Đang tải...

Tăng chiều cao cho trẻ và những kiến thức bạn cần biết

Tăng chiều cao cho trẻ - một bài toán nan giải đối với mọi bậc làm cha mẹ. Chiều cao của trẻ có thể sẽ ảnh hưởng đến tương lai, sự tự tin cũng như nhiều yếu tố khác về sau. Muốn tăng chiều cao cho con, đòi hỏi cha mẹ phải tìm hiểu và học hỏi rất nhiều thông tin. Từ dinh dưỡng, đến vận động lẫn chế độ sinh hoạt,... đều rất quan trọng.

Thấu hiểu được những thắc mắc và nhu cầu tìm kiếm thông tin về chủ đề chiều cao của trẻ, bài viết sau đây sẽ giúp bạn biết được quá trình phát triển chiều cao lẫn cách giúp con cao lớn tự nhiên nhất. Hãy đọc hết nhé!

1. Sự phát triển của xương trẻ em

Giai đoạn tăng chiều cao cho trẻ khởi phát từ giai đoạn nào? Ở trẻ sơ sinh, hầu hết xương được làm từ chất liệu sụn. Khi em bé lớn lên, sụn này dần dần trở thành xương thông qua một quá trình gọi là hóa chất. Mức độ giãn nở của xương là do sự phân chia của các tế bào màng xương để tạo ra các tế bào mới, đẩy các tế bào cũ vào và biến thành xương. Chiều dài của xương là do quá trình phân chia tế bào trong sụn đang phát triển, còn được gọi là điểm hóa xương.

Đối với các phần xương dài. Chúng là bộ phận nằm ở đầu xương và sẽ hóa ra và hợp nhất với cơ thể khi trưởng thành. Các xương dẹt và ngắn có sụn phát triển. Chúng là sụn bao quanh. Ở trẻ em, thành phần chính của xương ở vùng cổ chân và cổ tay là sụn nên không được chiếu trong phim. Sụn ​​tăng trưởng ban đầu là mô sụn không được gia cố. Sau đó hóa lỏng dần để hiển thị trên X-quang. Mỗi mảng tăng trưởng sẽ phân hủy vào những thời điểm khác nhau trong cuộc đời. Vì vậy chúng xuất hiện trên X-quang vào những thời điểm khác nhau.

tăng chiều cao cho trẻ

Sự phát triển xương của trẻ em

2. Trẻ em lớn lên như thế nào? Tăng chiều cao cho trẻ

2.1. Giai đoạn xương bắt đầu phát triển

Khi xương ngày càng dài ra, cùng lúc đó chiều cao của trẻ sẽ ngày càng phát triển. Ở phần xương dài, sự phát triển này sẽ không xảy ra trên toàn bộ chiều dài của xương. Chủ yếu nó xảy ra ở phần cuối của xương. Điều này chính là do sự phát triển của sụn đang phát triển. Đặc biệt là ở phần cuối của xương gần đầu gối. Gần khớp vai và gần cổ tay. Sự tăng trưởng này diễn ra dần dần trong suốt thời thơ ấu. Tuy nhiên, đến tuổi dậy thì, cả bé trai và bé gái đều bước vào tuổi trưởng thành.

2.2. Sự phát triển của tuổi vị thành niên

Trong giai đoạn dậy thì quan trọng này, chiều cao của trẻ phát triển ra sao? Tăng chiều cao cho trẻ trong giai đoạn này rất quan trọng. Sự phát triển của xương chậm lại và sau đó ngừng phát triển. Khi đó, sụn tăng trưởng ở đầu xương không thể hóa lỏng được nữa. Vì đã hóa xương nên trẻ không cao, chụp X-quang xương cũng không thấy sụn tăng trưởng ở đầu xương. Vì vậy, khi chụp X-quang các chi dưới và thấy sụn đang phát triển thì không thể cao hơn được. Trẻ em gái thường ngừng tăng trưởng chiều cao sớm hơn trẻ trai từ 1 đến 2 năm nên chiều cao trung bình của trẻ trai lớn hơn trẻ gái.

tăng chiều cao cho trẻ

Sự phát triển xương của trẻ vị thành niên

3. Tăng chiều cao cho trẻ như thế nào?

Khoa học đã chứng minh, chiều cao của con người là thứ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố. Nó bao gồm dinh dưỡng - di truyền học - rèn luyện thể chất, môi trường sống… Chiều cao của trẻ sẽ có 3 giai đoạn phát triển nhanh chóng. Đó là thời kỳ bào thai, thời kỳ từ sơ sinh đến 3 tuổi và thời kỳ tiền dậy thì mà người ta còn gọi là 3 giai đoạn vàng để phát triển chiều cao. Để trẻ cao lớn, cha mẹ cần nắm được 3 giai đoạn vàng của quá trình phát triển chiều cao. Đồng thời 3 yếu tố chính ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ:

3.1. Yếu tố dinh dưỡng tăng chiều cao cho trẻ

Dinh dưỡng không chỉ là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến sự phát triển chiều cao của trẻ mà còn là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến sự phát triển thể chất và trí não của trẻ. Việc bổ sung dinh dưỡng cần bắt đầu ngay từ khi mẹ mang thai. Trong 6 tháng đầu đời, mẹ nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn. Bởi vì sữa mẹ giúp trẻ cao lớn hơn sữa công thức. Trong và sau khi ăn dặm, trẻ cần bổ sung đầy đủ 4 nhóm chất: đạm, đường, béo, vitamin và khoáng chất. Đồng thời phải đa dạng các loại thức ăn.

Chất đạm đóng một vai trò quan trọng trong cấu trúc của cơ thể con người. Đặc biệt là đạm động vật chứa tất cả các axit amin thiết yếu. Chất béo rất quan trọng cho sự phát triển của xương dài trong thời thơ ấu. Đồng thời, chất béo còn giúp tăng cường hấp thu các vitamin tan trong chất béo (vitamin A, D,…). Và giúp hệ xương phát triển tốt. Trẻ cần được bổ sung các thực phẩm chứa các khoáng chất cần thiết như canxi, kẽm, magie, đồng, mangan, bo, silicon, chondroitin, DHA ...

tăng chiều cao cho trẻ

Dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng giúp trẻ tăng chiều cao

3.2. Rèn luyện thể lực - cách tăng chiều cao cho trẻ

Tập thể dục, rèn luyện thể chất cũng quan trọng tựa như dinh dưỡng. Muốn trẻ phát triển tốt, khỏe mạnh, đạt chiều cao lý tưởng thì nên hình thành thói quen vận động ngay từ nhỏ. Tập luyện phù hợp với các bài tập ở mọi lứa tuổi. Nên nhấn mạnh vào các bài tập nhảy cao, nhảy xa, tập tạ, bơi lội và các bài tập khác để kéo giãn cơ thể, kéo căng cơ. Từ đó kích thích sự phát triển của cột sống và xương.

Tập luyện cơ bắp sẽ kích thích và thúc đẩy quá trình chuyển hóa và chuyển hóa năng lượng. Đồng thời giúp thúc đẩy sự phát triển của cơ thể, tăng khả năng thu nhận canxi trong mô xương, giúp xương chắc khỏe và phát triển tốt hơn. Tập thể dục gắng sức trong 1,5-2 giờ mỗi ngày có thể làm tăng GH gấp 3 lần. Tập thể dục vào ban ngày cũng giúp tăng hormone tăng trưởng vào ban đêm.

Nên tập vừa sức, tăng dần cường độ theo thời gian. Nếu bạn chỉ tập thể dục nhẹ nhàng hoặc vận động mạnh trong thời gian ngắn sẽ không thúc đẩy quá trình tăng trưởng chiều cao. Để có được những lợi ích này, cha mẹ cần hướng dẫn con hình thành thói quen vận động hàng ngày, tập thể dục vừa phải, phù hợp với lứa tuổi. Điều này sẽ hỗ trợ đắc lực cho việc tăng chiều cao của trẻ.

tăng chiều cao cho trẻ

Rèn luyện thể thực để cao lớn hơn

3.3. Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ cũng là một phần rất quan trọng, vì quá trình phát triển chiều dài của xương chủ yếu diễn ra vào ban đêm. Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra rằng 90% sự phát triển của xương xảy ra khi ngủ hoặc nghỉ ngơi. Thiếu ngủ hoặc thức khuya lâu dần sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao. Ngủ ngon, sâu giấc giúp cơ thể tiết ra hormone tăng trưởng. Các hormone này giúp bạn tăng khả năng hấp thụ canxi, kích thích xương dài ra và cơ thể phát triển toàn diện. Số giờ ngủ tùy thuộc vào nhu cầu của từng lứa tuổi, nhưng nhìn chung, trẻ em cần ngủ trên 8 giờ mỗi ngày.

tăng chiều cao cho trẻ

Trẻ ngủ đủ giấc - kích thích phát triển chiều cao vượt trội

4. Một số hiểu biết, nhận định sai lầm về tăng chiều cao

4.1. Tăng chiều cao cho trẻ - mỗi đứa bé có một cột mốc phát triển khác nhau

Trẻ sơ sinh, mỗi trẻ em và thanh thiếu niên đều có những cột mốc phát triển và tăng trưởng khác nhau. Nếu trẻ tăng cân nhiều hơn, cha mẹ đừng vội áp dụng các biện pháp ăn kiêng như người lớn. Mà thay vào đó hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để có những điều chỉnh phù hợp cho đến khi trẻ đến tuổi trưởng thành.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều quảng cáo thuốc hay thực phẩm chức năng. Với các tác dụng tăng chiều cao nhưng thành phần chủ yếu của các loại thuốc này là canxi, vitamin D3, vitamin K2 (MK7). Ngoài ra, một số loại thuốc hoặc chất bổ sung có chứa hormone tăng trưởng.

tăng chiều cao cho trẻ

Sự phát triển chiều cao của mỗi trẻ khác nhau

4.2. Hormone tăng trưởng và những hiểu biết cần thiết

Hormone tăng trưởng còn được gọi là hormone tăng trưởng (GH). Chúng do tuyến yên trước tiết ra, ảnh hưởng đến hầu hết các mô của cơ thể, kích thích tế bào phát triển. Từ đó tăng kích thước và kích thích phân chia tế bào, ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình trao đổi chất của tất cả các tế bào. Đồng thời tăng phân hủy mô mỡ. để giải phóng năng lượng. Đồng thời giảm việc sử dụng glucose, ảnh hưởng gián tiếp đến mô sụn và xương. Quá trình bài tiết hoocmôn sinh trưởng do cơ thể tự điều chỉnh theo giai đoạn phát triển của cơ thể.

Thuốc chứa hormone tăng trưởng là sản phẩm được tổng hợp bằng công nghệ sinh học hormone tăng trưởng tái tổ hợp của người (hGH = hormone tăng trưởng ở người). Chúng được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh. trong đó có việclàm  tăng chiều cao cho trẻ em.

Cao vừa phải, nồng độ GH trong máu thấp tại thời điểm xét nghiệm, nhưng cũng ở mức giới hạn. Đối với những trẻ có chiều cao vừa phải nhưng không thiếu GH thì việc sử dụng hGH không hiệu quả. Sử dụng hGH liều cao hoặc trong thời gian dài có thể gây ra nhiều tác dụng phụ như: giữ nước, phù nề, sưng ngón tay, to vú (ở nam giới), nhức đầu, buồn ngủ, sưng tấy, đau khớp và căng bụng. Sử dụng hGH lâu dài, đặc biệt là những người đã hết tuổi phát triển, có thể gây ra chứng to và tăng tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch và các khối u ác tính đường tiêu hóa.

Vì vậy, cha mẹ nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi cho trẻ dùng các loại thuốc, thực phẩm chức năng. Đặc biệt, tuyệt đối không được tự ý sử dụng hormone tăng trưởng giúp tăng chiều cao khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

tăng chiều cao cho trẻ

Không tự ý cho trẻ dùng hormone tăng trưởng

Trên đây là những kiến thức quan trọng cha mẹ cần biết về việc tăng chiều cao cho trẻ. Có thể thấy, để trẻ phát triển tự nhiên cùng chết độ tập luyện, dinh dưỡng luôn luôn là phương án an toàn, hữu hiệu và tối ưu nhất. Hãy tập cho con rèn luyện thể dục thể thao ngay tại nhà với các thiết bị của Siêu thị tại gia. Những chiếc máy chạy bộ, xe đạp tập,... chắc chắn sẽ giúp con chăm chỉ vận động nhiều hơn và hiệu quả hơn. Liên hệ 1800 6854 để được tư vấn thêm bạn nhé. Đây là số hotline hoàn toàn miễn phí!

  • Sieuthitaigia.vn trung tâm mua sắm tại nhà với hệ thống siêu thị 63 tỉnh thành với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage, máy làm kem tươi, máy làm đá viên, máy hút chân không công nghiệp…được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay.
  • Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc, giúp quý khách hàng trải nghiệm gần nhà tiện lợi để lựa chọn được cho gia đinh mình sản phẩm phù hợp nhất.

Câu hỏi thường gặp

Giai đoạn xương bắt đầu phát triển là gì?
Khi xương ngày càng dài ra, cùng lúc đó chiều cao của trẻ sẽ ngày càng phát triển. Ở phần xương dài, sự phát triển này sẽ không xảy ra trên toàn bộ chiều dài của xương. Chủ yếu nó xảy ra ở phần cuối của xương. Điều này chính là do sự phát triển của sụn đang phát triển. Đặc biệt là ở phần cuối của xương gần đầu gối. Gần khớp vai và gần cổ tay. Sự tăng trưởng này diễn ra dần dần trong suốt thời thơ ấu. Tuy nhiên, đến tuổi dậy thì, cả bé trai và bé gái đều bước vào tuổi trưởng thành.
ự phát triển của xương chậm lại và sau đó ngừng phát triển. Khi đó, sụn tăng trưởng ở đầu xương không thể hóa lỏng được nữa. Vì đã hóa xương nên trẻ không cao, chụp X-quang xương cũng không thấy sụn tăng trưởng ở đầu xương.
Dinh dưỡng không chỉ là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến sự phát triển chiều cao của trẻ mà còn là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến sự phát triển thể chất và trí não của trẻ. Việc bổ sung dinh dưỡng cần bắt đầu ngay từ khi mẹ mang thai. Trong 6 tháng đầu đời, mẹ nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn. Bởi vì sữa mẹ giúp trẻ cao lớn hơn sữa công thức. Trong và sau khi ăn dặm, trẻ cần bổ sung đầy đủ 4 nhóm chất: đạm, đường, béo, vitamin và khoáng chất. Đồng thời phải đa dạng các loại thức ăn.
Tập thể dục, rèn luyện thể chất cũng quan trọng tựa như dinh dưỡng. Muốn trẻ phát triển tốt, khỏe mạnh, đạt chiều cao lý tưởng thì nên hình thành thói quen vận động ngay từ nhỏ. Tập luyện phù hợp với các bài tập ở mọi lứa tuổi. Nên nhấn mạnh vào các bài tập nhảy cao, nhảy xa, tập tạ, bơi lội và các bài tập khác để kéo giãn cơ thể, kéo căng cơ. Từ đó kích thích sự phát triển của cột sống và xương.
Giấc ngủ cũng là một phần rất quan trọng, vì quá trình phát triển chiều dài của xương chủ yếu diễn ra vào ban đêm. Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra rằng 90% sự phát triển của xương xảy ra khi ngủ hoặc nghỉ ngơi. Thiếu ngủ hoặc thức khuya lâu dần sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao. Ngủ ngon, sâu giấc giúp cơ thể tiết ra hormone tăng trưởng. Các hormone này giúp bạn tăng khả năng hấp thụ canxi, kích thích xương dài ra và cơ thể phát triển toàn diện. Số giờ ngủ tùy thuộc vào nhu cầu của từng lứa tuổi, nhưng nhìn chung, trẻ em cần ngủ trên 8 giờ mỗi ngày.

Showroom Miền Bắc (9)

102 Láng Hạ, P. Láng Hạ, Q. Đống Đa
Tổng đài: 0248 883 1552
439 Quang Trung, P. Phú La, Quận Hà Đông
Tổng đài: 0243 3598 357
687 Quang Trung, P. Phú La, Quận Hà Đông
Tổng đài: 0248 8811 552
805H Giải Phóng, P. Giáp Bát, Quận Hoàng Mai
Tổng đài: 0243 884 8484
118 Ngô Gia Tự, P. Đức Giang, Quận Long Biên
Tổng đài: 0243 641 7831
32 Phạm Văn Đồng, P. Mai Dịch, Quận Cầu Giấy
Tổng đài: 024 3201 3979
Hoàng Quốc Việt, P. Nghĩa Tân, Q. Cầu Giấy
Tổng đài: 0243 2013 979
Số 18 Phố Nhổn, P. Xuân Phương, Quận Từ Liêm
Tổng đài: 0248 886 1552
252 Minh Khai, P. Minh Khai, Q. Hai Bà Trưng
Tổng đài: 0289 999 3636

Showroom Miền Nam (20)

1A Hoàng Trọng Mậu, P. Tân Hưng, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
Nguyễn Văn Linh, KP. 2, P. Tân Phú, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
404 Nguyễn Văn Luông, P. 12, Quận 6
Tổng đài: 028 3535 6278
852 Tạ Quang Bửu, P. 4, Quận 8
Tổng đài: 1800 6854
334 Cộng Hoà, P. 13, Quận Tân Bình
Tổng đài: 028 3812 6972
613 Tô Ký, P. Trung Mỹ Tây, Quận 12
Tổng đài: 0283 535 6166
13 Lê Văn Khương, P. Tân Thới Hiệp, Quận 12
Tổng đài: 0248 888 1552
376 Đường 3/2, P. 12, Quận 10
Tổng đài: 024 8887 1552
731 Kinh Dương Vương, P. An Lạc, Quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
Tên Lửa, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
865 Âu Cơ, P. Tân Sân Nhì, Quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3535 6118
53 Hòa Bình, P. Tân Thới Hòa, Quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3620 3495
1068 Kha Vạn Cân, P. Linh Chiểu, Quận Thủ Đức
Tổng đài: 028 3636 7550
32 Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long A, Quận 9
Tổng đài: 1800 6854
234 - 236 Bạch Đằng, P. 24, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
Điện Biên Phủ, P. 17, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
346 Nguyễn Oanh, P. 17, Gò Vấp
Tổng đài: 028 3620 8134
431 Quang Trung, P. 10, Quận Gò Vấp
Tổng đài: 024 8884 1552
137 Tỉnh lộ 8, KP.7, Thị Trấn Củ Chi
Tổng đài: 028 3620 6713
Tìm cửa hàng gần nhất ( 7:00 - 22:30 )