Đang tải...

Siêu Âm Tim Là Gì Và Cần Lưu Ý Gì?

Phương pháp siêu âm tim được sử dụng rất phổ biến trong y học, dùng để khảo sát, kiểm tra, theo dõi nhịp tim, quan sát cấu trúc, kích thước cũng như theo dõi tình trạng diễn biến của các bệnh lý về tim, để từ đó áp dụng phương pháp điều trị hợp lý và khoa học.

Tim là một bộ phận rất quan trọng trong cơ thể, thực hiện chức năng mang oxy và máu đi nuôi dưỡng các bộ phận khác. Nếu có sự tác động từ những yếu tố tiêu cực trong quá trình vận chuyển máu sẽ làm ảnh hưởng gây ra suy tim, đau tim hoặc có thể nhồi máu cơ tim. Để cho người bệnh xác định được tình trạng chính xác của các căn bệnh liên quan đến tim, bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp siêu âm tim nhằm kiểm tra, quan sát, hỗ trợ trong quá trình điều trị.

Siêu âm tim

Phương pháp siêu âm tim được sử dụng phổ biến trong y học

1. Siêu âm tim là gì?

Siêu âm tim là một phương pháp được áp dụng trong y học nhằm mục đích quan sát, theo dõi nhịp tim, kích thước, cấu trúc bằng cách sử dụng tần sóng siêu âm có tần số cao cho ra hình ảnh, cấu trúc về bộ phận của tim, từ đó bác sĩ có thể phân tích theo dõi biết được tình trạng của tim. Phương pháp này rất an toàn, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe cho người bệnh. Hiện nay, phương pháp siêu âm tim có các kiểu phổ biến như siêu âm qua thực quản hoặc thành ngực, siêu âm ba chiều, siêu âm tim thai,...

Siêu âm tim

Phương pháp siêu âm tim rất an toàn cho người bệnh

2. Siêu âm tim quan sát được những gì?

Bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp này để phát hiện và theo dõi các bệnh lý về tim cũng như biết được cấu trúc, kích thước, cơ chế đang hoạt động của van tim, quá trình vận chuyển bơm máu có diễn ra tốt hay không… Dựa trên những diễn biến hiện tại có được những thông tin hữu ích về bệnh lý, để chẩn đoán các vấn đề đang gặp phải ở bộ phận tim gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

 • Kích thước tim: Người bệnh thường có dấu hiệu tăng huyết áp hoặc những bệnh lý khác liên quan đến tim đều có thể ảnh hưởng đến kích thước của buồng tim và cơ tim.
 • Tim bị dị tật: Phương pháp siêu âm tim có thể theo dõi và xác định được những dấu hiệu bất thường ở trẻ sơ sinh về bộ phận tim.
 • Các bệnh lý liên quan đến tim: Suy, hở hoặc hẹp van tim... là những bệnh lý ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cho người bệnh, làm thay đổi cấu trúc của lá van gây ra hiện tượng đóng lại không kín (hở van tim), lúc này máu lưu thông sẽ trào ngược trở lại buồng tim.
 • Quan sát cơ tim: Quan sát quá trình hoạt động vận chuyển máu để nuôi các bộ phận khác trong cơ thể, nếu phát hiện các dấu hiệu bất thường thì có phương pháp điều trị kịp thời. Hỗ trợ trong việc chẩn đoán và ngăn ngừa các bệnh về tim. Theo dõi trong quá trình điều trị các căn bệnh liên quan đến tim như suy tim, thay van tim nhân tạo, tràn dịch màng ngoài tim,...

Siêu âm tim

Siêu âm tim hỗ trợ quan sát, phát hiện các bệnh lý về tim

3. Khi nào người bệnh cần phải siêu âm tim?

Nếu như người bệnh có những dấu hiệu bất thường liên quan đến tim mạch qua các xét nghiệm thông thường hoặc có những biểu hiện nguy hiểm như nhói hoặc đau tim, thì sẽ được yêu cầu thực hiện phương pháp siêu âm tim. Ngoài ra, nếu người bệnh đang mắc phải các dấu hiệu liên quan tới tim kèm theo các triệu chứng sau đây, thì tốt nhất nên đến các bệnh viện, trung tâm điều trị tim mạch để gặp bác sĩ tiến hành thực hiện siêu âm tim:

 • Thường xuyên bị hoa mắt, nhức đầu, chóng mặt, đau vùng ngực.
 • Thở không đều, nhịp tim đập loạn xạ lúc nhanh lúc chậm.
 • Người thân trong gia đình có người mắc bệnh liên quan đến tim, thì bạn nên đi khám hoặc siêu âm tim để kiểm tra.
 • Đau ngực, đau tim hay bị nghẹn khó thở.
 • Những người bị bệnh thiếu máu cơ tim hay có biểu hiện của các triệu chứng như đau cổ, nhức vai, đau lưng,...
 • Van tim có dấu hiệu bất thường.
 • Theo dõi tim của thai nhi.

4. Siêu âm tim cần lưu ý những gì?

Đối với phương pháp siêu âm tim thông thường, người bệnh không cần phải chuẩn bị điều gì. Bạn có thể ăn, uống bình thường. Trường hợp siêu âm tim gắng sức hoặc siêu âm qua thực quản, người bệnh không được ăn trong vài giờ. Mỗi một phương pháp siêu âm đều có chức năng và công dụng khác nhau:

 • Phương pháp siêu âm gắng sức: Bác sĩ tiến hành thực hiện đo điện tim hoặc cho uống thuốc để làm tim đập nhanh và mạnh hơn.
 • Siêu âm Doppler: Phương pháp này được dùng để đo vận tốc của dòng máu ở những vị trí trong buồng tim.
 • Siêu âm qua thực quản: Phương pháp này hơi phức tạp, người bệnh phải thực hiện nuốt một dụng cụ có đầu dò liên kết với sợi dây cáp quang nhỏ và được kết nối với thiết bị máy siêu âm.

Phương pháp siêu âm tim thông thường sẽ không đau cho người bệnh, không có các biến chứng xảy ra. Đối với những loại siêu âm khác sẽ gặp phải một số tác dụng phụ như:

 • Siêu âm tim qua thực quản: Cổ họng của người bệnh sẽ bị đau trong vài giờ, có những trường hợp phải gặp các vấn đề liên quan đến hệ hô hấp.
 • Siêu âm tim gắng sức: Xảy ra các vấn đề về huyết áp hoặc lượng cung cấp oxy cho tim bị giảm.

Sau khi thực hiện siêu âm tim hoàn tất, nếu cho kết quả tim ở trạng thái tốt, bình thường thì bạn không cần thử nghiệm thêm một phương pháp nào khác, người bệnh có thể tiếp tục làm các hoạt động bình thường như mọi ngày. Nếu kết quả bất thường thì cần phải kiểm tra thêm.

Siêu âm tim

Siêu âm tim gắng sức người bệnh sẽ không được ăn trong vài giờ

5. Một số địa điểm khám chữa bệnh về tim mạch

5.1. Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh - Khoa nội tim mạch

Tại đây người bệnh sẽ được đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao và kinh nghiệm lâu lâu khám hỗ trợ điều trị về hệ tim mạch. Khoa nội tim mạch của bệnh viện đại học Y Dược - thành phố Hồ Chí Minh có hệ thống rộng lớn các phòng khám ngoại trú, phòng khám điện tâm đồ và phòng thực hiện nghiệm pháp gắng sức, phòng khám siêu âm tim (gắng sức, thực quản) và nhiều phòng hỗ trợ điều trị tim mạch khác. Cơ sở vật chất ở đây được đầu tư đầy đủ, trang thiết bị máy móc hiện đại nhằm đáp ứng trong việc khám và chữa bệnh cho người dân.

Địa chỉ: 215 Hồng Bàng, Phường 11, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh.

5.2. Viện Tim thành phố Hồ Chí Minh

Viện Tim thành phố Hồ Chí Minh là một địa điểm chuyên sâu điều trị về các bệnh liên quan đến hệ tim mạch, có chất lượng uy tín hàng đầu tại thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và toàn quốc nói chung. Tại đây bệnh nhân sẽ được sự hỗ trợ về mặt chuyên môn từ những chuyên gia tim mạch hàng đầu trong lĩnh vực y tế. Viện Tim thực hiện các giải pháp nhằm hỗ trợ điều trị khám các bệnh về hệ tim mạch, chẩn đoán và sử dụng phương pháp điều trị: bệnh bẩm sinh, suy tim, hở van tim, mạch vành và các bệnh khác.

Qua thống kê của Viện Tim thành phố Hồ Chí Minh, hàng ngày nơi đây tiếp nhận số lượng bệnh nhân lên đến 1.000 người. Từ ngày đầu tiên thành lập cho đến nay, Viện Tim đã khám và điều trị hơn 3,2 triệu người trên cả nước cùng với số người được phẫu thuật tim hơn 28.000 bệnh nhân.

Địa chỉ: 04 Dương Quang Trung, Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.

Siêu âm tim

Người bệnh nên đến khám tại các bệnh viện uy tín để có chuẩn đoán chính xác

Như vậy qua những thông tin trên, bạn đã biết được phương pháp siêu âm tim là gì? Trong quá trình siêu âm tim chúng ta cần lưu ý những điểm gì để có được phương pháp điều trị hiệu quả, an toàn cho người bệnh. Nhằm bảo vệ sức khỏe tim mạch ngày càng được khỏe mạnh, phòng ngừa các bệnh lý hiệu quả tốt nhất bạn nên thường xuyên luyện tập thể dục, chơi các môn thể thao vận động cơ thể kết hợp với chế độ ăn uống khoa học để xây dựng nền tảng vững chắc cho sức khỏe đem lại nhiều ý nghĩa và hạnh phúc trong cuộc sống. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm, lựa chọn mua các sản phẩm chăm sóc sức khỏe như ghế massage, máy chạy bộ, xe đạp tập... hãy truy cập vào website của sieuthitaigia.vn.

Mai Đông Hồ

SIÊU THỊ TẠI GIA

 • Website: https://www.sieuthitaigia.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/sieuthitaigia.vn
 • Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6884

Hiểu rõ về các căn bệnh cũng là điều cần thiết để phòng ngừa chúng. Tuy nhiên, như thế chưa đủ, bạn cần dành ra khoảng 60 phút mỗi ngày để tập luyện thể thao hằng ngày. Nhằm nâng cao sức đề kháng, giúp cơ thể phòng tránh các căn bệnh một cách hiệu quả. Đừng lo lắng nếu bạn không có đủ thời gian đến phòng tập hằng ngày, sử dụng máy chạy bộ Elipsport hoặc xe đạp tập để tập luyện hoặc thư giãn tinh thần với ghế massage của thương hiệu Elipsport được phân phối chính hãng tại Siêu Thị Tại Gia. Đây là phương pháp thích hợp nhất cho trường hợp này.

 • Sieuthitaigia.vn trung tâm mua sắm tại nhà với hệ thống siêu thị 63 tỉnh thành với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage, máy làm kem tươi, máy làm đá viên, máy hút chân không công nghiệp…được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay.
 • Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc, giúp quý khách hàng trải nghiệm gần nhà tiện lợi để lựa chọn được cho gia đinh mình sản phẩm phù hợp nhất.

Showroom Miền Nam (40)

507 Trần Hưng Đạo, Cầu Kho, quận 1
Tổng đài: 028 36 36 9725
359 A Nguyễn Thị Định, P. Bình Trưng Tây, quận 2
Tổng đài: 028 3620 4585
1A Hoàng Trọng Mậu, Phường Tân Hưng, Quận 7
Tổng đài: 1800 6884
658 Ba Tháng Hai, P. 14, quận 10
Tổng đài: 028 36 36 9724
274-276 Tô Ký, Phường Tân Chánh Hiệp, quận 12
Tổng đài: 0283 535 6166
312 Trường Chinh, P. Tân Hưng Thuận, quận 12
Tổng đài: 028 36 36 0224
80 Tân Hải, Phường 13, quận Tân Bình
Tổng đài: 028 3812 6972
346 Nguyễn Oanh, Phường 17, quận Gò Vấp
Tổng đài: 028 36 20 8134
731 Kinh Dương Vương, P. An Lạc, quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
384C Lê Văn Quới, P. Bình Hưng Hoà A, Quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3535 6118
1068 Kha Vạn Cân, P. Linh Chiểu, quận Thủ Đức
Tổng đài: 028 3636 7550
38 Phan Đình Phùng, P2, Quận Phú Nhuận
Tổng đài: 028 36203495
137 Tỉnh lộ 8, KP7, Thị trấn Củ Chi
Tổng đài: 028 3620 6713
715 Lũy Bán Bích, P. Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú
Tổng đài: 1800 6884
Tân Hương, quận Tân Phú
Tổng đài: 1800 6854
Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.25, quận Bình Thạnh
Tổng đài: 1800 6884
346 Nguyễn Oanh, Phường 17, Gò Vấp
Tổng đài: 1800 6884
1391 Phạm văn Thuận, P. Thống Nhất
Tổng đài: 0251 391 8011
643 Nguyễn Ái Quốc, KP1, Phường Hố Nai, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Tổng đài: 02513686307
27 Đại lộ Bình Dương, Tp.Thủ Dầu Một, Bình Dương (Gần Metro)
Tổng đài: 0274 385 2112
66/1 ĐT 743, Khu phố 1A, An Phú, Thuận An
Tổng đài: 02743662631
74 CMT8, P. Long Hương
Tổng đài: 0254 3721 789
447 Đường 30/4, P. Rạch Dừa
Tổng đài: 0254 3581 449
167 Lạc Long Quân, H. Hòa Thành
Tổng đài: (027) 6378 9579
603 QL14, P. Tân Bình, TP. Đồng Xoài, Bình Phước
Tổng đài: 0271 3888 552
122 Quốc Lộ 1, Phường 5, TP. Tân An
Tổng đài: 0272 355 0608
39-40 Ấp Bắc, Phường 10, TP. Mỹ Tho
Tổng đài: 0273 385 9788
100C Trần Đại Nghĩa, P4, Tp. Vĩnh Long
Tổng đài: 0270 383 8086
77 Phạm Ngũ Lão, Q.Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Tổng đài: 0292 7300 268
58C, Quốc Lộ 60, P. Phú Tân, TP. Bến Tre
Tổng đài: 027 5390 0009
144 Nguyễn Thị Minh Khai, Khóm 6, P.7, TP. Trà Vinh
Tổng đài: 0294 385 6566
509 Lê Hồng Phong, Phường 3, Tp. Sóc Trăng
Tổng đài: (0299) 368 6388
509 Trần Hưng Đạo, KV3 Phường 1, TP. Vị Thanh
Tổng đài: 029 3387 0990
83 Phạm Hữu Lầu, P. 4, Tp. Cao Lãnh
Tổng đài: 027 7361 5368
1930, Trần Hưng Đạo, P. Mỹ Quý, Tp. Long Xuyên
Tổng đài: 0296 3 958 586
Trương Định,Tp.Châu Đốc, Tỉnh An Giang
Tổng đài: 1800 6884
175A Lâm Quang Ky, P. Vĩnh Bảo, TP. Rạch Giá
Tổng đài: 0297 3 558 228
17 Trần Huỳnh, Phường 8 (Cách siêu thị Coopmart 100m), TP. Bạc Liêu
Tổng đài: 0291 369 6697
224 Lý Thường Kiệt, Khóm 4, P. 6, TP. Cà Mau
Tổng đài: 0290 351 0151

Showroom Miền Bắc (31)

98 Nguyễn Lương Bằng, P. Nam Đồng, Q. Đống Đa
Tổng đài: 0243 2012 400
439 Quang Trung, Phú La, Hà Đông
Tổng đài: 0243 3598 357
805H Giải Phóng, P. Giáp Bát, Q. Hoàng Mai
Tổng đài: 0243 884 8484
118 Ngô Gia Tự, P. Đức Giang, Q. Long Biên
Tổng đài: 0243 641 7831
32 Phạm Văn Đồng, P.Mai Dịch, Q.Cầu Giấy
Tổng đài: 024 3201 3979
CT3B 10 Đại Lộ Thăng Long, Xã Mễ Trì, Q .Nam Từ Liêm
Tổng đài: 024 3201 1513
58 Vĩnh Quỳnh, H. Thanh Trì
Tổng đài: 024 3662 9143
76 Nguyễn Trãi, Phường Lê Lợi, Thành Phố Hưng Yên
Tổng đài: 0221 3900 126
196 Trần Hưng Đạo, TP. Phủ Lý, Hà Nam
Tổng đài: 0226 388 2689
124 Lương Văn Thăng, P. Đông Thành, Tp. Ninh Bình
Tổng đài: 0229 387 1200
70 Trần Thái Tông, P. Thống Nhất, TP. Nam Định
Tổng đài: 0228 3686 558
45 Trần Hưng Đạo, TP. Thái Bình
Tổng đài: 022 7364 5638
178 đường Trần Hưng Đạo, P. Ngọc Châu, Tp.Hải Dương
Tổng đài: 0220 3558 858
88 Tôn Đức Thắng, Quận Lê Chân, Tp. Hải Phòng
Tổng đài: 0225 383 5552
47 Giếng Đồn, P. Trần Hưng Đạo. TP. Hạ Long
Tổng đài: 0203 3900 229
151 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Bắc Giang
Tổng đài: 0204 3828 219
558 Nguyễn Trãi , P.Võ Cường, Tp.Bắc Ninh
Tổng đài: 0222 6537 638
208 Quang Trung, TP. Thái Nguyên
Tổng đài: 0208 393 5797
214 Bà Triệu, P. Hoàng Văn Thụ, TP. Lạng Sơn
Tổng đài: 0205 370 6668
Bế Văn Đàn, P. Hợp Giang, Tp. Cao Bằng
Tổng đài: 1800 6884
Lê Văn Tám, P. Minh Khai, Tp.Hà Giang
Tổng đài: 1800 6884
Phú Túc, Xã An Tường,Tp.Tuyên Quang
Tổng đài: 1800 6884
129 Hùng Vương, P .Tích Sơn, TP. Vĩnh Yên
Tổng đài: 0211 353 5585
655 Đại Lộ Hùng Vương, Phố Việt Hưng, P. Bến Gót, Tp. Việt Trì
Tổng đài: 0210 3666 588
248 Trần Hưng Đạo, TP. Hòa Bình
Tổng đài: 0218 390 9889
Nguyễn Du, P. Quyết Thắng, Tp. Sơn La
Tổng đài: 1800 6884
Phạm Văn Xảo, Phường Phố Mới, Tp. Lào Cai
Tổng đài: 1800 6884
4 Dương Đình Nghệ, P. Tân Sơn, TP. Thanh Hoá
Tổng đài: 0237 3202 068
Bế Văn Đàn, P. Quyết Tiến,Tp. Lai Châu
Tổng đài: 1800 6884
Nguyễn Chí Thanh, P. Mường Thanh, Tp. Điện Biên Phủ
Tổng đài: 1800 6884
Lý Đạo Thành, P. Nguyễn Thái Học, Tp. Yên Bái
Tổng đài: 1800 6884

Showroom Miền Trung (22)

174B Đường 30/4, P. Hòa Cường Bắc
Tổng đài: 0236 3727 900
242 Hai Ba Tháng Mười, P. Ngọc Hiệp, Tp.Nha Trang
Tổng đài: 0258 3812 155
2151 Hùng Vương, P. Cam Thuận, Tp. Cam Ranh (Đối diện cây xăng Toàn Đức)
Tổng đài: 0258 3956 896
88 Hồ Tùng Mậu, P. 1, Tp. Bảo Lộc
Tổng đài: 0263 386 1552
66 Nguyễn Đình Chiểu, P.9, TP. Đà Lạt
Tổng đài: 026 3351 0105
189 Hai Mốt Tháng Tám, P. Phước Mỹ, Tp. Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận
Tổng đài: 0259 382 1552
381 Thủ Khoa Huân - Phú Thủy - Phan Thiết
Tổng đài: 0252 3868 889
81 Lê Lợi, Phường Tây Sơn, Thành Phố Pleiku
Tổng đài: 0269 382 3682
646 Phan Đình Phùng, Tp. Kon Tum
Tổng đài: 0260 38 59 599
184 Phan Chu Trinh, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột
Tổng đài: 0262 395 1552
Thị xã Gia Nghĩa, Đắk Nông
Tổng đài: 1800 6884
22 Nguyễn Trãi, Phường 4, Tp. Tuy Hòa
Tổng đài: 0257 3686 099
956 Trần Hưng Đạo, P. Đống Đa, Tp. Quy Nhơn
Tổng đài: 02563 794 008
112 Lê Thánh Tôn, P.Nghĩa Chánh, Tp.Quảng Ngãi
Tổng đài: 0255 382 1552
140 Tôn Đức Thắng, Phường An Sơn, Thành Phố Tam Kỳ
Tổng đài: 0235 3586 884
Hai Bà Trưng, P.Cẩm Phô, Hội An
Tổng đài: 1800 6884
133 Điện Biên Phủ, Phường Trường An, Thành phố Huế
Tổng đài: 0234 3681 279
411 Lý Thường Kiệt, P. Đồng Phú, TP. Đồng Hới
Tổng đài: 0232 389 6884
219 Hùng Vương, thành phố Đông Hà
Tổng đài: 0233 352 6884
73 Nguyễn Phong Sắc, P. Hưng Dũng, TP. Vinh
Tổng đài: 0238 3201 969
22 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Trần Phú, TP. Hà Tĩnh
Tổng đài: 0239 369 8969
Tìm cửa hàng gần nhất ( 7:00 - 22:30 )