Đang tải...

Những Điều Cần Biết Về Hội Chứng Sợ Lỗ

Hội chứng sợ lỗ nghe có vẻ xa lạ với một số người. Tuy nhiên, triệu chứng này không hiếm gặp. Vậy bạn có biết nguyên nhân do đâu dẫn đến và làm thế nào để kiềm nén nỗi sợ này chưa?

Hội chứng sợ lỗ là một dạng bệnh tâm lý nhưng chưa được thừa nhận. Người mắc chứng này sẽ có cảm giác ám ảnh, sợ hãi, buồn nôn hay chóng mặt khi tận mắt nhìn thấy những hình ảnh nhiều lỗ to tròn. Các vật có thể ảnh hưởng tới tâm lý như: tổ ong, lỗ trên thân cây, gương sen, sẹo mụn,... Vậy làm thế nào để khắc phục và có trị khỏi hẳn được không, bài viết dưới đây sẽ cho các bạn câu trả lời.

1. Hội chứng sợ lỗ là bệnh gì?

Theo Business insider, người mắc hội chứng sợ lỗ (hay còn gọi là trypophobia) khi nhìn vào hình ảnh các lỗ cạnh nhau sẽ có cảm giác khó chịu, mệt mỏi. Lúc đó nhịp đập của tim sẽ tăng dần và phần não xử lý thị giác cũng vậy, tăng lên một cách bất ngờ. Theo một thống kê có khoảng 15% số người trên toàn thế giới mắc chứng bệnh dạng tâm lý này và xảy ra với cả nam lẫn nữ.

Để đi tìm câu trả lời cho nguyên nhân gây ra hội chứng này, nhà tâm lý học tại Đại học Essex - Gepff Cole cùng đồng nghiệp đã phân tích một số hình ảnh của rắn hổ mang, bạch tuộc xanh vây, nhện,... Phản ứng tạo nên hội chứng sợ lỗ theo các nhà nghiên cứu có thể là kết quả của tác dụng phụ, một sự thích nghi tiến hóa để bảo vệ bản thân khỏi động vật độc hại. Trong những nghiên cứu của mình, ông đã có đáp án nỗi ám ảnh dựa trên phản ứng của vỏ não, điều này chứng tỏ liên quan đến khả năng sinh tồn tự vệ trước những thứ nguy hiểm. Cole đã nói rằng “Có một bản năng bẩm sinh tiến hóa giúp cảnh giác với những thứ có thể làm hại chúng ta”.

Tuy không được y học công nhận là một loại bệnh, nhưng rất nhiều người cho biết họ thật sự cảm thấy sợ hãi trước các vật có lỗ. Rất nhiều trường hợp có triệu chứng loạn nhịp tim, nổi da gà, nặng hơn là khó thở. Qua những cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học đã tìm ra nguyên nhân khiến một số người mắc hội chứng sợ lỗ này là do não bộ quá tải. Rõ ràng và cụ thể hơn, theo giáo sư tâm lý học Paul Hibbard thuộc đại học Essex Anh, các hình ảnh lỗ thủng có kết cấu rất khó chịu khi nhìn bằng mắt. Vậy nên vô tình khiến cho khu vực nhận thông tin và phân tích xử lý thị giác hoạt động kém hiệu quả.

Kết luận rằng để xử lý thông tin, bộ não sẽ cần lượng oxy nhiều hơn. Những với một số trường hợp, việc cần nhiều oxy quá nhiều sẽ gây lại phản ứng ngược não bị quá tải, cơ thể phản ứng lại bằng cảm giác như buồn nôn, choáng,... để cơ thể buộc phải né tránh, nhìn chỗ khác.

Hội chứng sợ lỗ

Hội chứng sợ lỗ còn được gọi là Trypophobia

2. Những hình ảnh kích hoạt hội chứng sợ lỗ

Theo nghiên cứu của các nhà chuyên môn, hội chứng sợ lỗ còn tương đối ít, một số đối tượng hay hình ảnh đã được tìm thấy gồm: Tổ ong; mắt của quả dâu tây, socola; gương sen; trái lựu; bong bóng; vết sưng, sẹo, lỗ trên da; mắt các loại côn trùng; san hô biển; hạt trái cây; miếng bọt biển; các loại họa tiết, hoa văn nhân tạo, động vật có lông da đốm cũng tạo ra phản ứng sợ lỗ.

Hội chứng sợ lỗ

Hội chứng sợ lỗ khiến người bệnh sợ hãi

3. Triệu chứng và nguyên nhân hội chứng sợ lỗ

3.1. Triệu chứng

Sau khi thấy hình ảnh bị lỗ, các phản ứng có thể gặp phải là sợ hãi lo lắng, nổi da gà, tim đập nhanh, thở dốc, đổ mồ hôi, buồn nôn, chóng mặt, hoảng loạn, run, cảm xúc bất an rối loạn. Ngoài các triệu chứng này, những người mắc hội chứng sợ lỗ thường sẽ trải qua thay đổi hành vi, minh chứng rõ nhất chính là tránh né các đối tượng kích thích. Ví dụ như tránh ăn một số thực phẩm có lỗ như dâu tây, socola có bọt, hay tránh đến những nơi nhất định như một căn phòng trang trí giấy dán tường chấm bi,...

Hội chứng sợ lỗ

Người bệnh có thể sợ khi nhìn thấy hình ảnh quả dâu tây

3.2. Nguyên nhân

  • Nguyên nhân tiến hóa: Một trong số những lý thuyết phổ biến cho rằng hội chứng sợ lỗ là nỗi ám ảnh của vỏ não phản ứng tự vệ trước những hình ảnh phân tích nguy hiểm, như da bị bệnh, nhiễm trùng, ký sinh trùng khác mà đặc trưng là vết sưng hoặc các lỗ nhỏ. Điều đó chứng tỏ nỗi ám ảnh này có cơ sở, là kết quả tác dụng phụ của sự tiến hóa nhằm tránh các thứ liên quan đến bệnh tật, gây nguy hiểm. Nó cũng thích hợp với xu hướng những người bị bệnh sợ lỗ gặp phải hình ảnh ghê tởm hơn so với sợ hãi khi họ chứng kiến một đối tượng kích hoạt.
  • Ảnh hưởng từ động vật nguy hiểm: Ở một giả thuyết khác, các cụm lỗ có cùng chung một hình tượng giống như hoa văn da và lông trên các con động vật có độc. Và nỗi sợ này có thể là vô thức. Các nhà nghiên cứu tin rằng những bệnh nhân vô thức đa số sẽ tự tưởng tượng liên hệ hình ảnh này với các sinh vật nguy hiểm khác. Mặc dù không có ý thức về sự liên quan này nhưng điều đó có thể là một trong những nguyên nhân khiến họ thấy sợ hãi, ghê tởm.
  • Liên quan tới mầm bệnh truyền nhiễm: Năm 2017 có một nghiên cứu cho thấy, những người tham gia có xu hướng tự liên tưởng hình ảnh có lỗ với mầm bệnh lây truyền tới cá nhân khác. Đây là kết quả báo cáo về cảm giác gây ngứa da, kiến bò dưới da khi xem những mẫu tương tự. Nỗi lo lắng, đe dọa tiềm ẩn là các phản ứng tiến hóa thích nghi. Và nhiều khi lại giúp người bệnh an toàn khỏi sự nguy hiểm.
  • Liên quan tới thị giác: Qua nghiên cứu, sự khó chịu mà mọi người thấy có liên quan nhiều tới đặc điểm hình ảnh các mẫu vật. Khi họ cảm thấy khó chịu khi xem các vật mẫu, thì những cảm giác này do liên kết với động vật nguy hiểm. Vậy nên thị giác cũng là một nguyên nhân dẫn tới hội chứng sợ lỗ.
  • Liên quan tới những rối loạn khác: Theo các nhà nghiên cứu, những người mắc hội chứng này có thể gặp nhiều triệu chứng như lo âu, trầm cảm, bất an. Triệu chứng này kéo dài dẫn tới suy giảm chức năng trong cuộc sống thường ngày và tăng khả năng mắc các hiện tượng mới như rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Hội chứng sợ lỗ

Hội chứng sợ lỗ có nhiều nguyên nhân

4. Giải pháp điều trị hội chứng sợ lỗ

Nhiều biện pháp điều trị hiệu quả chứng bệnh này, chủ yếu trị liệu bằng phương pháp tâm lý với phương thuốc khác nhau.

  • Phương pháp điều trị bằng tiếp xúc: Người bệnh sẽ phải tăng dần độ tiếp xúc với yếu tố gây bệnh, giúp chủ động điều khiến nỗi sợ của mình bằng nhiều dụng cụ khác nhau. Việc làm này liên tục và lặp đi lặp lại sẽ giúp bệnh nhân giảm đi nỗi lo, làm chủ tình huống.
  • Nhận thức - hành vi: Liệu pháp này cũng tiếp xúc dần dần với yếu tố gây bệnh nhưng có thêm nhiều kỹ thuật khác, giúp bạn đa dạng giải quyết vấn đề hơn. Làm vậy sẽ thay đổi quan điểm về hội chứng sợ hãi cùng sự tác động trong cuộc sống.
  • Sử dụng thuốc: Điều trị theo hướng dẫn chỉ định của bác sĩ tâm lý. Các loại thuốc kê đơn như chống trầm cảm, thuốc an thần, thuốc ức chế beta. Nhưng phải chú ý việc điều trị bằng thuốc chỉ nên sử dụng khi chứng sợ hãi ngoài tầm kiểm soát và ảnh hướng tới sinh hoạt hằng ngày của bệnh nhân, không nên lạm dụng quá nhiều. Trong những trường hợp nhẹ hơn, cách tốt nhất là dùng liệu pháp tâm lý hay cách khác để hạn chế lo lắng, ám ảnh như tập thể dục, ngồi thiền, tập yoga.

Hội chứng sợ lỗ

Cần tập luyện nâng cao sức khỏe, tinh thần

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đã giúp mọi người phần nào hiểu hơn về hội chứng sợ lỗ. Để phòng cảm giác lo sợ này, tốt nhất mọi người cần có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khoa học, tập luyện thể thao để có sức khỏe đề kháng cao. Website của sieuthitaigia.vn hiện đang có nhiều sản phẩm rèn luyện thể dục thể thao thích hợp dùng trong gia đình như máy chạy bộ, xe đạp tập, bạn có thể tham khảo.

Hiểu rõ về các căn bệnh cũng là điều cần thiết để phòng ngừa chúng. Tuy nhiên, như thế chưa đủ, bạn cần dành ra khoảng 60 phút mỗi ngày để tập luyện thể thao hằng ngày. Nhằm nâng cao sức đề kháng, giúp cơ thể phòng tránh các căn bệnh một cách hiệu quả. Đừng lo lắng nếu bạn không có đủ thời gian đến phòng tập hằng ngày, sử dụng máy chạy bộ Elipsport hoặc xe đạp tập để tập luyện hoặc thư giãn tinh thần với ghế massage của thương hiệu Elipsport được phân phối chính hãng tại Siêu Thị Tại Gia. Đây là phương pháp thích hợp nhất cho trường hợp này.

  • Sieuthitaigia.vn trung tâm mua sắm tại nhà với hệ thống siêu thị 63 tỉnh thành với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage, máy làm kem tươi, máy làm đá viên, máy hút chân không công nghiệp…được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay.
  • Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc, giúp quý khách hàng trải nghiệm gần nhà tiện lợi để lựa chọn được cho gia đinh mình sản phẩm phù hợp nhất.

Showroom Miền Bắc (31)

225B Trường Chinh, TP. Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam
Tổng đài: 0226 388 2689
98 Nguyễn Lương Bằng, P. Nam Đồng, Q. Đống Đa
Tổng đài: 0243 2012 400
439 Quang Trung, Phú La, Hà Đông
Tổng đài: 0243 3598 357
85 Trần Hưng Đạo, P.Đông Thành, TP. Ninh Bình
Tổng đài: 0229 387 1200
805H Giải Phóng, P. Giáp Bát, Q. Hoàng Mai
Tổng đài: 0243 884 8484
1297 Đại Lộ Hùng Vương Phường Tiên Cát, Việt Trì, Phú Thọ
Tổng đài: 0210 3666 588
118 Ngô Gia Tự, P. Đức Giang, Q. Long Biên
Tổng đài: 0243 641 7831
76 Nguyễn Trãi, Phường Lê Lợi, Thành Phố Hưng Yên
Tổng đài: 0221 3900 126
32 Phạm Văn Đồng, P.Mai Dịch, Q.Cầu Giấy
Tổng đài: 024 3201 3979
442 Lê Quý Đôn, P.Trần Lãm, TP. Thái Bình, Tỉnh Thái Bình
Tổng đài: 022 7364 5638
CT3B 10 Đại Lộ Thăng Long, Xã Mễ Trì, Q .Nam Từ Liêm
Tổng đài: 024 3201 1513
70 Trần Thái Tông, P. Thống Nhất, TP. Nam Định
Tổng đài: 0228 3686 558
58 Vĩnh Quỳnh, H. Thanh Trì
Tổng đài: 024 3662 9143
88 Tôn Đức Thắng, Quận Lê Chân, TP. Hải Phòng
Tổng đài: 0225 383 5552
140 Nguyễn Văn Linh, P. Dư Hàng Kênh, Q. Lê Chân, TP. Hải Phòng
Tổng đài: 0225 3555 636
178 đường Trần Hưng Đạo, P. Ngọc Châu, Tp.Hải Dương
Tổng đài: 0220 3558 858
851 Nguyễn Văn Cừ, P. Hồng Hải, TP Hạ Long, Quảng Ninh
Tổng đài: 0203 3900 229
29 Quang Trung - TP. Thái Nguyên
Tổng đài: 0208 393 5797
151 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Bắc Giang
Tổng đài: 0204 3828 219
233 Nguyễn Văn Cừ, P.Võ Cường, Tp.Bắc Ninh
Tổng đài: 0222 6537 638
144 Trần Phú, P.Liên Báo, TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Tổng đài: 0211 353 5585
248 Trần Hưng Đạo, TP. Hòa Bình
Tổng đài: 0218 390 9889
214 Bà Triệu, P. Hoàng Văn Thụ, TP. Lạng Sơn, T. Lạng Sơn
Tổng đài: 0205 370 6668
Bế Văn Đàn, P. Hợp Giang, Tp. Cao Bằng
Tổng đài: 1800 6884
Lê Văn Tám, P. Minh Khai, Tp.Hà Giang
Tổng đài: 1800 6884
Phú Túc, Xã An Tường,Tp.Tuyên Quang
Tổng đài: 1800 6884
Nguyễn Du, P. Quyết Thắng, Tp. Sơn La
Tổng đài: 1800 6884
Phạm Văn Xảo, Phường Phố Mới, Tp. Lào Cai
Tổng đài: 1800 6884
Bế Văn Đàn, P. Quyết Tiến,Tp. Lai Châu
Tổng đài: 1800 6884
Nguyễn Chí Thanh, P. Mường Thanh, Tp. Điện Biên Phủ
Tổng đài: 1800 6884
Lý Đạo Thành, P. Nguyễn Thái Học, Tp. Yên Bái
Tổng đài: 1800 6884

Showroom Miền Trung (25)

51 Nam Trân, P. Hoà Minh, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng
Tổng đài: 0236 3662 900
25 Đường 2/9, P.Hòa Cường Nam, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng
Tổng đài: 0236 3727 900
242 Hai Ba Tháng Mười, P. Ngọc Hiệp, Tp.Nha Trang
Tổng đài: 0258 3812 155
2151 Hùng Vương, P. Cam Thuận, Tp. Cam Ranh (Đối diện cây xăng Toàn Đức)
Tổng đài: 0258 3956 896
88 Hồ Tùng Mậu, P. 1, Tp. Bảo Lộc
Tổng đài: 0263 3861 552
66 Nguyễn Đình Chiểu, P.9, TP. Đà Lạt
Tổng đài: 0263 3510 105
189 Hai Mốt Tháng Tám, P. Phước Mỹ, Tp. Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận
Tổng đài: 0259 3821 552
381 Thủ Khoa Huân - Phú Thủy - Phan Thiết
Tổng đài: 0252 3868 889
81 Lê Lợi, Phường Tây Sơn, Thành Phố Pleiku
Tổng đài: 0269 3823 682
646 Phan Đình Phùng, Tp. Kon Tum
Tổng đài: 0260 3859 599
184 Phan Chu Trinh, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột
Tổng đài: 0262 3951 552
Thị xã Gia Nghĩa, Đắk Nông
Tổng đài: 1800 6884
22 Nguyễn Trãi, Phường 4, Tp. Tuy Hòa
Tổng đài: 0257 3686 099
956 Trần Hưng Đạo, P. Đống Đa, Tp. Quy Nhơn
Tổng đài: 0256 3794 008
112 Lê Thánh Tôn, P.Nghĩa Chánh, Tp.Quảng Ngãi
Tổng đài: 0255 3821 552
140 Tôn Đức Thắng, Phường An Sơn, Thành Phố Tam Kỳ
Tổng đài: 0235 3586 884
Hai Bà Trưng, P.Cẩm Phô, Hội An
Tổng đài: 1800 6884
11 Hà Nội, P. Vĩnh Ninh, TP. Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế
Tổng đài: 0234 3681 279
411 Lý Thường Kiệt, P. Đồng Phú, TP. Đồng Hới
Tổng đài: 0232 389 6884
219 Hùng Vương, thành phố Đông Hà
Tổng đài: 0233 3526 884
73 Nguyễn Phong Sắc, P. Hưng Dũng, TP. Vinh
Tổng đài: 0238 3201 969
22 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Trần Phú, TP. Hà Tĩnh
Tổng đài: 0239 369 8969
203 Trần Phú, TP. Hà Tĩnh
Tổng đài: 0239 369 8969
4 Dương Đình Nghệ, P. Tân Sơn, TP. Thanh Hoá
Tổng đài: 0237 3202 068
329-331 Trần Phú, P. Ba Đình, TP. Thanh Hoá
Tổng đài: 0237 3202 068

Showroom Miền Nam (42)

1A Hoàng Trọng Mậu, Phường Tân Hưng, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
27 Đại lộ Bình Dương, Tp.Thủ Dầu Một, Bình Dương (Gần Metro)
Tổng đài: 0274 385 2112
66 ĐT 743, An Phú, Thuận An, Bình Dương
Tổng đài: 0274 3662 631
359 A Nguyễn Thị Định, P. Bình Trưng Tây, quận 2
Tổng đài: 028 3620 4585
402 Đại Lộ Bình Dương, P. Phú Lợi, Thủ Dầu Một, Bình Dương
Tổng đài: 0274 3855 631
658 Ba Tháng Hai, P. 14, quận 10
Tổng đài: 028 36 36 9724
603 QL14, P. Tân Bình, TP. Đồng Xoài, Bình Phước
Tổng đài: 0271 3888 552
1391 Phạm văn Thuận, P. Thống Nhất
Tổng đài: 0251 391 8011
393 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6
Tổng đài: 028 3535 6278
334 Cộng Hoà, Phường 13, Quận Tân Bình
Tổng đài: 028 3812 6972
643 Nguyễn Ái Quốc, KP1, Phường Hố Nai, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Tổng đài: 0251 3686 307
1072 Phạm Văn Thuận, P. Thống Nhất
Tổng đài: 0251 391 8011
274-276 Tô Ký, Phường Tân Chánh Hiệp, quận 12
Tổng đài: 0283 535 6166
74 CMT8, P. Long Hương
Tổng đài: 0254 3721 789
731 Kinh Dương Vương, P. An Lạc, quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
329 Trương Công Định, Phường 3
Tổng đài: 0254 3581 449
386 Lê Văn Quới, P. Bình Hưng Hoà A, Quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3535 6118
167 Lạc Long Quân, H. Hòa Thành
Tổng đài: (027) 6378 9579
715 Lũy Bán Bích, P. Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú
Tổng đài: 1800 6884
122 Quốc Lộ 1, Phường 5, TP. Tân An
Tổng đài: 0272 355 0608
77 Phạm Ngũ Lão, Q.Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Tổng đài: 0292 7300 268
1068 Kha Vạn Cân, P. Linh Chiểu, quận Thủ Đức
Tổng đài: 028 3636 7550
31C Mậu Thân, Phường An Hoà, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ
Tổng đài: 0292 394 3437
38 Phan Đình Phùng, P2, Quận Phú Nhuận
Tổng đài: 028 36203495
39-40 Ấp Bắc, Phường 10, TP. Mỹ Tho
Tổng đài: 0273 385 9788
234 - 236 Bạch Đằng, Phường 24, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
90 Phạm Thái Bường, P.4, TP Vĩnh Long
Tổng đài: 0270 383 8086
137 Tỉnh lộ 8, KP7, Thị trấn Củ Chi
Tổng đài: 028 3620 6713
346 Nguyễn Oanh, Phường 17, Gò Vấp
Tổng đài: 028 3620 8134
232 Đại lộ Đồng Khởi, P. Phú Khương, TP. Bến Tre, Tỉnh Bến Tre
Tổng đài: 027 5390 0009
144 Nguyễn Thị Minh Khai, Khóm 6, P.7, TP. Trà Vinh
Tổng đài: 0294 385 6566
50 Lê Hồng Phong, P.3, TP. Sóc Trăng, Tỉnh Sóc Trăng
Tổng đài: 0299 368 6388
509 Trần Hưng Đạo, KV3 Phường 1, TP. Vị Thanh
Tổng đài: 029 3387 0990
83 Phạm Hữu Lầu, P. 4, Tp. Cao Lãnh
Tổng đài: 027 7361 5368
1930, Trần Hưng Đạo, P. Mỹ Quý, Tp. Long Xuyên
Tổng đài: 0296 3958 586
Trương Định,Tp.Châu Đốc, Tỉnh An Giang
Tổng đài: 1800 6884
17 Trần Huỳnh, Phường 8 (Cách siêu thị Coopmart 100m), TP. Bạc Liêu
Tổng đài: 0291 369 6697
231 Trần Phú, Phường 7, TP. Bạc Liêu, Tỉnh Bạc Liêu
Tổng đài: 0291 3901 399
175A Lâm Quang Ky, P. Vĩnh Bảo, TP. Rạch Giá
Tổng đài: 0297 3558 228
426 Nguyễn Trung Trực, KP4, Phường Vĩnh Lạc, TP. Rạch Giá, Kiên Giang
Tổng đài: 02973 661 888
151 Trần Hưng Đạo, Phường 5, TP. Cà Mau
Tổng đài: 0290 3636 040
Tìm cửa hàng gần nhất ( 7:00 - 22:30 )