Đang tải...

Những Điều Cần Biết Về Chích Ngừa Viêm Gan B

Viêm gan B được biết đến là một căn bệnh có tỷ lệ lây nhiễm ở mức cao. Vì vậy việc chích ngừa viêm gan B là phương pháp phòng tránh bệnh hiệu quả nhất cho đến thời điểm hiện tại. Dưới đây là những thông tin hữu ích về việc tiêm chủng này, hãy cùng đọc để hiểu rõ hơn.

Viêm gan B được gây ra bởi virus viêm gan B. Virus này sau khi xâm nhập vào cơ thể sẽ làm cho tế bào gan bị tổn thương, gây viêm và dẫn đến hoại tử tế bào gan cấp tính hoặc mãn tính. Viêm gan B được xếp vào danh sách một trong những bệnh nguy hiểm nhất thế giới, vì có mức độ lây nhiễm nhanh, tỉ lệ tử vong cao và không có thuốc đặc trị. Do đó để bảo vệ mình và những người xung quanh tránh mắc bệnh, thì bạn nên đi chích ngừa viêm gan B.

Chích ngừa viêm gan B

Chích ngừa viêm gan B

1. Đối tượng cần chích ngừa viêm gan B

1.1. Trẻ sơ sinh

Đối với trẻ sơ sinh sẽ được tiến hành tiêm vacxin ngừa bệnh viêm gan B trong vòng 24 giờ sau sinh. Việc tiêm vacxin cho trẻ sơ sinh đòi hỏi trẻ cần có sức khỏe ổn định và được sự cho phép của bác sĩ. Lần tiêm thứ hai cho trẻ sẽ vào lúc trẻ 2 tháng tuổi, lần thứ 3 là lúc trẻ 3 tháng tuổi và lần thứ 4 là lúc trẻ 4 tháng tuổi.

Đối với trường hợp mẹ mang bầu bị nhiễm virus viêm gan B thì việc chích ngừa viêm gan B cho trẻ sau khi sinh là rất cần thiết. Nếu việc tiêm vacxin được tiến hành càng sớm sẽ càng tốt cho trẻ và tỉ lệ ngăn chặn được bệnh cho trẻ là rất cao: Với mũi tiêm trong vòng 24h sẽ có thể ngăn chặn được 85 đến 90%, nếu lâu hơn thì tỷ lệ giảm còn 50 đến 60% và nếu quá 7 ngày thì sẽ không còn tác dụng nữa.

Ở một số nước khác, việc tiêm phòng virus viêm gan B được tiền hành ngay sau khi sinh bé trong vòng 12 giờ. Vì với mũi tiêm thứ nhất nếu được thực hiện càng sớm sẽ giúp cho việc trung hòa virus trong cơ thế của kháng sinh được kịp thời và hiệu quả.

Chích ngừa viêm gan B

Trẻ sơ sinh cần được tiêm phòng vacxin ngừa viêm gan B

1.2. Người lớn, trẻ em chưa bị mắc bệnh và chưa được tiêm phòng

Tiêm vacxin cho trẻ em có thể sử dụng loại vacxin đơn giá, hoặc sử dụng loại 5 trong 1 để giúp tiện lợi hơn. Với người lớn thì việc tiêm vacxin sẽ được cho lời khuyên là tiêm 3 mũi. Việc chích ngừa viêm gan B cho người lớn này chỉ áp dụng với những ai có kết quả xét nghiệm âm tính với virus viêm gan B, có nghĩa là trong máu chưa bị nhiễm virus (HBsAg âm tính) và chưa có kháng thể viêm gan B (Anti HBs âm tính).

 • Lần 1: Mũi tiêm đầu tiên.
 • Lần 2: Tiêm sau mũi đầu 1 tháng.
 • Lần 3: Tiêm sau mũi đầu 6 tháng.

Theo các nhà nghiên cứu đưa ra, thì việc tiêm vacxin phòng bệnh viêm gan B có thể duy trì khả năng miễn dịch của cơ thể trước virus viêm gan B trong thời gian từ 10 đến 20 năm nếu tiêm đúng và đủ liều lượng. Tuy nhiên, bạn vẫn nên tiêm nhắc lại một liều sau 5 đến 10 năm so với lần tiêm trước đó. Điều này sẽ giúp duy trì lượng kháng thể luôn ở mức cao và hoạt động mạnh mẽ hơn để chống lại virus viêm gan B.

Chích ngừa viêm gan B

Người lớn chưa mắc bệnh cũng nên đi tiêm phòng viêm gan B

1.3. Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh viêm gan B

 • Người có quan hệ tình dục với người dương tính với virus viêm gan B.
 • Người có quan hệ tình dục với những người có nhiều mối quan hệ tình dục khác.
 • Người đã bị bệnh lây qua đường tình dục.
 • Người có quan hệ tình dục với người đồng giới tính.
 • Người đã và đang dùng ma túy.
 • Người có thành viên trong gia đình bị bệnh viêm gan B.
 • Những người là nhân viên làm việc tại các cơ sở người khuyết tật.
 • Những người làm tại các cơ sở có nguy cơ tiếp xúc với máu hoặc dịch tiết của người bệnh hoặc tội phạm.
 • Những người bị bệnh thận đang thuộc giai đoạn cuối của bệnh.
 • Người bị bệnh gan mạn tính và người bị nhiễm virus viêm gan C.
 • Người bị bệnh HIV.
 • Người lớn từ độ tuổi 19 đến 59 tuổi bị bệnh đái tháo đường. Hoặc với người có độ tuổi trên 60 cũng bị đái tháo đường và chưa được tiêm vacxin phòng bệnh viêm gan B, nhưng cần có sự đồng ý của bác sĩ trước khi tiêm.
 • Tội phạm bị giam trong nhà tù.

Chích ngừa viêm gan B

Quan hệ tình dục có thể lây viêm gan B

2. Các loại vacxin phòng bệnh viêm gan B

Các loại vacxin hiện đang được sử dụng có nguồn gốc từ tế bào động vật hay nấm men. Cụ thể hơn là sẽ dùng kháng nguyên HBsAg được tổng hợp từ hay nguyên liệu trên để tái tổ hợp sản xuất bằng kỹ thuật di truyền. Vacxin viêm gan B được đánh giá là rất an toàn và được sử dụng để tiêm ở nhiều nước, có hai loại vacxin được sử dụng là vacxin đơn giá và vacxin đa giá:

Vacxin đơn giá: Chỉ dùng để tiêm phòng bệnh viêm gan B. Có thể ở dạng 1 liều tiêm hoặc nhiều liều tiêm tùy vào đơn vị sản xuất.

Vacxin đa giá: Ở dạng kết hợp với các loại vacxin phòng bệnh khác như:

 • Vacxin 4 trong 1: Vacxin viêm gan B cùng vacxin DPT (ho gà, uốn ván, bại liệt).
 • Vacxin 5 trong 1: Vacxin viêm gan B cùng vacxin DPT (ho gà, uốn ván, bại liệt) và vacxin Hib (bệnh viêm màng não do vi khuẩn Hib). Một loại vacxin 5 trong 1 điển hình hay được dùng để tiêm là Quinvaxem.
 • Vacxin 6 trong 1: Vacxin viêm gan B cùng vacxin DPT (ho gà, uốn ván, bại liệt) và vacxin Hib (bệnh viêm màng não do vi khuẩn Hib), với IPV (bệnh bạch hầu).

Vacxin của các nhà sản xuất khác nhau có thể được sử dụng để tiêm cho một người. Tuy nhiên, đối với trẻ sơ sinh chỉ được dùng vacxin đơn giá để tiêm cho trẻ, không được sử dụng vacxin đa giá, vì trong các loại vacxin đa giá có chứa vacxin DPT. Đây là loại vacxin không được tiêm cho trẻ sơ sinh.

Tiêm vacxin phòng bệnh viêm gan B là phương pháp hiệu quả nhất để phòng bệnh, tuy nhiên có trường hợp đã tiêm phòng rồi nhưng vẫn mắc bệnh viêm gan B. Những trường hợp này chỉ chiếm tỷ lệ khoảng 2,5 đến 5% trên tổng số người được tiêm phòng bệnh. Nguyên nhân của việc suy giảm hiệu quả của vacxin trong cơ thể và dẫn đến mắc bệnh ở đây là:

 • Không tuân thủ đúng lịch tiêm và số lần tiêm trong một đợt.
 • Quy trình tiêm chủng không đạt chất lượng, vacxin được bảo quản sai cách, hoặc dùng vacxin đã hết thời hạn sử dụng.
 • Hệ miễn dịch của cơ thể bị suy giảm do một nguyên nhân nào đó.
 • Không đi tiêm nhắc lại sau thời gian dài.
 • Để được đảm bảo chất lượng và hiệu quả, cũng như yên tâm về giá thành của việc chích ngừa viêm gan B bạn nên đến tại các cơ sở y tế hoặc trung tâm tiêm chủng để thực hiện.

3. Những tác dụng phụ sau khi tiêm vacxin

Những tác dụng phụ sau khi tiêm vacxin phòng bệnh là không thể tránh khỏi. Việc xuất hiện các triệu chứng sau khi tiêm cho thấy việc tiêm vacxin có hiệu quả. Đối với chích ngừa viêm gan B cũng vậy, sẽ có một số biểu hiện sau khi tiêm như:

 • Biểu hiện nhẹ: Chỗ tiêm bị sưng, đỏ lên và hơi ngứa. Bị sốt, cảm thấy đau đầu, mệt mỏi. Đau họng, sổ mũi và hơi buồn nôn. Những biểu hiện này thường sẽ kéo dài từ 2 đến 3 ngày sau khi tiêm, có thể lâu hơn tùy vào thể trạng của mỗi người.
 • Biểu hiện nặng: Với các triệu chứng nặng này thì thường hiếm xảy ra, nhưng nếu có xuất hiện các tình trạng dưới đến bạn nên đến gặp bác sĩ để có phương pháp điều trị phù hợp. Một số biểu hiện như đau lưng, thị lực giảm, cơ thể có cảm giác lạnh cóng, người bị đổ mồ hôi nhiều, bị tiêu chảy kéo dài hoặc táo bón, đau co thắt dạ dày hoặc đau bụng dữ dội, cảm thấy khó thở, bị ngất xỉu hoặc bị choáng khi đứng dậy đột ngột, đau nhức các khớp xương, hoặc bị tê bì tay chân, phần cổ và vai bị đau nhức, phần da ở tai, mặt, cổ hoặc cánh tay bị đỏ, thậm chí bị nổi các nốt phát ban trên da.

Chích ngừa viêm gan B

Đau bụng giữ dội là biểu hiện nặng sau khi tiêm vacxin ngừa viêm gan B

Trên đây là tất cả những thông tin về việc chích ngừa viêm gan B, bạn có thể tham khảo qua để biết thêm thông tin chi tiết và thực hiện tiêm vacxin phòng bệnh cho bản thân cùng những người thân yêu ngay từ bây giờ. Bên cạnh việc tiêm vacxin phòng bệnh, bạn cũng nên tập luyện thể dục thể thao hàng ngày, điều này sẽ giúp nâng cao sức khỏe và tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể. Nếu bạn không có thời gian để tập luyện bên ngoài, hãy suy nghĩ ngay đến việc sở hữu một thiết bị tập luyện tại nhà như máy chạy bộ, xe đạp tập tại website sieuthitaigia.vn.

SIÊU THỊ TẠI GIA

 • Website: https://www.sieuthitaigia.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/Sieuthitaigia.vn
 • Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6884

Hiểu rõ về các căn bệnh cũng là điều cần thiết để phòng ngừa chúng. Tuy nhiên, như thế chưa đủ, bạn cần dành ra khoảng 60 phút mỗi ngày để tập luyện thể thao hằng ngày. Nhằm nâng cao sức đề kháng, giúp cơ thể phòng tránh các căn bệnh một cách hiệu quả. Đừng lo lắng nếu bạn không có đủ thời gian đến phòng tập hằng ngày, sử dụng máy chạy bộ Elipsport hoặc xe đạp tập để tập luyện hoặc thư giãn tinh thần với ghế massage của thương hiệu Elipsport được phân phối chính hãng tại Siêu Thị Tại Gia. Đây là phương pháp thích hợp nhất cho trường hợp này.

 • Sieuthitaigia.vn trung tâm mua sắm tại nhà với hệ thống siêu thị 63 tỉnh thành với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage, máy làm kem tươi, máy làm đá viên, máy hút chân không công nghiệp…được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay.
 • Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc, giúp quý khách hàng trải nghiệm gần nhà tiện lợi để lựa chọn được cho gia đinh mình sản phẩm phù hợp nhất.

Showroom Miền Bắc (31)

225B Trường Chinh, TP. Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam
Tổng đài: 0226 388 2689
98 Nguyễn Lương Bằng, P. Nam Đồng, Q. Đống Đa
Tổng đài: 0243 2012 400
439 Quang Trung, Phú La, Hà Đông
Tổng đài: 0243 3598 357
85 Trần Hưng Đạo, P.Đông Thành, TP. Ninh Bình
Tổng đài: 0229 387 1200
805H Giải Phóng, P. Giáp Bát, Q. Hoàng Mai
Tổng đài: 0243 884 8484
1297 Đại Lộ Hùng Vương Phường Tiên Cát, Việt Trì, Phú Thọ
Tổng đài: 0210 3666 588
118 Ngô Gia Tự, P. Đức Giang, Q. Long Biên
Tổng đài: 0243 641 7831
76 Nguyễn Trãi, Phường Lê Lợi, Thành Phố Hưng Yên
Tổng đài: 0221 3900 126
32 Phạm Văn Đồng, P.Mai Dịch, Q.Cầu Giấy
Tổng đài: 024 3201 3979
442 Lê Quý Đôn, P.Trần Lãm, TP. Thái Bình, Tỉnh Thái Bình
Tổng đài: 022 7364 5638
CT3B 10 Đại Lộ Thăng Long, Xã Mễ Trì, Q .Nam Từ Liêm
Tổng đài: 024 3201 1513
70 Trần Thái Tông, P. Thống Nhất, TP. Nam Định
Tổng đài: 0228 3686 558
58 Vĩnh Quỳnh, H. Thanh Trì
Tổng đài: 024 3662 9143
88 Tôn Đức Thắng, Quận Lê Chân, TP. Hải Phòng
Tổng đài: 0225 383 5552
140 Nguyễn Văn Linh, P. Dư Hàng Kênh, Q. Lê Chân, TP. Hải Phòng
Tổng đài: 0225 3555 636
178 đường Trần Hưng Đạo, P. Ngọc Châu, Tp.Hải Dương
Tổng đài: 0220 3558 858
851 Nguyễn Văn Cừ, P. Hồng Hải, TP Hạ Long, Quảng Ninh
Tổng đài: 0203 3900 229
29 Quang Trung - TP. Thái Nguyên
Tổng đài: 0208 393 5797
151 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Bắc Giang
Tổng đài: 0204 3828 219
233 Nguyễn Văn Cừ, P.Võ Cường, Tp.Bắc Ninh
Tổng đài: 0222 6537 638
144 Trần Phú, P.Liên Báo, TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Tổng đài: 0211 353 5585
248 Trần Hưng Đạo, TP. Hòa Bình
Tổng đài: 0218 390 9889
214 Bà Triệu, P. Hoàng Văn Thụ, TP. Lạng Sơn, T. Lạng Sơn
Tổng đài: 0205 370 6668
Bế Văn Đàn, P. Hợp Giang, Tp. Cao Bằng
Tổng đài: 1800 6884
Lê Văn Tám, P. Minh Khai, Tp.Hà Giang
Tổng đài: 1800 6884
Phú Túc, Xã An Tường,Tp.Tuyên Quang
Tổng đài: 1800 6884
Nguyễn Du, P. Quyết Thắng, Tp. Sơn La
Tổng đài: 1800 6884
Phạm Văn Xảo, Phường Phố Mới, Tp. Lào Cai
Tổng đài: 1800 6884
Bế Văn Đàn, P. Quyết Tiến,Tp. Lai Châu
Tổng đài: 1800 6884
Nguyễn Chí Thanh, P. Mường Thanh, Tp. Điện Biên Phủ
Tổng đài: 1800 6884
Lý Đạo Thành, P. Nguyễn Thái Học, Tp. Yên Bái
Tổng đài: 1800 6884

Showroom Miền Trung (23)

51 Nam Trân, P. Hoà Minh, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng
Tổng đài: 0236 3662 900
25 Đường 2/9, P.Hòa Cường Nam, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng
Tổng đài: 0236 3727 900
242 Hai Ba Tháng Mười, P. Ngọc Hiệp, Tp.Nha Trang
Tổng đài: 0258 3812 155
2151 Hùng Vương, P. Cam Thuận, Tp. Cam Ranh (Đối diện cây xăng Toàn Đức)
Tổng đài: 0258 3956 896
88 Hồ Tùng Mậu, P. 1, Tp. Bảo Lộc
Tổng đài: 0263 3861 552
66 Nguyễn Đình Chiểu, P.9, TP. Đà Lạt
Tổng đài: 0263 3510 105
189 Hai Mốt Tháng Tám, P. Phước Mỹ, Tp. Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận
Tổng đài: 0259 3821 552
381 Thủ Khoa Huân - Phú Thủy - Phan Thiết
Tổng đài: 0252 3868 889
81 Lê Lợi, Phường Tây Sơn, Thành Phố Pleiku
Tổng đài: 0269 3823 682
646 Phan Đình Phùng, Tp. Kon Tum
Tổng đài: 0260 3859 599
184 Phan Chu Trinh, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột
Tổng đài: 0262 3951 552
Thị xã Gia Nghĩa, Đắk Nông
Tổng đài: 1800 6884
22 Nguyễn Trãi, Phường 4, Tp. Tuy Hòa
Tổng đài: 0257 3686 099
956 Trần Hưng Đạo, P. Đống Đa, Tp. Quy Nhơn
Tổng đài: 0256 3794 008
112 Lê Thánh Tôn, P.Nghĩa Chánh, Tp.Quảng Ngãi
Tổng đài: 0255 3821 552
140 Tôn Đức Thắng, Phường An Sơn, Thành Phố Tam Kỳ
Tổng đài: 0235 3586 884
Hai Bà Trưng, P.Cẩm Phô, Hội An
Tổng đài: 1800 6884
11 Hà Nội, P. Vĩnh Ninh, TP. Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế
Tổng đài: 0234 3681 279
411 Lý Thường Kiệt, P. Đồng Phú, TP. Đồng Hới
Tổng đài: 0232 389 6884
219 Hùng Vương, thành phố Đông Hà
Tổng đài: 0233 3526 884
73 Nguyễn Phong Sắc, P. Hưng Dũng, TP. Vinh
Tổng đài: 0238 3201 969
22 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Trần Phú, TP. Hà Tĩnh
Tổng đài: 0239 3698 969
4 Dương Đình Nghệ, P. Tân Sơn, TP. Thanh Hoá
Tổng đài: 0237 3202 068

Showroom Miền Nam (41)

1A Hoàng Trọng Mậu, Phường Tân Hưng, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
27 Đại lộ Bình Dương, Tp.Thủ Dầu Một, Bình Dương (Gần Metro)
Tổng đài: 0274 385 2112
66 ĐT 743, An Phú, Thuận An, Bình Dương
Tổng đài: 0274 3662 631
359 A Nguyễn Thị Định, P. Bình Trưng Tây, quận 2
Tổng đài: 028 3620 4585
402 Đại Lộ Bình Dương, P. Phú Lợi, Thủ Dầu Một, Bình Dương
Tổng đài: 0274 3855 631
658 Ba Tháng Hai, P. 14, quận 10
Tổng đài: 028 36 36 9724
603 QL14, P. Tân Bình, TP. Đồng Xoài, Bình Phước
Tổng đài: 0271 3888 552
1391 Phạm văn Thuận, P. Thống Nhất
Tổng đài: 0251 391 8011
393 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6
Tổng đài: 028 3535 6278
334 Cộng Hoà, Phường 13, Quận Tân Bình
Tổng đài: 028 3812 6972
643 Nguyễn Ái Quốc, KP1, Phường Hố Nai, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Tổng đài: 0251 3686 307
74 CMT8, P. Long Hương
Tổng đài: 0254 3721 789
274-276 Tô Ký, Phường Tân Chánh Hiệp, quận 12
Tổng đài: 0283 535 6166
329 Trương Công Định, Phường 3
Tổng đài: 0254 3581 449
731 Kinh Dương Vương, P. An Lạc, quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
167 Lạc Long Quân, H. Hòa Thành
Tổng đài: (027) 6378 9579
386 Lê Văn Quới, P. Bình Hưng Hoà A, Quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3535 6118
122 Quốc Lộ 1, Phường 5, TP. Tân An
Tổng đài: 0272 355 0608
77 Phạm Ngũ Lão, Q.Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Tổng đài: 0292 7300 268
715 Lũy Bán Bích, P. Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú
Tổng đài: 1800 6884
1068 Kha Vạn Cân, P. Linh Chiểu, quận Thủ Đức
Tổng đài: 028 3636 7550
31C Mậu Thân, Phường An Hoà, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ
Tổng đài: 0292 394 3437
39-40 Ấp Bắc, Phường 10, TP. Mỹ Tho
Tổng đài: 0273 385 9788
38 Phan Đình Phùng, P2, Quận Phú Nhuận
Tổng đài: 028 36203495
90 Phạm Thái Bường, P.4, TP Vĩnh Long
Tổng đài: 0270 383 8086
234 - 236 Bạch Đằng, Phường 24, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
232 Đại lộ Đồng Khởi, P. Phú Khương, TP. Bến Tre, Tỉnh Bến Tre
Tổng đài: 027 5390 0009
137 Tỉnh lộ 8, KP7, Thị trấn Củ Chi
Tổng đài: 028 3620 6713
346 Nguyễn Oanh, Phường 17, Gò Vấp
Tổng đài: 028 3620 8134
144 Nguyễn Thị Minh Khai, Khóm 6, P.7, TP. Trà Vinh
Tổng đài: 0294 385 6566
50 Lê Hồng Phong, P.3, TP. Sóc Trăng, Tỉnh Sóc Trăng
Tổng đài: 0299 368 6388
509 Trần Hưng Đạo, KV3 Phường 1, TP. Vị Thanh
Tổng đài: 029 3387 0990
83 Phạm Hữu Lầu, P. 4, Tp. Cao Lãnh
Tổng đài: 027 7361 5368
1930, Trần Hưng Đạo, P. Mỹ Quý, Tp. Long Xuyên
Tổng đài: 0296 3958 586
Trương Định,Tp.Châu Đốc, Tỉnh An Giang
Tổng đài: 1800 6884
17 Trần Huỳnh, Phường 8 (Cách siêu thị Coopmart 100m), TP. Bạc Liêu
Tổng đài: 0291 369 6697
231 Trần Phú, Phường 7, TP. Bạc Liêu, Tỉnh Bạc Liêu
Tổng đài: 0291 3901 399
175A Lâm Quang Ky, P. Vĩnh Bảo, TP. Rạch Giá
Tổng đài: 0297 3558 228
426 Nguyễn Trung Trực, KP4, Phường Vĩnh Lạc, TP. Rạch Giá, Kiên Giang
Tổng đài: 02973 661 888
151 Trần Hưng Đạo, Phường 5, TP. Cà Mau
Tổng đài: 0290 3636 040
Tìm cửa hàng gần nhất ( 7:00 - 22:30 )