Phụ lục
Các loại nước ép tốt cho người ung thư là một trong những bí quyết mà nhiều người đang mắc bệnh ưa chuộng. Nước hoa quả là một trong những loại đồ uống được yêu thích bởi hương vị hấp dẫn và giá trị dinh dưỡng đem lại cho sức khỏe.
Nước ép trái cây vốn có hàm lượng dinh dưỡng cũng như giá trị cao với sức khỏe. Vì vậy nhiều người thường dùng nó để thay thế cho bữa ăn. Nhưng hiện nay đã có tin rằng có thể ép nước trái cây để sử dụng giúp giảm thiểu nguy cơ ung thư. Thực hư tin đồn đó là thế nào? Vậy các loại nước ép tốt cho người ung thư?
Nước ép có điều trị ung thư không?
Cho tới nay chưa có bất kì bằng chứng khoa học nào có thể chứng minh rằng nước ép từ loại hoa quả có thể trị được ung thư. Do vậy, những quan điểm cho rằng nước ép trị ung thư là hoàn toàn không chính xác.
Tuy nhiên nước ép lại đem đến nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của bệnh nhân ung thư, giúp thúc đẩy hiệu quả của việc điều trị.
Nước ép hoa quả là nguồn cung cấp dồi dào các loại vitamin C, vitamin A quan trọng để kích thích hệ thống miễn dịch của người bệnh. Nhờ đó, giúp họ tăng cường sức thêm chịu đựng cũng như bền bỉ trong khi điều trị.
Sử dụng nước ép hoa quả còn là một cách giúp giảm bớt tình trạng viêm có thể gặp phải ở những ai sức khỏe yếu.
Sau khi vừa trải qua các đợt hóa xạ trị hoặc phẫu thuật thì có rất nhiều người bệnh ung thư không còn tha thiết gì ăn uống. Họ dần bị giảm cảm giác thèm ăn hoặc trở nên khắt khe hơn trong ăn uống.
Chính điều này cũng là một trong những nguyên nhân khiến họ dễ rơi vào tình trạng suy kiệt sức khỏe, mệt mỏi. Vậy thì lúc này, bạn cũng như những người bệnh ung thư khác có thể sử dụng những cốc nước ép từ trái cây phù hợp khẩu vị của bản thân.
Một số loại nước ép trái cây ví dụ như: bơ, xoài, cà chua… rất giàu vitamin E. Hợp chất có tác dụng chống lại oxy hóa cực mạnh giúp ức chế hoạt động gốc tự do. Và bạn biết không, sự gia tăng của các gốc tự do đã được các nhà khoa học đánh giá là một trong những nguy cơ làm tăng sự phát triển của tế bào ung thư.
Chính vì vậy, chúng ta cần có biện pháp để kìm hãm lại sự phát triển và hoạt động của gốc tự do này. Và việc sử dụng nước ép trái cây là một cách như vậy.
Nước cam dồi dào vitamin C
Nước cam là loại nước ép được ưa chuộng phổ biến vì hương vị của nó dễ chịu và có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe ví dụ như vitamin C, folate và kali.
Đặc biệt là vitamin C còn đóng vai trò quan trọng để tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể trong và sau quá trình điều trị ung thư. Hơn thế nữa, nhiều nghiên cứu còn cho thấy rằng vitamin C còn có thể làm giảm bớt sự phát triển và lan rộng của tế bào ung thư.
Nước ép chuối là một trong những loại đồ uống tuyệt vời cho những người bệnh ung thư nhằm mục đích phục hồi sức khỏe sau điều trị. Đây là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm vitamin B6, mangan, vitamin C. Ngoài ra, chuối còn chứa chất xơ quan trọng đó chính là pectin. Nó có thể đặc biệt có lợi cho những người bị tiêu chảy do ảnh hưởng tác dụng phụ khi điều trị.
Ngoài ra, các nghiên cứu trong ống nghiệm còn quan sát thấy rằng pectin có thể giúp bảo vệ cơ thể người bệnh. Điều này chống lại sự phát triển và di căn của tế bào ung thư trực tràng.
Loại nước ép hoa quả này rất giàu chất xơ, kali và vitamin C. Đây đều là những thành phần dinh dưỡng đặc biệt có lợi cho việc phục hồi sức khỏe của bệnh nhân ung thư. Cụ thể là chất xơ trong táo thường thúc đẩy và kích thích hoạt động ở hệ tiêu hóa. Nhằm giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón thường gặp ở những bệnh nhân ung thư.
Bên cạnh đó, kali còn giúp điều hòa cân bằng nội môi trong cơ thể và giúp ngăn ngừa sự tích tụ chất lỏng có trong các cơ quan. Đây cũng là một tác dụng phụ khá phổ biến của phương pháp hóa trị liệu.
Nước chanh cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng khác nhau như: Vitamin, khoáng chất và các chất chống lại oxy hóa. Chúng đặc biệt giàu vitamin C, kali, sắt và B6. Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra rằng nước chanh có thể giúp để ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.
Ngoài ra, một số nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy một số hợp chất có trong chanh, chẳng hạn như limonene có thể giúp cải thiện lại tâm trạng, phòng ngừa chứng trầm cảm và lo lắng.
Chanh cung cấp nhiều dưỡng chất khác nhau
Bạn biết đấy, hiện nay tình trạng sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng thực vật đang ngày càng diễn ra nghiêm trọng hơn. Do đó, những loại trái cây mà bạn mua về rất có thể đã bị nhiễm hóa chất gây hại cho sức khỏe.
Và khi những loại hóa chất này đi vào cơ thể của người bệnh ung thư thì có thể làm tăng thêm tình trạng bệnh của họ. Do đó, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe thì nên mua trái cây đến từ những cơ sở kinh doanh uy tín. Chúng nên có giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm do cơ quan có thẩm quyền cấp phép.
Một số loại hoa quả thì bạn có thể dùng tay vắt để ép lấy nước, ví dụ như: chanh, cam… Sau đó thêm chút nước đun sôi để nguội và chút đường để điều chỉnh hương vị lại cho phù hợp với khẩu vị.
Tuy nhiên, với đa số các loại trái cây khác thì bạn cần sử dụng đến máy xay sinh tố để ép lấy nước. Việc sử dụng máy ép rất nhanh chóng và tiện lợi, giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian chuẩn bị loại đồ uống này.
Bạn biết đấy, một số loại hoa quả chứa hàm lượng đường rất lớn như: chuối, dưa hấu, cam… Do vậy, chúng ta không nên sử dụng chúng quá nhiều lần một ngày. Vì điều này có thể làm cho cơ thể của bạn gia tăng nguy cơ mắc thêm nhiều bệnh khác như: tiểu đường, tim mạch.
Vì vậy, tốt nhất hàng ngày bạn chỉ nên dùng khoảng 100 đến 300 gram trái cây mỗi ngày để làm nước ép.
Dùng với số lượng nhất định
Ung thư là một căn bệnh hiện nay không còn quá lạ gì với nhiều người. Nhưng không phải ai cũng biết được cách điều trị cũng như cải thiện sức khỏe. Vì vậy các loại nước ép tốt cho người ung thư đã được nhiều người tin dùng. Nhưng hiện khoa học vẫn chưa có nhiều chứng minh về vấn đề này. Vì vậy tốt nhất vẫn nên giữ cho người bệnh thư giãn nhất tại nhà với ghế massage. Hi vọng những thông tin trên cũng như những kiến thức khác tại sieuthitaigian.vn sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe bản thân lẫn gia đình mình.