Đang tải...

Tác Dụng Của Chụp Cộng Hưởng Từ MRI

Chụp cộng hưởng từ hay còn gọi chụp MRI là phương pháp giúp chẩn đoán hình ảnh cận lâm sàng và phát hiện bệnh hiệu quả tiên tiến nhất hiện nay. Đây là phương pháp còn khá mới mẻ đối với nhiều người vì họ không biết chụp cộng hưởng từ sẽ có tác dụng như thế nào?

Chụp MRI mang đến hình ảnh rõ nét và chẩn đoán bệnh lý chính xác nhất trong tất cả phương pháp. Thường được sử dụng để chẩn đoán các bệnh liên quan đến những cơ quan của cơ thể như xương, gân. Cùng tìm hiểu chi tiết những tác dụng của chụp cộng hưởng từ mang lại qua bài viết này nhé!

Chụp cộng hưởng từ

Chụp cộng hưởng từ cho kết quả chính xác

1. Chụp cộng hưởng từ MRI là gì?

Chụp cộng hưởng từ MRI là kỹ thuật chụp hình tạo ra hình ảnh giải phẫu chi tiết ba chiều của dây cột sống và não. Thường công nghệ này được sử dụng để phát hiện, chẩn đoán và theo dõi bệnh. Phương pháp chụp MRI không sử dụng tia X và nó không ảnh hưởng gì đến sức khỏe khi chụp. Đây là phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiện đại , hiệu quả cao và được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Những thông tin khi chụp MRI mang lại sẽ giúp bác sĩ nhiều hơn trong việc nắm bắt bệnh tình của người bệnh.

2. MRI hoạt động như thế nào?

Máy chụp cộng hưởng từ MRI sử dụng các nam châm mạnh để tạo ra từ trường mạnh, qua đó buộc các proton bên trong cơ thể phải điều chỉnh theo từ trường đó. Khi có một dòng điện hoạt động với tần số vô tuyến chạy qua bệnh nhân, các proton trong cơ thể bị kích thích. Lúc này, nó sẽ thoát ra khỏi trạng thái cân bằng và căng ra chống lại các lực kéo của từ trường.

Khi từ trường tần số vô tuyến bị tắt, các cảm biến của MRI có thể phát hiện ra những năng lượng được giải phóng khi những proton liên kết lại với từ trường. Thời gian để những proton liên kết lại với từ trường và lượng năng lượng được giải phóng, sẽ thay đổi phụ thuộc vào môi trường hoặc bản chất hóa học của những phân tử. Dựa vào đây, các bác sĩ sẽ có thể nhận ra và phân biệt sự khác nhau giữa các loại mô.

Để có được hình ảnh từ chụp cộng hưởng từ MRI, người bệnh được đặt trong một nam châm lớn và tuyệt đối phải giữ yên trong suốt quá trình chụp để không làm chất lượng hình ảnh bị kém và mờ. Thuốc cản quang sẽ có thể được tiêm tĩnh mạch cho người bệnh trước hoặc trong khi chụp ảnh MRI, để tăng tốc độ mà các proton liên kết lại với từ trường. Các proton hoạt động tái thiết kế càng nhanh thì hình ảnh sẽ càng sáng.

3. Mục đích của việc chụp cộng hưởng từ MRI

Máy chụp cộng hưởng từ MRI đặc biệt rất thích hợp để chụp hình ảnh của các bộ phận không có xương và các mô mềm của cơ thể. Nó khác với chụp CT và X- quang ở chỗ khi chụp MRI sẽ không gây bất kỳ ảnh hưởng nào đến sức khỏe của người bệnh. Tủy sống, não, dây thần kinh và các cơ, dây chằng và gân khi chụp bằng phương pháp MRI sẽ nhìn thấy rõ ràng hơn nhiều so với chụp CT và X- quang thông thường. Vì vậy, MRI thường được sử dụng để chụp hình ảnh các chấn thương ở vị trí đầu gối và vai.

Đối với não, chụp MRI có thể phân biệt giữa chất xám và chất trắng. Bên cạnh đó, nó cũng có thể được sử dụng để giúp chẩn đoán chứng phình động mạch và các khối u. Vì MRI không sử dụng tia X hay các bức xạ khác, nên nó là phương pháp chụp hình ảnh được dùng để chẩn đoán bệnh nhiều nhất. Nhất là chụp cho não, nó giúp phát hiện bệnh khá chính xác. Nhưng chụp MRI thường đắt hơn chụp X- quang và CT rất nhiều.

Chụp cộng hưởng từ

Chụp cộng hưởng từ rất thích hợp để chụp những bộ phận không xương và mô mềm

4. Trường hợp nào sẽ chụp cộng hưởng từ MRI

Thông thường, chụp MRI sẽ không phải là phương pháp đầu tiên được lựa chọn sử dụng nếu bạn chấn thương nhẹ. Tuy nhiên nếu rơi vào những trường hợp dưới đây bác sĩ sẽ hướng dẫn và tư vấn hoặc yêu cầu bệnh nhân chụp cộng hưởng từ MRI:

 • Nghi ngờ bệnh nhân có u não, tai biến, chấn thương sọ não, u thần kinh sọ não, động kinh, viêm não-màng não, bệnh chất trắng, các bệnh dị tật bẩm sinh hoặc các bệnh liên quan mạch máu,...
 • Những bệnh liên quan đến tai mũi họng, mắt như u hoặc chấn thương.
 • Những bệnh liên quan về cột sống như u tủy sống, viêm, chấn thương, thoát vị đĩa đệm.
 • Nghi ngờ người bệnh có khối u phần mềm, giúp phát hiện sớm ung thư hơn.
 • Kiểm tra tình trạng của các cơ quan nội tạng như lá lách, gan, phổi và những bệnh về tử cung,...
 • Những bệnh liên quan về khớp vai, khớp gối, khớp khuỷu tay, khớp háng, cổ chân, cổ tay,...

Quá trình chụp cộng hưởng từ MRI thường sẽ mất khoảng từ 12 đến 20 phút tùy theo số lượng cơ quan, bộ phận chụp và phục thuộc vào sự hợp tác của người bệnh trong lúc chụp. Tuy nhiên, nếu trường hợp bác sĩ chẩn đoán và phát hiện có những biểu hiện bất thường hơn, thì thời gian chụp MRI có thể sẽ phải kéo dài hơn. Sau khi chụp xong, thời gian được trả kết quả sớm nhất là khoảng tầm 15 phút (trong những trường hợp cấp cứu). Ngoài ra, những ca bệnh nào khó hơn cần hội chẩn thì thời gian có thể sẽ kéo dài khoảng vài tiếng đồng hồ.

Chụp cộng hưởng từ

Thời gian cho kết quả khá nhanh

5. Những hạn chế không thể chụp MRI

Chụp MRI không sử dụng bức xạ, nên người bệnh không có nguy cơ tiếp xúc với các bức xạ trong quá trình chụp cộng hưởng từ. Tuy nhiên vì khi chụp sử dụng nam châm mạnh, nên không thể thực hiện chụp MRI trên những bệnh nhân:

 • Có một số bộ phận giả như răng.
 • Dụng cụ tránh thai như vòng tránh thai.
 • Các phụ kiện kim loại trên cơ thể.
 • Sử dụng thuốc kích thích thần kinh, thuốc kích thích tăng trưởng xương.
 • Bất kỳ loại cấy ghép kim loại nào trên cơ thể, có các vật thể kim loại bên trong cơ thể như đạn, ghim, chỉ khâu kim loại, đinh vít,...
 • Phụ nữ đang mang thai hoặc nghi ngờ có thể có thai.
 • Bệnh nhân bị động kinh không nên chụp MRI.
 • Những bệnh nhân nhạy cảm hoặc dị ứng với thuốc cản quang, i-ốt, động vật có vỏ nên thông báo trước với kỹ thuật viên chụp.

Chụp cộng hưởng từ

Thai phụ không nên chụp MRI

6. Tác dụng của việc chụp cộng hưởng từ MRI

Máy chụp MRI được sử dụng để chụp ảnh của bất kỳ bộ phận nào của cơ thể như đầu, bụng, chân, khớp,... theo bất kỳ hướng chụp hình ảnh nào. Chụp MRI cung cấp về độ tương phản mô mềm tốt hơn chụp CT. Bên cạnh đó, nó có thể phân biệt tốt hơn giữa các bộ phận như mỡ, cơ, nước và các mô mềm khác so với chụp CT. Những hình ảnh từ việc chụp MRI này cung cấp thông tin hữu ích cho bác sĩ và giúp chẩn đoán được nhiều loại bệnh, tình trạng khác nhau của mỗi bệnh. Ngoài ra nó còn mang lại một số ưu điểm sau:

 • Chụp MRI không gây các tác dụng phụ như trong chụp hình ảnh bằng X- quang và chụp CT.
 • MRI thể hiện những điểm bất thường ẩn phía sau các lớp xương mà các phương pháp chụp khác không phát hiện ra.
 • Hỗ trợ các bác sĩ đánh giá chính xác về tình trạng hoạt động và cấu trúc của nhiều cơ quan trong cơ thể.
 • Chụp cộng hưởng từ MRI có thể cung cấp được nhiều thông tin chính xác hơn so với chụp X-quang trong việc giúp chẩn đoán những bệnh liên quan đến tim mạch.
 • Không phát ra những bức xạ gây nguy hiểm ảnh hưởng đến con người.

Chụp cộng hưởng từ

Chụp MRI an toàn hơn các phương pháp khác

Với những chia sẻ trên về chụp cộng hưởng từ, hy vọng bạn sẽ bổ sung thêm cho mình được nhiều kiến thức hơn. Chụp cộng hưởng từ MRI sẽ mang lại thông tin chính xác và hiệu quả hơn những phương pháp chụp khác, tuy nhiên việc chụp MRI cũng sẽ hạn chế một số vấn đề liên quan đến kim loại. Để biết thông tin chi tiết nhất có thể gặp trực tiếp bác sĩ để được tư vấn nhé! Bạn hãy thường xuyên truy cập website sieuthitaigia.vn để cập nhật các bài viết chăm sóc sức khỏe hữu ích cũng như tham khảo những thiết bị thể dục thể thao tân tiến như ghế massage, máy chạy bộ, xe đạp tập... nhé!

SIÊU THỊ TẠI GIA

 • Website: https://www.sieuthitaigia.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/Sieuthitaigia.vn
 • Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6884

Hiểu rõ về các căn bệnh cũng là điều cần thiết để phòng ngừa chúng. Tuy nhiên, như thế chưa đủ, bạn cần dành ra khoảng 60 phút mỗi ngày để tập luyện thể thao hằng ngày. Nhằm nâng cao sức đề kháng, giúp cơ thể phòng tránh các căn bệnh một cách hiệu quả. Đừng lo lắng nếu bạn không có đủ thời gian đến phòng tập hằng ngày, sử dụng máy chạy bộ Elipsport hoặc xe đạp tập để tập luyện hoặc thư giãn tinh thần với ghế massage của thương hiệu Elipsport được phân phối chính hãng tại Siêu Thị Tại Gia. Đây là phương pháp thích hợp nhất cho trường hợp này.

 • Sieuthitaigia.vn trung tâm mua sắm tại nhà với hệ thống siêu thị 63 tỉnh thành với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage, máy làm kem tươi, máy làm đá viên, máy hút chân không công nghiệp…được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay.
 • Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc, giúp quý khách hàng trải nghiệm gần nhà tiện lợi để lựa chọn được cho gia đinh mình sản phẩm phù hợp nhất.

Showroom Miền Bắc (29)

225B Trường Chinh, TP. Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam
Tổng đài: 0226 388 2689
102 Láng Hạ, P. Láng Hạ, Q. Đống Đa
Tổng đài: 0243 2012 400
439 Quang Trung, P. Phú La, Quận Hà Đông
Tổng đài: 0243 3598 357
85 Trần Hưng Đạo, P. Đông Thành, TP. Ninh Bình
Tổng đài: 0229 387 1200
805H Giải Phóng, P. Giáp Bát, Quận Hoàng Mai
Tổng đài: 0243 884 8484
1297 Đại Lộ Hùng Vương, P. Tiên Cát, Việt Trì, Phú Thọ
Tổng đài: 0210 3666 588
118 Ngô Gia Tự, P. Đức Giang, Quận Long Biên
Tổng đài: 0243 641 7831
527 Nguyễn Văn Linh, P. An Tảo, TP. Hưng Yên
Tổng đài: 0221 3900 126
32 Phạm Văn Đồng, P. Mai Dịch, Quận Cầu Giấy
Tổng đài: 024 3201 3979
442 Lê Quý Đôn, P. Trần Lãm, TP. Thái Bình
Tổng đài: 022 7364 5638
CT3B 10 Đại Lộ Thăng Long, Xã Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm
Tổng đài: 024 3201 1513
2 Giải Phóng, P. Lộc Hòa, TP. Nam Định
Tổng đài: 0228 3686 558
88 Tôn Đức Thắng, Quận Lê Chân, TP. Hải Phòng
Tổng đài: 0225 383 5552
178 đường Trần Hưng Đạo, P. Ngọc Châu, TP. Hải Dương
Tổng đài: 0220 3558 858
851 Nguyễn Văn Cừ, P. Hồng Hải, TP Hạ Long, Quảng Ninh
Tổng đài: 0203 3900 229
29 Quang Trung - TP. Thái Nguyên
Tổng đài: 0208 393 5797
300 - 302 Xương Giang, TP. Bắc Giang
Tổng đài: 0204 3828 219
233 Nguyễn Văn Cừ, P. Võ Cường, TP. Bắc Ninh
Tổng đài: 0222 6537 638
144 Trần Phú, P.Liên Bảo, TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Tổng đài: 0211 353 5585
248 Trần Hưng Đạo, TP. Hòa Bình
Tổng đài: 0218 390 9889
214 Bà Triệu, P. Hoàng Văn Thụ, TP. Lạng Sơn
Tổng đài: 0205 370 6668
Bế Văn Đàn, P. Hợp Giang, TP. Cao Bằng
Tổng đài: 1800 6884
Lê Văn Tám, P. Minh Khai, TP.Hà Giang
Tổng đài: 1800 6884
Phú Túc, Xã An Tường, TP.Tuyên Quang
Tổng đài: 1800 6884
Nguyễn Du, P. Quyết Thắng, TP. Sơn La
Tổng đài: 1800 6884
Phạm Văn Xảo, P. Phố Mới, TP. Lào Cai
Tổng đài: 1800 6884
Bế Văn Đàn, P. Quyết Tiến, TP. Lai Châu
Tổng đài: 1800 6884
Nguyễn Chí Thanh, P. Mường Thanh, TP. Điện Biên Phủ
Tổng đài: 1800 6884
Lý Đạo Thành, P. Nguyễn Thái Học, TP. Yên Bái
Tổng đài: 1800 6884

Showroom Miền Trung (23)

51 Nam Trân, P. Hoà Minh, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng
Tổng đài: 0236 3662 900
25 Đường 2/9, P. Hòa Cường Nam, Q.Hải Châu
Tổng đài: 0236 3727 900
111 Thái Nguyên, P. Phước Tân, TP. Nha Trang
Tổng đài: 0258 3812 155
88 Hồ Tùng Mậu, P. 1, TP. Bảo Lộc
Tổng đài: 0263 3861 552
1-3 Hai Bà Trưng, P. 6, TP. Đà Lạt
Tổng đài: 0263 3510 105
189 Hai Mốt Tháng Tám, P. Phước Mỹ, TP. Phan Rang - Tháp Chàm
Tổng đài: 0259 3821 552
407 Trần Hưng Đạo, P. Bình Hưng, TP. Phan Thiết
Tổng đài: 0252 3868 889
81 Lê Lợi, P. Tây Sơn, TP. Pleiku
Tổng đài: 0269 3823 682
35 Nguyễn Tất Thành, P. Hoa Lư, TP. Pleiku
Tổng đài: 0269 3823 682
646 Phan Đình Phùng, TP. Kon Tum
Tổng đài: 0260 3859 599
184 Phan Chu Trinh, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột
Tổng đài: 0262 3951 552
Thị xã Gia Nghĩa, Đắk Nông
Tổng đài: 1800 6884
22 Nguyễn Trãi, P. 4, TP. Tuy Hòa
Tổng đài: 0257 3686 099
956 Trần Hưng Đạo, P. Đống Đa, TP. Quy Nhơn
Tổng đài: 0256 3794 008
112 Lê Thánh Tôn, P. Nghĩa Chánh, TP. Quảng Ngãi
Tổng đài: 0255 3821 552
140 Tôn Đức Thắng, P. An Sơn, TP. Tam Kỳ
Tổng đài: 0235 3586 884
Hai Bà Trưng, P. Cẩm Phô, Hội An
Tổng đài: 1800 6884
11 Hà Nội, P. Vĩnh Ninh, TP. Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế
Tổng đài: 0234 3681 279
411 Lý Thường Kiệt, P. Đồng Phú, TP. Đồng Hới
Tổng đài: 0232 389 6884
219 Hùng Vương, TP. Đông Hà
Tổng đài: 0233 3526 884
294 Nguyễn Văn Cừ, P. Hưng Phúc, TP. Vinh
Tổng đài: 0238 3201 969
203 Trần Phú, TP. Hà Tĩnh
Tổng đài: 0239 369 8969
329-331 Trần Phú, P. Ba Đình, TP. Thanh Hoá
Tổng đài: 0237 3202 068

Showroom Miền Nam (38)

1A Hoàng Trọng Mậu, P. Tân Hưng, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
27 Đại lộ Bình Dương, TP. Thủ Dầu Một (Gần Metro)
Tổng đài: 0274 385 2112
359 A Nguyễn Thị Định, P. Bình Trưng Tây, Quận 2
Tổng đài: 028 3620 4585
402 Đại Lộ Bình Dương, P. Phú Lợi, TP. Thủ Dầu Một
Tổng đài: 0274 3855 631
393 Hậu Giang, P. 11, Quận 6
Tổng đài: 028 3535 6278
603 QL14, P. Tân Bình, TP. Đồng Xoài
Tổng đài: 0271 3888 552
74 CMT8, P. Long Hương
Tổng đài: 0254 3721 789
334 Cộng Hoà, P. 13, Quận Tân Bình
Tổng đài: 028 3812 6972
613 Tô Ký, P. Trung Mỹ Tây, Quận 12
Tổng đài: 0283 535 6166
1072 Phạm Văn Thuận, P. Tân Mai, TP. Biên Hòa
Tổng đài: 0251 9996 999
731 Kinh Dương Vương, P. An Lạc, Quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
378 Đồng Khởi, P. Tân Hiệp, TP. Biên Hòa
Tổng đài: 0289 9993 636
412 Nguyễn Ái Quốc, P. Tân Tiến, TP. Biên Hòa
Tổng đài: 0251 9996 999
865 Âu Cơ, P. Tân Sân Nhì, Quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3535 6118
329 Trương Công Định, P. 3
Tổng đài: 0254 3581 449
53 Hòa Bình, P. Tân Thới Hòa, Quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3620 3495
337 Cách Mạng Tháng Tám, KP3, P.3, TP. Tây Ninh
Tổng đài: (027) 6378 9579
1068 Kha Vạn Cân, P. Linh Chiểu, Quận Thủ Đức
Tổng đài: 028 3636 7550
122 Quốc Lộ 1, P. 5, TP. Tân An
Tổng đài: 0272 355 0608
312 Hùng Vương, P. 3, TP. Tân An
Tổng đài: 0272 355 0608
234 - 236 Bạch Đằng, P. 24, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
39-40 Ấp Bắc, P. 10, TP. Mỹ Tho
Tổng đài: 0273 385 9788
137 Tỉnh lộ 8, KP7, Thị trấn Củ Chi
Tổng đài: 028 3620 6713
346 Nguyễn Oanh, P. 17, Gò Vấp
Tổng đài: 028 3620 8134
180/2 Quốc Lộ 1A, Xã Phước Thạnh, TP. Mỹ Tho
Tổng đài: 0273 385 9788
31C Mậu Thân, P. An Hoà, Quận Ninh Kiều
Tổng đài: 0292 394 3437
90 Phạm Thái Bường, P.4, TP Vĩnh Long
Tổng đài: 0270 383 8086
232 Đại lộ Đồng Khởi, P. Phú Tân, TP. Bến Tre
Tổng đài: 027 5390 0009
393 Điện Biên Phủ, Khóm 3, P.6, TP. Trà Vinh
Tổng đài: 029 4385 6566
50 Lê Hồng Phong, P.3, TP. Sóc Trăng, Tỉnh Sóc Trăng
Tổng đài: 0299 368 6388
255 Lê Hồng Phong, P. 3, TP. Sóc Trăng
Tổng đài: 0299 368 6388
509 Trần Hưng Đạo, KV3 Phường 1, TP. Vị Thanh
Tổng đài: 029 3387 0990
1930, Trần Hưng Đạo, P. Mỹ Quý, TP. Long Xuyên
Tổng đài: 0296 3958 586
Trương Định, TP.Châu Đốc, Tỉnh An Giang
Tổng đài: 1800 6884
231 Trần Phú, P. 7, TP. Bạc Liêu, Tỉnh Bạc Liêu
Tổng đài: 0291 3901 399
426 Nguyễn Trung Trực, KP4, P. Vĩnh Lạc, TP. Rạch Giá, Kiên Giang
Tổng đài: 02973 661 888
151 Trần Hưng Đạo, P. 5, TP. Cà Mau
Tổng đài: 0290 3636 040
Tìm cửa hàng gần nhất ( 7:00 - 22:30 )