Đang tải...

Những kỹ thuật tâng bóng giúp bạn chuyên nghiệp hơn

Kỹ thuật tâng bóng là một trong những thao tác cơ bản mà bất kỳ cầu thủ nào cũng đều phải có. Từ những ngày đầu khi đã quyết định bén duyên với môn này, các cầu thủ đều sẽ được rèn luyện các kỹ thuật của tâng bóng cơ bản.

Kỹ thuật tâng bóng là những kỹ năng quan trọng trong bóng đá giúp các cầu thủ cảm giác bóng tốt hơn. Chỉ như vậy có thể hiểu được tầm quan trọng của kỹ thuật này với cầu thủ. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu với bạn một số phương pháp luyện tập phổ biến mà chúng ta hoàn toàn có thể tự tập luyện tại nhà.

1. Kỹ thuật tâng bóng là gì?

kỹ thuật tâng bóng

Kỹ thuật tâng bóng là kỹ thuật gì?

Kỹ thuật tâng bóng bằng các bộ phận trên cơ thể là một trong những phương pháp giúp các cầu thủ cảm giác bóng tốt hơn. Hiểu một cách đơn giản, kỹ thuật tâng bóng là động tác mà các cầu thủ phải tiếp xúc với trái bóng bằng nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể. 

Tuy nhiên có hai bộ phận ngoại lệ sẽ không được chạm vào bóng chính là tay và bàn tay. Nghĩa là, sau khi tung bóng lên không thì sau đó sẽ dùng các bộ phận có trên cơ thể để giữ cho bóng thăng bằng. Rồi tiếp theo đó lại tung bóng lên, bóng sẽ có chuyển động nảy lên và nảy xuống liên tục. Lưu ý rằng cho quá trình thực hiện này, người chơi không được để bóng chạm đất trong thời gian dài. Đây là những lý thuyết cơ bản nhất mà người mới chơi cần biết để học tâng bóng.

2. Vai trò của tâng bóng

Trong bóng đá, đặc tính nổi bật nhất chính là tính đối kháng mạnh cùng sự tranh chấp vô cùng quyết liệt giữa hai đội. Thế nên, khi thi đấu cầu thủ đội nào càng có kỹ thuật kiểm soát bóng tốt hơn thì sẽ có được phần trăm thắng trong tay lớn hơn. Mỗi cầu thủ trong một đội đều phải có được khả năng ứng phó, kiểm soát bóng trong mọi tình huống nào có thể xảy đến.

2.1. Khống chế được bóng

Kỹ thuật này không chỉ giúp các cầu thủ có được sự dẻo dai và linh hoạt giữa các bộ phận. Mà kỹ thuật thuật này còn giúp để rèn luyện được khả năng giữ bóng trong những trận đối kháng với đội bạn. Khi có thể khống chế bóng tốt hơn, điều này là tiền đề để mở ra những cú chuyền bóng, sút bóng vào gọn trong lưới khung thành đối phương.

kỹ thuật tâng bóng

Khống chế bóng tốt hơn

Với những ai vừa bắt đầu con đường bóng đá, thì học cách tâng bóng là kỹ thuật cơ bản nhưng nhắm giữ vai trò quan trọng. Đây là nền tảng cho những kỹ năng khác của các cầu thủ chuyên nghiệp.

2.2. Tác dụng tăng sự nhịp nhàng cho cơ thể

Việc luyện tâng bóng sẽ giúp các cầu thủ tăng cường thêm khả năng phối hợp nhịp nhàng với trái bóng cùng sự nhịp nhàng cho cơ thể. Việc luyện tập này cũng có thể giúp hoàn thiện kỹ năng di chuyển, tăng cường hoạt động của cổ chân, các khớp gối để giảm thiểu chấn thương. Quan trọng nhất, việc luyện tập sẽ giúp cho cầu thủ có được kỹ năng phản xạ, ứng biến tốt nhất khi thi đấu.

2.3. Giúp bạn có thể thực hiện kỹ năng đá bóng chuyên nghiệp hơn

Bên cạnh những tác dụng trên, việc cầu thủ luyện tập kỹ thuật tâng bóng cơ bản thường xuyên sẽ có thể hoàn thiện được các kỹ năng khác. Ví dụ như chuyền bóng, đỡ bóng, dẫn bóng hay sút cầu môn,… Vì thế, khi các cầu thủ đã quyết định gắn bó với bóng đá dù bất cứ ai, ở bất cứ đẳng cấp nào thì cũng đều phải tập tâng bóng một cách kiên trì và thường xuyên nhất.

3. Hướng dẫn các kỹ thuật tâng bóng

3.1. Tâng bóng bằng mu bàn chân

Chân trụ hơi khuỵu gối xuống và chuyển phần trọng tâm cơ thể sang chân trụ. Khi bóng rơi xuống ngang đầu gối thì khớp gối và cổ chân phải được thả lỏng. Tiếp theo vung cẳng chân nhẹ nhàng lên phía trên, mũi bàn chân hơi cong lại. Sau đó dùng mu bàn chân đá nhẹ vào trong phần dưới của bóng để tâng lên trên. Lưu ý khi tâng bóng không nên tâng bóng lên quá cao và phải để bóng hơi xoáy xuống ngay phía dưới.

3.2. Tâng bóng bằng má trong

kỹ thuật tâng bóng

Sử dụng má trong tâng bóng

Tương tự cách tâng bóng vòng chân hay cách tâng bóng 2 chân, chân trụ cũng hơi khuỵu gối và chuyển phần trọng tâm cơ thể sang thân trụ. Khi bóng rơi xuống tới ngang phần đầu gối, chân tâng bóng sẽ nhấc gối và lắc má trong của lòng bàn chân lên phía trên. Sau đó dùng má trong của lòng bàn chân đá nhẹ vào phần dưới bóng để tâng bóng lên phía trên.

3.3. Tâng bóng bằng má ngoài

Chân trụ sẽ hơi khuỵu gối và người ngả về phía chân trụ, trọng tâm cơ thể cũng chuyển sang chân trụ. Khi bóng rơi xuống ngang đầu gối chân tâng bóng nâng đầu gối lên và lắc má ngoài bàn chân lên phía trên rồi xoay người đá nhẹ vào phần dưới của bóng để có thể tâng bóng lên phía trên.

3.4. Tâng bóng bằng đùi

Chân trụ khuỵu gối chuyển trọng tâm của cơ thể sang, đồng thời hai cánh tay để mở rộng. Khi bóng rơi ngang hông, đùi của chân tâng bóng sẽ nâng phần đầu gối lên và dùng chính diện đùi đá vào phần dưới bóng.

3.5. Tâng bóng bằng đầu

Đứng chân trước chân sau, gối hơi khuỵu và trọng tâm của cơ thể sẽ rơi vào giữa của 2 chân. 2 tay mở tự nhiên, phần đầu ngửa ra sau và phần trước trán hướng lên trên. Khi bóng rơi xuống gần trán, hai chân nhẹ nhàng dậm xuống đất đẩy người lên phía trên. Sau đó dùng chính diện trán để đánh nhẹ phần dưới của bóng để tâng bóng.

4. Cách tập tâng bóng cơ bản dành cho người mới

  • Tâng bóng trong túi lưới lúc đang luyện tập. Một tay cầm túi lưới có phần dây cầm, hai bàn chân lần lượt tập luyện kỹ thuật tâng bằng mu bàn chân, bằng má trong và má ngoài cũng như phần đùi.
  • Xen kẽ sử dụng các bộ phận khác trên cơ thể cũng như độ cao và tốc độ của bóng.
  • Khi tâng bóng cũng nên phối hợp với các động tác di chuyển khác như ziczac, chạy dọc và ngang.

kỹ thuật tâng bóng

Cách tập cơ bản cho người mới

Kỹ thuật tâng bóng là động tác kỹ thuật mà bất kỳ cầu thủ nào, dù ở tuổi nào cũng cần thường xuyên luyện tập. Việc luyện tập này sẽ cần được thực hiện mỗi ngày và có cường độ khoảng 30 lần/set là thích hợp nhất. Khi đã thành thạo, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng kết hợp cùng nhiều kỹ thuật khác. Đặc biệt là khi luyện tập, các cầu thủ nên chú ý tập bằng cả 2 chân để nâng cao khả năng hơn. Chúc bạn sẽ thành công trên con đường chinh phục bộ môn thể thao vua này. Tham khảo thêm nhiều môn thể thao khác tại sieuthitaigia.vn nhé!

  • Sieuthitaigia.vn trung tâm mua sắm tại nhà với hệ thống siêu thị 63 tỉnh thành với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage, máy làm kem tươi, máy làm đá viên, máy hút chân không công nghiệp…được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay.
  • Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc, giúp quý khách hàng trải nghiệm gần nhà tiện lợi để lựa chọn được cho gia đinh mình sản phẩm phù hợp nhất.

Câu hỏi thường gặp

Kỹ thuật tâng bóng là gì?
Dạ chào chị. Kỹ thuật tâng bóng bằng các bộ phận trên cơ thể là một trong những phương pháp giúp các cầu thủ cảm giác bóng tốt hơn. Hiểu một cách đơn giản, kỹ thuật tâng bóng là động tác mà các cầu thủ phải tiếp xúc với trái bóng bằng nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể.
Dạ chào chị. Kỹ thuật này không chỉ giúp các cầu thủ có được sự dẻo dai và linh hoạt giữa các bộ phận. Mà kỹ thuật thuật này còn giúp để rèn luyện được khả năng giữ bóng trong những trận đối kháng với đội đối thủ. Khi có thể khống chế bóng tốt hơn, điều này là tiền đề để mở ra những cú chuyền bóng, sút bóng vào gọn trong lưới khung thành đối phương.
Dạ chào chị. Bên cạnh những tác dụng trên, việc cầu thủ luyện tập kỹ thuật tâng bóng cơ bản thường xuyên sẽ có thể hoàn thiện được các kỹ năng khác. Ví dụ như chuyền bóng, đỡ bóng, dẫn bóng hay sút cầu môn,… Vì thế, khi các cầu thủ đã quyết định gắn bó với bóng đá dù bất cứ ai, ở bất cứ đẳng cấp nào thì cũng đều phải tập tâng bóng một cách kiên trì và thường xuyên nhất.
Dạ chào chị. Chân trụ hơi khuỵu gối xuống và chuyển phần trọng tâm cơ thể sang chân trụ. Khi bóng rơi xuống ngang đầu gối thì khớp gối và cổ chân phải được thả lỏng. Tiếp theo vung cẳng chân nhẹ nhàng lên phía trên, mũi bàn chân hơi cong lại. Sau đó dùng mu bàn chân đá nhẹ vào trong phần dưới của bóng để tâng lên trên.
Dạ chào chị. Chân trụ khuỵu gối chuyển trọng tâm của cơ thể sang, đồng thời hai cánh tay để mở rộng. Khi bóng rơi ngang hông, đùi của chân tâng bóng sẽ nâng phần đầu gối lên và dùng chính diện đùi đá vào phần dưới bóng.

Showroom Miền Bắc (30)

225B Trường Chinh, TP. Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam
Tổng đài: 0226 388 2689
98 Nguyễn Lương Bằng, P. Nam Đồng, Q. Đống Đa
Tổng đài: 0243 2012 400
439 Quang Trung, Phú La, Hà Đông
Tổng đài: 0243 3598 357
85 Trần Hưng Đạo, P.Đông Thành, TP. Ninh Bình
Tổng đài: 0229 387 1200
805H Giải Phóng, P. Giáp Bát, Q. Hoàng Mai
Tổng đài: 0243 884 8484
1297 Đại Lộ Hùng Vương Phường Tiên Cát, Việt Trì, Phú Thọ
Tổng đài: 0210 3666 588
118 Ngô Gia Tự, P. Đức Giang, Q. Long Biên
Tổng đài: 0243 641 7831
76 Nguyễn Trãi, Phường Lê Lợi, Thành Phố Hưng Yên
Tổng đài: 0221 3900 126
32 Phạm Văn Đồng, P.Mai Dịch, Q.Cầu Giấy
Tổng đài: 024 3201 3979
442 Lê Quý Đôn, P.Trần Lãm, TP. Thái Bình, Tỉnh Thái Bình
Tổng đài: 022 7364 5638
CT3B 10 Đại Lộ Thăng Long, Xã Mễ Trì, Q .Nam Từ Liêm
Tổng đài: 024 3201 1513
2 Giải Phóng, P. Lộc Hòa, TP. Nam Định
Tổng đài: 0228 3686 558
88 Tôn Đức Thắng, Quận Lê Chân, TP. Hải Phòng
Tổng đài: 0225 383 5552
140 Nguyễn Văn Linh, P. Dư Hàng Kênh, Q. Lê Chân, TP. Hải Phòng
Tổng đài: 0225 3555 636
178 đường Trần Hưng Đạo, P. Ngọc Châu, Tp.Hải Dương
Tổng đài: 0220 3558 858
851 Nguyễn Văn Cừ, P. Hồng Hải, TP Hạ Long, Quảng Ninh
Tổng đài: 0203 3900 229
29 Quang Trung - TP. Thái Nguyên
Tổng đài: 0208 393 5797
300 - 302 Xương Giang, TP. Bắc Giang
Tổng đài: 0204 3828 219
233 Nguyễn Văn Cừ, P.Võ Cường, Tp.Bắc Ninh
Tổng đài: 0222 6537 638
144 Trần Phú, P.Liên Bảo, TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Tổng đài: 0211 353 5585
248 Trần Hưng Đạo, TP. Hòa Bình
Tổng đài: 0218 390 9889
214 Bà Triệu, P. Hoàng Văn Thụ, TP. Lạng Sơn, T. Lạng Sơn
Tổng đài: 0205 370 6668
Bế Văn Đàn, P. Hợp Giang, Tp. Cao Bằng
Tổng đài: 1800 6884
Lê Văn Tám, P. Minh Khai, Tp.Hà Giang
Tổng đài: 1800 6884
Phú Túc, Xã An Tường,Tp.Tuyên Quang
Tổng đài: 1800 6884
Nguyễn Du, P. Quyết Thắng, Tp. Sơn La
Tổng đài: 1800 6884
Phạm Văn Xảo, Phường Phố Mới, Tp. Lào Cai
Tổng đài: 1800 6884
Bế Văn Đàn, P. Quyết Tiến,Tp. Lai Châu
Tổng đài: 1800 6884
Nguyễn Chí Thanh, P. Mường Thanh, Tp. Điện Biên Phủ
Tổng đài: 1800 6884
Lý Đạo Thành, P. Nguyễn Thái Học, Tp. Yên Bái
Tổng đài: 1800 6884

Showroom Miền Trung (23)

51 Nam Trân, P. Hoà Minh, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng
Tổng đài: 0236 3662 900
25 Đường 2/9, P.Hòa Cường Nam, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng
Tổng đài: 0236 3727 900
242 Hai Ba Tháng Mười, P. Ngọc Hiệp, Tp.Nha Trang
Tổng đài: 0258 3812 155
2151 Hùng Vương, P. Cam Thuận, Tp. Cam Ranh (Đối diện cây xăng Toàn Đức)
Tổng đài: 0258 3956 896
88 Hồ Tùng Mậu, P. 1, Tp. Bảo Lộc
Tổng đài: 0263 3861 552
1-3 Hai Bà Trưng, P.6, TP. Đà Lạt
Tổng đài: 0263 3510 105
189 Hai Mốt Tháng Tám, P. Phước Mỹ, Tp. Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận
Tổng đài: 0259 3821 552
381 Thủ Khoa Huân - Phú Thủy - Phan Thiết
Tổng đài: 0252 3868 889
81 Lê Lợi, Phường Tây Sơn, Thành Phố Pleiku
Tổng đài: 0269 3823 682
646 Phan Đình Phùng, Tp. Kon Tum
Tổng đài: 0260 3859 599
184 Phan Chu Trinh, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột
Tổng đài: 0262 3951 552
Thị xã Gia Nghĩa, Đắk Nông
Tổng đài: 1800 6884
22 Nguyễn Trãi, Phường 4, Tp. Tuy Hòa
Tổng đài: 0257 3686 099
956 Trần Hưng Đạo, P. Đống Đa, Tp. Quy Nhơn
Tổng đài: 0256 3794 008
112 Lê Thánh Tôn, P.Nghĩa Chánh, Tp.Quảng Ngãi
Tổng đài: 0255 3821 552
140 Tôn Đức Thắng, Phường An Sơn, Thành Phố Tam Kỳ
Tổng đài: 0235 3586 884
Hai Bà Trưng, P.Cẩm Phô, Hội An
Tổng đài: 1800 6884
11 Hà Nội, P. Vĩnh Ninh, TP. Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế
Tổng đài: 0234 3681 279
411 Lý Thường Kiệt, P. Đồng Phú, TP. Đồng Hới
Tổng đài: 0232 389 6884
219 Hùng Vương, thành phố Đông Hà
Tổng đài: 0233 3526 884
294 Nguyễn Văn Cừ, P. Hưng Phúc, TP. Vinh
Tổng đài: 0238 3201 969
203 Trần Phú, TP. Hà Tĩnh
Tổng đài: 0239 369 8969
329-331 Trần Phú, P. Ba Đình, TP. Thanh Hoá
Tổng đài: 0237 3202 068

Showroom Miền Nam (34)

1A Hoàng Trọng Mậu, Phường Tân Hưng, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
27 Đại lộ Bình Dương, Tp.Thủ Dầu Một, Bình Dương (Gần Metro)
Tổng đài: 0274 385 2112
359 A Nguyễn Thị Định, P. Bình Trưng Tây, quận 2
Tổng đài: 028 3620 4585
402 Đại Lộ Bình Dương, P. Phú Lợi, Thủ Dầu Một, Bình Dương
Tổng đài: 0274 3855 631
393 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6
Tổng đài: 028 3535 6278
603 QL14, P. Tân Bình, TP. Đồng Xoài, Bình Phước
Tổng đài: 0271 3888 552
74 CMT8, P. Long Hương
Tổng đài: 0254 3721 789
334 Cộng Hoà, Phường 13, Quận Tân Bình
Tổng đài: 028 3812 6972
613 Tô Ký, Phường Trung Mỹ Tây, quận 12
Tổng đài: 0283 535 6166
1072 Phạm Văn Thuận, P. Tân Mai, TP. Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai
Tổng đài: 0251 391 8011
731 Kinh Dương Vương, P. An Lạc, quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
329 Trương Công Định, Phường 3
Tổng đài: 0254 3581 449
167 Lạc Long Quân, H. Hòa Thành
Tổng đài: (027) 6378 9579
865 Âu Cơ, P. Tân Sân Nhì, quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3535 6118
122 Quốc Lộ 1, Phường 5, TP. Tân An
Tổng đài: 0272 355 0608
53 Hòa Bình, Phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3620 3495
39-40 Ấp Bắc, Phường 10, TP. Mỹ Tho
Tổng đài: 0273 385 9788
77 Phạm Ngũ Lão, Q.Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Tổng đài: 0292 7300 268
1068 Kha Vạn Cân, P. Linh Chiểu, quận Thủ Đức
Tổng đài: 028 3636 7550
31C Mậu Thân, Phường An Hoà, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ
Tổng đài: 0292 394 3437
234 - 236 Bạch Đằng, Phường 24, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
90 Phạm Thái Bường, P.4, TP Vĩnh Long
Tổng đài: 0270 383 8086
137 Tỉnh lộ 8, KP7, Thị trấn Củ Chi
Tổng đài: 028 3620 6713
346 Nguyễn Oanh, Phường 17, Gò Vấp
Tổng đài: 028 3620 8134
232 Đại lộ Đồng Khởi, P. Phú Khương, TP. Bến Tre, Tỉnh Bến Tre
Tổng đài: 027 5390 0009
144 Nguyễn Thị Minh Khai, Khóm 6, P.7, TP. Trà Vinh
Tổng đài: 0294 385 6566
50 Lê Hồng Phong, P.3, TP. Sóc Trăng, Tỉnh Sóc Trăng
Tổng đài: 0299 368 6388
509 Trần Hưng Đạo, KV3 Phường 1, TP. Vị Thanh
Tổng đài: 029 3387 0990
1930, Trần Hưng Đạo, P. Mỹ Quý, Tp. Long Xuyên
Tổng đài: 0296 3958 586
Trương Định,Tp.Châu Đốc, Tỉnh An Giang
Tổng đài: 1800 6884
231 Trần Phú, Phường 7, TP. Bạc Liêu, Tỉnh Bạc Liêu
Tổng đài: 0291 3901 399
426 Nguyễn Trung Trực, KP4, Phường Vĩnh Lạc, TP. Rạch Giá, Kiên Giang
Tổng đài: 02973 661 888
151 Trần Hưng Đạo, Phường 5, TP. Cà Mau
Tổng đài: 0290 3636 040
Tìm cửa hàng gần nhất ( 7:00 - 22:30 )