Đang tải...

Nên tập yoga khi nào? 3 thời điểm vàng mang tới vàn lợi ích

Nên tập yoga khi nào cũng là 1 vấn đề mà nhiều người quan tâm. Thực tế, tập yoga vào những thời điểm khác nhau sẽ mang tới lợi ích khác nhau. Cụ thể được chuyên gia chia sẻ trong bài viết sau đây.

Ngoài những động tác đòi hỏi kỹ thuật thì thời gian tập yoga cũng có vai trò quan trọng quyết định hiệu quả của bộ môn này. Do đó có nhiều người tự hỏi nên tập yoga vào lúc nào hay tập yoga sáng hay tối tốt và khi nào không nên tập yoga. Nếu có hãy lên kế hoạch để từ đó điều chỉnh lịch tập luyện của mình sao cho phù hợp. Hãy cùng tôi tìm hiểu xem nên tập yoga khi nào là thích hợp nhất.

Nên tập yoga khi nào? 3 thời điểm vàng mang tới vàn lợi ích - ảnh 1

Tập yoga khi nào tốt là câu hỏi của nhiều người

1. Nên tập yoga khi nào tốt nhất: Vào buổi sáng

Nếu bạn đang thắc mắc mùa hè việc tập yoga lúc nào là tốt nhất thì buổi sáng sớm chính là câu trả lời cho bạn. Theo văn hóa của yoga thì đây là “khoảng thời gian thần thánh”. Buổi sáng cũng là lúc không gian yên tĩnh nhất, không khí trong lành, thoáng đãng. Đồng thời tinh thần của bạn ở trạng thái sảng khoái, thoải mái nhất vào buổi sáng. 

1.1. Tập yoga buổi sáng dễ dàng xây dựng thói quen

Nhiều người có những thói quen dễ quản lý thời gian buổi hơn vào buổi sáng. Vì bạn có thể xây dựng thói quen dậy sớm tập yoga mà hiếm khi bị một việc gì đó ngăn cản. Điều này lợi thế hơn là tập yoga vào buổi chiều hoặc tối. Khi bạn có thể có công việc đột xuất, các bữa gặp gỡ gia đình, bạn bè,.... Chính nhờ điều này có thể giúp bạn dễ dàng gắn bó với việc luyện tập buổi sáng thường xuyên hơn những thời gian khác trong ngày.

1.2. Có dồi dào năng lượng hơn

Ngoài ra, lý do cho câu hỏi nên tập yoga khi nào là buổi sáng bởi nhiều người tập yoga buổi sáng nhận thấy rằng họ có nhiều năng lượng hơn để tập luyện so với cuối một ngày dài, sau khi đã dành toàn bộ năng lượng cho công việc. Một số người cũng có thể thích tập yoga khi bụng đói, khi vừa mới ngủ dậy để tránh chuột rút hoặc khó tiêu.

Nên tập yoga khi nào? 3 thời điểm vàng mang tới vàn lợi ích - ảnh 2

Tập yoga khi nào tốt buổi sáng giúp bạn bắt đầu một ngày mới tuyệt vời

1.3. Đánh thức các giác quan vào ngày mới

Thêm một nguyên nhân mà câu trả lời cho câu hỏi tập yoga vào thời gian nào là tốt nhất là vào buổi sáng. Đó là vì tập yoga vào buổi sáng sẽ đánh thức tất cả các giác quan của bạn, kích thích thể chất và nguồn năng lượng trong cơ thể bạn. Đặc biệt hơn yoga buổi sáng giúp tăng cường cho hoạt động trao đổi chất và mang lại hiệu quả luyện tập tốt giảm mỡ cho eo thon gọn. Ngoài ra buổi sáng cũng là lúc dạ dày của bạn đang rỗng. Điều đó có tác dụng rất tốt khi bạn tập yoga và tốt cho việc thiền định.

1.4. Các tư thế yoga vào buổi sáng

Khung thời gian mà phù hợp cho việc tập yoga buổi sáng là từ 5 - 8 giờ. Mỗi buổi tập kéo dài 1 tiếng thôi sẽ giúp bạn nạp đầy năng lượng cho một ngày dài. Cũng vì yoga là bộ môn sinh ra để tập vào sáng sớm mà có nhiều tư thế được thiết kế riêng cho khung thời gian này như "yoga chào mặt trời - sun salutation yoga". 

nên tập yoga khi nào

Bộ yoga chào mặt trời

2. Nên tập yoga vào thời gian nào: Vào buổi chiều

Nếu bạn không thể tập luyện vào buổi sáng thì nên tập yoga khi nào? Câu trả cho bạn có thể thực hành vào cuối buổi chiều, trước bữa ăn tối. Tuy đó không phải là thời gian tập yoga lý tưởng nhất trong ngày nhưng khoảng thời gian này thời tiết khí hậu mát mẻ hoặc ấm áp, tùy theo mùa.

2.1. Giảm căng thẳng

Câu tra rloiwf nên tập yoga khi nào còn là vào buổi chiều vì tập yoga vào buổi chiều trước bữa tối có thể giúp bạn giảm căng thẳng sau một ngày bận rộn và cũng tạo cảm giác thèm ăn cho bữa ăn tiếp theo. Đặc biệt là nếu khi tập, bạn dành một ít thời gian thiền định. Hoạt động này sẽ giúp loại bỏ mệt mỏi sau một ngày dài, tăng khả năng tập trung và tăng cường hiệu quả luyện tập. Thời gian thực hành lý tưởng là từ 16- 18 giờ.

2.2. Giảm căng cứng cơ bắp

Ngoài ra, cơ bắp của bạn có thể ấm hơn vào cuối ngày so với việc tập yoga vào buổi sáng, khi bạn có thể cảm thấy cơ bị căng cứng hơn. Nếu cơ bắp được kéo giãn nhiều hơn hơn vào cuối ngày, bạn có thể tập luyện nhiều hơn một chút để cải thiện tính linh hoạt của mình so với khi bạn cảm thấy căng cứng.

nên tập yoga khi nào

Tập yoga vào buổi chiều giúp giảm căng thẳng

2.3. Thời tiết ấm áp nhất vào mùa lạnh

Với những ai đang băn khoăn nên tập yoga khi nào vào thời điểm mùa thu hay mùa đông, tiết trời đã bắt đầu trở lạnh. Thì câu trả lời tốt nhất cho bạn là khoảng đầu buổi chiều là câu trả lời cho bạn. Vào khoảng thời gian này, nhiệt độ cũng không quá cao hay không thấp, dạ dày của bạn không chứa nhiều thức ăn. Vì vậy, việc tập luyện yoga sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả cao. Đặc biệt nhất là không khí trong lành vào buổi sáng sẽ rất tốt cho hô hấp của chúng ta. Vì vậy việc tập luyện yoga vào khoảng thời gian này có tác dụng rất tốt cho những bạn có hệ hô hấp nhạy cảm. 

2.4. Các tư thế yoga phù hợp tập buổi chiều

Tập yoga vào buổi chiều thường có nghĩa là bạn sẽ đạt được lợi ích tốt nhất của cả hai khoảng thời gian sáng và tối Nếu đây là lúc bạn có nhiều năng lượng hơn, thì đó là thời điểm thích hợp để luyện những tư thế đầy thử thách như tư thế trồng cây chuối, tư thế con quạ,...

Nhưng nếu bạn cần thư giãn vào cuối ngày, những tư thế yoga vừa sức cũng có thể giúp bạn phục hồi sức khỏe hơn. Một số tư thế thư giãn cuối ngày dành cho bạn như: chó cúi mặt, chó ba chân, tư thế cúi gặp người, tư thế plank,...

3. Nên tập yoga vào lúc nào: Vào buổi tối

Buổi sáng và buổi tối thì nên thời gian tập yoga tốt nhất là gì? Câu trả lời là cả hai đều rất tốt. Nếu quỹ thời gian 1 ngày của bạn không cho phép bạn luyện tập vào buổi sáng thì bạn cũng có thể hiện bộ môn này vào buổi tối.

3.1. Giúp ngủ ngon hơn

Luyện tập vào thời điểm này giúp tâm trí bạn thoải mái và thư giãn sau một ngày làm việc căng thẳng. Ngoài ra, những mệt mỏi khi phải ngồi hoặc đứng cả ngày cũng được yoga xua tan đi nhanh chóng. Tập yoga trước khi đi ngủ nó giúp bạn ngủ sâu và ngon giấc hơn. 

3.2. Các tư thế yoga phù hợp tập buổi tối

Đặc biệt, những bài tập yoga kéo giãn cơ thể sẽ là loại hình phù hợp nhất để bạn tập vào buổi tối cho những ai đang hỏi nên tập yoga khi nào. Do đó, hãy thử những tư thế như:

  • Tư thế rắn hổ mang, tư thế nhân sư, tư thế lạc đà, tư thế bánh xe giúp kéo giãn cột sống, giảm đau nhức mỏi cột sống sau một ngày ngồi nhiều.
  • Tư thế trăng lưỡi liềm (Anjaneyasana), tư thế chim bồ câu (Pigeon Pose), tư thế con thằn lằn,... là những tư thế giúp mở hông, kéo giãn mông, chân. Phù hợp sau một ngày ngồi nhiều. 
  • Tư thế xác chết, tư thế em bé giúp kết thúc buổi tập, điều hòa hơi thở để bạn chuẩn bị đi vào giấc ngủ.

nên tập yoga khi nào

Một số tư thế yoga giãn cơ phù hợp sau một ngày làm việc mệt mỏi

Do đó, với những ai băn khoăn tập yoga vào buổi sáng hay buổi tối thì chúng đều có những lợi ích riêng mà tùy theo khả năng sắp xếp thời gian của riêng bạn để quyết định.

4. Thời gian nên tập yoga khi nào khác nhau ở mỗi người

Trên đây, các giáo viên yoga đã chia sẻ thời gian tập yoga tốt nhất. Thời gian tập yoga buổi sáng hoặc buổi tối thường thiết thực nhất đối với những người làm việc theo giờ cố định, thường xuyên. Một thói quen bắt đầu buổi sáng với yoga có thể giúp bạn dễ dàng bước vào ngày mới. Tập luyện yoga vào buổi tối có thể giúp bạn giảm bớt căng thẳng và nhẹ nhàng hơn.

4.1. Thời gian tập phù hợp với lịch trình bản thân

Mặc dù lời giải đáp nên tập yoga khi nào như trên nhưng thực tế, thời điểm tốt nhất để tập yoga ở mỗi người là khác nhau. Điều quan trọng nhất là tìm ra thời gian phù hợp với bạn và cơ thể của bạn. Để làm được điều này, hãy lắng nghe cơ thể bạn và phản ứng của cơ thể khi tập yoga. Nếu bạn đang tập yoga tại nhà thì cần lưu ý chọn thời gian bạn có thể tập trung hoàn toàn vào việc tập luyện, khi bạn không có nhiệm vụ phải chịu trách nhiệm hay có người có thể làm gián đoạn việc tập luyện của bạn.

Hầu hết các phòng tập yoga đều cung cấp các lớp học suốt cả ngày, chẳng hạn như lớp học lúc 5 giờ sáng dành cho những người dậy sớm. Hay lớp học vào giờ ăn trưa nhanh chóng và lớp học lúc 6 giờ chiều phục vụ cho nhân viên sau giờ làm việc. Nhiều lớp học yoga trực tuyến cũng có sẵn trên mạng, có nghĩa là bạn có thể kết hợp chúng vào lịch trình của mình bất cứ khi nào phù hợp với bạn.

nên tập yoga khi nào

Tập yoga buổi tối giúp ngủ ngon hơn

4.2. Thời gian tập phụ thuộc vào sở thích cá nhân

Để xác định thời gian tập yoga tốt nhất cho bạn để giải đáp nên tập yoga khi nào. Thì tiếp đến, bạn hãy xem các tư thế yoga khác nhau mang lại cảm giác như thế nào vào các thời điểm khác nhau trong ngày. Ví dụ như, bạn có thể thấy rằng vào buổi sáng bạn có nhiều năng lượng hơn nhưng bạn cũng căng thẳng hơn. Vào buổi tối, bạn có thể cảm thấy uể oải hơn. Do đó, việc tập những tư thế như thế nào vào thời điểm này sẽ phụ thuộc vào sở thích cá nhân của bạn.

Ngay cả đối với bà bầu đang băn khoăn bà bầu nên tập yoga vào lúc nào trong ngày thì 3 thời điểm trên đây cũng hoàn toàn phù hợp. Tùy theo tình trạng sức khỏe của bà bầu để chọn được loại hình phù hợp cũng như thời điểm mà bà bầu nhận thấy thoải mái nhất. Hãy lưu ý không phải tất cả bà bầu đều phù hợp để tập yoga, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định đến với những tư thế yoga dù là đơn giản.

Bạn nghĩ sao về những lời khuyên về nên tập yoga khi nào. Hãy cho tôi biết ý kiến của bạn nhé. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên chuẩn bị các dụng cụ thật tốt để đạt được hiệu quả luyện tập cao nhất nhé. Bên cạnh việc tập yoga, bạn cũng nên chú trọng đến việc rèn luyện thể lực với các máy tập chạy bộ giá rẻ, máy chạy thể dục và xe đạp tại chỗ, việc luyện tập của bạn sẽ trở nên đơn giản và gặt hái thành công nhanh hơn. Thông qua sieuthitaigia.vn hay số tổng đài 18006884

''Sức khỏe vẽ nên thành công'' chúng ta không thể làm bất cứ việc gì nếu không có sức khỏe. Vậy nên, hãy quan tâm đến sức khỏe của bạn và gia đình nhiều hơn bằng cách tập thể dục mỗi ngày. Ngoài các bài tập yoga, nếu bạn yêu thích chạy bộ hãy tham khảo ngay máy chạy bộ Elip hoặc chiếc xe đạp tập, ông bà bố mẹ cần một thiết bị thư giản, giảm đau mỏi hãy chọn ghế massage. Đến Elipsport  giải pháp chăm sóc sức khỏe toàn diện cho cả gia đình bạn. 

  • Sieuthitaigia.vn trung tâm mua sắm tại nhà với hệ thống siêu thị 63 tỉnh thành với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage, máy làm kem tươi, máy làm đá viên, máy hút chân không công nghiệp…được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay.
  • Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc, giúp quý khách hàng trải nghiệm gần nhà tiện lợi để lựa chọn được cho gia đinh mình sản phẩm phù hợp nhất.

Câu hỏi thường gặp

Nên tập yoga khi nào là tốt nhất?
Tập yoga vào buổi sáng là thời điểm vàng để gặt hái mọi lợi ích về tinh thần và sức khỏe. Nhưng nếu không có thời gian thì tập yoga vào buổi chiều hay buổi tối đều mang tới tác dụng tuyệt vời như bài viết này liệt kê.
Hoàn toàn ổn nếu bạn cảm thấy mình tràn đầy năng lượng vào khoảng thời gian này. Còn nếu bạn thấy buồn ngủ, ể oải và chóng mặt vì đói bụng thì đây không phải thời gian phù hợp cho bạn.
Tập yoga nhẹ nhàng vào buổi tối là cách tuyệt vời để bạn thư giãn cơ thể và tâm trí sau một ngày dài làm việc. Từ đó, giúp bạn dễ ngủ hơn, ngủ ngon hơn.
Bạn nên thực hiện các tư thế yoga thư giãn và phục hồi trước khi đi ngủ như bài viết này giới thiệu. Tránh các tư thế chuyển động nhiều như loại hình yoga vinyasa vì chúng có thể làm tăng mức năng lượng của bạn và khiến bạn khó đi vào giấc ngủ.
Mặc dù hầu hết các lớp yoga là 60 phút, nhưng cũng có các lớp 45-, 75– và 90 phút, cũng như các lựa chọn ngắn hơn nếu bạn không có thời gian. Nghiên cứu cho thấy rằng chỉ cần tập yoga 20 phút mỗi ngày đã mang tới lợi ích sức khỏe và tinh thần.

Showroom Miền Bắc (9)

102 Láng Hạ, P. Láng Hạ, Q. Đống Đa
Tổng đài: 0248 883 1552
439 Quang Trung, P. Phú La, Quận Hà Đông
Tổng đài: 0243 3598 357
687 Quang Trung, P. Phú La, Quận Hà Đông
Tổng đài: 0248 8811 552
805H Giải Phóng, P. Giáp Bát, Quận Hoàng Mai
Tổng đài: 0243 884 8484
118 Ngô Gia Tự, P. Đức Giang, Quận Long Biên
Tổng đài: 0243 641 7831
32 Phạm Văn Đồng, P. Mai Dịch, Quận Cầu Giấy
Tổng đài: 024 3201 3979
Hoàng Quốc Việt, P. Nghĩa Tân, Q. Cầu Giấy
Tổng đài: 0243 2013 979
Số 18 Phố Nhổn, P. Xuân Phương, Quận Từ Liêm
Tổng đài: 0248 886 1552
252 Minh Khai, P. Minh Khai, Q. Hai Bà Trưng
Tổng đài: 0289 999 3636

Showroom Miền Nam (20)

1A Hoàng Trọng Mậu, P. Tân Hưng, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
Nguyễn Văn Linh, KP. 2, P. Tân Phú, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
404 Nguyễn Văn Luông, P. 12, Quận 6
Tổng đài: 028 3535 6278
852 Tạ Quang Bửu, P. 4, Quận 8
Tổng đài: 1800 6854
334 Cộng Hoà, P. 13, Quận Tân Bình
Tổng đài: 028 3812 6972
613 Tô Ký, P. Trung Mỹ Tây, Quận 12
Tổng đài: 0283 535 6166
13 Lê Văn Khương, P. Tân Thới Hiệp, Quận 12
Tổng đài: 0248 888 1552
376 Đường 3/2, P. 12, Quận 10
Tổng đài: 024 8887 1552
731 Kinh Dương Vương, P. An Lạc, Quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
Tên Lửa, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
865 Âu Cơ, P. Tân Sân Nhì, Quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3535 6118
53 Hòa Bình, P. Tân Thới Hòa, Quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3620 3495
1068 Kha Vạn Cân, P. Linh Chiểu, Quận Thủ Đức
Tổng đài: 028 3636 7550
32 Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long A, Quận 9
Tổng đài: 1800 6854
234 - 236 Bạch Đằng, P. 24, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
Điện Biên Phủ, P. 17, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
346 Nguyễn Oanh, P. 17, Gò Vấp
Tổng đài: 028 3620 8134
431 Quang Trung, P. 10, Quận Gò Vấp
Tổng đài: 024 8884 1552
137 Tỉnh lộ 8, KP.7, Thị Trấn Củ Chi
Tổng đài: 028 3620 6713
Tìm cửa hàng gần nhất ( 7:00 - 22:30 )