Đang tải...

Cẩm Nang Tiêm Phòng Trước Khi Mang Thai

Điều hạnh phúc nhất của người phụ nữ đó là thiên chức làm mẹ. Vậy cẩm nang tiêm phòng trước khi mang thai để bảo vệ sức khỏe bản thân và thai nhi bạn đã biết chưa? Nếu chưa hãy theo dõi bài viết sau đây.

Nếu bạn đang có kế hoạch lập gia đình, thì tiêm phòng trước khi mang thai là một điều quan trọng trong việc giúp cho bạn và thai nhi đảm bảo khỏe mạnh, an toàn. Việc tìm hiểu kỹ về tiêm chủng phòng ngừa một số bệnh nguy hiểm là đã giúp bảo vệ bé trong vài tháng đầu sau khi sinh rồi đó.

1. Lý do cần tiêm phòng trước khi mang thai

Trong quá trình mang thai, hệ miễn dịch của cơ thể tự nhiên suy giảm, dễ bị tấn công bởi các bệnh nguy hiểm và ảnh hưởng đến những biến chứng nghiêm trọng với thai nhi. Tiêm phòng trước khi mang thai là biện pháp giúp giảm thiểu rủi ro cho mẹ và bé nếu không may cơ thể bị tấn công bởi những bệnh nguy hiểm sau này. Tiêm vacxin phòng bệnh chủ động bảo vệ sức khỏe của phụ nữ mang thai và thai nhi.

Chị em cần tìm hiểu những loại vắc xin nào nên tiêm phòng trước khi mang thai, thời gian tối thiểu, tối đa để bảo vệ là bao lâu để có kế hoạch đi tiêm chủng. Hành động này không chỉ bảo vệ riêng cho mẹ mà nó còn cung cấp cho trẻ một lượng lớn kháng thể miễn dịch ngắn hạn, nhằm bảo vệ bé trong những tháng mới ra đời, khi bé chưa đủ tuổi để chủng ngừa vacxin.

Tiêm phòng trước khi mang thai

Cần tiêm phòng trước khi mang thai

2. Những loại vacxin nên tiêm phòng trước khi mang thai

2.1. Vacxin quai bị, sởi và rubella (MMR)

Lịch tiêm phòng trước khi mang thai của 3 loại này được các chuyên gia bác sĩ khuyên là bạn cần tiêm ít nhất một tháng trước khi chuẩn bị có bầu. Mục đích là bảo vệ cơ thể, phòng chống bệnh sởi do virus rubella có thể gây sẩy thai, hay nghiêm trọng hơn là dị tật bẩm sinh.

 • Bệnh sởi: Đây là bệnh dễ lây nhiễm do virus sống trong chất nhầy cổ họng và mũi của người bệnh. Sởi gây sốt cao, ho, phát ban, sổ mũi và đỏ mắt. Ngoài ra, bệnh còn có triệu chứng tiêu chảy, nhiễm trùng tai. Biến chứng của bệnh này có thể dẫn tới nhiễm trùng phổi (viêm phổi), điếc, tổn thương não thậm chí là tử vong.
 • Bệnh quai bị: Quai bị là bệnh do một loại virus lây truyền qua đường hô hấp như ho, hắt xì hơi. Triệu chứng ban đầu thường bắt đầu bằng sốt, đau cơ, mệt mỏi, nhức đầu và chán ăn. Tiếp đến người bệnh bị sưng tấy tuyến nước bọt, khiến hai bên má và hàm sưng húp. Đa số mức độ bệnh đều nhẹ, nhưng có đôi khi lại gây ra các biến chứng rất nặng như điếc, sưng tinh hoàn, viêm màng não và phù não, sưng buồng trứng hoặc vú.
 • Bệnh rubella: Bệnh truyền nhiễm do virus rubella tạo thành. Những triệu chứng của bệnh như phát ban, sốt, nhưng với nhiều người lại có khi không có bất kỳ triệu chứng nào. Rubella có thể khiến bà bầu bị sảy thai hoặc thai nhi bị dị tật bẩm sinh nếu bị nhiễm bệnh trong thời gian mang thai. Khi trẻ bị nhiễm bệnh, virus rubella có thể lây lan sang phụ nữ mang thai.

Tiêm phòng trước khi mang thai

Tiêm vắc xin để phòng ngừa nhiều bệnh lây nhiễm cho mẹ và bé

2.2. Vacxin cúm

Trung tâm dự phòng và kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ khuyến cáo phụ nữ trước khi mang thai nên tiêm phòng cúm mỗi năm vào cuối tháng 10, nhằm bảo vệ cơ thể của mình và thai nhi. Ngoài ra, các bà mẹ có thể được tiêm vào bất cứ thời điểm nào của thai kỳ. Cúm là căn bệnh hô hấp rất dễ lây nhiễm do virus cúm là nguyên nhân chính. Bệnh khiến nhiều người phải nhập viện điều trị, thậm chí là tử vong.

Khi mang thai những thay đổi về chức năng miễn dịch, tim, phổi dễ làm sản phụ nhiễm bệnh cúm. Bệnh cúm cũng làm tăng khả năng việc thai nhi gặp vấn đề về sức khỏe. Theo thống kê, ước tính mỗi năm có hàng triệu người bị cúm, hàng trăm ngàn người phải điều trị trong bệnh viện hoặc hàng chục ngàn người tử vong do cúm.

2.3. Vacxin thủy đậu

Thông thường mỗi người trong đời sẽ có ít nhất một lần bị mắc thủy đậu. Nếu bạn chưa từng bị bệnh này, thì cần tiêm phòng trước khi mang thai. Vì thủy đậu sẽ nặng hơn và có nhiều biến chứng như viêm phổi khi phụ nữ mang thai. Ngoài ra, thai nhi trong bụng cũng có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh.

2.4. Vacxin viêm gan B

Nếu môi trường làm việc, sinh sống có nguy cơ cao nhiễm virus viêm gan B như nhân viên y tế tiếp xúc với máu, dịch cơ thể của người bệnh; thì khi có kế hoạch kết hôn, bạn nên tiêm phòng trước khi mang thai và bệnh viêm gan B cũng không phải là ngoại lệ.

Virus viêm gan B được lây truyền sang thai nhi và có thể bị suy gan, ung thư gan khi trẻ trưởng thành. Vắc xin này có một loại 3 mũi tiêm, nhưng bạn không nhất thiết phải hoàn thành cả ba liều trước mang thai. Tốt nhất bạn nên có sự tư vấn của bác sĩ trước khi tiêm chủng để có thông tin chính xác. Đặc biệt với phụ nữ dưới 26 tuổi thì nên tiêm phòng thêm vacxin ung thư cổ tử cung (HPV). Vắc xin gardasil để phòng chống virus HPV chủng 6 và 11 gây ra bệnh mụn cóc sinh dục khi quan hệ không an toàn. Nếu có điều kiện các bạn nên tiêm phòng thêm vacxin ngừa uốn ván, viêm phổi do phế cầu, viêm gan A… để bảo vệ sức khỏe.

Tiêm phòng trước khi mang thai

Nếu có điều kiện hãy tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin

3. Thời gian các loại vacxin cần tiêm phòng trước khi mang thai

 • Vacxin sởi, quai bị, rubella: Tiêm đầy đủ 2 mũi cơ bản. Mũi đầu tiêm vào thời điểm chỉ định, mũi thứ hai cách mũi đầu ít nhất 1 tháng. Thời gian để phụ nữ độ tuổi sinh đẻ cần hoàn thiện các mũi tiêm vacxin sởi, quai bị, rubella cuối cùng trước khi có bầu ít nhất 3 tháng.
 • Vacxin bạch hầu, ho gà, uốn ván: Với người trưởng thành cần tiêm 1 mũi và sau 10 năm cần nhắc lại. Riêng với vắc xin boostrix có thể xem xét tiêm cho phụ nữ mang thai ở giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ.
 • Vacxin cúm: Tác dụng phòng bệnh trong vòng 1 năm sau tiêm. Mỗi năm cần tiêm mũi nhắc lại một lần.
 • Vacxin viêm gan B: Nếu bạn đã tiêm đầy đủ 3 mũi tiêm liên tục và mũi thứ 4 nhắc lại sau 1 năm, thì gần như chắc chắn đã tạo miễn dịch với bệnh suốt đời rồi.
 • Vacxin thủy đậu: Vacxin thủy đậu có tác dụng phòng ngừa trung bình 15 năm. Sau thời gian này chị em nên đi tiêm phòng mũi tăng cường để phòng bệnh triệt để hơn.
 • Vacxin ung thư cổ tử cung: Loại vacxin này có hiệu quả bảo vệ lên tới 30 năm.
 • Vacxin uốn ván: Vắc xin này không cung cấp kháng thể cả đời, người được tiêm phòng có thể phòng bệnh trong 10 năm.

Tiêm phòng trước khi mang thai

Mỗi loại vacxin có thời gian tiêm phòng khác nhau

4. Cách xử lý khi tiêm phòng thì biết mình mang thai

Những loại vacxin cần tiêm phòng trước khi mang thai gồm: Cúm, viêm gan B, thủy đậu, sởi - quai bị - rubella đều được các bác sĩ khuyến cáo tiêm trước khi mang thai tốt nhất là 3 tháng, tối thiểu là 1 tháng. Tuy nhiên, với vacxin phòng cúm và viêm gan B, mẹ bầu vẫn có thể tiêm bù trong quá trình thai kỳ nếu chưa hoàn thành tiêm chủng. Còn với sởi - quai bị - rubella, tuyệt đối không được tiêm nếu biết mình đã có thai.

Nếu lỡ tiêm 2 loại vacxin rồi mới phát hiện mang bầu thời gian từ lúc tiêm tới lúc mang thai chưa được 1 tháng, thì bà mẹ cần thông báo ngay với bác sĩ để được tư vấn cách chăm sóc thai tốt nhất. Lưu ý với trường hợp lỡ tiêm phòng khi mang thai không có chỉ định chấm dứt thai kỳ. Điều cần làm là cần thám khai đều đặn để theo dõi chặt chẽ sự phát triển của thai nhi.

Tiêm phòng trước khi mang thai

Cần kết hợp dinh dưỡng và tập luyện để có sức khỏe tốt

Tiêm phòng trước khi mang thai là điều thật sự cần thiết và hữu ích với những ai đang có kế hoạch mang thai. Bạn cần chú ý tới lịch tiêm cũng như những loại vacxin đã tiêm trước đó của bản thân để có hiệu quả cao. Đồng thời, điều bạn cần chuẩn bị đó là một chế độ dinh dưỡng và sức khỏe tốt, để quá trình mang bầu được trọn vẹn tốt đẹp. Bạn có thể tham khảo máy chạy bộ, xe đạp tập tại website sieuthitaigia.vn. Đây là những thiết bị chăm sóc sức khỏe rất phù hợp để sử dụng trong gia đình.

SIÊU THỊ TẠI GIA

 • Website: https://www.sieuthitaigia.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/Sieuthitaigia.vn
 • Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6884

Hiểu rõ về các căn bệnh cũng là điều cần thiết để phòng ngừa chúng. Tuy nhiên, như thế chưa đủ, bạn cần dành ra khoảng 60 phút mỗi ngày để tập luyện thể thao hằng ngày. Nhằm nâng cao sức đề kháng, giúp cơ thể phòng tránh các căn bệnh một cách hiệu quả. Đừng lo lắng nếu bạn không có đủ thời gian đến phòng tập hằng ngày, sử dụng máy chạy bộ Elipsport hoặc xe đạp tập để tập luyện hoặc thư giãn tinh thần với ghế massage của thương hiệu Elipsport được phân phối chính hãng tại Siêu Thị Tại Gia. Đây là phương pháp thích hợp nhất cho trường hợp này.

 • Sieuthitaigia.vn trung tâm mua sắm tại nhà với hệ thống siêu thị 63 tỉnh thành với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage, máy làm kem tươi, máy làm đá viên, máy hút chân không công nghiệp…được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay.
 • Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc, giúp quý khách hàng trải nghiệm gần nhà tiện lợi để lựa chọn được cho gia đinh mình sản phẩm phù hợp nhất.

Showroom Miền Bắc (29)

225B Trường Chinh, TP. Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam
Tổng đài: 0226 388 2689
102 Láng Hạ, P. Láng Hạ, Q. Đống Đa
Tổng đài: 0243 2012 400
439 Quang Trung, P. Phú La, Quận Hà Đông
Tổng đài: 0243 3598 357
85 Trần Hưng Đạo, P. Đông Thành, TP. Ninh Bình
Tổng đài: 0229 387 1200
805H Giải Phóng, P. Giáp Bát, Quận Hoàng Mai
Tổng đài: 0243 884 8484
1297 Đại Lộ Hùng Vương, P. Tiên Cát, Việt Trì, Phú Thọ
Tổng đài: 0210 3666 588
118 Ngô Gia Tự, P. Đức Giang, Quận Long Biên
Tổng đài: 0243 641 7831
527 Nguyễn Văn Linh, P. An Tảo, TP. Hưng Yên
Tổng đài: 0221 3900 126
32 Phạm Văn Đồng, P. Mai Dịch, Quận Cầu Giấy
Tổng đài: 024 3201 3979
442 Lê Quý Đôn, P. Trần Lãm, TP. Thái Bình
Tổng đài: 022 7364 5638
CT3B 10 Đại Lộ Thăng Long, Xã Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm
Tổng đài: 024 3201 1513
2 Giải Phóng, P. Lộc Hòa, TP. Nam Định
Tổng đài: 0228 3686 558
88 Tôn Đức Thắng, Quận Lê Chân, TP. Hải Phòng
Tổng đài: 0225 383 5552
178 đường Trần Hưng Đạo, P. Ngọc Châu, TP. Hải Dương
Tổng đài: 0220 3558 858
851 Nguyễn Văn Cừ, P. Hồng Hải, TP Hạ Long, Quảng Ninh
Tổng đài: 0203 3900 229
29 Quang Trung - TP. Thái Nguyên
Tổng đài: 0208 393 5797
300 - 302 Xương Giang, TP. Bắc Giang
Tổng đài: 0204 3828 219
233 Nguyễn Văn Cừ, P. Võ Cường, TP. Bắc Ninh
Tổng đài: 0222 6537 638
144 Trần Phú, P.Liên Bảo, TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Tổng đài: 0211 353 5585
248 Trần Hưng Đạo, TP. Hòa Bình
Tổng đài: 0218 390 9889
214 Bà Triệu, P. Hoàng Văn Thụ, TP. Lạng Sơn
Tổng đài: 0205 370 6668
Bế Văn Đàn, P. Hợp Giang, TP. Cao Bằng
Tổng đài: 1800 6884
Lê Văn Tám, P. Minh Khai, TP.Hà Giang
Tổng đài: 1800 6884
Phú Túc, Xã An Tường, TP.Tuyên Quang
Tổng đài: 1800 6884
Nguyễn Du, P. Quyết Thắng, TP. Sơn La
Tổng đài: 1800 6884
Phạm Văn Xảo, P. Phố Mới, TP. Lào Cai
Tổng đài: 1800 6884
Bế Văn Đàn, P. Quyết Tiến, TP. Lai Châu
Tổng đài: 1800 6884
Nguyễn Chí Thanh, P. Mường Thanh, TP. Điện Biên Phủ
Tổng đài: 1800 6884
Lý Đạo Thành, P. Nguyễn Thái Học, TP. Yên Bái
Tổng đài: 1800 6884

Showroom Miền Trung (23)

51 Nam Trân, P. Hoà Minh, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng
Tổng đài: 0236 3662 900
25 Đường 2/9, P. Hòa Cường Nam, Q.Hải Châu
Tổng đài: 0236 3727 900
111 Thái Nguyên, P. Phước Tân, TP. Nha Trang
Tổng đài: 0258 3812 155
88 Hồ Tùng Mậu, P. 1, TP. Bảo Lộc
Tổng đài: 0263 3861 552
1-3 Hai Bà Trưng, P. 6, TP. Đà Lạt
Tổng đài: 0263 3510 105
189 Hai Mốt Tháng Tám, P. Phước Mỹ, TP. Phan Rang - Tháp Chàm
Tổng đài: 0259 3821 552
407 Trần Hưng Đạo, P. Bình Hưng, TP. Phan Thiết
Tổng đài: 0252 3868 889
81 Lê Lợi, P. Tây Sơn, TP. Pleiku
Tổng đài: 0269 3823 682
35 Nguyễn Tất Thành, P. Hoa Lư, TP. Pleiku
Tổng đài: 0269 3823 682
646 Phan Đình Phùng, TP. Kon Tum
Tổng đài: 0260 3859 599
184 Phan Chu Trinh, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột
Tổng đài: 0262 3951 552
Thị xã Gia Nghĩa, Đắk Nông
Tổng đài: 1800 6884
22 Nguyễn Trãi, P. 4, TP. Tuy Hòa
Tổng đài: 0257 3686 099
956 Trần Hưng Đạo, P. Đống Đa, TP. Quy Nhơn
Tổng đài: 0256 3794 008
112 Lê Thánh Tôn, P. Nghĩa Chánh, TP. Quảng Ngãi
Tổng đài: 0255 3821 552
140 Tôn Đức Thắng, P. An Sơn, TP. Tam Kỳ
Tổng đài: 0235 3586 884
Hai Bà Trưng, P. Cẩm Phô, Hội An
Tổng đài: 1800 6884
11 Hà Nội, P. Vĩnh Ninh, TP. Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế
Tổng đài: 0234 3681 279
411 Lý Thường Kiệt, P. Đồng Phú, TP. Đồng Hới
Tổng đài: 0232 389 6884
219 Hùng Vương, TP. Đông Hà
Tổng đài: 0233 3526 884
294 Nguyễn Văn Cừ, P. Hưng Phúc, TP. Vinh
Tổng đài: 0238 3201 969
203 Trần Phú, TP. Hà Tĩnh
Tổng đài: 0239 369 8969
329-331 Trần Phú, P. Ba Đình, TP. Thanh Hoá
Tổng đài: 0237 3202 068

Showroom Miền Nam (38)

1A Hoàng Trọng Mậu, P. Tân Hưng, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
27 Đại lộ Bình Dương, TP. Thủ Dầu Một (Gần Metro)
Tổng đài: 0274 385 2112
359 A Nguyễn Thị Định, P. Bình Trưng Tây, Quận 2
Tổng đài: 028 3620 4585
402 Đại Lộ Bình Dương, P. Phú Lợi, TP. Thủ Dầu Một
Tổng đài: 0274 3855 631
393 Hậu Giang, P. 11, Quận 6
Tổng đài: 028 3535 6278
603 QL14, P. Tân Bình, TP. Đồng Xoài
Tổng đài: 0271 3888 552
74 CMT8, P. Long Hương
Tổng đài: 0254 3721 789
334 Cộng Hoà, P. 13, Quận Tân Bình
Tổng đài: 028 3812 6972
613 Tô Ký, P. Trung Mỹ Tây, Quận 12
Tổng đài: 0283 535 6166
1072 Phạm Văn Thuận, P. Tân Mai, TP. Biên Hòa
Tổng đài: 0251 9996 999
731 Kinh Dương Vương, P. An Lạc, Quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
378 Đồng Khởi, P. Tân Hiệp, TP. Biên Hòa
Tổng đài: 0289 9993 636
412 Nguyễn Ái Quốc, P. Tân Tiến, TP. Biên Hòa
Tổng đài: 0251 9996 999
865 Âu Cơ, P. Tân Sân Nhì, Quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3535 6118
329 Trương Công Định, P. 3
Tổng đài: 0254 3581 449
53 Hòa Bình, P. Tân Thới Hòa, Quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3620 3495
337 Cách Mạng Tháng Tám, KP3, P.3, TP. Tây Ninh
Tổng đài: (027) 6378 9579
1068 Kha Vạn Cân, P. Linh Chiểu, Quận Thủ Đức
Tổng đài: 028 3636 7550
122 Quốc Lộ 1, P. 5, TP. Tân An
Tổng đài: 0272 355 0608
312 Hùng Vương, P. 3, TP. Tân An
Tổng đài: 0272 355 0608
234 - 236 Bạch Đằng, P. 24, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
39-40 Ấp Bắc, P. 10, TP. Mỹ Tho
Tổng đài: 0273 385 9788
137 Tỉnh lộ 8, KP7, Thị trấn Củ Chi
Tổng đài: 028 3620 6713
346 Nguyễn Oanh, P. 17, Gò Vấp
Tổng đài: 028 3620 8134
180/2 Quốc Lộ 1A, Xã Phước Thạnh, TP. Mỹ Tho
Tổng đài: 0273 385 9788
31C Mậu Thân, P. An Hoà, Quận Ninh Kiều
Tổng đài: 0292 394 3437
90 Phạm Thái Bường, P.4, TP Vĩnh Long
Tổng đài: 0270 383 8086
232 Đại lộ Đồng Khởi, P. Phú Tân, TP. Bến Tre
Tổng đài: 027 5390 0009
393 Điện Biên Phủ, Khóm 3, P.6, TP. Trà Vinh
Tổng đài: 029 4385 6566
50 Lê Hồng Phong, P.3, TP. Sóc Trăng, Tỉnh Sóc Trăng
Tổng đài: 0299 368 6388
255 Lê Hồng Phong, P. 3, TP. Sóc Trăng
Tổng đài: 0299 368 6388
509 Trần Hưng Đạo, KV3 Phường 1, TP. Vị Thanh
Tổng đài: 029 3387 0990
1930, Trần Hưng Đạo, P. Mỹ Quý, TP. Long Xuyên
Tổng đài: 0296 3958 586
Trương Định, TP.Châu Đốc, Tỉnh An Giang
Tổng đài: 1800 6884
231 Trần Phú, P. 7, TP. Bạc Liêu, Tỉnh Bạc Liêu
Tổng đài: 0291 3901 399
426 Nguyễn Trung Trực, KP4, P. Vĩnh Lạc, TP. Rạch Giá, Kiên Giang
Tổng đài: 02973 661 888
151 Trần Hưng Đạo, P. 5, TP. Cà Mau
Tổng đài: 0290 3636 040
Tìm cửa hàng gần nhất ( 7:00 - 22:30 )