Đang tải...

Các Kỹ Thuật Bơi Ếch Cơ Bản Mà Ai Cũng Cần Phải Biết

Không phải ai cũng biết các kỹ thuật bơi ếch. Chỉ trừ khi bạn được học bơi từ các trung tâm dạy bơi hoặc được học bơi bài bản về kiểu bơi ếch. Ngoài ra, đây là kiểu bơi căn bản cho người mới tập. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Bạn nếu đang muốn học bơi và muốn tìm kiếm một kỹ thuật bơi phù hợp với bản thân thì có thể tham khảo ngay bài viết sau đây về kỹ thuật bơi ếch nhé. Đây là kỹ thuật bơi rất phổ biến nên biết đâu nó sẽ phù hợp với bạn đấy. 

1. Lý do nên chọn học bơi ếch là gì?

Bơi ếch là 1 kiểu bơi không còn xa lạ với những ai thích bơi lội. Bơi ếch có các lý do sau đây mà bạn nên chọn như:

1.1. Đặc trưng của bơi ếch

Bơi ếch có đặc điểm là sử dụng rộng và âm thanh bơi thấp, là cơ sở của các kỹ thuật bơi khác.

1.1.1. Bài tập có giá trị lớn

 • Bơi ếch cần sự phối hợp nhịp nhàng của chi trên và chi dưới và là kiểu bơi có giá trị và thiết thực nhất trong môn bơi lội.
 • Dễ phân tích các động tác để thực hiện.
 • Phối hợp các động tác dễ dàng, nhịp nhàng với hơi thở.
 • Người tập cảm thấy thoải mái vì có thời gian nghỉ trong khi bơi.

Các Kỹ Thuật Bơi Ếch Cơ Bản Mà Ai Cũng Cần Phải Biết

Bơi ếch có giá trị cao

1.1.2. Âm thanh êm khi bơi vào

Vì bơi ếch cần phải thực hiện cả tay và chân dưới nước nên khi bơi vào sẽ phát ra âm thanh tương đối nhỏ. Bơi ếch cũng thích hợp cho bơi chậm, bơi tại chỗ và bơi lội nước. Điều này làm cho bơi ếch thuận tiện cho việc ẩn nấp dưới nước, trinh sát và bơi lội. Đồng thời có thể đóng một vai trò đặc biệt trong khoa học và quân sự.

1.1.3. Là cơ sở của các kiểu bơi khác

Hầu hết các kiểu bơi đều liên quan đến bơi ếch ở các mức độ khác nhau. Vì vậy việc học bơi ếch có thể tạo nền tảng tốt cho việc học các kiểu bơi khác.

1.2. Lợi ích của bơi ếch đối với sức khỏe

Bơi ếch là sự kết hợp giữa tắm nước, không khí và tắm nắng trong một môn thể thao, giải trí rất có lợi cho sức khỏe. Bơi ếch có nhiều chức năng và giá trị thực tế như:

1.2.1. Tận hưởng ba lần tắm, kéo dài tuổi thọ

Không khí tự nhiên, ánh sáng mặt trời và nước là nguồn sống của con người. Khi con người thực hiện bài tập bơi ếch, họ có thể tận hưởng đầy đủ sự nuôi dưỡng của không khí, ánh sáng mặt trời và nước vào cơ thể con người. Từ đó làm cho cơ thể cường tráng và kéo dài tuổi thọ.

1.2.2. Định hình thân hình cân đối

Một số chuyên gia nghiên cứu về hình dáng và hình thái cơ thể con người chỉ ra rằng bơi ếch có thể giúp con người chỉnh sửa một số hình dạng cơ thể bất thường nhất định. Đồng thời có thể làm cho tất cả các bộ phận trên cơ thể và cơ bắp được phát triển cân đối và toàn diện. Vì vậy, thường xuyên tham gia các bài tập bơi ếch có thể giúp xây dựng một thân hình cân đối.

Các Kỹ Thuật Bơi Ếch Cơ Bản Mà Ai Cũng Cần Phải Biết

Bơi ếch giúp thân hình thêm cân đối

1.2.3. Dưỡng ẩm cho da và tăng độ đàn hồi

Bơi ếch được thực hiện dưới nước, dòng nước và cơ thể cọ xát nhẹ nhàng. Các khoáng chất trong nước từ từ nuôi dưỡng làn da, giúp thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu ở mao mạch da và quá trình trao đổi chất của tế bào biểu bì. Nếu thoa kem chống nắng hoặc kem dưỡng da sau bài tập bơi ếch, bạn cũng có thể giúp da trắng, mềm, mịn và đầy đàn hồi.

1.2.4. Tăng cường chức năng tim

Thường xuyên tham gia tập bơi ếch có thể làm cho tim được vận động tốt. Ví dụ như cơ tim được phát triển dần, khả năng co bóp được tăng dần, chức năng tim cũng được tăng cường tương ứng. Từ đó nâng cao khả năng trao đổi chất của cơ thể.

1.2.5. Tăng dung tích phổi

Bài tập bơi ếch có tác động rất lớn đến hệ hô hấp. Mỗi nhịp thở khi tập luyện cần hít vào một lượng lớn ôxy và thở ra khí cacbonic. Sau khi tập bơi ếch trong thời gian dài, các cơ hô hấp sẽ dần phát triển và dung tích phổi cũng tăng dần.

1.2.6. Cải thiện chức năng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể

Xét về góc độ sinh lý, lượng calo tiêu hao lớn và đẩy nhanh quá trình trao đổi chất trong quá trình tập bơi ếch. Nên những người thường xuyên thực hiện bài tập bơi ếch sẽ có tốc độ tăng mỡ dưới da nhanh hơn. Và chức năng của hệ thống điều hòa thân nhiệt cũng tăng dần.

1.2.7. Phòng ngừa và điều trị 1 số bệnh

Sau khi tập bơi ếch lâu dài có thể nâng cao khả năng thích ứng của cơ thể với sự thay đổi của môi trường bên ngoài, chống lại cái lạnh, phòng chống bệnh tật. Nên những người thường xuyên tham gia tập bơi ếch không dễ bị cảm lạnh. Nếu kết hợp bơi ếch với các môn thể thao khác, nó còn có thể điều trị một số bệnh mãn tính. Chẳng hạn như huyết áp cao, bệnh đường tiêu hóa mãn tính, viêm khớp, suy nhược thần kinh và cong vẹo cột sống nhẹ,...

kỹ thuật bơi ếch

Bơi ếch giúp ngăn ngừa được 1 số bệnh

2. Hướng dẫn học kỹ thuật bơi ếch

2.1. Giai đoạn 1: Tập chân ếch trên cạn

Khi tập các kiểu bơi, bạn luôn luôn tập động tác chân trước. Sau khi các động tác bơi chân đã thuần thục rồi, mới chuyển qua tập tay và sau cùng là chân và tay phối hợp thở. Vậy kỹ thuật bơi ếch là gì?

 • Ngồi trên thành hồ bơi, 2 tay chống phía sau, người hơi ngửa ra sau, 2 chân và 2 bàn chân đều duỗi thẳng, thoải mái (không gồng cứng).
 • Từ từ co 2 chân bạn lên, 2 đùi và 2 gối hơi mở rộng ra sang 2 bên, 2 bàn chân vẫn duỗi thẳng.
 • Co 2 mũi bàn chân bạn lên và bẻ ra 2 bên cho lòng bàn chân hướng ra ngoài
 • Đạp mạnh chân ra 2 bên.
 • Sau khi đạp mạnh ( nghĩa là duỗi thẳng 2 chân) sang 2 bên, bạn liền khép mạnh nhanh 2 bàn chân sát vào nhau, bàn chân vẫn duỗi thẳng như lúc đầu và cứ thế tiếp tục tập nhiều lần cho đến thuần thục.

2.2. Giai đoạn 2: Tập chân ếch dưới nước

Sau khi bạn đã tập hơi quen hay thuần thục trên cạn rồi của kỹ thuật bơi ếch, bạn hãy xuống nước để tập tiếp.

2.2.1. Nếu bạn là người hướng dẫn

Bạn hãy hướng dẫn cho người tập nằm úp xuống nước, 2 tay họ nắm chắc thành bể, người duỗi thẳng. Sau đó, bạn nắm hờ lấy 2 bàn chân người tập để hướng dẫn họ thực hiện động tác chân ếch.

Các Kỹ Thuật Bơi Ếch Cơ Bản Mà Ai Cũng Cần Phải Biết

Các kỹ thuật bơi ếch

2.2.2. Nếu bạn là người tập

Bạn hãy nắm lấy thành bể hoặc nắm tấm ván nổi mực nước ngang bụng, không nên tập chỗ nước sâu, sẽ nguy hiểm.

Sau khi tập động tác chân đã thuần thục rồi, bạn có thể tự mình tập ở mực nước cạn theo chiều ngang của hồ bơi. Bạn đạp vào thành hồ và lướt nước khoảng 1m xong, đạp chân ếch và cứ thế tập bơi qua, bơi lại cho đến khi động tác bơi thấy nhuần nhuyễn.

2.3. Giai đoạn 3: Tập tay ếch trên cạn

 • Đứng hơi khom người về phía trước. Đầu bạn hơi cúi xuống, mắt nhìn thẳng, hai chân dang rộng bằng vai hoặc hông, hai tay duỗi thẳng phía trước, lòng bàn tay úp xuống đất.
 •  Hai tay bạn bắt đầu quạt mạnh ra 2 bên và xuống dưới, lòng bàn tay hướng ra 2 bên, đầu ngước lên, miệng mở ra thở.
 • Khi 2 tay bạn đã kéo tới ngang vai, lập tức bạn khép nhanh, thu 2 khuỷu tay (cùi chỏ) gần sát vào nhau và duỗi thẳng về phía trước như tư thế ban đầu. Và cứ như thế tập cho đến khi nhuần nhuyễn.

2.4. Giai đoạn 4: Tập tay ếch dưới nước

Bạn đứng khom người, nước ngang ngực, quạt tay ếch dưới nước giống như động tác trên cạn trong kỹ thuật bơi ếch.

Khi quạt dưới nước bạn cảm thấy nặng và người lướt về phía trước là tốt.

Phối hợp với thở khi tập tay ếch:

 • Đưa thẳng tay bạn về phía trước, đầu chìm dưới nước thổi hơi (khí) ra bằng miệng (thổi bong bóng).
 • Kéo nhanh tay ếch cho người trườn tới, ngóc đầu khỏi mặt nước hít không khí bằng miệng và mũi. Vừa đi dưới nước bạn vừa vừa tập động tác cho thật nhuần nhuyễn.

2.5. Giai đoạn 5: Tập chân và tay ếch phối hợp thở trên cạn

kỹ thuật bơi ếch

Tập bơi ếch kết hợp tay chân và thở

Tập bơi ếch với việc tập tay, chân và thở là:

 • Hai tay chắp lại trước ngực, 2 khuỷu tay gần sát nhau, 2 chân dang rộng bằng vai và khuỵu thấp xuống như đang niệm Phật.
 • Đạp mạnh chân, duỗi thẳng 2 chân xuống đất và duỗi thẳng 2 tay lên trước. Kéo mạnh 2 tay về ngang vai, lòng bàn tay hướng ra 2 bên (quạt nước).
 •  Đầu nhô lên, mở miệng to để thở.
 • Khép nhanh 2 khuỷu tay bạn lại gần sát trước ngực, người thu nhỏ, 2 chân khuỵu xuống như tư thế ban đầu.

2.6. Giai đoạn 6: Tập động tác bơi ếch dưới nước, chân và tay ếch phối hợp thở

Khi bạn đã tập nhuần nhuyễn động tác của kỹ thuật bơi ếch là phối hợp trên cạn và dưới nước rất dễ dàng như sau:

 • Đứng sát thành hồ bơi, đầu úp xuống mặt nước, 2 tay duỗi thẳng, 2 chân co lên, chuẩn bị đạp mạnh vào thành bể để bạn lướt người về trước.
 • Đạp mạnh vào thành bể và lướt nước được một đoạn đồng thời thổi bong bóng (thở ra).
 • Kéo 2 tay bạn ngang ngực hay quạt nước sang 2 bên, đồng thời nhô đầu lên để lấy oxy thở.
 • Khép nhanh 2 khuỷu tay lại và chắp 2 bàn tay sát vào trước ngực và thu nhỏ 2 vai lại đồng thời co 2 chân lại gần sát mông như tư thế ban đầu.

3. Luật bơi ếch

3.1. Bắt đầu

 • Từ khi bắt đầu bơi vào mỗi lượt, bắt đầu từ động tác cánh tay, cơ thể nên duy trì tư thế nằm sấp.
 • Hai vai phải song song với mặt nước.

3.2. Quay đầu về đích

Khi mỗi lần bơi ếch quay đầu và về đích, hai tay phải chạm vào thành bể cùng lúc trên mặt nước hoặc dưới nước. Hai vai nên được giữ ngang bằng. Điều này nên làm cho tất cả những người học bơi phải biết và hình thành thói quen. Trong một số cuộc thi, nhiều người phạm lỗi bơi ếch khi quay người và đập tường khi về đích. Vì không hiểu nội quy và chưa hình thành ý thức tốt nên vi phạm nội quy. Khiến thánh tích bị hủy. Vì vậy, người ta nhấn mạnh một lần nữa là mỗi lượt bơi ếch và khi về đến cuối thì hai tay phải chạm vào tường cùng một lúc.

3.3. Những cú đánh tay

Một phần nhất định của đầu vận động viên phải được tiếp xúc với nước trong mỗi chu kỳ hành động hoàn chỉnh được hoàn thành theo trình tự của một cú đánh và một cú đá. Chỉ khi bắt đầu và sau mỗi lượt, vận động viên mới được thực hiện cú đánh hoàn toàn từ cánh tay về phía chân và cú đá (thường gọi là kỹ thuật đánh cú dài) khi toàn thân chìm trong nước. Nhưng ở cú đánh thứ hai, cánh tay phải đạt đến điểm rộng nhất và đầu phải nhô ra khỏi mặt nước trước khi bàn tay hướng vào trong.

Các Kỹ Thuật Bơi Ếch Cơ Bản Mà Ai Cũng Cần Phải Biết

Luật bơi ếch

Đây là các kỹ thuật bơi ếch mà bạn được chia sẻ thông tin. Bơi lội rất tốt cho sức khỏe và tăng chiều cao của bạn 1 cách đáng kể. Nếu bạn muốn phát huy được hiệu quả thì nên phối hợp với các máy chạy bộ, xe dap tập tại Sieuthitaigia.vn thông qua số tổng đài 18006884 để biết thông tin chi tiết về sản phẩm.

Đi bơi sẽ giúp cho các bạn có được sự khỏe khoắn, rèn luyện sự nhanh nhẹn, dẻo dai, không chỉ thế còn giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi, cải thiện nhịp tim,.. Nhưng nếu bạn muốn rèn luyện bơi ở một cấp độ cao hơn để tăng tốc độ bơi, xây dựng vóc dáng săn chắc thì bạn nên kết hợp bơi lội với các bài tập thể dục khác. Bài tập cơ bản nhất có thể kết hợp là chạy bộ với máy chạy bộ đa năng, đạp xe với xe đạp tập thể dục , nâng tạ đơn, hít xà,... Để đạt hiệu quả nhanh chóng bạn phải luyện tập với cường độ cao vì thế sau tập luyện bạn sẽ thấy đau mỏi cơ, điều này có thể khắc phục bằng ghế mát xa, nó giúp tăng cường lưu thông máu, giảm đau mỏi cơ.

 • Sieuthitaigia.vn trung tâm mua sắm tại nhà với hệ thống siêu thị 63 tỉnh thành với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage, máy làm kem tươi, máy làm đá viên, máy hút chân không công nghiệp…được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay.
 • Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc, giúp quý khách hàng trải nghiệm gần nhà tiện lợi để lựa chọn được cho gia đinh mình sản phẩm phù hợp nhất.

Câu hỏi thường gặp

Lý do nên chọn học bơi ếch là gì?
Bơi ếch có đặc điểm là sử dụng rộng và âm thanh bơi thấp, là cơ sở của các kỹ thuật bơi khác. Bơi ếch cần sự phối hợp nhịp nhàng của chi trên và chi dưới và là kiểu bơi có giá trị và thiết thực nhất trong môn bơi lội. Dễ phân tích các động tác để thực hiện.Phối hợp các động tác dễ dàng, nhịp nhàng với hơi thở,...
Bơi ếch là sự kết hợp giữa tắm nước, không khí và tắm nắng trong một môn thể thao, giải trí rất có lợi cho sức khỏe. Bơi ếch có nhiều chức năng và giá trị thực tế như: Tận hưởng ba lần tắm, kéo dài tuổi thọ, định hình thân hình cân đối, dưỡng ẩm cho da và tăng độ đàn hồi, tăng chức năng tim, tăng dung tích phổi,...
Bài tập bơi ếch có tác động rất lớn đến hệ hô hấp. Mỗi nhịp thở khi tập luyện cần hít vào một lượng lớn ôxy và thở ra khí cacbonic. Sau khi tập bơi ếch trong thời gian dài, các cơ hô hấp sẽ dần phát triển và dung tích phổi cũng tăng dần.
Thường xuyên tham gia tập bơi ếch có thể làm cho tim được vận động tốt. Ví dụ như cơ tim được phát triển dần, khả năng co bóp được tăng dần, chức năng tim cũng được tăng cường tương ứng. Từ đó nâng cao khả năng trao đổi chất của cơ thể.
Sau khi tập bơi ếch lâu dài có thể nâng cao khả năng thích ứng của cơ thể với sự thay đổi của môi trường bên ngoài, chống lại cái lạnh, phòng chống bệnh tật. Nên những người thường xuyên tham gia tập bơi ếch không dễ bị cảm lạnh.

Showroom Miền Bắc (9)

102 Láng Hạ, P. Láng Hạ, Q. Đống Đa
Tổng đài: 0248 883 1552
439 Quang Trung, P. Phú La, Quận Hà Đông
Tổng đài: 0243 3598 357
687 Quang Trung, P. Phú La, Quận Hà Đông
Tổng đài: 0248 8811 552
805H Giải Phóng, P. Giáp Bát, Quận Hoàng Mai
Tổng đài: 0243 884 8484
118 Ngô Gia Tự, P. Đức Giang, Quận Long Biên
Tổng đài: 0243 641 7831
32 Phạm Văn Đồng, P. Mai Dịch, Quận Cầu Giấy
Tổng đài: 024 3201 3979
Hoàng Quốc Việt, P. Nghĩa Tân, Q. Cầu Giấy
Tổng đài: 0243 2013 979
Số 18 Phố Nhổn, P. Xuân Phương, Quận Từ Liêm
Tổng đài: 0248 886 1552
252 Minh Khai, P. Minh Khai, Q. Hai Bà Trưng
Tổng đài: 0289 999 3636

Showroom Miền Nam (20)

1A Hoàng Trọng Mậu, P. Tân Hưng, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
Nguyễn Văn Linh, KP. 2, P. Tân Phú, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
404 Nguyễn Văn Luông, P. 12, Quận 6
Tổng đài: 028 3535 6278
852 Tạ Quang Bửu, P. 4, Quận 8
Tổng đài: 1800 6854
334 Cộng Hoà, P. 13, Quận Tân Bình
Tổng đài: 028 3812 6972
613 Tô Ký, P. Trung Mỹ Tây, Quận 12
Tổng đài: 0283 535 6166
13 Lê Văn Khương, P. Tân Thới Hiệp, Quận 12
Tổng đài: 0248 888 1552
376 Đường 3/2, P. 12, Quận 10
Tổng đài: 024 8887 1552
731 Kinh Dương Vương, P. An Lạc, Quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
Tên Lửa, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
865 Âu Cơ, P. Tân Sân Nhì, Quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3535 6118
53 Hòa Bình, P. Tân Thới Hòa, Quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3620 3495
1068 Kha Vạn Cân, P. Linh Chiểu, Quận Thủ Đức
Tổng đài: 028 3636 7550
32 Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long A, Quận 9
Tổng đài: 1800 6854
234 - 236 Bạch Đằng, P. 24, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
Điện Biên Phủ, P. 17, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
346 Nguyễn Oanh, P. 17, Gò Vấp
Tổng đài: 028 3620 8134
431 Quang Trung, P. 10, Quận Gò Vấp
Tổng đài: 024 8884 1552
137 Tỉnh lộ 8, KP.7, Thị Trấn Củ Chi
Tổng đài: 028 3620 6713
Tìm cửa hàng gần nhất ( 7:00 - 22:30 )