Đang tải...

Giải đáp: Thuật ngữ toxic là gì?

Toxic là gì? Tại sao một thuật ngữ mà lại mang nhiều ý nghĩa khác nhau có lẽ đây là thắc mắc chung của đa số mọi người. Tùy vào từng lĩnh vực, thì toxic có thể được hiểu theo những nghĩa phù hợp. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Toxic là một tính từ trong tiếng anh và mang nghĩa là độc hại. Toxic có nguồn gốc từ tiếng latinh cổ, được lấy trong từ toxicum, còn trong tiếng hy lạp chúng xuất phát từ toxikon pharmakon với nghĩa là liều thuốc độc được bôi trên mũi của tù binh để dẫn đến cái chết. Toxic được dùng để diễn tả những sự kiện, con người, sự vật, có ảnh hưởng tiêu cực. Dưới đây là các ý nghĩa của toxic là gì.

Toxic là gì

Toxic là một từ mang nghĩa độc hại

1. Ý nghĩa toxic là gì đối với con người?

Toxic khi được dùng để diễn tả về con người, hay còn được gọi theo từ tiếng anh là toxic person nghĩa là người có ảnh hưởng tiêu cực, luôn có những suy nghĩ đen tối, xấu xa nhằm gây hại hoặc phá hoại một việc gì đó, một ai đó…

Một trong những nghĩa được biết đến của toxic là gì đó là toxic person. Toxic person có thể là bất kỳ ai mang trong người những điều xấu xa, ích kỷ… Đó có thể là bạn bè của bạn, đồng nghiệp trong văn phòng, công ty, anh chị em, hàng xóm… Có thể nói, toxic person có ý nghĩa diễn tả rất rộng và bảo quát. Để nhận biết được ai thuộc toxic person xung quanh, bạn có thể dựa vào một số đặc điểm sau:

 • Những người không thành thật, hay nói dối người khác.
 • Những người thường không biết nhận lỗi và sửa sai, luôn đổ lỗi cho người khác hay tìm mọi lý do để chối bỏ trách nhiệm.
 • Người có tính gắt gỏng, khó chịu với mọi người.
 • Người mang tính ích kỷ, chỉ muốn làm theo ý mình bất chấp mọi hậu quả hay hệ lụy để lại.
 • Người không biết bận tâm đến giới hạn của người khác, chỉ biết quan tâm đến bản thân mình.
 • Người có những hành vi xấu, muốn chống đối, đi ngược lại với nguyên tắc làm việc, với xã hội.

Khi có những người với sự biểu hiện của một toxic person, bạn nên dần dần tạo khoảng cách với họ, để tránh bị ảnh hưởng bởi những điều tiêu cực mà họ mang lại, cũng như hạn chế được các hậu quả không tốt do họ gây ra với bạn. Khi làm việc với họ, bạn phải luôn giữ vững được quan điểm, đồng thời nên suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi đồng ý với họ về một điều gì đó.

Toxic là gì

Người luôn có thái độ tiêu cực được gọi là toxic person

2. Ý nghĩa toxic là gì đối với một mối quan hệ?

Khi bạn có một mối quan hệ mà cả hai hoặc một trong hai cố gắng làm tổn thương nhau, tạo cho nhau nhiều cảm xúc tiêu cực thì đấy cũng được xếp vào toxic trong mối quan hệ, có tên tiếng anh là toxic relationships - tạm dịch là mối quan hệ độc hại. Những mối quan hệ nếu chỉ được hiểu với nghĩa là độc hại, thì sẽ rất khó để cho người đọc hình dung. Chúng còn bao quát đến rất nhiều vấn đề nảy sinh trong đó. Bạn cần nắm được những đặc điểm sau đây để nhận biết được đâu là một mối quan hệ không tốt đối với bản thân và cần rời ra khỏi mối quan hệ ấy.

2.1. Biểu hiện của toxic relationships

 • Mối quan hệ ấy khiến bạn cảm thấy mình bị chèn ép, ngột ngạt, không được thoải mái.
 • Họ luôn chỉ nghĩ tới lợi ích của bản thân ngay cả khi đang trong một mối quan hệ với bạn, luôn cố tỏ ra mình là người tốt nhưng thực chất chỉ là muốn họ được lợi.
 • Hay nhờ vả, mượn mọc tiền bạc nhưng không có ý định trả, muốn dụ dỗ bạn mua đồ cho họ, muốn được bạn bao ăn uống, chơi bời. Những người như vậy chỉ có suy nghĩ lợi dụng bạn mà thôi.
 • Luôn có những hành động, lời nói làm tổn thương, làm tổn hại đến bạn về mọi mặt. Có những trường hợp họ dùng lời nói để đe dọa, tấn công tinh thần của bạn để bạn sợ và nghe lời họ.
 • Khi bạn muốn rời khỏi mối quan hệ ấy thì họ dường như không tha thiết.
 • Làm mọi điều để biệt lập bạn với mọi người, không cho bạn tiếp xúc hay nói chuyện với bạn bè, người thân. Còn có thêm những lời nói xấu bạn của bạn để bạn không muốn chơi với họ nữa, mà chỉ tập trung vào mối quan hệ toxic relationship.
 • Từ khi bạn bắt đầu mối quan hệ với họ, bạn không tốt lên mà cảm thấy bản thân nhận được quá nhiều những cảm xúc tiêu cực từ họ.

Toxic là gì

Toxic relationship biểu hiện cho một mối quan hệ không tốt

2.2. Hệ lụy mà toxic relationship gây ra

 • Bị hao hụt tài sản: Bạn bị lợi dụng tiền bạc, đồ đạc, vật dụng cho những vấn đề của người lợi dụng bạn trong mối quan hệ đó.
 • Tinh thần và tâm lý bị ảnh hưởng: Bạn sẽ cảm thấy mất niềm tin vào các mối quan hệ khác. Điều này trở thành nỗi ám ảnh sẽ theo bạn về lâu dài. Đây là biểu hiện của lối suy nghĩ tiêu cực, cũng thuộc một trong những nghĩa của toxic là gì.
 • Tổn hại về thể xác: Có nhiều trường hợp khi bạn ở trong một mối quan hệ độc hại như bạn bị ức hiếp, tra tấn, hành hạ, đánh đập thậm chí là xâm hại đến thể xác. Đây là một trong những hệ lụy nặng nề nhất mà toxic relationship gây ra cho bạn.

Toxic là gì

Toxic relationship làm cho tinh thần, thể xác và tài sản của bạn bị ảnh hưởng

2.3. Cách để loại bỏ toxic relationship

Bạn càng ở trong mối quan hệ này càng lâu thì những điều tồi tệ xảy đến với bạn sẽ ngày càng nhiều. Nếu bạn đang cố thoát ra khỏi một toxic relationship mà không xác định được mình nên làm gì, thì hãy thực hiện theo những cách sau đây:

 • Hướng về lý trí của bản thân: Đừng để tình cảm chi phối bạn quá nhiều. Trong những mối quan hệ tiêu cực như thế này, thì việc bạn nghe theo lý trí sẽ luôn được lựa chọn hàng đầu. Vì còn tim sẽ luôn bị yếu mềm trước những lời ngọt ngào của kẻ dối trá.
 • Nắm được sự kiểm soát mọi vấn đề nảy sinh trong mối quan hệ đó: Đây là việc bạn nên làm để tránh những tổn hại sẽ xảy đến với mình. Bạn phải biết được cụ thể, chi tiết mọi sự việc phát sinh để có hướng giải quyết kịp thời.
 • Lắng nghe và tiếp thu ý kiến của những người xung quanh về mối quan hệ đó: Khi bạn đã bị giam chân trong một mối quan hệ độc hại, thì bạn sẽ hay bị chi phối bởi những yếu tố tiêu cực bên trong mối quan hệ đó. Những lúc như vậy thì hãy để cho bản thân mình được thả lỏng và nhìn nhận ý kiến từ mọi người. Ý kiến từ những người thân yêu dành cho bạn sẽ tạo ra lối suy nghĩ tích cực trong bạn, giúp bạn phân biệt được đâu là giả dối, đâu là những điều không tốt với mình để rời bỏ.
 • Nhận ra được những tổn thất mà bản thân phải gánh chịu: Đây có lẽ là động lực lớn nhất để bạn rời bỏ một mối quan hệ độc hại. Về thể xác, tinh thần, của cải vật chất, nếu bạn không muốn càng ngày càng có nhiều những tổn thất xảy đến với mình thì hãy thử nhìn nhận lại chúng và đưa ra quyết định sáng suốt nhất.

3. Ý nghĩa toxic là gì đối với game?

Ý nghĩa của toxic trong game nhằm diễn tả những game thủ có thái độ không tốt, gây ảnh hưởng tiêu cực đến những người chơi game khác. Để nhận biết toxic trong game, bạn hãy chú ý đến những đặc điểm sau:

Hay chửi thề: Đây là điều có thể thường thấy ở các game thủ, nhưng với mức độ và tần suất chửi thề liên tục sẽ tạo cảm giác khó chịu đến tất cả mọi người.

Tìm mọi cách để phá trận game: Khi họ không trở thành người tháng cuộc trong một trận game, sẽ tìm mọi cách để phá không cho trận game đó được diễn ra như ý muốn của những người còn lại. Khi gặp trường hợp này, bạn nên dừng việc chơi game với họ để tránh lây nhiễm những cảm xúc, hành động hay lời nói tiêu cực từ họ. Nếu để lâu dần bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng từ một phần tích cách toxic từ họ.

Toxic là gì

Toxic cũng được nhắc đến rất nhiều trong game

Qua những ý nghĩa trên về toxic, hy vọng đã giải đáp được phần nào những thắc mắc toxic là gì, đồng thời hiểu được những ảnh hưởng xấu từ các nghĩa toxic đề cập đến để có cách tránh xa hay hạn chế tiếp xúc. Nếu bạn cần có phương pháp giúp chống lại những cảm xúc tiêu cực từ toxic, thì hãy dành thời gian để tập luyện và thư giãn bằng cách tập luyện thể dục thể thao. Theo các nghiên cứu, việc tập thể dục không chỉ cải thiện sức khỏe cơ thể còn giúp tinh thần thư giãn, thoải mái, giảm căng thẳng. Bạn có thể tìm các thiết bị thích hợp cho việc tập luyện tại nhà như máy chạy bộ, xe đạp tập, máy massage toàn thân, máy massage chân tại website sieuthitaigia.vn.

 • Sieuthitaigia.vn trung tâm mua sắm tại nhà với hệ thống siêu thị 63 tỉnh thành với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage, máy làm kem tươi, máy làm đá viên, máy hút chân không công nghiệp…được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay.
 • Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc, giúp quý khách hàng trải nghiệm gần nhà tiện lợi để lựa chọn được cho gia đinh mình sản phẩm phù hợp nhất.

Showroom Miền Bắc (29)

225B Trường Chinh, TP. Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam
Tổng đài: 0226 388 2689
98 Nguyễn Lương Bằng, P. Nam Đồng, Q. Đống Đa
Tổng đài: 0243 2012 400
439 Quang Trung, P. Phú La, Quận Hà Đông
Tổng đài: 0243 3598 357
85 Trần Hưng Đạo, P. Đông Thành, TP. Ninh Bình
Tổng đài: 0229 387 1200
805H Giải Phóng, P. Giáp Bát, Quận Hoàng Mai
Tổng đài: 0243 884 8484
1297 Đại Lộ Hùng Vương, P. Tiên Cát, Việt Trì, Phú Thọ
Tổng đài: 0210 3666 588
118 Ngô Gia Tự, P. Đức Giang, Quận Long Biên
Tổng đài: 0243 641 7831
527 Nguyễn Văn Linh, P. An Tảo, TP. Hưng Yên
Tổng đài: 0221 3900 126
32 Phạm Văn Đồng, P. Mai Dịch, Quận Cầu Giấy
Tổng đài: 024 3201 3979
442 Lê Quý Đôn, P. Trần Lãm, TP. Thái Bình
Tổng đài: 022 7364 5638
CT3B 10 Đại Lộ Thăng Long, Xã Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm
Tổng đài: 024 3201 1513
2 Giải Phóng, P. Lộc Hòa, TP. Nam Định
Tổng đài: 0228 3686 558
88 Tôn Đức Thắng, Quận Lê Chân, TP. Hải Phòng
Tổng đài: 0225 383 5552
178 đường Trần Hưng Đạo, P. Ngọc Châu, TP. Hải Dương
Tổng đài: 0220 3558 858
851 Nguyễn Văn Cừ, P. Hồng Hải, TP Hạ Long, Quảng Ninh
Tổng đài: 0203 3900 229
29 Quang Trung - TP. Thái Nguyên
Tổng đài: 0208 393 5797
300 - 302 Xương Giang, TP. Bắc Giang
Tổng đài: 0204 3828 219
233 Nguyễn Văn Cừ, P. Võ Cường, TP. Bắc Ninh
Tổng đài: 0222 6537 638
144 Trần Phú, P.Liên Bảo, TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Tổng đài: 0211 353 5585
248 Trần Hưng Đạo, TP. Hòa Bình
Tổng đài: 0218 390 9889
214 Bà Triệu, P. Hoàng Văn Thụ, TP. Lạng Sơn
Tổng đài: 0205 370 6668
Bế Văn Đàn, P. Hợp Giang, TP. Cao Bằng
Tổng đài: 1800 6884
Lê Văn Tám, P. Minh Khai, TP.Hà Giang
Tổng đài: 1800 6884
Phú Túc, Xã An Tường, TP.Tuyên Quang
Tổng đài: 1800 6884
Nguyễn Du, P. Quyết Thắng, TP. Sơn La
Tổng đài: 1800 6884
Phạm Văn Xảo, P. Phố Mới, TP. Lào Cai
Tổng đài: 1800 6884
Bế Văn Đàn, P. Quyết Tiến, TP. Lai Châu
Tổng đài: 1800 6884
Nguyễn Chí Thanh, P. Mường Thanh, TP. Điện Biên Phủ
Tổng đài: 1800 6884
Lý Đạo Thành, P. Nguyễn Thái Học, TP. Yên Bái
Tổng đài: 1800 6884

Showroom Miền Trung (22)

51 Nam Trân, P. Hoà Minh, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng
Tổng đài: 0236 3662 900
25 Đường 2/9, P. Hòa Cường Nam, Q.Hải Châu
Tổng đài: 0236 3727 900
111 Thái Nguyên, P. Phước Tân, TP. Nha Trang
Tổng đài: 0258 3812 155
88 Hồ Tùng Mậu, P. 1, TP. Bảo Lộc
Tổng đài: 0263 3861 552
1-3 Hai Bà Trưng, P. 6, TP. Đà Lạt
Tổng đài: 0263 3510 105
189 Hai Mốt Tháng Tám, P. Phước Mỹ, TP. Phan Rang - Tháp Chàm
Tổng đài: 0259 3821 552
407 Trần Hưng Đạo, P. Bình Hưng, TP. Phan Thiết
Tổng đài: 0252 3868 889
81 Lê Lợi, P. Tây Sơn, TP. Pleiku
Tổng đài: 0269 3823 682
646 Phan Đình Phùng, TP. Kon Tum
Tổng đài: 0260 3859 599
184 Phan Chu Trinh, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột
Tổng đài: 0262 3951 552
Thị xã Gia Nghĩa, Đắk Nông
Tổng đài: 1800 6884
22 Nguyễn Trãi, P. 4, TP. Tuy Hòa
Tổng đài: 0257 3686 099
956 Trần Hưng Đạo, P. Đống Đa, TP. Quy Nhơn
Tổng đài: 0256 3794 008
112 Lê Thánh Tôn, P. Nghĩa Chánh, TP. Quảng Ngãi
Tổng đài: 0255 3821 552
140 Tôn Đức Thắng, P. An Sơn, TP. Tam Kỳ
Tổng đài: 0235 3586 884
Hai Bà Trưng, P. Cẩm Phô, Hội An
Tổng đài: 1800 6884
11 Hà Nội, P. Vĩnh Ninh, TP. Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế
Tổng đài: 0234 3681 279
411 Lý Thường Kiệt, P. Đồng Phú, TP. Đồng Hới
Tổng đài: 0232 389 6884
219 Hùng Vương, TP. Đông Hà
Tổng đài: 0233 3526 884
294 Nguyễn Văn Cừ, P. Hưng Phúc, TP. Vinh
Tổng đài: 0238 3201 969
203 Trần Phú, TP. Hà Tĩnh
Tổng đài: 0239 369 8969
329-331 Trần Phú, P. Ba Đình, TP. Thanh Hoá
Tổng đài: 0237 3202 068

Showroom Miền Nam (33)

1A Hoàng Trọng Mậu, P. Tân Hưng, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
27 Đại lộ Bình Dương, TP. Thủ Dầu Một (Gần Metro)
Tổng đài: 0274 385 2112
359 A Nguyễn Thị Định, P. Bình Trưng Tây, Quận 2
Tổng đài: 028 3620 4585
402 Đại Lộ Bình Dương, P. Phú Lợi, TP. Thủ Dầu Một
Tổng đài: 0274 3855 631
393 Hậu Giang, P. 11, Quận 6
Tổng đài: 028 3535 6278
603 QL14, P. Tân Bình, TP. Đồng Xoài
Tổng đài: 0271 3888 552
74 CMT8, P. Long Hương
Tổng đài: 0254 3721 789
334 Cộng Hoà, P. 13, Quận Tân Bình
Tổng đài: 028 3812 6972
613 Tô Ký, P. Trung Mỹ Tây, Quận 12
Tổng đài: 0283 535 6166
1072 Phạm Văn Thuận, P. Tân Mai, TP. Biên Hòa
Tổng đài: 0251 9996 999
731 Kinh Dương Vương, P. An Lạc, Quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
329 Trương Công Định, P. 3
Tổng đài: 0254 3581 449
167 Lạc Long Quân, H. Hòa Thành
Tổng đài: (027) 6378 9579
865 Âu Cơ, P. Tân Sân Nhì, Quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3535 6118
122 Quốc Lộ 1, P. 5, TP. Tân An
Tổng đài: 0272 355 0608
53 Hòa Bình, P. Tân Thới Hòa, Quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3620 3495
39-40 Ấp Bắc, P. 10, TP. Mỹ Tho
Tổng đài: 0273 385 9788
31C Mậu Thân, P. An Hoà, Quận Ninh Kiều
Tổng đài: 0292 394 3437
1068 Kha Vạn Cân, P. Linh Chiểu, Quận Thủ Đức
Tổng đài: 028 3636 7550
90 Phạm Thái Bường, P.4, TP Vĩnh Long
Tổng đài: 0270 383 8086
234 - 236 Bạch Đằng, P. 24, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
232 Đại lộ Đồng Khởi, P. Phú Tân, TP. Bến Tre
Tổng đài: 027 5390 0009
137 Tỉnh lộ 8, KP7, Thị trấn Củ Chi
Tổng đài: 028 3620 6713
346 Nguyễn Oanh, P. 17, Gò Vấp
Tổng đài: 028 3620 8134
393 Điện Biên Phủ, Khóm 3, P.6, TP. Trà Vinh
Tổng đài: 029 4385 6566
50 Lê Hồng Phong, P.3, TP. Sóc Trăng, Tỉnh Sóc Trăng
Tổng đài: 0299 368 6388
509 Trần Hưng Đạo, KV3 Phường 1, TP. Vị Thanh
Tổng đài: 029 3387 0990
1930, Trần Hưng Đạo, P. Mỹ Quý, TP. Long Xuyên
Tổng đài: 0296 3958 586
Trương Định, TP.Châu Đốc, Tỉnh An Giang
Tổng đài: 1800 6884
231 Trần Phú, P. 7, TP. Bạc Liêu, Tỉnh Bạc Liêu
Tổng đài: 0291 3901 399
426 Nguyễn Trung Trực, KP4, P. Vĩnh Lạc, TP. Rạch Giá, Kiên Giang
Tổng đài: 02973 661 888
151 Trần Hưng Đạo, P. 5, TP. Cà Mau
Tổng đài: 0290 3636 040
Tìm cửa hàng gần nhất ( 7:00 - 22:30 )