Đang tải...

Đại Dịch Cúm Là Gì? Phân Biệt Với Cúm Mùa Thế Nào?

Đại dịch cúm là bệnh dịch bùng phát dữ dội, lây nhiễm tốc độ nhanh chóng. Các loại cúm thường có triệu chứng giống nhau, để phân biệt giữa cúm mùa và cúm đại dịch tham khảo qua bài viết sau.

Cúm là loại bệnh có thể nói mức độ truyền nhiễm lan nhanh. Đây là căn bệnh gây nguy hiểm, các nhà nghiên cứu phải làm nhiều thí nghiệm để có được vắc xin ngăn ngừa cúm. Các loại cúm luôn có sự biến đổi khó lường luôn có nguy cơ biến thành chủng cúm mới gây ra đại dịch cúm.

Đại dịch cúm

Cúm là bệnh dịch lây lan truyền nhiễm

1. Phân biệt cúm mùa và cúm đại dịch

Mọi người thường nghe nói rất nhiều về bệnh cúm và các đại dịch cúm. Nhưng không hẳn ai cũng phân biệt được, không ít người lầm tưởng về cúm mùa và cúm đại dịch. Nhóm Orthomyxoviridae gồm có virus cúm (Influenza virus), nó được chia thành 3 dạng A, B và C. Ở trong virus, các kháng nguyên luôn biến đổi liên tục ngay trong giai đoạn phát triển của virus cúm.

Kháng nguyên (antigenic drift) thường là những biến đổi nhỏ liên tục gọi là “trôi”, hình thành các dịch cúm vừa và nhỏ. Kháng nguyên (antigenic shift) gọi là kháng nguyên mới “thay đổi”, là sự hình thành của các biến đổi nhỏ tích tụ dần thành các biến đổi lớn tạo nên biến đổi mới. Những kháng nguyên mới này sẽ gây ra đại dịch cúm toàn thế giới là do sự tổ hợp giữ các chủng virus cúm động vật và cúm người với nhau.

Cúm mùa: Các chủng virus cúm A(H3N2), cúm A(H1N1), cúm B và cúm C là bệnh truyền nhiễm cấp tính với tác nhân gây bệnh có biểu hiện sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, sổ mũi, đau họng và ho. Hệ hô hấp là nguyên nhân chính lây nhiễm qua bởi các giọt nhỏ nước bọt, hay dịch tiết mũi họng do ho khạc nhổ, hắt hơi của người mang mầm bệnh.

Theo thống kê từ Trung tâm Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), năm 2010 trở lại đây, trên thế giới có khoảng 9–45 triệu trường hợp mắc bệnh cúm mỗi năm, các trường hợp tử vong do biến chứng viêm phổi nặng khoảng trên 61.000. Tại Việt Nam, ghi nhận 408.907 trường hợp mắc cúm vào những tháng đầu năm 2019, 10 trường hợp tử vong do viêm phổi nặng.

Đại dịch cúm

Ho là một trong những triệu chứng của bệnh cúm

Cúm đại dịch: Sự bùng phát dữ dội ở mức độ lan rộng toàn cầu của một chủng virus cúm mới, chưa có vắc xin ngăn ngừa gây lây nhiễm nhanh chóng, cơ thể con người không có khả năng chống với virus mới chưa từng gặp bao giờ.

Tính chất của virus cúm mới gây ra các đại dịch cúm trong lịch sử chính là sự biến đổi tái tổ hợp của các virus cúm cũ ở người và virus mới ở động vật trong giai đoạn biến đổi kháng nguyên. Đại dịch 1918-1919 có tên là H1N1 do virus cúm A gây ra, được gọi là cúm Tây Ban Nha. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu đã phát hiện những bệnh nhân mắc cúm lần đầu tiên ở Mỹ trong chiến tranh thế giới thứ I.

Chủng virus mới có tốc độ lây nhiễm chóng mặt, gây nguy hiểm thương vong đến tính mạng con người. Những người mắc phải bệnh thường có dấu hiệu bị sốt và khó thở, khuôn mặt tiều tụy vì thiếu oxy. Nguy hiểm hơn là xuất huyết phổi khiến bệnh nhân nôn mửa, chảy máu cam, trong màng phổi và nhu mô phổi tích tụ dịch, làm cho người bệnh không thể thở nổi và dẫn đến tử vong. Bất cứ ai cũng có thể là đối tượng nhiễm loại cúm này. Cúm Tây Ban Nha không chỉ lây nhiễm những người già hay trẻ nhỏ, mà còn tấn công những người khỏe mạnh trong độ tuổi từ 20 đến 40.

Đại dịch cúm khiến cho các quốc gia trên thế giới đều bị ảnh hưởng. Ở Anh, 228.000 người chết; Mỹ mất tới 675.000 người; Nhật Bản khoảng 400.000; hòn đảo phía tây Thái Bình Dương của Samoa (Samoa ngày nay) mất 1/5 dân số. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng chỉ riêng ở Ấn Độ, tổng số người thiệt mạng là 12-17 triệu. Con số người chết không thể tính chính xác được, vì số lượng lên đến quá nhiều không thể kiểm soát, có khoảng 30% số người thương vong trong số người mắc bệnh.

Đại dịch cúm

Đại dịch cúm Tây Ban Nha 1918-1919

Ở đây cho thấy được rằng, một virus cúm mới được truyền từ động vật sang cơ thể người và có khả năng trở thành đại dịch cúm là sự thật. Cho nên là chúng ta cần tiếp tục chuẩn bị những nguy cơ cho các đại dịch kế tiếp.

2. Làm thế nào để phòng ngừa bệnh dịch cúm

Trước nguy cơ đe dọa từ cúm, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã phát động một chiến dịch bảo vệ người dân trên toàn thế giới có thể xuất hiện trong thời gian tới, mục đích cảnh báo nguy cơ chắc chắn xảy ra những đại dịch cúm mới trong tương lai không xa. Từ năm 2019, chiến dịch mới của WHO sẽ bắt đầu cho đến hết năm 2030, nhằm ngăn ngừa bệnh cúm mùa, kiểm soát sự lây nhiễm của chủng cúm mới từ động vật sang người và chuẩn bị tinh thần ứng phó sẵn sàng nếu có đại dịch cúm kế tiếp.

Chiến dịch này vận động kêu gọi các quốc gia tăng cường và phát triển mạnh các chương trình y tế thường ngày, cũng như phát triển những chương trình dành riêng cho việc phòng ngừa cúm là một phần củng cố việc kiểm soát dịch bệnh được tốt hơn. Bệnh cúm vẫn là một trong những khó khăn lớn nhất thế giới về sức khỏe cộng đồng, với tốc độ lây nhiễm rất nhanh từ người sang người, bệnh có thể nguy hiểm đe dọa trực tiếp đến tính mạng sức khỏe của bệnh nhân với hàng loạt các biến chứng nguy cơ khó lường. 

Đại dịch cúm

Cần kiểm sót cúm để tránh bùng phát thành đại dịch

Theo thống kê của tổ chức WHO, các trận đại dịch cúm, trong đó cúm mùa đã ảnh hưởng đến khoảng 1 tỷ người, đồng thời mỗi năm lấy đi hàng trăm sinh mạng người. WHO khuyến cáo tiêm phòng vắc xin cúm là phương pháp tốt nhất để phòng chống sự lây lan của dịch bệnh, đặc biệt đối với các nhân viên bệnh viện, nhân viên chăm sóc y tế, người có nguy cơ cao dễ bị biến chứng khi mắc phải bệnh cúm.

Bên cạnh đó, theo Trung tâm kiểm soát và phòng chống bệnh dịch tại Hoa Kỳ, tất cả trẻ em từ 6 đến 24 tháng tuổi đều có thể bị cúm và nguy cơ bị các biến chứng, cho nên tiêm vắc xin phòng ngừa cúm mỗi năm là cách hiệu quả để giúp phòng tránh bệnh cúm. Lưu ý, trẻ trên 6 tháng tuổi bị bệnh tim hoặc bệnh phổi mãn tính (bao gồm cả hen suyễn) và những người mắc những bệnh chuyển hóa như tiểu đường, thì càng phải nên tiêm phòng vì hệ thống miễn dịch của những người này rất yếu. 

Đại dịch cúm

Tiêm vắc xin ngăn ngừa, phòng chống bệnh cúm

Ngoài tiêm vắc xin để phòng ngừa đại dịch cúm, cần lưu ý một số sinh hoạt hàng ngày như:

  • Hạn chế đi lại, du lịch nếu đang có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Đến ngay trung tâm y tế khi có những dấu hiệu nghi ngờ. Khai báo y tế chia sẻ lịch trình di chuyển với nhân viên y tế là điều cần thiết.
  • Tránh tiếp xúc lại gần người bệnh bị sốt, ho. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, không nên chạm vào mắt, mũi, miệng. Khi hắt hơi, ho sử dụng khăn giấy và che kín miệng và mũi bỏ ngay khăn giấy vào thùng rác sau khi dùng, rồi rửa tay thật kỹ với xà phòng.
  • Nếu thấy có triệu chứng mệt mỏi, ốm khi đi du lịch, thông báo ngay cho nhân viên phục vụ hàng không, đường sắt, ô tô và đến ngay trung tâm y tế càng sớm càng tốt.
  • Không nên khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng. Tránh tiếp xúc gần với các loài động vật nuôi hoặc hoang dã. Luôn luôn đeo khẩu trang khi đi đến nơi đông người hoặc khi tiếp xúc với người có biểu hiện bệnh.

Đại dịch cúm

Luôn luôn đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng

Mỗi người dân cần có ý thức phòng chống bệnh cúm. Cúm là bệnh nguy hiểm có nguy cơ biến chứng rất lớn gây nên đại dịch cúm. Ngoài tiêm phòng vắc xin, bạn cần nên luyện tập thể thao hàng ngày để có được sức khỏe tốt. Hệ thống sieuthitaigia.vn cung cấp các thiết bị chăm sóc sức khỏe chất lượng, uy tín, bạn có thể tham khảo tại website sieuthitaigia.vn hoặc gọi đến hotline 1800 6884 để được tư vấn và hỗ trợ.

SIÊU THỊ TẠI GIA

  • Website: https://www.sieuthitaigia.vn
  • Fanpage: https://www.facebook.com/Sieuthitaigia.vn
  • Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6884

Hiểu rõ về các căn bệnh cũng là điều cần thiết để phòng ngừa chúng. Tuy nhiên, như thế chưa đủ, bạn cần dành ra khoảng 60 phút mỗi ngày để tập luyện thể thao hằng ngày. Nhằm nâng cao sức đề kháng, giúp cơ thể phòng tránh các căn bệnh một cách hiệu quả. Đừng lo lắng nếu bạn không có đủ thời gian đến phòng tập hằng ngày, sử dụng máy chạy bộ Elipsport hoặc xe đạp tập để tập luyện hoặc thư giãn tinh thần với ghế massage của thương hiệu Elipsport được phân phối chính hãng tại Siêu Thị Tại Gia. Đây là phương pháp thích hợp nhất cho trường hợp này.

  • Sieuthitaigia.vn trung tâm mua sắm tại nhà với hệ thống siêu thị 63 tỉnh thành với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage, máy làm kem tươi, máy làm đá viên, máy hút chân không công nghiệp…được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay.
  • Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc, giúp quý khách hàng trải nghiệm gần nhà tiện lợi để lựa chọn được cho gia đinh mình sản phẩm phù hợp nhất.

Showroom Miền Bắc (31)

225B Trường Chinh, TP. Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam
Tổng đài: 0226 388 2689
98 Nguyễn Lương Bằng, P. Nam Đồng, Q. Đống Đa
Tổng đài: 0243 2012 400
439 Quang Trung, Phú La, Hà Đông
Tổng đài: 0243 3598 357
85 Trần Hưng Đạo, P.Đông Thành, TP. Ninh Bình
Tổng đài: 0229 387 1200
805H Giải Phóng, P. Giáp Bát, Q. Hoàng Mai
Tổng đài: 0243 884 8484
1297 Đại Lộ Hùng Vương Phường Tiên Cát, Việt Trì, Phú Thọ
Tổng đài: 0210 3666 588
118 Ngô Gia Tự, P. Đức Giang, Q. Long Biên
Tổng đài: 0243 641 7831
76 Nguyễn Trãi, Phường Lê Lợi, Thành Phố Hưng Yên
Tổng đài: 0221 3900 126
32 Phạm Văn Đồng, P.Mai Dịch, Q.Cầu Giấy
Tổng đài: 024 3201 3979
442 Lê Quý Đôn, P.Trần Lãm, TP. Thái Bình, Tỉnh Thái Bình
Tổng đài: 022 7364 5638
CT3B 10 Đại Lộ Thăng Long, Xã Mễ Trì, Q .Nam Từ Liêm
Tổng đài: 024 3201 1513
70 Trần Thái Tông, P. Thống Nhất, TP. Nam Định
Tổng đài: 0228 3686 558
58 Vĩnh Quỳnh, H. Thanh Trì
Tổng đài: 024 3662 9143
88 Tôn Đức Thắng, Quận Lê Chân, TP. Hải Phòng
Tổng đài: 0225 383 5552
140 Nguyễn Văn Linh, P. Dư Hàng Kênh, Q. Lê Chân, TP. Hải Phòng
Tổng đài: 0225 3555 636
178 đường Trần Hưng Đạo, P. Ngọc Châu, Tp.Hải Dương
Tổng đài: 0220 3558 858
851 Nguyễn Văn Cừ, P. Hồng Hải, TP Hạ Long, Quảng Ninh
Tổng đài: 0203 3900 229
29 Quang Trung - TP. Thái Nguyên
Tổng đài: 0208 393 5797
151 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Bắc Giang
Tổng đài: 0204 3828 219
233 Nguyễn Văn Cừ, P.Võ Cường, Tp.Bắc Ninh
Tổng đài: 0222 6537 638
144 Trần Phú, P.Liên Báo, TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Tổng đài: 0211 353 5585
248 Trần Hưng Đạo, TP. Hòa Bình
Tổng đài: 0218 390 9889
214 Bà Triệu, P. Hoàng Văn Thụ, TP. Lạng Sơn, T. Lạng Sơn
Tổng đài: 0205 370 6668
Bế Văn Đàn, P. Hợp Giang, Tp. Cao Bằng
Tổng đài: 1800 6884
Lê Văn Tám, P. Minh Khai, Tp.Hà Giang
Tổng đài: 1800 6884
Phú Túc, Xã An Tường,Tp.Tuyên Quang
Tổng đài: 1800 6884
Nguyễn Du, P. Quyết Thắng, Tp. Sơn La
Tổng đài: 1800 6884
Phạm Văn Xảo, Phường Phố Mới, Tp. Lào Cai
Tổng đài: 1800 6884
Bế Văn Đàn, P. Quyết Tiến,Tp. Lai Châu
Tổng đài: 1800 6884
Nguyễn Chí Thanh, P. Mường Thanh, Tp. Điện Biên Phủ
Tổng đài: 1800 6884
Lý Đạo Thành, P. Nguyễn Thái Học, Tp. Yên Bái
Tổng đài: 1800 6884

Showroom Miền Trung (25)

51 Nam Trân, P. Hoà Minh, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng
Tổng đài: 0236 3662 900
25 Đường 2/9, P.Hòa Cường Nam, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng
Tổng đài: 0236 3727 900
242 Hai Ba Tháng Mười, P. Ngọc Hiệp, Tp.Nha Trang
Tổng đài: 0258 3812 155
2151 Hùng Vương, P. Cam Thuận, Tp. Cam Ranh (Đối diện cây xăng Toàn Đức)
Tổng đài: 0258 3956 896
88 Hồ Tùng Mậu, P. 1, Tp. Bảo Lộc
Tổng đài: 0263 3861 552
66 Nguyễn Đình Chiểu, P.9, TP. Đà Lạt
Tổng đài: 0263 3510 105
189 Hai Mốt Tháng Tám, P. Phước Mỹ, Tp. Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận
Tổng đài: 0259 3821 552
381 Thủ Khoa Huân - Phú Thủy - Phan Thiết
Tổng đài: 0252 3868 889
81 Lê Lợi, Phường Tây Sơn, Thành Phố Pleiku
Tổng đài: 0269 3823 682
646 Phan Đình Phùng, Tp. Kon Tum
Tổng đài: 0260 3859 599
184 Phan Chu Trinh, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột
Tổng đài: 0262 3951 552
Thị xã Gia Nghĩa, Đắk Nông
Tổng đài: 1800 6884
22 Nguyễn Trãi, Phường 4, Tp. Tuy Hòa
Tổng đài: 0257 3686 099
956 Trần Hưng Đạo, P. Đống Đa, Tp. Quy Nhơn
Tổng đài: 0256 3794 008
112 Lê Thánh Tôn, P.Nghĩa Chánh, Tp.Quảng Ngãi
Tổng đài: 0255 3821 552
140 Tôn Đức Thắng, Phường An Sơn, Thành Phố Tam Kỳ
Tổng đài: 0235 3586 884
Hai Bà Trưng, P.Cẩm Phô, Hội An
Tổng đài: 1800 6884
11 Hà Nội, P. Vĩnh Ninh, TP. Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế
Tổng đài: 0234 3681 279
411 Lý Thường Kiệt, P. Đồng Phú, TP. Đồng Hới
Tổng đài: 0232 389 6884
219 Hùng Vương, thành phố Đông Hà
Tổng đài: 0233 3526 884
73 Nguyễn Phong Sắc, P. Hưng Dũng, TP. Vinh
Tổng đài: 0238 3201 969
22 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Trần Phú, TP. Hà Tĩnh
Tổng đài: 0239 369 8969
203 Trần Phú, TP. Hà Tĩnh
Tổng đài: 0239 369 8969
4 Dương Đình Nghệ, P. Tân Sơn, TP. Thanh Hoá
Tổng đài: 0237 3202 068
329-331 Trần Phú, P. Ba Đình, TP. Thanh Hoá
Tổng đài: 0237 3202 068

Showroom Miền Nam (43)

1A Hoàng Trọng Mậu, Phường Tân Hưng, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
27 Đại lộ Bình Dương, Tp.Thủ Dầu Một, Bình Dương (Gần Metro)
Tổng đài: 0274 385 2112
66 ĐT 743, An Phú, Thuận An, Bình Dương
Tổng đài: 0274 3662 631
359 A Nguyễn Thị Định, P. Bình Trưng Tây, quận 2
Tổng đài: 028 3620 4585
658 Ba Tháng Hai, P. 14, quận 10
Tổng đài: 028 36 36 9724
402 Đại Lộ Bình Dương, P. Phú Lợi, Thủ Dầu Một, Bình Dương
Tổng đài: 0274 3855 631
393 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6
Tổng đài: 028 3535 6278
603 QL14, P. Tân Bình, TP. Đồng Xoài, Bình Phước
Tổng đài: 0271 3888 552
1391 Phạm văn Thuận, P. Thống Nhất
Tổng đài: 0251 391 8011
334 Cộng Hoà, Phường 13, Quận Tân Bình
Tổng đài: 028 3812 6972
274-276 Tô Ký, Phường Tân Chánh Hiệp, quận 12
Tổng đài: 0283 535 6166
643 Nguyễn Ái Quốc, KP1, Phường Hố Nai, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Tổng đài: 0251 3686 307
731 Kinh Dương Vương, P. An Lạc, quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
1072 Phạm Văn Thuận, P. Thống Nhất
Tổng đài: 0251 391 8011
386 Lê Văn Quới, P. Bình Hưng Hoà A, Quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3535 6118
74 CMT8, P. Long Hương
Tổng đài: 0254 3721 789
715 Lũy Bán Bích, P. Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú
Tổng đài: 1800 6884
329 Trương Công Định, Phường 3
Tổng đài: 0254 3581 449
865 Âu Cơ, P. Tân Sân Nhì, quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3620 5829
167 Lạc Long Quân, H. Hòa Thành
Tổng đài: (027) 6378 9579
1068 Kha Vạn Cân, P. Linh Chiểu, quận Thủ Đức
Tổng đài: 028 3636 7550
122 Quốc Lộ 1, Phường 5, TP. Tân An
Tổng đài: 0272 355 0608
77 Phạm Ngũ Lão, Q.Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Tổng đài: 0292 7300 268
38 Phan Đình Phùng, P2, Quận Phú Nhuận
Tổng đài: 028 36203495
31C Mậu Thân, Phường An Hoà, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ
Tổng đài: 0292 394 3437
234 - 236 Bạch Đằng, Phường 24, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
39-40 Ấp Bắc, Phường 10, TP. Mỹ Tho
Tổng đài: 0273 385 9788
137 Tỉnh lộ 8, KP7, Thị trấn Củ Chi
Tổng đài: 028 3620 6713
346 Nguyễn Oanh, Phường 17, Gò Vấp
Tổng đài: 028 3620 8134
90 Phạm Thái Bường, P.4, TP Vĩnh Long
Tổng đài: 0270 383 8086
232 Đại lộ Đồng Khởi, P. Phú Khương, TP. Bến Tre, Tỉnh Bến Tre
Tổng đài: 027 5390 0009
144 Nguyễn Thị Minh Khai, Khóm 6, P.7, TP. Trà Vinh
Tổng đài: 0294 385 6566
50 Lê Hồng Phong, P.3, TP. Sóc Trăng, Tỉnh Sóc Trăng
Tổng đài: 0299 368 6388
509 Trần Hưng Đạo, KV3 Phường 1, TP. Vị Thanh
Tổng đài: 029 3387 0990
83 Phạm Hữu Lầu, P. 4, Tp. Cao Lãnh
Tổng đài: 027 7361 5368
1930, Trần Hưng Đạo, P. Mỹ Quý, Tp. Long Xuyên
Tổng đài: 0296 3958 586
Trương Định,Tp.Châu Đốc, Tỉnh An Giang
Tổng đài: 1800 6884
17 Trần Huỳnh, Phường 8 (Cách siêu thị Coopmart 100m), TP. Bạc Liêu
Tổng đài: 0291 369 6697
231 Trần Phú, Phường 7, TP. Bạc Liêu, Tỉnh Bạc Liêu
Tổng đài: 0291 3901 399
175A Lâm Quang Ky, P. Vĩnh Bảo, TP. Rạch Giá
Tổng đài: 0297 3558 228
426 Nguyễn Trung Trực, KP4, Phường Vĩnh Lạc, TP. Rạch Giá, Kiên Giang
Tổng đài: 02973 661 888
151 Trần Hưng Đạo, Phường 5, TP. Cà Mau
Tổng đài: 0290 3636 040
Tìm cửa hàng gần nhất ( 7:00 - 22:30 )