Đang tải...

Bệnh Viêm Cơ Tim Nguy Hiểm Như Thế Nào?

Viêm cơ tim nặng sẽ làm suy yếu tim khiến cơ thể không nhận đủ máu. Các cục máu đông có thể hình thành trong tim, dẫn đến đột quỵ hoặc đau tim. Cùng tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị và phòng ngừa bệnh viêm cơ tim qua bài viết dưới đây.

Viêm cơ tim là tình trạng cơ tim bị viêm. Có nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng thường là do vi rút. Tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng, các triệu chứng và những vấn đề sẽ xảy ra, có thể từ không có triệu chứng đến suy tim đe dọa tính mạng. Nhiều người bị viêm cơ tim hồi phục hoàn toàn, nhưng vẫn có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng và thậm chí tử vong trong một số trường hợp.

Viêm cơ tim

Viêm cơ tim nặng sẽ làm suy yếu tim khiến cơ thể không nhận đủ máu

1. Viêm cơ tim là gì?

Viêm cơ tim là bệnh được biểu hiện bằng tình trạng viêm lớp cơ dày của thành tim, khiến cơ tim bị tổn thương viêm và hoại tử, ảnh hưởng tới chức năng co bóp của cơ tim. Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm và đe dọa tính mạng người bệnh.

Khi bệnh nhân mắc viêm cơ tim, khả năng bơm máu của tim trở nên kém hiệu quả. Điều này gây ra các vấn đề như nhịp tim bất thường, đau ngực hoặc khó thở . Trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể gây ra cục máu đông dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ, tổn thương tim do suy tim hoặc dẫn đến tử vong.

Viêm cơ tim

Viêm cơ tim gây ra đau ngực, khó thở

2. Nguyên nhân nào gây ra bệnh?

Trong rất nhiều trường hợp, nguyên nhân chính xác của viêm cơ tim không được tìm thấy. Khi nguyên nhân của viêm cơ tim được tìm thấy, đó thường là một bệnh nhiễm trùng đã xâm nhập vào cơ tim, chẳng hạn như nhiễm virus (phổ biến nhất) hoặc nhiễm trùng do vi khuẩn, ký sinh trùng hoặc nấm.

Khi nhiễm trùng thì hệ thống miễn dịch sẽ chống lại, cố gắng loại bỏ bệnh. Điều này dẫn đến phản ứng viêm có thể làm suy yếu mô cơ tim. Một số bệnh tự miễn như lupus ( SLE ) có thể khiến hệ thống miễn dịch chống lại tim, dẫn đến viêm và tổn thương cơ tim. Thường khó xác định chính xác nguyên nhân gây ra viêm cơ tim, nhưng những lý do phổ biến có thể được kể đến sau đây.

2.1. Virus

Theo nghiên cứu thì virus là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh viêm cơ tim nhiễm trùng. Các loại virus phổ biến nhất gây viêm cơ tim bao gồm: Coxsackievirus nhóm B (một loại vi rút enterovirus), virus Herpes và Parvovirus B19. Các nguyên nhân khác có thể kể đến như virus Echovirus (được biết là gây nhiễm trùng đường tiêu hóa), virus Epstein-Barr (gây bệnh tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng) và virus Rubella (gây bệnh sởi Đức).

Viêm cơ tim

Virus là nguyên nhân gây viêm cơ tim phổ biến

2.2. Vi khuẩn

Viêm cơ tim cũng có thể do nhiễm Staphylococcus aureus hoặc Corynebacterium diphtheriae. Staphylococcus aureus là vi khuẩn có thể gây ra bệnh tụ cầu vàng và là một chủng kháng methicillin (MRSA). Corynebacterium diphtheriae là vi khuẩn gây bệnh bạch hầu - một bệnh nhiễm trùng cấp tính phá hủy amidan và các tế bào họng.

2.3. Fungi

Nhiễm trùng nấm men, nấm mốc và các loại nấm khác đôi khi có thể gây viêm cơ tim.

2.4. Ký sinh trùng

Ký sinh trùng là những vi sinh vật sống nhờ vào các sinh vật khác để tồn tại. Chúng cũng có thể gây viêm cơ tim. Điều này hiếm gặp và thường là phổ biến ở Trung và Nam Mỹ (nơi ký sinh trùng Trypanosoma cruzi gây ra một tình trạng được gọi là bệnh Chagas).

2.5. Bệnh tự miễn

Các bệnh tự miễn dịch gây viêm ở các bộ phận khác của cơ thể như viêm khớp dạng thấp hoặc SLE, đôi khi cũng có thể gây ra viêm cơ tim.

3. Các triệu chứng của viêm cơ tim

Điều nguy hiểm của bệnh viêm cơ tim là nó có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, xảy ra ở mọi lứa tuổi và có thể phát triển mà không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào. Khi các triệu chứng phát triển, chúng ta thường có các dấu hiệu như mệt mỏi, hụt hơi, sốt, đau khớp, sưng chi dưới, cảm giác đau ở ngực.

Nhiều khi, viêm cơ tim có thể tự thuyên giảm mà không cần điều trị, giống như vết cắt trên ngón tay của bạn cuối cùng sẽ lành. Thậm chí, một số trường hợp diễn biến trong thời gian dài nhưng lại không biểu hiện triệu chứng suy tim đột ngột.

Viêm cơ tim

Triệu chứng của viêm cơ tim khó phát hiện chỉ khi phát triển mới biểu hiện rõ

4. Chẩn đoán viêm cơ tim như thế nào?

Mặc dù viêm cơ tim có thể khó chẩn đoán, bác sĩ có thể sử dụng một số xét nghiệm để kiểm tra tình trạng của bạn. Các bài kiểm tra này bao gồm:

 • Xét nghiệm máu: Kiểm tra các dấu hiệu nhiễm trùng hoặc các nguồn viêm.
 • X-quang ngực: Hiển thị giải phẫu lồng ngực và các dấu hiệu tiềm ẩn của suy tim.
 • Điện tâm đồ (ECG): Phát hiện nhịp tim và nhịp tim bất thường có thể cho thấy cơ tim bị tổn thương.
 • Siêu âm tim (hình ảnh siêu âm của tim): Phát hiện các vấn đề về cấu trúc hoặc chức năng trong tim và các mạch lân cận.
 • Sinh thiết cơ tim (lấy mẫu mô cơ tim): Trong một số trường hợp, có thể được thực hiện trong khi đặt ống thông tim để cho phép bác sĩ kiểm tra một mẩu mô cơ nhỏ từ tim.

5. Các biến chứng của viêm cơ tim

Viêm cơ tim có thể gây ra những tổn thương đáng kể cho tim. Khi viêm cơ tim nghiêm trọng, nó vĩnh viễn có thể làm hỏng cơ tim. Có thể gây ra những biến chứng sau: Ngất, đau tim, đột quỵ, tim đập không đều và đột tử. Viêm cơ tim cũng có liên quan đến đột tử, có tới 9% trường hợp người lớn khám nghiệm tử thi cho thấy cơ tim bị viêm.

Trong trường hợp rất nặng, suy tim do viêm cơ tim cần dùng tim nhân tạo hoặc cấy ghép tim thì mới qua khỏi được. Những trường hợp này rất hiếm, vì hầu hết các bệnh nhân bị viêm cơ tim đều hồi phục và tim hoạt động khỏe mạnh trở lại.

Viêm cơ tim

Viêm cơ tim có thể dẫn đến đột tử nên không thể xem thường

6. Điều trị và phòng ngừa viêm cơ tim

Hầu như tất cả các phương pháp điều trị này đều có tác dụng giảm bớt khối lượng công việc cho tim, để nó có thể tự chữa lành. Có thể cần phải cấy máy tạo nhịp tim hoặc máy khử rung tim. Khi tim bị tổn thương nghiêm trọng, các bác sĩ có thể đề nghị ghép tim. Điều trị viêm cơ tim phụ thuộc vào nguồn gốc và mức độ nghiêm trọng của bệnh.

 • Liệu pháp corticosteroid giúp giảm viêm.
 • Thuốc trợ tim. Chẳng hạn như thuốc chẹn beta, chất ức chế ACE hoặc ARB.
 • Thay đổi hành vi. Chẳng hạn như nghỉ ngơi, hạn chế chất lỏng và chế độ ăn ít muối.
 • Liệu pháp lợi tiểu để điều trị quá tải chất lỏng.
 • Liệu pháp kháng sinh.
 • Dùng tim nhân tạo hoặc cấy ghép tim

Viêm cơ tim

Khi bệnh nghiêm trọng cần ghép tim để duy trì sự sống cho người bệnh

Không có cách phòng ngừa chắc chắn cho viêm cơ tim. Tuy nhiên, bạn có thể hạn chế mắc bệnh viêm cơ tim bằng cách thực hiện vệ sinh tốt, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng. Tránh những nguy cơ cao để giảm khả năng bị nhiễm trùng cơ tim như HIV, tình dục an toàn và không sử dụng ma túy. Tiêm vắc xin phòng bệnh, bao gồm vắc xin rubella và cúm – những bệnh gây ảnh hưởng đến cơ tim. Hạn chế tiếp xúc với người mắc virus hoặc cúm, đặc biệt những người suy giảm miễn dịch, có bệnh lý mạn tính.

Mong rằng bài viết trên đã cung cấp đến bạn các thông tin hữu ích về bệnh viêm cơ tim, để từ đó chúng ta có cách điều trị kịp thời và phòng ngừa cho bản thân và gia đình. Bạn nên sinh hoạt khoa học kết hợp tập thể dục thường xuyên bằng cách sử dụng xe đạp tập hoặc máy chạy bộ rèn luyện sức khỏe tại nhà. Những sản phẩm chăm sóc sức khỏe này, bạn dễ dàng tìm thấy tại website của sieuthitaigia.vn.

SIÊU THỊ TẠI GIA

 • Website: https://www.sieuthitaigia.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/sieuthitaigia.vn
 • Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6884

Hiểu rõ về các căn bệnh cũng là điều cần thiết để phòng ngừa chúng. Tuy nhiên, như thế chưa đủ, bạn cần dành ra khoảng 60 phút mỗi ngày để tập luyện thể thao hằng ngày. Nhằm nâng cao sức đề kháng, giúp cơ thể phòng tránh các căn bệnh một cách hiệu quả. Đừng lo lắng nếu bạn không có đủ thời gian đến phòng tập hằng ngày, sử dụng máy chạy bộ Elipsport hoặc xe đạp tập để tập luyện hoặc thư giãn tinh thần với ghế massage của thương hiệu Elipsport được phân phối chính hãng tại Siêu Thị Tại Gia. Đây là phương pháp thích hợp nhất cho trường hợp này.

 • Sieuthitaigia.vn trung tâm mua sắm tại nhà với hệ thống siêu thị 63 tỉnh thành với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage, máy làm kem tươi, máy làm đá viên, máy hút chân không công nghiệp…được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay.
 • Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc, giúp quý khách hàng trải nghiệm gần nhà tiện lợi để lựa chọn được cho gia đinh mình sản phẩm phù hợp nhất.

Showroom Miền Bắc (31)

225B Trường Chinh, TP. Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam
Tổng đài: 0226 388 2689
98 Nguyễn Lương Bằng, P. Nam Đồng, Q. Đống Đa
Tổng đài: 0243 2012 400
439 Quang Trung, Phú La, Hà Đông
Tổng đài: 0243 3598 357
85 Trần Hưng Đạo, P.Đông Thành, TP. Ninh Bình
Tổng đài: 0229 387 1200
805H Giải Phóng, P. Giáp Bát, Q. Hoàng Mai
Tổng đài: 0243 884 8484
1297 Đại Lộ Hùng Vương Phường Tiên Cát, Việt Trì, Phú Thọ
Tổng đài: 0210 3666 588
118 Ngô Gia Tự, P. Đức Giang, Q. Long Biên
Tổng đài: 0243 641 7831
76 Nguyễn Trãi, Phường Lê Lợi, Thành Phố Hưng Yên
Tổng đài: 0221 3900 126
32 Phạm Văn Đồng, P.Mai Dịch, Q.Cầu Giấy
Tổng đài: 024 3201 3979
442 Lê Quý Đôn, P.Trần Lãm, TP. Thái Bình, Tỉnh Thái Bình
Tổng đài: 022 7364 5638
CT3B 10 Đại Lộ Thăng Long, Xã Mễ Trì, Q .Nam Từ Liêm
Tổng đài: 024 3201 1513
70 Trần Thái Tông, P. Thống Nhất, TP. Nam Định
Tổng đài: 0228 3686 558
58 Vĩnh Quỳnh, H. Thanh Trì
Tổng đài: 024 3662 9143
88 Tôn Đức Thắng, Quận Lê Chân, TP. Hải Phòng
Tổng đài: 0225 383 5552
140 Nguyễn Văn Linh, P. Dư Hàng Kênh, Q. Lê Chân, TP. Hải Phòng
Tổng đài: 0225 3555 636
178 đường Trần Hưng Đạo, P. Ngọc Châu, Tp.Hải Dương
Tổng đài: 0220 3558 858
851 Nguyễn Văn Cừ, P. Hồng Hải, TP Hạ Long, Quảng Ninh
Tổng đài: 0203 3900 229
29 Quang Trung - TP. Thái Nguyên
Tổng đài: 0208 393 5797
151 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Bắc Giang
Tổng đài: 0204 3828 219
233 Nguyễn Văn Cừ, P.Võ Cường, Tp.Bắc Ninh
Tổng đài: 0222 6537 638
144 Trần Phú, P.Liên Báo, TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Tổng đài: 0211 353 5585
248 Trần Hưng Đạo, TP. Hòa Bình
Tổng đài: 0218 390 9889
214 Bà Triệu, P. Hoàng Văn Thụ, TP. Lạng Sơn, T. Lạng Sơn
Tổng đài: 0205 370 6668
Bế Văn Đàn, P. Hợp Giang, Tp. Cao Bằng
Tổng đài: 1800 6884
Lê Văn Tám, P. Minh Khai, Tp.Hà Giang
Tổng đài: 1800 6884
Phú Túc, Xã An Tường,Tp.Tuyên Quang
Tổng đài: 1800 6884
Nguyễn Du, P. Quyết Thắng, Tp. Sơn La
Tổng đài: 1800 6884
Phạm Văn Xảo, Phường Phố Mới, Tp. Lào Cai
Tổng đài: 1800 6884
Bế Văn Đàn, P. Quyết Tiến,Tp. Lai Châu
Tổng đài: 1800 6884
Nguyễn Chí Thanh, P. Mường Thanh, Tp. Điện Biên Phủ
Tổng đài: 1800 6884
Lý Đạo Thành, P. Nguyễn Thái Học, Tp. Yên Bái
Tổng đài: 1800 6884

Showroom Miền Trung (25)

51 Nam Trân, P. Hoà Minh, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng
Tổng đài: 0236 3662 900
25 Đường 2/9, P.Hòa Cường Nam, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng
Tổng đài: 0236 3727 900
242 Hai Ba Tháng Mười, P. Ngọc Hiệp, Tp.Nha Trang
Tổng đài: 0258 3812 155
2151 Hùng Vương, P. Cam Thuận, Tp. Cam Ranh (Đối diện cây xăng Toàn Đức)
Tổng đài: 0258 3956 896
88 Hồ Tùng Mậu, P. 1, Tp. Bảo Lộc
Tổng đài: 0263 3861 552
66 Nguyễn Đình Chiểu, P.9, TP. Đà Lạt
Tổng đài: 0263 3510 105
189 Hai Mốt Tháng Tám, P. Phước Mỹ, Tp. Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận
Tổng đài: 0259 3821 552
381 Thủ Khoa Huân - Phú Thủy - Phan Thiết
Tổng đài: 0252 3868 889
81 Lê Lợi, Phường Tây Sơn, Thành Phố Pleiku
Tổng đài: 0269 3823 682
646 Phan Đình Phùng, Tp. Kon Tum
Tổng đài: 0260 3859 599
184 Phan Chu Trinh, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột
Tổng đài: 0262 3951 552
Thị xã Gia Nghĩa, Đắk Nông
Tổng đài: 1800 6884
22 Nguyễn Trãi, Phường 4, Tp. Tuy Hòa
Tổng đài: 0257 3686 099
956 Trần Hưng Đạo, P. Đống Đa, Tp. Quy Nhơn
Tổng đài: 0256 3794 008
112 Lê Thánh Tôn, P.Nghĩa Chánh, Tp.Quảng Ngãi
Tổng đài: 0255 3821 552
140 Tôn Đức Thắng, Phường An Sơn, Thành Phố Tam Kỳ
Tổng đài: 0235 3586 884
Hai Bà Trưng, P.Cẩm Phô, Hội An
Tổng đài: 1800 6884
11 Hà Nội, P. Vĩnh Ninh, TP. Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế
Tổng đài: 0234 3681 279
411 Lý Thường Kiệt, P. Đồng Phú, TP. Đồng Hới
Tổng đài: 0232 389 6884
219 Hùng Vương, thành phố Đông Hà
Tổng đài: 0233 3526 884
73 Nguyễn Phong Sắc, P. Hưng Dũng, TP. Vinh
Tổng đài: 0238 3201 969
22 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Trần Phú, TP. Hà Tĩnh
Tổng đài: 0239 369 8969
203 Trần Phú, TP. Hà Tĩnh
Tổng đài: 0239 369 8969
4 Dương Đình Nghệ, P. Tân Sơn, TP. Thanh Hoá
Tổng đài: 0237 3202 068
329-331 Trần Phú, P. Ba Đình, TP. Thanh Hoá
Tổng đài: 0237 3202 068

Showroom Miền Nam (42)

1A Hoàng Trọng Mậu, Phường Tân Hưng, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
27 Đại lộ Bình Dương, Tp.Thủ Dầu Một, Bình Dương (Gần Metro)
Tổng đài: 0274 385 2112
66 ĐT 743, An Phú, Thuận An, Bình Dương
Tổng đài: 0274 3662 631
359 A Nguyễn Thị Định, P. Bình Trưng Tây, quận 2
Tổng đài: 028 3620 4585
402 Đại Lộ Bình Dương, P. Phú Lợi, Thủ Dầu Một, Bình Dương
Tổng đài: 0274 3855 631
658 Ba Tháng Hai, P. 14, quận 10
Tổng đài: 028 36 36 9724
603 QL14, P. Tân Bình, TP. Đồng Xoài, Bình Phước
Tổng đài: 0271 3888 552
1391 Phạm văn Thuận, P. Thống Nhất
Tổng đài: 0251 391 8011
393 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6
Tổng đài: 028 3535 6278
334 Cộng Hoà, Phường 13, Quận Tân Bình
Tổng đài: 028 3812 6972
643 Nguyễn Ái Quốc, KP1, Phường Hố Nai, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Tổng đài: 0251 3686 307
1072 Phạm Văn Thuận, P. Thống Nhất
Tổng đài: 0251 391 8011
274-276 Tô Ký, Phường Tân Chánh Hiệp, quận 12
Tổng đài: 0283 535 6166
74 CMT8, P. Long Hương
Tổng đài: 0254 3721 789
731 Kinh Dương Vương, P. An Lạc, quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
329 Trương Công Định, Phường 3
Tổng đài: 0254 3581 449
386 Lê Văn Quới, P. Bình Hưng Hoà A, Quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3535 6118
167 Lạc Long Quân, H. Hòa Thành
Tổng đài: (027) 6378 9579
715 Lũy Bán Bích, P. Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú
Tổng đài: 1800 6884
122 Quốc Lộ 1, Phường 5, TP. Tân An
Tổng đài: 0272 355 0608
77 Phạm Ngũ Lão, Q.Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Tổng đài: 0292 7300 268
1068 Kha Vạn Cân, P. Linh Chiểu, quận Thủ Đức
Tổng đài: 028 3636 7550
31C Mậu Thân, Phường An Hoà, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ
Tổng đài: 0292 394 3437
38 Phan Đình Phùng, P2, Quận Phú Nhuận
Tổng đài: 028 36203495
39-40 Ấp Bắc, Phường 10, TP. Mỹ Tho
Tổng đài: 0273 385 9788
234 - 236 Bạch Đằng, Phường 24, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
90 Phạm Thái Bường, P.4, TP Vĩnh Long
Tổng đài: 0270 383 8086
137 Tỉnh lộ 8, KP7, Thị trấn Củ Chi
Tổng đài: 028 3620 6713
346 Nguyễn Oanh, Phường 17, Gò Vấp
Tổng đài: 028 3620 8134
232 Đại lộ Đồng Khởi, P. Phú Khương, TP. Bến Tre, Tỉnh Bến Tre
Tổng đài: 027 5390 0009
144 Nguyễn Thị Minh Khai, Khóm 6, P.7, TP. Trà Vinh
Tổng đài: 0294 385 6566
50 Lê Hồng Phong, P.3, TP. Sóc Trăng, Tỉnh Sóc Trăng
Tổng đài: 0299 368 6388
509 Trần Hưng Đạo, KV3 Phường 1, TP. Vị Thanh
Tổng đài: 029 3387 0990
83 Phạm Hữu Lầu, P. 4, Tp. Cao Lãnh
Tổng đài: 027 7361 5368
1930, Trần Hưng Đạo, P. Mỹ Quý, Tp. Long Xuyên
Tổng đài: 0296 3958 586
Trương Định,Tp.Châu Đốc, Tỉnh An Giang
Tổng đài: 1800 6884
17 Trần Huỳnh, Phường 8 (Cách siêu thị Coopmart 100m), TP. Bạc Liêu
Tổng đài: 0291 369 6697
231 Trần Phú, Phường 7, TP. Bạc Liêu, Tỉnh Bạc Liêu
Tổng đài: 0291 3901 399
175A Lâm Quang Ky, P. Vĩnh Bảo, TP. Rạch Giá
Tổng đài: 0297 3558 228
426 Nguyễn Trung Trực, KP4, Phường Vĩnh Lạc, TP. Rạch Giá, Kiên Giang
Tổng đài: 02973 661 888
151 Trần Hưng Đạo, Phường 5, TP. Cà Mau
Tổng đài: 0290 3636 040
Tìm cửa hàng gần nhất ( 7:00 - 22:30 )