Phụ lục
Trái cây tốt cho bà bầu theo các giai đoạn của thai kỳ được bác sĩ dinh dưỡng chia sẻ trong bài viết sau đây. Mỗi loại sẽ có công dụng riêng, mang tới sự hữu ích cho cả mẹ và bé.
Mang thai là một thử thách mà hầu hết phụ nữ đều phải đối mặt. Quá trình này vừa hạnh phúc, vừa đau đớn, vừa căng thẳng và thú vị. Sau khi mang thai bà bầu phải bồi bổ cơ thể, chỉ khi người mẹ được bồi bổ thì thai nhi mới phát triển khỏe mạnh được. Và một trong những loại thực phẩm mà phụ nữ mang thai có thể tin tưởng vào, đó là trái cây đến từ thiên nhiên.
Bà bầu nên bổ sung nhiều trái cây
Trong tam cá nguyệt đầu tiên, bà bầu tốt nhất nên chọn các loại trái cây ít đường như táo, cam, chanh, ổi, quả ô liu, dưa hấu…
Muốn ăn hoa quả có nhiều đường như nho, chuối, mía thì giai đoạn này cũng phù hợp nhưng phải ăn với lượng ít. Ví dụ như chuối là trái cây rất giàu cellulose và fructose. Chúng có thể cung cấp năng lượng cần thiết cho bà bầu, đồng thời các chất dinh dưỡng như axit folic, kali và magie trong chuối đều là những chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai dạ dày kém không được ăn chuối. Vì trong y học cổ truyền, chuối có tính lạnh đối với những bà bầu có thể chất yếu, tốt nhất là không nên ăn chuối. Hoặc nếu muốn ăn thì nên hấp chín trước khi ăn.
Trái táo
Ăn bưởi đúng cách trong giai đoạn này rất tốt để bổ sung axit folic, trong bưởi có chứa axit folic tự nhiên. Axit folic không chỉ rất quan trọng đối với thời kỳ đầu mang thai mà còn rất cần thiết trong suốt thai kỳ. Theo kết quả nghiên cứu thì ăn nhiều trái cây có múi như bưởi khi mang thai có thể bổ sung β-caroten, có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa bệnh chàm ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, những người bị dị ứng và dễ bị chàm không nên ăn bưởi suốt thời kỳ mang thai.
Trái sung được mệnh danh là “trái cây của sự sống”, vitamin C gấp 20 lần nho và chứa ít nhất 18 loại axit amin. Bà bầu ăn sung không chỉ cung cấp dinh dưỡng cho cả mẹ và bé. Mà loại trái cây tốt cho bà bầu này còn có tác dụng phòng và chữa bệnh trĩ. Tuy nhiên, bà bầu bị gan nhiễm mỡ và tiêu chảy thì cố gắng không ăn loại quả này.
Trái sung
Ở tam cá nguyệt thứ 2, bà bầu thèm ăn, thai nhi phát triển nhanh, cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng hơn. Thêm vào đó, từ tháng thứ 4 trở đi rất nhiều phụ nữ mang thai sẽ bị táo bón. Do đó, cần bổ sung nhiều trái cây hơn. Bởi trái cây có thể đóng vai trò thúc đẩy nhu động ruột, ngăn táo bón. Giai đoạn này, bà bầu có thể ăn nhiều trái cây ít đường như ở giai đoạn 3 tháng đầu và thêm một số loại trái cây khác như sau.
Quả kiwi rất giàu vitamin C, A, E, kali, magiê, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác tốt cho bà bầu. Phụ nữ mang thai có thể ăn mỗi ngày một quả kiwi có thể ổn định tâm trạng, cải thiện chất lượng giấc ngủ, chống táo bón khi mang thai rất hiệu quả.
Anh đào là một loại trái cây lý tưởng cho phụ nữ mang thai. Anh đào rất giàu giá trị dinh dưỡng, có lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của phôi thai. Đồng thời có thể cải thiện làn da của mẹ, giúp da mặt mẹ bầu mịn màng hơn.
Thêm nữa, quả anh đào rất giàu chất sắt, tiêu thụ khoảng 12 quả anh đào mỗi ngày có thể giúp tăng cường hấp thu sắt một cách hiệu quả, ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt ở phụ nữ mang thai và có lợi hơn cho sức khỏe não bộ.
Anh đào có vị chua ngọt và ngon ngọt, có thể làm tăng cảm giác thèm ăn. Nhờ đó, giúp mẹ nạp được thêm nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng khác.
Trái anh đào
Táo là loại trái cây chứa nhiều vitamin, các nguyên tố vi lượng, đặc biệt là kẽm. Do đó mà bà bầu tiêu thụ một quả táo mỗi ngày không chỉ có lợi cho việc hấp thụ chất dinh dưỡng mà còn có lợi cho thai nhi. Các nghiên cứu của Mỹ đã phát hiện ra rằng ăn táo khi mang thai có thể làm giảm khả năng mắc bệnh hen suyễn và dị ứng lâu dài ở trẻ sơ sinh. Đồng thời, chất pectin trong táo còn có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa đường ruột và cải thiện tình trạng ốm nghén, táo bón ở bà bầu .
Phụ nữ mang thai ăn một lượng nho nhất định mỗi ngày có thể chống động thai rất tốt. Không những vậy, dân gian còn truyền lại kinh nghiệm để con có đôi mắt to tròn, long lanh chính là ăn nho. Mặc dù chưa có bất kỳ nghiên cứu khoa học nào chứng minh điều này nhưng rất nhiều mẹo dân gian đều rất hiệu nghiệm.
Thế nhưng mẹ bầu cần lưu ý trong nho có chứa hàm lượng đường glucose cao. Nếu mẹ bầu ăn quá nhiều nó có thể trở thành một trong những loại trái cây không tốt cho bà bầu. Đặc biệt, mẹ bầu có nguy cơ bị tiểu đường mang thai không nên tiêu thụ loại trái cây này. Trong tam cá nguyệt cuối cùng, mẹ bầu nên tránh loại quả này.
Cam rất giàu vitamin và khoáng chất có chức năng tốt như làm mềm và bảo vệ mạch máu, hạ lipid máu. Tuy nhiên, mẹ bầu gặp tình trạng nóng trong nên ăn ít cam, kẻo các thành phần trong cam gây tăng sắc tố cho cơ thể, không tốt cho da.
Bà bầu ăn cam
Bơ giàu chất béo lành mạnh và chứa folate giúp thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh của não ở thai nhi.
Trong tam cá nguyệt thứ 3, nhiều bà mẹ tương lai ngủ không ngon giấc, dễ cáu gắt. Lúc này, mẹ bầu có thể ăn lê. Lê rất giàu nước, vitamin B và các chất khác, có tác dụng làm dịu thần kinh, chống phù nề khi mang thai hiệu quả. Mẹ bầu nên cắt nhỏ quả lê và cho vào ngăn mát trước khi sử dụng. Điều này giúp mẹ bầu ăn lê thấy dễ chịu hơn.
Trái lê
Như vậy, trên đây là tổng hợp các loại trái cây tốt cho bà bầu theo từng thời kỳ. Mẹ bầu hãy ghi chú chúng lại và chuẩn bị chúng sẵn trong phòng bếp gia đình để luôn có thể sử dụng bất kỳ lúc nào nhé.