Đang tải...

Hướng dẫn kỹ thuật đánh đầu trong bóng đá cho người mới

Đánh đầu là một trong những kỹ thuật thường bị xao lãng nhất trong bộ môn đá bóng. Đây còn là một kỹ thuật có giá trị lẫn kỹ năng chuyên môn cao. Vì thế ai sở hữu sẽ được đánh giá rất cao trong bất kỳ đội bóng nào.

Bóng đá là bộ môn thể thao vua và đòi hỏi rất nhiều. Nếu kỹ thuật càng cao thì bạn sẽ càng sở hữu được nhiều thành tích tố. Một trong những kỹ thuật đòi hỏi kỹ năng mà không phải ai cũng tập luyện được đó là đánh đầu. Đây chính là động tác mà cầu thủ sử dụng đầu đánh trái bóng đến mục tiêu đã được chỉ định.

1. Mục đích của của đánh đầu

đánh đầu

Đánh đầu có mục đích gì?

Thật ra không chỉ tiền đạo mới cần có kỹ thuật đánh đầu để ghi bàn. Mà thật ra hậu vệ cũng như tiền vệ cũng cần trang bị những kỹ thuật tương tự cho bản thân. Những kỹ thuật này sẽ giúp họ có thể vừa phá bóng nhưng vừa tạo ra được sự đột biến trong các pha phản công của đội nhà. Cách đánh đầu trong bóng đá sẽ giúp xử lý các loại bóng bay trên không. Ngoài ra cũng giúp xử lý các trường hợp không thể dùng đến ngực hay chân để giữa nhằm khống chế bóng. Ngoài ra, kỹ thuật đánh đầu còn có khả năng giúp chuyền bóng và cắt bóng trên không. 

Nếu sở hữu kỹ năng đánh đầu tốt, bạn sẽ ghi thêm được nhiều bàn thắng. Bạn cũng trở nên “đáng gờm” hơn trong các tình huống đá phạt góc hoặc pha tấn công biên. Ở phương diện phòng thủ thì bạn cũng sẽ giúp bảo vệ khung thành tốt hơn.

2. Cách kiểu dùng đầu đánh bóng

2.1. Đánh đầu để tấn công

Đây là cách xử lý bóng dành cho trường hợp tấn công vào trong khung thành đối thủ. Bạn nên đánh đầu thật mạnh với bóng đang đi theo phương ngang hoặc hơi hướng về phía mặt đất. Để làm được điều này, hãy bật cao hơn đối thủ và chạm vào nửa trên của quả bóng để hướng bóng đi xuống hay đi vào khung thành đối thủ. Đây là kỹ thuật luyện tập cần thêm nhiều thời gian để luyện tập đấy.

2.2. Đánh đầu chuyền bóng

Lúc này bạn sẽ dùng đầu để đưa bóng đến vị trí thuận lợi cho đồng đội. Đây là kiểu đánh đầu khác với đánh đầu ghi bàn. Nó đòi hỏi người chơi phải có sức mạnh và tốc độ cao. Lúc này phải khéo léo điều khiển được lực nhảy và lực đánh đầu phù hợp.

2.3. Đánh đầu để phòng thủ

đánh đầu

Đánh đầu để phòng thủ

Thay vì tấn công, bạn cũng cần đánh đầu để chống lại được các đòn tấn công từ phía đối thủ. Trong trường hợp này, kỹ năng bạn cần sẽ đơn giản hơn. Đó là chỉ cần bật nhảy thật cao và dùng trán để chạm mạnh vào trung tâm phần dưới của bóng. Sau đó đẩy cho nó đi xa ra khỏi khu vực nguy hiểm. Ngoài ra cũng cần hạn chế đối thủ vượt lên trên giành bóng của mình trong pha bóng này.

2.4. Đánh đầu trong tư thế thợ lặn

Đây là một dạng biến thế độc đáo của việc dùng đầu tấn công. Tuy nhiên như tên gọi, bạn sẽ chạm bóng bằng đầu trong tư thế của một người thợ lặn. Đó là tư thế cơ thể nằm song song theo phương ngang theo phía mặt đất. Cú đánh đầu này thường được áp dụng khi quả bóng bay thấp người ở tầm đầu. Mục tiêu chính là đưa bóng đi vào trong khung thành với tốc độ cao và bất ngờ hơn.

3. Hướng dẫn kỹ thuật đánh đầu

3.1. Kỹ thuật đánh đầu cơ bản

3.1.1. Tư thế chuẩn bị

 • Khi chuẩn bị đánh đầu, bạn sẽ có xu hướng sợ hãi và nhắm mắt lại hoặc không nhìn bóng. Đây là sai lầm thường sẽ gây ra chấn thương cho cầu thủ. Kỹ thuật đánh đầu đúng sẽ đòi hỏi bạn phải quan sát được bóng khi đang chuẩn bị đánh đầu.
 • Bạn cần nhìn bóng để xác định được điểm chạm của đầu và quả bóng. Như vậy sẽ hạn chế được chấn thương và đưa bóng đi vào đúng hướng.
 • Khi bóng đang bay thì hãy luôn sẵn sàng cần có tư thế chuẩn bị tốt. Khi đó nên giữ 2 chân cố định trên mặt sân. Bạn không nên đứng bằng mũi chân và gót bởi vì chúng sẽ làm giảm sức mạnh của cú đánh đầu.
 • Say đó co gối lên để giữ thăng bằng và tạo ra lực đẩy cho cú nhảy lên đánh đầu.
 • Hơi nghiêng người về phía sau. Đây là cách để ra tạo đà giúp cho cú đánh đầu uy lực và cũng chính xác hơn.

3.1.2. Cách thực hiện

 • Hãy nhảy lên để giành thế chủ động đón lấy quả bóng. Hãy canh thời điểm chính xác mà cơ thể đang ở vị trí cao nhất cũng là lúc mà bóng chạm đầu. Kỹ thuật đánh đầu này sẽ giúp cho bạn có cú chạm đạt lực đẩy cao nhất. Nhờ đó mà bóng sẽ đi đúng hướng và có lực mạnh hơn.
 • Bạn càng đẩy mạng phần đầu về phía trước thì sức mạnh đánh đầu càng nhiều hơn. Hãy cố gắng tiếp xúc với bóng bằng phần trán.

đánh đầu

Thực hiện kỹ thuật đánh đầu đơn giản

Trán là bộ phận có diện tích tiếp xúc lớn nhất ở trên đầu của bạn. Đây cũng là vùng vững chắc và an toàn nhất khi chơi bóng bằng đầu.

3.2. Kỹ thuật đánh đầu bằng trán bên

3.2.1. Tư thế chuẩn bị

 • Cầu thủ đứng đối diện với hướng bóng, chân trước cách chân sau  40 đến 50cm. Nếu đánh đầu bằng trán phải thì chân phải lúc này sẽ bước lên trước, chân sau hơi khuỵu lại để giữ thăng bằng.
 • Thân người và đầu ngả ra về sau, hơi nghiêng chếch sang bên trái.

3.2.2. Cách thực hiện

 • Khi phán đoán được dùng điểm đánh đầu, thân người sẽ gặp về phía trước. Sau đó xoay hông ngược chiều lại với hướng bóng đến. Sau đó kết hợp với động tác đạp mạnh của chân sau để trọng tâm cơ thể chuyển từ sau ra trước.
 • Trong quá trình thực hiện, mắt phải luôn quan sát bóng, đảm bảo được tính chính xác của thời điểm và vị trí cơ thể tiếp xúc bóng.

3.3. Kỹ thuật đánh đầu bằng trán giữa

3.3.1. Tư thế chuẩn bị

 • Đứng chuẩn bị ở thế chân trước – chân sau. Lúc này chân trước đặt nhẹ về phía trước. Còn chân sau khuỵu để hạ thấp phần trọng tâm, gần như toàn bộ trọng tâm cơ thể sẽ dồn về chân sau.
 • Ở tư thế chuẩn bị, toàn cơ thể sẽ tương tự như hình cánh cung ngả sau. Mắt mở, luôn nhìn theo hướng bóng bay đến. Hai tay dang tự nhiên ra để giữ cơ thể thăng bằng.

3.3.2. Cách thực hiện

 • Khi phán đoán được thời điểm đánh đầu thì chân sau đang khuỵu xuống thì bắt đầu đập mạnh xuống đất. Sau đó đẩy thân về phía trước. Lúc này trọng tâm của cơ thể sẽ dồn từ chân sau sang chân trước.
 • Thời điểm trán giữa tiếp xúc bóng cũng chính là lúc thân người đã qua tư thế thẳng đứng và hơi đổ người về phía trước.
 • Trong quá trình đánh đầu, mắt luôn phải mở để quan sát bóng. Bởi vì như vậy sẽ đảm bảo được tính chính xác của thời điểm lẫn vị trí tiếp xúc bóng.

đánh đầu

Đánh đầu bằng trán giữa

Kỹ thuật đánh đầu là một kỹ thuật quan trọng phải có dù bạn đang ở vị trí nào. Trong đó trán và đầu là phần an toàn để sử dụng chơi bóng. Do đó bạn nên có những kỹ thuật nhất định để tập luyện bộ môn này. Bất kỳ ai cũng có thể học cách đỡ bóng bổng hay đánh đầu bóng bằng đầu dễ dàng. Do đó nên hãy cố gắng tập luyện và đừng nản lòng. Tham khảo thêm nhiều bài viết thể thao khác được cập nhật tại sieuthitaigia.vn nhé!

 • Sieuthitaigia.vn trung tâm mua sắm tại nhà với hệ thống siêu thị 63 tỉnh thành với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage, máy làm kem tươi, máy làm đá viên, máy hút chân không công nghiệp…được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay.
 • Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc, giúp quý khách hàng trải nghiệm gần nhà tiện lợi để lựa chọn được cho gia đinh mình sản phẩm phù hợp nhất.

Câu hỏi thường gặp

Đánh đầu giúp ích gì trong chơi bóng?
Dạ chào chị. Cách đánh đầu trong bóng đá sẽ giúp xử lý các loại bóng bay trên không. Ngoài ra cũng giúp xử lý các trường hợp không thể dùng đến ngực hay chân để giữa nhằm khống chế bóng. Ngoài ra, kỹ thuật đánh đầu còn có khả năng giúp chuyền bóng và cắt bóng trên không.
Dạ chào chị. Thật ra không chỉ tiền đạo mới cần có kỹ thuật đánh đầu để ghi bàn. Mà thật ra hậu vệ cũng như tiền vệ cũng cần trang bị những kỹ thuật tương tự cho bản thân. Những kỹ thuật này sẽ giúp họ có thể vừa phá bóng nhưng vừa tạo ra được sự đột biến trong các pha phản công của đội nhà.
Dạ chào chị. Đây là cách xử lý bóng dành cho trường hợp tấn công vào trong khung thành đối thủ. Bạn nên đánh đầu thật mạnh với bóng đang đi theo phương ngang hoặc hơi hướng về phía mặt đất.
Dạ chào chị. Cú đánh đầu này thường được áp dụng khi quả bóng bay thấp người ở tầm đầu. Mục tiêu chính là đưa bóng đi vào trong khung thành với tốc độ cao và bất ngờ hơn.
Dạ chào chị. Đánh đầu chuyền bóng đòi hỏi người chơi phải có sức mạnh và tốc độ cao. Lúc này phải khéo léo điều khiển được lực nhảy và lực đánh đầu phù hợp.

Showroom Miền Bắc (29)

225B Trường Chinh, TP. Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam
Tổng đài: 0226 388 2689
102 Láng Hạ, P. Láng Hạ, Q. Đống Đa
Tổng đài: 0243 2012 400
439 Quang Trung, P. Phú La, Quận Hà Đông
Tổng đài: 0243 3598 357
85 Trần Hưng Đạo, P. Đông Thành, TP. Ninh Bình
Tổng đài: 0229 387 1200
805H Giải Phóng, P. Giáp Bát, Quận Hoàng Mai
Tổng đài: 0243 884 8484
1297 Đại Lộ Hùng Vương, P. Tiên Cát, Việt Trì, Phú Thọ
Tổng đài: 0210 3666 588
118 Ngô Gia Tự, P. Đức Giang, Quận Long Biên
Tổng đài: 0243 641 7831
527 Nguyễn Văn Linh, P. An Tảo, TP. Hưng Yên
Tổng đài: 0221 3900 126
32 Phạm Văn Đồng, P. Mai Dịch, Quận Cầu Giấy
Tổng đài: 024 3201 3979
442 Lê Quý Đôn, P. Trần Lãm, TP. Thái Bình
Tổng đài: 022 7364 5638
CT3B 10 Đại Lộ Thăng Long, Xã Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm
Tổng đài: 024 3201 1513
2 Giải Phóng, P. Lộc Hòa, TP. Nam Định
Tổng đài: 0228 3686 558
88 Tôn Đức Thắng, Quận Lê Chân, TP. Hải Phòng
Tổng đài: 0225 383 5552
178 đường Trần Hưng Đạo, P. Ngọc Châu, TP. Hải Dương
Tổng đài: 0220 3558 858
851 Nguyễn Văn Cừ, P. Hồng Hải, TP Hạ Long, Quảng Ninh
Tổng đài: 0203 3900 229
29 Quang Trung - TP. Thái Nguyên
Tổng đài: 0208 393 5797
300 - 302 Xương Giang, TP. Bắc Giang
Tổng đài: 0204 3828 219
233 Nguyễn Văn Cừ, P. Võ Cường, TP. Bắc Ninh
Tổng đài: 0222 6537 638
144 Trần Phú, P.Liên Bảo, TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Tổng đài: 0211 353 5585
248 Trần Hưng Đạo, TP. Hòa Bình
Tổng đài: 0218 390 9889
214 Bà Triệu, P. Hoàng Văn Thụ, TP. Lạng Sơn
Tổng đài: 0205 370 6668
Bế Văn Đàn, P. Hợp Giang, TP. Cao Bằng
Tổng đài: 1800 6884
Lê Văn Tám, P. Minh Khai, TP.Hà Giang
Tổng đài: 1800 6884
Phú Túc, Xã An Tường, TP.Tuyên Quang
Tổng đài: 1800 6884
Nguyễn Du, P. Quyết Thắng, TP. Sơn La
Tổng đài: 1800 6884
Phạm Văn Xảo, P. Phố Mới, TP. Lào Cai
Tổng đài: 1800 6884
Bế Văn Đàn, P. Quyết Tiến, TP. Lai Châu
Tổng đài: 1800 6884
Nguyễn Chí Thanh, P. Mường Thanh, TP. Điện Biên Phủ
Tổng đài: 1800 6884
Lý Đạo Thành, P. Nguyễn Thái Học, TP. Yên Bái
Tổng đài: 1800 6884

Showroom Miền Trung (23)

51 Nam Trân, P. Hoà Minh, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng
Tổng đài: 0236 3662 900
25 Đường 2/9, P. Hòa Cường Nam, Q.Hải Châu
Tổng đài: 0236 3727 900
111 Thái Nguyên, P. Phước Tân, TP. Nha Trang
Tổng đài: 0258 3812 155
88 Hồ Tùng Mậu, P. 1, TP. Bảo Lộc
Tổng đài: 0263 3861 552
1-3 Hai Bà Trưng, P. 6, TP. Đà Lạt
Tổng đài: 0263 3510 105
189 Hai Mốt Tháng Tám, P. Phước Mỹ, TP. Phan Rang - Tháp Chàm
Tổng đài: 0259 3821 552
407 Trần Hưng Đạo, P. Bình Hưng, TP. Phan Thiết
Tổng đài: 0252 3868 889
81 Lê Lợi, P. Tây Sơn, TP. Pleiku
Tổng đài: 0269 3823 682
35 Nguyễn Tất Thành, P. Hoa Lư, TP. Pleiku
Tổng đài: 0269 3823 682
646 Phan Đình Phùng, TP. Kon Tum
Tổng đài: 0260 3859 599
184 Phan Chu Trinh, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột
Tổng đài: 0262 3951 552
Thị xã Gia Nghĩa, Đắk Nông
Tổng đài: 1800 6884
22 Nguyễn Trãi, P. 4, TP. Tuy Hòa
Tổng đài: 0257 3686 099
956 Trần Hưng Đạo, P. Đống Đa, TP. Quy Nhơn
Tổng đài: 0256 3794 008
112 Lê Thánh Tôn, P. Nghĩa Chánh, TP. Quảng Ngãi
Tổng đài: 0255 3821 552
140 Tôn Đức Thắng, P. An Sơn, TP. Tam Kỳ
Tổng đài: 0235 3586 884
Hai Bà Trưng, P. Cẩm Phô, Hội An
Tổng đài: 1800 6884
11 Hà Nội, P. Vĩnh Ninh, TP. Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế
Tổng đài: 0234 3681 279
411 Lý Thường Kiệt, P. Đồng Phú, TP. Đồng Hới
Tổng đài: 0232 389 6884
219 Hùng Vương, TP. Đông Hà
Tổng đài: 0233 3526 884
294 Nguyễn Văn Cừ, P. Hưng Phúc, TP. Vinh
Tổng đài: 0238 3201 969
203 Trần Phú, TP. Hà Tĩnh
Tổng đài: 0239 369 8969
329-331 Trần Phú, P. Ba Đình, TP. Thanh Hoá
Tổng đài: 0237 3202 068

Showroom Miền Nam (38)

1A Hoàng Trọng Mậu, P. Tân Hưng, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
27 Đại lộ Bình Dương, TP. Thủ Dầu Một (Gần Metro)
Tổng đài: 0274 385 2112
359 A Nguyễn Thị Định, P. Bình Trưng Tây, Quận 2
Tổng đài: 028 3620 4585
402 Đại Lộ Bình Dương, P. Phú Lợi, TP. Thủ Dầu Một
Tổng đài: 0274 3855 631
393 Hậu Giang, P. 11, Quận 6
Tổng đài: 028 3535 6278
603 QL14, P. Tân Bình, TP. Đồng Xoài
Tổng đài: 0271 3888 552
74 CMT8, P. Long Hương
Tổng đài: 0254 3721 789
334 Cộng Hoà, P. 13, Quận Tân Bình
Tổng đài: 028 3812 6972
613 Tô Ký, P. Trung Mỹ Tây, Quận 12
Tổng đài: 0283 535 6166
1072 Phạm Văn Thuận, P. Tân Mai, TP. Biên Hòa
Tổng đài: 0251 9996 999
731 Kinh Dương Vương, P. An Lạc, Quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
378 Đồng Khởi, P. Tân Hiệp, TP. Biên Hòa
Tổng đài: 0289 9993 636
412 Nguyễn Ái Quốc, P. Tân Tiến, TP. Biên Hòa
Tổng đài: 0251 9996 999
865 Âu Cơ, P. Tân Sân Nhì, Quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3535 6118
329 Trương Công Định, P. 3
Tổng đài: 0254 3581 449
53 Hòa Bình, P. Tân Thới Hòa, Quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3620 3495
337 Cách Mạng Tháng Tám, KP3, P.3, TP. Tây Ninh
Tổng đài: (027) 6378 9579
1068 Kha Vạn Cân, P. Linh Chiểu, Quận Thủ Đức
Tổng đài: 028 3636 7550
122 Quốc Lộ 1, P. 5, TP. Tân An
Tổng đài: 0272 355 0608
312 Hùng Vương, P. 3, TP. Tân An
Tổng đài: 0272 355 0608
234 - 236 Bạch Đằng, P. 24, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
39-40 Ấp Bắc, P. 10, TP. Mỹ Tho
Tổng đài: 0273 385 9788
137 Tỉnh lộ 8, KP7, Thị trấn Củ Chi
Tổng đài: 028 3620 6713
346 Nguyễn Oanh, P. 17, Gò Vấp
Tổng đài: 028 3620 8134
180/2 Quốc Lộ 1A, Xã Phước Thạnh, TP. Mỹ Tho
Tổng đài: 0273 385 9788
31C Mậu Thân, P. An Hoà, Quận Ninh Kiều
Tổng đài: 0292 394 3437
90 Phạm Thái Bường, P.4, TP Vĩnh Long
Tổng đài: 0270 383 8086
232 Đại lộ Đồng Khởi, P. Phú Tân, TP. Bến Tre
Tổng đài: 027 5390 0009
393 Điện Biên Phủ, Khóm 3, P.6, TP. Trà Vinh
Tổng đài: 029 4385 6566
50 Lê Hồng Phong, P.3, TP. Sóc Trăng, Tỉnh Sóc Trăng
Tổng đài: 0299 368 6388
255 Lê Hồng Phong, P. 3, TP. Sóc Trăng
Tổng đài: 0299 368 6388
509 Trần Hưng Đạo, KV3 Phường 1, TP. Vị Thanh
Tổng đài: 029 3387 0990
1930, Trần Hưng Đạo, P. Mỹ Quý, TP. Long Xuyên
Tổng đài: 0296 3958 586
Trương Định, TP.Châu Đốc, Tỉnh An Giang
Tổng đài: 1800 6884
231 Trần Phú, P. 7, TP. Bạc Liêu, Tỉnh Bạc Liêu
Tổng đài: 0291 3901 399
426 Nguyễn Trung Trực, KP4, P. Vĩnh Lạc, TP. Rạch Giá, Kiên Giang
Tổng đài: 02973 661 888
151 Trần Hưng Đạo, P. 5, TP. Cà Mau
Tổng đài: 0290 3636 040
Tìm cửa hàng gần nhất ( 7:00 - 22:30 )