Đang tải...

Võ Kendo có nguồn gốc ở đâu? Lý do nên học võ Kendo

Võ Kendo đến từ đâu? Đây là môn võ như thế nào? Có được thi đấu rộng rãi không,...? Xem ngay bài viết để được giải đáp rõ hơn về những thắc mắc của môn võ này nhé. Đây là một môn võ rất được ưa chuộng ở 1 số các trường đại học đấy.

Bạn đang muốn tìm hiểu về võ Kendo nhưng lại không biết chúng xuất phát từ đâu cũng như những thông tin liên quan đến nó. Vậy thì hãy cùng bài viết đi tìm hiểu ngay về nguồn gốc xuất xứ, lịch sử ra đời,...của môn võ này nhé.

1. Võ Kendo là loại võ như thế nào?

Kendo (tiếng Nhật:剣 道/け ん ど うKen dō) là một môn thể thao võ thuật thi đấu truyền thống của Nhật Bản. Các cuộc thi đấu chính thức thường được tổ chức trong nhà, do người chơi đi chân trần nên có yêu cầu cao về chất lượng sàn gỗ của địa điểm thi đấu. Các thí sinh thi đấu đối kháng một đối một. Cả hai đấu thủ đều mặc đồng phục kiếm đạo, mặc đồ bảo hộ và cầm kiếm tre. Theo thể lệ, họ đánh nhau vào các bộ phận có hiệu lực (đầu, cổ tay và thắt lưng), trọng tài sẽ tính điểm để xác định đâu là người chiến thắng. Các cuộc thi đồng đội cũng có thể được tổ chức, trong đó các đội có số lượng người chơi bằng nhau sẽ phân định thắng thua một chọi một và tính tổng điểm.

Hiện tại, cấp cao nhất có thể thi là tám đẳng, các quốc gia thành viên duy nhất là Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Hoa Dân Quốc có thể lấy ba đẳng, và các quốc gia thành viên còn lại chỉ có thể lấy đẳng năm.

Võ Kendo có nguồn gốc ở đâu? Lý do nên học võ Kendo

Sơ lược về Kendo

2. Lịch sử ra đời và phát triển của võ Kendo

Nói rộng ra, kiếm đạo có nội dung, ý nghĩa và cách hiểu khác nhau đối với các giai đoạn lịch sử và các lĩnh vực địa lý, văn hóa khác nhau, nhưng về cơ bản nó bao gồm kiếm pháp trong "kiếm" và nội hàm tinh thần trong "đạo". Kendo hay kiếm đạo Nhật Bản theo nghĩa hẹp là môn võ thuật bắt nguồn từ lĩnh vực địa lý và văn hóa của Nhật Bản: kiếm Nhật là cốt lõi, công nghệ sử dụng kiếm là vật mang, và di sản văn hóa lịch sử quốc gia Nhật Bản là linh hồn của võ thuật.

Cùng với sự phát triển của thời đại, kiếm đạo đã dần tách khỏi thế giới toàn cầu hóa của Nhật Bản. Ngày nay, thuật ngữ kiếm đạo (け ん ど う) chỉ dành riêng cho kiếm đạo hiện đại, còn được gọi là kiếm đạo thể thao. Đó là một cuộc thi đấu võ thuật và thể thao đã được biến đổi để thích ứng với sự phát triển của xã hội trong thời hiện đại.

Kiếm thuật truyền thống cổ xưa được gọi là kiếm thuật trong tiếng Nhật (剣 术/け ん じ ゅ つ). Là kỹ thuật chiến đấu "kiếm samurai thực thụ" được sử dụng bởi các samurai Nhật Bản cổ đại trong các trận chiến.

Mối quan hệ giữa kiếm đạo và samurai là không thể tách rời, có thể nói rằng kiếm đạo được phát triển bởi các samurai. Địa hình đồi núi của Nhật Bản dễ hình thành lực lượng ly khai địa phương. Diện tích tương đối hẹp và nguồn lực hạn chế cũng khiến các lực lượng địa phương chú trọng hợp tác trong nội bộ và cạnh tranh bên ngoài. Do đó, xung đột giữa các lực lượng địa phương dễ xảy ra và các tầng lớp samurai chuyên nghiệp đã xuất hiện để phù hợp với thời đại bấy giờ. Để phù hợp với môi trường, các samurai cần phải có những phẩm chất trung thành, dũng cảm, tuân thủ các quy tắc, tôn trọng nhân phẩm và danh tiếng. Những đặc điểm này đều được tích hợp vào môn thể thao kiếm đạo.

Võ Kendo có nguồn gốc ở đâu? Lý do nên học võ Kendo

Lịch sử ra đời của võ Kendo

Đối với lịch sử Nhật Bản trong thời kỳ Minh Trị Duy tân xã hội thay đổi nhanh chóng, các lực lượng toàn trị của triều đình trong việc tiêu diệt Shogun và các hoàng tử đã đụng độ với các chiến binh ly khai trong quá trình này. Những chiến binh giỏi binh lạnh đối mặt với họng súng của triều đình, dù chiến đấu dũng cảm nhưng cuối cùng vẫn không thoát khỏi số phận bị “xóa sổ”. 

Từng có 1 bộ phim “Samurai  cuối cùng” tái hiện lại hoàn cảnh lịch sử của samurai. Tuy nhiên, mặc dù các samurai Nhật Bản trong phim sử dụng vũ khí lạnh, nhưng thực chất cả triều đình và các samurai nổi loạn đều là một đội quân hiện đại sử dụng triệt để súng ống, thậm chí còn là công việc thổ địa của tàn dư Shinsengumi của Mạc phủ Ba và lớp thứ ba đã sử dụng đầy đủ các thiết giáp hạm hiện đại, súng và vũ khí cho cuộc chiến. Thanh kiếm Nhật Bản thậm chí không thể thực hiện vai trò hỗ trợ trong các cuộc chiến tranh.

Tuy nhiên, các samurai đã cho hoàng đế tinh thần quyết đoán và dũng cảm được biểu thị bởi các thanh kiếm trong tay họ. Kể từ thời Minh Trị, kiếm đạo đã được quảng bá và phổ biến mạnh mẽ. Cho đến khi kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai, kiếm đạo đã bị bãi bỏ khỏi huấn luyện quân sự hoặc giáo dục thể chất. Kể từ những năm 1950, Kendo dần nổi lên lại như một môn thể thao thuần túy, và tiếp tục cho đến ngày nay.

3. Cốt lõi võ Kendo?

Kendo mô phỏng trận chiến thực tế chống lại cả hai bên cầm kiếm và trang bị. Tập luyện Kendo có thể cải thiện thị lực, động tác chân và khả năng thích ứng. Kendo được xem là môn thể thao lành mạnh vì người tham gia được trang bị võ phục, đồ bảo hộ chắc chắn, an toàn.

Võ Kendo có nguồn gốc ở đâu? Lý do nên học võ Kendo

Kendo là một môn võ tuyệt vời

Mặc dù cố gắng mô phỏng trận chiến thực tế của hai bên cầm kiếm và trang bị. Tuy nhiên, do những hạn chế về đạo cụ và luật lệ, nó đã trở thành một môn thể thao. Trong giai đoạn đầu, nó thậm chí có thể tấn công bằng chân hoặc đạp đối phương bằng chân. Ngày nay, không có đồ bảo hộ nào được sử dụng để bảo vệ bàn chân. Chính vì thế người ta cũng cấm các đòn tấn công bằng chân để bảo vệ người chơi và loại bỏ các động tác lấy kiếm được phép trước đây. Tuy nhiên, hình dáng kiếm tre khác xa so với kiếm thật, nó tròn và không có sự sắc bén nên cho phép đánh vào những nơi khác nhau trên cơ thể.

Kendo chứa đựng sự uyên bác của triết học phương Đông. Nó nhấn mạnh sự nhất quán của khí, kiếm và thân. Nó sử dụng hãm tĩnh, phản ứng liên tục với những thay đổi, phát triển muộn, chiến thắng yếu, mềm mạnh, v.v. Nó có thể được sử dụng trong kiếm đạo. Người chơi phải cảm nhận điều đó. Kendo cũng đề cao sức mạnh tinh thần, thông qua đó, bạn có thể rèn luyện khả năng đối phó với khủng hoảng bằng sự bình tĩnh và điềm tĩnh.

4. Thi đấu võ Kendo 

4.1. Hình thức thi đấu

Trò chơi được chia thành trận đấu tính điểm đồng đội, trận đấu giải tỏa đồng đội và trận đấu cá nhân. Thông thường có từ năm đến bảy thành viên trong các cuộc thi đồng đội. Năm người được cử đi trong mỗi trận đấu.

4.2. Thời gian thi đấu

Thời gian thi đấu võ Kendo dựa trên năm phút, và khi kéo dài, nó dựa trên ba phút. Tuy nhiên, thời gian sau khi trọng tài tuyên bố một cú đâm hợp lệ hoặc trận đấu dừng để bắt đầu lại không được tính vào thời gian thi đấu.

Võ Kendo có nguồn gốc ở đâu? Lý do nên học võ Kendo

Thi đấu Kendo khoảng trong 5 phút

4.3. Quyết định thắng bại

Trò chơi dựa trên nguyên tắc ba thắng và thua. Chiến thắng hay thất bại dựa trên việc ghi hai điểm đầu tiên trong thời gian thi đấu với tư cách là người chiến thắng, nhưng nếu một bên ghi một lần cho đến hết thời gian trò chơi, người chơi ghi một lần sẽ thắng.

4.4. Tính điểm thi đấu đồng đội

 • Thứ tự xuất hiện được trình bày trước mỗi trò chơi.
 • Ngoài những điều sau đây, các cuộc thi đồng đội có thể được xác định theo phương pháp do hội nghị đề ra.
 • Phương pháp số người chiến thắng: Số người chiến thắng quyết định sự thắng bại của đội. Nhưng khi số người chiến thắng bằng nhau, đội nào có tổng số điểm cao hơn là đội chiến thắng, và khi tổng số điểm bằng nhau thì cử đại diện chiến đấu quyết thắng.

5. Các đòn tấn công trong võ Kendo

 • Ghi điểm trên cao: Nâng nâng tre lên cao và thực hiện động tác chém.
 • Ghi điểm giữa: Mũi kiếm nhằm vào mặt hoặc cổ họng đối phương, là tư thế vừa tấn công vừa phòng thủ. Khi đối phương ra đòn, sẽ không được cộng điểm nếu đâm vào cổ họng và ngực của đối phương.
 • Ghi điểm dưới: Mũi kiếm nhắm vào đầu gối trái của đối phương.
 • Cấu trúc sườn (cấu trúc xương sườn): Thanh kiếm được đặt xiên ngang ở thắt lưng và không thể nhìn thấy thanh kiếm từ phía trước.
 • Tám pha (cấu trúc của tám pha): Vác kiếm trên vai và miệng song song với chuôi kiếm.
 • Nhãn áp phẳng (mắt phẳng): Đầu ngón tay trỏ vào phần giữa mắt trái của đối phương.
 • Nhãn áp nghiêng: Đối mặt với tay phải của đối phương bằng mũi kiếm. Mũi kiếm chìm và nghiêng về phía sau. Khác với nhãn áp phẳng hướng vào mắt trái. Nó thường được sử dụng khi đối đầu với phía trên bên phải đoạn hoặc hai thanh kiếm thẳng.
 • Luồng hai kiếm (kiếm kép): Đảo hai kiếm (kiếm dài tay trái, kiếm ngắn tay phải). Kiếm hai dương (kiếm dài tay phải, kiếm ngắn tay trái).

Võ Kendo có nguồn gốc ở đâu? Lý do nên học võ Kendo

Thi đấu Kendo

6. Võ phục Kendo có gì?

 • Nguyên mẫu lần đầu tiên được sản xuất vào thế kỷ 16. Vào thế kỷ 18, người ta chính thức xác định sử dụng đồ bảo hộ hiện tại là kiếm tre, mũ bảo hiểm, tay, bảo vệ ngực, thả eo.
 • Kiếm tre dùng trong luyện kiếm đạo được làm từ 4 thanh tre, bên ngoài bọc da, có kích thước khác nhau, phù hợp với mọi lứa tuổi và giới tính. 
 • Tiếp theo là Bokken hay Gươm gỗ. Katana là 2 dụng cụ cần thiết cho những ai mới bắt đầu tập kiếm đạo và tập lâu năm.
 • Ngoài ra người tập sẽ mặc áo ha, khi tập kiếm đạo sau một thời gian sẽ khoác lên mình bộ áo giáp,...

7. Nghi thức của võ Kendo

Nếu bạn chỉ nghĩ rằng kiếm đạo chỉ là một bài kiểm tra sức mạnh và kỹ năng, thì hiểu biết của bạn về kiếm đạo còn hơi khiêm tốn. Đây là điều mà chúng ta có thể thấy từ lịch sử khởi đầu của kiếm đạo, và điều này càng đúng hơn trong xã hội hiện đại.

Khi Liên đoàn Kendo Nhật Bản xây dựng các quy tắc của kiếm đạo, họ đã đặc biệt đưa ra tuyên bố về phép tắc: Trau dồi một trái tim mạnh mẽ, tôn trọng cá tính của đối thủ và chiến đấu để duy trì các nghi thức.

Hầu hết mọi người có thể đã được những người lớn tuổi giáo dục từ khi họ còn nhỏ về việc "ngồi và đứng". Một lần nữa, đây là yêu cầu cơ bản nhất của kiếm đạo. Khi bắt đầu học kiếm đạo, đầu tiên là dạy “ngồi, ngồi và đứng”. Không chỉ vậy, mỗi bước đi đều có những điểm hành động cụ thể, có thể nói là đã đạt đến đỉnh cao trong “lễ nghĩa”.

8. Tại sao nên học võ Kendo?

8.1. Trau dồi sự nhanh nhẹn, linh hoạt

Tập luyện Kendo chủ yếu tập trung vào việc tập luyện các động tác cơ bản như đấm, đâm, chớp, việc hoàn thành các động tác này cần sự tập trung cao độ. Luyện tập trong thời gian dài có thể khiến phản ứng của cơ thể ngày càng trở nên nhanh nhẹn, ngày càng khéo léo hơn.

8.2. Trau dồi khả năng phản ứng tức thời

Các đòn thế của Kendo được hoàn thành trong tích tắc, không chỉ đòi hỏi người tấn công phải đủ nhanh mà còn yêu cầu người phòng thủ phản ứng đủ nhanh để đỡ đòn kịp thời.

Võ Kendo có nguồn gốc ở đâu? Lý do nên học võ Kendo

Kendo mang lại nhiều lợi ích

8.3. Trau dồi sức bền

Các bài tập kiếm đạo trong thời gian dài có thể xây dựng sức bền của cơ bắp. Các động tác của kiếm đạo không đòi hỏi nhiều sức lực, nhưng đòi hỏi cơ bắp có thể thực hiện một số động tác tinh tế trong thời gian dài.

Luyện tập Kendo là một quá trình rất khó khăn, chỉ riêng đồ bảo hộ đã tạo thêm sức nặng cho người tập, cùng với việc duy trì động tác như vậy trong thời gian dài sẽ khiến cơ bắp của mọi người đau nhức. Muốn luyện tập Kendo, bạn phải nỗ lực rất nhiều.

Nếu bạn đã từng xem bộ phim “Samurai cuối cùng” hẳn là rất ấn tượng bởi những nhân vật trong đó. Được tạo dựng dựa trên các đấu sĩ Samurai chân chính ngày xưa, môn võ Kendo được lĩnh hội những gì tinh túy nhất của văn hóa Nhật Bản. Nếu bạn cũng yêu thích môn võ này, hãy tìm hiểu và bắt đầu tập luyện nhé. Nó không những giúp bạn có thêm sức khỏe thể chất mà còn giúp ổn định tinh thần rất tốt. Xem thêm những bài viết hay tại Sieuthitaigia.vn.

 • Sieuthitaigia.vn trung tâm mua sắm tại nhà với hệ thống siêu thị 63 tỉnh thành với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage, máy làm kem tươi, máy làm đá viên, máy hút chân không công nghiệp…được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay.
 • Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc, giúp quý khách hàng trải nghiệm gần nhà tiện lợi để lựa chọn được cho gia đinh mình sản phẩm phù hợp nhất.

Câu hỏi thường gặp

Kendo xuất phát từ đâu?
Kendo (tiếng Nhật:剣 道/け ん ど うKen dō) là một môn thể thao võ thuật thi đấu truyền thống của Nhật Bản.
Kendo chứa đựng sự uyên bác của triết học phương Đông. Nó nhấn mạnh sự nhất quán của khí, kiếm và thân. Nó sử dụng hãm tĩnh, phản ứng liên tục với những thay đổi, phát triển muộn, chiến thắng yếu, mềm mạnh, v.v. Nó có thể được sử dụng trong kiếm đạo. Người chơi phải cảm nhận điều đó. Kendo cũng đề cao sức mạnh tinh thần, thông qua đó, bạn có thể rèn luyện khả năng đối phó với khủng hoảng bằng sự bình tĩnh và điềm tĩnh.
Thời gian thi đấu võ Kendo dựa trên năm phút, và khi kéo dài, nó dựa trên ba phút. Tuy nhiên, thời gian sau khi trọng tài tuyên bố một cú đâm hợp lệ hoặc trận đấu dừng để bắt đầu lại không được tính vào thời gian thi đấu.
Khi bắt đầu học kiếm đạo, đầu tiên là dạy “ngồi, ngồi và đứng”. Không chỉ vậy, mỗi bước đi đều có những điểm hành động cụ thể, có thể nói là đã đạt đến đỉnh cao trong “lễ nghĩa”.
Kendo mang lại nhiều lợi ích như: Giúp trau dồi sự nhanh nhẹn, linh hoạt, trau dồi khả năng phản ứng tức thời, trau dồi bền bỉ,...

Showroom Miền Bắc (30)

225B Trường Chinh, TP. Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam
Tổng đài: 0226 388 2689
98 Nguyễn Lương Bằng, P. Nam Đồng, Q. Đống Đa
Tổng đài: 0243 2012 400
439 Quang Trung, Phú La, Hà Đông
Tổng đài: 0243 3598 357
85 Trần Hưng Đạo, P.Đông Thành, TP. Ninh Bình
Tổng đài: 0229 387 1200
805H Giải Phóng, P. Giáp Bát, Q. Hoàng Mai
Tổng đài: 0243 884 8484
1297 Đại Lộ Hùng Vương Phường Tiên Cát, Việt Trì, Phú Thọ
Tổng đài: 0210 3666 588
118 Ngô Gia Tự, P. Đức Giang, Q. Long Biên
Tổng đài: 0243 641 7831
76 Nguyễn Trãi, Phường Lê Lợi, Thành Phố Hưng Yên
Tổng đài: 0221 3900 126
32 Phạm Văn Đồng, P.Mai Dịch, Q.Cầu Giấy
Tổng đài: 024 3201 3979
442 Lê Quý Đôn, P.Trần Lãm, TP. Thái Bình, Tỉnh Thái Bình
Tổng đài: 022 7364 5638
CT3B 10 Đại Lộ Thăng Long, Xã Mễ Trì, Q .Nam Từ Liêm
Tổng đài: 024 3201 1513
2 Giải Phóng, P. Lộc Hòa, TP. Nam Định
Tổng đài: 0228 3686 558
88 Tôn Đức Thắng, Quận Lê Chân, TP. Hải Phòng
Tổng đài: 0225 383 5552
140 Nguyễn Văn Linh, P. Dư Hàng Kênh, Q. Lê Chân, TP. Hải Phòng
Tổng đài: 0225 3555 636
178 đường Trần Hưng Đạo, P. Ngọc Châu, Tp.Hải Dương
Tổng đài: 0220 3558 858
851 Nguyễn Văn Cừ, P. Hồng Hải, TP Hạ Long, Quảng Ninh
Tổng đài: 0203 3900 229
29 Quang Trung - TP. Thái Nguyên
Tổng đài: 0208 393 5797
300 - 302 Xương Giang, TP. Bắc Giang
Tổng đài: 0204 3828 219
233 Nguyễn Văn Cừ, P.Võ Cường, Tp.Bắc Ninh
Tổng đài: 0222 6537 638
144 Trần Phú, P.Liên Bảo, TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Tổng đài: 0211 353 5585
248 Trần Hưng Đạo, TP. Hòa Bình
Tổng đài: 0218 390 9889
214 Bà Triệu, P. Hoàng Văn Thụ, TP. Lạng Sơn, T. Lạng Sơn
Tổng đài: 0205 370 6668
Bế Văn Đàn, P. Hợp Giang, Tp. Cao Bằng
Tổng đài: 1800 6884
Lê Văn Tám, P. Minh Khai, Tp.Hà Giang
Tổng đài: 1800 6884
Phú Túc, Xã An Tường,Tp.Tuyên Quang
Tổng đài: 1800 6884
Nguyễn Du, P. Quyết Thắng, Tp. Sơn La
Tổng đài: 1800 6884
Phạm Văn Xảo, Phường Phố Mới, Tp. Lào Cai
Tổng đài: 1800 6884
Bế Văn Đàn, P. Quyết Tiến,Tp. Lai Châu
Tổng đài: 1800 6884
Nguyễn Chí Thanh, P. Mường Thanh, Tp. Điện Biên Phủ
Tổng đài: 1800 6884
Lý Đạo Thành, P. Nguyễn Thái Học, Tp. Yên Bái
Tổng đài: 1800 6884

Showroom Miền Trung (22)

51 Nam Trân, P. Hoà Minh, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng
Tổng đài: 0236 3662 900
25 Đường 2/9, P.Hòa Cường Nam, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng
Tổng đài: 0236 3727 900
242 Hai Ba Tháng Mười, P. Ngọc Hiệp, Tp.Nha Trang
Tổng đài: 0258 3812 155
88 Hồ Tùng Mậu, P. 1, Tp. Bảo Lộc
Tổng đài: 0263 3861 552
1-3 Hai Bà Trưng, P.6, TP. Đà Lạt
Tổng đài: 0263 3510 105
189 Hai Mốt Tháng Tám, P. Phước Mỹ, Tp. Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận
Tổng đài: 0259 3821 552
381 Thủ Khoa Huân - Phú Thủy - Phan Thiết
Tổng đài: 0252 3868 889
81 Lê Lợi, Phường Tây Sơn, Thành Phố Pleiku
Tổng đài: 0269 3823 682
646 Phan Đình Phùng, Tp. Kon Tum
Tổng đài: 0260 3859 599
184 Phan Chu Trinh, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột
Tổng đài: 0262 3951 552
Thị xã Gia Nghĩa, Đắk Nông
Tổng đài: 1800 6884
22 Nguyễn Trãi, Phường 4, Tp. Tuy Hòa
Tổng đài: 0257 3686 099
956 Trần Hưng Đạo, P. Đống Đa, Tp. Quy Nhơn
Tổng đài: 0256 3794 008
112 Lê Thánh Tôn, P.Nghĩa Chánh, Tp.Quảng Ngãi
Tổng đài: 0255 3821 552
140 Tôn Đức Thắng, Phường An Sơn, Thành Phố Tam Kỳ
Tổng đài: 0235 3586 884
Hai Bà Trưng, P.Cẩm Phô, Hội An
Tổng đài: 1800 6884
11 Hà Nội, P. Vĩnh Ninh, TP. Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế
Tổng đài: 0234 3681 279
411 Lý Thường Kiệt, P. Đồng Phú, TP. Đồng Hới
Tổng đài: 0232 389 6884
219 Hùng Vương, thành phố Đông Hà
Tổng đài: 0233 3526 884
294 Nguyễn Văn Cừ, P. Hưng Phúc, TP. Vinh
Tổng đài: 0238 3201 969
203 Trần Phú, TP. Hà Tĩnh
Tổng đài: 0239 369 8969
329-331 Trần Phú, P. Ba Đình, TP. Thanh Hoá
Tổng đài: 0237 3202 068

Showroom Miền Nam (33)

1A Hoàng Trọng Mậu, Phường Tân Hưng, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
27 Đại lộ Bình Dương, Tp.Thủ Dầu Một, Bình Dương (Gần Metro)
Tổng đài: 0274 385 2112
359 A Nguyễn Thị Định, P. Bình Trưng Tây, quận 2
Tổng đài: 028 3620 4585
402 Đại Lộ Bình Dương, P. Phú Lợi, Thủ Dầu Một, Bình Dương
Tổng đài: 0274 3855 631
393 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6
Tổng đài: 028 3535 6278
603 QL14, P. Tân Bình, TP. Đồng Xoài, Bình Phước
Tổng đài: 0271 3888 552
74 CMT8, P. Long Hương
Tổng đài: 0254 3721 789
334 Cộng Hoà, Phường 13, Quận Tân Bình
Tổng đài: 028 3812 6972
613 Tô Ký, Phường Trung Mỹ Tây, quận 12
Tổng đài: 0283 535 6166
1072 Phạm Văn Thuận, P. Tân Mai, TP. Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai
Tổng đài: 0251 391 8011
731 Kinh Dương Vương, P. An Lạc, quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
329 Trương Công Định, Phường 3
Tổng đài: 0254 3581 449
167 Lạc Long Quân, H. Hòa Thành
Tổng đài: (027) 6378 9579
865 Âu Cơ, P. Tân Sân Nhì, quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3535 6118
122 Quốc Lộ 1, Phường 5, TP. Tân An
Tổng đài: 0272 355 0608
53 Hòa Bình, Phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3620 3495
39-40 Ấp Bắc, Phường 10, TP. Mỹ Tho
Tổng đài: 0273 385 9788
1068 Kha Vạn Cân, P. Linh Chiểu, quận Thủ Đức
Tổng đài: 028 3636 7550
31C Mậu Thân, Phường An Hoà, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ
Tổng đài: 0292 394 3437
234 - 236 Bạch Đằng, Phường 24, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
90 Phạm Thái Bường, P.4, TP Vĩnh Long
Tổng đài: 0270 383 8086
137 Tỉnh lộ 8, KP7, Thị trấn Củ Chi
Tổng đài: 028 3620 6713
346 Nguyễn Oanh, Phường 17, Gò Vấp
Tổng đài: 028 3620 8134
232 Đại lộ Đồng Khởi, P. Phú Khương, TP. Bến Tre, Tỉnh Bến Tre
Tổng đài: 027 5390 0009
144 Nguyễn Thị Minh Khai, Khóm 6, P.7, TP. Trà Vinh
Tổng đài: 0294 385 6566
50 Lê Hồng Phong, P.3, TP. Sóc Trăng, Tỉnh Sóc Trăng
Tổng đài: 0299 368 6388
509 Trần Hưng Đạo, KV3 Phường 1, TP. Vị Thanh
Tổng đài: 029 3387 0990
1930, Trần Hưng Đạo, P. Mỹ Quý, Tp. Long Xuyên
Tổng đài: 0296 3958 586
Trương Định,Tp.Châu Đốc, Tỉnh An Giang
Tổng đài: 1800 6884
231 Trần Phú, Phường 7, TP. Bạc Liêu, Tỉnh Bạc Liêu
Tổng đài: 0291 3901 399
426 Nguyễn Trung Trực, KP4, Phường Vĩnh Lạc, TP. Rạch Giá, Kiên Giang
Tổng đài: 02973 661 888
151 Trần Hưng Đạo, Phường 5, TP. Cà Mau
Tổng đài: 0290 3636 040
Tìm cửa hàng gần nhất ( 7:00 - 22:30 )