Đang tải...

Nhịn tiểu lâu có hại như thế nào đến hệ bài tiết?

Nhịn tiểu lâu có hại như thế nào? Đương nhiên đây là một hành động không hề được khuyến khích bởi nó thực sự sẽ khiến cho hệ bài tiết của bạn “khóc thét”. Cụ thể có hại ra sao thì cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Nếu bạn là người thường xuyên nhịn tiểu thì bạn nên đọc bài viết sau để biết được nhịn tiểu lâu có hại như thế nào. Có thể trong 1 số trường hợp bất khả kháng sẽ ép buộc bạn vào con đường nhịn tiểu tiện. Thế nhưng, nếu kéo dài quá lâu thì đó là nguyên nhân khiến sức khỏe bạn suy giảm, đặc biệt là chức năng của hệ bài tiết.

Nhịn tiểu lâu có hại như thế nào đến hệ bài tiết?

Nhịn tiểu lâu có hại như thế nào?

1. Nhịn tiểu lâu có hại như thế nào? Vì sao không nên nhịn tiểu lâu?

1.1. Nhịn đi tiểu lâu có hại như thế nào? Gây yếu bàng quang

Như chúng ta đã biết, việc đi tiểu bình thường không chỉ có tác dụng đào thải các chất chuyển hóa trong cơ thể mà còn có tác dụng tự thanh lọc hệ tiết niệu. Nhưng trong cuộc sống, chắc hẳn nhiều người đã gặp phải tình trạng nhịn tiểu. Ví như dân văn phòng ngồi lâu trong văn phòng thường bận rộn với công việc, thậm chí không thể chăm chút cho việc vệ sinh của mình. Có khi lại nhịn tiểu vì đang ngồi trên xe buýt, xe khách đường dài, trong phòng thi,... Nhiều người nghĩ “nhẫn nhịn 1 chút sẽ không sao đâu, sẽ không gây hại cho cơ thể đâu”. Tuy nhiên, điều bạn không thể nghĩ đến là việc nhịn tiểu thực sự sẽ mang lại nhiều tác hại cho cơ thể.

Bàng quang là một cơ quan để lưu trữ và đi tiểu. Quá trình đi tiểu được duy trì bằng sự co bóp mạnh mẽ của nó. Nếu nhịn tiểu lâu, bàng quang sẽ tiếp tục giãn nở cực độ, lâu ngày các sợi cơ sẽ rơi vào trạng thái căng giãn quá mức. Nếu xảy ra hiện tượng này, chúng sẽ mất đi tính đàn hồi ban đầu và dần trở nên lỏng lẻo, suy yếu.

Nhịn tiểu lâu có hại như thế nào đến hệ bài tiết?

Ngồi trên xe đường dài rất hay phải nhịn tiểu

1.2. Bàng quang mất khả năng tự bảo vệ trước vi khuẩn

Vì sao không nên nhịn tiểu lâu? Việc nhịn tiểu lâu sẽ khiến nước tiểu đọng lại lâu trong bàng quang, sẽ gây áp lực quá mức cho bàng quang. Đối với người bình thường, áp lực mà thành bàng quang của mỗi người có thể chịu được là có giới hạn. Dưới áp lực bình thường, niêm mạc bàng quang có cơ chế tự bảo vệ để có thể nuốt vi khuẩn xâm nhập. Khi có quá nhiều nước tiểu trong bàng quang, vượt quá áp lực mà thành bàng quang bình thường có thể chịu được, niêm mạc bàng quang có thể bị tổn thương. Khả năng tự bảo vệ của nó cũng bị tổn thương, vi khuẩn sẽ lợi dụng sự thiếu hụt và gây ra bệnh viêm bàng quang.

1.3. Tăng khả năng mắc ung thư bàng quang

Ngoài ra, một số chuyên gia chỉ ra rằng nếu nước tiểu có chứa chất gây ung thư, việc giữ nước tiểu lâu sẽ khiến các chất độc hại lâu ngày tiếp xúc với thành bàng quang và kích thích các tế bào biểu mô niêm mạc bàng quang. Bàng quang bị kéo căng và khả năng bảo vệ của thành bàng quang bị giảm tương ứng, có thể gây ra ung thư bàng quang.

Nhịn tiểu lâu có hại như thế nào đến hệ bài tiết?

Nhịn tiểu lâu có hại như thế nào với hệ bài tiết?

2. Chúng ta có thể nhịn tiểu được bao lâu?

Nói chung, dung tích bàng quang trung bình của một người trưởng thành bình thường là 350 đến 500 ml. Khi vượt quá 500ml sẽ gây đau do bàng quang căng quá mức. Việc nhịn tiểu thường xuyên sẽ khiến bàng quang luôn trong tình trạng căng đầy, làm tăng tải trọng cơ. Lâu dần sẽ gây ra tình trạng đi tiểu nhiều lần, tiểu không tự chủ và tiểu yếu.

Việc bàng quang đầy nhanh hay chậm như thế nào còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác nhau. Do đó, không có quy tắc nào về thời gian mọi người có thể đi giữa các lần đi vệ sinh. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, mọi người có thể đi vệ sinh từ 3 đến 4 giờ giữa các lần đi vệ sinh. Tất nhiên, điều này cũng sẽ khác nhau phụ thuộc vào lượng cũng như loại chất lỏng mà người đó đã uống. Uống nhiều nước trong một thời gian ngắn hay việc uống đồ uống có chứa caffeine thì có thể gây ra cảm giác buồn tiểu nhiều lần hơn.

Nhịn tiểu lâu có hại như thế nào đến hệ bài tiết?

Chúng ta có thể nhịn tiểu được bao lâu?

3. Những điều có thể giúp bạn hạn chế việc đi tiểu 

Trong một số trường hợp, bạn cần biết cách nhịn tiểu trong thời gian ngắn. Sử dụng một hoặc nhiều kỹ thuật giúp “đánh lạc hướng” bản thân như:

3.1. Không gây áp lực lên bụng

Gây áp lực lên vùng bụng, đặc biệt là bàng quang có thể khiến cảm giác muốn đi ngoài càng thêm khó chịu. Thử ngồi hoặc đứng với chân bắt chéo hoặc ép và giữ thẳng lưng để giảm áp lực lên bàng quang. Đề vật gì đó lên bụng có thể làm tăng cảm giác khó chịu.

3.2. Thay đổi nhiệt độ của bạn

Quá nóng hoặc quá lạnh có thể sẽ khiến 1 số người cảm thấy rất muốn đi vệ sinh. Trong hầu hết các trường hợp, quá lạnh sẽ gây ra cảm giác buồn vệ sinh tăng lên. Do đó, đắp chăn ấm trong một thời gian sẽ rất hữu ích.

3.3. Giảm vận động

Nhảy, lắc lư,...sẽ làm tăng nhu cầu đi tiểu và thậm chí có thể khiến một số người bị xì hơi. Giảm lượng vận động có thể giúp giảm cảm giác đầy bàng quang.

3.4. Thiền định

Thiền hoặc hít thở sâu có thể giúp tiêu tan cảm giác khó chịu của toàn bộ bàng quang trong thời gian ngắn.

Nhịn tiểu lâu có hại như thế nào đến hệ bài tiết?

Thiền định giúp giảm cảm giác buồn tiểu

3.6. Tinh thần bị phân tâm

Trò chuyện với ai đó, chơi trò chơi hoặc đọc sách có thể giúp bạn xóa tan những rắc rối do bàng quang bị đầy.

4. Những việc làm không hiệu quả để kiềm chế cơn buồn tiểu

4.1. Uống nhiều nước hơn

Nếu bàng quang đầy và không có nơi nào để bạn có thể đi vệ sinh được thì việc uống nhiều nước hơn sẽ chỉ làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn.

4.2. Tiểu 1 ít và nhịn 1 ít

Nỗ lực để đi tiểu 1 ít và nhịn 1 ít (có thể là do bị hối thúc của những người bên ngoài nhà vệ sinh) có thể làm phản tác dụng. Vì một khi bạn đã bắt đầu buồn tiểu thì rất khó để dừng lại. Việc đang tiểu bỗng nhiên dừng lại sẽ chỉ khiến bàng quang bạn khó chịu thêm thôi. Hãy để cho nước tiểu được tống ra ngoài cho đến khi bàng quang hoàn toàn trống rỗng.

4.3. Chuyển động mạnh

Đi dạo, nhảy, lắc lư,...có thể làm tăng cảm giác phải đi vệ sinh. Bạn vẫn nên nằm xuống để có thể giúp giảm cảm giác đầy bàng quang.

Nhịn tiểu lâu có hại như thế nào đến hệ bài tiết?

Chuyển động mạnh có thể khiến bạn buồn vệ sinh hơn

4.4. Uống caffeine và rượu

Đồ uống có chứa cafein cũng có thể gây kích thích bàng quang và làm tăng cảm giác muốn đi vệ sinh. Chính vì vậy nên tránh những đồ uống này. 4

4.5. Ăn đồ cay, chua

Những chất này có thể gây kích thích bàng quang không thua kém gì việc bạn uống rượu. Chính vì thế nếu buồn tiểu mà ăn những đồ cay, chua sẽ khiến bạn thêm khó chịu bàng quang.

4.6. Ho, hắt hơi và cười

Khi bàng quang đầy, hắt hơi hoặc cười sẽ khiến tình trạng khó chịu hơn và thậm chí gây ra một số “rò rỉ”.

4.7. Bơi lội hoặc tắm

Tắm nước ấm hoặc đi bể bơi sẽ làm tăng nhu cầu đi tiểu và gây khó khăn hơn.

Nhịn tiểu lâu có hại như thế nào đến hệ bài tiết?

Khi buồn vệ sinh, đừng nên đi bơi

Việc nhịn tiểu tưởng chừng là tầm thường nhưng lại có thể gây ra tác hại lớn đến sức khỏe con người. Vậy sau bài viết nhịn tiểu lâu có hại như thế nào, bạn còn dám nhịn cơn buồn tiểu tự nhiên của mình nữa không. Hãy cố gắng tranh thủ đi vệ sinh ngay khi có thể. Đừng nhẫn nhịn sẽ gây hại cho bàng quang, hệ bài tiết nói riêng và cả cơ thể nói chung. Tìm đọc những bài viết hay hơn tại sieuthitaigia.vn nhé.

  • Sieuthitaigia.vn trung tâm mua sắm tại nhà với hệ thống siêu thị 63 tỉnh thành với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage, máy làm kem tươi, máy làm đá viên, máy hút chân không công nghiệp…được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay.
  • Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc, giúp quý khách hàng trải nghiệm gần nhà tiện lợi để lựa chọn được cho gia đinh mình sản phẩm phù hợp nhất.

Câu hỏi thường gặp

Đi tiểu có tác dụng gì?
Việc đi tiểu bình thường không chỉ có tác dụng đào thải các chất chuyển hóa trong cơ thể mà còn có tác dụng tự thanh lọc hệ tiết niệu.
Bàng quang là một cơ quan để lưu trữ và đi tiểu. Quá trình đi tiểu được duy trì bằng sự co bóp mạnh mẽ của nó. Nếu nhịn tiểu lâu, bàng quang sẽ tiếp tục giãn nở cực độ, lâu ngày các sợi cơ sẽ rơi vào trạng thái căng giãn quá mức. Nếu xảy ra hiện tượng này, chúng sẽ mất đi tính đàn hồi ban đầu và dần trở nên lỏng lẻo, suy yếu.
Một số chuyên gia chỉ ra rằng nếu nước tiểu có chứa chất gây ung thư, việc giữ nước tiểu lâu sẽ khiến các chất độc hại lâu ngày tiếp xúc với thành bàng quang và kích thích các tế bào biểu mô niêm mạc bàng quang. Bàng quang bị kéo căng và khả năng bảo vệ của thành bàng quang bị giảm tương ứng, có thể gây ra ung thư bàng quang.
Việc bàng quang đầy nhanh hay chậm như thế nào còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác nhau. Do đó, không có quy tắc nào về thời gian mọi người có thể đi giữa các lần đi vệ sinh. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, mọi người có thể đi vệ sinh từ 3 đến 4 giờ giữa các lần đi vệ sinh.
Dung tích bàng quang trung bình của một người trưởng thành bình thường là 350 đến 500 ml. Khi vượt quá 500ml sẽ gây đau do bàng quang căng quá mức.

Showroom Miền Bắc (30)

225B Trường Chinh, TP. Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam
Tổng đài: 0226 388 2689
98 Nguyễn Lương Bằng, P. Nam Đồng, Q. Đống Đa
Tổng đài: 0243 2012 400
439 Quang Trung, Phú La, Hà Đông
Tổng đài: 0243 3598 357
85 Trần Hưng Đạo, P.Đông Thành, TP. Ninh Bình
Tổng đài: 0229 387 1200
805H Giải Phóng, P. Giáp Bát, Q. Hoàng Mai
Tổng đài: 0243 884 8484
1297 Đại Lộ Hùng Vương Phường Tiên Cát, Việt Trì, Phú Thọ
Tổng đài: 0210 3666 588
118 Ngô Gia Tự, P. Đức Giang, Q. Long Biên
Tổng đài: 0243 641 7831
76 Nguyễn Trãi, Phường Lê Lợi, Thành Phố Hưng Yên
Tổng đài: 0221 3900 126
32 Phạm Văn Đồng, P.Mai Dịch, Q.Cầu Giấy
Tổng đài: 024 3201 3979
442 Lê Quý Đôn, P.Trần Lãm, TP. Thái Bình, Tỉnh Thái Bình
Tổng đài: 022 7364 5638
CT3B 10 Đại Lộ Thăng Long, Xã Mễ Trì, Q .Nam Từ Liêm
Tổng đài: 024 3201 1513
2 Giải Phóng, P. Lộc Hòa, TP. Nam Định
Tổng đài: 0228 3686 558
88 Tôn Đức Thắng, Quận Lê Chân, TP. Hải Phòng
Tổng đài: 0225 383 5552
140 Nguyễn Văn Linh, P. Dư Hàng Kênh, Q. Lê Chân, TP. Hải Phòng
Tổng đài: 0225 3555 636
178 đường Trần Hưng Đạo, P. Ngọc Châu, Tp.Hải Dương
Tổng đài: 0220 3558 858
851 Nguyễn Văn Cừ, P. Hồng Hải, TP Hạ Long, Quảng Ninh
Tổng đài: 0203 3900 229
29 Quang Trung - TP. Thái Nguyên
Tổng đài: 0208 393 5797
300 - 302 Xương Giang, TP. Bắc Giang
Tổng đài: 0204 3828 219
233 Nguyễn Văn Cừ, P.Võ Cường, Tp.Bắc Ninh
Tổng đài: 0222 6537 638
144 Trần Phú, P.Liên Bảo, TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Tổng đài: 0211 353 5585
248 Trần Hưng Đạo, TP. Hòa Bình
Tổng đài: 0218 390 9889
214 Bà Triệu, P. Hoàng Văn Thụ, TP. Lạng Sơn, T. Lạng Sơn
Tổng đài: 0205 370 6668
Bế Văn Đàn, P. Hợp Giang, Tp. Cao Bằng
Tổng đài: 1800 6884
Lê Văn Tám, P. Minh Khai, Tp.Hà Giang
Tổng đài: 1800 6884
Phú Túc, Xã An Tường,Tp.Tuyên Quang
Tổng đài: 1800 6884
Nguyễn Du, P. Quyết Thắng, Tp. Sơn La
Tổng đài: 1800 6884
Phạm Văn Xảo, Phường Phố Mới, Tp. Lào Cai
Tổng đài: 1800 6884
Bế Văn Đàn, P. Quyết Tiến,Tp. Lai Châu
Tổng đài: 1800 6884
Nguyễn Chí Thanh, P. Mường Thanh, Tp. Điện Biên Phủ
Tổng đài: 1800 6884
Lý Đạo Thành, P. Nguyễn Thái Học, Tp. Yên Bái
Tổng đài: 1800 6884

Showroom Miền Trung (22)

51 Nam Trân, P. Hoà Minh, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng
Tổng đài: 0236 3662 900
25 Đường 2/9, P.Hòa Cường Nam, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng
Tổng đài: 0236 3727 900
242 Hai Ba Tháng Mười, P. Ngọc Hiệp, Tp.Nha Trang
Tổng đài: 0258 3812 155
88 Hồ Tùng Mậu, P. 1, Tp. Bảo Lộc
Tổng đài: 0263 3861 552
1-3 Hai Bà Trưng, P.6, TP. Đà Lạt
Tổng đài: 0263 3510 105
189 Hai Mốt Tháng Tám, P. Phước Mỹ, Tp. Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận
Tổng đài: 0259 3821 552
381 Thủ Khoa Huân - Phú Thủy - Phan Thiết
Tổng đài: 0252 3868 889
81 Lê Lợi, Phường Tây Sơn, Thành Phố Pleiku
Tổng đài: 0269 3823 682
646 Phan Đình Phùng, Tp. Kon Tum
Tổng đài: 0260 3859 599
184 Phan Chu Trinh, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột
Tổng đài: 0262 3951 552
Thị xã Gia Nghĩa, Đắk Nông
Tổng đài: 1800 6884
22 Nguyễn Trãi, Phường 4, Tp. Tuy Hòa
Tổng đài: 0257 3686 099
956 Trần Hưng Đạo, P. Đống Đa, Tp. Quy Nhơn
Tổng đài: 0256 3794 008
112 Lê Thánh Tôn, P.Nghĩa Chánh, Tp.Quảng Ngãi
Tổng đài: 0255 3821 552
140 Tôn Đức Thắng, Phường An Sơn, Thành Phố Tam Kỳ
Tổng đài: 0235 3586 884
Hai Bà Trưng, P.Cẩm Phô, Hội An
Tổng đài: 1800 6884
11 Hà Nội, P. Vĩnh Ninh, TP. Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế
Tổng đài: 0234 3681 279
411 Lý Thường Kiệt, P. Đồng Phú, TP. Đồng Hới
Tổng đài: 0232 389 6884
219 Hùng Vương, thành phố Đông Hà
Tổng đài: 0233 3526 884
294 Nguyễn Văn Cừ, P. Hưng Phúc, TP. Vinh
Tổng đài: 0238 3201 969
203 Trần Phú, TP. Hà Tĩnh
Tổng đài: 0239 369 8969
329-331 Trần Phú, P. Ba Đình, TP. Thanh Hoá
Tổng đài: 0237 3202 068

Showroom Miền Nam (33)

1A Hoàng Trọng Mậu, Phường Tân Hưng, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
27 Đại lộ Bình Dương, Tp.Thủ Dầu Một, Bình Dương (Gần Metro)
Tổng đài: 0274 385 2112
359 A Nguyễn Thị Định, P. Bình Trưng Tây, quận 2
Tổng đài: 028 3620 4585
402 Đại Lộ Bình Dương, P. Phú Lợi, Thủ Dầu Một, Bình Dương
Tổng đài: 0274 3855 631
393 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6
Tổng đài: 028 3535 6278
603 QL14, P. Tân Bình, TP. Đồng Xoài, Bình Phước
Tổng đài: 0271 3888 552
74 CMT8, P. Long Hương
Tổng đài: 0254 3721 789
334 Cộng Hoà, Phường 13, Quận Tân Bình
Tổng đài: 028 3812 6972
613 Tô Ký, Phường Trung Mỹ Tây, quận 12
Tổng đài: 0283 535 6166
1072 Phạm Văn Thuận, P. Tân Mai, TP. Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai
Tổng đài: 0251 391 8011
731 Kinh Dương Vương, P. An Lạc, quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
329 Trương Công Định, Phường 3
Tổng đài: 0254 3581 449
167 Lạc Long Quân, H. Hòa Thành
Tổng đài: (027) 6378 9579
865 Âu Cơ, P. Tân Sân Nhì, quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3535 6118
122 Quốc Lộ 1, Phường 5, TP. Tân An
Tổng đài: 0272 355 0608
53 Hòa Bình, Phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3620 3495
39-40 Ấp Bắc, Phường 10, TP. Mỹ Tho
Tổng đài: 0273 385 9788
1068 Kha Vạn Cân, P. Linh Chiểu, quận Thủ Đức
Tổng đài: 028 3636 7550
31C Mậu Thân, Phường An Hoà, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ
Tổng đài: 0292 394 3437
234 - 236 Bạch Đằng, Phường 24, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
90 Phạm Thái Bường, P.4, TP Vĩnh Long
Tổng đài: 0270 383 8086
137 Tỉnh lộ 8, KP7, Thị trấn Củ Chi
Tổng đài: 028 3620 6713
346 Nguyễn Oanh, Phường 17, Gò Vấp
Tổng đài: 028 3620 8134
232 Đại lộ Đồng Khởi, P. Phú Khương, TP. Bến Tre, Tỉnh Bến Tre
Tổng đài: 027 5390 0009
144 Nguyễn Thị Minh Khai, Khóm 6, P.7, TP. Trà Vinh
Tổng đài: 0294 385 6566
50 Lê Hồng Phong, P.3, TP. Sóc Trăng, Tỉnh Sóc Trăng
Tổng đài: 0299 368 6388
509 Trần Hưng Đạo, KV3 Phường 1, TP. Vị Thanh
Tổng đài: 029 3387 0990
1930, Trần Hưng Đạo, P. Mỹ Quý, Tp. Long Xuyên
Tổng đài: 0296 3958 586
Trương Định,Tp.Châu Đốc, Tỉnh An Giang
Tổng đài: 1800 6884
231 Trần Phú, Phường 7, TP. Bạc Liêu, Tỉnh Bạc Liêu
Tổng đài: 0291 3901 399
426 Nguyễn Trung Trực, KP4, Phường Vĩnh Lạc, TP. Rạch Giá, Kiên Giang
Tổng đài: 02973 661 888
151 Trần Hưng Đạo, Phường 5, TP. Cà Mau
Tổng đài: 0290 3636 040
Tìm cửa hàng gần nhất ( 7:00 - 22:30 )