Đang tải...

Phương pháp tăng chiều cao an toàn và hiệu quả

Phương pháp tăng chiều cao dưới đây sẽ giúp bạn phát triển chiều cao hiệu quả. Đây cũng là những phương pháp lành mạnh tốt cho sức khỏe. Bạn có thể thử những phương pháp này tại nhà để cao lớn hơn.

Để tăng chiều cao hiệu quả thì bạn cần có phương pháp tăng chiều cao cụ thể. Đầu tiên bạn cần nắm được những giai đoạn phát triển chiều cao để chọn phương pháp tăng chiều cao hợp lý.

1. Những giai đoạn phát triển chiều cao tốt nhất

Chiều cao là một quá trình tăng trưởng liên tục và không đồng đều. Cần phải nói rằng mỗi khoảng thời gian là một 'giai đoạn tăng trưởng' đối với trẻ em. Mọi vấn đề ở bất kỳ giai đoạn nào cũng có thể ảnh hưởng đến chiều cao cuối cùng. 

phương pháp tăng chiều cao

Chiều cao là một quá trình tăng trưởng liên tục và không đồng đều

  • Giai đoạn 1 tuổi, trẻ em thường cao 25 ​​cm.
  • Từ 1 đến 2 tuổi, trẻ cao 10-12 cm.
  • Sau 2 tuổi, nó bước vào giai đoạn tăng trưởng bình nguyên trong và tăng 5-7 cm mỗi năm.
  • Sau khi bé gái 8 tuổi, bé trai bước vào tuổi dậy thì sau 9 tuổi. Trẻ em gái vị thành niên tăng 7-9 cm mỗi năm và trẻ em trai tăng 8-10cm mỗi năm. Các bé gái thường cao khoảng 25cm từ khi bắt đầu đến khi kết thúc quá trình phát triển, và các bé trai dài khoảng 28 cm.

Có thể thấy độ tuổi trước và trong giai đoạn dậy thì là thời điểm phát triển chiều cao mạnh nhất. Nắm bắt thời gian vàng này sẽ giúp trẻ cao lớn hiệu quả. 

Sau 25 tuổi hầu hết những phương pháp tăng trưởng chiều cao tự nhiên đều không có tác dụng. Đối với những người qua độ tuổi dậy thì thì hầu hết sẽ không cao thêm. Phương pháp tăng chiều cao đến 40 tuổi chủ yếu đến từ việc thay đổi trang phục như giày cao gót, quần áo, các để tóc, cân nặng giúp thân hình thon gọn, nhìn có vẻ cao hơn. 

Đối với trường hợp bạn đang trong giai đoạn dậy thì thì có thể áp dụng những cách sau để tăng chiều cao.

2. Phương pháp tăng chiều cao thông qua dinh dưỡng

2.1. Dinh dưỡng hợp lý

Chế độ ăn uống hợp lý góp phần tăng trưởng chiều cao. Nhiều bậc cha mẹ quá coi trọng chế độ ăn uống, nghĩ rằng cần phải ăn uống đầy đủ mới có thể cao lớn. Thực tế không phải như vậy, một chế độ ăn đáp ứng được mong muốn ăn của trẻ là có lợi nhất.

Đừng ép con bạn ăn chỉ vì các chuyên gia cho rằng một loại thực phẩm nào đó là bổ dưỡng; đừng ăn nhiều như trẻ hàng xóm mà hãy đòi ăn theo yêu cầu. Trẻ là đối tượng kén ăn, có thể do đường tiêu hóa, hệ vi khuẩn đường ruột và các enzym trong cơ thể không thể hấp thu và chuyển hóa các chất này, tức là không dung nạp thức ăn. Ngoài ra, các cá thể khác nhau có khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng khác nhau. Chỉ cần trạng thái tinh thần của trẻ tốt, cơ thể khỏe mạnh, chiều cao tăng ở mức bình thường ở mọi giai đoạn thì đây là một chế độ dinh dưỡng đúng và hợp lý cho trẻ.

phương pháp tăng chiều cao

Chế độ ăn uống hợp lý góp phần tăng trưởng chiều cao

2.2. Hạn chế thực phẩm chế biến chuyên sâu

Nhiều bậc cha mẹ thích cho con ăn những thực phẩm chế biến sâu vì nghĩ rằng “thức ăn đặc là tinh túy”. Thực tế không phải vậy. Nghiên cứu mới nhất cho thấy thực phẩm được con người lựa chọn trong quá trình tiến hóa lâu dài có được ở trạng thái ban đầu và dễ tiêu hóa, hấp thụ và chuyển hóa nhất.

Ví dụ, nếu bạn ăn đậu nành, cơ thể sẽ bảo bạn ăn quá nhiều sẽ gây cảm giác no, nhưng chiết xuất từ ​​đậu nành Sẽ có quá nhiều isoflavone trong đậu nành khiến ngực phát triển sớm. Trái cây có nhiều vitamin chất xơ rất tốt cho việc hấp thụ và ngăn chặn lượng đường vượt quá tiêu chuẩn, nếu làm thành nước trái cây sẽ gây quá liều, thừa đường. Vì vậy, nên cho trẻ đòi ăn theo yêu cầu và càng giữ được đặc tính nguyên thủy của loài càng tốt.

2.3. Uống sữa

Trong sữa có một lượng canxi và khoáng chất dồi dào giúp xương phát triển. Canxi vô cùng cần thiết để giúp cải thiện chiều cao hiệu quả. Bên cạnh canxi và sữa sẽ còn có hàm lượng vitamin A và protein quyết định phần nào sự phát triển của toàn bộ cơ thể, trong đó phải kể đến chiều cao. Nếu muốn tăng chiều cao, chúng ta có thể dùng 2 đến 3 cốc sữa mỗi ngày. Đồng thời, bạn cũng có thể bổ sung các thực phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua,...

2.4. Ăn đúng cách

Ăn đúng cách là một trong các phương pháp tăng chiều cao hiệu quả nhất. Khi ăn đúng cách, bạn sẽ cân bằng được các chất dinh dưỡng cũng như ăn uống cân bằng hơn. Nếu bạn chỉ ăn 1 số loại thức ăn lặp đi lặp lại trong thời gian dài, bạn sẽ bị thiếu chất và ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thể.

Chẳng hạn như hôm nay bạn đã ăn cơm với rau và thịt thì ngày mai hãy đổi sang loại rau, thịt khác. Thức ăn càng đa dạng thì cơ thể sẽ càng được bổ sung đầy đủ dưỡng chất. Hãy hạn chế tiếp xúc với thức ăn chứa nhiều đường và nước ngọt gây hại cho cơ thể. Đặc biệt là nước ngọt sẽ khiến cho mật độ xương bị giảm khiến bạn khó tăng chiều cao được.

2.5. Sử dụng các thực phẩm chức năng

Trên thực tế thì có nhiều người dù đã áp dụng chế độ dinh dưỡng khoa học, tính toán hàm lượng dưỡng chất tiêu thụ đáng kể nhưng chiều cao vẫn không tăng lên gì cả. Nguyên nhân đó có thể xuất phát từ việc cơ thể hấp thu chất kém. Đồng thời  không thể tiếp nhận cũng như không có khả năng chuyển hoá chất.

Giải pháp tối ưu được nhiều người sử dụng để thay thế đó là sử dụng các thực phẩm bổ sung tăng chiều cao. Sản phẩm này thường sẽ có dạng như hình cốm, siro, viên nang hay dạng nén có thể bổ sung qua dạng uống. Những thực phẩm này sẽ giúp cơ thể được tăng trưởng chiều cao hiệu quả hơn. Do đó, việc sử dụng thực phẩm bổ sung dưỡng chất sẽ được tận dụng tối đa giúp nuôi dưỡng tế bào. Thời gian dài sẽ tích lũy cấu thành xương khớp. Đồng thời cũng giúp cho cơ thể thực hiện được nhiều hoạt động khác.

3. Phương pháp tăng chiều cao thông qua luyện tập thể thao

Tập thể dục không chỉ có tác dụng cải thiện sức khỏe cơ thể, giúp tinh thần thoải mái mà còn thúc đẩy quá trình phát triển chiều cao. Để cao lớn bạn nên thúc đẩy sự phát triển và kéo dài của xương dài chi dưới. Các môn thể thao thúc đẩy tăng trưởng chiều cao chủ yếu bao gồm các môn thể thao kéo giãn và bật nhảy như bóng chuyền, bóng rổ, thể dục kéo co, nhảy dây. Trong số các môn thể thao này, nhảy dây là môn vận động cao kéo dài hiệu quả nhất. So với các môn thể thao nhảy khác, nhảy dây là chuyển động thẳng đứng thuần túy duy nhất. Trong quá trình tập nhảy dây, các cơ ở chi dưới của cơ thể co bóp nhịp nhàng do nhảy và tiếp đất liên tục.

phương pháp tăng chiều cao

Tập thể dục không chỉ có tác dụng cải thiện sức khỏe

 

3.1. Chạy bộ

Chạy bộ là một trong những bài tập tuyệt vời để giúp phát triển chiều cao ở cả trẻ em và người lớn. Chạy bộ không chỉ giúp củng cố xương ở các bộ phận. Ngoài ra còn có một loại hormone tăng trưởng thúc đẩy thêm chiều cao. Để trẻ kiên trì chạy bộ hàng ngày, cha mẹ có thể đồng hành cùng trẻ trong suốt quãng đường. Còn nếu trẻ sợ nguy hiểm thì hãy cho bé tập với máy chạy bộ tại nhà. Cha mẹ vừa có thể vui đùa cùng trẻ và cũng an toàn hơn.

3.2. Bơi lội

Bơi lội là một hoạt động thể thao quen thuộc. Nó không chỉ giúp con bạn năng động mà còn cải thiện chiều cao ở trẻ. Đây là một bài tập thể dục thể thao toàn thên. Khi tậo luyện sẽ đòi hỏi các nhóm cơ trong cơ thể đều phải hoạt động. Những hoạt động đó sẽ giúp cơ thể di chuyển dễ dàng trong môi trường nước. Nếu kiên nhẫn tập trong thời gian dài, cơ thể sẽ được giảm lượng chất béo dư thừa và khiến cơ bắp săn chắc hơn.

3.3. Tư thế yoga

Yoga không chỉ là một bộ môn dành riêng cho người lớn mà còn giúp trẻ em phát triển. Tập luyện yoga sẽ giúp thúc đẩy kéo dài và cân bằng cơ quan trong cơ thể. Vì vậy, đây cũng là một trong những bài tập lý tưởng giúp trẻ phát triển chiều cao.

Mặc dù những động tác yoga nhìn nhẹ nhàng nhưng việc tập luyện bộ môn này sẽ khiến toàn bộ cơ thể được kéo căng hoàn toàn. Cơ cánh tay, lưng và chân đều được giãn ra. Trong quá trình luyện tập, cơ thể sẽ cố gắng giữ nguyên hình dạng bài tập càng lâu càng tốt. Càng kéo dài thời gian sẽ càng giúp đạt hiệu quả chắc chắn hơn.

3.4. Nhảy dây

Nhảy dây cũng là một trong những bài tập đơn giản và dễ dàng tập luyện. Tuy vậy, nó lại không quá dễ tập luyện trong thời gian dài. Chúng ta sẽ rất dễ mất kiên nhẫn khi luyện tập.

Khi nhảy dây, cơ thể sẽ đòi hỏi các cơ bắp cần phải hoạt động và tập trung cao độ. Sức bật đến từ đôi chân cần lặp đi lặp lại liên tục trong quãng thời gian ngắn. Đây cũng là một trong những bài tập giúp cho con trẻ cao hơn. Khi đó, cơ thể sẽ kéo dài hoàn toàn khi trẻ nhảy qua dây. Giúp thúc đẩy phát triển theo chiều dọc cơ thể.

3.5. Bài tập treo mình

Các bài tập treo mình thực ra là một loạt trò chơi mà trẻ cần đi ngang qua trong quãng đường ngắn bằng cách đu mình. Chơi bằng cách nắm các thanh nắm tay trên đầu. Đây cũng là một trong những bài luyện tập được các cha mẹ áp dụng thường xuyên nếu muốn con mình cao hơn. Khi trẻ treo người đu qua, trọng lực sẽ giúp cho phần cột sống được kéo giãn ra. Ngoài ra, việc treo mình thường xuyên cũng sẽ giúp cho các cơ bắp trên cánh tay sống lưng sẽ mạnh mẽ hơn hẳn.

4. Phương pháp tăng chiều cao thông qua sinh hoạt điều độ

4.1. Giữ tâm trạng thoải mái

phương pháp tăng chiều cao

Tâm trạng vui vẻ góp phần tăng trưởng chiều cao

Tâm trạng vui vẻ góp phần tăng trưởng chiều cao. Đối với tất cả các cá thể sống, niềm vui là môi trường lành mạnh cơ bản nhất, giống như thực vật và động vật sẽ phát triển tốt hơn nếu chúng nghe nhạc. Bạn nên để vấn đề chiều cao của trẻ thuận theo dòng chảy, tất nhiên nếu phát hiện sự tăng trưởng và phát triển của trẻ không bình thường thì cần gặp bác sĩ.

4.2. Ngủ đủ giấc

Ngủ đủ giấc giúp tăng chiều cao. Hormone tăng trưởng, hormone chính chịu trách nhiệm cho sự tăng trưởng chiều cao, được tiết ra vào ban đêm và ở mức rất thấp vào ban ngày. Hormone tăng trưởng phải được tiết ra khi ngủ sâu, ngủ không đủ giấc và ngủ nhẹ đều khiến hormone tăng trưởng ít hoặc không tiết ra.

Hormone tăng trưởng bắt đầu đi vào đỉnh tiết lúc 10 giờ tối, đạt cực điểm lúc 12 giờ, và sẽ có một số cực điểm nhỏ lúc 2 giờ, 3 giờ sáng, và 4 giờ sáng. Vì vậy, không nên cho trẻ thức khuya, và tốt nhất là vào giấc ngủ sâu lúc 10h, cố gắng tránh ăn và nhịn tiểu trước khi đi ngủ, tắt đèn đi ngủ.

4.3. Uống đủ nước

Phương pháp cung cấp đủ nước cho cơ thể cũng là một bí quyết cải thiện chiều cao cũng như giúp cho cơ thể khoẻ mạnh hơn. Khi cơ thể đã tích tụ quá nhiều độc tố, những bộ phận trong cơ thể sẽ không phát triển được. Do đó tất cả các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên rằng để cơ thể được phát triển tốt nhất phải luôn uống đủ lượng nước.

Khi cơ thể đủ nước, hệ tiêu hoá và đường ruột sẽ hoạt động tốt hơn. Khi ruột được hoạt động tốt thì các chất thải cũng theo đó bài tiết ra khỏi cơ thể dễ hơn. Chúng sẽ không làm ảnh hưởng đến hoạt động của các hormone nói chung và cơ thể nói riêng.

Theo nghiên cứu thì mỗi người sẽ cần uống từ 8 đến 10 cốc nước mỗi ngày. Nếu bạn thuộc tuýt người hoạt động nhiều thì hãy tăng lên 10 đến 12 cốc nước.

4.4. Tư thế

Để bổ sung cho phương pháp tăng chiều cao ở tuổi 15 cho nữ, bạn không bỏ qua việc xây dựng tư thế hợp lý cho trẻ. Có thể bạn không biết nhưng tư thế cũng có ảnh hưởng lớn đến chiều cao. Tư thế ngồi sai sẽ tạo điều kiện khiến cho cột sống mất đi sự bền vững. Từ đó gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực khác không chỉ riêng về chiều cao.

4.5. Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời

Ánh sáng mặt trời là một nguồn cung cấp vitamin D dồi dào cho cơ thể. Đây là một yếu tố tuyệt vời để giúp sự tăng trưởng cơ bắp và xương khớp. Qua đó giúp tăng trưởng thêm chiều cao.

Ngoài ra, vitamin D cũng sẽ giúp cơ thể được hấp thu canxi tốt hơn thông qua chế độ ăn uống và củng cố xương khớp. Vì vậy, nếu được hãy khuyến khích con bạn ra khỏi nhà tham gia nhiều hơn các hoạt động ngoài trời. Lúc này, trẻ sẽ được vận động toàn diện giúp tăng trưởng hệ cơ xương khớp trong cơ thể. Ngoài ra còn có cơ hội hấp thu thêm vitamin D để giúp phát triển tốt hơn.

phương pháp tăng chiều cao

Thường xuyên tham gia hoạt động ngoài trời

Trên đây là những phương pháp tăng chiều cao mà bạn có thể áp dụng trước và trong giai đoạn dậy thì. Sau tuổi dậy thì hầu như những phương pháp giúp tăng chiều cao nói trên đều không còn tác dụng.

  • Sieuthitaigia.vn trung tâm mua sắm tại nhà với hệ thống siêu thị 63 tỉnh thành với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage, máy làm kem tươi, máy làm đá viên, máy hút chân không công nghiệp…được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay.
  • Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc, giúp quý khách hàng trải nghiệm gần nhà tiện lợi để lựa chọn được cho gia đinh mình sản phẩm phù hợp nhất.

Câu hỏi thường gặp

Có tăng chiều cao ở tuổi 40 được không?
Sau 25 tuổi hầu hết những phương pháp tăng trưởng chiều cao tự nhiên đều không có tác dụng. Đối với những người qua độ tuổi dậy thì thì hầu hết sẽ không cao thêm. Phương pháp tăng chiều cao đến 40 tuổi chủ yếu đến từ việc thay đổi trang phục như giày cao gót, quần áo, các để tóc, cân nặng giúp thân hình thon gọn, nhìn có vẻ cao hơn.
Sau 25 tuổi hầu hết những phương pháp tăng trưởng chiều cao tự nhiên đều không có tác dụng.
Có thể thấy độ tuổi trước và trong giai đoạn dậy thì là thời điểm phát triển chiều cao mạnh nhất. Nắm bắt thời gian vàng này sẽ giúp trẻ cao lớn hiệu quả.
Không nên. Dùng nhiều thực phẩm chức năng có thể dẫn đến dậy thì sớm.
Các môn thể thao thúc đẩy tăng trưởng chiều cao chủ yếu bao gồm các môn thể thao kéo giãn và bật nhảy như bóng chuyền, bóng rổ, thể dục kéo co, nhảy dây.

Showroom Miền Bắc (9)

102 Láng Hạ, P. Láng Hạ, Q. Đống Đa
Tổng đài: 0248 883 1552
439 Quang Trung, P. Phú La, Quận Hà Đông
Tổng đài: 0243 3598 357
687 Quang Trung, P. Phú La, Quận Hà Đông
Tổng đài: 0248 8811 552
805H Giải Phóng, P. Giáp Bát, Quận Hoàng Mai
Tổng đài: 0243 884 8484
118 Ngô Gia Tự, P. Đức Giang, Quận Long Biên
Tổng đài: 0243 641 7831
32 Phạm Văn Đồng, P. Mai Dịch, Quận Cầu Giấy
Tổng đài: 024 3201 3979
Hoàng Quốc Việt, P. Nghĩa Tân, Q. Cầu Giấy
Tổng đài: 0243 2013 979
Số 18 Phố Nhổn, P. Xuân Phương, Quận Từ Liêm
Tổng đài: 0248 886 1552
252 Minh Khai, P. Minh Khai, Q. Hai Bà Trưng
Tổng đài: 0289 999 3636

Showroom Miền Nam (20)

1A Hoàng Trọng Mậu, P. Tân Hưng, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
Nguyễn Văn Linh, KP. 2, P. Tân Phú, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
404 Nguyễn Văn Luông, P. 12, Quận 6
Tổng đài: 028 3535 6278
852 Tạ Quang Bửu, P. 4, Quận 8
Tổng đài: 1800 6854
334 Cộng Hoà, P. 13, Quận Tân Bình
Tổng đài: 028 3812 6972
613 Tô Ký, P. Trung Mỹ Tây, Quận 12
Tổng đài: 0283 535 6166
13 Lê Văn Khương, P. Tân Thới Hiệp, Quận 12
Tổng đài: 0248 888 1552
376 Đường 3/2, P. 12, Quận 10
Tổng đài: 024 8887 1552
731 Kinh Dương Vương, P. An Lạc, Quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
Tên Lửa, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
865 Âu Cơ, P. Tân Sân Nhì, Quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3535 6118
53 Hòa Bình, P. Tân Thới Hòa, Quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3620 3495
1068 Kha Vạn Cân, P. Linh Chiểu, Quận Thủ Đức
Tổng đài: 028 3636 7550
32 Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long A, Quận 9
Tổng đài: 1800 6854
234 - 236 Bạch Đằng, P. 24, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
Điện Biên Phủ, P. 17, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
346 Nguyễn Oanh, P. 17, Gò Vấp
Tổng đài: 028 3620 8134
431 Quang Trung, P. 10, Quận Gò Vấp
Tổng đài: 024 8884 1552
137 Tỉnh lộ 8, KP.7, Thị Trấn Củ Chi
Tổng đài: 028 3620 6713
Tìm cửa hàng gần nhất ( 7:00 - 22:30 )