Đang tải...

Hướng dẫn kỹ thuật kéo co đúng cách từ cơ bản đến nâng cao

Kéo co là một bộ môn thể thao cần bạn có kỹ thuật tốt chứ không phải phụ thuộc hoàn toàn vào thể lực. Hướng dẫn kỹ thuật kéo co đúng cách từ cơ bản đến nâng cao sẽ được tổng hợp và chia sẻ cho bạn trong bài viết này chắc chắn sẽ giúp bạn giành chiến thắng đấy!

Kéo co là một trò chơi dân gian có từ lâu đời và được ứng dụng nhiều trong các cuộc thi đấu ngày nay. Trò chơi kéo co được nhiều nơi tổ chức cho các buổi ngoại khóa, teambuilding bởi nó mang tính động đội cao giúp các thành viên trong đội sau khi chơi sẽ hiểu nhau hơn, nâng cao tinh thần tập thể. Để chiến thắng kéo co, bạn không chỉ dựa vào sức lực mà còn phải đoàn kết và kết hợp với kỹ thuật kéo co chuẩn.

1. Tư thế kéo co đúng kỹ thuật

kỹ thuật kéo co

Tư thế kéo co đúng kỹ thuật sẽ giúp bạn giành chiến thắng nhanh chóng

Việc đứng trụ khi kéo co đóng vai trò hết sức quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp đến lực kéo của bạn. Để kéo co đúng cách thì các vận động viên thi đấu kéo co chuyên nghiệp khuyên bạn nên kẹp thật chặt dây thừng kéo co vào nách, hơi ngả người về phía sau để tạo được sự vững chãi và lực tập trung tốt hơn khi kéo co. Phần chân bạn hơi mở rộng hơn vai sao cho cảm thấy thoải mái nhất. Tuy nhiên, bạn đừng nên sải chân quá rộng và dùng cả hai chân để làm mỏ neo. Nếu như tay thuận của bạn là tay phải thì bạn hãy đứng về phía bên trái của dây kéo co để lực được vận nhiều hơn trong khi kéo và ngược lại, đứng về phía bên phải của dây nếu thuận tay trái.

Để tăng độ ma sát giữa chân và mặt đất, tăng độ bám đất thì bạn cần chuẩn bị cho bản thân một đôi giày vải có nhiều gân phía dưới đế và nhiều rãnh sâu, tốt nhất là những đôi giày chuyên dụng khi thi đấu kéo co. Các vận động viên thường thi đấu kéo co còn khuyên bạn cần phải nắm dây thừng kéo co thật chắc trong quá trình thi đấu để tạo điểm ma sát lớn giữa tay và dây, tránh xảy ra trường hợp dây thừng trơn và trượt khỏi tay hoặc bàn tay bàn bị xước da. Đây là một trong các kỹ thuật kéo co chuyên nghiệp mà bạn nên áp dụng nếu muốn chiến thắng trò chơi này.

2. Hướng dẫn kỹ thuật kéo co: Sắp xếp đội hình hợp lý

kỹ thuật kéo co

Sắp xếp đội hình hợp lý sẽ giúp toàn đội tạo ra lực kéo lớn nhất

Bạn hãy biết cách sắp xếp đội hình thi đấu sao cho hợp lý khi tham gia trò chơi kéo co. Việc bố trí đội hình cần đối sẽ giúp cho toàn đội tạo ra lực kéo lớn nhất, cả đội sẽ tạo thành một khối thống nhất không bị đánh bại, từ đó cơ hội giành được chiến thắng sẽ cao hơn. Khi theo dõi các cuộc thi kéo co đẳng cấp quốc tế, bạn sẽ nhận thấy rằng toàn bộ đội hình thi đấu của đội sẽ đứng cả về cùng một phía của dây thừng. Các chuyên gia giải thích rằng, đây là cách đứng tốt nhất nhằm tập trung tối đa lực kéo khi tham gia trò chơi. Với thế đứng này, đội hình thi đấu sẽ được sắp xếp cụ thể là:

  • Các thành viên trong đội đứng trong khoảng cách đều nhau để tránh dẫm lên chân nhau hoặc quệt vào nhau khi kéo co.
  • Trong đội hình thi đấu kéo co, người đứng đầu tiên sẽ là người có sức khỏe tốt, có bàn tay to để bám chắc tay vào dây, có kinh nghiệm chơi kéo co, có khả năng điều khiển được dây trong quá trình diễn ra cuộc thi.
  • Người đứng ở vị trí cuối cùng trong đội hình thi đấu là người giữ vai trò hết sức quan trọng. Người này sẽ điều hướng dây thừng cho thẳng để tập trung lực kéo tốt nhất. Theo chia sẻ, bạn hãy chọn người có sức khỏe tốt nhất, dáng người to cao, có kinh nghiệm điều hướng dây kéo để làm người đứng ở vị trí cuối cùng.

3. Kỹ thuật kéo co: Tập trung lực kéo khi thi đấu

kỹ thuật kéo co

Tập trung lực kéo khi thi đấu để tạo ra lực kéo lớn nhất trong kéo co

Một kỹ thuật tiếp theo trong bộ môn kéo co chính là bạn phải biết làm cách nào để tập trung được lực kéo trong khi thi đấu và cách để tạo ra lực kéo lớn nhất. Để dành được chiến thắng thì đội chơi cần phải tạo ra một lực kéo lớn hơn đối phương nhằm kéo họ về phía mình. Một vài kinh nghiệm từ những người đi trước để tạo nên lực kéo lớn nhất cho cả đội mà bạn có thể tham khảo và áp dụng vào thực tế thi đấu đó là:

  • Những thành viên trong đội hình thi đấu đồng loạt nghiêng người về phía sau khoảng 110 độ nhằm tạo ra lực kéo tốt nhất. Trong khi kéo co, bạn hãy tập trung sao cho sức mạnh dồn hết vào đôi bàn tay để kéo dây về phía sau.
  • Sự đoàn kết của toàn đội là yếu tố quan trọng trong khi bạn thi đấu kéo co. Thông thường, đội nào đoàn kết hơn sẽ là đội giành được chiến thắng vì đội hình kéo co của cả 2 đội gần như ngang nhau. Nhằm tạo được sự đồng nhất trong cuộc thi đấu kéo co, cả đội nên cùng nhau hô đếm nhịp, chẳng hạn như 1 - 2 hoặc 1 - 2 - 3 để những thành viên trong đội sẽ kéo cùng một lúc, từ đó lực kéo được tổng hợp nên sẽ tạo thành sức mạnh lớn nhất có thể.

4. Lùi từng bước nhỏ khi thi kéo co

Một bí quyết nữa để giành được thắng lợi trong khi thi đấu kéo co mà bạn nên áp dụng cho cả đội của mình chính là lùi từng bước nhỏ. Việc lùi bước nhỏ sẽ giúp cho cả đội bạn giữ được dây kéo một cách chắc chắn hơn và không gặp phải sai sót gì trong khi thi đấu. Việc lùi bước nhỏ sẽ giúp cho toàn đội nắm giữ được dây kéo chắc chắn hơn và không gặp phải sai sót trong quá trình thi đấu. Nếu như bạn thực hiện những bước lùi trong khoảng cách lớn thì khả năng toàn đội bị ngã hoặc vấp ngã sẽ cao hơn so với các bước lùi nhỏ. Đương nhiên, nếu như bạn cảm thấy đội của mình quá mạnh so với đối phương thì bạn có thể lùi bước lớn để giành được chiến thắng trong khoảng thời gian ngắn nhất.

5. Áp dụng phương pháp đẩy lùi bằng chân

kỹ thuật kéo co

Áp dụng phương pháp đẩy lùi bằng chân khi thi đấu kéo co

Kỹ thuật cuối cùng trong thi đấu kéo co chính là cánh tay của bạn cần được giữ nguyên vị trí và di dời từ từ về phía sau bằng chân, nhẹ nhàng xoay vai về phía sau khi bạn nhích chân và tay về sau. Nếu như bạn sử dụng cánh tay để kéo co thì bạn sẽ nhanh chóng dùng hết lực và dễ bị thua cuộc.

Nắm vững kỹ thuật kéo co sẽ giúp bạn giành được chiến thắng và những thành tích khó có thể đánh bại. Những chia sẻ trên là kinh nghiệm được đúc kết từ các vận động viên chuyên nghiệp nên bạn hãy hoàn toàn yên tâm về độ hiệu quả mà nó mang đến. Chúc bạn áp dụng được kỹ thuật vào thực tế để đạt kết quả cao trong thi đấu!

  • Sieuthitaigia.vn trung tâm mua sắm tại nhà với hệ thống siêu thị 63 tỉnh thành với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage, máy làm kem tươi, máy làm đá viên, máy hút chân không công nghiệp…được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay.
  • Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc, giúp quý khách hàng trải nghiệm gần nhà tiện lợi để lựa chọn được cho gia đinh mình sản phẩm phù hợp nhất.

Câu hỏi thường gặp

Tư thế kéo co đúng kỹ thuật như thế nào?
Việc đứng trụ khi kéo co đóng vai trò hết sức quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp đến lực kéo của bạn. Để kéo co đúng cách thì các vận động viên thi đấu kéo co chuyên nghiệp khuyên bạn nên kẹp thật chặt dây thừng kéo co vào nách, hơi ngả người về phía sau để tạo được sự vững chãi và lực tập trung tốt hơn khi kéo co. Phần chân bạn hơi mở rộng hơn vai sao cho cảm thấy thoải mái nhất. Tuy nhiên, bạn đừng nên sải chân quá rộng và dùng cả hai chân để làm mỏ neo. Nếu như tay thuận của bạn là tay phải thì bạn hãy đứng về phía bên trái của dây kéo co để lực được vận nhiều hơn trong khi kéo và ngược lại, đứng về phía bên phải của dây nếu thuận tay trái.
Bạn hãy biết cách sắp xếp đội hình thi đấu sao cho hợp lý khi tham gia trò chơi kéo co. Các thành viên trong đội đứng trong khoảng cách đều nhau để tránh dẫm lên chân nhau hoặc quệt vào nhau khi kéo co. Trong đội hình thi đấu kéo co, người đứng đầu tiên sẽ là người có sức khỏe tốt, có bàn tay to để bám chắc tay vào dây, có kinh nghiệm chơi kéo co, có khả năng điều khiển được dây trong quá trình diễn ra cuộc thi. Người đứng ở vị trí cuối cùng trong đội hình thi đấu là người giữ vai trò hết sức quan trọng. Người này sẽ điều hướng dây thừng cho thẳng để tập trung lực kéo tốt nhất. Theo chia sẻ, bạn hãy chọn người có sức khỏe tốt nhất, dáng người to cao, có kinh nghiệm điều hướng dây kéo để làm người đứng ở vị trí cuối cùng.
Những thành viên trong đội hình thi đấu đồng loạt nghiêng người về phía sau khoảng 110 độ nhằm tạo ra lực kéo tốt nhất. Trong khi kéo co, bạn hãy tập trung sao cho sức mạnh dồn hết vào đôi bàn tay để kéo dây về phía sau. Sự đoàn kết của toàn đội là yếu tố quan trọng trong khi bạn thi đấu kéo co. Thông thường, đội nào đoàn kết hơn sẽ là đội giành được chiến thắng vì đội hình kéo co của cả 2 đội gần như ngang nhau. Nhằm tạo được sự đồng nhất trong cuộc thi đấu kéo co, cả đội nên cùng nhau hô đếm nhịp, chẳng hạn như 1 - 2 hoặc 1 - 2 - 3 để những thành viên trong đội sẽ kéo cùng một lúc, từ đó lực kéo được tổng hợp nên sẽ tạo thành sức mạnh lớn nhất có thể.
Việc lùi bước nhỏ sẽ giúp cho cả đội bạn giữ được dây kéo một cách chắc chắn hơn và không gặp phải sai sót gì trong khi thi đấu. Việc lùi bước nhỏ sẽ giúp cho toàn đội nắm giữ được dây kéo chắc chắn hơn và không gặp phải sai sót trong quá trình thi đấu. Nếu như bạn thực hiện những bước lùi trong khoảng cách lớn thì khả năng toàn đội bị ngã hoặc vấp ngã sẽ cao hơn so với các bước lùi nhỏ. Đương nhiên, nếu như bạn cảm thấy đội của mình quá mạnh so với đối phương thì bạn có thể lùi bước lớn để giành được chiến thắng trong khoảng thời gian ngắn nhất.
Kỹ thuật cuối cùng trong thi đấu kéo co chính là cánh tay của bạn cần được giữ nguyên vị trí và di dời từ từ về phía sau bằng chân, nhẹ nhàng xoay vai về phía sau khi bạn nhích chân và tay về sau. Nếu như bạn sử dụng cánh tay để kéo co thì bạn sẽ nhanh chóng dùng hết lực và dễ bị thua cuộc.

Showroom Miền Bắc (30)

225B Trường Chinh, TP. Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam
Tổng đài: 0226 388 2689
98 Nguyễn Lương Bằng, P. Nam Đồng, Q. Đống Đa
Tổng đài: 0243 2012 400
439 Quang Trung, Phú La, Hà Đông
Tổng đài: 0243 3598 357
85 Trần Hưng Đạo, P.Đông Thành, TP. Ninh Bình
Tổng đài: 0229 387 1200
805H Giải Phóng, P. Giáp Bát, Q. Hoàng Mai
Tổng đài: 0243 884 8484
1297 Đại Lộ Hùng Vương Phường Tiên Cát, Việt Trì, Phú Thọ
Tổng đài: 0210 3666 588
118 Ngô Gia Tự, P. Đức Giang, Q. Long Biên
Tổng đài: 0243 641 7831
76 Nguyễn Trãi, Phường Lê Lợi, Thành Phố Hưng Yên
Tổng đài: 0221 3900 126
32 Phạm Văn Đồng, P.Mai Dịch, Q.Cầu Giấy
Tổng đài: 024 3201 3979
442 Lê Quý Đôn, P.Trần Lãm, TP. Thái Bình, Tỉnh Thái Bình
Tổng đài: 022 7364 5638
CT3B 10 Đại Lộ Thăng Long, Xã Mễ Trì, Q .Nam Từ Liêm
Tổng đài: 024 3201 1513
2 Giải Phóng, P. Lộc Hòa, TP. Nam Định
Tổng đài: 0228 3686 558
88 Tôn Đức Thắng, Quận Lê Chân, TP. Hải Phòng
Tổng đài: 0225 383 5552
140 Nguyễn Văn Linh, P. Dư Hàng Kênh, Q. Lê Chân, TP. Hải Phòng
Tổng đài: 0225 3555 636
178 đường Trần Hưng Đạo, P. Ngọc Châu, Tp.Hải Dương
Tổng đài: 0220 3558 858
851 Nguyễn Văn Cừ, P. Hồng Hải, TP Hạ Long, Quảng Ninh
Tổng đài: 0203 3900 229
29 Quang Trung - TP. Thái Nguyên
Tổng đài: 0208 393 5797
300 - 302 Xương Giang, TP. Bắc Giang
Tổng đài: 0204 3828 219
233 Nguyễn Văn Cừ, P.Võ Cường, Tp.Bắc Ninh
Tổng đài: 0222 6537 638
144 Trần Phú, P.Liên Báo, TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Tổng đài: 0211 353 5585
248 Trần Hưng Đạo, TP. Hòa Bình
Tổng đài: 0218 390 9889
214 Bà Triệu, P. Hoàng Văn Thụ, TP. Lạng Sơn, T. Lạng Sơn
Tổng đài: 0205 370 6668
Bế Văn Đàn, P. Hợp Giang, Tp. Cao Bằng
Tổng đài: 1800 6884
Lê Văn Tám, P. Minh Khai, Tp.Hà Giang
Tổng đài: 1800 6884
Phú Túc, Xã An Tường,Tp.Tuyên Quang
Tổng đài: 1800 6884
Nguyễn Du, P. Quyết Thắng, Tp. Sơn La
Tổng đài: 1800 6884
Phạm Văn Xảo, Phường Phố Mới, Tp. Lào Cai
Tổng đài: 1800 6884
Bế Văn Đàn, P. Quyết Tiến,Tp. Lai Châu
Tổng đài: 1800 6884
Nguyễn Chí Thanh, P. Mường Thanh, Tp. Điện Biên Phủ
Tổng đài: 1800 6884
Lý Đạo Thành, P. Nguyễn Thái Học, Tp. Yên Bái
Tổng đài: 1800 6884

Showroom Miền Trung (23)

51 Nam Trân, P. Hoà Minh, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng
Tổng đài: 0236 3662 900
25 Đường 2/9, P.Hòa Cường Nam, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng
Tổng đài: 0236 3727 900
242 Hai Ba Tháng Mười, P. Ngọc Hiệp, Tp.Nha Trang
Tổng đài: 0258 3812 155
2151 Hùng Vương, P. Cam Thuận, Tp. Cam Ranh (Đối diện cây xăng Toàn Đức)
Tổng đài: 0258 3956 896
88 Hồ Tùng Mậu, P. 1, Tp. Bảo Lộc
Tổng đài: 0263 3861 552
1-3 Hai Bà Trưng, P.6, TP. Đà Lạt
Tổng đài: 0263 3510 105
189 Hai Mốt Tháng Tám, P. Phước Mỹ, Tp. Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận
Tổng đài: 0259 3821 552
381 Thủ Khoa Huân - Phú Thủy - Phan Thiết
Tổng đài: 0252 3868 889
81 Lê Lợi, Phường Tây Sơn, Thành Phố Pleiku
Tổng đài: 0269 3823 682
646 Phan Đình Phùng, Tp. Kon Tum
Tổng đài: 0260 3859 599
184 Phan Chu Trinh, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột
Tổng đài: 0262 3951 552
Thị xã Gia Nghĩa, Đắk Nông
Tổng đài: 1800 6884
22 Nguyễn Trãi, Phường 4, Tp. Tuy Hòa
Tổng đài: 0257 3686 099
956 Trần Hưng Đạo, P. Đống Đa, Tp. Quy Nhơn
Tổng đài: 0256 3794 008
112 Lê Thánh Tôn, P.Nghĩa Chánh, Tp.Quảng Ngãi
Tổng đài: 0255 3821 552
140 Tôn Đức Thắng, Phường An Sơn, Thành Phố Tam Kỳ
Tổng đài: 0235 3586 884
Hai Bà Trưng, P.Cẩm Phô, Hội An
Tổng đài: 1800 6884
11 Hà Nội, P. Vĩnh Ninh, TP. Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế
Tổng đài: 0234 3681 279
411 Lý Thường Kiệt, P. Đồng Phú, TP. Đồng Hới
Tổng đài: 0232 389 6884
219 Hùng Vương, thành phố Đông Hà
Tổng đài: 0233 3526 884
73 Nguyễn Phong Sắc, P. Hưng Dũng, TP. Vinh
Tổng đài: 0238 3201 969
203 Trần Phú, TP. Hà Tĩnh
Tổng đài: 0239 369 8969
329-331 Trần Phú, P. Ba Đình, TP. Thanh Hoá
Tổng đài: 0237 3202 068

Showroom Miền Nam (35)

1A Hoàng Trọng Mậu, Phường Tân Hưng, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
27 Đại lộ Bình Dương, Tp.Thủ Dầu Một, Bình Dương (Gần Metro)
Tổng đài: 0274 385 2112
359 A Nguyễn Thị Định, P. Bình Trưng Tây, quận 2
Tổng đài: 028 3620 4585
402 Đại Lộ Bình Dương, P. Phú Lợi, Thủ Dầu Một, Bình Dương
Tổng đài: 0274 3855 631
393 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6
Tổng đài: 028 3535 6278
603 QL14, P. Tân Bình, TP. Đồng Xoài, Bình Phước
Tổng đài: 0271 3888 552
74 CMT8, P. Long Hương
Tổng đài: 0254 3721 789
334 Cộng Hoà, Phường 13, Quận Tân Bình
Tổng đài: 028 3812 6972
613 Tô Ký, Phường Trung Mỹ Tây, quận 12
Tổng đài: 0283 535 6166
1072 Phạm Văn Thuận, P. Tân Mai, TP. Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai
Tổng đài: 0251 391 8011
731 Kinh Dương Vương, P. An Lạc, quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
329 Trương Công Định, Phường 3
Tổng đài: 0254 3581 449
167 Lạc Long Quân, H. Hòa Thành
Tổng đài: (027) 6378 9579
865 Âu Cơ, P. Tân Sân Nhì, quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3535 6118
122 Quốc Lộ 1, Phường 5, TP. Tân An
Tổng đài: 0272 355 0608
53 Hòa Bình, Phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3620 3495
39-40 Ấp Bắc, Phường 10, TP. Mỹ Tho
Tổng đài: 0273 385 9788
77 Phạm Ngũ Lão, Q.Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Tổng đài: 0292 7300 268
1068 Kha Vạn Cân, P. Linh Chiểu, quận Thủ Đức
Tổng đài: 028 3636 7550
31C Mậu Thân, Phường An Hoà, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ
Tổng đài: 0292 394 3437
234 - 236 Bạch Đằng, Phường 24, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
90 Phạm Thái Bường, P.4, TP Vĩnh Long
Tổng đài: 0270 383 8086
137 Tỉnh lộ 8, KP7, Thị trấn Củ Chi
Tổng đài: 028 3620 6713
346 Nguyễn Oanh, Phường 17, Gò Vấp
Tổng đài: 028 3620 8134
232 Đại lộ Đồng Khởi, P. Phú Khương, TP. Bến Tre, Tỉnh Bến Tre
Tổng đài: 027 5390 0009
144 Nguyễn Thị Minh Khai, Khóm 6, P.7, TP. Trà Vinh
Tổng đài: 0294 385 6566
50 Lê Hồng Phong, P.3, TP. Sóc Trăng, Tỉnh Sóc Trăng
Tổng đài: 0299 368 6388
509 Trần Hưng Đạo, KV3 Phường 1, TP. Vị Thanh
Tổng đài: 029 3387 0990
83 Phạm Hữu Lầu, P. 4, Tp. Cao Lãnh
Tổng đài: 027 7361 5368
1930, Trần Hưng Đạo, P. Mỹ Quý, Tp. Long Xuyên
Tổng đài: 0296 3958 586
Trương Định,Tp.Châu Đốc, Tỉnh An Giang
Tổng đài: 1800 6884
231 Trần Phú, Phường 7, TP. Bạc Liêu, Tỉnh Bạc Liêu
Tổng đài: 0291 3901 399
426 Nguyễn Trung Trực, KP4, Phường Vĩnh Lạc, TP. Rạch Giá, Kiên Giang
Tổng đài: 02973 661 888
151 Trần Hưng Đạo, Phường 5, TP. Cà Mau
Tổng đài: 0290 3636 040
Tìm cửa hàng gần nhất ( 7:00 - 22:30 )