Đang tải...

Những Điều Cần Biết Về Chích Ngừa Viêm Gan B

Viêm gan B được biết đến là một căn bệnh có tỷ lệ lây nhiễm ở mức cao. Vì vậy việc chích ngừa viêm gan B là phương pháp phòng tránh bệnh hiệu quả nhất cho đến thời điểm hiện tại. Dưới đây là những thông tin hữu ích về việc tiêm chủng này, hãy cùng đọc để hiểu rõ hơn.

Viêm gan B được gây ra bởi virus viêm gan B. Virus này sau khi xâm nhập vào cơ thể sẽ làm cho tế bào gan bị tổn thương, gây viêm và dẫn đến hoại tử tế bào gan cấp tính hoặc mãn tính. Viêm gan B được xếp vào danh sách một trong những bệnh nguy hiểm nhất thế giới, vì có mức độ lây nhiễm nhanh, tỉ lệ tử vong cao và không có thuốc đặc trị. Do đó để bảo vệ mình và những người xung quanh tránh mắc bệnh, thì bạn nên đi chích ngừa viêm gan B.

Chích ngừa viêm gan B

Chích ngừa viêm gan B

1. Đối tượng cần chích ngừa viêm gan B

1.1. Trẻ sơ sinh

Đối với trẻ sơ sinh sẽ được tiến hành tiêm vacxin ngừa bệnh viêm gan B trong vòng 24 giờ sau sinh. Việc tiêm vacxin cho trẻ sơ sinh đòi hỏi trẻ cần có sức khỏe ổn định và được sự cho phép của bác sĩ. Lần tiêm thứ hai cho trẻ sẽ vào lúc trẻ 2 tháng tuổi, lần thứ 3 là lúc trẻ 3 tháng tuổi và lần thứ 4 là lúc trẻ 4 tháng tuổi.

Đối với trường hợp mẹ mang bầu bị nhiễm virus viêm gan B thì việc chích ngừa viêm gan B cho trẻ sau khi sinh là rất cần thiết. Nếu việc tiêm vacxin được tiến hành càng sớm sẽ càng tốt cho trẻ và tỉ lệ ngăn chặn được bệnh cho trẻ là rất cao: Với mũi tiêm trong vòng 24h sẽ có thể ngăn chặn được 85 đến 90%, nếu lâu hơn thì tỷ lệ giảm còn 50 đến 60% và nếu quá 7 ngày thì sẽ không còn tác dụng nữa.

Ở một số nước khác, việc tiêm phòng virus viêm gan B được tiền hành ngay sau khi sinh bé trong vòng 12 giờ. Vì với mũi tiêm thứ nhất nếu được thực hiện càng sớm sẽ giúp cho việc trung hòa virus trong cơ thế của kháng sinh được kịp thời và hiệu quả.

Chích ngừa viêm gan B

Trẻ sơ sinh cần được tiêm phòng vacxin ngừa viêm gan B

1.2. Người lớn, trẻ em chưa bị mắc bệnh và chưa được tiêm phòng

Tiêm vacxin cho trẻ em có thể sử dụng loại vacxin đơn giá, hoặc sử dụng loại 5 trong 1 để giúp tiện lợi hơn. Với người lớn thì việc tiêm vacxin sẽ được cho lời khuyên là tiêm 3 mũi. Việc chích ngừa viêm gan B cho người lớn này chỉ áp dụng với những ai có kết quả xét nghiệm âm tính với virus viêm gan B, có nghĩa là trong máu chưa bị nhiễm virus (HBsAg âm tính) và chưa có kháng thể viêm gan B (Anti HBs âm tính).

 • Lần 1: Mũi tiêm đầu tiên.
 • Lần 2: Tiêm sau mũi đầu 1 tháng.
 • Lần 3: Tiêm sau mũi đầu 6 tháng.

Theo các nhà nghiên cứu đưa ra, thì việc tiêm vacxin phòng bệnh viêm gan B có thể duy trì khả năng miễn dịch của cơ thể trước virus viêm gan B trong thời gian từ 10 đến 20 năm nếu tiêm đúng và đủ liều lượng. Tuy nhiên, bạn vẫn nên tiêm nhắc lại một liều sau 5 đến 10 năm so với lần tiêm trước đó. Điều này sẽ giúp duy trì lượng kháng thể luôn ở mức cao và hoạt động mạnh mẽ hơn để chống lại virus viêm gan B.

Chích ngừa viêm gan B

Người lớn chưa mắc bệnh cũng nên đi tiêm phòng viêm gan B

1.3. Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh viêm gan B

 • Người có quan hệ tình dục với người dương tính với virus viêm gan B.
 • Người có quan hệ tình dục với những người có nhiều mối quan hệ tình dục khác.
 • Người đã bị bệnh lây qua đường tình dục.
 • Người có quan hệ tình dục với người đồng giới tính.
 • Người đã và đang dùng ma túy.
 • Người có thành viên trong gia đình bị bệnh viêm gan B.
 • Những người là nhân viên làm việc tại các cơ sở người khuyết tật.
 • Những người làm tại các cơ sở có nguy cơ tiếp xúc với máu hoặc dịch tiết của người bệnh hoặc tội phạm.
 • Những người bị bệnh thận đang thuộc giai đoạn cuối của bệnh.
 • Người bị bệnh gan mạn tính và người bị nhiễm virus viêm gan C.
 • Người bị bệnh HIV.
 • Người lớn từ độ tuổi 19 đến 59 tuổi bị bệnh đái tháo đường. Hoặc với người có độ tuổi trên 60 cũng bị đái tháo đường và chưa được tiêm vacxin phòng bệnh viêm gan B, nhưng cần có sự đồng ý của bác sĩ trước khi tiêm.
 • Tội phạm bị giam trong nhà tù.

Chích ngừa viêm gan B

Quan hệ tình dục có thể lây viêm gan B

2. Các loại vacxin phòng bệnh viêm gan B

Các loại vacxin hiện đang được sử dụng có nguồn gốc từ tế bào động vật hay nấm men. Cụ thể hơn là sẽ dùng kháng nguyên HBsAg được tổng hợp từ hay nguyên liệu trên để tái tổ hợp sản xuất bằng kỹ thuật di truyền. Vacxin viêm gan B được đánh giá là rất an toàn và được sử dụng để tiêm ở nhiều nước, có hai loại vacxin được sử dụng là vacxin đơn giá và vacxin đa giá:

Vacxin đơn giá: Chỉ dùng để tiêm phòng bệnh viêm gan B. Có thể ở dạng 1 liều tiêm hoặc nhiều liều tiêm tùy vào đơn vị sản xuất.

Vacxin đa giá: Ở dạng kết hợp với các loại vacxin phòng bệnh khác như:

 • Vacxin 4 trong 1: Vacxin viêm gan B cùng vacxin DPT (ho gà, uốn ván, bại liệt).
 • Vacxin 5 trong 1: Vacxin viêm gan B cùng vacxin DPT (ho gà, uốn ván, bại liệt) và vacxin Hib (bệnh viêm màng não do vi khuẩn Hib). Một loại vacxin 5 trong 1 điển hình hay được dùng để tiêm là Quinvaxem.
 • Vacxin 6 trong 1: Vacxin viêm gan B cùng vacxin DPT (ho gà, uốn ván, bại liệt) và vacxin Hib (bệnh viêm màng não do vi khuẩn Hib), với IPV (bệnh bạch hầu).

Vacxin của các nhà sản xuất khác nhau có thể được sử dụng để tiêm cho một người. Tuy nhiên, đối với trẻ sơ sinh chỉ được dùng vacxin đơn giá để tiêm cho trẻ, không được sử dụng vacxin đa giá, vì trong các loại vacxin đa giá có chứa vacxin DPT. Đây là loại vacxin không được tiêm cho trẻ sơ sinh.

Tiêm vacxin phòng bệnh viêm gan B là phương pháp hiệu quả nhất để phòng bệnh, tuy nhiên có trường hợp đã tiêm phòng rồi nhưng vẫn mắc bệnh viêm gan B. Những trường hợp này chỉ chiếm tỷ lệ khoảng 2,5 đến 5% trên tổng số người được tiêm phòng bệnh. Nguyên nhân của việc suy giảm hiệu quả của vacxin trong cơ thể và dẫn đến mắc bệnh ở đây là:

 • Không tuân thủ đúng lịch tiêm và số lần tiêm trong một đợt.
 • Quy trình tiêm chủng không đạt chất lượng, vacxin được bảo quản sai cách, hoặc dùng vacxin đã hết thời hạn sử dụng.
 • Hệ miễn dịch của cơ thể bị suy giảm do một nguyên nhân nào đó.
 • Không đi tiêm nhắc lại sau thời gian dài.
 • Để được đảm bảo chất lượng và hiệu quả, cũng như yên tâm về giá thành của việc chích ngừa viêm gan B bạn nên đến tại các cơ sở y tế hoặc trung tâm tiêm chủng để thực hiện.

3. Những tác dụng phụ sau khi tiêm vacxin

Những tác dụng phụ sau khi tiêm vacxin phòng bệnh là không thể tránh khỏi. Việc xuất hiện các triệu chứng sau khi tiêm cho thấy việc tiêm vacxin có hiệu quả. Đối với chích ngừa viêm gan B cũng vậy, sẽ có một số biểu hiện sau khi tiêm như:

 • Biểu hiện nhẹ: Chỗ tiêm bị sưng, đỏ lên và hơi ngứa. Bị sốt, cảm thấy đau đầu, mệt mỏi. Đau họng, sổ mũi và hơi buồn nôn. Những biểu hiện này thường sẽ kéo dài từ 2 đến 3 ngày sau khi tiêm, có thể lâu hơn tùy vào thể trạng của mỗi người.
 • Biểu hiện nặng: Với các triệu chứng nặng này thì thường hiếm xảy ra, nhưng nếu có xuất hiện các tình trạng dưới đến bạn nên đến gặp bác sĩ để có phương pháp điều trị phù hợp. Một số biểu hiện như đau lưng, thị lực giảm, cơ thể có cảm giác lạnh cóng, người bị đổ mồ hôi nhiều, bị tiêu chảy kéo dài hoặc táo bón, đau co thắt dạ dày hoặc đau bụng dữ dội, cảm thấy khó thở, bị ngất xỉu hoặc bị choáng khi đứng dậy đột ngột, đau nhức các khớp xương, hoặc bị tê bì tay chân, phần cổ và vai bị đau nhức, phần da ở tai, mặt, cổ hoặc cánh tay bị đỏ, thậm chí bị nổi các nốt phát ban trên da.

Chích ngừa viêm gan B

Đau bụng giữ dội là biểu hiện nặng sau khi tiêm vacxin ngừa viêm gan B

Trên đây là tất cả những thông tin về việc chích ngừa viêm gan B, bạn có thể tham khảo qua để biết thêm thông tin chi tiết và thực hiện tiêm vacxin phòng bệnh cho bản thân cùng những người thân yêu ngay từ bây giờ. Bên cạnh việc tiêm vacxin phòng bệnh, bạn cũng nên tập luyện thể dục thể thao hàng ngày, điều này sẽ giúp nâng cao sức khỏe và tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể. Nếu bạn không có thời gian để tập luyện bên ngoài, hãy suy nghĩ ngay đến việc sở hữu một thiết bị tập luyện tại nhà như máy chạy bộ, xe đạp tập tại website sieuthitaigia.vn.

SIÊU THỊ TẠI GIA

 • Website: https://www.sieuthitaigia.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/Sieuthitaigia.vn
 • Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6884

Hiểu rõ về các căn bệnh cũng là điều cần thiết để phòng ngừa chúng. Tuy nhiên, như thế chưa đủ, bạn cần dành ra khoảng 60 phút mỗi ngày để tập luyện thể thao hằng ngày. Nhằm nâng cao sức đề kháng, giúp cơ thể phòng tránh các căn bệnh một cách hiệu quả. Đừng lo lắng nếu bạn không có đủ thời gian đến phòng tập hằng ngày, sử dụng máy chạy bộ Elipsport hoặc xe đạp tập để tập luyện hoặc thư giãn tinh thần với ghế massage của thương hiệu Elipsport được phân phối chính hãng tại Siêu Thị Tại Gia. Đây là phương pháp thích hợp nhất cho trường hợp này.

 • Sieuthitaigia.vn trung tâm mua sắm tại nhà với hệ thống siêu thị 63 tỉnh thành với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage, máy làm kem tươi, máy làm đá viên, máy hút chân không công nghiệp…được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay.
 • Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc, giúp quý khách hàng trải nghiệm gần nhà tiện lợi để lựa chọn được cho gia đinh mình sản phẩm phù hợp nhất.

Showroom Miền Bắc (9)

102 Láng Hạ, P. Láng Hạ, Q. Đống Đa
Tổng đài: 0248 883 1552
439 Quang Trung, P. Phú La, Quận Hà Đông
Tổng đài: 0243 3598 357
687 Quang Trung, P. Phú La, Quận Hà Đông
Tổng đài: 0248 8811 552
805H Giải Phóng, P. Giáp Bát, Quận Hoàng Mai
Tổng đài: 0243 884 8484
118 Ngô Gia Tự, P. Đức Giang, Quận Long Biên
Tổng đài: 0243 641 7831
32 Phạm Văn Đồng, P. Mai Dịch, Quận Cầu Giấy
Tổng đài: 024 3201 3979
Hoàng Quốc Việt, P. Nghĩa Tân, Q. Cầu Giấy
Tổng đài: 0243 2013 979
Số 18 Phố Nhổn, P. Xuân Phương, Quận Từ Liêm
Tổng đài: 0248 886 1552
252 Minh Khai, P. Minh Khai, Q. Hai Bà Trưng
Tổng đài: 0289 999 3636

Showroom Miền Nam (20)

1A Hoàng Trọng Mậu, P. Tân Hưng, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
Nguyễn Văn Linh, KP. 2, P. Tân Phú, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
404 Nguyễn Văn Luông, P. 12, Quận 6
Tổng đài: 028 3535 6278
852 Tạ Quang Bửu, P. 4, Quận 8
Tổng đài: 1800 6854
334 Cộng Hoà, P. 13, Quận Tân Bình
Tổng đài: 028 3812 6972
613 Tô Ký, P. Trung Mỹ Tây, Quận 12
Tổng đài: 0283 535 6166
13 Lê Văn Khương, P. Tân Thới Hiệp, Quận 12
Tổng đài: 0248 888 1552
376 Đường 3/2, P. 12, Quận 10
Tổng đài: 024 8887 1552
731 Kinh Dương Vương, P. An Lạc, Quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
Tên Lửa, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
865 Âu Cơ, P. Tân Sân Nhì, Quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3535 6118
53 Hòa Bình, P. Tân Thới Hòa, Quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3620 3495
1068 Kha Vạn Cân, P. Linh Chiểu, Quận Thủ Đức
Tổng đài: 028 3636 7550
32 Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long A, Quận 9
Tổng đài: 1800 6854
234 - 236 Bạch Đằng, P. 24, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
Điện Biên Phủ, P. 17, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
346 Nguyễn Oanh, P. 17, Gò Vấp
Tổng đài: 028 3620 8134
431 Quang Trung, P. 10, Quận Gò Vấp
Tổng đài: 024 8884 1552
137 Tỉnh lộ 8, KP.7, Thị Trấn Củ Chi
Tổng đài: 028 3620 6713
Tìm cửa hàng gần nhất ( 7:00 - 22:30 )