Đang tải...

Vắc Xin Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Vắc Xin

Được cho là đã làm giảm rất nhiều nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như sởi và bại liệt, vắc xin là một thành tựu to lớn của y học. Chúng ta sử dụng rất nhiều loại vắc xin ngay từ khi mới sinh ra cho tới khi trưởng thành.

Vắc xin là dược phẩm rất quan trọng, đóng vai trò lớn trong việc đẩy lùi nhiều bệnh tật, đồng thời giảm tỷ lệ tử vong ở con người. Đây là loại "vũ khí" để chống lại những căn bệnh truyền nhiễm với mức độ nguy hiểm cao như sởi, bại liệt, bại não,...

1. Vắc xin là gì?

Vắc xin (hay còn gọi là Vaccine) là chế phẩm với nguồn gốc từ các loại vi sinh vật gây bệnh, hoặc từ vi sinh vật có cấu trúc kháng nguyên giống như những vi sinh vật gây bệnh và có tính kháng nguyên, đã được trải qua bào chế để đảm bảo độ an toàn và làm cho cơ thể có thể tự tạo ra tình trạng miễn dịch, nhằm chống lại các tác nhân gây bệnh.

Trong vắc xin có chứa các kháng nguyên, đây là phiên bản yếu hoặc gần giống với virus. Qua đây cho thấy các kháng nguyên không thể tạo ra được các dấu hiệu, triệu chứng bệnh, nhưng chúng sẽ kích thích hệ thống miễn dịch để tạo ra được các kháng thể. Chính những kháng thể được tạo ra này sẽ bảo vệ cơ thể khi tiếp xúc với các loại virus trong tương lai.

vắc xin

Vắc xin là thành tựu to lớn của y học hiện đại

2. Công dụng của vắc xin

Vắc xin sẽ giúp cơ thể nâng cao khả năng kháng bệnh. Khi tiến hành chủng ngừa hệ miễn dịch trong cơ thể, sẽ tự động nhận diện vắc xin này như một vật lạ và tiến hành tiêu diệt, đồng thời ghi nhớ chúng từ đó tạo nên trí nhớ miễn dịch. Về sau khi cơ thể có các tác nhân gây bệnh xâm nhập, hệ miễn dịch sẽ tấn công những tác nhân này một cách nhanh chóng để có thể bảo vệ cơ thể tránh khỏi những bệnh này.

Nhờ phát minh ra vắc xin, mà có hàng triệu trẻ em được bảo vệ không bị tử vong do các bệnh truyền nhiễm. Với những người không được tiêm chủng sẽ có nguy cơ mắc các bệnh hoặc di chứng do các bệnh này gây ra cao hơn. Khi các chương trình tiêm chủng diễn ra được thực hiện tốt, với tỉ lệ người được tiêm chủng cao, thì bệnh đó có thể sẽ biến mất hoàn toàn khỏi cộng đồng và việc tiêm chủng vắc xin với bệnh này có thể được dừng lại. Tuy nhiên với một số bệnh như sởi, nếu dừng lại việc tiêm chủng vắc xin thì tỉ lệ bệnh bùng phát thành dịch rất lớn.

vắc xin

Vắc xin giúp nâng cao khả năng kháng bệnh

3. Phân loại vắc xin

Vắc xin trước đây được chia thành 3 loại chính gồm: Vắc xin giải độc tố, vắc xin chết và vắc xin sống giảm độc lực. Tuy nhiên đến nay, với sự phát triển tiến bộ của công nghệ sinh học, chúng ta bổ sung thêm 2 loại: Vắc xin chiết tách, vắc xin tái tổ hợp. Chi tiết từng loại vắc xin như sau:

 • Vắc xin giải độc tố: Loại vắc xin có nguồn gốc từ ngoại độc tố của vi khuẩn bằng cách làm mất tính độc, tuy nhiên vẫn đảm bảo tính kháng nguyên được giữ lại. Khi vắc xin giải độc tố được đưa vào cơ thể, hệ miễn dịch của cơ thể sẽ tiếp nhận và học cách chống lại độc tố tự nhiên. Các loại kháng thể trung hòa độc tố sẽ được hệ miễn dịch sản xuất ra. Một số loại vắc xin thuộc nhóm này như vắc xin bạch hầu, vắc xin uốn ván...
 • Vắc xin chết còn được gọi là vắc xin bất hoạt: Tạo nên từ các vi sinh vật đã chết. So sánh với các loại vắc xin sống thì vắc xin chết có độ an toàn và ổn định cao hơn, các vi sinh vật gây bệnh đã chết sẽ không thể đột biến trở lại. Các kháng nguyên có tác dụng chủ yếu là kích thích đáp ứng miễn dịch. Vắc xin chết đáp ứng miễn dịch yếu hơn vắc xin sống, nên sẽ được tiêm thành nhiều lần hoặc được tiêm nhắc lại để có thể duy trì miễn dịch. Với những vùng có điều kiện chăm sóc y tế kém không thể tiêm nhắc lại đúng lịch, thì đây sẽ là một hạn chế lớn. Một số loại vắc xin thuộc nhóm này như vắc xin ho gà, thương hàn, tả, viêm não Nhật Bản...
 • Vắc xin sống giảm độc lực: Sản xuất từ các loại vi sinh vật gây bệnh, hoặc các vi sinh vật giống với vi sinh vật gây bệnh mà đã được giảm độc lực để không còn khả năng gây bệnh nữa. Do là vắc xin sống giảm độc lực gần giống như đáp ứng với nhiễm trùng tự nhiên, chúng sẽ đáp ứng miễn dịch và có thể sinh kháng thể mạnh, với 1 hoặc 2 liều sẽ gây ra miễn dịch lâu dài. Vắc xin sống cần được chú ý về tính an toàn để không còn khả năng gây bệnh hoặc chỉ có thể gây bệnh nhẹ, vi sinh vật phải có tính di truyền ổn định và không thể trở lại độc lực ban đầu. Một số loại vắc xin thuộc nhóm này như vắc xin thương hàn, vắc xin sởi,...
 • Vắc xin tách chiết: Kháng nguyên sẽ được tách chiết ra từ những vi sinh vật. Ví dụ như kháng nguyên polysaccharid của cầu khuẩn màng não,...
 • Vắc xin tái tổ hợp: Các gen mã hóa cho kháng nguyên của vi sinh vật cần có để làm nên vắc xin được tách, sau đó tái tổ hợp vào E.coli hoặc một dòng tế bào thích hợp có được điều này là nhờ công nghệ sinh học hiện đại hiện nay. Các loại vắc xin tái tổ hợp trên vi khuẩn, virus cho HIV, sởi,... đang được các nhà khoa học nghiên cứu. Một số loại vắc xin thuộc nhóm này như vắc xin tả, thương hàn,...

vắc xin

Có rất nhiều loại vắc xin khác nhau

4. Những vấn đề cần lưu ý về vắc xin

4.1. Đối tượng nên tiêm vắc xin

 • Những người có nguy cơ cao nhiễm vi sinh vật gây bệnh mà chưa có miễn dịch.
 • Trẻ em cần được tiêm chủng rộng rãi.
 • Người lớn có nguy cơ cao cũng cần được tiêm chủng.

Để ngăn ngừa dịch hiệu quả số người chưa có miễn dịch được tiêm chủng cần đạt tối thiểu 80%. Tiêm chủng mở rộng là tiêm chủng phổ cập cho đối tượng trẻ em, nên nó sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng với thế hệ tương lai tại các quốc gia.

vắc xin

Trẻ em là đối tượng cần được tiêm chủng

4.2. Đối tượng tuyệt đối không được tiêm chủng vắc xin

 • Những người đang bị sốt cao
 • Có biểu hiện dị ứng thì không nên tiêm
 • Những người thiếu hụt miễn dịch, người đang sử dụng thuốc đàn áp miễn dịch, người mắc các bệnh ác tính và phụ nữ có thai thì không thể sử dụng vắc xin sống giảm độc lực.

vắc xin

Thai phụ không nên tiêm vắc xin sống giảm độc lực, tốt nhất nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi tiêm

4.3. Thời gian tiêm chủng

 • Tiêm chủng trước mùa dịch, tạo thời gian để cơ thể hình thành được miễn dịch.
 • Những vắc xin tạo miễn dịch cơ bản cần được tiêm chủng nhiều lần, có khoảng cách hợp lý giữa các lần tiêm.
 • Thời gian tiêm chủng nhắc lại phụ thuộc vào thời gian duy trì hình thành, nên miễn dịch đủ hiệu lực để bảo vệ của mỗi loại vacxin.

4.4. Liều lượng và đường tiêm vắc xin

Liều lượng tiêm vắc xin tùy thuộc vào chủng loại và con đường đưa vào cơ thể của từng loại vắc xin khác nhau. Chẳng hạn:

 • Chủng: Con đường đã cũ, hiện nay ít dùng.
 • Tiêm: Có thể tiêm trong da, dưới da hoặc tiêm bắp tùy thuộc vào mỗi loại vắc xin khác nhau.
 • Uống: Kích thích miễn dịch ở đường ruột hơn tiêm.

4.5. Một vài tác dụng không mong muốn khi tiêm vắc xin

Sốt, đau nhức và sưng tấy tại vị trí tiêm. Nhiễm trùng nếu khi tiêm không đảm bảo vô khuẩn. Co giật, shock phản vệ ( tỷ lệ thấp).

4.6. Tiêu chuẩn của vắc xin

 • An toàn: Vô trùng, không độc, thuần khiết.
 • Hiệu lực: Gây miễn dịch ở mức độ tồn tại lâu và cao.
 • Quy cách bảo quản vắc xin: Cần được bảo quản đảm bảo ngay từ khi sản xuất cho tới khi tiêm vào cơ thể. Các loại vắc xin khác nhau sẽ có những khách bảo quản khác nhau, nhưng điều kiện bảo quản đều cần phải đảm bảo khô, tối và lạnh.

vắc xin

Vắc xin cần bảo quản đạt tiêu chuẩn ngay từ khi sản xuất

Với những chia sẻ trên đây, mong rằng đã cung cấp cho các bạn những thông tin cơ bản về vắc xin. Sử dụng vắc xin theo đúng khuyến cáo của các bác sĩ để bảo vệ sức khỏe bản thân và những người xung quanh. Tham khảo thêm các bài viết khác và thiết bị chăm sóc sức khỏe như máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage... tại website sieuthitaigia.vn.

SIÊU THỊ TẠI GIA

 • Website: https://www.sieuthitaigia.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/Sieuthitaigia.vn
 • Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6884

Hiểu rõ về các căn bệnh cũng là điều cần thiết để phòng ngừa chúng. Tuy nhiên, như thế chưa đủ, bạn cần dành ra khoảng 60 phút mỗi ngày để tập luyện thể thao hằng ngày. Nhằm nâng cao sức đề kháng, giúp cơ thể phòng tránh các căn bệnh một cách hiệu quả. Đừng lo lắng nếu bạn không có đủ thời gian đến phòng tập hằng ngày, sử dụng máy chạy bộ Elipsport hoặc xe đạp tập để tập luyện hoặc thư giãn tinh thần với ghế massage của thương hiệu Elipsport được phân phối chính hãng tại Siêu Thị Tại Gia. Đây là phương pháp thích hợp nhất cho trường hợp này.

 • Sieuthitaigia.vn trung tâm mua sắm tại nhà với hệ thống siêu thị 63 tỉnh thành với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage, máy làm kem tươi, máy làm đá viên, máy hút chân không công nghiệp…được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay.
 • Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc, giúp quý khách hàng trải nghiệm gần nhà tiện lợi để lựa chọn được cho gia đinh mình sản phẩm phù hợp nhất.

Showroom Miền Bắc (31)

225B Trường Chinh, TP. Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam
Tổng đài: 0226 388 2689
98 Nguyễn Lương Bằng, P. Nam Đồng, Q. Đống Đa
Tổng đài: 0243 2012 400
439 Quang Trung, Phú La, Hà Đông
Tổng đài: 0243 3598 357
85 Trần Hưng Đạo, P.Đông Thành, TP. Ninh Bình
Tổng đài: 0229 387 1200
805H Giải Phóng, P. Giáp Bát, Q. Hoàng Mai
Tổng đài: 0243 884 8484
1297 Đại Lộ Hùng Vương Phường Tiên Cát, Việt Trì, Phú Thọ
Tổng đài: 0210 3666 588
118 Ngô Gia Tự, P. Đức Giang, Q. Long Biên
Tổng đài: 0243 641 7831
76 Nguyễn Trãi, Phường Lê Lợi, Thành Phố Hưng Yên
Tổng đài: 0221 3900 126
32 Phạm Văn Đồng, P.Mai Dịch, Q.Cầu Giấy
Tổng đài: 024 3201 3979
442 Lê Quý Đôn, P.Trần Lãm, TP. Thái Bình, Tỉnh Thái Bình
Tổng đài: 022 7364 5638
CT3B 10 Đại Lộ Thăng Long, Xã Mễ Trì, Q .Nam Từ Liêm
Tổng đài: 024 3201 1513
70 Trần Thái Tông, P. Thống Nhất, TP. Nam Định
Tổng đài: 0228 3686 558
58 Vĩnh Quỳnh, H. Thanh Trì
Tổng đài: 024 3662 9143
88 Tôn Đức Thắng, Quận Lê Chân, TP. Hải Phòng
Tổng đài: 0225 383 5552
140 Nguyễn Văn Linh, P. Dư Hàng Kênh, Q. Lê Chân, TP. Hải Phòng
Tổng đài: 0225 3555 636
178 đường Trần Hưng Đạo, P. Ngọc Châu, Tp.Hải Dương
Tổng đài: 0220 3558 858
851 Nguyễn Văn Cừ, P. Hồng Hải, TP Hạ Long, Quảng Ninh
Tổng đài: 0203 3900 229
29 Quang Trung - TP. Thái Nguyên
Tổng đài: 0208 393 5797
151 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Bắc Giang
Tổng đài: 0204 3828 219
558 Nguyễn Trãi , P.Võ Cường, Tp.Bắc Ninh
Tổng đài: 0222 6537 638
144 Trần Phú, P.Liên Báo, TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Tổng đài: 0211 353 5585
248 Trần Hưng Đạo, TP. Hòa Bình
Tổng đài: 0218 390 9889
214 Bà Triệu, P. Hoàng Văn Thụ, TP. Lạng Sơn, T. Lạng Sơn
Tổng đài: 0205 370 6668
Bế Văn Đàn, P. Hợp Giang, Tp. Cao Bằng
Tổng đài: 1800 6884
Lê Văn Tám, P. Minh Khai, Tp.Hà Giang
Tổng đài: 1800 6884
Phú Túc, Xã An Tường,Tp.Tuyên Quang
Tổng đài: 1800 6884
Nguyễn Du, P. Quyết Thắng, Tp. Sơn La
Tổng đài: 1800 6884
Phạm Văn Xảo, Phường Phố Mới, Tp. Lào Cai
Tổng đài: 1800 6884
Bế Văn Đàn, P. Quyết Tiến,Tp. Lai Châu
Tổng đài: 1800 6884
Nguyễn Chí Thanh, P. Mường Thanh, Tp. Điện Biên Phủ
Tổng đài: 1800 6884
Lý Đạo Thành, P. Nguyễn Thái Học, Tp. Yên Bái
Tổng đài: 1800 6884

Showroom Miền Trung (24)

174B Đường 30/4, P. Hòa Cường Bắc
Tổng đài: 0236 3727 900
51 Nam Trân, P. Hoà Minh, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng
Tổng đài: 0236 3662 900
25 Đường 2/9, P.Hòa Cường Nam, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng
Tổng đài: 18006884
242 Hai Ba Tháng Mười, P. Ngọc Hiệp, Tp.Nha Trang
Tổng đài: 0258 3812 155
2151 Hùng Vương, P. Cam Thuận, Tp. Cam Ranh (Đối diện cây xăng Toàn Đức)
Tổng đài: 0258 3956 896
88 Hồ Tùng Mậu, P. 1, Tp. Bảo Lộc
Tổng đài: 0263 3861 552
66 Nguyễn Đình Chiểu, P.9, TP. Đà Lạt
Tổng đài: 0263 3510 105
189 Hai Mốt Tháng Tám, P. Phước Mỹ, Tp. Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận
Tổng đài: 0259 3821 552
381 Thủ Khoa Huân - Phú Thủy - Phan Thiết
Tổng đài: 0252 3868 889
81 Lê Lợi, Phường Tây Sơn, Thành Phố Pleiku
Tổng đài: 0269 3823 682
646 Phan Đình Phùng, Tp. Kon Tum
Tổng đài: 0260 3859 599
184 Phan Chu Trinh, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột
Tổng đài: 0262 3951 552
Thị xã Gia Nghĩa, Đắk Nông
Tổng đài: 1800 6884
22 Nguyễn Trãi, Phường 4, Tp. Tuy Hòa
Tổng đài: 0257 3686 099
956 Trần Hưng Đạo, P. Đống Đa, Tp. Quy Nhơn
Tổng đài: 0256 3794 008
112 Lê Thánh Tôn, P.Nghĩa Chánh, Tp.Quảng Ngãi
Tổng đài: 0255 3821 552
140 Tôn Đức Thắng, Phường An Sơn, Thành Phố Tam Kỳ
Tổng đài: 0235 3586 884
Hai Bà Trưng, P.Cẩm Phô, Hội An
Tổng đài: 1800 6884
11 Hà Nội, P. Vĩnh Ninh, TP. Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế
Tổng đài: 0234 3681 279
411 Lý Thường Kiệt, P. Đồng Phú, TP. Đồng Hới
Tổng đài: 0232 389 6884
219 Hùng Vương, thành phố Đông Hà
Tổng đài: 0233 3526 884
73 Nguyễn Phong Sắc, P. Hưng Dũng, TP. Vinh
Tổng đài: 0238 3201 969
22 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Trần Phú, TP. Hà Tĩnh
Tổng đài: 0239 3698 969
4 Dương Đình Nghệ, P. Tân Sơn, TP. Thanh Hoá
Tổng đài: 0237 3202 068

Showroom Miền Nam (43)

1A Hoàng Trọng Mậu, Phường Tân Hưng, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
27 Đại lộ Bình Dương, Tp.Thủ Dầu Một, Bình Dương (Gần Metro)
Tổng đài: 0274 385 2112
507 Trần Hưng Đạo, Cầu Kho, quận 1
Tổng đài: 028 36 36 9725
66 ĐT 743, An Phú, Thuận An, Bình Dương
Tổng đài: 0274 3662 631
359 A Nguyễn Thị Định, P. Bình Trưng Tây, quận 2
Tổng đài: 028 3620 4585
402 Đại Lộ Bình Dương, P. Phú Lợi, Thủ Dầu Một, Bình Dương
Tổng đài: 0274 3855 631
658 Ba Tháng Hai, P. 14, quận 10
Tổng đài: 028 36 36 9724
603 QL14, P. Tân Bình, TP. Đồng Xoài, Bình Phước
Tổng đài: 0271 3888 552
1391 Phạm văn Thuận, P. Thống Nhất
Tổng đài: 0251 391 8011
393 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6
Tổng đài: 028 3535 6278
334 Cộng Hoà, Phường 13, Quận Tân Bình
Tổng đài: 028 3812 6972
643 Nguyễn Ái Quốc, KP1, Phường Hố Nai, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Tổng đài: 0251 3686 307
74 CMT8, P. Long Hương
Tổng đài: 0254 3721 789
274-276 Tô Ký, Phường Tân Chánh Hiệp, quận 12
Tổng đài: 0283 535 6166
312 Trường Chinh, P. Tân Hưng Thuận, quận 12
Tổng đài: 028 36 36 0224
329 Trương Công Định, Phường 3
Tổng đài: 0254 3581 449
731 Kinh Dương Vương, P. An Lạc, quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
167 Lạc Long Quân, H. Hòa Thành
Tổng đài: (027) 6378 9579
386 Lê Văn Quới, P. Bình Hưng Hoà A, Quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3535 6118
122 Quốc Lộ 1, Phường 5, TP. Tân An
Tổng đài: 0272 355 0608
77 Phạm Ngũ Lão, Q.Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Tổng đài: 0292 7300 268
715 Lũy Bán Bích, P. Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú
Tổng đài: 1800 6884
1068 Kha Vạn Cân, P. Linh Chiểu, quận Thủ Đức
Tổng đài: 028 3636 7550
31C Mậu Thân, Phường An Hoà, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ
Tổng đài: 0292 394 3437
39-40 Ấp Bắc, Phường 10, TP. Mỹ Tho
Tổng đài: 0273 385 9788
38 Phan Đình Phùng, P2, Quận Phú Nhuận
Tổng đài: 028 36203495
100C Trần Đại Nghĩa, P4, Tp. Vĩnh Long
Tổng đài: 0270 383 8086
234 - 236 Bạch Đằng, Phường 24, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
232 Đại lộ Đồng Khởi, P. Phú Khương, TP. Bến Tre, Tỉnh Bến Tre
Tổng đài: 027 5390 0009
137 Tỉnh lộ 8, KP7, Thị trấn Củ Chi
Tổng đài: 028 3620 6713
346 Nguyễn Oanh, Phường 17, Gò Vấp
Tổng đài: 028 3620 8134
144 Nguyễn Thị Minh Khai, Khóm 6, P.7, TP. Trà Vinh
Tổng đài: 0294 385 6566
50 Lê Hồng Phong, P.3, TP. Sóc Trăng, Tỉnh Sóc Trăng
Tổng đài: 0299 368 6388
509 Trần Hưng Đạo, KV3 Phường 1, TP. Vị Thanh
Tổng đài: 029 3387 0990
83 Phạm Hữu Lầu, P. 4, Tp. Cao Lãnh
Tổng đài: 027 7361 5368
1930, Trần Hưng Đạo, P. Mỹ Quý, Tp. Long Xuyên
Tổng đài: 0296 3958 586
Trương Định,Tp.Châu Đốc, Tỉnh An Giang
Tổng đài: 1800 6884
17 Trần Huỳnh, Phường 8 (Cách siêu thị Coopmart 100m), TP. Bạc Liêu
Tổng đài: 0291 369 6697
231 Trần Phú, Phường 7, TP. Bạc Liêu, Tỉnh Bạc Liêu
Tổng đài: 0291 3901 399
175A Lâm Quang Ky, P. Vĩnh Bảo, TP. Rạch Giá
Tổng đài: 0297 3558 228
426 Nguyễn Trung Trực, KP4, Phường Vĩnh Lạc, TP. Rạch Giá, Kiên Giang
Tổng đài: 02973 661 888
151 Trần Hưng Đạo, Phường 5, TP. Cà Mau
Tổng đài: 0290 3636 040
Tìm cửa hàng gần nhất ( 7:00 - 22:30 )