Đang tải...

Bật mí 10 lợi ích của thể thao tuyệt vời cho cơ thể

Lợi ích của thể thao trong việc duy trì sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật, cải thiện vóc dáng cũng như nâng cao tinh thần được trình bày chi tiết trong bài viết sau đây. Tham khảo ngay để bắt đầu tập luyện và nhận vô vàn lợi ích.

Tham gia thể dục thể thao có thể giúp chúng ta cảm thấy thoải mái hơn, khỏe mạnh hơn và tinh thần mạnh mẽ. Và đó chỉ là một phần trong số muôn vàn lợi ích từ việc chơi thể thao. Thể thao cũng có thể là một bộ môn giải trí, gắn kết tình cảm, đặc biệt là khi chơi với tư cách là một phần của đội hoặc với gia đình, bạn bè.  Nếu bạn đang cân nhắc việc đăng ký tham gia một môn thể thao, thì bạn nên ghi nhớ nhiều lợi ích dưới đây.

lợi ích của thể thao

Bóng đá là một môn thể thao phổ biến

1. Lợi ích của thể thao giúp cải thiện chức năng tim, phổi

Trái tim của mỗi người đều cần tập thể dục thường xuyên để giúp nó luôn khỏe mạnh. Một trái tim khỏe mạnh có thể bơm máu đi khắp cơ thể một cách hiệu quả. Trái tim sẽ cải thiện hiệu suất khi nó thường xuyên được thử thách với các bộ môn thể thao. Trái tim khỏe hơn có thể cải thiện sức khỏe tổng thể của cơ thể.

Theo một nghiên cứu của Tạp chí Y học Thể thao Anh đã chỉ ra rằng những người bơi lội, hoặc tham gia các môn thể thao dùng vợt (như quần vợt, cầu lông) hoặc thể dục nhịp điệu (bao gồm cả khiêu vũ) đã giảm đáng kể tỷ lệ tử vong do bệnh về tim mạch. Tỷ lệ giảm là 41% đối với bơi lội, 56% đối với các môn thể thao dùng vợt và 36% đối với thể dục nhịp điệu.

Các hoạt động thể thao thường xuyên còn có thể được sử dụng để kiểm soát hoặc giảm huyết áp. Các hoạt động thể thao giảm huyết áp tốt nhất có thể kể tới chơi quần vợt, cầu lông, chạy, đi xe đạp và bơi lội. Các chuyên gia khuyên rằng người lớn nên tập tối thiểu 50 phút (2 giờ 30 phút) đến 300 phút (5 giờ) một tuần với cường độ vừa phải hoặc 75 phút (1 giờ 15 phút ) đến 150 phút (2 giờ 30 phút) một tuần hoạt động thể chất hiếu khí cường độ cao để giúp hạ huyết áp.

Thêm vào đó, chơi thể thao thường xuyên khiến lượng oxy được hút vào cơ thể nhiều hơn. Cùng với đó, khí carbon monoxide và khí thải được thải ra ngoài nhiều hơn. Điều này làm tăng dung tích phổi khi chơi thể thao, cải thiện chức năng và hiệu quả của phổi.

lợi ích của thể thao

Chạy giúp tăng cường sự khỏe mạnh cho tim, phổi

2. Tăng cường sự phát triển và sức mạnh cơ, xương, khớp

Tất cả chúng ta đều thực hiện một số động tác nhất định trong ngày như ngồi gõ bàn phím máy tính, ngồi ăn cơm, đi bộ lên cầu thang công ty. Tuy nhiên, bạn có thể nhận thấy cảm giác đau nhức sau khi làm một việc gì đó không nằm trong lịch trình hàng ngày. Điều này có được là do bạn đang tập một nhóm cơ khác hoặc đã yêu cầu các cơ chuyển động theo cách khác thường. 

Mặc dù điều này có thể gây đau nhức, nhưng nó cũng có thể tốt cho thể chất tổng thể. Khi bạn tham gia một môn thể thao, bạn sẽ bắt đầu hoạt động các cơ khác nhau và lợi ích của thể thao này sẽ là một điều tích cực cho sức mạnh của cơ bắp.

Điều này đặc biệt cần thiết đối với trẻ em đang trong độ tuổi phát triển. Trẻ em chơi thể thao giúp phát triển xương và cơ bắp mạnh mẽ hơn. Dẫn đến nguy cơ chấn thương thể chất thấp hơn. Chơi thể thao trước khi bắt đầu dậy thì đã được xác định như một cách để đạt được khối lượng xương đỉnh cao, giúp trẻ trở nên mạnh mẽ hơn. Và đây sẽ là một nền tảng tuyệt vời cho sự phát triển trong tương lai.

lợi ích của thể thao

Sở hữu cơ săn chắc khi chơi thể thao

3. Tăng sự tương tác xã hội 

Hầu hết các môn thể thao đều tập hợp nhiều người từ các cộng đồng, nguồn gốc, tôn giáo và tín ngưỡng khác nhau. Thể thao có thể cung cấp một cách mới để gặp gỡ những người khác mà bạn có thể không tương tác hàng ngày. Kết quả là, bạn có thể kết bạn mới. Và ai biết được, chơi một môn thể thao thậm chí có thể mở ra cơ hội kinh doanh và nghề nghiệp mới cho bạn.

Hơn nữa, bản chất con người là sinh vật xã hội. Ngay cả những người sống nội tâm nhất vẫn cần một mức độ xã hội hóa nào đó để có thể điều chỉnh tốt về mặt cảm xúc. Các nghiên cứu thậm chí còn phát hiện ra rằng xã hội hóa rất quan trọng đối với chức năng nhận thức. 

Không những vậy, lợi ích của thể thao còn cho phép bạn xây dựng mối quan hệ tốt hơn với những người khác. Thông qua chơi các môn thể thao thường xuyên, bạn có thể biết rất nhiều về tính cách của một cá nhân, điểm mạnh và điểm yếu của họ. Thể thao với đồng nghiệp là cơ hội tốt để xây dựng các mối quan hệ tốt hơn và các mạng lưới có thể giúp ích cho bạn trong công việc.

lợi ích của thể thao

Thể thao nhóm xây dựng sự gắn kết

4. Lợi ích của chơi thể thao giúp gia tăng sự tự tin

Bằng cách đào tạo thường xuyên và hướng tới các mục tiêu ngắn hạn hoặc dài hạn, bạn có thể xây dựng sự tự tin và khả năng của mình. Điều này đặc biệt đáng chú ý thông qua các giải đấu và trận đấu nơi bạn và đội của bạn thử nghiệm các kỹ năng của mình. Những thành tựu nhỏ, gia tăng trong suốt năm có thể xây dựng sự tự tin cá nhân theo thời gian. Từ đó, cho bạn khả năng đảm nhận các dự án và nhiệm vụ mới trong công việc với sự tự tin. 

Sự tự tin còn có thể có tác động tích cực đến mọi khía cạnh khác trong cuộc sống của bạn. Và các nghiên cứu đã chỉ ra lợi ích của thể thao cũng như mối liên hệ chặt chẽ giữa thể thao mạo hiểm và mức độ tự tin cao hơn. Tham gia các môn thể thao cụ thể đều đòi hỏi một cảm giác tự tin thực sự để thể hiện bản thân và giành chiến thắng.

lợi ích của thể thao

Tăng tự tin nhờ chơi thể thao

5. Cải thiện sức khỏe tinh thần 

Khi bạn hoạt động thể chất, tâm trí bạn có cơ hội thoát khỏi những căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày. Chơi thể thao có tác dụng làm giảm các kích thích tố căng thẳng trong cơ thể. Và đồng thời kích thích giải phóng endorphin. Chất endorphin có thể cung cấp cho bạn nhiều năng lượng hơn và tâm trạng vui vẻ hơn, chống lại cảm xúc tiêu cực. Đó cũng là một phần lý do tại sao chơi thể thao thường xuyên cũng được biết là làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề về cảm xúc như lo lắng và trầm cảm.

Thêm vào đó, nếu bạn chơi thể thao bên ngoài, bạn có thể cảm thấy dễ chịu hơn khi tận hưởng không khí trong lành, những cơn gió mát lạnh. Tất cả những điều này không chỉ làm tâm trạng tốt hơn. Mà còn là phương pháp đơn giản để giúp bạn có một giấc ngủ ngon vào buổi tối.

lợi ích của thể thao

Thể thao giúp tâm trí thanh thản, vui vẻ hơn

6. Lợi ích của thể thao giúp xây dựng phẩm chất lãnh đạo

Tất cả các đội chơi thể thao đều cần những nhà lãnh đạo dẫn đầu. Họ là người định hướng chiến lược cho đội, dẫn dắt và giúp các thành viên mới hoặc trẻ hơn trong đội phát triển, hòa nhập với đội. Tất cả những tố chất này cũng cần ở một nhà lãnh đạo của một tổ chức như nhóm học tập, công ty, công đoàn,... Một nghiên cứu đã tìm thấy mối tương quan giữa chơi thể thao và phẩm chất lãnh đạo mạnh mẽ. Thể thao cho phép mọi người phát triển 'tư duy đồng đội' cho dù thắng, thua hay ngay cả khi tập luyện cùng nhau. 

7. Tăng cường sự tập trung, khả năng giữ bình tĩnh

Lợi ích của thể thao mạo hiểm là có thể đẩy bạn đến giới hạn về thể chất và tinh thần. Những cá nhân thường xuyên thực hiện các môn thể thao đòi hỏi sự mạo hiểm như nhảy ra khỏi máy bay, họ thực sự thay đổi cấu trúc hóa học trong tâm trí. Nhờ đó, những người này trở nên có khả năng giữ bình tĩnh và tập trung hơn trong các tình huống căng thẳng.

lợi ích của thể thao

Thể thao mạo hiểm giúp tăng cường sự tập trung, khả năng giữ bình tĩnh

8. Cải thiện khả năng giữ thăng bằng

Hãy nhớ rằng nếu bạn là người vụng về bẩm sinh hoặc có bất kỳ bệnh lý nào làm ức chế cảm giác thăng bằng. Thì việc bắt đầu với một trong những môn thể thao là điều tuyệt vời. Ví dụ như đi ván trượt trên mặt đất bằng phẳng sẽ buộc cơ thể bạn trở nên cân đối hơn. Quá trình này sẽ tương tự như học đi xe đạp, bạn có thể bị ngã một vài lần, nhưng cuối cùng cơ thể bạn sẽ thích nghi với các yêu cầu cân bằng mới. Nhờ đó, lợi ích của thể thao này có thể ngăn ngừa tình trạng té ngã, đặc biệt là ở những người lớn tuổi. 

9. Giảm nguy cơ dễ mắc bệnh tiểu đường

Tập thể thao được khuyến cáo với tác dụng giảm nguy cơ bị tiền tiểu đường phát triển và bệnh tiểu đường loại 2. Ví dụ về các hoạt động thể thao có thể giảm thiểu rủi ro bao gồm: đi xe đạp, bơi lội, quần vợt, chạy, chèo thuyền và trượt tuyết.

10. Lợi ích của thể thao giúp vóc dáng đẹp hơn

Tham gia các hoạt động thể thao đã được coi là một cách tuyệt vời để giảm cân. Theo các chuyên gia thì các loại hình thể thao đòi hỏi nỗ lực cường độ cao trong thời gian ngắn mang tới hiệu quả giảm cân tốt nhất. Nhưng bài tập cường độ thấp hơn vẫn có thể hiệu quả đối với những người không thể tập quá sức vì bất cứ lý do gì. Nhờ đó, mà những ai đang muốn giảm vài kg cho tới vài chục kg đều có thể tìm được kết quả mong muốn thông qua rèn luyện thể thao.

Thêm vào đó, bạn có thể gầy bằng nhiều cách nhưng chưa chắc đã đẹp. Thế nhưng, giảm cân nhờ chơi thể thao còn giúp các cơ trở nên săn chắc và khỏe khoắn. Đồng thời cải thiện tư thế chuẩn cho cơ thể. Chính vì vậy, những người tập thể thao thường xuyên luôn tạo cảm giác khỏe mạnh, đầy sức sống, lan tỏa tinh thần tích cực cho những người xung quanh. 

lợi ích của thể thao

Chơi thể thao giúp vóc dáng đẹp hơn

Trên đây là tổng hợp các lợi ích của thể thao. Nếu bạn đã khám phá ra bất kỳ lợi ích nào khác của thể thao thì đừng ngần ngại chia sẻ với Sieuthitaigia.vn trong phần bình luận bên dưới bài viết này. 

  • Sieuthitaigia.vn trung tâm mua sắm tại nhà với hệ thống siêu thị 63 tỉnh thành với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage, máy làm kem tươi, máy làm đá viên, máy hút chân không công nghiệp…được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay.
  • Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc, giúp quý khách hàng trải nghiệm gần nhà tiện lợi để lựa chọn được cho gia đinh mình sản phẩm phù hợp nhất.

Câu hỏi thường gặp

Chơi thể thao có tốt không?
Tham gia thể dục thể thao có thể giúp chúng ta cảm thấy thoải mái hơn, khỏe mạnh hơn và tinh thần mạnh mẽ. Thêm vào đó, bạn sẽ cảm nhận được sức mạnh, sức bền của cơ bắp, xương khớp, trái tim, phổi mạnh mẽ hơn. Chơi thể thao còn giúp xây dựng sự tự tin, khả năng lãnh đạo, khả năng phối hợp.
Các môn thể thao mạo hiểm được chứng minh có tác dụng giúp tăng cường khả năng tập trung và giữ bình tĩnh trong nhiều trường hợp. Tuy nhiên, cần kiểm tra khả năng của bản thân trước khi quyết định bạn có phù hợp với thể thao mạo hiểm không.
Mỗi môn thể thao có những đặc điểm thú vị riêng cũng như đòi hỏi những phẩm chất riêng để trở thành người chơi giỏi nhất. Do đó, hãy chọn môn thể thao mà bạn yêu thích để tham gia.
Bạn nên dành từ 30 - 60 phút cho mỗi buổi tập thể dục thể thao để nhận được tất cả các lợi ích mà nó mang lại. Một tuần, bạn có thể tập 1 buổi cũng có thể tập 6 buổi. Hãy luôn dành 1 ngày nghỉ ngơi để cơ thể được hồi phục.
Bạn có thể chơi thể thao vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, miễn là bạn có đủ thời gian rảnh vào thời điểm đó cũng như cảm thấy khỏe mạnh nhất, sẵn sàng nhất vào thời gian đó.

Showroom Miền Bắc (9)

102 Láng Hạ, P. Láng Hạ, Q. Đống Đa
Tổng đài: 0248 883 1552
439 Quang Trung, P. Phú La, Quận Hà Đông
Tổng đài: 0243 3598 357
687 Quang Trung, P. Phú La, Quận Hà Đông
Tổng đài: 0248 8811 552
805H Giải Phóng, P. Giáp Bát, Quận Hoàng Mai
Tổng đài: 0243 884 8484
118 Ngô Gia Tự, P. Đức Giang, Quận Long Biên
Tổng đài: 0243 641 7831
32 Phạm Văn Đồng, P. Mai Dịch, Quận Cầu Giấy
Tổng đài: 024 3201 3979
Hoàng Quốc Việt, P. Nghĩa Tân, Q. Cầu Giấy
Tổng đài: 0243 2013 979
Số 18 Phố Nhổn, P. Xuân Phương, Quận Từ Liêm
Tổng đài: 0248 886 1552
252 Minh Khai, P. Minh Khai, Q. Hai Bà Trưng
Tổng đài: 0289 999 3636

Showroom Miền Nam (20)

1A Hoàng Trọng Mậu, P. Tân Hưng, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
Nguyễn Văn Linh, KP. 2, P. Tân Phú, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
404 Nguyễn Văn Luông, P. 12, Quận 6
Tổng đài: 028 3535 6278
852 Tạ Quang Bửu, P. 4, Quận 8
Tổng đài: 1800 6854
334 Cộng Hoà, P. 13, Quận Tân Bình
Tổng đài: 028 3812 6972
613 Tô Ký, P. Trung Mỹ Tây, Quận 12
Tổng đài: 0283 535 6166
13 Lê Văn Khương, P. Tân Thới Hiệp, Quận 12
Tổng đài: 0248 888 1552
376 Đường 3/2, P. 12, Quận 10
Tổng đài: 024 8887 1552
731 Kinh Dương Vương, P. An Lạc, Quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
Tên Lửa, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
865 Âu Cơ, P. Tân Sân Nhì, Quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3535 6118
53 Hòa Bình, P. Tân Thới Hòa, Quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3620 3495
1068 Kha Vạn Cân, P. Linh Chiểu, Quận Thủ Đức
Tổng đài: 028 3636 7550
32 Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long A, Quận 9
Tổng đài: 1800 6854
234 - 236 Bạch Đằng, P. 24, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
Điện Biên Phủ, P. 17, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
346 Nguyễn Oanh, P. 17, Gò Vấp
Tổng đài: 028 3620 8134
431 Quang Trung, P. 10, Quận Gò Vấp
Tổng đài: 024 8884 1552
137 Tỉnh lộ 8, KP.7, Thị Trấn Củ Chi
Tổng đài: 028 3620 6713
Tìm cửa hàng gần nhất ( 7:00 - 22:30 )