Đang tải...

Đại Dịch Cúm Là Gì? Phân Biệt Với Cúm Mùa Thế Nào?

Đại dịch cúm là bệnh dịch bùng phát dữ dội, lây nhiễm tốc độ nhanh chóng. Các loại cúm thường có triệu chứng giống nhau, để phân biệt giữa cúm mùa và cúm đại dịch tham khảo qua bài viết sau.

Cúm là loại bệnh có thể nói mức độ truyền nhiễm lan nhanh. Đây là căn bệnh gây nguy hiểm, các nhà nghiên cứu phải làm nhiều thí nghiệm để có được vắc xin ngăn ngừa cúm. Các loại cúm luôn có sự biến đổi khó lường luôn có nguy cơ biến thành chủng cúm mới gây ra đại dịch cúm.

Đại dịch cúm

Cúm là bệnh dịch lây lan truyền nhiễm

1. Phân biệt cúm mùa và cúm đại dịch

Mọi người thường nghe nói rất nhiều về bệnh cúm và các đại dịch cúm. Nhưng không hẳn ai cũng phân biệt được, không ít người lầm tưởng về cúm mùa và cúm đại dịch. Nhóm Orthomyxoviridae gồm có virus cúm (Influenza virus), nó được chia thành 3 dạng A, B và C. Ở trong virus, các kháng nguyên luôn biến đổi liên tục ngay trong giai đoạn phát triển của virus cúm.

Kháng nguyên (antigenic drift) thường là những biến đổi nhỏ liên tục gọi là “trôi”, hình thành các dịch cúm vừa và nhỏ. Kháng nguyên (antigenic shift) gọi là kháng nguyên mới “thay đổi”, là sự hình thành của các biến đổi nhỏ tích tụ dần thành các biến đổi lớn tạo nên biến đổi mới. Những kháng nguyên mới này sẽ gây ra đại dịch cúm toàn thế giới là do sự tổ hợp giữ các chủng virus cúm động vật và cúm người với nhau.

Cúm mùa: Các chủng virus cúm A(H3N2), cúm A(H1N1), cúm B và cúm C là bệnh truyền nhiễm cấp tính với tác nhân gây bệnh có biểu hiện sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, sổ mũi, đau họng và ho. Hệ hô hấp là nguyên nhân chính lây nhiễm qua bởi các giọt nhỏ nước bọt, hay dịch tiết mũi họng do ho khạc nhổ, hắt hơi của người mang mầm bệnh.

Theo thống kê từ Trung tâm Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), năm 2010 trở lại đây, trên thế giới có khoảng 9–45 triệu trường hợp mắc bệnh cúm mỗi năm, các trường hợp tử vong do biến chứng viêm phổi nặng khoảng trên 61.000. Tại Việt Nam, ghi nhận 408.907 trường hợp mắc cúm vào những tháng đầu năm 2019, 10 trường hợp tử vong do viêm phổi nặng.

Đại dịch cúm

Ho là một trong những triệu chứng của bệnh cúm

Cúm đại dịch: Sự bùng phát dữ dội ở mức độ lan rộng toàn cầu của một chủng virus cúm mới, chưa có vắc xin ngăn ngừa gây lây nhiễm nhanh chóng, cơ thể con người không có khả năng chống với virus mới chưa từng gặp bao giờ.

Tính chất của virus cúm mới gây ra các đại dịch cúm trong lịch sử chính là sự biến đổi tái tổ hợp của các virus cúm cũ ở người và virus mới ở động vật trong giai đoạn biến đổi kháng nguyên. Đại dịch 1918-1919 có tên là H1N1 do virus cúm A gây ra, được gọi là cúm Tây Ban Nha. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu đã phát hiện những bệnh nhân mắc cúm lần đầu tiên ở Mỹ trong chiến tranh thế giới thứ I.

Chủng virus mới có tốc độ lây nhiễm chóng mặt, gây nguy hiểm thương vong đến tính mạng con người. Những người mắc phải bệnh thường có dấu hiệu bị sốt và khó thở, khuôn mặt tiều tụy vì thiếu oxy. Nguy hiểm hơn là xuất huyết phổi khiến bệnh nhân nôn mửa, chảy máu cam, trong màng phổi và nhu mô phổi tích tụ dịch, làm cho người bệnh không thể thở nổi và dẫn đến tử vong. Bất cứ ai cũng có thể là đối tượng nhiễm loại cúm này. Cúm Tây Ban Nha không chỉ lây nhiễm những người già hay trẻ nhỏ, mà còn tấn công những người khỏe mạnh trong độ tuổi từ 20 đến 40.

Đại dịch cúm khiến cho các quốc gia trên thế giới đều bị ảnh hưởng. Ở Anh, 228.000 người chết; Mỹ mất tới 675.000 người; Nhật Bản khoảng 400.000; hòn đảo phía tây Thái Bình Dương của Samoa (Samoa ngày nay) mất 1/5 dân số. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng chỉ riêng ở Ấn Độ, tổng số người thiệt mạng là 12-17 triệu. Con số người chết không thể tính chính xác được, vì số lượng lên đến quá nhiều không thể kiểm soát, có khoảng 30% số người thương vong trong số người mắc bệnh.

Đại dịch cúm

Đại dịch cúm Tây Ban Nha 1918-1919

Ở đây cho thấy được rằng, một virus cúm mới được truyền từ động vật sang cơ thể người và có khả năng trở thành đại dịch cúm là sự thật. Cho nên là chúng ta cần tiếp tục chuẩn bị những nguy cơ cho các đại dịch kế tiếp.

2. Làm thế nào để phòng ngừa bệnh dịch cúm

Trước nguy cơ đe dọa từ cúm, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã phát động một chiến dịch bảo vệ người dân trên toàn thế giới có thể xuất hiện trong thời gian tới, mục đích cảnh báo nguy cơ chắc chắn xảy ra những đại dịch cúm mới trong tương lai không xa. Từ năm 2019, chiến dịch mới của WHO sẽ bắt đầu cho đến hết năm 2030, nhằm ngăn ngừa bệnh cúm mùa, kiểm soát sự lây nhiễm của chủng cúm mới từ động vật sang người và chuẩn bị tinh thần ứng phó sẵn sàng nếu có đại dịch cúm kế tiếp.

Chiến dịch này vận động kêu gọi các quốc gia tăng cường và phát triển mạnh các chương trình y tế thường ngày, cũng như phát triển những chương trình dành riêng cho việc phòng ngừa cúm là một phần củng cố việc kiểm soát dịch bệnh được tốt hơn. Bệnh cúm vẫn là một trong những khó khăn lớn nhất thế giới về sức khỏe cộng đồng, với tốc độ lây nhiễm rất nhanh từ người sang người, bệnh có thể nguy hiểm đe dọa trực tiếp đến tính mạng sức khỏe của bệnh nhân với hàng loạt các biến chứng nguy cơ khó lường. 

Đại dịch cúm

Cần kiểm sót cúm để tránh bùng phát thành đại dịch

Theo thống kê của tổ chức WHO, các trận đại dịch cúm, trong đó cúm mùa đã ảnh hưởng đến khoảng 1 tỷ người, đồng thời mỗi năm lấy đi hàng trăm sinh mạng người. WHO khuyến cáo tiêm phòng vắc xin cúm là phương pháp tốt nhất để phòng chống sự lây lan của dịch bệnh, đặc biệt đối với các nhân viên bệnh viện, nhân viên chăm sóc y tế, người có nguy cơ cao dễ bị biến chứng khi mắc phải bệnh cúm.

Bên cạnh đó, theo Trung tâm kiểm soát và phòng chống bệnh dịch tại Hoa Kỳ, tất cả trẻ em từ 6 đến 24 tháng tuổi đều có thể bị cúm và nguy cơ bị các biến chứng, cho nên tiêm vắc xin phòng ngừa cúm mỗi năm là cách hiệu quả để giúp phòng tránh bệnh cúm. Lưu ý, trẻ trên 6 tháng tuổi bị bệnh tim hoặc bệnh phổi mãn tính (bao gồm cả hen suyễn) và những người mắc những bệnh chuyển hóa như tiểu đường, thì càng phải nên tiêm phòng vì hệ thống miễn dịch của những người này rất yếu. 

Đại dịch cúm

Tiêm vắc xin ngăn ngừa, phòng chống bệnh cúm

Ngoài tiêm vắc xin để phòng ngừa đại dịch cúm, cần lưu ý một số sinh hoạt hàng ngày như:

  • Hạn chế đi lại, du lịch nếu đang có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Đến ngay trung tâm y tế khi có những dấu hiệu nghi ngờ. Khai báo y tế chia sẻ lịch trình di chuyển với nhân viên y tế là điều cần thiết.
  • Tránh tiếp xúc lại gần người bệnh bị sốt, ho. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, không nên chạm vào mắt, mũi, miệng. Khi hắt hơi, ho sử dụng khăn giấy và che kín miệng và mũi bỏ ngay khăn giấy vào thùng rác sau khi dùng, rồi rửa tay thật kỹ với xà phòng.
  • Nếu thấy có triệu chứng mệt mỏi, ốm khi đi du lịch, thông báo ngay cho nhân viên phục vụ hàng không, đường sắt, ô tô và đến ngay trung tâm y tế càng sớm càng tốt.
  • Không nên khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng. Tránh tiếp xúc gần với các loài động vật nuôi hoặc hoang dã. Luôn luôn đeo khẩu trang khi đi đến nơi đông người hoặc khi tiếp xúc với người có biểu hiện bệnh.

Đại dịch cúm

Luôn luôn đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng

Mỗi người dân cần có ý thức phòng chống bệnh cúm. Cúm là bệnh nguy hiểm có nguy cơ biến chứng rất lớn gây nên đại dịch cúm. Ngoài tiêm phòng vắc xin, bạn cần nên luyện tập thể thao hàng ngày để có được sức khỏe tốt. Hệ thống sieuthitaigia.vn cung cấp các thiết bị chăm sóc sức khỏe chất lượng, uy tín, bạn có thể tham khảo tại website sieuthitaigia.vn hoặc gọi đến hotline 1800 6884 để được tư vấn và hỗ trợ.

SIÊU THỊ TẠI GIA

  • Website: https://www.sieuthitaigia.vn
  • Fanpage: https://www.facebook.com/Sieuthitaigia.vn
  • Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6884

Hiểu rõ về các căn bệnh cũng là điều cần thiết để phòng ngừa chúng. Tuy nhiên, như thế chưa đủ, bạn cần dành ra khoảng 60 phút mỗi ngày để tập luyện thể thao hằng ngày. Nhằm nâng cao sức đề kháng, giúp cơ thể phòng tránh các căn bệnh một cách hiệu quả. Đừng lo lắng nếu bạn không có đủ thời gian đến phòng tập hằng ngày, sử dụng máy chạy bộ Elipsport hoặc xe đạp tập để tập luyện hoặc thư giãn tinh thần với ghế massage của thương hiệu Elipsport được phân phối chính hãng tại Siêu Thị Tại Gia. Đây là phương pháp thích hợp nhất cho trường hợp này.

  • Sieuthitaigia.vn trung tâm mua sắm tại nhà với hệ thống siêu thị 63 tỉnh thành với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage, máy làm kem tươi, máy làm đá viên, máy hút chân không công nghiệp…được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay.
  • Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc, giúp quý khách hàng trải nghiệm gần nhà tiện lợi để lựa chọn được cho gia đinh mình sản phẩm phù hợp nhất.

Showroom Miền Bắc (9)

102 Láng Hạ, P. Láng Hạ, Q. Đống Đa
Tổng đài: 0248 883 1552
439 Quang Trung, P. Phú La, Quận Hà Đông
Tổng đài: 0243 3598 357
687 Quang Trung, P. Phú La, Quận Hà Đông
Tổng đài: 0248 8811 552
805H Giải Phóng, P. Giáp Bát, Quận Hoàng Mai
Tổng đài: 0243 884 8484
118 Ngô Gia Tự, P. Đức Giang, Quận Long Biên
Tổng đài: 0243 641 7831
32 Phạm Văn Đồng, P. Mai Dịch, Quận Cầu Giấy
Tổng đài: 024 3201 3979
Hoàng Quốc Việt, P. Nghĩa Tân, Q. Cầu Giấy
Tổng đài: 0243 2013 979
Số 18 Phố Nhổn, P. Xuân Phương, Quận Từ Liêm
Tổng đài: 0248 886 1552
252 Minh Khai, P. Minh Khai, Q. Hai Bà Trưng
Tổng đài: 0289 999 3636

Showroom Miền Nam (20)

1A Hoàng Trọng Mậu, P. Tân Hưng, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
Nguyễn Văn Linh, KP. 2, P. Tân Phú, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
404 Nguyễn Văn Luông, P. 12, Quận 6
Tổng đài: 028 3535 6278
852 Tạ Quang Bửu, P. 4, Quận 8
Tổng đài: 1800 6854
334 Cộng Hoà, P. 13, Quận Tân Bình
Tổng đài: 028 3812 6972
613 Tô Ký, P. Trung Mỹ Tây, Quận 12
Tổng đài: 0283 535 6166
13 Lê Văn Khương, P. Tân Thới Hiệp, Quận 12
Tổng đài: 0248 888 1552
376 Đường 3/2, P. 12, Quận 10
Tổng đài: 024 8887 1552
731 Kinh Dương Vương, P. An Lạc, Quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
Tên Lửa, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
865 Âu Cơ, P. Tân Sân Nhì, Quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3535 6118
53 Hòa Bình, P. Tân Thới Hòa, Quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3620 3495
1068 Kha Vạn Cân, P. Linh Chiểu, Quận Thủ Đức
Tổng đài: 028 3636 7550
32 Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long A, Quận 9
Tổng đài: 1800 6854
234 - 236 Bạch Đằng, P. 24, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
Điện Biên Phủ, P. 17, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
346 Nguyễn Oanh, P. 17, Gò Vấp
Tổng đài: 028 3620 8134
431 Quang Trung, P. 10, Quận Gò Vấp
Tổng đài: 024 8884 1552
137 Tỉnh lộ 8, KP.7, Thị Trấn Củ Chi
Tổng đài: 028 3620 6713
Tìm cửa hàng gần nhất ( 7:00 - 22:30 )