Đang tải...

Tuyến Giáp Là Gì? Thực Phẩm Nào Tốt Cho Tuyến Giáp

Tuyến giáp là tuyến nội tiết đóng vai trò vô cùng quan trọng với cơ thể. Chúng ta nghe nhắc về tuyến giáp rất nhiều, nhưng rất ít người hiểu rõ tuyến giáp là gì, cấu tạo, chức năng và các bệnh lý liên quan đến tuyến giáp.

Tuyến giáp với chức năng quan trọng trong việc tiết ra hormon giáp trạng, tác dụng với sự tăng trưởng, phát triển của cơ thể chúng ta, đặc biệt là bộ não và giữ vai trò duy trì sự ổn định lượng canxi ở trong máu... và rất nhiều chức năng khác. Vậy tuyến giáp là gì?

1. Tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp là một cơ quan có hình bướm nằm ở dưới đáy cổ của mỗi chúng ta. Đây là cơ quan giải phóng các hormon trao đổi chất của cơ thể và cách cơ thể chúng ta sử dụng năng lượng. Hormon của tuyến giáp đóng vai trò điều chỉnh các cơ quan quan trọng như thở, hệ thần kinh trung ương, thân nhiệt,...

Tuyến giáp thông thường có lượng khoảng 20-25 gram, dài khoảng 2-inch và ở vị trí ngang hàng với các đốt sống cổ vị trí C5 - T1, ở phía trước là lớp da và cơ thịt còn phía sau giáp với khí quản. Tuyến giáp bao gồm thùy trái và thùy phải, mỗi bên thùy sẽ áp vào mặt trước bên sụn giáp và mặt trên khí quản, có 1 eo tuyến nối 2 thùy lại với nhau. Tuyến này có màu nâu đỏ bên ngoài là lớp bao xơ được tạo ra từ lớp cân sau gắn tuyến vào với sụn giáp, do đó khi nuốt chúng ta thấy tuyến này di chuyển theo thanh quản.

Các loại hormon Thyroxin và Triiodothyronin được sản xuất ra bởi tuyến giáp, chịu tác động điều hòa của hormone TSH từ tuyến yên trên não. Hai loại hormone này có chức năng điều hòa nhiều sự chuyển hóa của cơ thể.

Tuyến giáp là gì

Vị trí của tuyến giáp trong cơ thể

2. Hoạt động của tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp là một bộ phận rất quan trọng trong hệ thống nội tiết, đây là kết quả của sự kết hợp giữa các tuyến sản xuất, lưu trữ, giải phóng các hormone vào máu để tiếp cận các tế bào trong cơ thể. Những thực phẩm có chứa iod chúng ta nạp vào cơ thể sẽ là nguyên liệu để tuyến giáp tạo ra 2 loại hormone quan trọng: Triiodothyronine ( hay còn gọi T3) và thyroxine ( hay còn gọi T4). Sự cân bằng của T3 và T4 do sự phối hợp nhịp nhàng giữa vùng dưới đồi cùng tuyến yên tạo nên.

TRH (TRH releasing hormone) được tạo ra từ vùng dưới đồi sẽ truyền các tín hiệu đến tuyến yên, để tăng hoặc giảm sản xuất ra lượng TSH. Sau đó bằng cách tăng hoặc giảm giải phóng hormone kích thích tới tuyến giáp TSH, mà lượng hormon T3 và T4 được điều chỉnh.

Trong trường hợp nồng độ của T3 và T4 trong máu ở mức thấp, TSH sẽ được tuyến yên tiết ra ít hơn, làm cho lượng hormone này cũng được tuyến giáp sản xuất nhiều hơn. Ngược lại, nếu nồng độ 2 loại hormone này ở mức cao, tuyến yên sẽ tiết ra ít hơn lượng TSH và tuyến giáp cũng sẽ giảm mức sản xuất hormone này. Tuyến giáp tiết ra T3 và T4 vào máu và giữ vai trò trong việc điều chỉnh tốc độ chuyển hóa hoạt động của các tế bào cơ thể.

Tuyến giáp là gì

Tuyến giáp giữ vai trò quan trọng trong hệ thống nội tiết

3. Nguyên nhân gây ra các vấn đề về tuyến giáp là gì?

Suy giáp và cường giáp là hai bệnh lý liên quan đến tuyến giáp phổ biến nhất. Sự sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp sẽ dẫn tới các loại cường giáp, tuy nhiên tình trạng này còn xảy ra do nhiều cách thức khác nhau:

 • Bệnh Graves: Bệnh xảy ra khi lượng hormone tuyến giáp được sản xuất quá nhiều.
 • U độc tuyến giáp: Rối loạn cân bằng hóa học trong cơ thể xảy ra khi các nốt phát triển trong tuyến giáp, đồng thời tiết ra các hormon tuyến giáp. Trong một số trường hợp, bướu cổ có thể có chứa một hay một vài trong số các nốt này.
 • Viêm tuyến giáp cấp tính: Rò rỉ hormone trong tuyến giáp có thể dẫn tới tình trạng dư thừa và xuất hiện cường giáp tạm thời. Điều này có thể kéo dài trong vài ngày, vài tuần thậm chí là nhiều tháng.
 • Tuyến yên có bất thường hoặc tăng trưởng ung thư tuyến giáp: Tuy rằng tỉ lệ cường giáp do nguyên nhân này rất hiếm, nhưng vẫn có những người mắc phải do nguyên nhân này.

Thiếu hormone tuyến giáp sẽ dẫn tới tình trạng suy giáp. Bởi hormone trong cơ thể luôn cần duy trì ở một mức nhất định, để đảm bảo cho quá trình cơ thể sản xuất năng lượng. Nếu giảm lượng hormone này, đồng nghĩa với mức năng lượng cũng sẽ thấp hơn. Suy giáp có thể bắt nguồn từ các nguyên nhân:

 • Viêm tuyến giáp Hashimoto: Rối loạn tự miễn dịch này các mô tuyến giáp sẽ bị tấn công bởi cơ thể. Hormon tuyến giáp bị ngừng sản xuất do các mô cùng chết.
 • Cắt bỏ tuyến giáp: Phẫu thuật cắt bỏ hoặc bị hủy hoại hóa học đối với tuyến giáp cũng sẽ dẫn tới suy giáp.
 • Tiếp xúc lượng lượng iod quá nhiều: Iod có quá nhiều trong một số loại thuốc có thể khiến cơ thể rơi vào tình trạng suy giáp, nếu trước đó chúng ta từng có vấn đề về tuyến giáp.

Tuyến giáp là gì

Thiếu hormone tuyến giáp xảy ra do việc cắt bỏ tuyến giáp

4. Các bệnh lý liên quan tới tuyến giáp?

Sau khi nắm bắt được tuyến giáp là gì, chúng ta cần biết thêm một số thông tin về các bệnh lý liên quan đến tuyến giáp để có thể phát hiện kịp thời.

 • Hạch tuyến giáp: Người xuất hiện hạch tuyến giáp vô hại và không gây đau, có thể sờ được bằng bằng tay hoặc nhìn thấy bằng mắt thường hạch trên cổ. Tuy nhiên hạch này có thể chèn lên thực quản hoặc khí quản và có thể dẫn tới tình trạng khó thở, khó nuốt, ảnh hưởng tới cuộc sống.
 • Bướu giáp đơn thuần: Biểu hiện rõ nhất của bệnh là là xuất hiện một khối lớn ở vị trí bên dưới cổ. Các dấu hiệu để có thể nhận biết bệnh sớm là sưng to có thể thấy ở vùng dưới đáy cổ, không gây đau.
 • Bệnh cường giáp: Các biểu hiện có thể gặp ở bệnh này như thân nhiệt tăng, cân nặng giảm nhanh chóng, khó ngủ,...
 • Bệnh suy giáp: Các biểu hiện của bệnh như cơ thể mệt mỏi, buồn ngủ, trọng lượng cơ thể tăng lên nhanh chóng,..
 • Ung thư tuyến giáp: Đây là bệnh nặng nhất trong các bệnh lý liên quan đến tuyến giáp, gây ra nhiều khó khăn và ảnh hưởng tới cuộc sống người bệnh.

Tuyến giáp là gì

Tuyến giáp của người bị cường giáp

5. Những thực phẩm có thể hỗ trợ cân bằng hormone tuyến giáp

Để có thể cân bằng được lượng hormone tuyến giáp, thì chế độ dinh dưỡng chiếm một vai trò vô cùng quan trọng. Vậy những loại thực phẩm có thể hỗ trợ cân bằng hormone tuyến giáp là gì?

 • I- ốt: Thành phần quan trọng trong hormone tuyến giáp. Chúng ta nên sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều i- ốt như hải sản, rau xanh... Tuy nhiên bạn cần lưu ý là chỉ nên dùng vừa đủ, vì lượng i - ốt cao quá cũng sẽ phản tác dụng và cản trở các hoạt động của tuyến giáp.
 • Dầu oliu: Đây là loại dầu có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa mạnh, tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư và loãng xương rất hiệu quả.
 • Cá hồi: Loại thực phẩm có tác dụng hỗ trợ tăng cường chuyển hóa rất tốt. Axit béo có trong cá hồi thuộc tính chống viêm và hỗ trợ giảm cân rất tốt.
 • Gừng: Gừng là một loại gia vị quen thuộc với căn bếp mỗi gia đình, đây còn là nguyên liệu giúp giảm các bệnh mãn tính và đặc biệt là tuyến giáp suy yếu.

Tuyến giáp là gì

Nên sử dụng các loại thực phẩm tốt cho tuyến giáp

Với những chia sẻ trên đây, bạn có thể hiểu rõ hơn về tuyến giáp là gì và các bệnh lý liên quan để có thể bảo vệ sức khỏe. Hãy thường xuyên uyện tập mỗi ngày với máy chạy bộ, xe đạp tập,... để tăng cường sức khỏe bạn nhé! Tham khảo các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại website sieuthitagia.vn hoặc gọi đến hotline 1800 6884 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

SIÊU THỊ TẠI GIA

 • Website: https://www.sieuthitaigia.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/Sieuthitaigia.vn
 • Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6884

Hiểu rõ về các căn bệnh cũng là điều cần thiết để phòng ngừa chúng. Tuy nhiên, như thế chưa đủ, bạn cần dành ra khoảng 60 phút mỗi ngày để tập luyện thể thao hằng ngày. Nhằm nâng cao sức đề kháng, giúp cơ thể phòng tránh các căn bệnh một cách hiệu quả. Đừng lo lắng nếu bạn không có đủ thời gian đến phòng tập hằng ngày, sử dụng máy chạy bộ Elipsport hoặc xe đạp tập để tập luyện hoặc thư giãn tinh thần với ghế massage của thương hiệu Elipsport được phân phối chính hãng tại Siêu Thị Tại Gia. Đây là phương pháp thích hợp nhất cho trường hợp này.

 • Sieuthitaigia.vn trung tâm mua sắm tại nhà với hệ thống siêu thị 63 tỉnh thành với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage, máy làm kem tươi, máy làm đá viên, máy hút chân không công nghiệp…được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay.
 • Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc, giúp quý khách hàng trải nghiệm gần nhà tiện lợi để lựa chọn được cho gia đinh mình sản phẩm phù hợp nhất.

Showroom Miền Bắc (31)

225B Trường Chinh, TP. Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam
Tổng đài: 0226 388 2689
98 Nguyễn Lương Bằng, P. Nam Đồng, Q. Đống Đa
Tổng đài: 0243 2012 400
439 Quang Trung, Phú La, Hà Đông
Tổng đài: 0243 3598 357
85 Trần Hưng Đạo, P.Đông Thành, TP. Ninh Bình
Tổng đài: 0229 387 1200
805H Giải Phóng, P. Giáp Bát, Q. Hoàng Mai
Tổng đài: 0243 884 8484
1297 Đại Lộ Hùng Vương Phường Tiên Cát, Việt Trì, Phú Thọ
Tổng đài: 0210 3666 588
118 Ngô Gia Tự, P. Đức Giang, Q. Long Biên
Tổng đài: 0243 641 7831
76 Nguyễn Trãi, Phường Lê Lợi, Thành Phố Hưng Yên
Tổng đài: 0221 3900 126
32 Phạm Văn Đồng, P.Mai Dịch, Q.Cầu Giấy
Tổng đài: 024 3201 3979
442 Lê Quý Đôn, P.Trần Lãm, TP. Thái Bình, Tỉnh Thái Bình
Tổng đài: 022 7364 5638
CT3B 10 Đại Lộ Thăng Long, Xã Mễ Trì, Q .Nam Từ Liêm
Tổng đài: 024 3201 1513
70 Trần Thái Tông, P. Thống Nhất, TP. Nam Định
Tổng đài: 0228 3686 558
58 Vĩnh Quỳnh, H. Thanh Trì
Tổng đài: 024 3662 9143
88 Tôn Đức Thắng, Quận Lê Chân, TP. Hải Phòng
Tổng đài: 0225 383 5552
140 Nguyễn Văn Linh, P. Dư Hàng Kênh, Q. Lê Chân, TP. Hải Phòng
Tổng đài: 0225 3555 636
178 đường Trần Hưng Đạo, P. Ngọc Châu, Tp.Hải Dương
Tổng đài: 0220 3558 858
851 Nguyễn Văn Cừ, P. Hồng Hải, TP Hạ Long, Quảng Ninh
Tổng đài: 0203 3900 229
29 Quang Trung - TP. Thái Nguyên
Tổng đài: 0208 393 5797
151 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Bắc Giang
Tổng đài: 0204 3828 219
233 Nguyễn Văn Cừ, P.Võ Cường, Tp.Bắc Ninh
Tổng đài: 0222 6537 638
144 Trần Phú, P.Liên Báo, TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Tổng đài: 0211 353 5585
248 Trần Hưng Đạo, TP. Hòa Bình
Tổng đài: 0218 390 9889
214 Bà Triệu, P. Hoàng Văn Thụ, TP. Lạng Sơn, T. Lạng Sơn
Tổng đài: 0205 370 6668
Bế Văn Đàn, P. Hợp Giang, Tp. Cao Bằng
Tổng đài: 1800 6884
Lê Văn Tám, P. Minh Khai, Tp.Hà Giang
Tổng đài: 1800 6884
Phú Túc, Xã An Tường,Tp.Tuyên Quang
Tổng đài: 1800 6884
Nguyễn Du, P. Quyết Thắng, Tp. Sơn La
Tổng đài: 1800 6884
Phạm Văn Xảo, Phường Phố Mới, Tp. Lào Cai
Tổng đài: 1800 6884
Bế Văn Đàn, P. Quyết Tiến,Tp. Lai Châu
Tổng đài: 1800 6884
Nguyễn Chí Thanh, P. Mường Thanh, Tp. Điện Biên Phủ
Tổng đài: 1800 6884
Lý Đạo Thành, P. Nguyễn Thái Học, Tp. Yên Bái
Tổng đài: 1800 6884

Showroom Miền Trung (25)

51 Nam Trân, P. Hoà Minh, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng
Tổng đài: 0236 3662 900
25 Đường 2/9, P.Hòa Cường Nam, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng
Tổng đài: 0236 3727 900
242 Hai Ba Tháng Mười, P. Ngọc Hiệp, Tp.Nha Trang
Tổng đài: 0258 3812 155
2151 Hùng Vương, P. Cam Thuận, Tp. Cam Ranh (Đối diện cây xăng Toàn Đức)
Tổng đài: 0258 3956 896
88 Hồ Tùng Mậu, P. 1, Tp. Bảo Lộc
Tổng đài: 0263 3861 552
66 Nguyễn Đình Chiểu, P.9, TP. Đà Lạt
Tổng đài: 0263 3510 105
189 Hai Mốt Tháng Tám, P. Phước Mỹ, Tp. Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận
Tổng đài: 0259 3821 552
381 Thủ Khoa Huân - Phú Thủy - Phan Thiết
Tổng đài: 0252 3868 889
81 Lê Lợi, Phường Tây Sơn, Thành Phố Pleiku
Tổng đài: 0269 3823 682
646 Phan Đình Phùng, Tp. Kon Tum
Tổng đài: 0260 3859 599
184 Phan Chu Trinh, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột
Tổng đài: 0262 3951 552
Thị xã Gia Nghĩa, Đắk Nông
Tổng đài: 1800 6884
22 Nguyễn Trãi, Phường 4, Tp. Tuy Hòa
Tổng đài: 0257 3686 099
956 Trần Hưng Đạo, P. Đống Đa, Tp. Quy Nhơn
Tổng đài: 0256 3794 008
112 Lê Thánh Tôn, P.Nghĩa Chánh, Tp.Quảng Ngãi
Tổng đài: 0255 3821 552
140 Tôn Đức Thắng, Phường An Sơn, Thành Phố Tam Kỳ
Tổng đài: 0235 3586 884
Hai Bà Trưng, P.Cẩm Phô, Hội An
Tổng đài: 1800 6884
11 Hà Nội, P. Vĩnh Ninh, TP. Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế
Tổng đài: 0234 3681 279
411 Lý Thường Kiệt, P. Đồng Phú, TP. Đồng Hới
Tổng đài: 0232 389 6884
219 Hùng Vương, thành phố Đông Hà
Tổng đài: 0233 3526 884
73 Nguyễn Phong Sắc, P. Hưng Dũng, TP. Vinh
Tổng đài: 0238 3201 969
22 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Trần Phú, TP. Hà Tĩnh
Tổng đài: 0239 369 8969
203 Trần Phú, TP. Hà Tĩnh
Tổng đài: 0239 369 8969
4 Dương Đình Nghệ, P. Tân Sơn, TP. Thanh Hoá
Tổng đài: 0237 3202 068
329-331 Trần Phú, P. Ba Đình, TP. Thanh Hoá
Tổng đài: 0237 3202 068

Showroom Miền Nam (42)

1A Hoàng Trọng Mậu, Phường Tân Hưng, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
27 Đại lộ Bình Dương, Tp.Thủ Dầu Một, Bình Dương (Gần Metro)
Tổng đài: 0274 385 2112
66 ĐT 743, An Phú, Thuận An, Bình Dương
Tổng đài: 0274 3662 631
359 A Nguyễn Thị Định, P. Bình Trưng Tây, quận 2
Tổng đài: 028 3620 4585
402 Đại Lộ Bình Dương, P. Phú Lợi, Thủ Dầu Một, Bình Dương
Tổng đài: 0274 3855 631
658 Ba Tháng Hai, P. 14, quận 10
Tổng đài: 028 36 36 9724
603 QL14, P. Tân Bình, TP. Đồng Xoài, Bình Phước
Tổng đài: 0271 3888 552
1391 Phạm văn Thuận, P. Thống Nhất
Tổng đài: 0251 391 8011
393 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6
Tổng đài: 028 3535 6278
334 Cộng Hoà, Phường 13, Quận Tân Bình
Tổng đài: 028 3812 6972
643 Nguyễn Ái Quốc, KP1, Phường Hố Nai, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Tổng đài: 0251 3686 307
1072 Phạm Văn Thuận, P. Thống Nhất
Tổng đài: 0251 391 8011
274-276 Tô Ký, Phường Tân Chánh Hiệp, quận 12
Tổng đài: 0283 535 6166
74 CMT8, P. Long Hương
Tổng đài: 0254 3721 789
731 Kinh Dương Vương, P. An Lạc, quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
329 Trương Công Định, Phường 3
Tổng đài: 0254 3581 449
386 Lê Văn Quới, P. Bình Hưng Hoà A, Quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3535 6118
167 Lạc Long Quân, H. Hòa Thành
Tổng đài: (027) 6378 9579
715 Lũy Bán Bích, P. Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú
Tổng đài: 1800 6884
122 Quốc Lộ 1, Phường 5, TP. Tân An
Tổng đài: 0272 355 0608
77 Phạm Ngũ Lão, Q.Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Tổng đài: 0292 7300 268
1068 Kha Vạn Cân, P. Linh Chiểu, quận Thủ Đức
Tổng đài: 028 3636 7550
31C Mậu Thân, Phường An Hoà, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ
Tổng đài: 0292 394 3437
38 Phan Đình Phùng, P2, Quận Phú Nhuận
Tổng đài: 028 36203495
39-40 Ấp Bắc, Phường 10, TP. Mỹ Tho
Tổng đài: 0273 385 9788
234 - 236 Bạch Đằng, Phường 24, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
90 Phạm Thái Bường, P.4, TP Vĩnh Long
Tổng đài: 0270 383 8086
137 Tỉnh lộ 8, KP7, Thị trấn Củ Chi
Tổng đài: 028 3620 6713
346 Nguyễn Oanh, Phường 17, Gò Vấp
Tổng đài: 028 3620 8134
232 Đại lộ Đồng Khởi, P. Phú Khương, TP. Bến Tre, Tỉnh Bến Tre
Tổng đài: 027 5390 0009
144 Nguyễn Thị Minh Khai, Khóm 6, P.7, TP. Trà Vinh
Tổng đài: 0294 385 6566
50 Lê Hồng Phong, P.3, TP. Sóc Trăng, Tỉnh Sóc Trăng
Tổng đài: 0299 368 6388
509 Trần Hưng Đạo, KV3 Phường 1, TP. Vị Thanh
Tổng đài: 029 3387 0990
83 Phạm Hữu Lầu, P. 4, Tp. Cao Lãnh
Tổng đài: 027 7361 5368
1930, Trần Hưng Đạo, P. Mỹ Quý, Tp. Long Xuyên
Tổng đài: 0296 3958 586
Trương Định,Tp.Châu Đốc, Tỉnh An Giang
Tổng đài: 1800 6884
17 Trần Huỳnh, Phường 8 (Cách siêu thị Coopmart 100m), TP. Bạc Liêu
Tổng đài: 0291 369 6697
231 Trần Phú, Phường 7, TP. Bạc Liêu, Tỉnh Bạc Liêu
Tổng đài: 0291 3901 399
175A Lâm Quang Ky, P. Vĩnh Bảo, TP. Rạch Giá
Tổng đài: 0297 3558 228
426 Nguyễn Trung Trực, KP4, Phường Vĩnh Lạc, TP. Rạch Giá, Kiên Giang
Tổng đài: 02973 661 888
151 Trần Hưng Đạo, Phường 5, TP. Cà Mau
Tổng đài: 0290 3636 040
Tìm cửa hàng gần nhất ( 7:00 - 22:30 )