Đang tải...

Bệnh Thương Hàn Do Đâu? Các Triệu Chứng Khi Mắc Bệnh

Bệnh thương hàn là một trong những bệnh khá nguy hiểm chúng ta không thể chủ quan. Tính đến nay, cũng có khá nhiều ca tử vong do mắc bệnh. Vậy tác nhân nào là nguyên nhân gây bệnh?

Do chế độ ăn uống càng ngày có sự thay đổi, kéo theo nhiều căn bệnh liên quan đến đường tiêu hóa ngày càng nhiều. Điển hình, một trong những căn bệnh liên quan đến đường tiêu hóa mà mức độ bệnh lại hết sức nguy hiểm, sẽ gây biến chứng nếu không phát hiện kịp thời đó chính là bệnh thương hàn. Cùng xem bài viết sau để tìm hiểu các nguyên nhân gây bệnh.

Bệnh thương hàn

Bệnh thương hàn là bệnh có độ nguy hiểm cao

1. Bệnh thương hàn là gì?

Bệnh thương hàn đến nay vẫn là vấn đề sức khỏe toàn cầu. Mỗi năm có khoảng gần 16 triệu người mới mắc bệnh, và 600.000 người tử vong do bệnh. Ở nhiều nước phát triển tuy khó gặp bệnh này nhưng trở lại thành tâm điểm dịch, nhất là những nước Ấn độ, Đông nam Á, Trung mỹ, Nam mỹ, Châu phi, vì thường có môi trường sống, nguồn nước không đảm bảo vệ sinh. Ở Việt nam thì khu vực miền Bắc và đồng bằng sông Cửu Long thường sẽ xảy ra dịch.

Bệnh xảy ra ở bất kì độ tuổi nào, tuy nhiên thường sẽ gặp ở độ tuổi 15-30 tuổi. Việc bùng phát bệnh có liên quan đến một số vấn đề như dân số phát triển nhanh, đô thị hóa, xử lý chất thải kém, chăm sóc sức khỏe bị quá tải, nguồn nước sạch hạn chế.

Thương hàn là một bệnh nhiễm khuẩn toàn thân do trực khuẩn Salmonella gây nên. Bệnh thường phát đột ngột và có biến chứng nguy hiểm như xuất huyết tiêu hóa, lủng ruột, viêm não, viêm cơ tim… nhiều trường hợp đã tử vong. Tuy nhiên, vẫn sẽ có những trường hợp nhẹ có ít biểu hiện hoặc không có biểu hiện. Thương hàn là bệnh truyền nhiễm cấp tính có khả năng lây lan mạnh và bùng thành dịch lớn. Bệnh truyền từ người sang người do trực khuẩn Salmonella lây qua các con đường như ăn uống, dùng chung đồ dùng thức ăn, hoặc tiếp xúc gần với người đã nhiễm bệnh.

Bệnh bùng phát phổ biến chủ yếu ở các quốc gia nhiệt đới và cận nhiệt đới như Châu Á, Châu Phi, Trung đông, Châu đại dương, Trung và Nam Mỹ. Bệnh thường lưu hành ở các khu vực có mức độ sinh hoạt kém, ô nhiễm nguồn nước, chất thải không được xử lý… có thể trở thành tâm dịch bệnh.

Bệnh thương hàn

Bệnh có thể lây lan khi sử dụng chung đồ dùng với người mắc thương hàn

2. Đặc điểm của vi khuẩn thương hàn Salmonella

Bệnh thương hàn do trực khuẩn thương hàn Salmonella gây nên. Trực khuẩn Salmonella là trực khuẩn gam âm, có sức sống cao, chịu được lạnh. Ở môi trường nước đá, vi khuẩn vẫn sống được từ 2-3 tháng, thường thì cao hơn 1 tháng, trong rau củ quả sống được đến 10 ngày, trong phân thì từ 1 đến vài tháng. Ở nhiệt độ 550 độ C trong 30 phút hoặc 1000 độ C trong 5 phút vi khuẩn sẽ chết, các chất khử trùng thông thường cũng sẽ diệt được vi khuẩn dễ dàng.

Vật chủ duy nhất của vi khuẩn là con người. Vì thế, bệnh lây lan khi người tiếp xúc trực tiếp với người. Chính vì thế, khi mắc bệnh thương hàn hoặc người mang vi khuẩn mạn tính nên cẩn thận cách ly, tránh tiếp xúc với người khác để không lây lan bệnh cho người khác. Bệnh xảy ra quanh năm không phân bố theo mùa hay tháng, nhưng bệnh thường xảy ra vào mùa hè.

Vi khuẩn có trong phân, nước tiểu, bãi nôn… của người bệnh. Trong đó, lượng vi khuẩn có trong phân là nguồn lây nhiễm quan trọng nhất. Ngay khi bệnh đã thuyên giảm trong giai đoạn phục hồi, thì có khoảng 20% bệnh nhân vẫn thải chất thải có vi khuẩn qua phân trong 2 tháng và 10% tiếp tục thải chất thải chứa vi khuẩn trong 3 tháng. Khoảng 3% bệnh nhân thương hàn sau khi được điều trị khỏi vẫn tiếp tục mang vi khuẩn, trở thành người lành mang trùng và đào thải chất thải chứa vi khuẩn tới 1 năm.

Những đối tượng đặc biệt dễ bị phơi nhiễm với vi khuẩn thương hàn: Người đi du lịch vùng đang có dịch lưu hành, người tiếp xúc gần với người bệnh, người lành mang trùng mạn tính… Đặc biệt là những người bệnh làm về công việc chế biến thực phẩm, nhân viên y tế, phục vụ nơi ăn uống… thì phải có biện pháp cách ly hiệu quả để hạn chế sự lây lan từ nguồn lây này.

3. Triệu chứng chuyển biến bệnh thương hàn

Thời kỳ ủ bệnh: Dao động từ 3-21 ngày, trung bình từ 7-14 ngày. Thường không có triệu chứng gì.

Thời kỳ khởi phát: Thường diễn biến dần với các biểu hiện:

 • Sốt tăng dần từng ngày, thường tăng vào buổi chiều 5-7 ngày đầu của bệnh.
 • Đau các cơ, tứ chi, nhức đầu kèm theo mệt mỏi, chán ăn, đau bụng, buồn nôn, táo bón, có biểu hiện ho khan.
 • Trằn trọc, mất ngủ ban đêm.
 • Chảy máu cam (thường xuất hiện ở trẻ em)

Bệnh thương hàn

Sốt cao là biểu hiện quan trọng nhất của bệnh thương hàn

Thời kỳ toàn phát:

 • Sốt là biểu hiện dễ thấy nhất, sốt cao từ 39-40 độ C, sốt liên tục, kèm theo nhức đầu mệt mỏi, ớn lạnh, rét run, vã mồ hôi.
 • Dấu hiệu nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân nặng: Môi khô, má đỏ ửng, lưỡi bẩn, hơi thở hôi. Người mệt không tỉnh táo rồi chìm dần vào hôn mê.
 • Đi ngoài phân lỏng, trướng bụng, đầy hơi, đau nhẹ loang vùng bụng, đi ngoài có mùi nặng khắm.
 • Lưỡi có màu trắng bẩn, cạnh lưỡi và đầu lưỡi đỏ. Loét vòm hầu họng, đau họng. Có dấu hiệu suy tim, phổi.
 • Hồng ban: Xuất hiện ngày thứ 7-10 của bệnh, đường kính 2-4mm, mất sau 2-3 ngày, các vị trí xuất hiện như ngực, bụng, hông… 30% số ca mắc phải.

Thời kỳ lui bệnh: Nếu không xuất hiện biến chứng bệnh sẽ chuyển sang thời kỳ lui bệnh từ tuần thứ 3-4. Bệnh nhân sẽ hạ sốt và dần có dấu hiệu thuyên giảm.

3. Biến chứng bệnh thương hàn

 • Bệnh nhân có thể bị chảy máu đường tiêu hóa, do tổn thương cuối đoạn ruột non. Chiếm khoảng 15% bệnh nhân mắc phải.
 • Thủng ruột chiếm 3% các trường hợp, xảy ra ở tuần thứ 3-4 của bệnh.
 • Biến chứng gan mật, viêm túi mật, viêm gan, hệ thần kinh.
 • Một số biến chứng khác như viêm cơ tim, viêm màng ngoài tim, viêm tụy xuất huyết, trụy tim mạch.
 • Hay gặp nhất là tình trạng rối loạn ý thức từ ngủ gà đến hôn mê.
 • Viêm não, viêm màng não...
 • Biến chứng đường tiết niệu: Viêm cầu thận, hội chứng thận nhiễm mỡ.
 • Viêm phổi, viêm họng, viêm bàng quang, viêm xương…

Bệnh thương hàn

Viêm phổi kết hợp loét hồng ban phải đi khám bác sĩ ngay để chữa trị kịp thời

4. Các biện pháp phòng chống bệnh dịch thương hàn

 • Tuyên truyền, giáo dục sức khỏe, đảm bảo vệ sinh môi trường, nguồn nước, xử lý phân rác triệt để.
 • Vệ sinh an toàn thực phẩm trong ăn uống, chế biến, sản xuất. Ăn chín uống sôi, hợp vệ sinh.
 • Tiêm vacxin phòng bệnh thương hàn, vacxin hiệu quả tốt là vacxin Vi-Polysacarid.
 • Rửa tay sạch sẽ trước và sau khi ăn.
 • Nước sinh hoạt phải khử khuẩn bằng Chloramin B. Nước máy phải đảm bảo lượng calo dư là 0,3mg/lít.
 • Xử lý phân: Phân của người bệnh phải được xử lý bằng hóa chất hoặc rắc vôi bột sát trùng trước khi đổ ra nhà tiêu.

5. Nguyên tắc điều trị bệnh thương hàn

Cách ly bệnh nhân, tổ chức điều trị tại chỗ, cần phát hiện sớm để điều trị và cách ly kịp thời. Dùng kháng sinh đặc hiệu theo phác đồ điều trị. Hiện nay, trực khuẩn thương hàn đã kháng lại các thuốc kháng sinh đã sử dụng trước đây như Chloramphenicol, Ampicilline, Co- Trimmoxazole, nên dùng nhóm Flouoroquinolone bù thêm nước điện giải, trợ tim mạch, chế độ ăn uống...

Bệnh thương hàn

Bù nước và điện giải giúp hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh

Qua bài viết trên, mới thấy được mức độ nguy hiểm của bệnh thương hàn trên người. Nếu bạn có những biểu hiện như trên, hãy đến ngay các trung tâm y tế hoặc đến bệnh viện kiểm tra để sớm phát hiện bệnh kịp thời. Thường xuyên truy cập website của sieuthitaigia.vn để theo dõi các bài viết chăm sóc sức khỏe bổ ích và tham khảo các thiết bị thể dục thể thao tốt cho sức khỏe, đang được ưa chuộng hiện nay như máy chạy bộ, xe đạp tập nhé!

SIÊU THỊ TẠI GIA

 • Website: https://www.sieuthitaigia.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/Sieuthitaigia.vn
 • Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6884

Hiểu rõ về các căn bệnh cũng là điều cần thiết để phòng ngừa chúng. Tuy nhiên, như thế chưa đủ, bạn cần dành ra khoảng 60 phút mỗi ngày để tập luyện thể thao hằng ngày. Nhằm nâng cao sức đề kháng, giúp cơ thể phòng tránh các căn bệnh một cách hiệu quả. Đừng lo lắng nếu bạn không có đủ thời gian đến phòng tập hằng ngày, sử dụng máy chạy bộ Elipsport hoặc xe đạp tập để tập luyện hoặc thư giãn tinh thần với ghế massage của thương hiệu Elipsport được phân phối chính hãng tại Siêu Thị Tại Gia. Đây là phương pháp thích hợp nhất cho trường hợp này.

 • Sieuthitaigia.vn trung tâm mua sắm tại nhà với hệ thống siêu thị 63 tỉnh thành với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage, máy làm kem tươi, máy làm đá viên, máy hút chân không công nghiệp…được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay.
 • Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc, giúp quý khách hàng trải nghiệm gần nhà tiện lợi để lựa chọn được cho gia đinh mình sản phẩm phù hợp nhất.

Showroom Miền Bắc (9)

102 Láng Hạ, P. Láng Hạ, Q. Đống Đa
Tổng đài: 0248 883 1552
439 Quang Trung, P. Phú La, Quận Hà Đông
Tổng đài: 0243 3598 357
687 Quang Trung, P. Phú La, Quận Hà Đông
Tổng đài: 0248 8811 552
805H Giải Phóng, P. Giáp Bát, Quận Hoàng Mai
Tổng đài: 0243 884 8484
118 Ngô Gia Tự, P. Đức Giang, Quận Long Biên
Tổng đài: 0243 641 7831
32 Phạm Văn Đồng, P. Mai Dịch, Quận Cầu Giấy
Tổng đài: 024 3201 3979
Hoàng Quốc Việt, P. Nghĩa Tân, Q. Cầu Giấy
Tổng đài: 0243 2013 979
Số 18 Phố Nhổn, P. Xuân Phương, Quận Từ Liêm
Tổng đài: 0248 886 1552
252 Minh Khai, P. Minh Khai, Q. Hai Bà Trưng
Tổng đài: 0289 999 3636

Showroom Miền Nam (20)

1A Hoàng Trọng Mậu, P. Tân Hưng, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
Nguyễn Văn Linh, KP. 2, P. Tân Phú, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
404 Nguyễn Văn Luông, P. 12, Quận 6
Tổng đài: 028 3535 6278
852 Tạ Quang Bửu, P. 4, Quận 8
Tổng đài: 1800 6854
334 Cộng Hoà, P. 13, Quận Tân Bình
Tổng đài: 028 3812 6972
613 Tô Ký, P. Trung Mỹ Tây, Quận 12
Tổng đài: 0283 535 6166
13 Lê Văn Khương, P. Tân Thới Hiệp, Quận 12
Tổng đài: 0248 888 1552
376 Đường 3/2, P. 12, Quận 10
Tổng đài: 024 8887 1552
731 Kinh Dương Vương, P. An Lạc, Quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
Tên Lửa, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
865 Âu Cơ, P. Tân Sân Nhì, Quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3535 6118
53 Hòa Bình, P. Tân Thới Hòa, Quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3620 3495
1068 Kha Vạn Cân, P. Linh Chiểu, Quận Thủ Đức
Tổng đài: 028 3636 7550
32 Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long A, Quận 9
Tổng đài: 1800 6854
234 - 236 Bạch Đằng, P. 24, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
Điện Biên Phủ, P. 17, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
346 Nguyễn Oanh, P. 17, Gò Vấp
Tổng đài: 028 3620 8134
431 Quang Trung, P. 10, Quận Gò Vấp
Tổng đài: 024 8884 1552
137 Tỉnh lộ 8, KP.7, Thị Trấn Củ Chi
Tổng đài: 028 3620 6713
Tìm cửa hàng gần nhất ( 7:00 - 22:30 )