Đang tải...

Bệnh Viêm Cơ Tim Nguy Hiểm Như Thế Nào?

Viêm cơ tim nặng sẽ làm suy yếu tim khiến cơ thể không nhận đủ máu. Các cục máu đông có thể hình thành trong tim, dẫn đến đột quỵ hoặc đau tim. Cùng tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị và phòng ngừa bệnh viêm cơ tim qua bài viết dưới đây.

Viêm cơ tim là tình trạng cơ tim bị viêm. Có nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng thường là do vi rút. Tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng, các triệu chứng và những vấn đề sẽ xảy ra, có thể từ không có triệu chứng đến suy tim đe dọa tính mạng. Nhiều người bị viêm cơ tim hồi phục hoàn toàn, nhưng vẫn có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng và thậm chí tử vong trong một số trường hợp.

Viêm cơ tim

Viêm cơ tim nặng sẽ làm suy yếu tim khiến cơ thể không nhận đủ máu

1. Viêm cơ tim là gì?

Viêm cơ tim là bệnh được biểu hiện bằng tình trạng viêm lớp cơ dày của thành tim, khiến cơ tim bị tổn thương viêm và hoại tử, ảnh hưởng tới chức năng co bóp của cơ tim. Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm và đe dọa tính mạng người bệnh.

Khi bệnh nhân mắc viêm cơ tim, khả năng bơm máu của tim trở nên kém hiệu quả. Điều này gây ra các vấn đề như nhịp tim bất thường, đau ngực hoặc khó thở . Trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể gây ra cục máu đông dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ, tổn thương tim do suy tim hoặc dẫn đến tử vong.

Viêm cơ tim

Viêm cơ tim gây ra đau ngực, khó thở

2. Nguyên nhân nào gây ra bệnh?

Trong rất nhiều trường hợp, nguyên nhân chính xác của viêm cơ tim không được tìm thấy. Khi nguyên nhân của viêm cơ tim được tìm thấy, đó thường là một bệnh nhiễm trùng đã xâm nhập vào cơ tim, chẳng hạn như nhiễm virus (phổ biến nhất) hoặc nhiễm trùng do vi khuẩn, ký sinh trùng hoặc nấm.

Khi nhiễm trùng thì hệ thống miễn dịch sẽ chống lại, cố gắng loại bỏ bệnh. Điều này dẫn đến phản ứng viêm có thể làm suy yếu mô cơ tim. Một số bệnh tự miễn như lupus ( SLE ) có thể khiến hệ thống miễn dịch chống lại tim, dẫn đến viêm và tổn thương cơ tim. Thường khó xác định chính xác nguyên nhân gây ra viêm cơ tim, nhưng những lý do phổ biến có thể được kể đến sau đây.

2.1. Virus

Theo nghiên cứu thì virus là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh viêm cơ tim nhiễm trùng. Các loại virus phổ biến nhất gây viêm cơ tim bao gồm: Coxsackievirus nhóm B (một loại vi rút enterovirus), virus Herpes và Parvovirus B19. Các nguyên nhân khác có thể kể đến như virus Echovirus (được biết là gây nhiễm trùng đường tiêu hóa), virus Epstein-Barr (gây bệnh tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng) và virus Rubella (gây bệnh sởi Đức).

Viêm cơ tim

Virus là nguyên nhân gây viêm cơ tim phổ biến

2.2. Vi khuẩn

Viêm cơ tim cũng có thể do nhiễm Staphylococcus aureus hoặc Corynebacterium diphtheriae. Staphylococcus aureus là vi khuẩn có thể gây ra bệnh tụ cầu vàng và là một chủng kháng methicillin (MRSA). Corynebacterium diphtheriae là vi khuẩn gây bệnh bạch hầu - một bệnh nhiễm trùng cấp tính phá hủy amidan và các tế bào họng.

2.3. Fungi

Nhiễm trùng nấm men, nấm mốc và các loại nấm khác đôi khi có thể gây viêm cơ tim.

2.4. Ký sinh trùng

Ký sinh trùng là những vi sinh vật sống nhờ vào các sinh vật khác để tồn tại. Chúng cũng có thể gây viêm cơ tim. Điều này hiếm gặp và thường là phổ biến ở Trung và Nam Mỹ (nơi ký sinh trùng Trypanosoma cruzi gây ra một tình trạng được gọi là bệnh Chagas).

2.5. Bệnh tự miễn

Các bệnh tự miễn dịch gây viêm ở các bộ phận khác của cơ thể như viêm khớp dạng thấp hoặc SLE, đôi khi cũng có thể gây ra viêm cơ tim.

3. Các triệu chứng của viêm cơ tim

Điều nguy hiểm của bệnh viêm cơ tim là nó có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, xảy ra ở mọi lứa tuổi và có thể phát triển mà không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào. Khi các triệu chứng phát triển, chúng ta thường có các dấu hiệu như mệt mỏi, hụt hơi, sốt, đau khớp, sưng chi dưới, cảm giác đau ở ngực.

Nhiều khi, viêm cơ tim có thể tự thuyên giảm mà không cần điều trị, giống như vết cắt trên ngón tay của bạn cuối cùng sẽ lành. Thậm chí, một số trường hợp diễn biến trong thời gian dài nhưng lại không biểu hiện triệu chứng suy tim đột ngột.

Viêm cơ tim

Triệu chứng của viêm cơ tim khó phát hiện chỉ khi phát triển mới biểu hiện rõ

4. Chẩn đoán viêm cơ tim như thế nào?

Mặc dù viêm cơ tim có thể khó chẩn đoán, bác sĩ có thể sử dụng một số xét nghiệm để kiểm tra tình trạng của bạn. Các bài kiểm tra này bao gồm:

 • Xét nghiệm máu: Kiểm tra các dấu hiệu nhiễm trùng hoặc các nguồn viêm.
 • X-quang ngực: Hiển thị giải phẫu lồng ngực và các dấu hiệu tiềm ẩn của suy tim.
 • Điện tâm đồ (ECG): Phát hiện nhịp tim và nhịp tim bất thường có thể cho thấy cơ tim bị tổn thương.
 • Siêu âm tim (hình ảnh siêu âm của tim): Phát hiện các vấn đề về cấu trúc hoặc chức năng trong tim và các mạch lân cận.
 • Sinh thiết cơ tim (lấy mẫu mô cơ tim): Trong một số trường hợp, có thể được thực hiện trong khi đặt ống thông tim để cho phép bác sĩ kiểm tra một mẩu mô cơ nhỏ từ tim.

5. Các biến chứng của viêm cơ tim

Viêm cơ tim có thể gây ra những tổn thương đáng kể cho tim. Khi viêm cơ tim nghiêm trọng, nó vĩnh viễn có thể làm hỏng cơ tim. Có thể gây ra những biến chứng sau: Ngất, đau tim, đột quỵ, tim đập không đều và đột tử. Viêm cơ tim cũng có liên quan đến đột tử, có tới 9% trường hợp người lớn khám nghiệm tử thi cho thấy cơ tim bị viêm.

Trong trường hợp rất nặng, suy tim do viêm cơ tim cần dùng tim nhân tạo hoặc cấy ghép tim thì mới qua khỏi được. Những trường hợp này rất hiếm, vì hầu hết các bệnh nhân bị viêm cơ tim đều hồi phục và tim hoạt động khỏe mạnh trở lại.

Viêm cơ tim

Viêm cơ tim có thể dẫn đến đột tử nên không thể xem thường

6. Điều trị và phòng ngừa viêm cơ tim

Hầu như tất cả các phương pháp điều trị này đều có tác dụng giảm bớt khối lượng công việc cho tim, để nó có thể tự chữa lành. Có thể cần phải cấy máy tạo nhịp tim hoặc máy khử rung tim. Khi tim bị tổn thương nghiêm trọng, các bác sĩ có thể đề nghị ghép tim. Điều trị viêm cơ tim phụ thuộc vào nguồn gốc và mức độ nghiêm trọng của bệnh.

 • Liệu pháp corticosteroid giúp giảm viêm.
 • Thuốc trợ tim. Chẳng hạn như thuốc chẹn beta, chất ức chế ACE hoặc ARB.
 • Thay đổi hành vi. Chẳng hạn như nghỉ ngơi, hạn chế chất lỏng và chế độ ăn ít muối.
 • Liệu pháp lợi tiểu để điều trị quá tải chất lỏng.
 • Liệu pháp kháng sinh.
 • Dùng tim nhân tạo hoặc cấy ghép tim

Viêm cơ tim

Khi bệnh nghiêm trọng cần ghép tim để duy trì sự sống cho người bệnh

Không có cách phòng ngừa chắc chắn cho viêm cơ tim. Tuy nhiên, bạn có thể hạn chế mắc bệnh viêm cơ tim bằng cách thực hiện vệ sinh tốt, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng. Tránh những nguy cơ cao để giảm khả năng bị nhiễm trùng cơ tim như HIV, tình dục an toàn và không sử dụng ma túy. Tiêm vắc xin phòng bệnh, bao gồm vắc xin rubella và cúm – những bệnh gây ảnh hưởng đến cơ tim. Hạn chế tiếp xúc với người mắc virus hoặc cúm, đặc biệt những người suy giảm miễn dịch, có bệnh lý mạn tính.

Mong rằng bài viết trên đã cung cấp đến bạn các thông tin hữu ích về bệnh viêm cơ tim, để từ đó chúng ta có cách điều trị kịp thời và phòng ngừa cho bản thân và gia đình. Bạn nên sinh hoạt khoa học kết hợp tập thể dục thường xuyên bằng cách sử dụng xe đạp tập hoặc máy chạy bộ rèn luyện sức khỏe tại nhà. Những sản phẩm chăm sóc sức khỏe này, bạn dễ dàng tìm thấy tại website của sieuthitaigia.vn.

SIÊU THỊ TẠI GIA

 • Website: https://www.sieuthitaigia.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/sieuthitaigia.vn
 • Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6884

Hiểu rõ về các căn bệnh cũng là điều cần thiết để phòng ngừa chúng. Tuy nhiên, như thế chưa đủ, bạn cần dành ra khoảng 60 phút mỗi ngày để tập luyện thể thao hằng ngày. Nhằm nâng cao sức đề kháng, giúp cơ thể phòng tránh các căn bệnh một cách hiệu quả. Đừng lo lắng nếu bạn không có đủ thời gian đến phòng tập hằng ngày, sử dụng máy chạy bộ Elipsport hoặc xe đạp tập để tập luyện hoặc thư giãn tinh thần với ghế massage của thương hiệu Elipsport được phân phối chính hãng tại Siêu Thị Tại Gia. Đây là phương pháp thích hợp nhất cho trường hợp này.

 • Sieuthitaigia.vn trung tâm mua sắm tại nhà với hệ thống siêu thị 63 tỉnh thành với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage, máy làm kem tươi, máy làm đá viên, máy hút chân không công nghiệp…được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay.
 • Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc, giúp quý khách hàng trải nghiệm gần nhà tiện lợi để lựa chọn được cho gia đinh mình sản phẩm phù hợp nhất.

Showroom Miền Bắc (9)

102 Láng Hạ, P. Láng Hạ, Q. Đống Đa
Tổng đài: 0248 883 1552
439 Quang Trung, P. Phú La, Quận Hà Đông
Tổng đài: 0243 3598 357
687 Quang Trung, P. Phú La, Quận Hà Đông
Tổng đài: 0248 8811 552
805H Giải Phóng, P. Giáp Bát, Quận Hoàng Mai
Tổng đài: 0243 884 8484
118 Ngô Gia Tự, P. Đức Giang, Quận Long Biên
Tổng đài: 0243 641 7831
32 Phạm Văn Đồng, P. Mai Dịch, Quận Cầu Giấy
Tổng đài: 024 3201 3979
Hoàng Quốc Việt, P. Nghĩa Tân, Q. Cầu Giấy
Tổng đài: 0243 2013 979
Số 18 Phố Nhổn, P. Xuân Phương, Quận Từ Liêm
Tổng đài: 0248 886 1552
252 Minh Khai, P. Minh Khai, Q. Hai Bà Trưng
Tổng đài: 0289 999 3636

Showroom Miền Nam (20)

1A Hoàng Trọng Mậu, P. Tân Hưng, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
Nguyễn Văn Linh, KP. 2, P. Tân Phú, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
404 Nguyễn Văn Luông, P. 12, Quận 6
Tổng đài: 028 3535 6278
852 Tạ Quang Bửu, P. 4, Quận 8
Tổng đài: 1800 6854
334 Cộng Hoà, P. 13, Quận Tân Bình
Tổng đài: 028 3812 6972
613 Tô Ký, P. Trung Mỹ Tây, Quận 12
Tổng đài: 0283 535 6166
13 Lê Văn Khương, P. Tân Thới Hiệp, Quận 12
Tổng đài: 0248 888 1552
376 Đường 3/2, P. 12, Quận 10
Tổng đài: 024 8887 1552
731 Kinh Dương Vương, P. An Lạc, Quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
Tên Lửa, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
865 Âu Cơ, P. Tân Sân Nhì, Quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3535 6118
53 Hòa Bình, P. Tân Thới Hòa, Quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3620 3495
1068 Kha Vạn Cân, P. Linh Chiểu, Quận Thủ Đức
Tổng đài: 028 3636 7550
32 Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long A, Quận 9
Tổng đài: 1800 6854
234 - 236 Bạch Đằng, P. 24, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
Điện Biên Phủ, P. 17, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
346 Nguyễn Oanh, P. 17, Gò Vấp
Tổng đài: 028 3620 8134
431 Quang Trung, P. 10, Quận Gò Vấp
Tổng đài: 024 8884 1552
137 Tỉnh lộ 8, KP.7, Thị Trấn Củ Chi
Tổng đài: 028 3620 6713
Tìm cửa hàng gần nhất ( 7:00 - 22:30 )