹ Quý, Tp. Long Xuyên
Tổng đài: 0296 3958 586
Trương Định,Tp.Châu Đốc, Tỉnh An Giang
Tổng đài: 1800 6884
17 Trần Huỳnh, Phường 8 (Cách siêu thị Coopmart 100m), TP. Bạc Liêu
Tổng đài: 0291 369 6697
231 Trần Phú, Phường 7, TP. Bạc Liêu, Tỉnh Bạc Liêu
Tổng đài: 0291 3901 399
175A Lâm Quang Ky, P. Vĩnh Bảo, TP. Rạch Giá
Tổng đài: 0297 3558 228
426 Nguyễn Trung Trực, KP4, Phường Vĩnh Lạc, TP. Rạch Giá, Kiên Giang
Tổng đài: 02973 661 888
151 Trần Hưng Đạo, Phường 5, TP. Cà Mau
Tổng đài: 0290 3636 040
Tìm cửa hàng gần nhất ( 7:00 - 22:30 )