Đang tải...

Uốn Ván Là Bệnh Gì, Có Nguy Hiểm Không?

Uốn ván là một gánh nặng bệnh tật vẫn đang hiện hữu từng ngày. Nhiều trường hợp bị uốn ván gây nguy kịch chỉ từ vết thương nhỏ như heo cạp, gà mổ, bò đạp, gai đâm… và hầu hết người bệnh đều chủ quan trong điều trị, vì không nghĩ mình sẽ mắc bệnh uốn ván, không đi chích ngừa kịp thời và tình trạng bệnh đã tiến triển nặng mới nhập viện.

Ở các nước trên thế giới, vi khuẩn uốn ván có mặt ở mọi nơi và gây bệnh tản phát. Bệnh uốn ván thường gặp nhiều hơn ở những vùng nông nghiệp và những nơi phải tiếp xúc thường xuyên với chất thải của súc vật và không được tiêm phòng đầy đủ. Để phòng ngừa vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh cho cơ thể, thì tiêm vắc-xin phòng uốn ván là biện pháp hiệu quả nhất.

1. Uốn ván là bệnh gì?

Bệnh uốn ván (tên khoa học Tetanus) là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do ngoại độc tố (Tetanus exotoxin) của trực khuẩn uốn ván (tên khoa học Clostridium tetani) phát triển tại vết thương trong điều kiện yếm khí. Các biểu hiện của bệnh là những cơn co cứng cơ kèm theo đau, trước tiên là các cơ nhai, tiếp đó là cơ mặt, cơ gáy và sau cùng là cơ thân.

Uốn ván

Uốn ván do trực khuẩn Clostridium tetani gây nên

Bệnh uốn ván không thể lây nhiễm từ người sang người. Tuy nhiên, khi vết thương hở tiếp xúc trực tiếp tại những môi trường có vi khuẩn uốn ván tồn tại, thì chúng lại rất dễ lây nhiễm. Chẳng khi bạn giẫm phải đinh rỉ sét, động vật cắn bị thương hay cơ thể bị thương nhưng vẫn phải thường xuyên phải tiếp xúc với những môi trường có chứa phân động vật, đất bùn, thì sẽ có nguy cơ rất lớn bị nhiễm vi trùng uốn ván. Trong một số trường hợp khi nạo phá thai hay phẫu thuật trong điều kiện không đảm bảo vệ sinh, cũng có khả năng cao bị nhiễm bệnh.

Bệnh uốn ván phân bố rải rác ở khắp các tỉnh thành trong cả nước Việt Nam và có ở mọi lứa tuổi. Bệnh không mang tính chất mùa rõ rệt và có thể gặp bất kỳ thời gian nào trong năm. Từ năm 1992, chương trình loại trừ uốn ván sơ sinh đã được triển khai. Việt Nam đã loại trừ uốn ván sơ sinh theo quy mô huyện từ năm 2005 với tỷ lệ mắc uốn ván sơ sinh dưới 1/1000 trẻ đẻ sống. Bệnh uốn ván có tỷ lệ tử vong của cao hơn ở những người không tiêm chủng và người lớn trên 60 tuổi.

Uốn ván

Uốn ván có tỷ lệ tử vong cao

2. Nguyên nhân gây bệnh uốn ván

Do bị trầy xước và vết thương tiếp xúc trực tiếp với trực khuẩn uốn ván Clostridium tetani có trong đất, cát bụi, cống rãnh, phân trâu bò ngựa và gia cầm, dụng cụ phẫu thuật không tiệt trùng kỹ... khiến chúng có cơ hội xâm nhập vào các vết thương, vết xây xước và phát triển thành ổ nhiễm trùng gây bệnh uốn ván.

Những người có nguy cơ cao mắc phải bệnh uốn ván: Nông dân làm vườn; người dọn vệ sinh chuồng trại, cống rãnh; người làm việc ở những nông trường hoặc trang trại chăn nuôi gia súc gia cầm; bộ đội, thanh niên xung phong; công nhân xây dựng công trình.

Uốn ván

Uốn ván bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau

3. Đặc điểm của vi khuẩn gây nên bệnh uốn ván

Vi khuẩn C.tetani là trực khuẩn gram dương, kỵ khí, di động, có hình bầu dục, không có màu và nha bào có mặt ở khắp nơi trên thế giới: trong đất, môi trường kỵ khí, phân súc vật, phân người. Nha bào có thể tồn tại nhiều năm trong một số môi trường, không bị tiêu diệt khi bị đun sôi 20 phút và kháng với nhiều loại thuốc khử khuẩn. Nhưng khi chúng tồn tại ở dạng các tế bào thực vật, chúng dễ dàng bị khử hoạt tính và nhạy cảm với nhiều kháng sinh như metronidazol, penicillin.

4. Triệu chứng bệnh uốn ván

Những triệu chứng bệnh uốn ván được biểu hiện thường là những cơn co cứng cơ kèm theo đau, trước tiên là các cơ nhai, sau đó là cơ mặt đến cơ gáy và sau cùng là cơ thân. Trẻ sơ sinh bị uốn ván vẫn khóc và bú bình thường trong 2 ngày đầu sau sinh (sau khi sinh bệnh xuất hiện vào ngày thứ 3 đến ngày thứ 28), tiếp đến không bú được, co giật. Hầu hết trẻ đã nhiễm bệnh uốn ván thường tử vong.

Uốn ván

Biểu hiện của uốn ván là những cơn co giật

5. Diễn tiến bệnh

Thường thì thời gian ủ bệnh giao động trong khoảng 3 đến 10 ngày, nhưng cũng có thể tới 3 tuần. Nguy cơ tử vong càng cao thì thời gian ủ bệnh càng ngắn. Bắt đầu bệnh nhân sẽ có những cơn co cứng cơ và đau dữ dội, thường thì bắt đầu ở cơ hàm và sau đó từ từ tiến tới các phần còn lại của cơ thể, nó sẽ kéo dài vài phút, thường được biểu hiện như:

 • Cơ nhai và các cơ ở mặt bị co cứng lại làm cho bệnh nhân có nét mặt “cười nhăn”.
 • Co cứng cơ gáy, cơ bụng, cơ lưng đôi khi co cứng ở vùng bị thương.
 • Người bị cong ưỡn ra sau, cả người thẳng cứng như tấm ván, cong người sang một bên, gập người ra phía trước.
 • Những cơn co giật toàn thân thường xảy ra do bị kích thích bởi va chạm, ánh sáng chói, tiếng ồn…
 • Đối với những trẻ bị uốn ván sơ sinh sẽ có biểu hiện quấy khóc, miệng chúm chím, bỏ bú. Trẻ đói nhưng không bú được nên càng khóc, lúc này nếu đè lưỡi ấn xuống thì thấy phản ứng lại (dấu hiệu cứng hàm). Sau đó trẻ bắt đầu có những cơn co giật và co cứng, rối loạn tiêu hóa, người uốn cong, đầu ngả ra sau, hay tay khép chặt kèm theo sốt. Những cơn co thắt này nghiêm trọng đến nỗi khiến trẻ có thể co gồng đến gãy xương. Trẻ bị bệnh uốn ván cũng có thể đổ mồ hôi, nhức đầu, bị sốt, khó nuốt, cao huyết áp và nhịp tim nhanh, gấp.

6. Phương pháp điều trị uốn ván

Nguyên tắc điều trị uốn ván là diệt trừ vi khuẩn, trung hòa độc tố, theo dõi và xử trí hỗ trợ hô hấp, ngăn ngừa các cơn co cứng cơ. Người bệnh cần được chăm sóc trong một căn phòng yên tĩnh để giám sát và theo dõi tim, phổi thường xuyên, hạn chế mọi sự kích thích. Duy trì và bảo vệ đường thở. Vết thương phải được xử lý sạch sẽ, loại bỏ triệt để các dị vật.

 • Dùng kháng sinh: Tiêu diệt tận gốc nguồn sản sinh ra độc tố đó chính là tế bào thực vật. Có thể sử dụng một trong các thuốc sau: 10 ngày x penicillin 10 – 12 triệu đơn vị tiêm mỗi ngày; 500mg metronidazol mỗi 6 giờ hay 1g mỗi 12 giờ; dùng erythromycin, clindamycin. Ngoài ra phải đồng thời điều trị đặc hiệu với nhiễm khuẩn do các vi khuẩn khác gây ra.
 • Dùng kháng độc tố uốn ván: Để độc tố lưu hành trong máu và độc tố ở vết thương được vô hiệu hóa nhằm làm giảm tỷ lệ tử vong; dùng globulin miễn dịch uốn ván của người kịp thời. Trước khi điều trị vết thương tốt nhất là nên tiêm kháng độc tố.
 • Kiểm soát các cơn co cứng: Sử dụng một hay kết hợp các thuốc diazepam được sử dụng phổ biến như lorazepam, barbiturat, chlorpromazine. Thuốc phong bế thần kinh cơ kết hợp với thở máy để điều trị các cơn co cứng đe dọa ngưng thở, hoặc các cơn co cứng không đáp ứng với thuốc.
 • Điều trị hỗ trợ: Có thể kết hợp hoặc không kết hợp mở khí quản với thở máy; bù nước và điện giải. Để tăng cường dinh dưỡng cho cơ thể nên truyền dịch hoặc cho ăn qua ống thông vào dạ dày; đề phòng cứng cơ bằng vật lý trị liệu; đề phòng tắc mạch phổi nên dùng heparin và các chất kháng đông khác; theo dõi chức năng của ruột, thận và bàng quang; phòng chống chảy máu đường tiêu hóa và loét đường tiêu hóa.
 • Dùng vaccin gây miễn dịch chủ động: Sau khi bệnh đã phục hồi tất cả bệnh nhân phải được tiêm vacxin.

Uốn ván

Người bị uốn ván cần được theo dõi và điều trị kịp thời

Hy vọng qua những chia sẻ ở trên, bạn đã thấy được mức độ nguy hiểm của uốn ván cũng nhưng thông tin hữu ích để phòng tránh. Để phòng ngừa uốn ván, tiêm vắc-xin là một hành động đúng đắn và cần thiết trong giai đoạn đầu. Ngoài r,a bạn cũng nên có chế độ ăn uống, sinh hoạt hay làm việc lành mạnh. Đồng thời thường xuyên luyện tập thể thao tại nhà là việc nên làm. Nếu bạn muốn tìm hiểu về thiết bị tập luyện thể dục thể thao tại nhà như máy chạy bộ, xe đạp tập hãy truy cập webiste của sieuthitaigia.vn hoặc gọi đến hotline 1800 6884.

SIÊU THỊ TẠI GIA

 • Website: https://www.sieuthitaigia.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/sieuthitaigia.vn
 • Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6884

Hiểu rõ về các căn bệnh cũng là điều cần thiết để phòng ngừa chúng. Tuy nhiên, như thế chưa đủ, bạn cần dành ra khoảng 60 phút mỗi ngày để tập luyện thể thao hằng ngày. Nhằm nâng cao sức đề kháng, giúp cơ thể phòng tránh các căn bệnh một cách hiệu quả. Đừng lo lắng nếu bạn không có đủ thời gian đến phòng tập hằng ngày, sử dụng máy chạy bộ Elipsport hoặc xe đạp tập để tập luyện hoặc thư giãn tinh thần với ghế massage của thương hiệu Elipsport được phân phối chính hãng tại Siêu Thị Tại Gia. Đây là phương pháp thích hợp nhất cho trường hợp này.

 • Sieuthitaigia.vn trung tâm mua sắm tại nhà với hệ thống siêu thị 63 tỉnh thành với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage, máy làm kem tươi, máy làm đá viên, máy hút chân không công nghiệp…được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay.
 • Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc, giúp quý khách hàng trải nghiệm gần nhà tiện lợi để lựa chọn được cho gia đinh mình sản phẩm phù hợp nhất.

Showroom Miền Bắc (30)

225B Trường Chinh, TP. Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam
Tổng đài: 0226 388 2689
98 Nguyễn Lương Bằng, P. Nam Đồng, Q. Đống Đa
Tổng đài: 0243 2012 400
439 Quang Trung, Phú La, Hà Đông
Tổng đài: 0243 3598 357
85 Trần Hưng Đạo, P.Đông Thành, TP. Ninh Bình
Tổng đài: 0229 387 1200
805H Giải Phóng, P. Giáp Bát, Q. Hoàng Mai
Tổng đài: 0243 884 8484
1297 Đại Lộ Hùng Vương Phường Tiên Cát, Việt Trì, Phú Thọ
Tổng đài: 0210 3666 588
118 Ngô Gia Tự, P. Đức Giang, Q. Long Biên
Tổng đài: 0243 641 7831
76 Nguyễn Trãi, Phường Lê Lợi, Thành Phố Hưng Yên
Tổng đài: 0221 3900 126
32 Phạm Văn Đồng, P.Mai Dịch, Q.Cầu Giấy
Tổng đài: 024 3201 3979
442 Lê Quý Đôn, P.Trần Lãm, TP. Thái Bình, Tỉnh Thái Bình
Tổng đài: 022 7364 5638
CT3B 10 Đại Lộ Thăng Long, Xã Mễ Trì, Q .Nam Từ Liêm
Tổng đài: 024 3201 1513
70 Trần Thái Tông, P. Thống Nhất, TP. Nam Định
Tổng đài: 0228 3686 558
88 Tôn Đức Thắng, Quận Lê Chân, TP. Hải Phòng
Tổng đài: 0225 383 5552
140 Nguyễn Văn Linh, P. Dư Hàng Kênh, Q. Lê Chân, TP. Hải Phòng
Tổng đài: 0225 3555 636
178 đường Trần Hưng Đạo, P. Ngọc Châu, Tp.Hải Dương
Tổng đài: 0220 3558 858
851 Nguyễn Văn Cừ, P. Hồng Hải, TP Hạ Long, Quảng Ninh
Tổng đài: 0203 3900 229
29 Quang Trung - TP. Thái Nguyên
Tổng đài: 0208 393 5797
151 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Bắc Giang
Tổng đài: 0204 3828 219
233 Nguyễn Văn Cừ, P.Võ Cường, Tp.Bắc Ninh
Tổng đài: 0222 6537 638
144 Trần Phú, P.Liên Báo, TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Tổng đài: 0211 353 5585
248 Trần Hưng Đạo, TP. Hòa Bình
Tổng đài: 0218 390 9889
214 Bà Triệu, P. Hoàng Văn Thụ, TP. Lạng Sơn, T. Lạng Sơn
Tổng đài: 0205 370 6668
Bế Văn Đàn, P. Hợp Giang, Tp. Cao Bằng
Tổng đài: 1800 6884
Lê Văn Tám, P. Minh Khai, Tp.Hà Giang
Tổng đài: 1800 6884
Phú Túc, Xã An Tường,Tp.Tuyên Quang
Tổng đài: 1800 6884
Nguyễn Du, P. Quyết Thắng, Tp. Sơn La
Tổng đài: 1800 6884
Phạm Văn Xảo, Phường Phố Mới, Tp. Lào Cai
Tổng đài: 1800 6884
Bế Văn Đàn, P. Quyết Tiến,Tp. Lai Châu
Tổng đài: 1800 6884
Nguyễn Chí Thanh, P. Mường Thanh, Tp. Điện Biên Phủ
Tổng đài: 1800 6884
Lý Đạo Thành, P. Nguyễn Thái Học, Tp. Yên Bái
Tổng đài: 1800 6884

Showroom Miền Trung (23)

51 Nam Trân, P. Hoà Minh, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng
Tổng đài: 0236 3662 900
25 Đường 2/9, P.Hòa Cường Nam, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng
Tổng đài: 0236 3727 900
242 Hai Ba Tháng Mười, P. Ngọc Hiệp, Tp.Nha Trang
Tổng đài: 0258 3812 155
2151 Hùng Vương, P. Cam Thuận, Tp. Cam Ranh (Đối diện cây xăng Toàn Đức)
Tổng đài: 0258 3956 896
88 Hồ Tùng Mậu, P. 1, Tp. Bảo Lộc
Tổng đài: 0263 3861 552
66 Nguyễn Đình Chiểu, P.9, TP. Đà Lạt
Tổng đài: 0263 3510 105
189 Hai Mốt Tháng Tám, P. Phước Mỹ, Tp. Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận
Tổng đài: 0259 3821 552
381 Thủ Khoa Huân - Phú Thủy - Phan Thiết
Tổng đài: 0252 3868 889
81 Lê Lợi, Phường Tây Sơn, Thành Phố Pleiku
Tổng đài: 0269 3823 682
646 Phan Đình Phùng, Tp. Kon Tum
Tổng đài: 0260 3859 599
184 Phan Chu Trinh, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột
Tổng đài: 0262 3951 552
Thị xã Gia Nghĩa, Đắk Nông
Tổng đài: 1800 6884
22 Nguyễn Trãi, Phường 4, Tp. Tuy Hòa
Tổng đài: 0257 3686 099
956 Trần Hưng Đạo, P. Đống Đa, Tp. Quy Nhơn
Tổng đài: 0256 3794 008
112 Lê Thánh Tôn, P.Nghĩa Chánh, Tp.Quảng Ngãi
Tổng đài: 0255 3821 552
140 Tôn Đức Thắng, Phường An Sơn, Thành Phố Tam Kỳ
Tổng đài: 0235 3586 884
Hai Bà Trưng, P.Cẩm Phô, Hội An
Tổng đài: 1800 6884
11 Hà Nội, P. Vĩnh Ninh, TP. Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế
Tổng đài: 0234 3681 279
411 Lý Thường Kiệt, P. Đồng Phú, TP. Đồng Hới
Tổng đài: 0232 389 6884
219 Hùng Vương, thành phố Đông Hà
Tổng đài: 0233 3526 884
73 Nguyễn Phong Sắc, P. Hưng Dũng, TP. Vinh
Tổng đài: 0238 3201 969
203 Trần Phú, TP. Hà Tĩnh
Tổng đài: 0239 369 8969
329-331 Trần Phú, P. Ba Đình, TP. Thanh Hoá
Tổng đài: 0237 3202 068

Showroom Miền Nam (40)

1A Hoàng Trọng Mậu, Phường Tân Hưng, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
27 Đại lộ Bình Dương, Tp.Thủ Dầu Một, Bình Dương (Gần Metro)
Tổng đài: 0274 385 2112
66 ĐT 743, An Phú, Thuận An, Bình Dương
Tổng đài: 0274 3662 631
359 A Nguyễn Thị Định, P. Bình Trưng Tây, quận 2
Tổng đài: 028 3620 4585
402 Đại Lộ Bình Dương, P. Phú Lợi, Thủ Dầu Một, Bình Dương
Tổng đài: 0274 3855 631
393 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6
Tổng đài: 028 3535 6278
603 QL14, P. Tân Bình, TP. Đồng Xoài, Bình Phước
Tổng đài: 0271 3888 552
334 Cộng Hoà, Phường 13, Quận Tân Bình
Tổng đài: 028 3812 6972
643 Nguyễn Ái Quốc, KP1, Phường Hố Nai, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Tổng đài: 0251 3686 307
613 Tô Ký, Phường Trung Mỹ Tây, quận 12
Tổng đài: 0283 535 6166
1072 Phạm Văn Thuận, P. Thống Nhất
Tổng đài: 0251 391 8011
74 CMT8, P. Long Hương
Tổng đài: 0254 3721 789
274-276 Tô Ký, Phường Tân Chánh Hiệp, quận 12
Tổng đài: 0283 535 6166
731 Kinh Dương Vương, P. An Lạc, quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
329 Trương Công Định, Phường 3
Tổng đài: 0254 3581 449
167 Lạc Long Quân, H. Hòa Thành
Tổng đài: (027) 6378 9579
715 Lũy Bán Bích, P. Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú
Tổng đài: 1800 6884
865 Âu Cơ, P. Tân Sân Nhì, quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3535 6118
122 Quốc Lộ 1, Phường 5, TP. Tân An
Tổng đài: 0272 355 0608
77 Phạm Ngũ Lão, Q.Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Tổng đài: 0292 7300 268
53 Hòa Bình, Phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3620 3495
1068 Kha Vạn Cân, P. Linh Chiểu, quận Thủ Đức
Tổng đài: 028 3636 7550
31C Mậu Thân, Phường An Hoà, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ
Tổng đài: 0292 394 3437
39-40 Ấp Bắc, Phường 10, TP. Mỹ Tho
Tổng đài: 0273 385 9788
234 - 236 Bạch Đằng, Phường 24, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
90 Phạm Thái Bường, P.4, TP Vĩnh Long
Tổng đài: 0270 383 8086
137 Tỉnh lộ 8, KP7, Thị trấn Củ Chi
Tổng đài: 028 3620 6713
346 Nguyễn Oanh, Phường 17, Gò Vấp
Tổng đài: 028 3620 8134
232 Đại lộ Đồng Khởi, P. Phú Khương, TP. Bến Tre, Tỉnh Bến Tre
Tổng đài: 027 5390 0009
144 Nguyễn Thị Minh Khai, Khóm 6, P.7, TP. Trà Vinh
Tổng đài: 0294 385 6566
50 Lê Hồng Phong, P.3, TP. Sóc Trăng, Tỉnh Sóc Trăng
Tổng đài: 0299 368 6388
509 Trần Hưng Đạo, KV3 Phường 1, TP. Vị Thanh
Tổng đài: 029 3387 0990
83 Phạm Hữu Lầu, P. 4, Tp. Cao Lãnh
Tổng đài: 027 7361 5368
1930, Trần Hưng Đạo, P. Mỹ Quý, Tp. Long Xuyên
Tổng đài: 0296 3958 586
Trương Định,Tp.Châu Đốc, Tỉnh An Giang
Tổng đài: 1800 6884
231 Trần Phú, Phường 7, TP. Bạc Liêu, Tỉnh Bạc Liêu
Tổng đài: 0291 3901 399
175A Lâm Quang Ky, P. Vĩnh Bảo, TP. Rạch Giá
Tổng đài: 0297 3558 228
426 Nguyễn Trung Trực, KP4, Phường Vĩnh Lạc, TP. Rạch Giá, Kiên Giang
Tổng đài: 02973 661 888
151 Trần Hưng Đạo, Phường 5, TP. Cà Mau
Tổng đài: 0290 3636 040
Tìm cửa hàng gần nhất ( 7:00 - 22:30 )