Đang tải...

Tuyến Giáp Là Gì? Thực Phẩm Nào Tốt Cho Tuyến Giáp

Tuyến giáp là tuyến nội tiết đóng vai trò vô cùng quan trọng với cơ thể. Chúng ta nghe nhắc về tuyến giáp rất nhiều, nhưng rất ít người hiểu rõ tuyến giáp là gì, cấu tạo, chức năng và các bệnh lý liên quan đến tuyến giáp.

Tuyến giáp với chức năng quan trọng trong việc tiết ra hormon giáp trạng, tác dụng với sự tăng trưởng, phát triển của cơ thể chúng ta, đặc biệt là bộ não và giữ vai trò duy trì sự ổn định lượng canxi ở trong máu... và rất nhiều chức năng khác. Vậy tuyến giáp là gì?

1. Tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp là một cơ quan có hình bướm nằm ở dưới đáy cổ của mỗi chúng ta. Đây là cơ quan giải phóng các hormon trao đổi chất của cơ thể và cách cơ thể chúng ta sử dụng năng lượng. Hormon của tuyến giáp đóng vai trò điều chỉnh các cơ quan quan trọng như thở, hệ thần kinh trung ương, thân nhiệt,...

Tuyến giáp thông thường có lượng khoảng 20-25 gram, dài khoảng 2-inch và ở vị trí ngang hàng với các đốt sống cổ vị trí C5 - T1, ở phía trước là lớp da và cơ thịt còn phía sau giáp với khí quản. Tuyến giáp bao gồm thùy trái và thùy phải, mỗi bên thùy sẽ áp vào mặt trước bên sụn giáp và mặt trên khí quản, có 1 eo tuyến nối 2 thùy lại với nhau. Tuyến này có màu nâu đỏ bên ngoài là lớp bao xơ được tạo ra từ lớp cân sau gắn tuyến vào với sụn giáp, do đó khi nuốt chúng ta thấy tuyến này di chuyển theo thanh quản.

Các loại hormon Thyroxin và Triiodothyronin được sản xuất ra bởi tuyến giáp, chịu tác động điều hòa của hormone TSH từ tuyến yên trên não. Hai loại hormone này có chức năng điều hòa nhiều sự chuyển hóa của cơ thể.

Tuyến giáp là gì

Vị trí của tuyến giáp trong cơ thể

2. Hoạt động của tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp là một bộ phận rất quan trọng trong hệ thống nội tiết, đây là kết quả của sự kết hợp giữa các tuyến sản xuất, lưu trữ, giải phóng các hormone vào máu để tiếp cận các tế bào trong cơ thể. Những thực phẩm có chứa iod chúng ta nạp vào cơ thể sẽ là nguyên liệu để tuyến giáp tạo ra 2 loại hormone quan trọng: Triiodothyronine ( hay còn gọi T3) và thyroxine ( hay còn gọi T4). Sự cân bằng của T3 và T4 do sự phối hợp nhịp nhàng giữa vùng dưới đồi cùng tuyến yên tạo nên.

TRH (TRH releasing hormone) được tạo ra từ vùng dưới đồi sẽ truyền các tín hiệu đến tuyến yên, để tăng hoặc giảm sản xuất ra lượng TSH. Sau đó bằng cách tăng hoặc giảm giải phóng hormone kích thích tới tuyến giáp TSH, mà lượng hormon T3 và T4 được điều chỉnh.

Trong trường hợp nồng độ của T3 và T4 trong máu ở mức thấp, TSH sẽ được tuyến yên tiết ra ít hơn, làm cho lượng hormone này cũng được tuyến giáp sản xuất nhiều hơn. Ngược lại, nếu nồng độ 2 loại hormone này ở mức cao, tuyến yên sẽ tiết ra ít hơn lượng TSH và tuyến giáp cũng sẽ giảm mức sản xuất hormone này. Tuyến giáp tiết ra T3 và T4 vào máu và giữ vai trò trong việc điều chỉnh tốc độ chuyển hóa hoạt động của các tế bào cơ thể.

Tuyến giáp là gì

Tuyến giáp giữ vai trò quan trọng trong hệ thống nội tiết

3. Nguyên nhân gây ra các vấn đề về tuyến giáp là gì?

Suy giáp và cường giáp là hai bệnh lý liên quan đến tuyến giáp phổ biến nhất. Sự sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp sẽ dẫn tới các loại cường giáp, tuy nhiên tình trạng này còn xảy ra do nhiều cách thức khác nhau:

 • Bệnh Graves: Bệnh xảy ra khi lượng hormone tuyến giáp được sản xuất quá nhiều.
 • U độc tuyến giáp: Rối loạn cân bằng hóa học trong cơ thể xảy ra khi các nốt phát triển trong tuyến giáp, đồng thời tiết ra các hormon tuyến giáp. Trong một số trường hợp, bướu cổ có thể có chứa một hay một vài trong số các nốt này.
 • Viêm tuyến giáp cấp tính: Rò rỉ hormone trong tuyến giáp có thể dẫn tới tình trạng dư thừa và xuất hiện cường giáp tạm thời. Điều này có thể kéo dài trong vài ngày, vài tuần thậm chí là nhiều tháng.
 • Tuyến yên có bất thường hoặc tăng trưởng ung thư tuyến giáp: Tuy rằng tỉ lệ cường giáp do nguyên nhân này rất hiếm, nhưng vẫn có những người mắc phải do nguyên nhân này.

Thiếu hormone tuyến giáp sẽ dẫn tới tình trạng suy giáp. Bởi hormone trong cơ thể luôn cần duy trì ở một mức nhất định, để đảm bảo cho quá trình cơ thể sản xuất năng lượng. Nếu giảm lượng hormone này, đồng nghĩa với mức năng lượng cũng sẽ thấp hơn. Suy giáp có thể bắt nguồn từ các nguyên nhân:

 • Viêm tuyến giáp Hashimoto: Rối loạn tự miễn dịch này các mô tuyến giáp sẽ bị tấn công bởi cơ thể. Hormon tuyến giáp bị ngừng sản xuất do các mô cùng chết.
 • Cắt bỏ tuyến giáp: Phẫu thuật cắt bỏ hoặc bị hủy hoại hóa học đối với tuyến giáp cũng sẽ dẫn tới suy giáp.
 • Tiếp xúc lượng lượng iod quá nhiều: Iod có quá nhiều trong một số loại thuốc có thể khiến cơ thể rơi vào tình trạng suy giáp, nếu trước đó chúng ta từng có vấn đề về tuyến giáp.

Tuyến giáp là gì

Thiếu hormone tuyến giáp xảy ra do việc cắt bỏ tuyến giáp

4. Các bệnh lý liên quan tới tuyến giáp?

Sau khi nắm bắt được tuyến giáp là gì, chúng ta cần biết thêm một số thông tin về các bệnh lý liên quan đến tuyến giáp để có thể phát hiện kịp thời.

 • Hạch tuyến giáp: Người xuất hiện hạch tuyến giáp vô hại và không gây đau, có thể sờ được bằng bằng tay hoặc nhìn thấy bằng mắt thường hạch trên cổ. Tuy nhiên hạch này có thể chèn lên thực quản hoặc khí quản và có thể dẫn tới tình trạng khó thở, khó nuốt, ảnh hưởng tới cuộc sống.
 • Bướu giáp đơn thuần: Biểu hiện rõ nhất của bệnh là là xuất hiện một khối lớn ở vị trí bên dưới cổ. Các dấu hiệu để có thể nhận biết bệnh sớm là sưng to có thể thấy ở vùng dưới đáy cổ, không gây đau.
 • Bệnh cường giáp: Các biểu hiện có thể gặp ở bệnh này như thân nhiệt tăng, cân nặng giảm nhanh chóng, khó ngủ,...
 • Bệnh suy giáp: Các biểu hiện của bệnh như cơ thể mệt mỏi, buồn ngủ, trọng lượng cơ thể tăng lên nhanh chóng,..
 • Ung thư tuyến giáp: Đây là bệnh nặng nhất trong các bệnh lý liên quan đến tuyến giáp, gây ra nhiều khó khăn và ảnh hưởng tới cuộc sống người bệnh.

Tuyến giáp là gì

Tuyến giáp của người bị cường giáp

5. Những thực phẩm có thể hỗ trợ cân bằng hormone tuyến giáp

Để có thể cân bằng được lượng hormone tuyến giáp, thì chế độ dinh dưỡng chiếm một vai trò vô cùng quan trọng. Vậy những loại thực phẩm có thể hỗ trợ cân bằng hormone tuyến giáp là gì?

 • I- ốt: Thành phần quan trọng trong hormone tuyến giáp. Chúng ta nên sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều i- ốt như hải sản, rau xanh... Tuy nhiên bạn cần lưu ý là chỉ nên dùng vừa đủ, vì lượng i - ốt cao quá cũng sẽ phản tác dụng và cản trở các hoạt động của tuyến giáp.
 • Dầu oliu: Đây là loại dầu có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa mạnh, tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư và loãng xương rất hiệu quả.
 • Cá hồi: Loại thực phẩm có tác dụng hỗ trợ tăng cường chuyển hóa rất tốt. Axit béo có trong cá hồi thuộc tính chống viêm và hỗ trợ giảm cân rất tốt.
 • Gừng: Gừng là một loại gia vị quen thuộc với căn bếp mỗi gia đình, đây còn là nguyên liệu giúp giảm các bệnh mãn tính và đặc biệt là tuyến giáp suy yếu.

Tuyến giáp là gì

Nên sử dụng các loại thực phẩm tốt cho tuyến giáp

Với những chia sẻ trên đây, bạn có thể hiểu rõ hơn về tuyến giáp là gì và các bệnh lý liên quan để có thể bảo vệ sức khỏe. Hãy thường xuyên uyện tập mỗi ngày với máy chạy bộ, xe đạp tập,... để tăng cường sức khỏe bạn nhé! Tham khảo các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại website sieuthitagia.vn hoặc gọi đến hotline 1800 6884 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

SIÊU THỊ TẠI GIA

 • Website: https://www.sieuthitaigia.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/Sieuthitaigia.vn
 • Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6884

Hiểu rõ về các căn bệnh cũng là điều cần thiết để phòng ngừa chúng. Tuy nhiên, như thế chưa đủ, bạn cần dành ra khoảng 60 phút mỗi ngày để tập luyện thể thao hằng ngày. Nhằm nâng cao sức đề kháng, giúp cơ thể phòng tránh các căn bệnh một cách hiệu quả. Đừng lo lắng nếu bạn không có đủ thời gian đến phòng tập hằng ngày, sử dụng máy chạy bộ Elipsport hoặc xe đạp tập để tập luyện hoặc thư giãn tinh thần với ghế massage của thương hiệu Elipsport được phân phối chính hãng tại Siêu Thị Tại Gia. Đây là phương pháp thích hợp nhất cho trường hợp này.

 • Sieuthitaigia.vn trung tâm mua sắm tại nhà với hệ thống siêu thị 63 tỉnh thành với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage, máy làm kem tươi, máy làm đá viên, máy hút chân không công nghiệp…được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay.
 • Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc, giúp quý khách hàng trải nghiệm gần nhà tiện lợi để lựa chọn được cho gia đinh mình sản phẩm phù hợp nhất.

Showroom Miền Bắc (9)

102 Láng Hạ, P. Láng Hạ, Q. Đống Đa
Tổng đài: 0248 883 1552
439 Quang Trung, P. Phú La, Quận Hà Đông
Tổng đài: 0243 3598 357
687 Quang Trung, P. Phú La, Quận Hà Đông
Tổng đài: 0248 8811 552
805H Giải Phóng, P. Giáp Bát, Quận Hoàng Mai
Tổng đài: 0243 884 8484
118 Ngô Gia Tự, P. Đức Giang, Quận Long Biên
Tổng đài: 0243 641 7831
32 Phạm Văn Đồng, P. Mai Dịch, Quận Cầu Giấy
Tổng đài: 024 3201 3979
Hoàng Quốc Việt, P. Nghĩa Tân, Q. Cầu Giấy
Tổng đài: 0243 2013 979
Số 18 Phố Nhổn, P. Xuân Phương, Quận Từ Liêm
Tổng đài: 0248 886 1552
252 Minh Khai, P. Minh Khai, Q. Hai Bà Trưng
Tổng đài: 0289 999 3636

Showroom Miền Nam (20)

1A Hoàng Trọng Mậu, P. Tân Hưng, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
Nguyễn Văn Linh, KP. 2, P. Tân Phú, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
404 Nguyễn Văn Luông, P. 12, Quận 6
Tổng đài: 028 3535 6278
852 Tạ Quang Bửu, P. 4, Quận 8
Tổng đài: 1800 6854
334 Cộng Hoà, P. 13, Quận Tân Bình
Tổng đài: 028 3812 6972
613 Tô Ký, P. Trung Mỹ Tây, Quận 12
Tổng đài: 0283 535 6166
13 Lê Văn Khương, P. Tân Thới Hiệp, Quận 12
Tổng đài: 0248 888 1552
376 Đường 3/2, P. 12, Quận 10
Tổng đài: 024 8887 1552
731 Kinh Dương Vương, P. An Lạc, Quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
Tên Lửa, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
865 Âu Cơ, P. Tân Sân Nhì, Quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3535 6118
53 Hòa Bình, P. Tân Thới Hòa, Quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3620 3495
1068 Kha Vạn Cân, P. Linh Chiểu, Quận Thủ Đức
Tổng đài: 028 3636 7550
32 Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long A, Quận 9
Tổng đài: 1800 6854
234 - 236 Bạch Đằng, P. 24, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
Điện Biên Phủ, P. 17, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
346 Nguyễn Oanh, P. 17, Gò Vấp
Tổng đài: 028 3620 8134
431 Quang Trung, P. 10, Quận Gò Vấp
Tổng đài: 024 8884 1552
137 Tỉnh lộ 8, KP.7, Thị Trấn Củ Chi
Tổng đài: 028 3620 6713
Tìm cửa hàng gần nhất ( 7:00 - 22:30 )