Đang tải...

Bodybuilding là gì? Bodybuilding và Fitness có gì khác nhau

Bodybuilding là gì mà tại sao lại có nhiều theo đuổi như vậy? Nó có giống với Body fitness hay không. Cùng tìm hiểu sự giống và khác giữa 2 loại hình này từ phân tích của chuyên gia qua bài viết sau đây.

Bạn luôn thấy nhiều người bước vào phòng tập để tập luyện. Một số chỉ muốn có cơ bắp vì lý do thẩm mỹ. Trong khi những người khác có thể tập luyện để tăng cường sức bền. Hoặc tập thể hình để xây dựng cơ bắp mang lại nhiều sức mạnh, tốc độ. Bạn có thể thấy có những người thì nói họ tập Bodybuilding, có người lại nói họ tập Fitness. Vậy sự khác biệt là gì? Cùng tìm hiểu. 

Bodybuilding là gì

Một người tập Bodybuilding chuyên nghiệp

1. Bodybuilding là gì? 

Bodybuilding là một loại hình của tập gym. Trước đây, thuật ngữ Bodybuilding để chỉ những người theo đuổi bộ môn này nhằm mục đích tham gia thi đấu các cuộc thi cử tạ chuyên nghiệp. Nhưng ngày nay, định nghĩa này được mở rộng hơn, dành cho cả những người bình thường. Bodybuilding có nghĩa là nâng tạ nặng, với mục đích không chỉ để phát triển sức mạnh chức năng mà còn để tăng kích thước cơ bắp càng to càng tốt. 

Do đó, mà những người thực hiện Bodybuilding sẽ luôn cần tập tạ nặng để nhằm mục đích tạo ra những vết rách cực nhỏ trong cơ, buộc cơ thể sửa chữa những chỗ bị đứt gãy và mở rộng khả năng lưu trữ. Quá trình này được gọi là phì đại cơ. Trong đó, việc sửa chữa khiến các cơ phát triển lớn hơn. Các cơ có thể chứa nhiều năng lượng hơn khi chúng phát triển lớn hơn, tạo ra lực lớn hơn.

Bodybuilding là gì

Bodybuilding hướng tới cơ bắp to, rõ nét, đường gân nổi cuồn cuộn

2. Body fitness là gì?

Trong khi đó, Body fitness cũng là một loại hình tập gym. Tuy nhiên, mục đích của người tập không hướng tới cơ bắp càng to càng tốt. Mà chỉ yếu để có được cơ thể săn chắc, cân đối, hài hòa. Đồng thời củng cố các khớp, cứng xương, đồng thời phát triển các mô liên kết mạnh mẽ hơn. Do đó, hình dạng và kích thước của cơ có to hay không không thực sự quan trọng khi tập Body fitness. Mà điều quan trọng là các cơ đều săn chắc, đối xứng hai bên cơ thể và cân đối với tổng thể chiều cao. 

Bodybuilding là gì

Fitness lại hướng tới vẻ đẹp săn chắc, cân đối

3. Lợi ích khi tập Bodybuilding là gì?

3.1. Tốt cho tim mạch

Tập thể hình làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch vành. Bằng cách tham gia vào các hoạt động thể chất như tập tạ, bạn có nhiều cơ hội hơn để giảm và kiểm soát huyết áp cao, béo phì và cholesterol cao.

3.2. Tốt cho cơ, xương, khớp

Tập thể hình có tác động rất lớn và lành mạnh đến cơ, xương và khớp. Tập thể hình giúp cơ thể và cơ bắp khỏe mạnh và linh hoạt. Tập thể hình và tập tạ chắc chắn có thể giúp bạn chống loãng xương và viêm khớp.

3.3. Tốt cho tâm trí

Có câu nói rằng “Thân khỏe, tâm lành”. Điều này có nghĩa là nếu bạn giữ cơ thể khỏe mạnh và cân đối; tâm trí của bạn cũng sẽ khỏe mạnh và minh mẫn theo. 

Bodybuilding là gì

Tập Bodybuilding mang tới cơ bắp đẹp và sức mạnh 

4. Tác hại khi tập Bodybuilding là gì?

4.1. Nguy cơ rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới

Các vận động viên nữ ưu tú tập Bodybuilding không được khuyến khích có tỷ lệ mỡ cơ thể dưới 12 - 14%. Nhưng thực tế, không có gì lạ khi các vận động viên thể hình nữ chuyên nghiệp có tỷ lệ mỡ cơ thể dưới 10%.

Việc duy trì tỷ lệ mỡ trong cơ thể thấp như vậy là khá nguy hiểm vì nó có thể ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản, xương, tuyến giáp và sự trao đổi chất. Khi nữ giới giảm tỷ lệ mỡ cơ thể được khuyến nghị, chu kỳ kinh nguyệt trở nên không đều và cơ thể sẽ bắt đầu sản xuất ít estrogen hơn. Điều này rất quan trọng đối với hệ thống sinh sản và sức khỏe xương của nữ giới.

Kylene Anderson - 1 nữ vận động viên đã bắt đầu tập Bodybuilding để trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình. Sau đó, với thân hình đẹp quyến rũ, cô ấy quyết định dự thi Bodybuilding. Nhưng cô ấy nhận thấy rằng việc thi đấu đã làm gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt của mình. Và quyết định nghỉ thi đấu vì cô ấy muốn bắt đầu có một gia đình. Thậm chí, với sự chuẩn bị cho cuộc thi thứ hai và thứ ba, cô ấy đã mất kinh trong khoảng ba tháng, và mất khoảng một năm để cơ thể trở lại bình thường. Cuối cùng, phải mất khoảng sáu tháng trước khi kinh nguyệt đều đặn trở lại.

Nhưng nếu bạn đã thi đấu Bodybuilding thường xuyên trong nhiều năm, hoặc là một vận động viên thể hình chuyên nghiệp, thì có thể mất nhiều thời gian hơn.

4.2. Nguy cơ rối loạn hormone ở nam giới

Vậy tác hại của Bodybuilding là gì đối với nam giới. Các đối thủ nam cũng có nguy cơ bị rối loạn hormone, bao gồm testosterone - có thể giảm trong giai đoạn gầy dẫn đến mệt mỏi và ham muốn tình dục thấp.

4.3. Nguy cơ rối loạn cân nặng

Một trong những điều đầu tiên mọi người làm khi bước ra khỏi sân khấu thi đấu Bodybuilding đó là ăn mừng bằng một chiếc bánh quy hoặc bánh rán, hoặc thậm chí chỉ là một bữa ăn "bình thường". Nhưng vì cơ thể đã ở chế độ đói quá lâu, nó sẽ giữ thức ăn đó và tích trữ dưới dạng chất béo. Khi thấy cân nặng tăng nhanh và hình dáng thay đổi, nhiều người có thể bị ăn kiêng cực độ, kéo theo đó là ăn uống vô độ, thậm chí là rối loạn ăn uống.

Bodybuilding là gì

Phái nữ siết mỡ quá mức gây rối loạn kinh nguyệt

5. Sự khác biệt giữa Fitness và Bodybuilding là gì?

Mặc dù hai chế độ thể dục có vẻ giống nhau, nhưng trên thực tế chúng rất khác nhau. Fitness là một nhánh gần đây của tập thể hình. Trong khi đó, loại hình Bodybuilding đã xuất hiện từ cuối những năm 1960.

Các vận động viên theo đuổi bộ môn Bodybuilding và Fitness đều dành phần lớn thời gian tại phòng tập để cố gắng đạt được vóc dáng bắt mắt. Cả hai cách thể hiện sức mạnh cơ bắp đều có một số điểm tương đồng như cơ thể được điêu khắc chẳng hạn. Nhưng cũng có một số khác biệt chính giữa hai loại, cụ thể như sau. 

5.1. Chương trình luyện tập khác nhau

Các vận động viên Bodybuilding hiếm khi thích các bài tập tim mạch hoặc thực hiện các bài tập gym với trọng lượng tạ thấp. Họ có xu hướng thường xuyên đẩy cơ thể của họ đến điểm phá vỡ. Đó là thời điểm mà họ thực sự không thể thực hiện một hiệp nào nữa. Trong thời gian phục hồi, các cơ 'bị hỏng' sẽ xây dựng lại và trở nên mạnh hơn, to lớn hơn.

Trong khi đó, những người tập Fitness lại có mục tiêu chính là sức khỏe và vóc dáng chuẩn. Các huấn luyện viên Fitness không quá lo lắng về việc có cơ bắp lớn hơn miễn là họ trông đẹp nhất trước ống kính hoặc tại các cuộc thi. Những người tập luyện Fitness dành nhiều thời gian hơn để tạo ra các nhóm cơ chính trên cơ thể. Họ sẽ tạo ra một cơ bụng sáu hoặc tám múi hoàn hảo và chú ý đến chân và mông. So với những người tập Bodybuilding, thói quen tập luyện của họ thường ngắn hơn và cường độ cao hơn. Họ dành một nửa thời gian để nâng tạ và nửa còn lại tập tim mạch. Để tạo ra cơ bắp săn chắc phi thường, những người tập thể hình thường thực hiện số lần lặp lại cao với mức tạ nhỏ hơn.

Bodybuilding là gì

Bodybuilding và Fitness

5.2. Thời gian luyện tập

Một sự khác biệt nữa về chương trình tập giữa Bodybuilding và Fitness là số lượng hoạt động mà mỗi loại hình yêu cầu. Trong khi một buổi tập Bodybuilding có thể kéo dài khoảng 2 giờ. Và thường yêu cầu người tập thực hiện 5 tới 6 buổi mỗi tuần. Ngược lại, một buổi tập Fitness chỉ kéo dài khoảng 45 phút. Đồng thời, một buổi tập Fitness đòi hỏi ít buổi tập hơn với ít nỗ lực hơn. 

Thêm vào đó, những người tập Fitness luôn tập luyện đều đặn quanh năm để duy trì trạng thái thể lực đỉnh cao mọi lúc. Các cá nhân hoặc nhóm tập luyện 'đang trong quá trình tập luyện' tuân theo các hướng dẫn tương tự, cố gắng nâng cao thể lực tổng thể của họ trong suốt cả năm. Họ phải thường xuyên duy trì một chế độ tập luyện nghiêm ngặt cũng như một chế độ ăn uống lành mạnh.

Trong khi đó, các vận động viên Bodybuilding cũng thường tập luyện để tăng kích thước trong suốt cả năm. Tuy nhiên, họ tập trung vào mùa giải thi đấu vì các hội chợ thể thao là nguồn thu nhập chính và động lực. Đáng ngạc nhiên là họ có thể có tới 15% chất béo cơ thể trong mùa giải. Mặc dù tập luyện quanh năm, các vận động viên thể hình không quan tâm đến việc tăng tỷ lệ mỡ trong cơ thể cho đến khi thời gian thi đấu đến gần.

Bodybuilding là gì

Thời gian tập Fitness ít hơn, cường độ nhẹ hơn Bodybuilding

5.3. Sự khác nhau về chế độ dinh dưỡng của Fitness và Bodybuilding là gì?

Về nhiều mặt, chế độ ăn uống của huấn luyện viên thể hình và vận động viên thể hình hầu hết là giống nhau. Cả hai loại đều chú trọng đặc biệt đến carbs, rau, protein và trái cây, đồng thời tiêu thụ các chất bổ sung như creatine và protein lắc.

Những người tập Bodybuilding được biết đến với việc tiêu thụ nhiều chất bổ sung để thúc đẩy thói quen tập thể dục của họ hơn là những người theo đuổi Fitness. Tuy nhiên, đây hoàn toàn không phải là quy định của ngành y tế. Bất kỳ ai tập Bodybuilding hay Fitness đều có thể thêm các chất bổ sung hàng ngày như một phần của chế độ ăn uống hàng ngày.

Sự khác biệt cơ bản giữa một người tập Bodybuilding và Fitness không phải là lựa chọn thực phẩm, mà là lượng calo nạp vào mỗi ngày. Trong đó, người tập Fitness tiêu thụ không quá 2500 calo trong một ngày. Ngược lại, những người xây dựng cơ thể theo hướng Bodybuilding phải tiêu thụ hơn 5.000 calo mỗi ngày. Vì 50% lượng calo nạp vào chỉ đến từ protein. Phần còn lại thường là từ các lựa chọn ít chất béo hoặc carb, chẳng hạn như nhiều loại ngũ cốc, rau và trái cây.

Bodybuilding là gì

Bodybuilding đòi hỏi dinh dưỡng nhiều hơn Fitness

Chắc hẳn, bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc Bodybuilding là gì cũng như sự khác biệt giữa Bodybuilding và Fitness. Cả hai loại hình luyện tập này đều xuất phát từ mong muốn cơ bản của con người là đẩy giới hạn thể chất và đạt đến tiềm năng thể lực tối đa. Vì vậy, hãy lựa chọn loại hình và cơ thể mà bạn mong muốn có được để chọn lựa chính xác.

  • Sieuthitaigia.vn trung tâm mua sắm tại nhà với hệ thống siêu thị 63 tỉnh thành với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage, máy làm kem tươi, máy làm đá viên, máy hút chân không công nghiệp…được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay.
  • Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc, giúp quý khách hàng trải nghiệm gần nhà tiện lợi để lựa chọn được cho gia đinh mình sản phẩm phù hợp nhất.

Câu hỏi thường gặp

Bodybuilding là gì?
Bodybuilding là một loại hình của tập gym. Bodybuilding có nghĩa là nâng tạ nặng, với mục đích không chỉ để phát triển sức mạnh chức năng mà còn để tăng kích thước cơ bắp càng to càng tốt.
Body fitness là một loại hình của tập gym. Tuy nhiên, mục đích của người tập không hướng tới cơ bắp càng to càng tốt. Mà chỉ yếu để có được cơ thể săn chắc, cân đối, hài hòa.
Tùy theo mục đích hình thể mà bạn hướng tới để quyết định có nên tập Bodybuilding hay không. Nếu bạn muốn có cơ bắp to, rõ nét, đường gân nổi cuồn cuộn thì Bodybuilding hoàn toàn phù hợp với bạn. Còn nếu bạn chỉ muốn cơ thể săn chắc, khỏe mạnh hơn thì Fitness sẽ phù hợp hơn.
Điều này phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng, thời gian luyện tập của bạn. Thông thường, những vận động viên Bodybuilding thường chỉ tập nặng và siết cơ vào thời gian gần mùa giải.
Việc duy trì tỷ lệ mỡ trong cơ thể thấp dưới 10% để có được thân hình đẹp trong bộ môn Bodybuilding là khá nguy hiểm vì nó có thể ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản, xương, tuyến giáp và sự trao đổi chất của chị em phụ nữ.

Showroom Miền Bắc (9)

102 Láng Hạ, P. Láng Hạ, Q. Đống Đa
Tổng đài: 0248 883 1552
439 Quang Trung, P. Phú La, Quận Hà Đông
Tổng đài: 0243 3598 357
687 Quang Trung, P. Phú La, Quận Hà Đông
Tổng đài: 0248 8811 552
805H Giải Phóng, P. Giáp Bát, Quận Hoàng Mai
Tổng đài: 0243 884 8484
118 Ngô Gia Tự, P. Đức Giang, Quận Long Biên
Tổng đài: 0243 641 7831
32 Phạm Văn Đồng, P. Mai Dịch, Quận Cầu Giấy
Tổng đài: 024 3201 3979
Hoàng Quốc Việt, P. Nghĩa Tân, Q. Cầu Giấy
Tổng đài: 0243 2013 979
Số 18 Phố Nhổn, P. Xuân Phương, Quận Từ Liêm
Tổng đài: 0248 886 1552
252 Minh Khai, P. Minh Khai, Q. Hai Bà Trưng
Tổng đài: 0289 999 3636

Showroom Miền Nam (20)

1A Hoàng Trọng Mậu, P. Tân Hưng, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
Nguyễn Văn Linh, KP. 2, P. Tân Phú, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
404 Nguyễn Văn Luông, P. 12, Quận 6
Tổng đài: 028 3535 6278
852 Tạ Quang Bửu, P. 4, Quận 8
Tổng đài: 1800 6854
334 Cộng Hoà, P. 13, Quận Tân Bình
Tổng đài: 028 3812 6972
613 Tô Ký, P. Trung Mỹ Tây, Quận 12
Tổng đài: 0283 535 6166
13 Lê Văn Khương, P. Tân Thới Hiệp, Quận 12
Tổng đài: 0248 888 1552
376 Đường 3/2, P. 12, Quận 10
Tổng đài: 024 8887 1552
731 Kinh Dương Vương, P. An Lạc, Quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
Tên Lửa, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
865 Âu Cơ, P. Tân Sân Nhì, Quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3535 6118
53 Hòa Bình, P. Tân Thới Hòa, Quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3620 3495
1068 Kha Vạn Cân, P. Linh Chiểu, Quận Thủ Đức
Tổng đài: 028 3636 7550
32 Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long A, Quận 9
Tổng đài: 1800 6854
234 - 236 Bạch Đằng, P. 24, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
Điện Biên Phủ, P. 17, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
346 Nguyễn Oanh, P. 17, Gò Vấp
Tổng đài: 028 3620 8134
431 Quang Trung, P. 10, Quận Gò Vấp
Tổng đài: 024 8884 1552
137 Tỉnh lộ 8, KP.7, Thị Trấn Củ Chi
Tổng đài: 028 3620 6713
Tìm cửa hàng gần nhất ( 7:00 - 22:30 )