Đang tải...

Thời điểm vàng tăng chiều cao cho bé là khi nào?

Đâu là thời điểm vàng tăng chiều cao cho bé? Cùng xem qua bài viết sau để có thể có được những thông tin giúp con bạn tăng trưởng chiều cao bình thường. Đừng để con trẻ bị thua thiệt chiều cao với bạn bè chỉ vì bỏ qua những thời điểm này.

Chúng ta biết rằng mùa xuân là thời kỳ vàng để trẻ phát triển chiều cao, bởi vì quá trình trao đổi chất trong cơ thể con người được đẩy nhanh vào mùa này, có lợi cho sự tăng trưởng. Nắm bắt được thời điểm vàng tăng chiều cao cho bé sẽ giúp các bật phụ huynh dễ dàng hơn trong việc chăm sóc chiều cao cho trẻ. Cùng xem qua những thời điểm mà trẻ có thể phát triển chiều cao là khi nào nhé.

1. Thời điểm vàng tăng chiều cao cho bé là khi nào?

Có hai thời điểm vàng tăng chiều cao cho bé, bao gồm:

1.1. Sau sinh đến 3 tuổi

 • Chiều cao trung bình của trẻ khi sinh là 50 cm.
 • 3 tháng đầu sau sinh tăng 4cm hàng tháng.
 • Trong 3 tháng tới, các bé sẽ tăng 2cm mỗi tháng.

Thời điểm vàng tăng chiều cao cho bé là khi nào

Thời điểm dưới 3 tuổi trẻ nên được chăm sóc cẩn thận để tăng chiều cao

 • Trong 6 tháng, mỗi tháng bé tăng 1cm.
 • Chiều dài cơ thể khoảng 74cm khi được 1 tuổi.
 • Năm thứ hai, tăng trưởng khoảng 11 - 12cm, tức là chiều dài cơ thể khoảng 85 cm lúc 2 tuổi.
 • Năm thứ 3 chiều cao tăng thêm khoảng 5 - 7cm. Tức là chiều cao lúc 3 tuổi khoảng 91cm.

Từ sơ sinh đến trưởng thành, thời điểm phát triển chiều cao của trẻ không đồng đều, ảnh hưởng của dinh dưỡng đến tăng trưởng trước 2 tuổi vượt xa yếu tố di truyền. Như vậy chúng ta có thể thấy rằng những trẻ có chế độ dinh dưỡng bình thường thì ở giai đoạn này có chiều cao tương đương nhau.

Tốc độ phát triển chiều cao khác nhau ở các nhóm tuổi khác nhau phụ thuộc vào sự điều hòa phức tạp của nội tiết con người. Tuy nhiên, nếu con bạn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bất lợi trước 3 tuổi như dinh dưỡng, bệnh tật hoặc thuốc,...thì tác hại đến chiều cao của con bạn là vĩnh viễn.

1.2. Dậy thì lần thứ hai

Đề cập đến thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 11 - 16 tuổi, thường là trẻ em gái sẽ dậy thì sớm hơn một năm so với các bé trai. Trẻ ở độ tuổi này cũng đang phát triển nhảy vọt, chiều cao mỗi năm tăng khoảng 6cm. Theo một nghiên cứu cho thấy trẻ ở giai đoạn này có thể cao thêm 1cm với mỗi 30.000 mg canxi mà trẻ hấp thụ.

Trong thời điểm vàng tăng chiều cao cho bé, cân bằng dinh dưỡng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không cần bổ sung thêm canxi, bổ sung vitamin D nhưng cần bổ sung thêm canxi ở lứa tuổi thanh thiếu niên.

Thời điểm vàng tăng chiều cao cho bé là khi nào

Giai đoạn dậy thì lần hai từ 11 đến 16 tuổi

Theo điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới, tốc độ tăng trưởng và phát triển của trẻ em có tính thời vụ rõ rệt, trong đó tốc độ tăng trưởng chiều cao vào mùa xuân là nhanh nhất, gấp 2 - 2,5 lần so với mùa thu.

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của bé là gì?

Trong các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của bé thì yếu tố di truyền chiếm khoảng 23%, yếu tố vận động chiếm 20%, yếu tố môi trường chiếm 16%, yếu tố dinh dưỡng chiếm 31%, và các yếu tố khác chiếm 10%. Vì vậy, các bậc cha mẹ không có chiều cao vượt trội để di truyền cho con thì cũng đừng lo lắng, ngoài yếu tố di truyền thì 77% yếu tố khác có thể cải thiện được trong thời điểm vàng tăng chiều cao cho bé.

2.1. Dinh dưỡng cân bằng

Dinh dưỡng chiếm tỷ lệ lớn nhất trong các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của bé. Các chất dinh dưỡng có thể thúc đẩy tăng trưởng bao gồm đạm chất lượng cao, đa vitamin (A, D, K, C,…), nguyên tố khoáng (canxi, kẽm,…), đặc biệt là vitamin A. Nó có thể thúc đẩy sự dài ra của xương và là một yếu tố lớn ảnh hưởng đến chiều cao. Các phương pháp cho trẻ ăn dặm được khuyến nghị cho trẻ dưới 1 tuổi như sau:

 • Cho trẻ bú mẹ ít nhất 6 tháng. Bổ sung thức ăn giàu chất sắt kịp thời cho trẻ từ 4 - 6 tháng. Trong vòng 1 tuổi vẫn dùng sữa bổ sung.
 • Bổ sung thức ăn bổ sung từ ít đến nhiều, từ mịn đến thô, từ loãng đến đặc, từ một đến nhiều, chú ý phối hợp dinh dưỡng sao cho toàn diện và cân đối.
 • Ăn thường xuyên, định lượng và cố định để phát triển thói quen và hành vi ăn uống. Đa dạng bữa ăn, chú ý đến màu sắc, mùi thơm, kích thích bé ăn ngon miệng.

Thời điểm vàng tăng chiều cao cho bé là khi nào

Dinh dưỡng cân bằng sẽ giúp trẻ tăng chiều cao ổn định

2.2. Ngủ đủ giấc

Ngủ đủ giấc có thể thúc đẩy cơ thể tiết ra hormone tăng trưởng, đặc biệt ở trạng thái ngủ sâu vào ban đêm, mức độ tiết ra là cao nhất. Nói chung:

Một em bé sơ sinh cần ngủ khoảng 20 giờ mỗi ngày.

 • Trẻ từ 2 - 6 tháng cần ngủ 15-18 giờ mỗi ngày.
 • Trẻ từ 6 - 18 tháng cần ngủ 13-15 giờ mỗi ngày.
 • Trẻ ở độ tuổi 18 tháng - 3 tuổi cần ngủ 12-13 giờ mỗi ngày.
 • Trẻ lúc 3 - 7 tuổi cần ngủ 11-12 giờ mỗi ngày.

Ngoài ra, 9h-1h sáng và 5h-7h sáng hàng ngày là khoảng thời gian quá trình tiết hormone tăng trưởng đạt đến đỉnh điểm. Vì vậy, tốt nhất là 8h30 tối nên cho bé bắt đầu ngủ, muộn nhất là 9h30.

2.3. Tập thể dục hợp lý

Tập thể dục không chỉ giúp bé ăn ngon miệng hơn, đảm bảo chất lượng giấc ngủ mà còn thúc đẩy tuần hoàn máu, cải thiện dinh dưỡng cho xương, đẩy nhanh sự phát triển của xương và thúc đẩy sự phát triển chiều dài của cơ thể. Tập thể dục cũng có thể thúc đẩy quá trình tiết hormone tăng trưởng. Nửa giờ sau khi tập thể dục, việc tiết hormone tăng trưởng sẽ đạt đến đỉnh điểm. Đối với trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi, nên kết hợp các bài tập chủ động và thụ động :

 • Trẻ sơ sinh từ 0 đến 3 tháng có thể được tập ở tư thế nằm sấp để ngẩng đầu và đạp chi dưới.
 • Bé từ 3 đến 5 tháng tuổi đã có thể tập lật và ngồi.
 • Khuyến khích bò, ngồi, nằm và thay đổi tư thế trong khoảng 5 - 8 tháng tuổi.
 • Con bạn sẽ bắt đầu biết đứng và đi khoảng 1 tuổi và tự đi được sớm nhất có thể mà không cần sự hỗ trợ của gia đình.

Thời điểm vàng tăng chiều cao cho bé là khi nào

Cho trẻ tập thể dục phù hợp thể lực

 • Bé từ 2 đến 3 tuổi khả năng giữ thăng bằng và khả năng tự bảo vệ kém. Có thể chọn một số bài tập đơn giản như trườn, đi nhanh, chuyền bóng để nâng cao khả năng phối hợp của bé.
 • Các bé lớn hơn cũng có thể chọn các môn thể thao ngoài trời như chạy, nhảy và các trò chơi với bóng,…
 • Tiếp xúc thích hợp với tia cực tím cũng có thể giúp tổng hợp vitamin D và thúc đẩy sự phát triển của xương. 

2.4. Làm tốt công tác theo dõi chiều cao

Nhiều bệnh sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Nếu sau thời gian đo và quan sát lâu dài mà chiều cao của trẻ luôn thấp hơn chiều cao trung bình của trẻ cùng tuổi trên 10% thì được gọi là chậm lớn. Nếu dưới 30% là bất thường, bạn nên đến bệnh viện để khám kịp thời.

3. Những hiểu lầm về chiều cao của bé là gì?

Để đảm bảo con yêu lớn lên bình thường, ngoài việc chú ý vào thời điểm vàng tăng chiều cao cho bé, bố mẹ cũng cần lưu ý những hiểu lầm về chiều cao sau đây:

3.1. Dinh dưỡng nhiều hơn có thể giúp con bạn cao hơn?

Nhiều ông bố bà mẹ rất lo lắng muốn con mình cao lớn nên đã sử dụng nhiều cách khác nhau để bồi bổ và cho bé ăn nhiều chất dinh dưỡng. Nhưng việc bổ sung một cách mù quáng như vậy không chỉ khiến trẻ dậy thì sớm mà còn ảnh hưởng đến chiều cao và sự phát triển chung của trẻ.

Thời điểm vàng tăng chiều cao cho bé là khi nào

Cho trẻ ăn quá nhiều không thật sự giúp trẻ tăng chiều cao

3.2. Sau ba tuổi sẽ không còn là thời điểm vàng tăng chiều cao cho bé?

Một số bậc cha mẹ tin rằng em bé phát triển nhanh nhất trước 3 tuổi, và nếu sự tăng trưởng và phát triển bị tụt lại phía sau, chúng sẽ không thể bắt kịp dù có bao lâu trong tương lai. Trên thực tế, nếu em bé chưa phát triển trong tử cung của mẹ và sinh ra còn nhỏ, thì thời điểm tốt nhất để bắt đầu là trước 3 tuổi. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là con bạn sẽ không thể cao lên sau khi lên 3 tuổi. Nếu bạn làm được những điều mà chúng tôi đã trình bày trên thì hy vọng đuổi kịp chiều cao với bạn bè cũng rất lớn.

3.3. Trẻ không cao là do chậm lớn, không cần bồi bổ?

Nhiều bậc cha mẹ nghĩ bé thấp bé hơn các bé cùng tuổi thì chỉ là “chậm lớn”, cứ chờ đợi một thời gian và bé sẽ có một “thời điểm vàng tăng chiều cao cho bé riêng”. Mặc dù nhiều trẻ sơ sinh có hiện tượng “dậy thì muộn” nhưng liệu chúng có phải là muộn thật hay không. Cần đi khám cho trẻ ngay để được hướng dẫn cách chăm sóc trẻ.


Thời điểm vàng tăng chiều cao cho bé là khi nào

Cần đi khám cho trẻ  nếu thấy có dấu hiệu chậm lớn

Bạn cần chú ý đến những thời điểm vàng tăng chiều cao cho bé để có những bước chăm sóc tốt nhất. Chỉ cần có sự chăm sóc phù hợp, các bé sẽ có thể cao lớn khỏe mạnh như mong ước của bạn. Xem những bài viết khác tại Sieuthitaigia.vn.

 • Sieuthitaigia.vn trung tâm mua sắm tại nhà với hệ thống siêu thị 63 tỉnh thành với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage, máy làm kem tươi, máy làm đá viên, máy hút chân không công nghiệp…được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay.
 • Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc, giúp quý khách hàng trải nghiệm gần nhà tiện lợi để lựa chọn được cho gia đinh mình sản phẩm phù hợp nhất.

Câu hỏi thường gặp

Thời điểm vàng tăng chiều cao cho bé là khi nào?
Sau sinh đến 3 tuổi và thời kỳ dậy thì lần 2 là 2 giai đoạn phát triển chiều cao của bé.
Đề cập đến thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 11 - 16 tuổi, thường là trẻ em gái sẽ dậy thì sớm hơn một năm so với các bé trai. Trẻ ở độ tuổi này cũng đang phát triển nhảy vọt, chiều cao mỗi năm tăng khoảng 6cm.
Trong các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của bé thì yếu tố di truyền chiếm khoảng 23%, yếu tố vận động chiếm 20%, yếu tố môi trường chiếm 16%, yếu tố dinh dưỡng chiếm 31%, và các yếu tố khác chiếm 10%.
Việc bổ sung một cách mù quáng như vậy không chỉ khiến trẻ dậy thì sớm mà còn ảnh hưởng đến chiều cao và sự phát triển chung của trẻ.
Trên thực tế, nếu em bé chưa phát triển trong tử cung của mẹ và sinh ra còn nhỏ, thì thời điểm tốt nhất để bắt đầu là trước 3 tuổi. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là con bạn sẽ không thể cao lên sau khi lên 3 tuổi. Nếu bạn làm được những điều mà chúng tôi đã trình bày trên thì hy vọng đuổi kịp chiều cao với bạn bè cũng rất lớn.

Showroom Miền Bắc (9)

102 Láng Hạ, P. Láng Hạ, Q. Đống Đa
Tổng đài: 0248 883 1552
439 Quang Trung, P. Phú La, Quận Hà Đông
Tổng đài: 0243 3598 357
687 Quang Trung, P. Phú La, Quận Hà Đông
Tổng đài: 0248 8811 552
805H Giải Phóng, P. Giáp Bát, Quận Hoàng Mai
Tổng đài: 0243 884 8484
118 Ngô Gia Tự, P. Đức Giang, Quận Long Biên
Tổng đài: 0243 641 7831
32 Phạm Văn Đồng, P. Mai Dịch, Quận Cầu Giấy
Tổng đài: 024 3201 3979
Hoàng Quốc Việt, P. Nghĩa Tân, Q. Cầu Giấy
Tổng đài: 0243 2013 979
Số 18 Phố Nhổn, P. Xuân Phương, Quận Từ Liêm
Tổng đài: 0248 886 1552
252 Minh Khai, P. Minh Khai, Q. Hai Bà Trưng
Tổng đài: 0289 999 3636

Showroom Miền Nam (20)

1A Hoàng Trọng Mậu, P. Tân Hưng, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
Nguyễn Văn Linh, KP. 2, P. Tân Phú, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
404 Nguyễn Văn Luông, P. 12, Quận 6
Tổng đài: 028 3535 6278
852 Tạ Quang Bửu, P. 4, Quận 8
Tổng đài: 1800 6854
334 Cộng Hoà, P. 13, Quận Tân Bình
Tổng đài: 028 3812 6972
613 Tô Ký, P. Trung Mỹ Tây, Quận 12
Tổng đài: 0283 535 6166
13 Lê Văn Khương, P. Tân Thới Hiệp, Quận 12
Tổng đài: 0248 888 1552
376 Đường 3/2, P. 12, Quận 10
Tổng đài: 024 8887 1552
731 Kinh Dương Vương, P. An Lạc, Quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
Tên Lửa, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
865 Âu Cơ, P. Tân Sân Nhì, Quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3535 6118
53 Hòa Bình, P. Tân Thới Hòa, Quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3620 3495
1068 Kha Vạn Cân, P. Linh Chiểu, Quận Thủ Đức
Tổng đài: 028 3636 7550
32 Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long A, Quận 9
Tổng đài: 1800 6854
234 - 236 Bạch Đằng, P. 24, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
Điện Biên Phủ, P. 17, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
346 Nguyễn Oanh, P. 17, Gò Vấp
Tổng đài: 028 3620 8134
431 Quang Trung, P. 10, Quận Gò Vấp
Tổng đài: 024 8884 1552
137 Tỉnh lộ 8, KP.7, Thị Trấn Củ Chi
Tổng đài: 028 3620 6713
Tìm cửa hàng gần nhất ( 7:00 - 22:30 )