Đang tải...

Chạy bộ có bị to chân không? Giải pháp khắc phục là gì?

Chạy bộ có bị to chân không? Cùng xem qua bài viết để tìm ra những nguyên nhân khiến chân bị to. Cũng như tìm ra những giải pháp để khắc phục tình trạng này nhé. Chạy bộ là một bộ môn thể thao rất đáng để tập luyện. Nó dễ dàng thực hiện và rất hiệu quả.

Chạy bộ được công nhận là bài tập aerobic giảm cân rất hữu ích. Tuy nhiên, nhiều cô gái lo lắng mình sẽ trở thành “phụ nữ cơ bắp” nếu tập quá sức. Đặc biệt là chân càng ngày càng to và thân hình không đẹp. Nhưng chạy bộ có bị to chân không? Cùng xem qua bài viết sau đây để cùng giải đáp về vấn đề này nhé.

1. Chạy bộ có bị to bắp chân không?

Cường độ tập luyện của người bình thường thực sự khó đạt được tác dụng làm to cơ, và hầu hết dáng chân và dáng người đều bị ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền hơn. Chạy bộ nhiều có to chân không? Nếu vận động nhiều trong thời gian dài có thể sẽ khiến cơ bị mệt mỏi và có thể làm chân của bạn như bị to lên.

Chạy bộ có bị to chân không? Giải pháp khắc phục là gì?

Chạy bộ có bị to bắp chân không?

Quan sát dáng chân của các vận động viên chuyên nghiệp, chúng ta có thể thấy cơ bắp chân của các vận động viên chạy cự ly trung và dài rất mượt mà. Hầu hết họ đều thon thả. Điều này cũng khẳng định việc tập luyện chạy bộ không to chân nếu như bạn tập 1 cách khoa học.

2. Tại sao chạy bộ có bị to chân?

Xung huyết cơ ngắn hạn

Một số người thấy bắp chân và đùi dày lên ngay sau khi chạy. Điều này chẳng qua là tình trạng mỏi cơ sau khi tập, gây sưng cơ. Sau một thời gian thì cơ sẽ trở lại trạng thái ban đầu. 

Khi bạn đang chạy, lưu lượng máu của cơ chân sẽ tăng khoảng 300-400% so với khi nghỉ ngơi. Vì vậy, sau một bài tập chạy với cường độ nhất định, cơ bắp sẽ bị sung huyết trong thời gian ngắn. Điều này không phải do các sợi cơ đã trở nên dày hơn.

Cường độ tập thể dục quá mức

Không ngạc nhiên khi danh hiệu vận động viên chạy bộ có bị to chân thuộc về vận động viên chạy nước rút hoặc cầu thủ bóng đá. Vì các cuộc thi chạy nước rút và thi đấu bóng đá có yêu cầu rất cao về “sức nổ” cự ly ngắn của các vận động viên. Chúng sẽ liên quan đến rất nhiều lần chạy nước rút và chạy về nhanh trong quá trình đào tạo. Bạn sẽ thấy rất nhiều những pha bứt tốc thần thánh cướp bóng của các cầu thủ trong những trận bóng đá. Đây là kết quả của sự tập luyện cường độ cao.

Và kiểu tập luyện bùng nổ này rất kích thích sự phát triển của cơ bắp và sẽ làm cho cơ bắp phát triển to hơn. Nếu bạn thực hiện các bài tập kỵ khí bạo lực như chạy nước rút 100 mét, chạy tốc độ và chạy lại trong thời gian dài, rất có thể bắp chân hoặc đùi của bạn sẽ trở nên to hơn.

Chạy bộ có bị to chân không? Giải pháp khắc phục là gì?

Các cầu thủ bóng đá tập luyện cường độ cao

Xem thêm:

  1. Chạy bộ tăng cơ chân không? Chạy bao lâu để tăng cơ
  2. Chạy bộ có to mông không? Cách chạy bộ làm tăng vòng 3
  3. Chạy bộ nhiều có tốt không? Chạy bao nhiêu là đủ?

Tư thế chạy sai

Quyết định hình dạng chân của một người chủ yếu phụ thuộc vào tư thế đi bộ và tư thế chạy thông thường. Nó không thể tách rời với thói quen được phát triển từ khi còn nhỏ. Khi chạy, việc tiếp đất bằng mũi chân trước hoặc cả bàn chân cùng lúc sẽ gây tổn thương xương chày và khớp gối phía trước bắp chân. Đồng thời kích thích mạnh cơ bắp chân và khiến bắp chân bị to hơn.

3. Chạy đường dài có làm chân to hơn không?

Chạy bộ chân to hay nhỏ khi chạy đường dài? Chạy đường dài sẽ không làm bắp chân to hơn. Bởi vì sự phát triển cơ hoàn toàn phụ thuộc vào loại kích thích mà bạn mang lại cho nó. Chỉ có tập luyện bùng nổ và tập tạ mới có thể làm cho cơ lớn hơn. Một ví dụ đơn giản là chống đẩy. Thực hiện chống đẩy có thể tập cho cơ ngực của bạn. Nhưng ngay cả khi bạn có thể thực hiện hàng chục hoặc hàng trăm lần chống đẩy trong một nhịp thở, cơ ngực của bạn sẽ không trở nên quá lớn. Nhưng chúng sẽ trở nên mạnh mẽ hơn. Để rèn luyện cơ ngực bằng cách chống đẩy, người ta phải mang thêm tạ. Chạy bộ không liên quan đến sức mạnh bùng nổ và tập tạ nên không khiến chân bạn to ra.

Nói chung, những người chạy đường dài có cơ bắp chân thon. Cơ của chúng ta được chia thành các sợi co giật nhanh và co giật chậm. Các sợi co giật nhanh có đường kính dày và phản ứng nhanh. Các vận động viên chạy nước rút đã phát triển các sợi co giật nhanh. Vì vậy cơ bắp của họ to hơn. Chạy nước rút là một sự kiện thuộc loại sức mạnh tốc độ, đòi hỏi sức mạnh bùng nổ của cơ bắp cao, và tập thể dục cũng là một bài tập kỵ khí. Đường kính sợi cơ chậm mỏng, hàm lượng myoglobin cao, tốc độ phản ứng chậm nên thích hợp cho tập thể dục nhịp điệu. Do đó, các thớ cơ của người chạy đường dài mảnh mai hơn.

Vì vậy, dù chạy bộ có bị to chân hay không thì điều quan trọng nhất là liên quan đến tốc độ và quãng đường chạy của bạn. Nếu bạn chọn chạy đường dài, bạn không phải lo lắng rằng nó sẽ làm chân bạn to lên mà ngược lại còn có thể làm thon bắp chân.

Chạy bộ có bị to chân không? Giải pháp khắc phục là gì?

Chạy bộ có giảm bắp chân không?

4. Làm cách nào để ngăn bắp chân to lên khi chạy?

Điều quan trọng là phải khởi động trước khi chạy

Đảm bảo khởi động trước khi tập để tránh bị căng cơ. Đặc biệt trước khi chạy, việc duỗi chân đặc biệt quan trọng. Chỉ khi nào làm nóng đủ trước và kéo căng thì mới có thể đưa chân và cơ thể vào trạng thái “chiến đấu” một cách tốt nhất.

Tư thế chạy phải đúng

Khi chạy, khi đùi được xoay về phía trước, hông được chủ động đưa ra ngoài. Đồng thời đùi và đầu gối được xoay mạnh về phía trước, thay vì chỉ nhấc lên. Khi chạy, bàn chân của bạn phải ở phía trước cơ thể khoảng một bàn chân. Không nên căng bắp chân quá xa để tránh làm căng gân Achilles do dùng lực quá mạnh. Đồng thời chú ý đệm cho cơ bắp chân và gân Achilles khi tiếp đất. Khi tiếp đất cần chủ động kéo bắp chân về phía sau để cơ thể chủ động tiến về phía trước.

Cuối cùng, động tác xoay bắp chân trước phải đúng hướng, chân hướng về phía trước càng tốt, không được lật người ra sau. Nếu không khớp gối và khớp cổ chân sẽ rất dễ bị chấn thương. Khi chạy, hãy dùng phần giữa bàn chân tiếp đất và để lực tác động nhanh chóng lan ra toàn bộ.

Cố gắng tập chạy một cách nhịp nhàng

Đối với bài tập chạy, không phải là bài tập càng mạnh thì hiệu quả càng tốt. Bạn chỉ tập trung vào lượng calo tiêu thụ qua mỗi bài tập là sai. Khi cường độ chạy tăng dần và tăng tốc chạy, bạn sẽ tiêu hao nhiều calo hơn. Nhưng lại gây quá nhiều gánh nặng cho bắp chân và đầu gối. Đồng thời quá trình phát triển cơ bắp sẽ tăng lên.

Vì vậy, hãy nhớ rằng tốt nhất sau khi chạy nên sử dụng những cách trên để giải tỏa kịp thời, để cơ chân được thư giãn hoàn toàn. Ngoài ra bạn cũng nên chú ý đến cường độ và thời gian tập luyện.

Chạy bộ có bị to chân không? Giải pháp khắc phục là gì?

Cố gắng tập luyện một cách nhịp nhàng

Kéo dài cơ sau khi chạy là điều cần thiết

Nhiều người mới tập chạy có xu hướng bỏ qua phần kéo giãn này sau khi chạy. Các bài tập kéo giãn cơ sau khi chạy không chỉ giúp giảm căng cơ sau khi chạy, tránh căng cơ mà còn có hiệu quả duy trì dáng chân hoàn hảo.

Kéo giãn cơ sau khi tập luyện đúng cách là giúp các cơ trở lại trạng thái bình thường, tránh căng cứng cơ, giúp phục hồi mệt mỏi, duy trì dáng chân hoàn hảo hiệu quả. Duỗi thẳng chân kích thích cơ dạ dày ruột và duỗi thẳng đầu gối kích thích cơ duy nhất. Nếu bạn muốn trông gầy hơn bằng cách kéo căng, hãy chu ý kéo căng cơ soleus. Đồng thời điều chỉnh tỷ lệ cơ chân.

Ngâm chân trong nước ấm

Sau khi chạy, tiếp tục ngâm bắp chân bằng nước nóng, có thể thúc đẩy toàn bộ quá trình tuần hoàn máu của bắp chân. Sau khi ngâm mình, xoa bóp bắp chân với kem dưỡng da. Thoa lên bắp chân và massage từ dưới lên trên, kết hợp massage theo chuyển động tròn cho đến khi kem thẩm thấu hoàn toàn. Sau khi thoa, vỗ nhẹ vào bắp chân để thư giãn hoàn toàn các cơ.

Chạy bộ có bị to chân không? Giải pháp khắc phục là gì?

Ngâm chân trong nước ấm

Trên đây là bài viết về vấn đề chạy bộ có bị to chân hay không. Nếu bạn quan tâm đến việc chạy bộ thì nên xem xét kỹ những thông tin trên. Chúc bạn có được những bài tập luyện hiệu quả và thú vị. Nếu bạn muốn tập luyện chạy bộ tại nhà thì có thể tham khảo các loại máy chạy bộ của thương hiệu ELIP nhé.

  • Sieuthitaigia.vn trung tâm mua sắm tại nhà với hệ thống siêu thị 63 tỉnh thành với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage, máy làm kem tươi, máy làm đá viên, máy hút chân không công nghiệp…được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay.
  • Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc, giúp quý khách hàng trải nghiệm gần nhà tiện lợi để lựa chọn được cho gia đinh mình sản phẩm phù hợp nhất.

Câu hỏi thường gặp

Chạy bộ có bị to bắp chân không?
Cường độ tập luyện của người bình thường thực sự khó đạt được tác dụng làm to cơ, và hầu hết dáng chân và dáng người đều bị ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền hơn.
Tập luyện chạy bộn bị to chân có thể do bạn bị xung huyết cơ ngắn hạn, cường độ tập thể dục quá mức, tư thế chạy sai.
Chạy đường dài sẽ không làm bắp chân to hơn. Bởi vì sự phát triển cơ hoàn toàn phụ thuộc vào loại kích thích mà bạn mang lại cho nó. Chỉ có tập luyện bùng nổ và tập tạ mới có thể làm cho cơ lớn hơn.
Điều quan trọng là phải khởi động trước khi chạy, tư thế chạy phải đúng, cố gắng tập chạy một cách nhịp nhàng, ngâm chân trong nước ấm,...
Nếu vận động nhiều trong thời gian dài có thể sẽ khiến cơ bị mệt mỏi và có thể làm chân của bạn như bị to lên.

Showroom Miền Bắc (9)

102 Láng Hạ, P. Láng Hạ, Q. Đống Đa
Tổng đài: 0248 883 1552
439 Quang Trung, P. Phú La, Quận Hà Đông
Tổng đài: 0243 3598 357
687 Quang Trung, P. Phú La, Quận Hà Đông
Tổng đài: 0248 8811 552
805H Giải Phóng, P. Giáp Bát, Quận Hoàng Mai
Tổng đài: 0243 884 8484
118 Ngô Gia Tự, P. Đức Giang, Quận Long Biên
Tổng đài: 0243 641 7831
32 Phạm Văn Đồng, P. Mai Dịch, Quận Cầu Giấy
Tổng đài: 024 3201 3979
Hoàng Quốc Việt, P. Nghĩa Tân, Q. Cầu Giấy
Tổng đài: 0243 2013 979
Số 18 Phố Nhổn, P. Xuân Phương, Quận Từ Liêm
Tổng đài: 0248 886 1552
252 Minh Khai, P. Minh Khai, Q. Hai Bà Trưng
Tổng đài: 0289 999 3636

Showroom Miền Nam (20)

1A Hoàng Trọng Mậu, P. Tân Hưng, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
Nguyễn Văn Linh, KP. 2, P. Tân Phú, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
404 Nguyễn Văn Luông, P. 12, Quận 6
Tổng đài: 028 3535 6278
852 Tạ Quang Bửu, P. 4, Quận 8
Tổng đài: 1800 6854
334 Cộng Hoà, P. 13, Quận Tân Bình
Tổng đài: 028 3812 6972
613 Tô Ký, P. Trung Mỹ Tây, Quận 12
Tổng đài: 0283 535 6166
13 Lê Văn Khương, P. Tân Thới Hiệp, Quận 12
Tổng đài: 0248 888 1552
376 Đường 3/2, P. 12, Quận 10
Tổng đài: 024 8887 1552
731 Kinh Dương Vương, P. An Lạc, Quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
Tên Lửa, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
865 Âu Cơ, P. Tân Sân Nhì, Quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3535 6118
53 Hòa Bình, P. Tân Thới Hòa, Quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3620 3495
1068 Kha Vạn Cân, P. Linh Chiểu, Quận Thủ Đức
Tổng đài: 028 3636 7550
32 Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long A, Quận 9
Tổng đài: 1800 6854
234 - 236 Bạch Đằng, P. 24, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
Điện Biên Phủ, P. 17, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
346 Nguyễn Oanh, P. 17, Gò Vấp
Tổng đài: 028 3620 8134
431 Quang Trung, P. 10, Quận Gò Vấp
Tổng đài: 024 8884 1552
137 Tỉnh lộ 8, KP.7, Thị Trấn Củ Chi
Tổng đài: 028 3620 6713
Tìm cửa hàng gần nhất ( 7:00 - 22:30 )