Đang tải...

Dấu Hiệu Chuyển Dạ Mà Các Mẹ Bầu Nên Biết

Với những mẹ mang thai lần đầu tiên, chắc hẳn sẽ không biết nhiều về những dấu hiệu chuyển dạ báo hiệu em bé sắp chào đời. Điều này cực kỳ nguy hiểm, vì nếu không khám và can thiệp sớm sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của mẹ và bé.

Khi mang bầu, chuyển dạ là quá trình khó khăn cuối cùng mà các mẹ bắt buộc phải vượt qua, để có thể gặp gỡ con yêu sau 9 tháng 10 ngày. Vì vậy, mẹ cần nắm bắt được dấu hiệu chuyển dạ để có thể xác định được thời điểm sinh của bản thân và có bước chuẩn bị đầy đủ, đảm bảo quá trình sinh diễn ra suôn sẻ nhất. Bài viết sau đây sẽ bổ thêm kiến thức cho bạn, đừng bỏ qua nhé!

Dấu hiệu chuyển dạ

Mẹ bầu cần nắm rõ dấu hiệu chuyển dạ để quá trình sinh nở diễn ra suôn sẻ

1. Quá trình chuyển dạ

Chuyển dạ xuất hiện ở cuối thai kỳ. Khi đó thai nhi đã trưởng thành và đủ khả năng sống độc lập khỏe mạnh ngoài tử cung. Quá trình sinh lý này làm cho thai và phần phụ của thai được đưa ra ngoài buồng tử cung qua đường âm đạo. Chuyển dạ sinh đủ tháng khi tuổi thai từ 38 - 42 tuần, sinh non từ 22 - 37 tuần, sinh già là trên 42 tuần. Chuyển dạ được chia thành hai giai đoạn: tiền chuyển dạ (thời gian kéo dài khoảng một vài tuần trước khi chuyển dạ thật sự) và chuyển dạ thật sự.

Về thời gian chuyển dạ, tùy thuộc đây là con so hay con rạ. Cụ thểm với con so, mất khoảng 16 - 24h, con rạ chỉ mất trung bình 8 - 12h. Một số trường hợp chuyển dạ kéo dài hơn 24h.

Có 3 giai đoạn chuyển dạ:

 • Giai đoạn 1: Xóa mở tử cung tính từ cơn gò đầu tiên xuất hiện đến khi tử cung mở trọn. Chia thành giai đoạn tiềm khởi (Ia) kéo dài 8 - 10 tiếng, tính từ thời gian bắt đầu chuyển dạ đến khi tử cung mở được 4 cm. Tiếp đó đến giai đoạn hoạt động (Ib), kéo dài tối đa 7 tiếng tính từ khi tử cung mở hơn 4cm đến hết (khoảng 10cm).
 • Giai đoạn 2: Giai đoạn sổ thai. Giai đoạn này áp suất trong buồng tử cung tăng lên, cho phép tối đa là 1 giờ, được tính từ lúc tử cung mở trọn đến khi thai nhi được sổ hoàn toàn ra ngoài.
 • Giai đoạn 3: Giai đoạn sổ nhau. Trong giai đoạn này, khi thai nhi được sổ ra ngoài, tử cung co lại, làm nhau bắt đầu bong tróc nhau ra, bánh nhau cũng từ từ xuống âm đạo và ra ngoài. Thời gian tối đa cho quá trình này là 1 tiếng.

2. Dấu hiệu chuyển dạ

Mẹ bầu cần hết sức lưu ý những dấu hiệu chứng tỏ quá trình chuyển dạ sắp sửa diễn ram để có thể xử lý kịp thời đảm bảo an toàn cho mẹ và trẻ:

2.1. Ra dịch nhầy màu hồng

Trong quá trình mang thai, có một nút nhầy dày bao phủ quanh tử cung để ngăn chặn vi khuẩn, các nguồn nhiễm trùng khác xâm nhập nhằm bảo vệ em bé. Khi thai kỳ của bạn sắp kết thúc, cổ tử cung giãn ra khiến nút nhầy được giải phóng. Lúc này, dịch ở âm đạo sẽ được tiết ra như lòng trắng trứng hoặc dịch có lẫn máu hồng. Tuy nhiên, thông thường, hiện tượng này xuất hiện khoảng 1 tuần trước khi sinh nở, đồng thời cũng là dấu hiệu chuyển dạ sớm, mẹ cần chuẩn bị sẵn sàng tinh thần để lâm bồn.

Dấu hiệu chuyển dạ

Dịch nhầy màu hồng xuất hiện

2.2. Xuất hiện cơn gò tử cung

Cần phân biệt rõ ràng cơn gò sinh lý và cơn gò chuyển dạ:

 • Cơn gò sinh lý hay còn được gọi là cơn gò chuyển dạ giả: Kéo dài khoảng 30 giây, xuất hiện bất chợt, không có tính chu kỳ, không có cảm giác đau đớn nhưng căng tức vùng bụng dưới. Đặc biệt là không làm thay đổi tử cung.
 • Cơn gò chuyển dạ đủ tháng: Ở giai đoạn sớm trước chuyển dạ, thai phụ sẽ có cảm giác căng chặt tử cung, mức gò vẫn còn nhẹ nhàng và kéo dài 30 - 90 giây. Khoảng cách, cường độ sẽ xuất hiện tăng dần đều, có thể là 5 phút/lần. Bước sang chuyển dạ thật sự, cơn gò diễn ra liên tục, mức độ đau đớn sẽ tăng lên kéo dài từ 60 - 120 giây. Lúc này, tử cung mở khoảng 7 - 10 cm, kèm theo các biểu hiện buồn nôn, đau đầu, nóng ran hoặc ớn lạnh...
 • Riêng về cơn gò chuyển dạ sinh non, cảm giác căng thắt tử cung và bụng cứng hơn, cứ sau 10 - 12 phút lại xuất hiện cơn gò.

2.3. Chảy nước ối

Đây là hiện tượng nước ối bao bọc quanh em bé bị vỡ và xuất ra khỏi âm đạo. Vì tác động từ các cơn gò tử cung xuất hiện nhiều hơn và dồn dập hơn gây áp lực trong buồng tử cung tăng lên. Khi đó, một lượng nước ối lớn chảy ra ngoài, tùy thuộc vào việc màng ối có tự trượt lên nhau hay đầu thai nhi xuống thấp chèn vào mà dòng ối sẽ bị ngăn chặn hoàn toàn hay chỉ rỉ ra.

Dấu hiệu chuyển dạ

Nước ối vỡ ra báo hiệu sắp sinh

2.4. Những thay đổi qua thăm khám âm đạo

Thông qua thăm khám bên trong âm đạo, nếu bác sĩ nhận thấy cổ tử cung xóa và mờ dần dưới tác động của cơn gò, đầu ối thai nhi được thành lập và có sự tiến triển của ngôi thai sau mỗi cơn co tử cung thì đây chính là dấu hiệu của việc sắp sinh.

2.5. Một số dấu hiệu khác

Ngoài những dấu hiệu chuyển dạ đặc trưng ở trên, có thêm một số biểu hiện kèm theo báo hiệu chuyển dạ:

 • Đau lưng, xuất hiện chuột rút: Đặc biệt ở những mẹ sinh con lần đầu, từ tuần 37 - 38 tình trạng chuột rút và đau lưng diễn ra thường xuyên hơn. Điều này khiến mẹ luôn mệt mỏi và di chuyển khó khăn.
 • Bụng bầu tụt xuống dưới: Khoảng 1 - 2 tuần trước khi chào đời, thai sẽ dịch chuyển xuống phía bụng dưới của mẹ, biểu hiện rất rõ ở mẹ sinh con lần đầu.
 • Uể oải, chán ăn gây chững cân thậm chí là giảm: Do tâm lý lo lắng hoang mang và cơn đau thắt từ các cơn gò, khiến mẹ chán ăn, chỉ muốn nằm một chỗ. Ngoài ra, ở giai đoạn cuối thai kỳ, lượng nước ối bắt đầu giảm dần để chuẩn bị cho quá trình sinh em bé, nên cũng có thể dẫn đến tụt cân.
 • Tiêu chảy: Đây cũng là dấu hiệu báo hiệu mẹ sắp chuyển dạ. Do cuối thai kỳ, đường ruột của mẹ tự vệ sinh để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ sắp tới.
 • Đi tiểu nhiều lần: Do thai nhi tụt xuống phần xương chậu gây áp lực cho bàng quang, vì thế mẹ hay buồn đi tiểu trong ngày.
 • Khớp giãn ra, vùng kín sưng nề: Dấu hiệu cuối cùng là các khớp giãn ra, vùng kín sưng nề do sự thay đổi nội tiết tố, các mạch máu nuôi dưỡng tầng sinh môn giãn ra. Khi có dấu hiệu này, bạn đừng lo lắng quá nhé. Đây hoàn toàn là biểu hiện hết sức bình thường.

Dấu hiệu chuyển dạ

Trong giai đoạn này cơn đau thường xuyên xuất hiện

3. Khi chuyển dạ mẹ bầu cần làm gì?

Khi xuất hiện các dấu hiệu chuyển dạ như ở trên, bạn nên đến cơ sở y tế để các bác sĩ thăm khám nhằm xác định chính xác thời điểm này cần nhập viện hay chưa. Sau đó, bác sĩ và nữ hộ sinh sẽ theo dõi tình hình và chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho quá trình đẻ của bạn. Bên cạnh đó, bạn cần làm theo các chỉ dẫn được khuyến cáo sau đây:

 • Thư giãn bằng cách nghe nhạc hoặc massage vùng lưng vai bởi người chồng. Điều này sẽ cải thiện tinh thần, giảm căng thẳng rất hiệu quả.
 • Tập thở, thả lỏng cơ thể khi xuất hiện các cơn đau để giúp cơ co đều đặn, cung cấp đủ oxy cho em bé, cũng như giúp tử cung tiến triển tốt. Với những cơn co nhẹ, bạn có thể hít từ từ bằng mũi và thở qua bằng miệng. Nếu cơ co mạnh và thường xuyên hơn, hãy áp dụng cách thở nhẹ và ngắn nhé.
 • Nên vận động nhẹ nhàng bằng cách đi lại chậm, đứng dựa vào tường, lắc nhẹ vùng chậu, giữ chân thẳng, 2 chân dang rộng để sức nặng của bé dồn về phía trước, giảm áp lực đè lên xương sống.

Dấu hiệu chuyển dạ

Đến bệnh viện để bác sĩ thăm khám và theo dõi

Tóm lại, khi ở các giai đoạn cuối của thai kỳ, nếu xuất hiện các dấu hiệu chuyển dạ như trên, mẹ cần đến ngay bệnh viện để được theo dõi quá trình và kịp thời hỗ trợ khi có những biểu hiện bất thường xảy ra. Hy vọng, bài viết của sieuthitaigia.vn đã cung cấp thông tin bổ ích và cần thiết cho mẹ bầu, hãy truy cập website thường xuyên để theo dõi các bài viết hữu ích và những sản phẩm chăm sóc sức khỏe đang hot nhất hiện nay như máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage... nhé!

SIÊU THỊ TẠI GIA

 • Website: https://www.sieuthitaigia.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/sieuthitaigia.vn
 • Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6884

Hiểu rõ về các căn bệnh cũng là điều cần thiết để phòng ngừa chúng. Tuy nhiên, như thế chưa đủ, bạn cần dành ra khoảng 60 phút mỗi ngày để tập luyện thể thao hằng ngày. Nhằm nâng cao sức đề kháng, giúp cơ thể phòng tránh các căn bệnh một cách hiệu quả. Đừng lo lắng nếu bạn không có đủ thời gian đến phòng tập hằng ngày, sử dụng máy chạy bộ Elipsport hoặc xe đạp tập để tập luyện hoặc thư giãn tinh thần với ghế massage của thương hiệu Elipsport được phân phối chính hãng tại Siêu Thị Tại Gia. Đây là phương pháp thích hợp nhất cho trường hợp này.

 • Sieuthitaigia.vn trung tâm mua sắm tại nhà với hệ thống siêu thị 63 tỉnh thành với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage, máy làm kem tươi, máy làm đá viên, máy hút chân không công nghiệp…được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay.
 • Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc, giúp quý khách hàng trải nghiệm gần nhà tiện lợi để lựa chọn được cho gia đinh mình sản phẩm phù hợp nhất.

Showroom Miền Bắc (9)

102 Láng Hạ, P. Láng Hạ, Q. Đống Đa
Tổng đài: 0248 883 1552
439 Quang Trung, P. Phú La, Quận Hà Đông
Tổng đài: 0243 3598 357
687 Quang Trung, P. Phú La, Quận Hà Đông
Tổng đài: 0248 8811 552
805H Giải Phóng, P. Giáp Bát, Quận Hoàng Mai
Tổng đài: 0243 884 8484
118 Ngô Gia Tự, P. Đức Giang, Quận Long Biên
Tổng đài: 0243 641 7831
32 Phạm Văn Đồng, P. Mai Dịch, Quận Cầu Giấy
Tổng đài: 024 3201 3979
Hoàng Quốc Việt, P. Nghĩa Tân, Q. Cầu Giấy
Tổng đài: 0243 2013 979
Số 18 Phố Nhổn, P. Xuân Phương, Quận Từ Liêm
Tổng đài: 0248 886 1552
252 Minh Khai, P. Minh Khai, Q. Hai Bà Trưng
Tổng đài: 0289 999 3636

Showroom Miền Nam (20)

1A Hoàng Trọng Mậu, P. Tân Hưng, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
Nguyễn Văn Linh, KP. 2, P. Tân Phú, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
404 Nguyễn Văn Luông, P. 12, Quận 6
Tổng đài: 028 3535 6278
852 Tạ Quang Bửu, P. 4, Quận 8
Tổng đài: 1800 6854
334 Cộng Hoà, P. 13, Quận Tân Bình
Tổng đài: 028 3812 6972
613 Tô Ký, P. Trung Mỹ Tây, Quận 12
Tổng đài: 0283 535 6166
13 Lê Văn Khương, P. Tân Thới Hiệp, Quận 12
Tổng đài: 0248 888 1552
376 Đường 3/2, P. 12, Quận 10
Tổng đài: 024 8887 1552
731 Kinh Dương Vương, P. An Lạc, Quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
Tên Lửa, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
865 Âu Cơ, P. Tân Sân Nhì, Quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3535 6118
53 Hòa Bình, P. Tân Thới Hòa, Quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3620 3495
1068 Kha Vạn Cân, P. Linh Chiểu, Quận Thủ Đức
Tổng đài: 028 3636 7550
32 Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long A, Quận 9
Tổng đài: 1800 6854
234 - 236 Bạch Đằng, P. 24, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
Điện Biên Phủ, P. 17, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
346 Nguyễn Oanh, P. 17, Gò Vấp
Tổng đài: 028 3620 8134
431 Quang Trung, P. 10, Quận Gò Vấp
Tổng đài: 024 8884 1552
137 Tỉnh lộ 8, KP.7, Thị Trấn Củ Chi
Tổng đài: 028 3620 6713
Tìm cửa hàng gần nhất ( 7:00 - 22:30 )