Đang tải...

Hướng dẫn bài tập gập bụng cho nữ tại nhà đúng kỹ thuật

Gập bụng là một bài tập được đánh giá là khá đơn giản, dễ dàng và không cần nhiều dụng cụ hỗ trợ. Các nàng đã biết đâu là những bài tập gập bụng cho nữ hiệu quả nhất chưa? Bạn hãy tham khảo những thông tin được chia sẻ trong bài viết này để có được đáp án.

Mỡ bụng được xem là một trong những khu vực khó giảm nhất, đặc biệt là đối với phái nữ. Các cô gái hẳn sẽ mất một khoảng thời gian không nhỏ để giảm mỡ thừa tích tụ ở bụng, ngực, đùi, bắp tay và bụng. Nắm được đâu là các bài tập gập bụng cho nữ hiệu quả sẽ giúp bạn sớm sở hữu thân hình khỏe đẹp, ngăn ngừa nhiều căn bệnh nguy hiểm như tim mạch, tiểu đường hay tai biến mạch máu não.

1.  Bài tập gập bụng có tác dụng gì với nữ giới?

Chẳng phải tự nhiên mà bài tập thể hình gập bụng lại được đông đảo người đón nhận và ưa chuộng trên khắp thế giới. Bài tập này không những giúp vòng 2 của bạn trở nên phẳng đẹp, tăng cường sức khỏe cho nhóm cơ lõi mà nó còn bao hàm rất nhiều công dụng mang đến cho người tập sức khỏe tốt. Dù bạn thuộc bất kỳ giới tính nào thì cũng không nên bỏ qua bài tập này. Lợi ích của gập bụng mang đến cho nữ giới bao gồm:

bài tập gập bụng cho nữ

Gập bụng sẽ mang đến hiệu quả cao cho nữ giới

 • Tăng cường cơ bụng: Đây là bài tập tác động chủ yếu đến cơ bụng nên chắc chắn nó sẽ giúp nhóm cơ này được bền chắc và nổi lên rõ ràng, nhất là nhóm cơ bụng giữa.
 • Đốt cháy mỡ bụng, tiêu hao calo: Mỗi cái gập bụng sẽ giúp cho cơ thể bạn tiêu hao khoảng từ 2 đến 3 calo. Nếu tập với cường độ 100 cái gập bụng mỗi ngày, bạn sẽ tiêu hao tối đa 300 calo. Đây quả thực là một bài tập gập bụng giảm mỡ cho nữ rất tốt, ngay cả nhóm mỡ khó giảm ở 2 bên eo hay bụng dưới.
 • Cải thiện tư thế: Nếu như việc ngồi nhiều khiến chị em bị đau mỏi lưng, cong vẹo cột sống thì thực hành bài tập gập bụng mỗi ngày sẽ giúp cải thiện tư thế tốt, giảm cơn đau lưng hiệu quả.
 • Thư giãn tinh thần, xả stress: Khi tập luyện, các chuyển động cơ thể sẽ giúp tâm trí của bạn được thả lỏng, giảm bớt các căng thẳng áp lực. Bạn chỉ cần bỏ ra mỗi ngày 15 phút tập gập bụng là sẽ thấy được nhiều sự thay đổi tích cực cả về vóc dáng lẫn tinh thần.
 • Tăng sức bền thể lực: Tuy bộ môn gập bụng không tốn nhiều sức lực nhưng nó đòi hỏi bạn phải duy trì nhịp thở đều đặn, phân bổ sức bền tốt. Do đó, đây là một bài tập phù hợp giúp cải thiện sức chịu đựng cũng như sức bền, đặc biệt là nhóm cơ cốt lõi.

2. Cách gập bụng đúng kỹ thuật như thế nào?

bài tập gập bụng cho nữ

Cần gập bụng đúng kỹ thuật để đạt hiệu quả tốt

Trước khi quyết định được bản thân nên gập bụng bao nhiêu cái mỗi ngày thì bạn cần nắm vững kỹ thuật gập bụng đúng cách nữ. Đến 80% hiệu quả của bài tập này phụ thuộc vào cách bạn tập luyện. Các bước gập bụng đúng cách được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Bạn nằm duỗi người thẳng trên thảm tập, 2 bàn tay gác ra sau gáy, 2 đầu gối chống lên, 2 bàn chân chụm lại.
 • Bước 2: Bạn gồng cơ bụng lại và kéo người ngồi dậy, gập bụng vào. Bạn cần chú ý không sử dụng lực tay kéo gáy lên mà phải dồn lực vào phần bụng để ngồi dậy. Đồng thời, bạn hít sâu vào.
 • Bước 3: Bạn giữ yên tư thế này trong vòng 2 giây rồi thở ra, nằm trở lại tư thế ban đầu.
 • Bước 4: Bạn tiếp tục lặp lại số lần của động tác này tùy theo thể lực. Tuy nhiên, bạn nên chia bài tập thành từng hiệp, mỗi hiệp khoảng 15 đến 30 lần gập bụng.

Xem thêm:

3. Tổng hợp các bài tập gập bụng cho nữ

3.1. Bài tập gập bụng thẳng chân

 • Bạn nằm trên thảm tập, 2 chân duỗi thẳng, 2 tay đặt phía sau đầu.
 • Bạn dùng sức nâng chân lên cao, sao cho chân và sàn tạo thành một góc 90 độ. Đồng thời, bạn lấy 2 tay nâng cao đầu, ép nhẹ phần thân trên và dồn sức vào phần bụng.
 • Bạn giữ yên tư thế này trong vòng 5 giây rồi trở về tư thế chuẩn bị.
 • Bạn lặp lại các động tác này khoảng 7 đến 10 lần.

bài tập gập bụng cho nữ

Bài tập gập bụng thẳng chân

3.2. Bài tập gập bụng cho nữ Sit Up

Bài tập gập bụng toàn thân này có độ yêu cầu khá khó. Bạn cần phải tập làm quen dần thì mới đạt được hiệu quả cao và tránh được các chấn thương không mong muốn. Cách thực hiện bài tập như sau:

 • Bạn nằm trong tư thế của bài tập gập bụng cơ bản.
 • Bạn siết cơ bụng và nâng phần thân trên lên đến sát gần đầu gối.
 • Bạn hạ người trở về tư thế chuẩn bị.
 • Bài tập này nên được lặp lại khoảng 4 hiệp, mỗi hiệp từ 10 đến 12 lần.

Xem thêm:

3.3. Bài tập giảm mỡ bụng nữ nâng và hạ hai chân

Bài tập gập bungj nâng hạ 2 chân này khá dễ dàng, nó tác động nhiều đến vùng bụng. Khi thực hành bài tập này, bạn sẽ hạn chế tối đa những chấn thương. Các bước thực hiện bài tập này như sau:

 • Bạn vào tư thế chuẩn bị giống như gập bụng cơ bản. 2 tay để ép sát vào người, không đặt sau gáy, 2 chân duỗi thẳng.
 • Bạn siết cơ bụng lại, 2 chân nâng lên cao từ tư cho đến khi gần vuông góc với bụng.
 • Giữ yên vài giây rồi hạ chân từ từ trở về tư thế ban đầu.
 • Thực hiện lặp lại động tác này khoảng 3 hiệp, mỗi hiệp 15 lần.

bài tập gập bụng cho nữ

Bài tập giảm mỡ bụng nữ nâng và hạ hai chân

3.4. Bài tập nâng và hạ từng chân

Bài tập gập bụng giảm mỡ này khá giống với bài tập nâng hạ 2 chân. Tuy nhiên, việc nâng một chân sẽ giúp bạn tạo hiệu ứng liền mạch, giảm thiểu tiêu tốn sức lực hơn so với bài tập nâng 2 chân. Cách thực hiện bài tập này như sau:

 • Bạn chuẩn bị các động tác giống như bài nâng 2 chân.
 • Bạn siết chặt cơ bụng, 1 chân nâng lên cao sao cho chân và bụng vuông góc, chân còn lại giữ nguyên.
 • Bạn từ từ hạ chân trở về vị trí ban đầu, đồng thời nâng bên chân còn lại lên.
 • Bạn lặp lại động tác này 4 hiệp, mỗi hiệp thực hiện 15 lần.

3.5. Bài tập co chân gập bụng

Bạn có thể thực hành bài tập gập bụng cho nữ này ở trên xà hoặc kể cả khi đang nằm đều mang đến hiệu quả tốt. Các bước thực hiện như sau:

 • Tư thế chuẩn bị của động tác này giống như bài nâng 2 chân.
 • Bạn từ từ gập 2 chân về phía bụng và ép sát vào nhau.
 • Bạn tiếp tục duỗi phần bắp chân ra sao cho bắp chân và đùi vuông góc với nhau.
 • Bạn từ từ hạ đùi và trở về vị trí cũ.
 • Thực hiện lặp lại động tác này 4 hiệp, mỗi hiệp từ 10 đến 12 lần.

bài tập gập bụng cho nữ

Bài tập co chân gập bụng

4.  Những sai lầm bạn nữ cần tránh khi tập bụng

4.1. Bắt đầu buổi tập với cơ bụng

Một trong những sai lầm khá phổ biến mà nhiều người khi mới tập hoặc những người muốn nhanh chóng có vòng eo thon thường mắc phải. Một điều bạn cần lưu ý là việc giữ cơ bụng căng và thăng bằng trong các bài tập khác là một yếu tố quan trọng để bảo vệ sức khỏe bản thân. Bạn hãy tránh tác động đến cơ bụng trước để không khiến vùng bụng mệt mỏi hoặc bị chấn thương.

4.2. Không tập vùng bụng trọn vẹn

Tập bụng không chỉ đơn giản là bạn tác động lên bụng trên hay bụng dưới. Nếu bạn muốn có cơ bụng thì phải tập luyện toàn bộ vùng bụng, không bỏ qua 1 vùng nào cả. Nếu muốn thay đổi kích thước vòng 2 của mình, bạn nên thay đổi bài tập cơ bụng trước tiên. Ngoài ra, lộ trình tập mỗi ngày không nên chỉ tập gập bụng.

4.3. Bỏ qua các bài tập phối hợp khác

Không những người mới tập mà gymer cũng mắc sai lầm này. Bạn không nên chỉ tăng cường những bài tập về bụng mà bạn hãy thực hiện kèm theo nhiều bài tập khác như Squat, Deadlift, Bench Press… trong cường độ phù hợp với thể trạng bản thân nhằm làm đều các cơ khác và hỗ trợ cơ bụng.

bài tập gập bụng cho nữ

Bạn cần tập gập bụng kèm bài tập squat

4.4. Tập luyện khi đang đói bụng

Dù ai cũng muốn thúc đẩy quá trình giảm mỡ bụng diễn ra nhanh chóng nhưng bạn cũng không nên nhịn đói để tập luyện. Theo lời khuyên của các chuyên gia, bạn cần ăn nhẹ trước buổi tập để sức khỏe không bị ảnh hưởng xấu.

4.5. Bỏ qua chế độ dinh dưỡng

Có một bí mật mà nhiều người không biết, chính là múi bụng đã có sẵn trong cơ thể bạn từ khi mới sinh ra. Nếu tỉ lệ mỡ thấp thì phần múi bụng sẽ lộ ra và ngược lại. Bạn hãy bổ sung chất dinh dưỡng phù hợp, tập luyện đúng cách để giảm lượng mỡ lớn ở vùng eo. Nhờ đó mà bạn sẽ sớm sở hữu vòng eo lý tưởng.

Có khá nhiều người chủ quan khi không nhận ra rằng, mỡ thừa tích tụ ở bụng khá nghiêm trọng, có thể dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm. Mong rằng những bài tập gập bụng cho nữ được giới thiệu trên đã giúp bạn biết cách thực hiện tại nhà sao cho hiệu quả nhất. Bên cạnh việc gập bụng, bạn cũng nên kết hợp thêm các môn thể thao khác để giảm mỡ toàn thân. Một bộ môn khá phổ biến được nhiều người áp dụng chính là đi bộ, chạy bộ trên máy chạy bộCác dòng máy chạy bộ điện của thương hiệu Elipsport với mẫu mã đa dạng, chi phí hợp lý là sự lựa chọn lý tưởng dành cho bạn!

 • Sieuthitaigia.vn trung tâm mua sắm tại nhà với hệ thống siêu thị 63 tỉnh thành với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage, máy làm kem tươi, máy làm đá viên, máy hút chân không công nghiệp…được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay.
 • Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc, giúp quý khách hàng trải nghiệm gần nhà tiện lợi để lựa chọn được cho gia đinh mình sản phẩm phù hợp nhất.

Câu hỏi thường gặp

Nên gập bụng bao nhiêu buổi mỗi tuần?
Bạn không nên gập bụng kín tuần mà chỉ nên tập từ 3-4 buổi gập bụng 1 tuần..
Với những người có sức khỏe tốt thì tập được nhiều hơn có thể lên tới 100 cái, với những người không tập quen, sức khỏe yếu hơn thì tầm 15 - 20 cái.
Bạn nên gập bụng trước khi ngủ để nhận được nhiều hiệu quả cao.
Nguyên tắc hít thở đúng khi gập bụng là khi có động tác co cơ thì thở ra và khi giãn cơ (không dùng lực) thì hít vào; hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng.
Trung bình nữ giới trưởng thành gập bụng 100 cái trong vòng khoảng 30 phút sẽ tiêu hao khoảng 50-70 calo.

Showroom Miền Bắc (29)

225B Trường Chinh, TP. Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam
Tổng đài: 0226 388 2689
102 Láng Hạ, P. Láng Hạ, Q. Đống Đa
Tổng đài: 0243 2012 400
439 Quang Trung, P. Phú La, Quận Hà Đông
Tổng đài: 0243 3598 357
85 Trần Hưng Đạo, P. Đông Thành, TP. Ninh Bình
Tổng đài: 0229 387 1200
805H Giải Phóng, P. Giáp Bát, Quận Hoàng Mai
Tổng đài: 0243 884 8484
1297 Đại Lộ Hùng Vương, P. Tiên Cát, Việt Trì, Phú Thọ
Tổng đài: 0210 3666 588
118 Ngô Gia Tự, P. Đức Giang, Quận Long Biên
Tổng đài: 0243 641 7831
527 Nguyễn Văn Linh, P. An Tảo, TP. Hưng Yên
Tổng đài: 0221 3900 126
32 Phạm Văn Đồng, P. Mai Dịch, Quận Cầu Giấy
Tổng đài: 024 3201 3979
442 Lê Quý Đôn, P. Trần Lãm, TP. Thái Bình
Tổng đài: 022 7364 5638
CT3B 10 Đại Lộ Thăng Long, Xã Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm
Tổng đài: 024 3201 1513
2 Giải Phóng, P. Lộc Hòa, TP. Nam Định
Tổng đài: 0228 3686 558
88 Tôn Đức Thắng, Quận Lê Chân, TP. Hải Phòng
Tổng đài: 0225 383 5552
178 đường Trần Hưng Đạo, P. Ngọc Châu, TP. Hải Dương
Tổng đài: 0220 3558 858
851 Nguyễn Văn Cừ, P. Hồng Hải, TP Hạ Long, Quảng Ninh
Tổng đài: 0203 3900 229
29 Quang Trung - TP. Thái Nguyên
Tổng đài: 0208 393 5797
300 - 302 Xương Giang, TP. Bắc Giang
Tổng đài: 0204 3828 219
233 Nguyễn Văn Cừ, P. Võ Cường, TP. Bắc Ninh
Tổng đài: 0222 6537 638
144 Trần Phú, P.Liên Bảo, TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Tổng đài: 0211 353 5585
248 Trần Hưng Đạo, TP. Hòa Bình
Tổng đài: 0218 390 9889
214 Bà Triệu, P. Hoàng Văn Thụ, TP. Lạng Sơn
Tổng đài: 0205 370 6668
Bế Văn Đàn, P. Hợp Giang, TP. Cao Bằng
Tổng đài: 1800 6884
Lê Văn Tám, P. Minh Khai, TP.Hà Giang
Tổng đài: 1800 6884
Phú Túc, Xã An Tường, TP.Tuyên Quang
Tổng đài: 1800 6884
Nguyễn Du, P. Quyết Thắng, TP. Sơn La
Tổng đài: 1800 6884
Phạm Văn Xảo, P. Phố Mới, TP. Lào Cai
Tổng đài: 1800 6884
Bế Văn Đàn, P. Quyết Tiến, TP. Lai Châu
Tổng đài: 1800 6884
Nguyễn Chí Thanh, P. Mường Thanh, TP. Điện Biên Phủ
Tổng đài: 1800 6884
Lý Đạo Thành, P. Nguyễn Thái Học, TP. Yên Bái
Tổng đài: 1800 6884

Showroom Miền Trung (23)

51 Nam Trân, P. Hoà Minh, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng
Tổng đài: 0236 3662 900
25 Đường 2/9, P. Hòa Cường Nam, Q.Hải Châu
Tổng đài: 0236 3727 900
111 Thái Nguyên, P. Phước Tân, TP. Nha Trang
Tổng đài: 0258 3812 155
88 Hồ Tùng Mậu, P. 1, TP. Bảo Lộc
Tổng đài: 0263 3861 552
1-3 Hai Bà Trưng, P. 6, TP. Đà Lạt
Tổng đài: 0263 3510 105
189 Hai Mốt Tháng Tám, P. Phước Mỹ, TP. Phan Rang - Tháp Chàm
Tổng đài: 0259 3821 552
407 Trần Hưng Đạo, P. Bình Hưng, TP. Phan Thiết
Tổng đài: 0252 3868 889
81 Lê Lợi, P. Tây Sơn, TP. Pleiku
Tổng đài: 0269 3823 682
35 Nguyễn Tất Thành, P. Hoa Lư, TP. Pleiku
Tổng đài: 0269 3823 682
646 Phan Đình Phùng, TP. Kon Tum
Tổng đài: 0260 3859 599
184 Phan Chu Trinh, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột
Tổng đài: 0262 3951 552
Thị xã Gia Nghĩa, Đắk Nông
Tổng đài: 1800 6884
22 Nguyễn Trãi, P. 4, TP. Tuy Hòa
Tổng đài: 0257 3686 099
956 Trần Hưng Đạo, P. Đống Đa, TP. Quy Nhơn
Tổng đài: 0256 3794 008
112 Lê Thánh Tôn, P. Nghĩa Chánh, TP. Quảng Ngãi
Tổng đài: 0255 3821 552
140 Tôn Đức Thắng, P. An Sơn, TP. Tam Kỳ
Tổng đài: 0235 3586 884
Hai Bà Trưng, P. Cẩm Phô, Hội An
Tổng đài: 1800 6884
11 Hà Nội, P. Vĩnh Ninh, TP. Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế
Tổng đài: 0234 3681 279
411 Lý Thường Kiệt, P. Đồng Phú, TP. Đồng Hới
Tổng đài: 0232 389 6884
219 Hùng Vương, TP. Đông Hà
Tổng đài: 0233 3526 884
294 Nguyễn Văn Cừ, P. Hưng Phúc, TP. Vinh
Tổng đài: 0238 3201 969
203 Trần Phú, TP. Hà Tĩnh
Tổng đài: 0239 369 8969
329-331 Trần Phú, P. Ba Đình, TP. Thanh Hoá
Tổng đài: 0237 3202 068

Showroom Miền Nam (38)

1A Hoàng Trọng Mậu, P. Tân Hưng, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
27 Đại lộ Bình Dương, TP. Thủ Dầu Một (Gần Metro)
Tổng đài: 0274 385 2112
359 A Nguyễn Thị Định, P. Bình Trưng Tây, Quận 2
Tổng đài: 028 3620 4585
402 Đại Lộ Bình Dương, P. Phú Lợi, TP. Thủ Dầu Một
Tổng đài: 0274 3855 631
393 Hậu Giang, P. 11, Quận 6
Tổng đài: 028 3535 6278
603 QL14, P. Tân Bình, TP. Đồng Xoài
Tổng đài: 0271 3888 552
74 CMT8, P. Long Hương
Tổng đài: 0254 3721 789
334 Cộng Hoà, P. 13, Quận Tân Bình
Tổng đài: 028 3812 6972
613 Tô Ký, P. Trung Mỹ Tây, Quận 12
Tổng đài: 0283 535 6166
1072 Phạm Văn Thuận, P. Tân Mai, TP. Biên Hòa
Tổng đài: 0251 9996 999
731 Kinh Dương Vương, P. An Lạc, Quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
378 Đồng Khởi, P. Tân Hiệp, TP. Biên Hòa
Tổng đài: 0289 9993 636
412 Nguyễn Ái Quốc, P. Tân Tiến, TP. Biên Hòa
Tổng đài: 0251 9996 999
865 Âu Cơ, P. Tân Sân Nhì, Quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3535 6118
329 Trương Công Định, P. 3
Tổng đài: 0254 3581 449
53 Hòa Bình, P. Tân Thới Hòa, Quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3620 3495
337 Cách Mạng Tháng Tám, KP3, P.3, TP. Tây Ninh
Tổng đài: (027) 6378 9579
1068 Kha Vạn Cân, P. Linh Chiểu, Quận Thủ Đức
Tổng đài: 028 3636 7550
122 Quốc Lộ 1, P. 5, TP. Tân An
Tổng đài: 0272 355 0608
312 Hùng Vương, P. 3, TP. Tân An
Tổng đài: 0272 355 0608
234 - 236 Bạch Đằng, P. 24, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
39-40 Ấp Bắc, P. 10, TP. Mỹ Tho
Tổng đài: 0273 385 9788
137 Tỉnh lộ 8, KP7, Thị trấn Củ Chi
Tổng đài: 028 3620 6713
346 Nguyễn Oanh, P. 17, Gò Vấp
Tổng đài: 028 3620 8134
180/2 Quốc Lộ 1A, Xã Phước Thạnh, TP. Mỹ Tho
Tổng đài: 0273 385 9788
31C Mậu Thân, P. An Hoà, Quận Ninh Kiều
Tổng đài: 0292 394 3437
90 Phạm Thái Bường, P.4, TP Vĩnh Long
Tổng đài: 0270 383 8086
232 Đại lộ Đồng Khởi, P. Phú Tân, TP. Bến Tre
Tổng đài: 027 5390 0009
393 Điện Biên Phủ, Khóm 3, P.6, TP. Trà Vinh
Tổng đài: 029 4385 6566
50 Lê Hồng Phong, P.3, TP. Sóc Trăng, Tỉnh Sóc Trăng
Tổng đài: 0299 368 6388
255 Lê Hồng Phong, P. 3, TP. Sóc Trăng
Tổng đài: 0299 368 6388
509 Trần Hưng Đạo, KV3 Phường 1, TP. Vị Thanh
Tổng đài: 029 3387 0990
1930, Trần Hưng Đạo, P. Mỹ Quý, TP. Long Xuyên
Tổng đài: 0296 3958 586
Trương Định, TP.Châu Đốc, Tỉnh An Giang
Tổng đài: 1800 6884
231 Trần Phú, P. 7, TP. Bạc Liêu, Tỉnh Bạc Liêu
Tổng đài: 0291 3901 399
426 Nguyễn Trung Trực, KP4, P. Vĩnh Lạc, TP. Rạch Giá, Kiên Giang
Tổng đài: 02973 661 888
151 Trần Hưng Đạo, P. 5, TP. Cà Mau
Tổng đài: 0290 3636 040
Tìm cửa hàng gần nhất ( 7:00 - 22:30 )