Đang tải...

Hệ Miễn Dịch Có Vai Trò Gì Đối Với Cơ Thể

Hệ miễn dịch đóng vai trò rất quan trọng đối với cơ thể người, luôn bảo vệ và chống lại mọi tác nhân gây hại, ngăn ngừa các bệnh lý trong cơ thể và tránh nhiễm trùng. Khi hệ miễn dịch trong cơ thể có dấu hiệu bất thường, sẽ sinh ra một số bệnh lý liên quan đến hệ thống miễn dịch và sức đề kháng cơ thể.

Mỗi người chúng ta cần phải chú trọng và quan tâm nhiều hơn về việc tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng nhằm bảo vệ cơ thể trước mọi nguy cơ xâm hại của vi khuẩn, virus và ngăn chặn hàng loạt các tác nhân gây bệnh khác. Để hiểu rõ hơn hệ miễn dịch là gì, tầm quan trọng như thế nào đối với cơ thể sống, cần phải làm gì để nâng cao hệ miễn dịch, mời bạn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch giúp ngăn ngừa các bệnh lý nguy hiểm

1. Hệ miễn dịch là gì?

Trong cơ thể người luôn có một hệ thống miễn dịch được hình thành từ các mạng lưới có những loại tế bào đặc biệt, mô, protein, cơ quan. Chúng liên kết lại với nhau để bảo vệ con người, ngăn ngừa và chống lại các loại vi trùng, vi sinh vật có trong môi trường sống xung quanh chúng ta. Một trong các loại tế bào đặc biệt của hệ thống miễn dịch, trong đó có tế bào bạch cầu là quan trọng nhất, gồm có hai loại cơ bản nhất liên kết lại với nhau để thực hiện quá trình tìm kiếm và tiêu diệt các sinh vật, virus truyền nhiễm gây hại cho sức khỏe.

Trong quá trình hệ miễn dịch thực hiện chống lại những tác nhân gây bệnh cho cơ thể người thông qua các bước theo quy trình được gọi là phản ứng miễn dịch. Hệ thống miễn dịch rất phức tạp và được bố trí ở khắp vị trí trong trong cơ thể, bao gồm: Da, hệ tiêu hóa cơ thể, lá lách, tủy xương, niêm mạc, amidan cổ họng, hạch bạch huyết và bộ phận sinh sục. Việc phân bố như vậy ở nhiều vị trí, giúp cho hệ miễn dịch hình thành và lưu trữ các loại tế bào, duy trì các hoạt động được diễn ra liên tục giữ cho các bộ phận trên cơ thể luôn được khỏe mạnh.

Hệ miễn dịch

Hệ thống miễn dịch được phân bố khắp cơ thể người

2. Vai trò của hệ miễn dịch

2.1. Ngăn ngừa bệnh và bảo vệ cơ thể

Hệ miễn dịch là một trong những hệ thống phòng thủ được hình thành tự nhiên trong cơ thể. Khi đó, các tác nhân gây hại tác động vào cơ thể làm cho con người suy yếu đi, dẫn đến mắc bệnh từ các loại vi khuẩn, virus và ký sinh trùng thậm chí có các loại nấm mốc độc hại. Trong môi trường xung quanh chúng ta các loại vi khuẩn, virus luôn tồn tại ở mọi nơi như nơi làm việc hàng ngày, trong nhà, những nơi sinh hoạt thường xuyên. Quá trình này được diễn ra theo phản ứng miễn dịch.

 • Giai đoạn 1: Hệ miễn thực sẽ tạo ra một bức tường rào cản nhằm ngăn chặn tất cả các loại kháng nguyên lạ không cho xâm nhập vào cơ thể và kìm hãm sự phát triển của các mầm bệnh.
 • Giai đoạn 2: Nếu các kháng nguyên này vượt qua rào cản, thì lúc này hệ thống miễn dịch sẽ tiến hành sản sinh ra các loại tế bào bạch cầu cùng với protein và hóa chất, để thực hiện nhiệm vụ tấn công lại các kháng nguyên, đồng thời phá hủy chúng. Trong giai đoạn này, hệ miễn dịch sẽ thực hiện bằng mọi cách để truy tìm và loại bỏ các các kháng nguyên lạ không để cho chúng phân chia ra.
 • Giai đoạn 3: Hệ thống miễn dịch sẽ tăng cường quá trình hoạt động diễn ra mạnh mẽ hơn, nhằm không cho các loại kháng nguyên phân chia ra và kìm hãm các loại mầm bệnh phát triển. Hệ thống miễn dịch trong cơ thể người có thể phát hiện và nhận dạng được hàng triệu các loại kháng nguyên khác nhau. Thực hiện chức năng loại bỏ, ngăn chặn các tác nhân gây bệnh, không cho vi khuẩn, virus xâm nhập sinh tồn. Nếu chúng hoạt động bình thường, hệ miễn dịch có thể ngăn chặn phòng ngừa bảo vệ cho sức khỏe cho con người từ mức nhẹ (cảm lạnh thông thường) đến mức nặng (ung thư nguy hiểm).

Hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch kìm hãm lại sự phát triển của các mầm bệnh

2.2. Phòng ngừa bệnh cũ tái phát

Khi được sinh ra, cơ thể con người đã có được một mức độ miễn dịch nhất định cùng với sức đề kháng, theo thời gian chúng sẽ được cải thiện dần. Lúc còn nhỏ, cơ thể người thường xuyên mắc các bệnh về cảm. Lúc này, hệ miễn dịch sẽ tạo ra kháng thể để tiếp xúc và chống lại các tác nhân gây bệnh, dần dần tăng khả năng rào cản ngăn chặn trước những mối đe dọa nguy hiểm này, đưa các loại mầm bệnh sau khi đã kìm hãm sự phát triển của chúng vào bên trong cơ thể, để hệ miễn dịch tạo ra kháng thể, không cho bệnh tái phát.

Tuy nhiên, trên thực tế cho thấy, hệ miễn dịch sẽ hoạt động kém hiệu quả hơn khi cơ thể người già đi theo thời gian. Tình trạng hoạt động của hệ thống miễn dịch yếu dần dẫn đến cơ thể dễ mắc bệnh, nhiều nhất là viêm khớp và một số loại bệnh ung thư.

3. Tầm quan trọng của hệ thống miễn dịch

Khi hệ thống miễn dịch hoạt động yếu dần và ngày càng suy giảm, lúc này vi khuẩn, virus và các độc tố có thể tấn công cơ thể bất cứ lúc nào, từ đó sinh ra một số bệnh lý gây nguy hiểm cho bản thân.
Cơ thể bị dị ứng hoặc quá mẫn cảm với các chất được xem là nguyên nhân gây rối loạn hệ thống miễn dịch. Lúc này, hệ miễn dịch sẽ tự chiến đấu với các tác nhân không quá nguy hiểm. Ngoài ra, hệ thống miễn dịch cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình thực hiện cấy ghép hoặc phẫu thuật thay thế nội tạng và các mô.

Hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch đóng vai trò rất quan trọng đối với cơ thể

4. Tăng cường hệ miễn dịch khỏe mạnh

Hiện nay chưa có loại thuốc nào để có thể hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch nâng cao. Thay vào đó là mỗi cá nhân nên xây dựng thói quen sống lành mạnh và cách sinh hoạt hợp lý, để có thể cải thiện được chức năng của hệ thống miễn dịch được diễn ra tốt hơn. Cụ thể:

 • Thường xuyên tập thể dục, vận động cơ thể: Lười vận động là một trong những tác nhân khiến cho cơ thể uể oải, thiếu sức sống, hệ miễn dịch hoạt động kém hiệu quả, cơ thể không có sức đề kháng. Do đó, hàng ngày chỉ cần thực hiện các bài tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ hoặc chạy bộ cũng đã giúp cho việc kích thích những tế bào bạch cầu được hoạt động diễn ra tốt hơn, cải thiện khả năng miễn dịch.

Hệ miễn dịch

Chạy bộ giúp tăng cường hệ miễn dịch

 • Ăn uống khoa học: Khi cơ thể thừa cân, sức khỏe yếu đi kéo theo hệ miễn dịch hoạt động kém hiệu quả. Do đó, chế độ dinh dưỡng, ăn uống khoa học rất quan trọng giúp cho hệ miễn dịch được hoạt động tốt. Nên chọn các loại rau củ quả xanh tươi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ăn các loại trái cây giàu vitamin, các loại nấm có chất kháng sinh, hỗ trợ nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.
 • Đảm bảo ngủ đủ giấc: Khi cơ thể ngủ đủ giấc thì cơ thể sẽ ngăn chặn các loại tế bào bị tổn hại và suy yếu. Ngược lại, bạn thiếu ngủ sẽ làm cho cơ thể bị mệt mỏi và sinh ra các bệnh lý nguy hiểm.
 • Hạn chế sử dụng chất kích thích: Ngoài ra, để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể bạn nên hạn chế sử dụng các loại đồ uống có chất kích thích, chất cồn như rượu bia, cà phê, vì chúng gây ảnh hưởng xấu đến các tế bào bạch cầu.
 • Giữ tâm lý thoải mái, thư giãn: Xây dựng lối sống lành mạnh, cân bằng giữa cuộc sống và công việc, tránh rơi vào tình trạng bị khủng hoảng tâm lý sinh ra các bệnh lý nguy hiểm.

Như vậy, qua những thông tin trên chúng ta cũng đã biết được hệ miễn dịch là gì và tầm quan trọng của chúng đối với một cơ thể người. Để tăng cường được hệ miễn dịch cơ thể cần phải cung cấp các loại thực phẩm giàu protein đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, bổ sung vitamin, khoáng chất, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể nhằm ngăn ngừa chống lại các mầm bệnh, vi khuẩn, virus xâm nhập. Ghế massage, máy chạy bộ, xe đạp tập là những thiết bị rất phù hợp để bạn cải thiện sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, bạn có thể tìm thấy các sản phẩm này tại website sieuthitaigia.vn.

SIÊU THỊ TẠI GIA

 • Website: https://www.sieuthitaigia.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/Sieuthitaigia.vn
 • Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6884

Hiểu rõ về các căn bệnh cũng là điều cần thiết để phòng ngừa chúng. Tuy nhiên, như thế chưa đủ, bạn cần dành ra khoảng 60 phút mỗi ngày để tập luyện thể thao hằng ngày. Nhằm nâng cao sức đề kháng, giúp cơ thể phòng tránh các căn bệnh một cách hiệu quả. Đừng lo lắng nếu bạn không có đủ thời gian đến phòng tập hằng ngày, sử dụng máy chạy bộ Elipsport hoặc xe đạp tập để tập luyện hoặc thư giãn tinh thần với ghế massage của thương hiệu Elipsport được phân phối chính hãng tại Siêu Thị Tại Gia. Đây là phương pháp thích hợp nhất cho trường hợp này.

 • Sieuthitaigia.vn trung tâm mua sắm tại nhà với hệ thống siêu thị 63 tỉnh thành với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage, máy làm kem tươi, máy làm đá viên, máy hút chân không công nghiệp…được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay.
 • Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc, giúp quý khách hàng trải nghiệm gần nhà tiện lợi để lựa chọn được cho gia đinh mình sản phẩm phù hợp nhất.

Showroom Miền Bắc (31)

225B Trường Chinh, TP. Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam
Tổng đài: 0226 388 2689
98 Nguyễn Lương Bằng, P. Nam Đồng, Q. Đống Đa
Tổng đài: 0243 2012 400
439 Quang Trung, Phú La, Hà Đông
Tổng đài: 0243 3598 357
85 Trần Hưng Đạo, P.Đông Thành, TP. Ninh Bình
Tổng đài: 0229 387 1200
805H Giải Phóng, P. Giáp Bát, Q. Hoàng Mai
Tổng đài: 0243 884 8484
1297 Đại Lộ Hùng Vương Phường Tiên Cát, Việt Trì, Phú Thọ
Tổng đài: 0210 3666 588
118 Ngô Gia Tự, P. Đức Giang, Q. Long Biên
Tổng đài: 0243 641 7831
76 Nguyễn Trãi, Phường Lê Lợi, Thành Phố Hưng Yên
Tổng đài: 0221 3900 126
32 Phạm Văn Đồng, P.Mai Dịch, Q.Cầu Giấy
Tổng đài: 024 3201 3979
442 Lê Quý Đôn, P.Trần Lãm, TP. Thái Bình, Tỉnh Thái Bình
Tổng đài: 022 7364 5638
CT3B 10 Đại Lộ Thăng Long, Xã Mễ Trì, Q .Nam Từ Liêm
Tổng đài: 024 3201 1513
70 Trần Thái Tông, P. Thống Nhất, TP. Nam Định
Tổng đài: 0228 3686 558
58 Vĩnh Quỳnh, H. Thanh Trì
Tổng đài: 024 3662 9143
88 Tôn Đức Thắng, Quận Lê Chân, TP. Hải Phòng
Tổng đài: 0225 383 5552
140 Nguyễn Văn Linh, P. Dư Hàng Kênh, Q. Lê Chân, TP. Hải Phòng
Tổng đài: 0225 3555 636
178 đường Trần Hưng Đạo, P. Ngọc Châu, Tp.Hải Dương
Tổng đài: 0220 3558 858
851 Nguyễn Văn Cừ, P. Hồng Hải, TP Hạ Long, Quảng Ninh
Tổng đài: 0203 3900 229
29 Quang Trung - TP. Thái Nguyên
Tổng đài: 0208 393 5797
151 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Bắc Giang
Tổng đài: 0204 3828 219
558 Nguyễn Trãi , P.Võ Cường, Tp.Bắc Ninh
Tổng đài: 0222 6537 638
144 Trần Phú, P.Liên Báo, TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Tổng đài: 0211 353 5585
248 Trần Hưng Đạo, TP. Hòa Bình
Tổng đài: 0218 390 9889
214 Bà Triệu, P. Hoàng Văn Thụ, TP. Lạng Sơn, T. Lạng Sơn
Tổng đài: 0205 370 6668
Bế Văn Đàn, P. Hợp Giang, Tp. Cao Bằng
Tổng đài: 1800 6884
Lê Văn Tám, P. Minh Khai, Tp.Hà Giang
Tổng đài: 1800 6884
Phú Túc, Xã An Tường,Tp.Tuyên Quang
Tổng đài: 1800 6884
Nguyễn Du, P. Quyết Thắng, Tp. Sơn La
Tổng đài: 1800 6884
Phạm Văn Xảo, Phường Phố Mới, Tp. Lào Cai
Tổng đài: 1800 6884
Bế Văn Đàn, P. Quyết Tiến,Tp. Lai Châu
Tổng đài: 1800 6884
Nguyễn Chí Thanh, P. Mường Thanh, Tp. Điện Biên Phủ
Tổng đài: 1800 6884
Lý Đạo Thành, P. Nguyễn Thái Học, Tp. Yên Bái
Tổng đài: 1800 6884

Showroom Miền Trung (24)

174B Đường 30/4, P. Hòa Cường Bắc
Tổng đài: 0236 3727 900
51 Nam Trân, P. Hoà Minh, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng
Tổng đài: 0236 3662 900
25 Đường 2/9, P.Hòa Cường Nam, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng
Tổng đài: 18006884
242 Hai Ba Tháng Mười, P. Ngọc Hiệp, Tp.Nha Trang
Tổng đài: 0258 3812 155
2151 Hùng Vương, P. Cam Thuận, Tp. Cam Ranh (Đối diện cây xăng Toàn Đức)
Tổng đài: 0258 3956 896
88 Hồ Tùng Mậu, P. 1, Tp. Bảo Lộc
Tổng đài: 0263 3861 552
66 Nguyễn Đình Chiểu, P.9, TP. Đà Lạt
Tổng đài: 0263 3510 105
189 Hai Mốt Tháng Tám, P. Phước Mỹ, Tp. Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận
Tổng đài: 0259 3821 552
381 Thủ Khoa Huân - Phú Thủy - Phan Thiết
Tổng đài: 0252 3868 889
81 Lê Lợi, Phường Tây Sơn, Thành Phố Pleiku
Tổng đài: 0269 3823 682
646 Phan Đình Phùng, Tp. Kon Tum
Tổng đài: 0260 3859 599
184 Phan Chu Trinh, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột
Tổng đài: 0262 3951 552
Thị xã Gia Nghĩa, Đắk Nông
Tổng đài: 1800 6884
22 Nguyễn Trãi, Phường 4, Tp. Tuy Hòa
Tổng đài: 0257 3686 099
956 Trần Hưng Đạo, P. Đống Đa, Tp. Quy Nhơn
Tổng đài: 0256 3794 008
112 Lê Thánh Tôn, P.Nghĩa Chánh, Tp.Quảng Ngãi
Tổng đài: 0255 3821 552
140 Tôn Đức Thắng, Phường An Sơn, Thành Phố Tam Kỳ
Tổng đài: 0235 3586 884
Hai Bà Trưng, P.Cẩm Phô, Hội An
Tổng đài: 1800 6884
11 Hà Nội, P. Vĩnh Ninh, TP. Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế
Tổng đài: 0234 3681 279
411 Lý Thường Kiệt, P. Đồng Phú, TP. Đồng Hới
Tổng đài: 0232 389 6884
219 Hùng Vương, thành phố Đông Hà
Tổng đài: 0233 3526 884
73 Nguyễn Phong Sắc, P. Hưng Dũng, TP. Vinh
Tổng đài: 0238 3201 969
22 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Trần Phú, TP. Hà Tĩnh
Tổng đài: 0239 3698 969
4 Dương Đình Nghệ, P. Tân Sơn, TP. Thanh Hoá
Tổng đài: 0237 3202 068

Showroom Miền Nam (43)

1A Hoàng Trọng Mậu, Phường Tân Hưng, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
27 Đại lộ Bình Dương, Tp.Thủ Dầu Một, Bình Dương (Gần Metro)
Tổng đài: 0274 385 2112
507 Trần Hưng Đạo, Cầu Kho, quận 1
Tổng đài: 028 36 36 9725
66 ĐT 743, An Phú, Thuận An, Bình Dương
Tổng đài: 0274 3662 631
359 A Nguyễn Thị Định, P. Bình Trưng Tây, quận 2
Tổng đài: 028 3620 4585
402 Đại Lộ Bình Dương, P. Phú Lợi, Thủ Dầu Một, Bình Dương
Tổng đài: 0274 3855 631
658 Ba Tháng Hai, P. 14, quận 10
Tổng đài: 028 36 36 9724
603 QL14, P. Tân Bình, TP. Đồng Xoài, Bình Phước
Tổng đài: 0271 3888 552
1391 Phạm văn Thuận, P. Thống Nhất
Tổng đài: 0251 391 8011
393 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6
Tổng đài: 028 3535 6278
334 Cộng Hoà, Phường 13, Quận Tân Bình
Tổng đài: 028 3812 6972
643 Nguyễn Ái Quốc, KP1, Phường Hố Nai, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Tổng đài: 0251 3686 307
74 CMT8, P. Long Hương
Tổng đài: 0254 3721 789
274-276 Tô Ký, Phường Tân Chánh Hiệp, quận 12
Tổng đài: 0283 535 6166
312 Trường Chinh, P. Tân Hưng Thuận, quận 12
Tổng đài: 028 36 36 0224
329 Trương Công Định, Phường 3
Tổng đài: 0254 3581 449
731 Kinh Dương Vương, P. An Lạc, quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
167 Lạc Long Quân, H. Hòa Thành
Tổng đài: (027) 6378 9579
386 Lê Văn Quới, P. Bình Hưng Hoà A, Quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3535 6118
122 Quốc Lộ 1, Phường 5, TP. Tân An
Tổng đài: 0272 355 0608
77 Phạm Ngũ Lão, Q.Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Tổng đài: 0292 7300 268
715 Lũy Bán Bích, P. Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú
Tổng đài: 1800 6884
1068 Kha Vạn Cân, P. Linh Chiểu, quận Thủ Đức
Tổng đài: 028 3636 7550
31C Mậu Thân, Phường An Hoà, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ
Tổng đài: 0292 394 3437
39-40 Ấp Bắc, Phường 10, TP. Mỹ Tho
Tổng đài: 0273 385 9788
38 Phan Đình Phùng, P2, Quận Phú Nhuận
Tổng đài: 028 36203495
100C Trần Đại Nghĩa, P4, Tp. Vĩnh Long
Tổng đài: 0270 383 8086
234 - 236 Bạch Đằng, Phường 24, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
232 Đại lộ Đồng Khởi, P. Phú Khương, TP. Bến Tre, Tỉnh Bến Tre
Tổng đài: 027 5390 0009
137 Tỉnh lộ 8, KP7, Thị trấn Củ Chi
Tổng đài: 028 3620 6713
346 Nguyễn Oanh, Phường 17, Gò Vấp
Tổng đài: 028 3620 8134
144 Nguyễn Thị Minh Khai, Khóm 6, P.7, TP. Trà Vinh
Tổng đài: 0294 385 6566
50 Lê Hồng Phong, P.3, TP. Sóc Trăng, Tỉnh Sóc Trăng
Tổng đài: 0299 368 6388
509 Trần Hưng Đạo, KV3 Phường 1, TP. Vị Thanh
Tổng đài: 029 3387 0990
83 Phạm Hữu Lầu, P. 4, Tp. Cao Lãnh
Tổng đài: 027 7361 5368
1930, Trần Hưng Đạo, P. Mỹ Quý, Tp. Long Xuyên
Tổng đài: 0296 3958 586
Trương Định,Tp.Châu Đốc, Tỉnh An Giang
Tổng đài: 1800 6884
17 Trần Huỳnh, Phường 8 (Cách siêu thị Coopmart 100m), TP. Bạc Liêu
Tổng đài: 0291 369 6697
231 Trần Phú, Phường 7, TP. Bạc Liêu, Tỉnh Bạc Liêu
Tổng đài: 0291 3901 399
175A Lâm Quang Ky, P. Vĩnh Bảo, TP. Rạch Giá
Tổng đài: 0297 3558 228
426 Nguyễn Trung Trực, KP4, Phường Vĩnh Lạc, TP. Rạch Giá, Kiên Giang
Tổng đài: 02973 661 888
151 Trần Hưng Đạo, Phường 5, TP. Cà Mau
Tổng đài: 0290 3636 040
Tìm cửa hàng gần nhất ( 7:00 - 22:30 )