Đang tải...

Thừa cân béo phì ở trẻ em cần được quan tâm và phòng tránh ngay

Kết quả khảo sát của Hiệp hội Sức khỏe và Dinh dưỡng đã chỉ ra tỷ lệ thừa cân béo phì ở trẻ em đang tăng dần ở các nhóm tuổi. Béo phì là rối loạn dinh dưỡng vô cùng phổ biến ở trẻ em trên toàn cầu. Do đó, vì sức khỏe của các "mầm non" ngày sau, bạn nên nên biết cách phòng tránh.

Nguyên nhân chủ yếu gây nên béo phì là môi trường bên ngoài tác động và lối sống. Tỷ lệ này chiếm 90%, 10% còn lại là do vấn đề về hormone và gen. Bệnh béo phì ảnh hưởng rất nhiều đến trẻ em cả về ngoại hình lẫn sức khỏe. Trẻ thừa cân béo phì kém linh hoạt, dễ tự ti, đồng thời tăng nguy cơ mắc những căn bệnh nguy hiểm về gan, thận, tim, rối loạn chuyển hóa, đề kháng Insulin...

thừa cân béo phì

Trẻ thừa cân hoặc béo phì ngày càng gia tăng

1. Hướng dẫn tính bệnh béo phì ở trẻ em

1.1. Công thức tính

Bạn dựa vào chỉ số BMI trên chiều cao và cân nặng để xác định bệnh thừa cân béo phì ở bé. Công thức tính BMI: Cân nặng (kg) / [Chiều cao (m)] 2

Trong đó:

 • BMI: Chỉ số khối cơ thể.
 • Cân nặng: Đơn vị kg.
 • Chiều cao: Đơn vị m.

1.2. Kết luận

Sau khi tính chỉ số BMI, bạn dựa vào thông tin sau đây để biết cân nặng của trẻ đang bị thiếu, bình thường hay thừa:

 • BMI < 18,5: Trẻ thiếu cân
 • 18,5 ≤ BMI < 25: Trẻ cân nặng bình thường
 • 25 ≤ BMI < 30: Trẻ bị thừa cân.
 • 30 ≤ BMI < 35: Trẻ béo phì độ 1
 • 35 ≤ BMI < 40: Trẻ béo phì độ 2
 • 40 ≤ BMI < 50: Trẻ béo phì độ 3
 • BMI ≥ 50: Trẻ siêu béo phì cấp độ 4

2. Nguyên nhân gây nên bệnh béo phì ở trẻ

Cơ chế phát triển của bệnh béo phì vẫn chưa được hiểu đầy đủ và nó được cho là một rối loạn do nhiều nguyên nhân. Các yếu tố môi trường, sở thích lối sống và môi trường văn hóa đóng vai trò quan trọng trong việc gia tăng tỷ lệ béo phì trên toàn thế giới. 

2.1. Yếu tố chế độ ăn uống

Tiêu thụ quá nhiều đồ ngọt, đồ uống, thực phẩm giàu calo, protein và ít chất xơ là những nguyên nhân chính khiến trẻ tăng cân.

thừa cân béo phì

Những thực phẩm thiếu lành mạnh mà ăn nhiều dễ tăng cân

2.2. Lối sống ít vận động

Một trong những yếu tố có liên quan đáng kể nhất đến bệnh béo phì là lối sống ít vận động. Mỗi giờ xem tivi thêm mỗi ngày làm tăng tỷ lệ béo phì lên 2%, theo kết quả của một nghiên cứu khoa học. Việc xem tivi ở trẻ nhỏ và thanh thiếu niên đã tăng đáng kể trong những năm gần đây. Thời gian tăng lên cho các hành vi ít vận động đã làm giảm lượng thời gian dành cho hoạt động thể chất. 

Nghiên cứu chỉ ra số giờ trẻ em xem TV có tương quan với việc chúng tiêu thụ những hàng hóa được quảng cáo trên tivi, bao gồm ngũ cốc có đường, đồ ngọt, đồ uống có đường và đồ ăn nhẹ có vị mặn. 

Khi khẩu phần ăn quá nhiều và thiếu vận động, lượng calo dư thừa sẽ chuyển hóa thành chất béo tích tụ trong cơ thể và chúng sẽ béo hơn theo thời gian.

2.3. Yếu tố gia đình

Yếu tố gia đình cũng có liên quan đến sự gia tăng các trường hợp béo phì. Các loại thức ăn sẵn có trong nhà và sở thích ăn uống của các thành viên trong gia đình có thể ảnh hưởng đến thức ăn mà trẻ ăn. Ngoài ra, giờ ăn của gia đình có thể ảnh hưởng đến loại thực phẩm được tiêu thụ và số lượng của chúng. Cuối cùng, thói quen gia đình, cho dù họ ít vận động hay hoạt động thể chất, đều ảnh hưởng đến đứa trẻ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc có một người mẹ thừa cân và sống trong một gia đình cha mẹ đơn thân có liên quan đến tình trạng thừa cân và béo phì ở trẻ em.

2.4. Di truyền bệnh thừa cân béo phì

Di truyền là một trong những yếu tố lớn nhất được xem là nguyên nhân gây béo phì. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng BMI có khả năng di truyền từ 25 - 40%. Nếu bố mẹ béo phì thì con cái có 70% khả năng bị béo phì, nếu bố hoặc mẹ béo phì thì con cái có 50% khả năng bị béo phì.

thừa cân béo phì

Gia đình có nhiều người thừa cân dễ dẫn tới trẻ thừa cân

2.5. Yếu tố sức khỏe

Sự bài tiết bất thường của hormone hoặc sử dụng các loại thuốc: như adrenaline, thyroxine, insulin,… hoặc những trẻ em sử dụng thuốc steroid không đúng cách có thể dẫn đến béo phì.

3. Tác hại của thừa cân béo phì

Béo phì ở trẻ em có thể ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe thể chất, xã hội, tình cảm và lòng tự trọng của trẻ. Nó cũng liên quan đến kết quả học tập kém và chất lượng cuộc sống thấp hơn mà đứa trẻ trải qua. Những hậu quả tiềm ẩn này được xem xét kỹ hơn trong các phần sau.

3.1. Hậu quả về tình cảm

Béo phì được mô tả là “một trong những tình trạng bị xã hội kỳ thị nhất và ít được xã hội chấp nhận nhất trong thời thơ ấu.” Trẻ em thừa cân và béo phì thường bị trêu chọc hoặc bắt nạt vì cân nặng của chúng. 

Những trẻ em này cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn khác bao gồm định kiến ​​tiêu cực, phân biệt đối xử và bị gạt ra ngoài lề xã hội. Sự phân biệt đối xử với những người béo phì đã được tìm thấy ở trẻ em dưới 2 tuổi. 

Trẻ em béo phì thường bị loại khỏi các hoạt động, đặc biệt là các hoạt động cạnh tranh đòi hỏi hoạt động thể chất. Những đứa trẻ thừa cân thường khó tham gia các hoạt động thể chất vì chúng có xu hướng chậm hơn so với các bạn cùng lứa tuổi và dễ bị hụt hơi. 

Những vấn đề xã hội tiêu cực này góp phần gây ra lòng tự trọng, kém tự tin và hình ảnh cơ thể tiêu cực ở trẻ em. Tất cả những tác động tiêu cực nêu trên của thừa cân và béo phì có thể gây tàn phá tâm lý trẻ em và thanh thiếu niên.

thừa cân béo phì

Trẻ béo phì dễ trở thành nạn nhân của bạo lực học đường, bạo lực mạng

3.2. Hậu quả về sức khỏe

Béo phì ở trẻ em có liên quan đến nhiều tình trạng bệnh lý. Những tình trạng này bao gồm: bệnh gan nhiễm mỡ, ngưng thở khi ngủ, tiểu đường loại 2, hen suyễn, bệnh tim mạch, cholesterol cao, sỏi mật, không dung nạp glucose và kháng insulin. Đối với các bé gái thì còn có thể gặp tình trạng kinh nguyệt bất thường. 

Cho đến gần đây, nhiều tình trạng sức khỏe trên chỉ được tìm thấy ở người lớn, bây giờ chúng cực kỳ phổ biến ở trẻ em béo phì. 

Mặc dù hầu hết các tình trạng sức khỏe thể chất liên quan đến béo phì ở trẻ em đều có thể phòng ngừa được và có thể biến mất khi trẻ em hoặc thanh thiếu niên đạt được cân nặng hợp lý. Nhưng một số vẫn tiếp tục để lại hậu quả tiêu cực trong suốt tuổi trưởng thành.Trong trường hợp xấu nhất, một số tình trạng sức khỏe này thậm chí có thể dẫn đến tử vong. 

3.3. Hậu quả xã hội

Trẻ em thừa cân béo phì có xu hướng bảo vệ mình khỏi những nhận xét và thái độ tiêu cực bằng cách lui tới những nơi an toàn, chẳng hạn như nhà, phòng riêng. Từ đã, dẫn tới trẻ thừa cân có xu hướng có ít bạn bè hơn trẻ cân nặng bình thường, ít giao tiếp xã hội và vui chơi hơn. Đồng thời dành nhiều thời gian cho các hoạt động ít vận động hơn. 

thừa cân béo phì

Nhiều trẻ có xu hướng ít giao tiếp hơn khi bị thừa cân béo phì

3.4. Hệ quả kết quả học tập

Béo phì ở trẻ em cũng được phát hiện là có ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả học tập ở trường. Một nghiên cứu đã kết luận thừa cân mà và trẻ em béo phì đã bốn lần nhiều khả năng báo cáo gặp khó khăn ở trường so với các đồng nghiệp cân nặng bình thường của trẻ em. Trẻ cũng nhiều khả năng đến trường bỏ lỡ thường xuyên hơn, đặc biệt là những người có bệnh mãn tính như tiểu đường và hen suyễn, cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả học tập.

4. Cách phòng tránh béo phì trẻ em

2.1. Theo dõi cân nặng sản phụ trong thời gian mang thai

Nếu bạn muốn phòng bệnh thừa cân béo phì ở trẻ thì cần lưu ý ngay từ khi mang thai. Theo các nghiên cứu khoa học, nếu người mẹ tăng cân quá nhiều trong thời kỳ mang thai sẽ làm gia tăng nguy cơ tăng cân nặng cho thai nhi. Những đứa trẻ sinh ra có cân nặng lớn thì nguy cơ bé bị béo phì cũng cao hơn.

thừa cân béo phì

Người mẹ tăng cân quá nhiều có thể làm trẻ sinh ra dễ bị thừa cân

2.2. Dùng sữa mẹ nuôi con

Chúng ta đều biết sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Việc nuôi con bằng sữa mẹ có thể hạn chế nguy cơ thừa cân béo phì ở trẻ em về sau.

2.3. Xây dựng chế độ ăn và thói quen ăn tốt 

 • Đối với chế độ ăn của em bé, nước ép trái cây không phải thành phần cần thiết. Chính vì vậy, khi bé chuyển sang giai đoạn tập ăn thức ăn đặc, bạn nên thay thế nước ép bằng rau và hoa quả tươi để trẻ hấp thu các chất dinh dưỡng.
 • Nhiều cha mẹ có thói quen ép ăn khi bé không chịu ăn hoặc mặc định bé quấy khóc là do đói. Điều này có thể khiến trẻ thừa cân béo phì. Do đó, ba mẹ hãy thay đổi thói quen này, cho trẻ ăn khi bé cả thấy thoải mái nhất.

2.4. Tạo điều kiện cho trẻ vận động

Như đã đề cập ở trên, việc cho trẻ xem tivi hay dùng điện thoại quá sớm, quá nhiều làm gia tăng nguy cơ béo phì. Do đó, hãy bắt đầu hạn chế thời gian xem của trẻ tối đa khoảng 1 tiếng mỗi ngày. Tạo cho trẻ các trò chơi để trẻ vận động cũng như dẫn trẻ tới các nhà văn hóa thiếu nhi, câu lạc bộ, công viên để trẻ được vui chơi ngoài trời, đốt cháy calo dư thừa cũng như khỏe mạnh hơn. 

thừa cân béo phì

Tạo điều khiện cho trẻ vui chơi

Việc phòng ngừa thừa cân béo phì là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe thể chất và tinh thần cho trẻ. Các bậc phụ huynh, đặc biệt là phụ nữ đang mang thai nên chuẩn bị cho mình một sức khỏe tốt, tránh quá cân để trẻ sinh ra khỏe mạnh, hạn chế béo phì. Mời bạn tham khảo thêm các sản phẩm hỗ trợ tốt cho việc giảm cân như máy chạy bộ, xe đạp tập tại website sieuthitaigia.vn.

SIÊU THỊ TẠI GIA

 • Website: https://www.sieuthitaigia.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/Sieuthitaigia.vn
 • Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6884

Ai cũng biết rèn luyện thể dục thể thao là cách để bảo vệ sức khỏe tốt nhất. Nhưng trong cuộc sống bận rộn như hiện nay thì dành ra 2 tiếng mỗi ngày để tập luyện là điều xa xỉ đối với nhiều người. Do đó, giải pháp mà Elipsport dành cho bạn chính là tập luyện tại nhà với máy chạy bộ điện Elipsport, xe đạp tập thể dục hoặc thư giãn tinh thần với ghế mát xa. Hãy chọn cho mình thiết bị phù hợp nhất và bắt đầu tập luyện tập ngay hôm nay nhé!

 • Sieuthitaigia.vn trung tâm mua sắm tại nhà với hệ thống siêu thị 63 tỉnh thành với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage, máy làm kem tươi, máy làm đá viên, máy hút chân không công nghiệp…được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay.
 • Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc, giúp quý khách hàng trải nghiệm gần nhà tiện lợi để lựa chọn được cho gia đinh mình sản phẩm phù hợp nhất.

Câu hỏi thường gặp

Khi nào trẻ được coi là thừa cân?
Khi chỉ số khối cơ thể của trẻ lớn hơn 25 và nhỏ hơn 30 có nghĩa trẻ đang bị thừa cân. Cách tính BMI: Cân nặng (kg) / [Chiều cao (m)] 2
Khi chỉ số khối cơ thể của trẻ lớn hơn 30 có nghĩa là trẻ đang bị béo phì. Cách tính BMI: Cân nặng (kg) / [Chiều cao (m)] 2
Trẻ thừa cân có thể là con đường dẫn tới trẻ bị béo phì và kéo theo rất nhiều hệ quả cả về sức khỏe, tâm lý, cuộc sống,... Do đó, nếu trẻ có dấu hiệu thừa cân, phụ huynh cần thay đổi lối sống của trẻ như trong bài viết này càng sớm càng tốt.
Trẻ béo phì có nguy cơ bị bệnh gan nhiễm mỡ, ngưng thở khi ngủ, tiểu đường loại 2, hen suyễn, bệnh tim mạch, cholesterol cao, sỏi mật, không dung nạp glucose. Trẻ em thừa cân và béo phì thường bị trêu chọc hoặc bắt nạt, dẫn tới ít bạn bè, thường xuyên tự tin và không dám thể hiện bản thân để đạt được những điều trẻ mong muốn.
Bắt đầu hạn chế thời gian xem các thiết bị thông minh của trẻ tối đa khoảng 1 tiếng mỗi ngày. Tạo cho trẻ các trò chơi để trẻ vận động cũng như dẫn trẻ tới các nhà văn hóa thiếu nhi, câu lạc bộ, công viên để trẻ được vui chơi ngoài trời, đốt cháy calo dư thừa cũng như khỏe mạnh hơn. Tiếp đến, hạn chế đối đa mua các thức ăn nhanh, đồ ăn vặt kém dinh dưỡng nhưng giàu calo cho trẻ. Phụ huynh nên tự chuẩn bị bữa ăn lành mạnh, đủ chất cho trẻ tại nhà.

Showroom Miền Bắc (9)

102 Láng Hạ, P. Láng Hạ, Q. Đống Đa
Tổng đài: 0248 883 1552
439 Quang Trung, P. Phú La, Quận Hà Đông
Tổng đài: 0243 3598 357
687 Quang Trung, P. Phú La, Quận Hà Đông
Tổng đài: 0248 8811 552
805H Giải Phóng, P. Giáp Bát, Quận Hoàng Mai
Tổng đài: 0243 884 8484
118 Ngô Gia Tự, P. Đức Giang, Quận Long Biên
Tổng đài: 0243 641 7831
32 Phạm Văn Đồng, P. Mai Dịch, Quận Cầu Giấy
Tổng đài: 024 3201 3979
Hoàng Quốc Việt, P. Nghĩa Tân, Q. Cầu Giấy
Tổng đài: 0243 2013 979
Số 18 Phố Nhổn, P. Xuân Phương, Quận Từ Liêm
Tổng đài: 0248 886 1552
252 Minh Khai, P. Minh Khai, Q. Hai Bà Trưng
Tổng đài: 0289 999 3636

Showroom Miền Nam (20)

1A Hoàng Trọng Mậu, P. Tân Hưng, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
Nguyễn Văn Linh, KP. 2, P. Tân Phú, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
404 Nguyễn Văn Luông, P. 12, Quận 6
Tổng đài: 028 3535 6278
852 Tạ Quang Bửu, P. 4, Quận 8
Tổng đài: 1800 6854
334 Cộng Hoà, P. 13, Quận Tân Bình
Tổng đài: 028 3812 6972
613 Tô Ký, P. Trung Mỹ Tây, Quận 12
Tổng đài: 0283 535 6166
13 Lê Văn Khương, P. Tân Thới Hiệp, Quận 12
Tổng đài: 0248 888 1552
376 Đường 3/2, P. 12, Quận 10
Tổng đài: 024 8887 1552
731 Kinh Dương Vương, P. An Lạc, Quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
Tên Lửa, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
865 Âu Cơ, P. Tân Sân Nhì, Quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3535 6118
53 Hòa Bình, P. Tân Thới Hòa, Quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3620 3495
1068 Kha Vạn Cân, P. Linh Chiểu, Quận Thủ Đức
Tổng đài: 028 3636 7550
32 Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long A, Quận 9
Tổng đài: 1800 6854
234 - 236 Bạch Đằng, P. 24, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
Điện Biên Phủ, P. 17, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
346 Nguyễn Oanh, P. 17, Gò Vấp
Tổng đài: 028 3620 8134
431 Quang Trung, P. 10, Quận Gò Vấp
Tổng đài: 024 8884 1552
137 Tỉnh lộ 8, KP.7, Thị Trấn Củ Chi
Tổng đài: 028 3620 6713
Tìm cửa hàng gần nhất ( 7:00 - 22:30 )