Đang tải...

Nguyên Nhân Dẫn Đến Bị Ù Tai Và Cách Điều Trị

Bị ù tai được xem là một hiện tượng có tiếng ồn, tiếng kêu trong tai. Hiện tượng này có thể ai cũng đã từng gặp phải. Tuy nhiên có những lúc bị ù tai thoáng qua và sẽ hết ngay, còn có những lúc ù tai rất lâu gây ra cảm giác khó chịu.

Ù tai là hiện tượng bên trong tai nghe âm thanh trong đầu và không có nguồn phát ra từ bên ngoài. Nhiều người có thể cảm nhận là âm thanh như tiếng đổ chuông, tiếng gió, vo ve hoặc thậm chí là rít cao, tiếng hét trong tai. Âm thanh này dường như phát ra ở một bên tai hoặc ở cả hai, có thể xảy ra liên tục hoặc ngắt quãng. Đây là một vấn đề khá phổ biến và có thể ai cũng đã từng gặp phải ít nhất 1 lần. Một số trường hợp Bị ù tai cũng là dấu hiệu do nhiều bệnh khác nhau gây ra. Nếu thường xuyên xảy ra hiện tượng này trong thời gian dài, thì mọi người cần đi khám chuyên khoa để có thể điều trị sớm nhất.

Bị ù tai

Bị ù tai là tình trạng không hiếm gặp ở mọi người

1. Các triệu chứng ù tai

Bị ù tai là hiện tượng làm bạn cảm giác lúc nào cũng nghe thấy âm thanh, kể cả khi không có âm thanh ở bên ngoài phát ra. Những triệu chứng bị ù tai có nghe các âm thanh ảo như ù, tiếng rít, đổ chuông, gầm rú, tiếng gió hoặc ầm ầm,... Những âm thanh ảo này có thể khác nhau về âm lượng từ nhỏ đến to. Bạn có thể nghe thấy chúng có thể một hoặc 2 tai, làm bạn thật sự khó chịu và làm mất tập trung nghe những âm thanh ở bên ngoài. Bất cứ lúc nào bạn cũng có thể sẽ gặp hiện tượng bị ù tai này, nó có thể sẽ thoáng qua hoặc tồn tại thời gian lâu hơn. Thông thường, bị ù tai sẽ có hai loại là bị ù tai khách quan và chủ quan.

 • Ù tai khách quan có nghĩa là khi bác sĩ khám bệnh cho bạn có thể nghe được. Bị ù tai như thế này có thể là do bạn đang gặp phải các vấn đề liên quan đến mạch máu, cơn co thắt cơ,...
 • Ù tai chủ quan là chỉ có bạn mới nghe được tiếng ù tai này. Hiện tượng này phổ biến và thường gặp nhất. Nó xảy ra có thể do bạn gặp các vấn đề về tai giữa, tai trong hoặc tai ngoài. Ngoài ra cũng có thể do dây thần kinh thính giác, hoặc đường dẫn thính giác hoạt động không tốt.

2. Nguyên nhân bị ù tai

Bị ù tai có nguyên nhân phổ biến nhất là do tế bào lông tai trong bị tổn thương. Các sợi lông nhỏ, mỏng ở trong tai trong di chuyển theo áp lực của tần sóng âm thanh. Nó giúp kích hoạt các tế bào và giải phóng tín hiệu điện đến dây thần kinh từ tai (dây thần kinh thính giác) qua đến não của bạn. Lúc này bộ não hoạt động diễn giải những tín hiệu thành âm thanh. Nếu những sợi lông ở trong tai trong bị uốn cong, gãy thì có thể chúng sẽ bị “rò rỉ” những xung điện ngẫu nhiên lên bộ não của bạn và gây ra bị ù tai.

Bị ù tai cũng có một số nguyên nhân khác bao gồm các tình trạng về tai khác, chấn thương, tình trạng sức khỏe không tốt cũng ảnh hưởng nhiều đến các dây thần kinh bên trong tai hoặc thính giác của bạn. Điển hình ở một số người, gặp phải tình trạng bị ù tai do một số nguyên nhân cụ thể sau:

 • Mất thính giác do tuổi tác. Thường nhiều người thính giác sẽ bị kém dần theo tuổi tác. Với những người có độ tuổi từ khoảng 60 tuổi trở đi sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Nghe kém có thể sẽ gây ra ù tai và nghe không rõ.
 • Thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn lớn như tiếng máy cưa, tiếng còi hoặc thường xuyên nghe nhạc bằng tai nghe, loa lớn cũng làm giảm thính lực của bạn. Nếu nó xảy ra thường xuyên trong một thời gian dài thì cũng là nguyên nhân dẫn đến ù tai.
 • Tắc ráy tai sẽ gây giảm thính lực và thậm chí dẫn đến ù tai. Mặc dù ráy tai bảo vệ ống tai bằng cách ngăn cản bụi bẩn vào bên trong tai và làm giảm sự phát triển của các vi khuẩn. Tuy nhiên khi ráy tai tích tụ nhiều quá, nó cũng sẽ làm tình trạng nghe âm thanh của bạn bị giảm đi và gây ra ù tai.
 • Thay đổi xương tai ở trong tai giữa (hay còn gọi xơ cứng tai) cũng có thể làm ảnh hưởng nhiều đến thính giác và làm tai bị ù. Tình trạng này xảy ra do sự phát triển không bình thường của xương, cũng có thể vì yếu tố di truyền từ gia đình.

Bị ù tai

Người càng lớn tuổi, thính giác càng bị ảnh hưởng

3. Những yếu tố làm tăng nguy cơ bị ù tai

Bất kỳ ai trong mỗi người cũng có thể bị ù tai, tuy nhiên những yếu tố sau có thể làm bạn tăng nguy cơ bị ù tai hơn:

 • Tiếp xúc với tiếng ồn lớn: Tiếp xúc lâu với tiếng ồn ở tần suất thường xuyên thì nó có thể làm ảnh hưởng đến các tế bào lông trong tai, từ đó làm cho âm thanh truyền đến não cũng bị ảnh hưởng. Những người làm trong môi trường có nhiều tiếng ồn như nhà máy, công trường, quân nhân hoặc nhạc sĩ có nguy cơ bị ù tai cao hơn người bình thường.
 • Giới tính nam dễ bị ù tai hơn nữ giới.
 • Tuổi tác cũng làm yếu tố chính làm tai bạn hoạt động không tốt và dễ bị ù.
 • Hút thuốc nhiều có nguy cơ sẽ bị ù tai cao hơn.
 • Những vấn đề liên quan về tim mạch như tình trạng cao huyết áp hoặc xơ vữa động mạch cũng có thể làm tăng nguy cơ bị ù tai.

Bị ù tai

Hút thuốc lá có thể dẫn đến ù tai

4. Biến chứng làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày

Bị ù tai có thể ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của bạn hơn. Mặc dù mỗi người sẽ cảm thấy bị ảnh hưởng khác nhau, nhưng tình trạng chung bạn sẽ có cảm giác như khó chịu, mệt mỏi, khó tập trung, lo lắng, dễ nổi cáu và đặc biệt một số người còn cảm thấy giấc ngủ cũng bị ảnh hưởng. Vì vậy nếu bị ù tai lâu làm bạn khó chịu thì hãy đến gặp bác sĩ sớm nhất để có hướng điều trị làm bạn cảm thấy tốt hơn.

5. Phương pháp điều trị

Bị ù tai được gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, cách tốt nhất là nếu bạn gặp tình trạng trên ở thời gian dài thì nên đi khám. Bác sĩ sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân và có hướng điều trị phù hợp nhất. Trong quá trình điều trị bệnh, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Hãy thả lỏng và suy nghĩ tích cực cải thiện tâm trạng sẽ giúp điều trị mau hồi phục hơn.
 • Nếu trường hợp gặp phải các bệnh lý như nấm ống tai, viêm ống tai ngoài hoặc viêm tai giữa thì cần điều trị viêm và làm sạch ống tai.
 • Bị ù tai do tiếp xúc thường xuyên với tiếng ồn hoặc nghe tai nghe thì trước tiên nên hạn chế tiếp xúc với những tiếng ồn đó.
 • Trường hợp ù tai nặng như viêm màng nhĩ, u dây thần kinh số VIII hoặc ung thư vòm mũi họng,... thì người bệnh phải điều trị chuyên khoa sâu, có thể là điều trị nội khoa hoặc phẫu thuật theo hướng dẫn của bác sĩ.

Bị ù tai

Nếu bị ù tai thường xuyên, bạn hãy đến khám bác sĩ để có phương pháp điều trị đúng đắn

6. Cách phòng ngừa bị ù tai

Với một vài trường hợp, bị ù tai là tình trạng mà bạn không thể ngăn chặn nó xảy ra được. Nhưng cũng có thể áp dụng một số biện pháp giúp phòng ngừa bị ù tai hiệu quả dưới đây:

 • Giảm âm lượng: Khi tiếp xúc thời gian lâu với âm nhạc khuếch đại mà không có các thiết bị bảo vệ tai, nghe nhạc với âm lượng lớn bằng tai nghe có thể làm giảm thính giác và gặp phải tình trạng bị ù tai.
 • Sử dụng những thiết bị bảo vệ thính giác nếu phải thường xuyên làm việc trong môi trường có tiếng ồn. Ví dụ như công trình, hoặc sử dụng các loại máy có tiếng ồn lớn, bạn cần phải mang các thiết bị giúp bảo vệ thính giác trùm đầu.
 • Chăm sóc sức khỏe tốt, nhất là tim mạch. Bạn hãy thường thường tập luyện thể dục, thể thao và có chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học. Nhờ vậy nó mới có thể giúp giữ cho mạch máu của bạn khỏe mạnh. Ngăn ngừa được các triệu chứng bị ù tai có liên quan đến mạch máu.

Bị ù tai

Tập thể dục thể thao là một trong những cách hữu hiệu phòng ngừa ù tai

Bi ù tai không phải là vấn đề gì nghiêm trọng nếu nó chỉ xảy ra thoáng qua. Tuy nhiên nếu gặp phải tình trạng này thường xuyên, thì bạn nên kiểm tra sức khỏe chuyên khoa ngay để được hướng dẫn điều trị. Bên cạnh đó nếu bạn muốn ngăn ngừa tình trạng bị ù tai này xảy ra thì cần hạn chế tiếp xúc tiếng ồn thường xuyên, tập luyện thể thao đều đặn, kết hợp ăn uống chế độ khoa học để đảm bảo sức khỏe và sự lưu thông của cách mạch máu, làm hạn chế gặp phải tình trạng ù tai này. Bạn có thể tham khảo máy chạy bộ, xe đạp tập... tại website sieuthitaigia.vn để dễ dàng tập luyện trong gia đình.

SIÊU THỊ TẠI GIA

 • Website: https://www.sieuthitaigia.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/Sieuthitaigia.vn
 • Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6884

Hiểu rõ về các căn bệnh cũng là điều cần thiết để phòng ngừa chúng. Tuy nhiên, như thế chưa đủ, bạn cần dành ra khoảng 60 phút mỗi ngày để tập luyện thể thao hằng ngày. Nhằm nâng cao sức đề kháng, giúp cơ thể phòng tránh các căn bệnh một cách hiệu quả. Đừng lo lắng nếu bạn không có đủ thời gian đến phòng tập hằng ngày, sử dụng máy chạy bộ Elipsport hoặc xe đạp tập để tập luyện hoặc thư giãn tinh thần với ghế massage của thương hiệu Elipsport được phân phối chính hãng tại Siêu Thị Tại Gia. Đây là phương pháp thích hợp nhất cho trường hợp này.

 • Sieuthitaigia.vn trung tâm mua sắm tại nhà với hệ thống siêu thị 63 tỉnh thành với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage, máy làm kem tươi, máy làm đá viên, máy hút chân không công nghiệp…được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay.
 • Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc, giúp quý khách hàng trải nghiệm gần nhà tiện lợi để lựa chọn được cho gia đinh mình sản phẩm phù hợp nhất.

Showroom Miền Bắc (31)

225B Trường Chinh, TP. Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam
Tổng đài: 0226 388 2689
98 Nguyễn Lương Bằng, P. Nam Đồng, Q. Đống Đa
Tổng đài: 0243 2012 400
439 Quang Trung, Phú La, Hà Đông
Tổng đài: 0243 3598 357
85 Trần Hưng Đạo, P.Đông Thành, TP. Ninh Bình
Tổng đài: 0229 387 1200
805H Giải Phóng, P. Giáp Bát, Q. Hoàng Mai
Tổng đài: 0243 884 8484
1297 Đại Lộ Hùng Vương Phường Tiên Cát, Việt Trì, Phú Thọ
Tổng đài: 0210 3666 588
118 Ngô Gia Tự, P. Đức Giang, Q. Long Biên
Tổng đài: 0243 641 7831
76 Nguyễn Trãi, Phường Lê Lợi, Thành Phố Hưng Yên
Tổng đài: 0221 3900 126
32 Phạm Văn Đồng, P.Mai Dịch, Q.Cầu Giấy
Tổng đài: 024 3201 3979
442 Lê Quý Đôn, P.Trần Lãm, TP. Thái Bình, Tỉnh Thái Bình
Tổng đài: 022 7364 5638
CT3B 10 Đại Lộ Thăng Long, Xã Mễ Trì, Q .Nam Từ Liêm
Tổng đài: 024 3201 1513
70 Trần Thái Tông, P. Thống Nhất, TP. Nam Định
Tổng đài: 0228 3686 558
58 Vĩnh Quỳnh, H. Thanh Trì
Tổng đài: 024 3662 9143
88 Tôn Đức Thắng, Quận Lê Chân, TP. Hải Phòng
Tổng đài: 0225 383 5552
140 Nguyễn Văn Linh, P. Dư Hàng Kênh, Q. Lê Chân, TP. Hải Phòng
Tổng đài: 0225 3555 636
178 đường Trần Hưng Đạo, P. Ngọc Châu, Tp.Hải Dương
Tổng đài: 0220 3558 858
851 Nguyễn Văn Cừ, P. Hồng Hải, TP Hạ Long, Quảng Ninh
Tổng đài: 0203 3900 229
29 Quang Trung - TP. Thái Nguyên
Tổng đài: 0208 393 5797
151 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Bắc Giang
Tổng đài: 0204 3828 219
558 Nguyễn Trãi , P.Võ Cường, Tp.Bắc Ninh
Tổng đài: 0222 6537 638
144 Trần Phú, P.Liên Báo, TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Tổng đài: 0211 353 5585
248 Trần Hưng Đạo, TP. Hòa Bình
Tổng đài: 0218 390 9889
214 Bà Triệu, P. Hoàng Văn Thụ, TP. Lạng Sơn, T. Lạng Sơn
Tổng đài: 0205 370 6668
Bế Văn Đàn, P. Hợp Giang, Tp. Cao Bằng
Tổng đài: 1800 6884
Lê Văn Tám, P. Minh Khai, Tp.Hà Giang
Tổng đài: 1800 6884
Phú Túc, Xã An Tường,Tp.Tuyên Quang
Tổng đài: 1800 6884
Nguyễn Du, P. Quyết Thắng, Tp. Sơn La
Tổng đài: 1800 6884
Phạm Văn Xảo, Phường Phố Mới, Tp. Lào Cai
Tổng đài: 1800 6884
Bế Văn Đàn, P. Quyết Tiến,Tp. Lai Châu
Tổng đài: 1800 6884
Nguyễn Chí Thanh, P. Mường Thanh, Tp. Điện Biên Phủ
Tổng đài: 1800 6884
Lý Đạo Thành, P. Nguyễn Thái Học, Tp. Yên Bái
Tổng đài: 1800 6884

Showroom Miền Trung (24)

174B Đường 30/4, P. Hòa Cường Bắc
Tổng đài: 0236 3727 900
51 Nam Trân, P. Hoà Minh, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng
Tổng đài: 0236 3662 900
25 Đường 2/9, P.Hòa Cường Nam, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng
Tổng đài: 18006884
242 Hai Ba Tháng Mười, P. Ngọc Hiệp, Tp.Nha Trang
Tổng đài: 0258 3812 155
2151 Hùng Vương, P. Cam Thuận, Tp. Cam Ranh (Đối diện cây xăng Toàn Đức)
Tổng đài: 0258 3956 896
88 Hồ Tùng Mậu, P. 1, Tp. Bảo Lộc
Tổng đài: 0263 3861 552
66 Nguyễn Đình Chiểu, P.9, TP. Đà Lạt
Tổng đài: 0263 3510 105
189 Hai Mốt Tháng Tám, P. Phước Mỹ, Tp. Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận
Tổng đài: 0259 3821 552
381 Thủ Khoa Huân - Phú Thủy - Phan Thiết
Tổng đài: 0252 3868 889
81 Lê Lợi, Phường Tây Sơn, Thành Phố Pleiku
Tổng đài: 0269 3823 682
646 Phan Đình Phùng, Tp. Kon Tum
Tổng đài: 0260 3859 599
184 Phan Chu Trinh, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột
Tổng đài: 0262 3951 552
Thị xã Gia Nghĩa, Đắk Nông
Tổng đài: 1800 6884
22 Nguyễn Trãi, Phường 4, Tp. Tuy Hòa
Tổng đài: 0257 3686 099
956 Trần Hưng Đạo, P. Đống Đa, Tp. Quy Nhơn
Tổng đài: 0256 3794 008
112 Lê Thánh Tôn, P.Nghĩa Chánh, Tp.Quảng Ngãi
Tổng đài: 0255 3821 552
140 Tôn Đức Thắng, Phường An Sơn, Thành Phố Tam Kỳ
Tổng đài: 0235 3586 884
Hai Bà Trưng, P.Cẩm Phô, Hội An
Tổng đài: 1800 6884
11 Hà Nội, P. Vĩnh Ninh, TP. Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế
Tổng đài: 0234 3681 279
411 Lý Thường Kiệt, P. Đồng Phú, TP. Đồng Hới
Tổng đài: 0232 389 6884
219 Hùng Vương, thành phố Đông Hà
Tổng đài: 0233 3526 884
73 Nguyễn Phong Sắc, P. Hưng Dũng, TP. Vinh
Tổng đài: 0238 3201 969
22 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Trần Phú, TP. Hà Tĩnh
Tổng đài: 0239 3698 969
4 Dương Đình Nghệ, P. Tân Sơn, TP. Thanh Hoá
Tổng đài: 0237 3202 068

Showroom Miền Nam (43)

1A Hoàng Trọng Mậu, Phường Tân Hưng, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
27 Đại lộ Bình Dương, Tp.Thủ Dầu Một, Bình Dương (Gần Metro)
Tổng đài: 0274 385 2112
507 Trần Hưng Đạo, Cầu Kho, quận 1
Tổng đài: 028 36 36 9725
66 ĐT 743, An Phú, Thuận An, Bình Dương
Tổng đài: 0274 3662 631
359 A Nguyễn Thị Định, P. Bình Trưng Tây, quận 2
Tổng đài: 028 3620 4585
402 Đại Lộ Bình Dương, P. Phú Lợi, Thủ Dầu Một, Bình Dương
Tổng đài: 0274 3855 631
658 Ba Tháng Hai, P. 14, quận 10
Tổng đài: 028 36 36 9724
603 QL14, P. Tân Bình, TP. Đồng Xoài, Bình Phước
Tổng đài: 0271 3888 552
1391 Phạm văn Thuận, P. Thống Nhất
Tổng đài: 0251 391 8011
393 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6
Tổng đài: 028 3535 6278
334 Cộng Hoà, Phường 13, Quận Tân Bình
Tổng đài: 028 3812 6972
643 Nguyễn Ái Quốc, KP1, Phường Hố Nai, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Tổng đài: 0251 3686 307
74 CMT8, P. Long Hương
Tổng đài: 0254 3721 789
274-276 Tô Ký, Phường Tân Chánh Hiệp, quận 12
Tổng đài: 0283 535 6166
312 Trường Chinh, P. Tân Hưng Thuận, quận 12
Tổng đài: 028 36 36 0224
329 Trương Công Định, Phường 3
Tổng đài: 0254 3581 449
731 Kinh Dương Vương, P. An Lạc, quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
167 Lạc Long Quân, H. Hòa Thành
Tổng đài: (027) 6378 9579
386 Lê Văn Quới, P. Bình Hưng Hoà A, Quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3535 6118
122 Quốc Lộ 1, Phường 5, TP. Tân An
Tổng đài: 0272 355 0608
77 Phạm Ngũ Lão, Q.Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Tổng đài: 0292 7300 268
715 Lũy Bán Bích, P. Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú
Tổng đài: 1800 6884
1068 Kha Vạn Cân, P. Linh Chiểu, quận Thủ Đức
Tổng đài: 028 3636 7550
31C Mậu Thân, Phường An Hoà, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ
Tổng đài: 0292 394 3437
39-40 Ấp Bắc, Phường 10, TP. Mỹ Tho
Tổng đài: 0273 385 9788
38 Phan Đình Phùng, P2, Quận Phú Nhuận
Tổng đài: 028 36203495
100C Trần Đại Nghĩa, P4, Tp. Vĩnh Long
Tổng đài: 0270 383 8086
234 - 236 Bạch Đằng, Phường 24, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
232 Đại lộ Đồng Khởi, P. Phú Khương, TP. Bến Tre, Tỉnh Bến Tre
Tổng đài: 027 5390 0009
137 Tỉnh lộ 8, KP7, Thị trấn Củ Chi
Tổng đài: 028 3620 6713
346 Nguyễn Oanh, Phường 17, Gò Vấp
Tổng đài: 028 3620 8134
144 Nguyễn Thị Minh Khai, Khóm 6, P.7, TP. Trà Vinh
Tổng đài: 0294 385 6566
50 Lê Hồng Phong, P.3, TP. Sóc Trăng, Tỉnh Sóc Trăng
Tổng đài: 0299 368 6388
509 Trần Hưng Đạo, KV3 Phường 1, TP. Vị Thanh
Tổng đài: 029 3387 0990
83 Phạm Hữu Lầu, P. 4, Tp. Cao Lãnh
Tổng đài: 027 7361 5368
1930, Trần Hưng Đạo, P. Mỹ Quý, Tp. Long Xuyên
Tổng đài: 0296 3958 586
Trương Định,Tp.Châu Đốc, Tỉnh An Giang
Tổng đài: 1800 6884
17 Trần Huỳnh, Phường 8 (Cách siêu thị Coopmart 100m), TP. Bạc Liêu
Tổng đài: 0291 369 6697
231 Trần Phú, Phường 7, TP. Bạc Liêu, Tỉnh Bạc Liêu
Tổng đài: 0291 3901 399
175A Lâm Quang Ky, P. Vĩnh Bảo, TP. Rạch Giá
Tổng đài: 0297 3558 228
426 Nguyễn Trung Trực, KP4, Phường Vĩnh Lạc, TP. Rạch Giá, Kiên Giang
Tổng đài: 02973 661 888
151 Trần Hưng Đạo, Phường 5, TP. Cà Mau
Tổng đài: 0290 3636 040
Tìm cửa hàng gần nhất ( 7:00 - 22:30 )