Đang tải...

Bài tập tăng chiều cao ở tuổi dậy thì cho nam và nữ từ 15 - 17 tuổi

Bài tập tăng chiều cao ở tuổi dậy thì là một bí quyết giúp trẻ có được những bước "nhảy vọt" trong sự phát triển. Cho dù việc ăn uống có đủ đầy như thế nào, khi thiếu vận động, chắc chắn trẻ sẽ không để đạt đến mức tăng chiều cao tối đa.

Để giúp cho con mình có được chiều cao lý tưởng, cha mẹ đừng bỏ qua bài viết này. Hãy đọc hết các bài tập giúp trẻ tăng chiều cao hiệu quả. Nhất là trong độ tuổi 15- 17.

1. Độ tuổi "vàng" để tăng chiều cao - cha mẹ đừng bỏ lỡ cho con

1.1. Các giai đoạn phát triển của trẻ vị thành niên

Giai đoạn tăng trưởng bùng phát ở nam giới xảy ra vào khoảng 12-17 tuổi, và đỉnh cao là từ 13-15 tuổi. Trong thời kỳ tăng trưởng cao nhất, trẻ được dự đoán sẽ cao hơn 10 cm mỗi năm. Sự tăng trưởng vượt bậc ở trẻ em gái xảy ra trong độ tuổi từ 9,5 đến 14,5 tuổi. Đỉnh cao là từ 11 đến 13,5 tuổi. Vào năm cao điểm của sự bùng phát sinh trưởng, trẻ có thể cao tới 9 cm/năm nếu như áp dụng các bài tập tăng chiều cao ở tuổi dậy thì.

Nếu chậm dậy thì, tốc độ tăng trưởng chiều cao sẽ chậm lại đáng kể. Nếu sự chậm phát triển không phải là bệnh lý, thì tốc độ tăng trưởng của trẻ vị thành niên sẽ theo và bắt kịp với tốc độ bình thường, và chiều cao sẽ tăng theo phân vị cho đến khi trẻ đạt được chiều cao do di truyền xác định.

Ở tuổi 18, hầu hết các bé trai vẫn có thể cao khoảng 2,5 cm, và thấp hơn các bé gái với mức tăng trưởng đầy đủ là 99%. Ở trẻ em gái thực sự phát triển sớm (trước 8 tuổi), sự phát triển đỉnh cao xảy ra trong giai đoạn đầu khởi phát ở trẻ em trai. Kinh nguyệt và cuối cùng, trẻ em thường ngắn do quá trình hóa sụn sớm. Mặc dù dậy thì sớm được định nghĩa là sự bắt đầu phát triển trước 8 tuổi, nhưng một số bé gái có thể phát triển bình thường trước 8 tuổi.

bài tập tăng chiều cao ở tuổi dậy thì

Sự phát triển của trẻ vị thành niên

1.2. Trẻ có thể tăng thêm bao nhiêu cm?

Toàn bộ cơ thể và hệ thống cơ quan trải qua sự phát triển đáng kể trong thời kỳ thanh thiếu niên. Ngực, cơ quan sinh dục và hệ thống lông của cả hai giới đã có những thay đổi rõ ràng nhất ở các bé gái. Ngay cả khi quá trình này diễn ra bình thường, nó đòi hỏi những điều chỉnh lớn về mặt cảm xúc. Nếu thời điểm phát triển không điển hình, đặc biệt đối với trẻ em trai chậm phát triển thể chất hoặc trẻ em gái phát triển sớm hơn, có thể xảy ra đau khổ về cảm xúc. Hầu hết các bé trai phát triển chậm, thường là chậm phát triển thể chất, nhưng cuối cùng sẽ bắt kịp các bạn cùng lứa tuổi. Đánh giá là cần thiết để loại trừ nguyên nhân bệnh lý, và cần xác nhận lại.

Tuổi dậy thì chính là khi chiều cao có sự thay đổi, phát triển rõ rệt nhất. Trẻ có thể sẽ tăng được từ 8 - 12cm chỉ trong vòng một năm bất kỳ! Do đó, nếu biết nắm bắt được thời điểm này, cộng thêm việc tác động đúng cách đến sức phát triển của trẻ thì chắc chắn sẽ đạt được chiều cao tối đa. Sự tác động đó bên cạnh yếu tố dinh dưỡng, sinh hoạt, còn có một việc quan trọng mà trẻ phải làm hàng ngày đó chính là tập thể thao, ứng dụng các bài tập tăng chiều cao ở tuổi dậy thì. Vậy đó là những bài tập nào?

bài tập tăng chiều cao ở tuổi dậy thì

Trẻ vị thành niên có thể cao thêm bao nhiêu?

2. Bài tập tăng chiều cao ở tuổi dậy thì hiệu quả cho trẻ

2.1. Bóng rổ - môn thể thao giúp tăng chiều cao

Dĩ nhiên, khi nhắc tới những bài tập tăng chiều cao ở tuổi dậy thì ta không thể không nhắc đến bộ môn bóng rổ. Đây là một trong những môn thể thao luyện tập các cơ hữu hiệu. Đồng thời giúp tăng chiều cao vượt trội. Nhiều động tác phổ biến của bóng rổ bao gồm nhún, nhảy, dùng tay hay đông tác chạy trên sân bóng hoàn toàn có thể giúp trẻ phát triển xương, cơ bắp mạnh mẽ.

bài tập tăng chiều cao ở tuổi dậy thì

Môn bóng rổ giúp trẻ cao lớn

2.2. Hít xà đơn hàng ngày để tăng chiều cao

Trong tuổi vị thành niên, ngoài việc tăng chiều cao, cân nặng của bạn cũng sẽ thay đổi. Trọng lượng cơ thể có thể nén sụn và ngăn xương phát triển hết khả năng. Các bài tập kéo với xà đơn có thể giúp kéo dài cột sống và giảm căng thẳng cho cột sống. Từ đó giúp tăng chiều cao và cường độ tập luyện theo thời gian. Để có kết quả tốt nhất, bạn nên nâng cơ thể bằng sức mạnh của vai và cánh tay. Hoặc nếu không đủ sức, bạn có thể khuỵu gối, thả lỏng cơ thể để nâng cơ thể lên dễ dàng hơn.

2.3. Yoga - tập luyện tăng chiều cao bất ngờ

Tập luyện yoga không chỉ giúp bạn có một cơ thể dẻo dai và săn chắc. Đồng thời, nó còn giúp hỗ trợ tăng chiều cao bằng cách giải phóng các đốt sống và tăng tính đàn hồi của sụn. Bài tập yoga giúp tăng chiều cao dễ dàng như bài tập rắn hổ mang chẳng hạn.

bài tập tăng chiều cao ở tuổi dậy thì

Khuyến khích trẻ học yoga từ sớm

2.4. Cho trẻ tham gia môn bóng chuyền

Cũng giống như bóng rổ, bóng chuyền là một môn thể thao thúc đẩy chiều cao phát triển hiệu quả ở tuổi dậy thì rất tốt, thích hợp với ai muốn có chiều cao lý tưởng. Khi bạn chơi bóng chuyền sẽ vận động cả cơ thể. Những động tác bật nhảy, đập bóng sẽ giúp các khớp xương giãn nở, sụn sống được kích thích phát triển hỗ trợ tăng chiều cao.

2.5. Nhảy dây - bài tập tăng chiều cao tuổi dậy thì

Nhảy dây là một trò chơi phổ biến, thậm chí gắn liền với tuổi thơ nhiều người. Thế nhưng, chúng ta dường như không biết đây cũng là một bài tập tăng chiều cao hiệu quả. Khi bạn nhảy dây, nhịp đập sẽ di chuyển mọi cơ trên cơ thể bạn, do đó giúp kéo dài sụn và chiều cao.

bài tập tăng chiều cao ở tuổi dậy thì

Nhảy dây để cao hơn

2.6. Bài tập kéo giãn cột sống

Đây là bài tập giúp cột sống thư giãn và thẳng hơn. Các khớp và sụn cũng nhờ đó mà được kéo ra ngoài và giúp tăng chiều cao hiệu quả. Bài tập này cũng có thể sửa tư thế của một người mắc chứng gù. Cách thực hiện cũng rất đơn giản như sau: Bạn ngồi khoanh chân trên sàn và ngồi trên đùi. Cúi người và duỗi thẳng cánh tay về phía trước, mở rộng lưng và cánh tay hết mức có thể. Giữ nguyên tư thế kéo giãn cột sống này càng lâu càng tốt.

2.7. Chống đẩy - giúp bạn tăng chiều cao và có cơ thể cân đối

Đây là bài tập tăng chiều cao ở tuổi dậy thì phù hợp với nam giới. Nếu thường xuyên tập luyện sẽ giúp bạn có một thân hình cân đối và khỏe mạnh. Không những thế, chống đẩy còn giúp kích thích cơ tay và cơ ngực, tăng cường trao đổi chất trong cơ thể để bạn có thể phát triển chiều cao.

bài tập tăng chiều cao ở tuổi dậy thì

Bài tập chống đẩy

2.8. Bài tập cúi gập người

Bài tập này sẽ giúp xương phát triển, nhờ sự kéo giãn tối đa của cột sống. Bạn đứng thẳng và thả lỏng cánh tay. Từ từ nâng cánh tay của bạn lên và hít vào. Sau đó cúi xuống, chống hai tay xuống sàn và chống tay xuống sàn. Cố gắng giữ lưng và chân thẳng và thở ra. Giữ nguyên tư thế trong 10-15 giây và lặp lại 15 lần.

2.9. Đạp xe

Đạp xe là bài tập thể dục đơn giản nhưng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là tăng trưởng chiều cao cho nam và nữ tuổi vị thành niên. Khi đi xe đạp, các khớp và cơ ở chân được kích thích liên tục giúp co duỗi và phát triển. Bạn nên tập đạp xe 30 phút vào mỗi buổi sáng và tối. Để tăng chiều cao hiệu quả khi đạp xe, bạn nên điều chỉnh yên xe để chân duỗi ra hết mức khi đạp. Nếu không tiện lợi trong việc đạp xe ngoài trời thì xe đạp tập chính là một giải pháp tuyệt vời để thay thế. Hãy thử tham khảo ngay nhé!

bài tập tăng chiều cao ở tuổi dậy thì

Tập cho con sở thích đạp xe từ nhỏ

2.10. Bơi lội - kéo giãn người, tăng chiều cao

Bơi lội là một bài tập toàn thân có thể tăng cường cơ bắp, sự linh hoạt và sự phối hợp của cơ thể. Trong bài tập này, chân và tay sẽ đóng vai trò lớn nhất. Từ đó giúp phát triển cơ bắp và chiều cao một cách tự nhiên. Để tăng chiều cao hiệu quả trong độ tuổi thanh thiếu niên, bạn nên bơi ít nhất 5 ngày/tuần, mỗi lần 30-60 phút.

3. Những yếu tố cần thiết phải lưu ý khi muốn cao lớn hơn

3.1. Chế độ dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng chiều cao cho trẻ

Ngoài 23% yếu tố di truyền trong chế độ ăn, 32% chiều cao được quyết định bởi dinh dưỡng. Vì vậy, hãy thay đổi chế độ ăn uống hàng ngày để hỗ trợ tốt nhất cho quá trình tăng trưởng chiều cao. Tuổi vị thành niên cần có chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân đối, bao gồm 4 loại chất: chất béo, chất đạm, chất bột đường, vitamin và khoáng chất. Thực phẩm giàu canxi luôn luôn là yếu tố được ưu tiên hàng đầu. Bạn có thể tìm thấy khoáng chất này chứa nhiều trong hải sản, các loại hạt, trứng, sữa, các loại rau lá xanh đậm ...

bài tập tăng chiều cao ở tuổi dậy thì

Dinh dưỡng cho trẻ vị thành niên

3.2. Phong cách sống, lối sinh hoạt hàng ngày

Có thể nói, lối sống có ảnh hưởng đến sự tăng trưởng chiều cao ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Bạn nhất định cần nhớ rằng phải ngủ đủ giấc và đúng giờ. Ngủ ít nhất 8 tiếng mỗi ngày, bao gồm 30 phút ngủ trưa vào buổi chiều và một giấc ngủ ngắn vào ban đêm. Muốn cao lớn, bạn nên đi ngủ trước 10 giờ buổi tối, vì 11 giờ đến 1 giờ sáng là thời gian tuyến yên hoạt động mạnh tiết ra hormone tăng trưởng. Việc tập các bài thể dục, thể thao kể trên thường xuyên cũng giúp lượng hormone tăng trưởng tăng gấp 3 lần vào ban đêm. Vì vậy, nếu muốn cao lớn, bạn phải đi ngủ sớm để đảm bảo ngủ đủ giấc nhé.

3.3. Có thể bổ sung thêm thực phẩm chức năng cho trẻ vị thành niên

Tuổi vị thành niên là giai đoạn cuối cùng trong 3 giai đoạn vàng của quá trình phát triển chiều cao. Bạn sẽ tăng 8-12 cm trong bất kỳ năm nào của tuổi dậy thì. Ta sẽ hoàn toàn không biết đó là năm nào. Vì vậy, để nắm bắt cơ hội tuyệt vời này, ngoài việc chú ý đến chế độ ăn uống, luyện tập và duy trì lối sống lành mạnh, bạn còn có thể bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho xương từ các viên uống bổ xương. Các loại thực phẩm chức năng chứa đầy đủ các thành phần cần thiết để tăng chiều cao ở tuổi dậy thì, đó là canxi nano, vitamin D3, MK7, mangan, sắt, magie, bo… và chondroitin.

bài tập tăng chiều cao ở tuổi dậy thì

Có thể cân nhắc dùng thuốc để hỗ trợ chiều cao

Bài tập tăng chiều cao ở tuổi dậy thì chính là bí quyết để trẻ phát triển vượt trội. Việc luyện tập thể thao không chỉ mang đến chiều cao lý tưởng mà còn giúp trẻ có được sức khỏe tuyệt vời, sẵn sàng đón đầu mọi điều mới mẻ trong cuộc sống tương lai!

  • Sieuthitaigia.vn trung tâm mua sắm tại nhà với hệ thống siêu thị 63 tỉnh thành với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage, máy làm kem tươi, máy làm đá viên, máy hút chân không công nghiệp…được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay.
  • Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc, giúp quý khách hàng trải nghiệm gần nhà tiện lợi để lựa chọn được cho gia đinh mình sản phẩm phù hợp nhất.

Câu hỏi thường gặp

Nam giới phát triển mạnh mẽ nhất vào độ tuổi nào?
Giai đoạn tăng trưởng bùng phát ở nam giới xảy ra vào khoảng 12-17 tuổi, và đỉnh cao là từ 13-15 tuổi
Sự tăng trưởng vượt bậc ở trẻ em gái xảy ra trong độ tuổi từ 9,5 đến 14,5 tuổi. Đỉnh cao là từ 11 đến 13,5 tuổi
Ở tuổi 18, hầu hết các bé trai vẫn có thể cao khoảng 2,5 cm, và thấp hơn các bé gái với mức tăng trưởng đầy đủ là 99%. Ở trẻ em gái thực sự phát triển sớm (trước 8 tuổi), sự phát triển đỉnh cao xảy ra trong giai đoạn đầu khởi phát ở trẻ em trai.
Nhiều động tác phổ biến của bóng rổ bao gồm nhún, nhảy, dùng tay hay đông tác chạy trên sân bóng hoàn toàn có thể giúp trẻ phát triển xương, cơ bắp mạnh mẽ.
Tập yoga giúp hỗ trợ tăng chiều cao bằng cách giải phóng các đốt sống và tăng tính đàn hồi của sụn. Bài tập yoga giúp tăng chiều cao dễ dàng như bài tập rắn hổ mang.

Showroom Miền Bắc (9)

102 Láng Hạ, P. Láng Hạ, Q. Đống Đa
Tổng đài: 0248 883 1552
439 Quang Trung, P. Phú La, Quận Hà Đông
Tổng đài: 0243 3598 357
687 Quang Trung, P. Phú La, Quận Hà Đông
Tổng đài: 0248 8811 552
805H Giải Phóng, P. Giáp Bát, Quận Hoàng Mai
Tổng đài: 0243 884 8484
118 Ngô Gia Tự, P. Đức Giang, Quận Long Biên
Tổng đài: 0243 641 7831
32 Phạm Văn Đồng, P. Mai Dịch, Quận Cầu Giấy
Tổng đài: 024 3201 3979
Hoàng Quốc Việt, P. Nghĩa Tân, Q. Cầu Giấy
Tổng đài: 0243 2013 979
Số 18 Phố Nhổn, P. Xuân Phương, Quận Từ Liêm
Tổng đài: 0248 886 1552
252 Minh Khai, P. Minh Khai, Q. Hai Bà Trưng
Tổng đài: 0289 999 3636

Showroom Miền Nam (20)

1A Hoàng Trọng Mậu, P. Tân Hưng, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
Nguyễn Văn Linh, KP. 2, P. Tân Phú, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
404 Nguyễn Văn Luông, P. 12, Quận 6
Tổng đài: 028 3535 6278
852 Tạ Quang Bửu, P. 4, Quận 8
Tổng đài: 1800 6854
334 Cộng Hoà, P. 13, Quận Tân Bình
Tổng đài: 028 3812 6972
613 Tô Ký, P. Trung Mỹ Tây, Quận 12
Tổng đài: 0283 535 6166
13 Lê Văn Khương, P. Tân Thới Hiệp, Quận 12
Tổng đài: 0248 888 1552
376 Đường 3/2, P. 12, Quận 10
Tổng đài: 024 8887 1552
731 Kinh Dương Vương, P. An Lạc, Quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
Tên Lửa, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
865 Âu Cơ, P. Tân Sân Nhì, Quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3535 6118
53 Hòa Bình, P. Tân Thới Hòa, Quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3620 3495
1068 Kha Vạn Cân, P. Linh Chiểu, Quận Thủ Đức
Tổng đài: 028 3636 7550
32 Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long A, Quận 9
Tổng đài: 1800 6854
234 - 236 Bạch Đằng, P. 24, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
Điện Biên Phủ, P. 17, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
346 Nguyễn Oanh, P. 17, Gò Vấp
Tổng đài: 028 3620 8134
431 Quang Trung, P. 10, Quận Gò Vấp
Tổng đài: 024 8884 1552
137 Tỉnh lộ 8, KP.7, Thị Trấn Củ Chi
Tổng đài: 028 3620 6713
Tìm cửa hàng gần nhất ( 7:00 - 22:30 )