Đang tải...

Doping là gì? Doping trong thể thao là gì?

Bạn có bao giờ thắc mắc Doping trong thể thao là gì chưa? Đây được xem là những chất cấm các vận động viên sử dụng. Tại sao lại như vậy? Cùng xem bài viết sau đây để biết lý do tại sao sử dụng doping lại bị xem là vi phạm trong thể thao nhé.

Doping là thuật ngữ chỉ chung cho các loại thuốc kích thích. Tuy nhiên, nghĩa của doping trong thể thao lại rộng hơn, nó bao gồm nhiều loại thuốc khác ngoài thuốc kích thích. Cùng xem bài viết sau để biết cụ thể doping thể thao là gì, tại sao nó lại bị cấm nhé.

1. Doping là gì?

Tên tiếng Anh của chất kích thích là Dope. Thuật ngữ này lần đầu tiên được đưa vào từ điển tiếng Anh vào năm 1889, và nó được định nghĩa là "hỗn hợp các chất dạng thuốc phiện để đua ngựa."

Chất kích thích trong y học ban đầu dùng để chỉ các loại thuốc có thể kích thích hệ thần kinh của con người, làm cho con người hưng phấn và cải thiện tình trạng chức năng của họ.

Doping là gì? Doping trong thể thao là gì?

Doping là gì?

2. Doping trong thể thao là gì?

Sau đó, doping trong thể thao đề cập đến các loại thuốc có thể hoạt động trên các chức năng của con người và giúp các vận động viên cải thiện thành tích, còn được gọi là thuốc bị cấm.

Vì hầu hết các loại thuốc đầu tiên được sử dụng bởi các vận động viên để cải thiện thành tích là thuốc kích thích - chất kích thích. Mặc dù các loại thuốc khác sau đó đã bị cấm không phải tất cả đều có tác dụng kích thích (chẳng hạn như thuốc lợi tiểu), và một số thậm chí còn ức chế,... Nhưng các loại thuốc quốc tế bị cấm vẫn quen với danh hiệu là doping. Vì vậy, doping không còn đơn thuần là dùng để chỉ các loại thuốc có tác dụng kích thích mà thực chất là một thuật ngữ chung để chỉ các loại thuốc cấm.

Các loại chất kích thích khác nhau có những chức năng khác nhau. Một số có thể ức chế và giảm đau, do đó nâng cao sự tự tin của vận động viên. Một số có thể tăng nhịp tim, lưu lượng máu cơ, thông khí phổi, do đó cải thiện chức năng của hệ tuần hoàn và hệ hô hấp và tăng cường chuyển hóa năng lượng. Một số có thể tăng khối lượng cơ và sức mạnh giúp tăng cường độ và thời gian luyện tập, do đó tăng tốc độ và sức bền,...

Doping là gì? Doping trong thể thao là gì?

Doping bị cấm trong thi đấu thể thao

3. Mục đích của việc cấp doping trong thể thao

Mục tiêu của việc cấm sử dụng doping trong thể thao là để duy trì những giá trị vốn có của thể thao, tức là duy trì cốt lõi của tinh thần Olympic - “tinh thần thể thao”, là nền tảng sự công bằng. Việc sử dụng các loại thuốc có chứa doping hay các hành vi doping khác về cơ bản là trái với tinh thần thể thao.

3.1. Bảo vệ sức khỏe thể chất và tinh thần của các vận động viên

Việc sử dụng chất kích thích sẽ gây tổn hại đến sức khỏe thể chất và tinh thần của các vận động viên, nhiều tác hại là suốt đời và không thể cứu vãn được. Vẫn còn nhiều thiệt hại sẽ chỉ rõ ràng sau một vài năm.

Khoa học đã chứng minh rằng việc sử dụng chất kích thích có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của các vận động viên. Những nguy cơ chính của việc sử dụng các loại và liều lượng khác nhau của các chất bị cấm đối với cơ thể con người như sau:

 • Xảy ra sự lệ thuộc thuốc.
 • Thay đổi tính cách 1 cách khá nghiêm trọng.
 • Gây ra chức năng bất thường của các tế bào và cơ quan.
 • Phản ứng dị ứng và tổn hại đến khả năng miễn dịch.
 • Gây ra các bệnh nhiễm trùng khác nhau (như viêm gan và AIDS).
 • Suy giảm chức năng sinh sản (liệt dương và vô sinh) và thậm chí thay đổi giới tính.

Doping là gì? Doping trong thể thao là gì?

Có thể gây thay đổi giới tính

 • Việc sử dụng hormone tăng trưởng có thể gây ra các bệnh ác tính như bệnh gigantism và bệnh bạch cầu.
 • Cuộc sống ngắn ngủi và thậm chí đột tử.
 • Nhiều thiệt hại sẽ không hiển thị cho đến vài năm sau.

Để bảo vệ sức khỏe cho các vận động viên, công tác chống doping trong thể thao là cần thiết.

3.2. Duy trì tinh thần thể thao cạnh tranh công bằng

Nguyên tắc cơ bản của đạo đức thể thao là cạnh tranh công bằng, và điều nó đòi hỏi là tính công bằng trong trò chơi, đây là điều kiện tiên quyết cơ bản để thi đấu thể thao. Còn hành vi sử dụng doping không đúng cách đã che giấu trình độ thực sự của vận động viên, gây cạnh tranh không lành mạnh, vi phạm mục đích cơ bản của thể thao, hủy hoại cơ bản sự phát triển của thể thao.

3.3. Duy trì các nguyên tắc cơ bản của huấn luyện khoa học thể thao cạnh tranh

Việc sử dụng chất kích thích đã phá hoại nghiêm trọng các nguyên tắc cơ bản của huấn luyện thể thao thi đấu. Khoa học huấn luyện thể thao thi đấu có quy luật riêng. Nhưng lạm dụng thuốc làm cho người ta bỏ qua việc nghiên cứu và nắm vững các quy tắc huấn luyện, dẫn đến sai lệch trong nhìn nhận và thực hành.

Doping là gì? Doping trong thể thao là gì?

Cấm doping để duy trì các nguyên tắc trong huấn luyện thể thao

4. Kiểm tra doping là gì?

Kiểm tra doping bao gồm việc thu thập mẫu từ các vận động viên. Kiểm tra xem các mẫu đó có chứa các thành phần bị cấm hoặc các vận động viên có hành vi bất hợp pháp hay không. Thực hiện các biện pháp dựa trên kết quả thử nghiệm.

Có hai loại thử nghiệm: 

4.1. Thử nghiệm liên sự kiện

Thử nghiệm liên sự kiện là thử nghiệm được thực hiện từ 23:59 ngày trước trận đấu cho đến khi kết thúc ngày thi đấu của vận động viên và quá trình thu thập mẫu có liên quan trực tiếp đến sự kiện.

4.2. Thử nghiệm ngoài sự kiện

Thử nghiệm ngoài sự kiện đề cập đến việc phát hiện tất cả các khoảng thời gian ngoại trừ thời gian của sự kiện.

Doping là gì? Doping trong thể thao là gì?

Kiểm tra doping

5. Doping có trong thực phẩm nào?

 • Không có gì đảm bảo rằng thịt là an toàn tuyệt đối, nó có nguy cơ tiếp xúc với clenbuterol. Nguy cơ đến từ các loại thịt như thịt lợn, thịt bò, thịt cừu, giăm bông, xúc xích,... Có thể hiểu rằng tất cả các loại thịt đều không được phép để các vận động viên tự đi ăn bên ngoài.
 • Theo báo chí đưa tin, hạt sen có chứa este axit béo β-sitosterol, thuộc nhóm steroid, nếu ăn đủ lượng thì chúng là chất kích thích phòng bệnh nghiêm ngặt nhất. Chất flavonoid trong tâm hạt sen là xeton, bản thân nó có tính kích thích. Bên cạnh đó còn có một lượng lớn chất kiềm, chất kiềm có thể gây ra sự cân bằng ion kali và natri bên trong và bên ngoài sợi thần kinh, do đó làm thay đổi trạng thái thần kinh từ nghỉ ngơi sang phấn khích.
 • Cam thảo là một loại thuốc và một số thành phần trong nó có thể kích thích hệ thần kinh trung ương của các vận động viên. 
 • Axit sunfuric và cafein trong nước giải khát Red Bull cũng sẽ có tác dụng kích thích tương tự.

Doping là gì? Doping trong thể thao là gì?

Thức uống như Red Bull sẽ bị cấm dùng trong thể thao

Trên đây là những thông tin liên quan đến doping và doping trong thể thao mà bạn quan tâm. Nếu bạn là một vận động viên thì những điều này cần phải hiểu rõ để tránh tương lai thi đấu bị hủy hoại nhé. Xem thêm những bài viết tại Sieuthitaigia.vn.

 • Sieuthitaigia.vn trung tâm mua sắm tại nhà với hệ thống siêu thị 63 tỉnh thành với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage, máy làm kem tươi, máy làm đá viên, máy hút chân không công nghiệp…được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay.
 • Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc, giúp quý khách hàng trải nghiệm gần nhà tiện lợi để lựa chọn được cho gia đinh mình sản phẩm phù hợp nhất.

Câu hỏi thường gặp

Doping là gì?
Chất kích thích trong y học ban đầu dùng để chỉ các loại thuốc có thể kích thích hệ thần kinh của con người, làm cho con người hưng phấn và cải thiện tình trạng chức năng của họ.
Doping trong thể thao đề cập đến các loại thuốc có thể hoạt động trên các chức năng của con người và giúp các vận động viên cải thiện thành tích, còn được gọi là thuốc bị cấm.
Kiểm tra doping bao gồm việc thu thập mẫu từ các vận động viên. Kiểm tra xem các mẫu đó có chứa các thành phần bị cấm hoặc các vận động viên có hành vi bất hợp pháp hay không. Thực hiện các biện pháp dựa trên kết quả thử nghiệm.
Nguy cơ đến từ các loại thịt như thịt lợn, thịt bò, thịt cừu, giăm bông, xúc xích,... Hạt sen, cam thảo,...cũng bị xếp vào thực phẩm có chứa chất kích thích.
Cam thảo là một loại thuốc và một số thành phần trong nó có thể kích thích hệ thần kinh trung ương của các vận động viên.

Showroom Miền Bắc (30)

225B Trường Chinh, TP. Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam
Tổng đài: 0226 388 2689
98 Nguyễn Lương Bằng, P. Nam Đồng, Q. Đống Đa
Tổng đài: 0243 2012 400
439 Quang Trung, Phú La, Hà Đông
Tổng đài: 0243 3598 357
85 Trần Hưng Đạo, P.Đông Thành, TP. Ninh Bình
Tổng đài: 0229 387 1200
805H Giải Phóng, P. Giáp Bát, Q. Hoàng Mai
Tổng đài: 0243 884 8484
1297 Đại Lộ Hùng Vương Phường Tiên Cát, Việt Trì, Phú Thọ
Tổng đài: 0210 3666 588
118 Ngô Gia Tự, P. Đức Giang, Q. Long Biên
Tổng đài: 0243 641 7831
76 Nguyễn Trãi, Phường Lê Lợi, Thành Phố Hưng Yên
Tổng đài: 0221 3900 126
32 Phạm Văn Đồng, P.Mai Dịch, Q.Cầu Giấy
Tổng đài: 024 3201 3979
442 Lê Quý Đôn, P.Trần Lãm, TP. Thái Bình, Tỉnh Thái Bình
Tổng đài: 022 7364 5638
CT3B 10 Đại Lộ Thăng Long, Xã Mễ Trì, Q .Nam Từ Liêm
Tổng đài: 024 3201 1513
2 Giải Phóng, P. Lộc Hòa, TP. Nam Định
Tổng đài: 0228 3686 558
88 Tôn Đức Thắng, Quận Lê Chân, TP. Hải Phòng
Tổng đài: 0225 383 5552
140 Nguyễn Văn Linh, P. Dư Hàng Kênh, Q. Lê Chân, TP. Hải Phòng
Tổng đài: 0225 3555 636
178 đường Trần Hưng Đạo, P. Ngọc Châu, Tp.Hải Dương
Tổng đài: 0220 3558 858
851 Nguyễn Văn Cừ, P. Hồng Hải, TP Hạ Long, Quảng Ninh
Tổng đài: 0203 3900 229
29 Quang Trung - TP. Thái Nguyên
Tổng đài: 0208 393 5797
300 - 302 Xương Giang, TP. Bắc Giang
Tổng đài: 0204 3828 219
233 Nguyễn Văn Cừ, P.Võ Cường, Tp.Bắc Ninh
Tổng đài: 0222 6537 638
144 Trần Phú, P.Liên Báo, TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Tổng đài: 0211 353 5585
248 Trần Hưng Đạo, TP. Hòa Bình
Tổng đài: 0218 390 9889
214 Bà Triệu, P. Hoàng Văn Thụ, TP. Lạng Sơn, T. Lạng Sơn
Tổng đài: 0205 370 6668
Bế Văn Đàn, P. Hợp Giang, Tp. Cao Bằng
Tổng đài: 1800 6884
Lê Văn Tám, P. Minh Khai, Tp.Hà Giang
Tổng đài: 1800 6884
Phú Túc, Xã An Tường,Tp.Tuyên Quang
Tổng đài: 1800 6884
Nguyễn Du, P. Quyết Thắng, Tp. Sơn La
Tổng đài: 1800 6884
Phạm Văn Xảo, Phường Phố Mới, Tp. Lào Cai
Tổng đài: 1800 6884
Bế Văn Đàn, P. Quyết Tiến,Tp. Lai Châu
Tổng đài: 1800 6884
Nguyễn Chí Thanh, P. Mường Thanh, Tp. Điện Biên Phủ
Tổng đài: 1800 6884
Lý Đạo Thành, P. Nguyễn Thái Học, Tp. Yên Bái
Tổng đài: 1800 6884

Showroom Miền Trung (23)

51 Nam Trân, P. Hoà Minh, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng
Tổng đài: 0236 3662 900
25 Đường 2/9, P.Hòa Cường Nam, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng
Tổng đài: 0236 3727 900
242 Hai Ba Tháng Mười, P. Ngọc Hiệp, Tp.Nha Trang
Tổng đài: 0258 3812 155
2151 Hùng Vương, P. Cam Thuận, Tp. Cam Ranh (Đối diện cây xăng Toàn Đức)
Tổng đài: 0258 3956 896
88 Hồ Tùng Mậu, P. 1, Tp. Bảo Lộc
Tổng đài: 0263 3861 552
1-3 Hai Bà Trưng, P.6, TP. Đà Lạt
Tổng đài: 0263 3510 105
189 Hai Mốt Tháng Tám, P. Phước Mỹ, Tp. Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận
Tổng đài: 0259 3821 552
381 Thủ Khoa Huân - Phú Thủy - Phan Thiết
Tổng đài: 0252 3868 889
81 Lê Lợi, Phường Tây Sơn, Thành Phố Pleiku
Tổng đài: 0269 3823 682
646 Phan Đình Phùng, Tp. Kon Tum
Tổng đài: 0260 3859 599
184 Phan Chu Trinh, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột
Tổng đài: 0262 3951 552
Thị xã Gia Nghĩa, Đắk Nông
Tổng đài: 1800 6884
22 Nguyễn Trãi, Phường 4, Tp. Tuy Hòa
Tổng đài: 0257 3686 099
956 Trần Hưng Đạo, P. Đống Đa, Tp. Quy Nhơn
Tổng đài: 0256 3794 008
112 Lê Thánh Tôn, P.Nghĩa Chánh, Tp.Quảng Ngãi
Tổng đài: 0255 3821 552
140 Tôn Đức Thắng, Phường An Sơn, Thành Phố Tam Kỳ
Tổng đài: 0235 3586 884
Hai Bà Trưng, P.Cẩm Phô, Hội An
Tổng đài: 1800 6884
11 Hà Nội, P. Vĩnh Ninh, TP. Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế
Tổng đài: 0234 3681 279
411 Lý Thường Kiệt, P. Đồng Phú, TP. Đồng Hới
Tổng đài: 0232 389 6884
219 Hùng Vương, thành phố Đông Hà
Tổng đài: 0233 3526 884
73 Nguyễn Phong Sắc, P. Hưng Dũng, TP. Vinh
Tổng đài: 0238 3201 969
203 Trần Phú, TP. Hà Tĩnh
Tổng đài: 0239 369 8969
329-331 Trần Phú, P. Ba Đình, TP. Thanh Hoá
Tổng đài: 0237 3202 068

Showroom Miền Nam (35)

1A Hoàng Trọng Mậu, Phường Tân Hưng, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
27 Đại lộ Bình Dương, Tp.Thủ Dầu Một, Bình Dương (Gần Metro)
Tổng đài: 0274 385 2112
359 A Nguyễn Thị Định, P. Bình Trưng Tây, quận 2
Tổng đài: 028 3620 4585
402 Đại Lộ Bình Dương, P. Phú Lợi, Thủ Dầu Một, Bình Dương
Tổng đài: 0274 3855 631
393 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6
Tổng đài: 028 3535 6278
603 QL14, P. Tân Bình, TP. Đồng Xoài, Bình Phước
Tổng đài: 0271 3888 552
74 CMT8, P. Long Hương
Tổng đài: 0254 3721 789
334 Cộng Hoà, Phường 13, Quận Tân Bình
Tổng đài: 028 3812 6972
613 Tô Ký, Phường Trung Mỹ Tây, quận 12
Tổng đài: 0283 535 6166
1072 Phạm Văn Thuận, P. Tân Mai, TP. Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai
Tổng đài: 0251 391 8011
731 Kinh Dương Vương, P. An Lạc, quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
329 Trương Công Định, Phường 3
Tổng đài: 0254 3581 449
167 Lạc Long Quân, H. Hòa Thành
Tổng đài: (027) 6378 9579
865 Âu Cơ, P. Tân Sân Nhì, quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3535 6118
122 Quốc Lộ 1, Phường 5, TP. Tân An
Tổng đài: 0272 355 0608
53 Hòa Bình, Phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3620 3495
39-40 Ấp Bắc, Phường 10, TP. Mỹ Tho
Tổng đài: 0273 385 9788
77 Phạm Ngũ Lão, Q.Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Tổng đài: 0292 7300 268
1068 Kha Vạn Cân, P. Linh Chiểu, quận Thủ Đức
Tổng đài: 028 3636 7550
31C Mậu Thân, Phường An Hoà, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ
Tổng đài: 0292 394 3437
234 - 236 Bạch Đằng, Phường 24, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
90 Phạm Thái Bường, P.4, TP Vĩnh Long
Tổng đài: 0270 383 8086
137 Tỉnh lộ 8, KP7, Thị trấn Củ Chi
Tổng đài: 028 3620 6713
346 Nguyễn Oanh, Phường 17, Gò Vấp
Tổng đài: 028 3620 8134
232 Đại lộ Đồng Khởi, P. Phú Khương, TP. Bến Tre, Tỉnh Bến Tre
Tổng đài: 027 5390 0009
144 Nguyễn Thị Minh Khai, Khóm 6, P.7, TP. Trà Vinh
Tổng đài: 0294 385 6566
50 Lê Hồng Phong, P.3, TP. Sóc Trăng, Tỉnh Sóc Trăng
Tổng đài: 0299 368 6388
509 Trần Hưng Đạo, KV3 Phường 1, TP. Vị Thanh
Tổng đài: 029 3387 0990
83 Phạm Hữu Lầu, P. 4, Tp. Cao Lãnh
Tổng đài: 027 7361 5368
1930, Trần Hưng Đạo, P. Mỹ Quý, Tp. Long Xuyên
Tổng đài: 0296 3958 586
Trương Định,Tp.Châu Đốc, Tỉnh An Giang
Tổng đài: 1800 6884
231 Trần Phú, Phường 7, TP. Bạc Liêu, Tỉnh Bạc Liêu
Tổng đài: 0291 3901 399
426 Nguyễn Trung Trực, KP4, Phường Vĩnh Lạc, TP. Rạch Giá, Kiên Giang
Tổng đài: 02973 661 888
151 Trần Hưng Đạo, Phường 5, TP. Cà Mau
Tổng đài: 0290 3636 040
Tìm cửa hàng gần nhất ( 7:00 - 22:30 )