Đang tải...

Giải Đáp Thắc Mắc Áp Xe Là Gì Và Chữa Thế Nào?

Nhiều người vẫn chưa biết áp xe là gì hay sẽ liên tưởng đến một chi tiết của loại phương tiện nào đó, nhưng thực chất đây là thuật ngữ để nói đến một căn bệnh thường gặp ở những người có hệ miễn dịch yếu.

Bệnh áp xe thường xuất hiện do bị nhiễm trùng khi có bọc mủ hình thành. Chúng được sếp vào một trong những căn bệnh nguy hiểm và có khả năng gây tử vong cho người bị. Để giải đáp rõ hơn về thắc mắc áp xe là gì thì bài viết dưới đây sẽ cung cấp đủ đáp án cho bạn, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Áp xe là gì

Bọc mủ hình thành, một dấu hiệu để nhận biết bệnh

1. Khái niệm bệnh áp xe là gì?

Áp xe là tên gọi của một loại bệnh viêm nhiễm, dùng để mô tả sự xuất hiện của một khối mềm với rất nhiều mủ bên trong, được hình thành từ các mảnh dư thừa trong cơ thể và xác của bạch cầu gộp lại cùng với vi khuẩn. Nhọt độc, to và nhọt nhỏ là những loại áp xe, thường hình thành do bị nhiễm trùng nang lông. Những cục mủ này thường xuất hiện ở mọi nơi trên cơ thể, nhưng hay gặp nhất là ở hậu môn (thường có ở những người bị bệnh viêm ruột hay tiểu đường), nách, bẹn, dưới cằm, trong ngực… Và được chia thành hai loại:

 • Áp xe xuất hiện ở bên dưới da: Loại này thì thường dễ phát hiện mà nhận biết, do đó có thể kịp thời chữa trị bệnh sớm. Hình thành nhiều ở nách, âm đạo, hậu môn, răng… đây là những vị trí mà dễ bị nhiễm trùng nhất do vệ sinh không sạch sẽ.
 • Áp xe hình thành bên trong cơ thể: Có một số trường hợp bệnh xuất hiện ở các mô của cơ quan trong cơ thể như ở gan, não, thận, vú tạo nên áp xe thận, áp xe gan, áp xe não… Vì áp xe hình thành bên trong cơ thể, nên việc phát hiện và chẩn đoán cũng gặp nhiều khó khăn. Mức độ nghiêm trọng của bệnh cũng nhiều hơn so với áp xe dưới da.

Áp xe là gì

Áp xe hình thành dưới da

2. Nguyên nhân dẫn đến bệnh

Một trong những mối quan tâm lớn nhất của vấn đề áp xe là gì, đó chính là nguyên do gây nên bệnh. Bệnh áp xe xuất hiện là do bị nhiễm trùng, nhiễm trùng có thể do vi khuẩn, do ký sinh trùng hoặc do các chất lạ. Thông thường thì nhiễm trùng do vi khuẩn là nguyên nhân phổ biến nhất hiện nay.

2.1. Áp xe do viêm nhiễm bởi vi khuẩn

Những vi khuẩn này len lỏi vào các mô ở bên dưới da hoặc ở các tuyến bài tiết dưới da, để gây nên phản ứng viêm nhiễm rồi từ đó sẽ kích hoạt các chất trung gian và những tế bào bạch cầu của cơ thể. Tại sao vi khuẩn lại có thể dễ dàng xâm nhập vào và phát triển nhanh như vậy, điều này có thể lý giải là do sự nghẽn tắc chất tiết của các tuyến mồ hôi, tuyến bã nhờn, nhờ vậy mà tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn.

Lúc này, hệ miễn dịch của cơ thể hoạt động mạnh mẽ bằng cách tiết ra một chất lỏng màu trắng dạng sệt hay còn được gọi là mủ, mủ này sẽ chứa nhiều vi khuẩn và xác bạch cầu. Staphylococcus aureus kháng methicillin là loại vi khuẩn gây bệnh này phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới.

2.2. Áp xe do viêm nhiễm bởi ký sinh trùng

Nguyên nhân này thường ít gặp, nếu có thì sẽ xuất hiện ở các nước đang phát triển là chủ yếu. Hai loại ký sinh trùng gây bệnh áp xe thường gặp đó là giun chỉ và giòi.

Áp xe là gì

Giun chỉ là ký sinh trùng gây bệnh áp xe

3. Biểu hiện của bệnh

Bệnh có triệu chứng rất dễ nhận thấy đối với áp xe mọc dưới da. Cụ thể:

Áp xe mọc dưới da: Xuất hiện một khối nhô lên được lớp da bao phủ lên. Khối nhô áp xe sẽ bị đỏ và sưng phù cùng vùng da xung quanh, nếu chạm vào sẽ có cảm giác hơi nóng nóng và rất nhói đau, hơi mềm do bên trong là dịch mủ. Khi khối mủ bị nhiễm trùng lan rộng sang các mô khác sâu hơn, thì người bệnh có thể bị sốt hoặc có cảm giác mệt mỏi.

Áp xe hình thành bên trong cơ thể: Khi khối áp xe xuất hiện bên trong cơ thể do viêm nhiễm, sẽ gây nên tình trạng sốt với nhiệt độ cao, có cảm giác lạnh toát người nhưng cơ thể vẫn đổ mồ hôi, cảm giác mệt mỏi, kiệt sức kéo dài. Tùy thuộc vào vị trí của từng khối áp xe bên trong cơ thể mà xuất hiện những triệu chứng khác nhau.

Áp xe là gì

Cơ thể bị sốt do khối áp xe hình thành bên trong cơ thể

4. Áp xe có phân là một bệnh lây nhiễm?

Nhiều người vẫn chưa biết về áp xe là gì và liệu đó có phải là một bệnh lây nhiễm hay không? Thì câu trả lời của chúng tôi là bệnh áp xe có lây lan, bệnh có thể lây từ người này sang người khác. Đường lan truyền và đối tượng lan sẽ khác nhau với từng nguyên nhân và diễn biến bệnh khác nhau. Những đối tượng có nguy cơ bị mắc bệnh thường thuộc những trường hợp sau:

 • Môi trường sống dơ bẩn, không hợp vệ sinh.
 • Có hệ miễn dịch yếu, hay bị ốm đau.
 • Đã hoặc đang bị các bệnh như AIDS, ung thư, đái tháo đường, viêm loét dạ dày...; hay các bệnh có liên quan đến máu như bệnh bạch cầu, bệnh hồng cầu hình lưỡi liềm. Ngoài ra, các bệnh nhân bị chấn thương nặng, bệnh nhân sử dụng thuốc corticoid trong thời gian dài, dùng các thuốc tiêm tĩnh mạch và đang trong quá trình hóa trị cũng là đối tượng bị nhiễm bệnh.
 • Những người nghiện bia rượu, thuốc lá cũng có nguy cơ bị mắc bệnh rất cao.

Áp xe là gì

Hút thuốc cũng có nguy cơ cao bị mắc bệnh áp xe

5. Chẩn đoán và điều trị bệnh áp xe

5.1. Chẩn đoán bệnh

Có hai phương pháp chẩn đoán bệnh theo hai loại bệnh áp xe xuất hiện trên cơ thể:

Chẩn đoán lâm sàng dành cho áp xe xuất hiện bên dưới da: Có thể dễ dàng phát hiện ra bệnh thông qua các triệu chứng sưng đỏ, nóng và đau nhói khi sờ vào.

Chẩn đoán cận lâm sàng với áp xe xuất hiện bên trong cơ thể: Với loại áp xe này thì cần có sự kết hợp của phương pháp xét nghiệm và các thiết bị hiển thị hình ảnh đến chẩn đoán. Có thể sử dụng:

 • Xét nghiệm máu: Nếu lượng bạch cầu trong máu tăng cao và xuất hiện ưu thế bạch cầu đa nhân trung tính.
 • Xét nghiệm phản ứng trong cơ thể: Kiểm tra tốc độ lắng của máu, fibrinogen và globulin có tăng cao hay không. Định lượng của Protein C phản ứng như thế nào.
 • Siêu âm: Dùng trong trường hợp muốn phát hiện các khối áp xe nằm sâu trong cơ thể ở các cơ quan như gan, phổi, mật...
 • Sử dụng CT scan, MRI để phát hiện hình ảnh của các khối áp xe ở các cơ quan trong cơ thể.
 • Ngoài ra, còn có phương pháp CRP là một loại xét nghiệm giúp phát hiện nhanh chóng và đưa ra kết quả chính xác về bệnh.

Áp xe là gì

Xét nghiệm máu để chẩn đoán bệnh

5.2. Phương pháp điều trị bệnh áp xe là gì

Khi khối áp xe không được điều trị kịp thời và để lâu dài, có thể làm tăng kích thước lên nhiều lần, mức độ đau nhói cũng tăng cao và gây lây lan sang các mô xung quanh, cuối cùng sẽ bị vỡ ra khi đạt cực đại. Vì vậy, việc điều trị áp xe còn phụ thuộc vào việc phân loại áp xe là khối nông hay áp xe ở bên dưới da và áp xe nằm sâu bên trong các cơ quan.

Đối với áp xe xuất hiện dưới da: Sẽ tiến hành rạch khối áp xe và dẫn mủ ra bên ngoài. Khi mủ đã được đưa hết ra bên ngoài sẽ tiến hành cầm máu với gạc và băng vết thương lại. Trường hợp khối áp xe nông và kích thước bé thì có thể tự chảy mủ ra do bị bể hay có tác động, chúng có thể tự khô lại.

Đối với các khối áp xe sâu: Sẽ phải can thiệp bằng cách rạch và đưa khối áp xe ra ngoài dưới sự hiển thị của các hình ảnh trên thiết bị, có kết hợp với thuốc kháng sinh đủ liều, kéo dài trong thời gian điều trị để tránh bị nhiễm trùng lại. 

Trên đây là một số kiến thức nhằm giải đáp cho bạn đọc đang thắc mắc về áp xe là gì. Khi có được thêm các thông tin về bệnh thì sẽ giúp chúng ta phòng ngừa mắc bệnh cũng như tìm được phương pháp điều trị bệnh hiệu quả hơn. Đừng quên tập luyện thể dục thể thao mỗi ngày với các dòng máy tập đến từ sieuthitaigia.vn như máy chạy bộ, xe đạp tập để nâng cao sức khỏe, tăng hệ miễn dịch giúp tránh mắc bệnh nhé!

SIÊU THỊ TẠI GIA

 • Website: https://www.sieuthitaigia.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/sieuthitaigia.vn
 • Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6884

Hiểu rõ về các căn bệnh cũng là điều cần thiết để phòng ngừa chúng. Tuy nhiên, như thế chưa đủ, bạn cần dành ra khoảng 60 phút mỗi ngày để tập luyện thể thao hằng ngày. Nhằm nâng cao sức đề kháng, giúp cơ thể phòng tránh các căn bệnh một cách hiệu quả. Đừng lo lắng nếu bạn không có đủ thời gian đến phòng tập hằng ngày, sử dụng máy chạy bộ Elipsport hoặc xe đạp tập để tập luyện hoặc thư giãn tinh thần với ghế massage của thương hiệu Elipsport được phân phối chính hãng tại Siêu Thị Tại Gia. Đây là phương pháp thích hợp nhất cho trường hợp này.

 • Sieuthitaigia.vn trung tâm mua sắm tại nhà với hệ thống siêu thị 63 tỉnh thành với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage, máy làm kem tươi, máy làm đá viên, máy hút chân không công nghiệp…được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay.
 • Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc, giúp quý khách hàng trải nghiệm gần nhà tiện lợi để lựa chọn được cho gia đinh mình sản phẩm phù hợp nhất.

Showroom Miền Bắc (31)

225B Trường Chinh, TP. Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam
Tổng đài: 0226 388 2689
98 Nguyễn Lương Bằng, P. Nam Đồng, Q. Đống Đa
Tổng đài: 0243 2012 400
439 Quang Trung, Phú La, Hà Đông
Tổng đài: 0243 3598 357
85 Trần Hưng Đạo, P.Đông Thành, TP. Ninh Bình
Tổng đài: 0229 387 1200
805H Giải Phóng, P. Giáp Bát, Q. Hoàng Mai
Tổng đài: 0243 884 8484
1297 Đại Lộ Hùng Vương Phường Tiên Cát, Việt Trì, Phú Thọ
Tổng đài: 0210 3666 588
118 Ngô Gia Tự, P. Đức Giang, Q. Long Biên
Tổng đài: 0243 641 7831
76 Nguyễn Trãi, Phường Lê Lợi, Thành Phố Hưng Yên
Tổng đài: 0221 3900 126
32 Phạm Văn Đồng, P.Mai Dịch, Q.Cầu Giấy
Tổng đài: 024 3201 3979
442 Lê Quý Đôn, P.Trần Lãm, TP. Thái Bình, Tỉnh Thái Bình
Tổng đài: 022 7364 5638
CT3B 10 Đại Lộ Thăng Long, Xã Mễ Trì, Q .Nam Từ Liêm
Tổng đài: 024 3201 1513
70 Trần Thái Tông, P. Thống Nhất, TP. Nam Định
Tổng đài: 0228 3686 558
58 Vĩnh Quỳnh, H. Thanh Trì
Tổng đài: 024 3662 9143
88 Tôn Đức Thắng, Quận Lê Chân, TP. Hải Phòng
Tổng đài: 0225 383 5552
140 Nguyễn Văn Linh, P. Dư Hàng Kênh, Q. Lê Chân, TP. Hải Phòng
Tổng đài: 0225 3555 636
178 đường Trần Hưng Đạo, P. Ngọc Châu, Tp.Hải Dương
Tổng đài: 0220 3558 858
851 Nguyễn Văn Cừ, P. Hồng Hải, TP Hạ Long, Quảng Ninh
Tổng đài: 0203 3900 229
29 Quang Trung - TP. Thái Nguyên
Tổng đài: 0208 393 5797
151 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Bắc Giang
Tổng đài: 0204 3828 219
558 Nguyễn Trãi , P.Võ Cường, Tp.Bắc Ninh
Tổng đài: 0222 6537 638
144 Trần Phú, P.Liên Báo, TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Tổng đài: 0211 353 5585
248 Trần Hưng Đạo, TP. Hòa Bình
Tổng đài: 0218 390 9889
214 Bà Triệu, P. Hoàng Văn Thụ, TP. Lạng Sơn, T. Lạng Sơn
Tổng đài: 0205 370 6668
Bế Văn Đàn, P. Hợp Giang, Tp. Cao Bằng
Tổng đài: 1800 6884
Lê Văn Tám, P. Minh Khai, Tp.Hà Giang
Tổng đài: 1800 6884
Phú Túc, Xã An Tường,Tp.Tuyên Quang
Tổng đài: 1800 6884
Nguyễn Du, P. Quyết Thắng, Tp. Sơn La
Tổng đài: 1800 6884
Phạm Văn Xảo, Phường Phố Mới, Tp. Lào Cai
Tổng đài: 1800 6884
Bế Văn Đàn, P. Quyết Tiến,Tp. Lai Châu
Tổng đài: 1800 6884
Nguyễn Chí Thanh, P. Mường Thanh, Tp. Điện Biên Phủ
Tổng đài: 1800 6884
Lý Đạo Thành, P. Nguyễn Thái Học, Tp. Yên Bái
Tổng đài: 1800 6884

Showroom Miền Trung (24)

174B Đường 30/4, P. Hòa Cường Bắc
Tổng đài: 0236 3727 900
51 Nam Trân, P. Hoà Minh, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng
Tổng đài: 0236 3662 900
25 Đường 2/9, P.Hòa Cường Nam, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng
Tổng đài: 18006884
242 Hai Ba Tháng Mười, P. Ngọc Hiệp, Tp.Nha Trang
Tổng đài: 0258 3812 155
2151 Hùng Vương, P. Cam Thuận, Tp. Cam Ranh (Đối diện cây xăng Toàn Đức)
Tổng đài: 0258 3956 896
88 Hồ Tùng Mậu, P. 1, Tp. Bảo Lộc
Tổng đài: 0263 3861 552
66 Nguyễn Đình Chiểu, P.9, TP. Đà Lạt
Tổng đài: 0263 3510 105
189 Hai Mốt Tháng Tám, P. Phước Mỹ, Tp. Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận
Tổng đài: 0259 3821 552
381 Thủ Khoa Huân - Phú Thủy - Phan Thiết
Tổng đài: 0252 3868 889
81 Lê Lợi, Phường Tây Sơn, Thành Phố Pleiku
Tổng đài: 0269 3823 682
646 Phan Đình Phùng, Tp. Kon Tum
Tổng đài: 0260 3859 599
184 Phan Chu Trinh, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột
Tổng đài: 0262 3951 552
Thị xã Gia Nghĩa, Đắk Nông
Tổng đài: 1800 6884
22 Nguyễn Trãi, Phường 4, Tp. Tuy Hòa
Tổng đài: 0257 3686 099
956 Trần Hưng Đạo, P. Đống Đa, Tp. Quy Nhơn
Tổng đài: 0256 3794 008
112 Lê Thánh Tôn, P.Nghĩa Chánh, Tp.Quảng Ngãi
Tổng đài: 0255 3821 552
140 Tôn Đức Thắng, Phường An Sơn, Thành Phố Tam Kỳ
Tổng đài: 0235 3586 884
Hai Bà Trưng, P.Cẩm Phô, Hội An
Tổng đài: 1800 6884
11 Hà Nội, P. Vĩnh Ninh, TP. Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế
Tổng đài: 0234 3681 279
411 Lý Thường Kiệt, P. Đồng Phú, TP. Đồng Hới
Tổng đài: 0232 389 6884
219 Hùng Vương, thành phố Đông Hà
Tổng đài: 0233 3526 884
73 Nguyễn Phong Sắc, P. Hưng Dũng, TP. Vinh
Tổng đài: 0238 3201 969
22 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Trần Phú, TP. Hà Tĩnh
Tổng đài: 0239 3698 969
4 Dương Đình Nghệ, P. Tân Sơn, TP. Thanh Hoá
Tổng đài: 0237 3202 068

Showroom Miền Nam (43)

1A Hoàng Trọng Mậu, Phường Tân Hưng, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
27 Đại lộ Bình Dương, Tp.Thủ Dầu Một, Bình Dương (Gần Metro)
Tổng đài: 0274 385 2112
507 Trần Hưng Đạo, Cầu Kho, quận 1
Tổng đài: 028 36 36 9725
66 ĐT 743, An Phú, Thuận An, Bình Dương
Tổng đài: 0274 3662 631
359 A Nguyễn Thị Định, P. Bình Trưng Tây, quận 2
Tổng đài: 028 3620 4585
402 Đại Lộ Bình Dương, P. Phú Lợi, Thủ Dầu Một, Bình Dương
Tổng đài: 0274 3855 631
658 Ba Tháng Hai, P. 14, quận 10
Tổng đài: 028 36 36 9724
603 QL14, P. Tân Bình, TP. Đồng Xoài, Bình Phước
Tổng đài: 0271 3888 552
1391 Phạm văn Thuận, P. Thống Nhất
Tổng đài: 0251 391 8011
393 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6
Tổng đài: 028 3535 6278
334 Cộng Hoà, Phường 13, Quận Tân Bình
Tổng đài: 028 3812 6972
643 Nguyễn Ái Quốc, KP1, Phường Hố Nai, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Tổng đài: 0251 3686 307
74 CMT8, P. Long Hương
Tổng đài: 0254 3721 789
274-276 Tô Ký, Phường Tân Chánh Hiệp, quận 12
Tổng đài: 0283 535 6166
312 Trường Chinh, P. Tân Hưng Thuận, quận 12
Tổng đài: 028 36 36 0224
329 Trương Công Định, Phường 3
Tổng đài: 0254 3581 449
731 Kinh Dương Vương, P. An Lạc, quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
167 Lạc Long Quân, H. Hòa Thành
Tổng đài: (027) 6378 9579
386 Lê Văn Quới, P. Bình Hưng Hoà A, Quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3535 6118
122 Quốc Lộ 1, Phường 5, TP. Tân An
Tổng đài: 0272 355 0608
77 Phạm Ngũ Lão, Q.Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Tổng đài: 0292 7300 268
715 Lũy Bán Bích, P. Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú
Tổng đài: 1800 6884
1068 Kha Vạn Cân, P. Linh Chiểu, quận Thủ Đức
Tổng đài: 028 3636 7550
31C Mậu Thân, Phường An Hoà, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ
Tổng đài: 0292 394 3437
39-40 Ấp Bắc, Phường 10, TP. Mỹ Tho
Tổng đài: 0273 385 9788
38 Phan Đình Phùng, P2, Quận Phú Nhuận
Tổng đài: 028 36203495
100C Trần Đại Nghĩa, P4, Tp. Vĩnh Long
Tổng đài: 0270 383 8086
234 - 236 Bạch Đằng, Phường 24, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
232 Đại lộ Đồng Khởi, P. Phú Khương, TP. Bến Tre, Tỉnh Bến Tre
Tổng đài: 027 5390 0009
137 Tỉnh lộ 8, KP7, Thị trấn Củ Chi
Tổng đài: 028 3620 6713
346 Nguyễn Oanh, Phường 17, Gò Vấp
Tổng đài: 028 3620 8134
144 Nguyễn Thị Minh Khai, Khóm 6, P.7, TP. Trà Vinh
Tổng đài: 0294 385 6566
50 Lê Hồng Phong, P.3, TP. Sóc Trăng, Tỉnh Sóc Trăng
Tổng đài: 0299 368 6388
509 Trần Hưng Đạo, KV3 Phường 1, TP. Vị Thanh
Tổng đài: 029 3387 0990
83 Phạm Hữu Lầu, P. 4, Tp. Cao Lãnh
Tổng đài: 027 7361 5368
1930, Trần Hưng Đạo, P. Mỹ Quý, Tp. Long Xuyên
Tổng đài: 0296 3958 586
Trương Định,Tp.Châu Đốc, Tỉnh An Giang
Tổng đài: 1800 6884
17 Trần Huỳnh, Phường 8 (Cách siêu thị Coopmart 100m), TP. Bạc Liêu
Tổng đài: 0291 369 6697
231 Trần Phú, Phường 7, TP. Bạc Liêu, Tỉnh Bạc Liêu
Tổng đài: 0291 3901 399
175A Lâm Quang Ky, P. Vĩnh Bảo, TP. Rạch Giá
Tổng đài: 0297 3558 228
426 Nguyễn Trung Trực, KP4, Phường Vĩnh Lạc, TP. Rạch Giá, Kiên Giang
Tổng đài: 02973 661 888
151 Trần Hưng Đạo, Phường 5, TP. Cà Mau
Tổng đài: 0290 3636 040
Tìm cửa hàng gần nhất ( 7:00 - 22:30 )