Đang tải...

Hệ Miễn Dịch Có Vai Trò Gì Đối Với Cơ Thể

Hệ miễn dịch đóng vai trò rất quan trọng đối với cơ thể người, luôn bảo vệ và chống lại mọi tác nhân gây hại, ngăn ngừa các bệnh lý trong cơ thể và tránh nhiễm trùng. Khi hệ miễn dịch trong cơ thể có dấu hiệu bất thường, sẽ sinh ra một số bệnh lý liên quan đến hệ thống miễn dịch và sức đề kháng cơ thể.

Mỗi người chúng ta cần phải chú trọng và quan tâm nhiều hơn về việc tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng nhằm bảo vệ cơ thể trước mọi nguy cơ xâm hại của vi khuẩn, virus và ngăn chặn hàng loạt các tác nhân gây bệnh khác. Để hiểu rõ hơn hệ miễn dịch là gì, tầm quan trọng như thế nào đối với cơ thể sống, cần phải làm gì để nâng cao hệ miễn dịch, mời bạn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch giúp ngăn ngừa các bệnh lý nguy hiểm

1. Hệ miễn dịch là gì?

Trong cơ thể người luôn có một hệ thống miễn dịch được hình thành từ các mạng lưới có những loại tế bào đặc biệt, mô, protein, cơ quan. Chúng liên kết lại với nhau để bảo vệ con người, ngăn ngừa và chống lại các loại vi trùng, vi sinh vật có trong môi trường sống xung quanh chúng ta. Một trong các loại tế bào đặc biệt của hệ thống miễn dịch, trong đó có tế bào bạch cầu là quan trọng nhất, gồm có hai loại cơ bản nhất liên kết lại với nhau để thực hiện quá trình tìm kiếm và tiêu diệt các sinh vật, virus truyền nhiễm gây hại cho sức khỏe.

Trong quá trình hệ miễn dịch thực hiện chống lại những tác nhân gây bệnh cho cơ thể người thông qua các bước theo quy trình được gọi là phản ứng miễn dịch. Hệ thống miễn dịch rất phức tạp và được bố trí ở khắp vị trí trong trong cơ thể, bao gồm: Da, hệ tiêu hóa cơ thể, lá lách, tủy xương, niêm mạc, amidan cổ họng, hạch bạch huyết và bộ phận sinh sục. Việc phân bố như vậy ở nhiều vị trí, giúp cho hệ miễn dịch hình thành và lưu trữ các loại tế bào, duy trì các hoạt động được diễn ra liên tục giữ cho các bộ phận trên cơ thể luôn được khỏe mạnh.

Hệ miễn dịch

Hệ thống miễn dịch được phân bố khắp cơ thể người

2. Vai trò của hệ miễn dịch

2.1. Ngăn ngừa bệnh và bảo vệ cơ thể

Hệ miễn dịch là một trong những hệ thống phòng thủ được hình thành tự nhiên trong cơ thể. Khi đó, các tác nhân gây hại tác động vào cơ thể làm cho con người suy yếu đi, dẫn đến mắc bệnh từ các loại vi khuẩn, virus và ký sinh trùng thậm chí có các loại nấm mốc độc hại. Trong môi trường xung quanh chúng ta các loại vi khuẩn, virus luôn tồn tại ở mọi nơi như nơi làm việc hàng ngày, trong nhà, những nơi sinh hoạt thường xuyên. Quá trình này được diễn ra theo phản ứng miễn dịch.

 • Giai đoạn 1: Hệ miễn thực sẽ tạo ra một bức tường rào cản nhằm ngăn chặn tất cả các loại kháng nguyên lạ không cho xâm nhập vào cơ thể và kìm hãm sự phát triển của các mầm bệnh.
 • Giai đoạn 2: Nếu các kháng nguyên này vượt qua rào cản, thì lúc này hệ thống miễn dịch sẽ tiến hành sản sinh ra các loại tế bào bạch cầu cùng với protein và hóa chất, để thực hiện nhiệm vụ tấn công lại các kháng nguyên, đồng thời phá hủy chúng. Trong giai đoạn này, hệ miễn dịch sẽ thực hiện bằng mọi cách để truy tìm và loại bỏ các các kháng nguyên lạ không để cho chúng phân chia ra.
 • Giai đoạn 3: Hệ thống miễn dịch sẽ tăng cường quá trình hoạt động diễn ra mạnh mẽ hơn, nhằm không cho các loại kháng nguyên phân chia ra và kìm hãm các loại mầm bệnh phát triển. Hệ thống miễn dịch trong cơ thể người có thể phát hiện và nhận dạng được hàng triệu các loại kháng nguyên khác nhau. Thực hiện chức năng loại bỏ, ngăn chặn các tác nhân gây bệnh, không cho vi khuẩn, virus xâm nhập sinh tồn. Nếu chúng hoạt động bình thường, hệ miễn dịch có thể ngăn chặn phòng ngừa bảo vệ cho sức khỏe cho con người từ mức nhẹ (cảm lạnh thông thường) đến mức nặng (ung thư nguy hiểm).

Hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch kìm hãm lại sự phát triển của các mầm bệnh

2.2. Phòng ngừa bệnh cũ tái phát

Khi được sinh ra, cơ thể con người đã có được một mức độ miễn dịch nhất định cùng với sức đề kháng, theo thời gian chúng sẽ được cải thiện dần. Lúc còn nhỏ, cơ thể người thường xuyên mắc các bệnh về cảm. Lúc này, hệ miễn dịch sẽ tạo ra kháng thể để tiếp xúc và chống lại các tác nhân gây bệnh, dần dần tăng khả năng rào cản ngăn chặn trước những mối đe dọa nguy hiểm này, đưa các loại mầm bệnh sau khi đã kìm hãm sự phát triển của chúng vào bên trong cơ thể, để hệ miễn dịch tạo ra kháng thể, không cho bệnh tái phát.

Tuy nhiên, trên thực tế cho thấy, hệ miễn dịch sẽ hoạt động kém hiệu quả hơn khi cơ thể người già đi theo thời gian. Tình trạng hoạt động của hệ thống miễn dịch yếu dần dẫn đến cơ thể dễ mắc bệnh, nhiều nhất là viêm khớp và một số loại bệnh ung thư.

3. Tầm quan trọng của hệ thống miễn dịch

Khi hệ thống miễn dịch hoạt động yếu dần và ngày càng suy giảm, lúc này vi khuẩn, virus và các độc tố có thể tấn công cơ thể bất cứ lúc nào, từ đó sinh ra một số bệnh lý gây nguy hiểm cho bản thân.
Cơ thể bị dị ứng hoặc quá mẫn cảm với các chất được xem là nguyên nhân gây rối loạn hệ thống miễn dịch. Lúc này, hệ miễn dịch sẽ tự chiến đấu với các tác nhân không quá nguy hiểm. Ngoài ra, hệ thống miễn dịch cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình thực hiện cấy ghép hoặc phẫu thuật thay thế nội tạng và các mô.

Hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch đóng vai trò rất quan trọng đối với cơ thể

4. Tăng cường hệ miễn dịch khỏe mạnh

Hiện nay chưa có loại thuốc nào để có thể hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch nâng cao. Thay vào đó là mỗi cá nhân nên xây dựng thói quen sống lành mạnh và cách sinh hoạt hợp lý, để có thể cải thiện được chức năng của hệ thống miễn dịch được diễn ra tốt hơn. Cụ thể:

 • Thường xuyên tập thể dục, vận động cơ thể: Lười vận động là một trong những tác nhân khiến cho cơ thể uể oải, thiếu sức sống, hệ miễn dịch hoạt động kém hiệu quả, cơ thể không có sức đề kháng. Do đó, hàng ngày chỉ cần thực hiện các bài tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ hoặc chạy bộ cũng đã giúp cho việc kích thích những tế bào bạch cầu được hoạt động diễn ra tốt hơn, cải thiện khả năng miễn dịch.

Hệ miễn dịch

Chạy bộ giúp tăng cường hệ miễn dịch

 • Ăn uống khoa học: Khi cơ thể thừa cân, sức khỏe yếu đi kéo theo hệ miễn dịch hoạt động kém hiệu quả. Do đó, chế độ dinh dưỡng, ăn uống khoa học rất quan trọng giúp cho hệ miễn dịch được hoạt động tốt. Nên chọn các loại rau củ quả xanh tươi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ăn các loại trái cây giàu vitamin, các loại nấm có chất kháng sinh, hỗ trợ nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.
 • Đảm bảo ngủ đủ giấc: Khi cơ thể ngủ đủ giấc thì cơ thể sẽ ngăn chặn các loại tế bào bị tổn hại và suy yếu. Ngược lại, bạn thiếu ngủ sẽ làm cho cơ thể bị mệt mỏi và sinh ra các bệnh lý nguy hiểm.
 • Hạn chế sử dụng chất kích thích: Ngoài ra, để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể bạn nên hạn chế sử dụng các loại đồ uống có chất kích thích, chất cồn như rượu bia, cà phê, vì chúng gây ảnh hưởng xấu đến các tế bào bạch cầu.
 • Giữ tâm lý thoải mái, thư giãn: Xây dựng lối sống lành mạnh, cân bằng giữa cuộc sống và công việc, tránh rơi vào tình trạng bị khủng hoảng tâm lý sinh ra các bệnh lý nguy hiểm.

Như vậy, qua những thông tin trên chúng ta cũng đã biết được hệ miễn dịch là gì và tầm quan trọng của chúng đối với một cơ thể người. Để tăng cường được hệ miễn dịch cơ thể cần phải cung cấp các loại thực phẩm giàu protein đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, bổ sung vitamin, khoáng chất, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể nhằm ngăn ngừa chống lại các mầm bệnh, vi khuẩn, virus xâm nhập. Ghế massage, máy chạy bộ, xe đạp tập là những thiết bị rất phù hợp để bạn cải thiện sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, bạn có thể tìm thấy các sản phẩm này tại website sieuthitaigia.vn.

SIÊU THỊ TẠI GIA

 • Website: https://www.sieuthitaigia.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/Sieuthitaigia.vn
 • Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6884

Hiểu rõ về các căn bệnh cũng là điều cần thiết để phòng ngừa chúng. Tuy nhiên, như thế chưa đủ, bạn cần dành ra khoảng 60 phút mỗi ngày để tập luyện thể thao hằng ngày. Nhằm nâng cao sức đề kháng, giúp cơ thể phòng tránh các căn bệnh một cách hiệu quả. Đừng lo lắng nếu bạn không có đủ thời gian đến phòng tập hằng ngày, sử dụng máy chạy bộ Elipsport hoặc xe đạp tập để tập luyện hoặc thư giãn tinh thần với ghế massage của thương hiệu Elipsport được phân phối chính hãng tại Siêu Thị Tại Gia. Đây là phương pháp thích hợp nhất cho trường hợp này.

 • Sieuthitaigia.vn trung tâm mua sắm tại nhà với hệ thống siêu thị 63 tỉnh thành với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage, máy làm kem tươi, máy làm đá viên, máy hút chân không công nghiệp…được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay.
 • Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc, giúp quý khách hàng trải nghiệm gần nhà tiện lợi để lựa chọn được cho gia đinh mình sản phẩm phù hợp nhất.

Showroom Miền Bắc (9)

102 Láng Hạ, P. Láng Hạ, Q. Đống Đa
Tổng đài: 0248 883 1552
439 Quang Trung, P. Phú La, Quận Hà Đông
Tổng đài: 0243 3598 357
687 Quang Trung, P. Phú La, Quận Hà Đông
Tổng đài: 0248 8811 552
805H Giải Phóng, P. Giáp Bát, Quận Hoàng Mai
Tổng đài: 0243 884 8484
118 Ngô Gia Tự, P. Đức Giang, Quận Long Biên
Tổng đài: 0243 641 7831
32 Phạm Văn Đồng, P. Mai Dịch, Quận Cầu Giấy
Tổng đài: 024 3201 3979
Hoàng Quốc Việt, P. Nghĩa Tân, Q. Cầu Giấy
Tổng đài: 0243 2013 979
Số 18 Phố Nhổn, P. Xuân Phương, Quận Từ Liêm
Tổng đài: 0248 886 1552
252 Minh Khai, P. Minh Khai, Q. Hai Bà Trưng
Tổng đài: 0289 999 3636

Showroom Miền Nam (20)

1A Hoàng Trọng Mậu, P. Tân Hưng, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
Nguyễn Văn Linh, KP. 2, P. Tân Phú, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
404 Nguyễn Văn Luông, P. 12, Quận 6
Tổng đài: 028 3535 6278
852 Tạ Quang Bửu, P. 4, Quận 8
Tổng đài: 1800 6854
334 Cộng Hoà, P. 13, Quận Tân Bình
Tổng đài: 028 3812 6972
613 Tô Ký, P. Trung Mỹ Tây, Quận 12
Tổng đài: 0283 535 6166
13 Lê Văn Khương, P. Tân Thới Hiệp, Quận 12
Tổng đài: 0248 888 1552
376 Đường 3/2, P. 12, Quận 10
Tổng đài: 024 8887 1552
731 Kinh Dương Vương, P. An Lạc, Quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
Tên Lửa, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
865 Âu Cơ, P. Tân Sân Nhì, Quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3535 6118
53 Hòa Bình, P. Tân Thới Hòa, Quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3620 3495
1068 Kha Vạn Cân, P. Linh Chiểu, Quận Thủ Đức
Tổng đài: 028 3636 7550
32 Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long A, Quận 9
Tổng đài: 1800 6854
234 - 236 Bạch Đằng, P. 24, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
Điện Biên Phủ, P. 17, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
346 Nguyễn Oanh, P. 17, Gò Vấp
Tổng đài: 028 3620 8134
431 Quang Trung, P. 10, Quận Gò Vấp
Tổng đài: 024 8884 1552
137 Tỉnh lộ 8, KP.7, Thị Trấn Củ Chi
Tổng đài: 028 3620 6713
Tìm cửa hàng gần nhất ( 7:00 - 22:30 )