Đang tải...

Những Điều Cần Biết Về Viêm Lộ Tuyến Cổ Tử Cung

Viêm lộ tuyến cổ tử cung rất khó phát hiện thông qua những biểu hiện thông thường, chỉ đến khi thăm khám mới phát hiện thì bệnh đã chuyển nặng. Do đó, bạn cần hiểu rõ về căn bệnh để phòng ngừa và trị liệu kịp thời.

Theo số liệu thống kê có đến trên 50% chị em phụ nữ hiện nay đang mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung, và thường gặp ở những người đã có gia đình, quan hệ tình dục nhiều lần hoặc đã trải qua sinh nở. Bệnh này rất thường gặp ở phụ nữ, do đó phái đẹp nên trang bị kiến thức cho mình để xử lý bệnh kịp thời.

1. Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng xảy ra do các tế bào ở vùng lộ tuyến cổ tử cung bị vi khuẩn, nấm xâm nhập, tạo nên tổn thương. Dẫn đến tình trạng vùng ngày bị sưng đỏ và có thể lở loét. Bệnh thường xảy ra đối với phụ nữ đã có gia đình, người quan hệ tình dục không an toàn hoặc người phụ nữ đã trải qua sinh nở.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là bệnh thường gặp ở phụ nữ

2. Các giai đoạn của viêm lộ tuyến cổ tử cung

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung chia làm 3 giai đoạn như sau:

 • Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 1: Đây là giai đoạn đầu của bệnh, vùng lộ tuyến bị tổn thương diện tích còn nhỏ. Ở mức độ này các biểu hiện của bệnh chưa rõ ràng nên rất khó để nhận ra.
 • Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2: Khi đến mức độ này vùng tổn thương đã phát triển rộng hơn, ở mức trung bình.
 • Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 3: Đây là mức độ nặng nhất, khi đến mức này vùng tổn thương đã chiếm tới ⅔ diện tích lộ tuyến cổ tử cung. Gặp nhiều khó khăn hơn trong việc điều trị bệnh.

3. Nguyên nhân dẫn đến viêm lộ tuyến cổ tử cung

Dưới đây là một số nguyên nhân có thể dẫn tới bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung mà chúng ta cần lưu ý :

 • Không thường xuyên thăm khám phụ khoa: Do viêm lộ tuyến cổ tử cung khi còn mức nhẹ thường không có biểu hiện quá rõ ràng, nên chúng ta khó có có thể phát hiện bệnh. Nếu thực hiện thăm khám định kỳ sẽ dễ dàng phát hiện bệnh hơn và có phương án điều trị kịp thời. Lời khuyên của các chuyên gia đối với chị em phụ nữ là chúng ta nên thực hiện việc thăm khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/ lần, việc này cũng quan trọng giống như khám sức khỏe định kỳ, qua đó có thể kiểm tra tình trạng sinh lý cách tốt nhất.
 • Vệ sinh vùng kín không đúng cách: Rất nhiều bệnh phụ khoa ở phụ nữ đều xuất phát từ nguyên nhân vệ sinh vùng kín không đúng. Bên cạnh vệ sinh bằng nước sạch mỗi ngày, bạn cũng cần chú ý việc vệ sinh trước và sau quan hệ tình dục, những ngày hành kinh...

Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Vệ sinh vùng kín không đúng cách là nguyên nhân gây bệnh

 • Thực hiện các thủ thuật phụ khoa: Hiện nay có rất nhiều chị em phụ nữ thực hiện các thủ thuật phụ khoa như nạo thai, đặt vòng âm đạo... Chính những điều này cũng là nguyên nhân tạo nên tổn thương ở niêm mạc tử cung. Khi niêm mạc tử cung bị tổn thương sẽ tạo cơ hội cho các loại vi khuẩn, nấm có cơ hội xâm nhập và phát triển.
 • Quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ: Số lượng người mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung do không sử dụng biện pháp bảo vệ chiếm một phần lớn trong tổng số người mắc bệnh này. Bên cạnh đó, nếu không sử dụng biện pháp bảo vệ khi quan hệ còn tạo tiền đề cho các bệnh truyền nhiễm tình dục lây lan. Những tổn thương do quan hệ tình dục không phát hiện sớm sẽ dễ dàng tạo nên viêm nhiễm.
 • Mắc các bệnh viêm phụ khoa khác: Nhiều bệnh lây lan qua quan hệ tình dục như lậu, giang mai, viêm âm đạo... Những bệnh này đều có nguy cơ dẫn tới viêm lộ tuyến cổ tử cung.
 • Thay đổi nội tiết tố: Chị em phụ nữ khi bước vào thời kỳ tiền mãn kinh hoặc sau kỳ sinh lí, cơ thể có nhiều sự thay đổi. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây nên viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Thay đổi nội tiết tố dễ gây nên viêm lộ tuyến cổ tử cung

4. Biểu hiện của viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến cổ tử cung chỉ được phát hiện khi thăm khám, nhưng bên cạnh đó bệnh cũng có một số triệu chứng, giúp chúng ta có thể bước đầu xác định bản thân có mắc phải bệnh này hay không.

Khi người bệnh đang ở giai đoạn bệnh nhẹ, viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 1 các biểu hiện của bệnh còn mở mức nhẹ, có một vài dấu hiệu chúng ta có thể liệt kê như sau:

 • Khí hư ra nhiều dù không phải thời kỳ rụng trứng.
 • Khí hư có màu lạ, trắng đục hoặc vàng, xanh.
 • Khí hư có mùi gây khó chịu, có bọt. Ngoài ra vùng kín thường xuyên bị ngứa ngáy.

Các biểu hiện trên đây vẫn không thể khẳng định bạn đang mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung. Do có rất nhiều bệnh phụ khoa khác cũng có dấu hiệu tương tự, cho nên để chắc chắn bạn nên đến các cơ sở uy tín để được thăm khám và đưa ra kết luận chính xác nhất.

Khi bệnh phát triển đến cấp độ 2 sẽ xuất hiện những biểu hiện rõ ràng hơn:

 • Phần khí hư ra nhiều, có màu vàng và mùi khó chịu.
 • Bị rối loạn kinh nguyệt khiến cơ thể mệt mỏi, khó chịu.
 • Âm hộ bị đau rát, có thể bị xuất huyết khi quan hệ tình dục.

Một số biểu hiện khi viêm lộ tuyến cổ tử cung đến cấp độ 3, lúc này vùng bị tổn thương đã chiếm một diện tích lớn:

 • Dù không ở trong chu kỳ kinh nguyệt nhưng vẫn bị xuất huyết âm đạo.
 • Đau vùng bụng dưới giống như đau bụng kinh.
 • Người bệnh bị tiểu khó, tiểu buốt,...

Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Hình ảnh viêm lộ tuyến tử cung ở nữ giới

5. Một số biến chứng có thể gặp phải

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là bệnh không có các triệu chứng đặc biệt, do đó dễ gây nhầm lẫn với nhiều bệnh viêm nhiễm khác: viêm âm đạo, viêm tử cung. Tuy rằng viêm lộ tuyến cổ tử cung không phải là bệnh nguy hiểm, nhưng tình trạng viêm nhiễm kéo dài dễ dẫn tới ung thư cổ tử cung.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung gây ra cho người bệnh nhiều phiền toái trong cuộc sống: rối loạn kinh nguyệt, đau bụng dưới,... Bên cạnh đó, bệnh có thể dẫn tới quá trình sinh đẻ người bệnh, có thể gây vô sinh, hiếm muộn. Gây tắc vòi trứng cản trở quá trình thụ thai, người bệnh khó mang thai.

6. Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Nếu được phát hiện sớm, khi bệnh ở ở mức độ nhẹ thì tỷ lệ điều trị thành công của người bệnh sẽ cao hơn. Nếu kéo dài sẽ gây nên những biến chứng không mong muốn.

Khi bệnh đã phát triển lên mức độ nặng hơn sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh. Nếu không được điều trị kịp thời còn có thể gây nên vô sinh hoặc nghiêm trọng hơn sẽ dẫn tới ung thư cổ tử cung. Ở giai đoạn này bệnh có thể được điều trị bằng thuốc để điều trị phần viêm nhiễm, sau đó sử dụng các phương pháp đốt laser, áp lạnh.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung khi phát triển lên mức độ nặng sẽ gây nên nhiều ảnh hưởng xấu. Tùy thuộc thể trạng và tình trạng bệnh của từng người mà sẽ có những phác đồ điều trị riêng. Có thể sử dụng các phương pháp để điều trị: uống thuốc, đặt thuốc, đốt diệt tuyến.

Đốt diệt tuyến là phương pháp có thể gây nên nhiều tác động xấu tới người bệnh: chít hẹp lỗ tử cung, ứ đọng máu kinh, khó thụ thai và mang thai... và chỉ sử dụng sau khi đã uống thuốc khỏi phần viêm nhiễm. Các phương pháp điều trị sẽ được những người có chuyên môn đưa ra theo từng trường hợp bệnh.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Cần thường xuyên thăm khám phụ khoa để phát hiện bệnh sớm

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là bệnh thường gặp ở phụ nữ, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây nên những tác động xấu. Do đó, chúng ta cần thường xuyên thăm khám để có thể đảm bảo sức khỏe cách tốt nhất. Tăng cường sức khỏe cũng là cách để phòng tránh bệnh, luyện tập với máy chạy bộ điện, xe đạp tập... của sieuthitaigia.vn để tăng cường sức khỏe mỗi ngày nhé!

Hiểu rõ về các căn bệnh cũng là điều cần thiết để phòng ngừa chúng. Tuy nhiên, như thế chưa đủ, bạn cần dành ra khoảng 60 phút mỗi ngày để tập luyện thể thao hằng ngày. Nhằm nâng cao sức đề kháng, giúp cơ thể phòng tránh các căn bệnh một cách hiệu quả. Đừng lo lắng nếu bạn không có đủ thời gian đến phòng tập hằng ngày, sử dụng máy chạy bộ Elipsport hoặc xe đạp tập để tập luyện hoặc thư giãn tinh thần với ghế massage của thương hiệu Elipsport được phân phối chính hãng tại Siêu Thị Tại Gia. Đây là phương pháp thích hợp nhất cho trường hợp này.

 • Sieuthitaigia.vn trung tâm mua sắm tại nhà với hệ thống siêu thị 63 tỉnh thành với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage, máy làm kem tươi, máy làm đá viên, máy hút chân không công nghiệp…được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay.
 • Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc, giúp quý khách hàng trải nghiệm gần nhà tiện lợi để lựa chọn được cho gia đinh mình sản phẩm phù hợp nhất.

Showroom Miền Bắc (9)

102 Láng Hạ, P. Láng Hạ, Q. Đống Đa
Tổng đài: 0248 883 1552
439 Quang Trung, P. Phú La, Quận Hà Đông
Tổng đài: 0243 3598 357
687 Quang Trung, P. Phú La, Quận Hà Đông
Tổng đài: 0248 8811 552
805H Giải Phóng, P. Giáp Bát, Quận Hoàng Mai
Tổng đài: 0243 884 8484
118 Ngô Gia Tự, P. Đức Giang, Quận Long Biên
Tổng đài: 0243 641 7831
32 Phạm Văn Đồng, P. Mai Dịch, Quận Cầu Giấy
Tổng đài: 024 3201 3979
Hoàng Quốc Việt, P. Nghĩa Tân, Q. Cầu Giấy
Tổng đài: 0243 2013 979
Số 18 Phố Nhổn, P. Xuân Phương, Quận Từ Liêm
Tổng đài: 0248 886 1552
252 Minh Khai, P. Minh Khai, Q. Hai Bà Trưng
Tổng đài: 0289 999 3636

Showroom Miền Nam (20)

1A Hoàng Trọng Mậu, P. Tân Hưng, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
Nguyễn Văn Linh, KP. 2, P. Tân Phú, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
404 Nguyễn Văn Luông, P. 12, Quận 6
Tổng đài: 028 3535 6278
852 Tạ Quang Bửu, P. 4, Quận 8
Tổng đài: 1800 6854
334 Cộng Hoà, P. 13, Quận Tân Bình
Tổng đài: 028 3812 6972
613 Tô Ký, P. Trung Mỹ Tây, Quận 12
Tổng đài: 0283 535 6166
13 Lê Văn Khương, P. Tân Thới Hiệp, Quận 12
Tổng đài: 0248 888 1552
376 Đường 3/2, P. 12, Quận 10
Tổng đài: 024 8887 1552
731 Kinh Dương Vương, P. An Lạc, Quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
Tên Lửa, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
865 Âu Cơ, P. Tân Sân Nhì, Quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3535 6118
53 Hòa Bình, P. Tân Thới Hòa, Quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3620 3495
1068 Kha Vạn Cân, P. Linh Chiểu, Quận Thủ Đức
Tổng đài: 028 3636 7550
32 Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long A, Quận 9
Tổng đài: 1800 6854
234 - 236 Bạch Đằng, P. 24, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
Điện Biên Phủ, P. 17, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
346 Nguyễn Oanh, P. 17, Gò Vấp
Tổng đài: 028 3620 8134
431 Quang Trung, P. 10, Quận Gò Vấp
Tổng đài: 024 8884 1552
137 Tỉnh lộ 8, KP.7, Thị Trấn Củ Chi
Tổng đài: 028 3620 6713
Tìm cửa hàng gần nhất ( 7:00 - 22:30 )