Đang tải...

Dấu Hiệu Chuyển Dạ Mà Các Mẹ Bầu Nên Biết

Với những mẹ mang thai lần đầu tiên, chắc hẳn sẽ không biết nhiều về những dấu hiệu chuyển dạ báo hiệu em bé sắp chào đời. Điều này cực kỳ nguy hiểm, vì nếu không khám và can thiệp sớm sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của mẹ và bé.

Khi mang bầu, chuyển dạ là quá trình khó khăn cuối cùng mà các mẹ bắt buộc phải vượt qua, để có thể gặp gỡ con yêu sau 9 tháng 10 ngày. Vì vậy, mẹ cần nắm bắt được dấu hiệu chuyển dạ để có thể xác định được thời điểm sinh của bản thân và có bước chuẩn bị đầy đủ, đảm bảo quá trình sinh diễn ra suôn sẻ nhất. Bài viết sau đây sẽ bổ thêm kiến thức cho bạn, đừng bỏ qua nhé!

Dấu hiệu chuyển dạ

Mẹ bầu cần nắm rõ dấu hiệu chuyển dạ để quá trình sinh nở diễn ra suôn sẻ

1. Quá trình chuyển dạ

Chuyển dạ xuất hiện ở cuối thai kỳ. Khi đó thai nhi đã trưởng thành và đủ khả năng sống độc lập khỏe mạnh ngoài tử cung. Quá trình sinh lý này làm cho thai và phần phụ của thai được đưa ra ngoài buồng tử cung qua đường âm đạo. Chuyển dạ sinh đủ tháng khi tuổi thai từ 38 - 42 tuần, sinh non từ 22 - 37 tuần, sinh già là trên 42 tuần. Chuyển dạ được chia thành hai giai đoạn: tiền chuyển dạ (thời gian kéo dài khoảng một vài tuần trước khi chuyển dạ thật sự) và chuyển dạ thật sự.

Về thời gian chuyển dạ, tùy thuộc đây là con so hay con rạ. Cụ thểm với con so, mất khoảng 16 - 24h, con rạ chỉ mất trung bình 8 - 12h. Một số trường hợp chuyển dạ kéo dài hơn 24h.

Có 3 giai đoạn chuyển dạ:

 • Giai đoạn 1: Xóa mở tử cung tính từ cơn gò đầu tiên xuất hiện đến khi tử cung mở trọn. Chia thành giai đoạn tiềm khởi (Ia) kéo dài 8 - 10 tiếng, tính từ thời gian bắt đầu chuyển dạ đến khi tử cung mở được 4 cm. Tiếp đó đến giai đoạn hoạt động (Ib), kéo dài tối đa 7 tiếng tính từ khi tử cung mở hơn 4cm đến hết (khoảng 10cm).
 • Giai đoạn 2: Giai đoạn sổ thai. Giai đoạn này áp suất trong buồng tử cung tăng lên, cho phép tối đa là 1 giờ, được tính từ lúc tử cung mở trọn đến khi thai nhi được sổ hoàn toàn ra ngoài.
 • Giai đoạn 3: Giai đoạn sổ nhau. Trong giai đoạn này, khi thai nhi được sổ ra ngoài, tử cung co lại, làm nhau bắt đầu bong tróc nhau ra, bánh nhau cũng từ từ xuống âm đạo và ra ngoài. Thời gian tối đa cho quá trình này là 1 tiếng.

2. Dấu hiệu chuyển dạ

Mẹ bầu cần hết sức lưu ý những dấu hiệu chứng tỏ quá trình chuyển dạ sắp sửa diễn ram để có thể xử lý kịp thời đảm bảo an toàn cho mẹ và trẻ:

2.1. Ra dịch nhầy màu hồng

Trong quá trình mang thai, có một nút nhầy dày bao phủ quanh tử cung để ngăn chặn vi khuẩn, các nguồn nhiễm trùng khác xâm nhập nhằm bảo vệ em bé. Khi thai kỳ của bạn sắp kết thúc, cổ tử cung giãn ra khiến nút nhầy được giải phóng. Lúc này, dịch ở âm đạo sẽ được tiết ra như lòng trắng trứng hoặc dịch có lẫn máu hồng. Tuy nhiên, thông thường, hiện tượng này xuất hiện khoảng 1 tuần trước khi sinh nở, đồng thời cũng là dấu hiệu chuyển dạ sớm, mẹ cần chuẩn bị sẵn sàng tinh thần để lâm bồn.

Dấu hiệu chuyển dạ

Dịch nhầy màu hồng xuất hiện

2.2. Xuất hiện cơn gò tử cung

Cần phân biệt rõ ràng cơn gò sinh lý và cơn gò chuyển dạ:

 • Cơn gò sinh lý hay còn được gọi là cơn gò chuyển dạ giả: Kéo dài khoảng 30 giây, xuất hiện bất chợt, không có tính chu kỳ, không có cảm giác đau đớn nhưng căng tức vùng bụng dưới. Đặc biệt là không làm thay đổi tử cung.
 • Cơn gò chuyển dạ đủ tháng: Ở giai đoạn sớm trước chuyển dạ, thai phụ sẽ có cảm giác căng chặt tử cung, mức gò vẫn còn nhẹ nhàng và kéo dài 30 - 90 giây. Khoảng cách, cường độ sẽ xuất hiện tăng dần đều, có thể là 5 phút/lần. Bước sang chuyển dạ thật sự, cơn gò diễn ra liên tục, mức độ đau đớn sẽ tăng lên kéo dài từ 60 - 120 giây. Lúc này, tử cung mở khoảng 7 - 10 cm, kèm theo các biểu hiện buồn nôn, đau đầu, nóng ran hoặc ớn lạnh...
 • Riêng về cơn gò chuyển dạ sinh non, cảm giác căng thắt tử cung và bụng cứng hơn, cứ sau 10 - 12 phút lại xuất hiện cơn gò.

2.3. Chảy nước ối

Đây là hiện tượng nước ối bao bọc quanh em bé bị vỡ và xuất ra khỏi âm đạo. Vì tác động từ các cơn gò tử cung xuất hiện nhiều hơn và dồn dập hơn gây áp lực trong buồng tử cung tăng lên. Khi đó, một lượng nước ối lớn chảy ra ngoài, tùy thuộc vào việc màng ối có tự trượt lên nhau hay đầu thai nhi xuống thấp chèn vào mà dòng ối sẽ bị ngăn chặn hoàn toàn hay chỉ rỉ ra.

Dấu hiệu chuyển dạ

Nước ối vỡ ra báo hiệu sắp sinh

2.4. Những thay đổi qua thăm khám âm đạo

Thông qua thăm khám bên trong âm đạo, nếu bác sĩ nhận thấy cổ tử cung xóa và mờ dần dưới tác động của cơn gò, đầu ối thai nhi được thành lập và có sự tiến triển của ngôi thai sau mỗi cơn co tử cung thì đây chính là dấu hiệu của việc sắp sinh.

2.5. Một số dấu hiệu khác

Ngoài những dấu hiệu chuyển dạ đặc trưng ở trên, có thêm một số biểu hiện kèm theo báo hiệu chuyển dạ:

 • Đau lưng, xuất hiện chuột rút: Đặc biệt ở những mẹ sinh con lần đầu, từ tuần 37 - 38 tình trạng chuột rút và đau lưng diễn ra thường xuyên hơn. Điều này khiến mẹ luôn mệt mỏi và di chuyển khó khăn.
 • Bụng bầu tụt xuống dưới: Khoảng 1 - 2 tuần trước khi chào đời, thai sẽ dịch chuyển xuống phía bụng dưới của mẹ, biểu hiện rất rõ ở mẹ sinh con lần đầu.
 • Uể oải, chán ăn gây chững cân thậm chí là giảm: Do tâm lý lo lắng hoang mang và cơn đau thắt từ các cơn gò, khiến mẹ chán ăn, chỉ muốn nằm một chỗ. Ngoài ra, ở giai đoạn cuối thai kỳ, lượng nước ối bắt đầu giảm dần để chuẩn bị cho quá trình sinh em bé, nên cũng có thể dẫn đến tụt cân.
 • Tiêu chảy: Đây cũng là dấu hiệu báo hiệu mẹ sắp chuyển dạ. Do cuối thai kỳ, đường ruột của mẹ tự vệ sinh để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ sắp tới.
 • Đi tiểu nhiều lần: Do thai nhi tụt xuống phần xương chậu gây áp lực cho bàng quang, vì thế mẹ hay buồn đi tiểu trong ngày.
 • Khớp giãn ra, vùng kín sưng nề: Dấu hiệu cuối cùng là các khớp giãn ra, vùng kín sưng nề do sự thay đổi nội tiết tố, các mạch máu nuôi dưỡng tầng sinh môn giãn ra. Khi có dấu hiệu này, bạn đừng lo lắng quá nhé. Đây hoàn toàn là biểu hiện hết sức bình thường.

Dấu hiệu chuyển dạ

Trong giai đoạn này cơn đau thường xuyên xuất hiện

3. Khi chuyển dạ mẹ bầu cần làm gì?

Khi xuất hiện các dấu hiệu chuyển dạ như ở trên, bạn nên đến cơ sở y tế để các bác sĩ thăm khám nhằm xác định chính xác thời điểm này cần nhập viện hay chưa. Sau đó, bác sĩ và nữ hộ sinh sẽ theo dõi tình hình và chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho quá trình đẻ của bạn. Bên cạnh đó, bạn cần làm theo các chỉ dẫn được khuyến cáo sau đây:

 • Thư giãn bằng cách nghe nhạc hoặc massage vùng lưng vai bởi người chồng. Điều này sẽ cải thiện tinh thần, giảm căng thẳng rất hiệu quả.
 • Tập thở, thả lỏng cơ thể khi xuất hiện các cơn đau để giúp cơ co đều đặn, cung cấp đủ oxy cho em bé, cũng như giúp tử cung tiến triển tốt. Với những cơn co nhẹ, bạn có thể hít từ từ bằng mũi và thở qua bằng miệng. Nếu cơ co mạnh và thường xuyên hơn, hãy áp dụng cách thở nhẹ và ngắn nhé.
 • Nên vận động nhẹ nhàng bằng cách đi lại chậm, đứng dựa vào tường, lắc nhẹ vùng chậu, giữ chân thẳng, 2 chân dang rộng để sức nặng của bé dồn về phía trước, giảm áp lực đè lên xương sống.

Dấu hiệu chuyển dạ

Đến bệnh viện để bác sĩ thăm khám và theo dõi

Tóm lại, khi ở các giai đoạn cuối của thai kỳ, nếu xuất hiện các dấu hiệu chuyển dạ như trên, mẹ cần đến ngay bệnh viện để được theo dõi quá trình và kịp thời hỗ trợ khi có những biểu hiện bất thường xảy ra. Hy vọng, bài viết của sieuthitaigia.vn đã cung cấp thông tin bổ ích và cần thiết cho mẹ bầu, hãy truy cập website thường xuyên để theo dõi các bài viết hữu ích và những sản phẩm chăm sóc sức khỏe đang hot nhất hiện nay như máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage... nhé!

SIÊU THỊ TẠI GIA

 • Website: https://www.sieuthitaigia.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/sieuthitaigia.vn
 • Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6884

Hiểu rõ về các căn bệnh cũng là điều cần thiết để phòng ngừa chúng. Tuy nhiên, như thế chưa đủ, bạn cần dành ra khoảng 60 phút mỗi ngày để tập luyện thể thao hằng ngày. Nhằm nâng cao sức đề kháng, giúp cơ thể phòng tránh các căn bệnh một cách hiệu quả. Đừng lo lắng nếu bạn không có đủ thời gian đến phòng tập hằng ngày, sử dụng máy chạy bộ Elipsport hoặc xe đạp tập để tập luyện hoặc thư giãn tinh thần với ghế massage của thương hiệu Elipsport được phân phối chính hãng tại Siêu Thị Tại Gia. Đây là phương pháp thích hợp nhất cho trường hợp này.

 • Sieuthitaigia.vn trung tâm mua sắm tại nhà với hệ thống siêu thị 63 tỉnh thành với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage, máy làm kem tươi, máy làm đá viên, máy hút chân không công nghiệp…được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay.
 • Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc, giúp quý khách hàng trải nghiệm gần nhà tiện lợi để lựa chọn được cho gia đinh mình sản phẩm phù hợp nhất.

Showroom Miền Bắc (31)

225B Trường Chinh, TP. Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam
Tổng đài: 0226 388 2689
98 Nguyễn Lương Bằng, P. Nam Đồng, Q. Đống Đa
Tổng đài: 0243 2012 400
439 Quang Trung, Phú La, Hà Đông
Tổng đài: 0243 3598 357
85 Trần Hưng Đạo, P.Đông Thành, TP. Ninh Bình
Tổng đài: 0229 387 1200
805H Giải Phóng, P. Giáp Bát, Q. Hoàng Mai
Tổng đài: 0243 884 8484
1297 Đại Lộ Hùng Vương Phường Tiên Cát, Việt Trì, Phú Thọ
Tổng đài: 0210 3666 588
118 Ngô Gia Tự, P. Đức Giang, Q. Long Biên
Tổng đài: 0243 641 7831
76 Nguyễn Trãi, Phường Lê Lợi, Thành Phố Hưng Yên
Tổng đài: 0221 3900 126
32 Phạm Văn Đồng, P.Mai Dịch, Q.Cầu Giấy
Tổng đài: 024 3201 3979
442 Lê Quý Đôn, P.Trần Lãm, TP. Thái Bình, Tỉnh Thái Bình
Tổng đài: 022 7364 5638
CT3B 10 Đại Lộ Thăng Long, Xã Mễ Trì, Q .Nam Từ Liêm
Tổng đài: 024 3201 1513
70 Trần Thái Tông, P. Thống Nhất, TP. Nam Định
Tổng đài: 0228 3686 558
58 Vĩnh Quỳnh, H. Thanh Trì
Tổng đài: 024 3662 9143
88 Tôn Đức Thắng, Quận Lê Chân, TP. Hải Phòng
Tổng đài: 0225 383 5552
140 Nguyễn Văn Linh, P. Dư Hàng Kênh, Q. Lê Chân, TP. Hải Phòng
Tổng đài: 0225 3555 636
178 đường Trần Hưng Đạo, P. Ngọc Châu, Tp.Hải Dương
Tổng đài: 0220 3558 858
851 Nguyễn Văn Cừ, P. Hồng Hải, TP Hạ Long, Quảng Ninh
Tổng đài: 0203 3900 229
29 Quang Trung - TP. Thái Nguyên
Tổng đài: 0208 393 5797
151 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Bắc Giang
Tổng đài: 0204 3828 219
233 Nguyễn Văn Cừ, P.Võ Cường, Tp.Bắc Ninh
Tổng đài: 0222 6537 638
144 Trần Phú, P.Liên Báo, TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Tổng đài: 0211 353 5585
248 Trần Hưng Đạo, TP. Hòa Bình
Tổng đài: 0218 390 9889
214 Bà Triệu, P. Hoàng Văn Thụ, TP. Lạng Sơn, T. Lạng Sơn
Tổng đài: 0205 370 6668
Bế Văn Đàn, P. Hợp Giang, Tp. Cao Bằng
Tổng đài: 1800 6884
Lê Văn Tám, P. Minh Khai, Tp.Hà Giang
Tổng đài: 1800 6884
Phú Túc, Xã An Tường,Tp.Tuyên Quang
Tổng đài: 1800 6884
Nguyễn Du, P. Quyết Thắng, Tp. Sơn La
Tổng đài: 1800 6884
Phạm Văn Xảo, Phường Phố Mới, Tp. Lào Cai
Tổng đài: 1800 6884
Bế Văn Đàn, P. Quyết Tiến,Tp. Lai Châu
Tổng đài: 1800 6884
Nguyễn Chí Thanh, P. Mường Thanh, Tp. Điện Biên Phủ
Tổng đài: 1800 6884
Lý Đạo Thành, P. Nguyễn Thái Học, Tp. Yên Bái
Tổng đài: 1800 6884

Showroom Miền Trung (24)

51 Nam Trân, P. Hoà Minh, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng
Tổng đài: 0236 3662 900
25 Đường 2/9, P.Hòa Cường Nam, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng
Tổng đài: 0236 3727 900
242 Hai Ba Tháng Mười, P. Ngọc Hiệp, Tp.Nha Trang
Tổng đài: 0258 3812 155
2151 Hùng Vương, P. Cam Thuận, Tp. Cam Ranh (Đối diện cây xăng Toàn Đức)
Tổng đài: 0258 3956 896
88 Hồ Tùng Mậu, P. 1, Tp. Bảo Lộc
Tổng đài: 0263 3861 552
66 Nguyễn Đình Chiểu, P.9, TP. Đà Lạt
Tổng đài: 0263 3510 105
189 Hai Mốt Tháng Tám, P. Phước Mỹ, Tp. Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận
Tổng đài: 0259 3821 552
381 Thủ Khoa Huân - Phú Thủy - Phan Thiết
Tổng đài: 0252 3868 889
81 Lê Lợi, Phường Tây Sơn, Thành Phố Pleiku
Tổng đài: 0269 3823 682
646 Phan Đình Phùng, Tp. Kon Tum
Tổng đài: 0260 3859 599
184 Phan Chu Trinh, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột
Tổng đài: 0262 3951 552
Thị xã Gia Nghĩa, Đắk Nông
Tổng đài: 1800 6884
22 Nguyễn Trãi, Phường 4, Tp. Tuy Hòa
Tổng đài: 0257 3686 099
956 Trần Hưng Đạo, P. Đống Đa, Tp. Quy Nhơn
Tổng đài: 0256 3794 008
112 Lê Thánh Tôn, P.Nghĩa Chánh, Tp.Quảng Ngãi
Tổng đài: 0255 3821 552
140 Tôn Đức Thắng, Phường An Sơn, Thành Phố Tam Kỳ
Tổng đài: 0235 3586 884
Hai Bà Trưng, P.Cẩm Phô, Hội An
Tổng đài: 1800 6884
11 Hà Nội, P. Vĩnh Ninh, TP. Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế
Tổng đài: 0234 3681 279
411 Lý Thường Kiệt, P. Đồng Phú, TP. Đồng Hới
Tổng đài: 0232 389 6884
219 Hùng Vương, thành phố Đông Hà
Tổng đài: 0233 3526 884
73 Nguyễn Phong Sắc, P. Hưng Dũng, TP. Vinh
Tổng đài: 0238 3201 969
22 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Trần Phú, TP. Hà Tĩnh
Tổng đài: 0239 369 8969
203 Trần Phú, TP. Hà Tĩnh
Tổng đài: 0239 369 8969
329-331 Trần Phú, P. Ba Đình, TP. Thanh Hoá
Tổng đài: 0237 3202 068

Showroom Miền Nam (41)

1A Hoàng Trọng Mậu, Phường Tân Hưng, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
27 Đại lộ Bình Dương, Tp.Thủ Dầu Một, Bình Dương (Gần Metro)
Tổng đài: 0274 385 2112
66 ĐT 743, An Phú, Thuận An, Bình Dương
Tổng đài: 0274 3662 631
359 A Nguyễn Thị Định, P. Bình Trưng Tây, quận 2
Tổng đài: 028 3620 4585
658 Ba Tháng Hai, P. 14, quận 10
Tổng đài: 028 36 36 9724
402 Đại Lộ Bình Dương, P. Phú Lợi, Thủ Dầu Một, Bình Dương
Tổng đài: 0274 3855 631
393 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6
Tổng đài: 028 3535 6278
603 QL14, P. Tân Bình, TP. Đồng Xoài, Bình Phước
Tổng đài: 0271 3888 552
334 Cộng Hoà, Phường 13, Quận Tân Bình
Tổng đài: 028 3812 6972
643 Nguyễn Ái Quốc, KP1, Phường Hố Nai, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Tổng đài: 0251 3686 307
1072 Phạm Văn Thuận, P. Thống Nhất
Tổng đài: 0251 391 8011
274-276 Tô Ký, Phường Tân Chánh Hiệp, quận 12
Tổng đài: 0283 535 6166
731 Kinh Dương Vương, P. An Lạc, quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
74 CMT8, P. Long Hương
Tổng đài: 0254 3721 789
715 Lũy Bán Bích, P. Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú
Tổng đài: 1800 6884
329 Trương Công Định, Phường 3
Tổng đài: 0254 3581 449
865 Âu Cơ, P. Tân Sân Nhì, quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3535 6118
167 Lạc Long Quân, H. Hòa Thành
Tổng đài: (027) 6378 9579
1068 Kha Vạn Cân, P. Linh Chiểu, quận Thủ Đức
Tổng đài: 028 3636 7550
122 Quốc Lộ 1, Phường 5, TP. Tân An
Tổng đài: 0272 355 0608
77 Phạm Ngũ Lão, Q.Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Tổng đài: 0292 7300 268
38 Phan Đình Phùng, P2, Quận Phú Nhuận
Tổng đài: 028 36203495
31C Mậu Thân, Phường An Hoà, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ
Tổng đài: 0292 394 3437
234 - 236 Bạch Đằng, Phường 24, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
39-40 Ấp Bắc, Phường 10, TP. Mỹ Tho
Tổng đài: 0273 385 9788
137 Tỉnh lộ 8, KP7, Thị trấn Củ Chi
Tổng đài: 028 3620 6713
346 Nguyễn Oanh, Phường 17, Gò Vấp
Tổng đài: 028 3620 8134
90 Phạm Thái Bường, P.4, TP Vĩnh Long
Tổng đài: 0270 383 8086
232 Đại lộ Đồng Khởi, P. Phú Khương, TP. Bến Tre, Tỉnh Bến Tre
Tổng đài: 027 5390 0009
144 Nguyễn Thị Minh Khai, Khóm 6, P.7, TP. Trà Vinh
Tổng đài: 0294 385 6566
50 Lê Hồng Phong, P.3, TP. Sóc Trăng, Tỉnh Sóc Trăng
Tổng đài: 0299 368 6388
509 Trần Hưng Đạo, KV3 Phường 1, TP. Vị Thanh
Tổng đài: 029 3387 0990
83 Phạm Hữu Lầu, P. 4, Tp. Cao Lãnh
Tổng đài: 027 7361 5368
1930, Trần Hưng Đạo, P. Mỹ Quý, Tp. Long Xuyên
Tổng đài: 0296 3958 586
Trương Định,Tp.Châu Đốc, Tỉnh An Giang
Tổng đài: 1800 6884
17 Trần Huỳnh, Phường 8 (Cách siêu thị Coopmart 100m), TP. Bạc Liêu
Tổng đài: 0291 369 6697
231 Trần Phú, Phường 7, TP. Bạc Liêu, Tỉnh Bạc Liêu
Tổng đài: 0291 3901 399
175A Lâm Quang Ky, P. Vĩnh Bảo, TP. Rạch Giá
Tổng đài: 0297 3558 228
426 Nguyễn Trung Trực, KP4, Phường Vĩnh Lạc, TP. Rạch Giá, Kiên Giang
Tổng đài: 02973 661 888
151 Trần Hưng Đạo, Phường 5, TP. Cà Mau
Tổng đài: 0290 3636 040
Tìm cửa hàng gần nhất ( 7:00 - 22:30 )