Đang tải...

Những Điều Chưa Biết Về Xuất Huyết Tiêu Hóa

Xuất huyết tiêu hóa là một cấp cứu ngoại và nội khoa nguy hiểm, thường gặp ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Số liệu thống kê cho thấy, mỗi năm, cứ 100.000 người lại có 50 - 150 người mắc chứng xuất huyết tiêu hóa và con số này ngày một tăng lên.

Xuất huyết tiêu hóa trên là hiện tượng máu thoát ra khỏi lòng mạch chảy vào ống tiêu hóa, thường phát sinh từ thực quản, dạ dày hoặc tá tràng. Biểu hiện lâm sàng là đi ngoài ra máu, nôn ra máu. Các dấu hiệu và triệu chứng sẽ khác nhau tùy thuộc vào lượng máu bị mất, bao gồm thiếu máu hoặc nghiêm trọng hơn là gây tử vong. Điều quan trọng nhất là xác định vị trí chảy máu. Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây xuất huyết ở đường tiêu hóa cao và thấp.

Phần tiêu hóa cao bao gồm thực quản, dạ dày và phần trên của ruột non gọi là tá tràng. Phần tiêu hóa thấp gồm phần dưới của ruột non, hậu môn và đại tràng. Các trường hợp xuất huyết tiêu hóa chiếm khoảng 75% và ước tính nguy cơ tử vong là khoảng 11%. Đây là một tình trạng rất nguy hiểm, cần cấp cứu điều trị kịp thời và thường phải nhập viện để theo dõi.

Xuất huyết tiêu hóa

Đừng xem thường xuất huyết tiêu hóa nếu bạn không muốn nhận hậu quả nặng nề

1. Nguyên nhân xuất huyết tiêu hóa

Xuất huyết tiêu hóa bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân. Các nguyên nhân dẫn đến xuất huyết tiêu hóa cao gồm:

 • Loét dạ dày: Nguyên nhân thường gặp của loét dạ dày là do nhiễm Helicobacter pylori (H.pylori) và dùng thuốc kháng viêm nonsteroid lâu dài như ibuprofen và aspirin.
 • Vỡ tĩnh mạch thực quản: Nguyên nhân hay gặp của vỡ tĩnh mạch thực quản là xơ gan.
 • Hội chứng Mallory - Weiss: Rách niêm mạc của thực quản do nôn nhiều. Ngoài ra, áp lực trong bụng do ho, thoát vị, hay bẩm sinh cũng có thể gây rách.
 • Viêm dạ dày: NSAIDs và các thuốc khác, nhiễm khuẩn, bệnh Crohn, chấn thương.
 • U lành tính và ung thư: Ung thư và những khối u lành tính ở thực quản, dạ dày, hay tá tràng có thể gây xuất huyết.
 • Các nguyên nhân khác ít gặp: Suy thận, bệnh máu, suy gan, sau chấn thương, sau bỏng nặng, nhiễm khuẩn huyết.

Xuất huyết tiêu hóa

Xuất huyết tiêu hóa do nhiều nguyên nhân gây ra

Các nguyên nhân gây xuất huyết tiêu hóa thấp gồm:

 • Bệnh lý túi thừa: Ở thành ruột già có các túi thừa.
 • Viêm đại tràng, nhiễm trùng và các bệnh lý như bệnh Crohn, thiếu máu đại tràng và chất phóng xạ có thể gây viêm đại tràng.
 • Bệnh trĩ hay nứt kẽ hậu môn: Trĩ là tình trạng giãn lớn có thể vỡ và xuất huyết ở các tĩnh mạch trực tràng hoặc vùng hậu môn. Các vết loét hay nứt là vết rách ở vùng hậu môn.
 • Dị dạng mạch máu: Dị dạng mạch máu do tuổi già, là những bất thường về mạch máu ruột non.
 • Polyp hay ung thư: Ung thư có thể được gây ra sự phát triển lành tính hay các polyp ở đại tràng.

Xuất huyết tiêu hóa

Ai cũng có thể bị xuất huyết tiêu hóa

2. Triệu chứng khi bị xuất huyết tiêu hóa

Các dấu hiệu của xuất huyết tiêu hóa phụ thuộc vào vị trí và độ trầm trọng của chảy máu. Những dấu hiệu của xuất huyết tiêu hóa gồm:

 • Nôn ra máu: Đây là lý do cần phải đưa bệnh nhân đến bệnh viện cấp cứu. Tùy theo mức độ chảy máu và vị trí máu chảy, mà tính chất của chất nôn khác nhau. Số lượng từ ml đến hàng lít. Màu sắc có thể là nâu sẫm, đỏ tươi, màu hồng lẫn dịch tiêu hoá. Tính chất máu nôn ra có thể máu tươi ra ngoài mới đông, có thể thành cục như hạt đậu, hạt ngô; hoặc có thể chỉ là các gợn đen như hạt tấm lẫn với thức ăn hoặc dịch nhầy.
 • Đi ngoài phân đen: Cần đưa bệnh nhân đi khám hoặc vào viện cấp cứu. Khi lượng máu chảy 60 ml trở lên vào ống tiêu hoá từ, phân bắt đầu có màu đen. Nếu số lượng máu chảy nhiều, phân có màu đen bóng, nhão, khắm. Trường hợp lượng máu lớn, chảy ồ ạt vào lòng ống tiêu hoá, phân có thể chuyển sang màu đỏ. Khi máu ngừng chảy, phân số lượng ít đi, thành khuôn và màu sắc dần dần trở về màu vàng. Một tiêu chuẩn lâm sàng khẳng định chắc chắn máu đã ngừng chảy là khi phân chuyển sang màu vàng.

Xuất huyết tiêu hóa

Xuất huyết tiêu hóa ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe

 • Dấu hiệu mất máu cấp: Chân tay lạnh, nổi da gà, da niêm mạc nhợt, có khi vật vã, giãy dụa. Tim đập nhanh 120 lần/phút, nhỏ khó bắt. Huyết áp động mạch tối đa giảm 100-90-80 mmHg, có khi không đo được huyết áp.
 • Các dấu hiệu khác: Chóng mặt, hoa mắt, lo sợ, mệt lịm, có khi vật vã, thở nhanh, vã mồ hôi, tiểu ít, có khi vô niệu.

Xuất huyết tiêu hóa

Xuất huyết tiêu hóa khiến người bệnh mệt mỏi, lo sợ

3. Chẩn đoán xuất huyết tiêu hóa

Đây là một cấp cứu nội, ngoại khoa, bệnh nhân cần phải được nhập viện, được khám, điều trị và cấp cứu càng sớm càng tốt nhằm phòng ngừa các biến chứng gây nguy hiểm đến tính mạng. Việc đầu tiên trong chẩn đoán xuất huyết tiêu hóa là xác định vị trí xuất huyết. Bác sĩ sẽ khai thác đầy đủ tiền sử bệnh lý của bệnh nhân và khám cho bệnh nhân.

Bác sĩ có thể cần kiểm tra phân để tìm máu trong phân. Các chất bổ sung sắt, bismuth subsalicylate (Pepto-Bismol) hay nhiều loại thức ăn có màu đỏ như củ cải đỏ, có thể làm phân có vẻ bên ngoài giống như xuất huyết tiêu hóa. Xét nghiệm máu là phương pháp có thể xác định mức độ của xuất huyết và bệnh nhân có thiếu máu không. Thủ thuật được sử dụng để xác định chảy máu ở đường tiêu hóa cao hay thấp là phương pháp rửa dạ dày.

 • Nội soi: Để tìm ra nguồn gốc của xuất huyết tiêu hóa, nội soi dạ dày là phương pháp phổ biến nhất. Ống dùng nội soi là một ống mềm với camera nhỏ. Bác sĩ quan sát ruột già bằng cách đưa ống nội soi qua trực tràng. Đây gọi là nội soi đại tràng. Khi xuất huyết không được phát hiện bằng nội soi, thì gọi là xuất huyết ẩn. Bác sĩ có thể nội soi lại lần nữa hoặc sử dụng các thủ thuật khác để tìm nguyên nhân của xuất huyết ẩn đó.
 • Các phương pháp chẩn đoán khác để xác định xuất huyết tiêu hóa: Chụp X quang có baryt, chụp mạch máu, máy quét có đồng vị phóng xạ, mở bụng thăm dò.

4. Điều trị xuất huyết tiêu hóa

Đầu tiên cần đặt đường truyền tĩnh mạch để truyền dịch, có thể truyền máu nếu chảy máu nghiêm trọng. Tuy nhiên, trong vài trường hợp chảy máu nghiêm trọng, cần thiết truyền dịch và hồi sức hoặc máu cấp cứu.

Phương pháp hay được sử dụng là nội soi để làm ngưng xuất huyết tiêu hóa. Bác sĩ có thể đưa các dụng cụ qua ống nội soi để tiêm các chất gây đông máu hoặc hỗ trợ đông máu vào vùng xuất huyết, hoặc dùng đầu dò nhiệt, tia laser, đốt điện, hay tiêm kẹp các mạch máu bị tổn thương với vòng cao su hay clip. Ngoài ra, nếu nội soi thất bại, thì chụp mạch máu có thể được dùng để tiêm các chất khác vào mạch máu, qua đó kiểm soát một số dạng xuất huyết. Nếu cả nội soi và chụp mạch máu đều không thực hiện được, để cầm máu cho bệnh nhân có thể cần đến các phương pháp điều trị khác hoặc phẫu thuật.

Để đề phòng xuất huyết tái phát lại , bác sĩ có thể điều trị các bệnh lý gây xuất huyết như: Nhiễm H.pylori và vi khuẩn khác, bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản (GERD), những bệnh viêm ruột, trĩ, loét.

Xuất huyết tiêu hóa

Xuất huyết tiêu hóa cần được khám và điều trị kịp thời

Trên đây là những chia sẻ về xuất huyết tiêu hóa bạn cần biết và bỏ túi cho mình những kinh nghiệm để đề phòng những lúc cần. Để bảo vệ sức khỏe, bạn nên ăn uống lành mạnh và rèn luyện thể dục thể thao thường xuyên. Tập luyện thể dục chính là phương pháp an toàn và tốt để phòng chống bệnh tật, tăng cường sức khỏe, cân bằng vóc dáng, thư giãn tâm trí. Một số thiết bị chăm sóc sức khỏe đang được các gia đình Việt ưa chuộng hiện nay như máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage, bạn có thể tham khảo tại website của sieuthitaigia.vn.

Hiểu rõ về các căn bệnh cũng là điều cần thiết để phòng ngừa chúng. Tuy nhiên, như thế chưa đủ, bạn cần dành ra khoảng 60 phút mỗi ngày để tập luyện thể thao hằng ngày. Nhằm nâng cao sức đề kháng, giúp cơ thể phòng tránh các căn bệnh một cách hiệu quả. Đừng lo lắng nếu bạn không có đủ thời gian đến phòng tập hằng ngày, sử dụng máy chạy bộ Elipsport hoặc xe đạp tập để tập luyện hoặc thư giãn tinh thần với ghế massage của thương hiệu Elipsport được phân phối chính hãng tại Siêu Thị Tại Gia. Đây là phương pháp thích hợp nhất cho trường hợp này.

 • Sieuthitaigia.vn trung tâm mua sắm tại nhà với hệ thống siêu thị 63 tỉnh thành với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage, máy làm kem tươi, máy làm đá viên, máy hút chân không công nghiệp…được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay.
 • Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc, giúp quý khách hàng trải nghiệm gần nhà tiện lợi để lựa chọn được cho gia đinh mình sản phẩm phù hợp nhất.

Showroom Miền Bắc (31)

225B Trường Chinh, TP. Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam
Tổng đài: 0226 388 2689
98 Nguyễn Lương Bằng, P. Nam Đồng, Q. Đống Đa
Tổng đài: 0243 2012 400
439 Quang Trung, Phú La, Hà Đông
Tổng đài: 0243 3598 357
85 Trần Hưng Đạo, P.Đông Thành, TP. Ninh Bình
Tổng đài: 0229 387 1200
805H Giải Phóng, P. Giáp Bát, Q. Hoàng Mai
Tổng đài: 0243 884 8484
1297 Đại Lộ Hùng Vương Phường Tiên Cát, Việt Trì, Phú Thọ
Tổng đài: 0210 3666 588
118 Ngô Gia Tự, P. Đức Giang, Q. Long Biên
Tổng đài: 0243 641 7831
76 Nguyễn Trãi, Phường Lê Lợi, Thành Phố Hưng Yên
Tổng đài: 0221 3900 126
32 Phạm Văn Đồng, P.Mai Dịch, Q.Cầu Giấy
Tổng đài: 024 3201 3979
442 Lê Quý Đôn, P.Trần Lãm, TP. Thái Bình, Tỉnh Thái Bình
Tổng đài: 022 7364 5638
CT3B 10 Đại Lộ Thăng Long, Xã Mễ Trì, Q .Nam Từ Liêm
Tổng đài: 024 3201 1513
70 Trần Thái Tông, P. Thống Nhất, TP. Nam Định
Tổng đài: 0228 3686 558
58 Vĩnh Quỳnh, H. Thanh Trì
Tổng đài: 024 3662 9143
88 Tôn Đức Thắng, Quận Lê Chân, TP. Hải Phòng
Tổng đài: 0225 383 5552
140 Nguyễn Văn Linh, P. Dư Hàng Kênh, Q. Lê Chân, TP. Hải Phòng
Tổng đài: 0225 3555 636
178 đường Trần Hưng Đạo, P. Ngọc Châu, Tp.Hải Dương
Tổng đài: 0220 3558 858
851 Nguyễn Văn Cừ, P. Hồng Hải, TP Hạ Long, Quảng Ninh
Tổng đài: 0203 3900 229
29 Quang Trung - TP. Thái Nguyên
Tổng đài: 0208 393 5797
151 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Bắc Giang
Tổng đài: 0204 3828 219
233 Nguyễn Văn Cừ, P.Võ Cường, Tp.Bắc Ninh
Tổng đài: 0222 6537 638
144 Trần Phú, P.Liên Báo, TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Tổng đài: 0211 353 5585
248 Trần Hưng Đạo, TP. Hòa Bình
Tổng đài: 0218 390 9889
214 Bà Triệu, P. Hoàng Văn Thụ, TP. Lạng Sơn, T. Lạng Sơn
Tổng đài: 0205 370 6668
Bế Văn Đàn, P. Hợp Giang, Tp. Cao Bằng
Tổng đài: 1800 6884
Lê Văn Tám, P. Minh Khai, Tp.Hà Giang
Tổng đài: 1800 6884
Phú Túc, Xã An Tường,Tp.Tuyên Quang
Tổng đài: 1800 6884
Nguyễn Du, P. Quyết Thắng, Tp. Sơn La
Tổng đài: 1800 6884
Phạm Văn Xảo, Phường Phố Mới, Tp. Lào Cai
Tổng đài: 1800 6884
Bế Văn Đàn, P. Quyết Tiến,Tp. Lai Châu
Tổng đài: 1800 6884
Nguyễn Chí Thanh, P. Mường Thanh, Tp. Điện Biên Phủ
Tổng đài: 1800 6884
Lý Đạo Thành, P. Nguyễn Thái Học, Tp. Yên Bái
Tổng đài: 1800 6884

Showroom Miền Trung (23)

51 Nam Trân, P. Hoà Minh, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng
Tổng đài: 0236 3662 900
25 Đường 2/9, P.Hòa Cường Nam, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng
Tổng đài: 0236 3727 900
242 Hai Ba Tháng Mười, P. Ngọc Hiệp, Tp.Nha Trang
Tổng đài: 0258 3812 155
2151 Hùng Vương, P. Cam Thuận, Tp. Cam Ranh (Đối diện cây xăng Toàn Đức)
Tổng đài: 0258 3956 896
88 Hồ Tùng Mậu, P. 1, Tp. Bảo Lộc
Tổng đài: 0263 3861 552
66 Nguyễn Đình Chiểu, P.9, TP. Đà Lạt
Tổng đài: 0263 3510 105
189 Hai Mốt Tháng Tám, P. Phước Mỹ, Tp. Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận
Tổng đài: 0259 3821 552
381 Thủ Khoa Huân - Phú Thủy - Phan Thiết
Tổng đài: 0252 3868 889
81 Lê Lợi, Phường Tây Sơn, Thành Phố Pleiku
Tổng đài: 0269 3823 682
646 Phan Đình Phùng, Tp. Kon Tum
Tổng đài: 0260 3859 599
184 Phan Chu Trinh, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột
Tổng đài: 0262 3951 552
Thị xã Gia Nghĩa, Đắk Nông
Tổng đài: 1800 6884
22 Nguyễn Trãi, Phường 4, Tp. Tuy Hòa
Tổng đài: 0257 3686 099
956 Trần Hưng Đạo, P. Đống Đa, Tp. Quy Nhơn
Tổng đài: 0256 3794 008
112 Lê Thánh Tôn, P.Nghĩa Chánh, Tp.Quảng Ngãi
Tổng đài: 0255 3821 552
140 Tôn Đức Thắng, Phường An Sơn, Thành Phố Tam Kỳ
Tổng đài: 0235 3586 884
Hai Bà Trưng, P.Cẩm Phô, Hội An
Tổng đài: 1800 6884
11 Hà Nội, P. Vĩnh Ninh, TP. Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế
Tổng đài: 0234 3681 279
411 Lý Thường Kiệt, P. Đồng Phú, TP. Đồng Hới
Tổng đài: 0232 389 6884
219 Hùng Vương, thành phố Đông Hà
Tổng đài: 0233 3526 884
73 Nguyễn Phong Sắc, P. Hưng Dũng, TP. Vinh
Tổng đài: 0238 3201 969
22 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Trần Phú, TP. Hà Tĩnh
Tổng đài: 0239 3698 969
4 Dương Đình Nghệ, P. Tân Sơn, TP. Thanh Hoá
Tổng đài: 0237 3202 068

Showroom Miền Nam (41)

1A Hoàng Trọng Mậu, Phường Tân Hưng, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
27 Đại lộ Bình Dương, Tp.Thủ Dầu Một, Bình Dương (Gần Metro)
Tổng đài: 0274 385 2112
66 ĐT 743, An Phú, Thuận An, Bình Dương
Tổng đài: 0274 3662 631
359 A Nguyễn Thị Định, P. Bình Trưng Tây, quận 2
Tổng đài: 028 3620 4585
402 Đại Lộ Bình Dương, P. Phú Lợi, Thủ Dầu Một, Bình Dương
Tổng đài: 0274 3855 631
658 Ba Tháng Hai, P. 14, quận 10
Tổng đài: 028 36 36 9724
603 QL14, P. Tân Bình, TP. Đồng Xoài, Bình Phước
Tổng đài: 0271 3888 552
1391 Phạm văn Thuận, P. Thống Nhất
Tổng đài: 0251 391 8011
393 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6
Tổng đài: 028 3535 6278
334 Cộng Hoà, Phường 13, Quận Tân Bình
Tổng đài: 028 3812 6972
643 Nguyễn Ái Quốc, KP1, Phường Hố Nai, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Tổng đài: 0251 3686 307
74 CMT8, P. Long Hương
Tổng đài: 0254 3721 789
274-276 Tô Ký, Phường Tân Chánh Hiệp, quận 12
Tổng đài: 0283 535 6166
329 Trương Công Định, Phường 3
Tổng đài: 0254 3581 449
731 Kinh Dương Vương, P. An Lạc, quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
167 Lạc Long Quân, H. Hòa Thành
Tổng đài: (027) 6378 9579
386 Lê Văn Quới, P. Bình Hưng Hoà A, Quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3535 6118
122 Quốc Lộ 1, Phường 5, TP. Tân An
Tổng đài: 0272 355 0608
77 Phạm Ngũ Lão, Q.Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Tổng đài: 0292 7300 268
715 Lũy Bán Bích, P. Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú
Tổng đài: 1800 6884
1068 Kha Vạn Cân, P. Linh Chiểu, quận Thủ Đức
Tổng đài: 028 3636 7550
31C Mậu Thân, Phường An Hoà, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ
Tổng đài: 0292 394 3437
39-40 Ấp Bắc, Phường 10, TP. Mỹ Tho
Tổng đài: 0273 385 9788
38 Phan Đình Phùng, P2, Quận Phú Nhuận
Tổng đài: 028 36203495
90 Phạm Thái Bường, P.4, TP Vĩnh Long
Tổng đài: 0270 383 8086
234 - 236 Bạch Đằng, Phường 24, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
232 Đại lộ Đồng Khởi, P. Phú Khương, TP. Bến Tre, Tỉnh Bến Tre
Tổng đài: 027 5390 0009
137 Tỉnh lộ 8, KP7, Thị trấn Củ Chi
Tổng đài: 028 3620 6713
346 Nguyễn Oanh, Phường 17, Gò Vấp
Tổng đài: 028 3620 8134
144 Nguyễn Thị Minh Khai, Khóm 6, P.7, TP. Trà Vinh
Tổng đài: 0294 385 6566
50 Lê Hồng Phong, P.3, TP. Sóc Trăng, Tỉnh Sóc Trăng
Tổng đài: 0299 368 6388
509 Trần Hưng Đạo, KV3 Phường 1, TP. Vị Thanh
Tổng đài: 029 3387 0990
83 Phạm Hữu Lầu, P. 4, Tp. Cao Lãnh
Tổng đài: 027 7361 5368
1930, Trần Hưng Đạo, P. Mỹ Quý, Tp. Long Xuyên
Tổng đài: 0296 3958 586
Trương Định,Tp.Châu Đốc, Tỉnh An Giang
Tổng đài: 1800 6884
17 Trần Huỳnh, Phường 8 (Cách siêu thị Coopmart 100m), TP. Bạc Liêu
Tổng đài: 0291 369 6697
231 Trần Phú, Phường 7, TP. Bạc Liêu, Tỉnh Bạc Liêu
Tổng đài: 0291 3901 399
175A Lâm Quang Ky, P. Vĩnh Bảo, TP. Rạch Giá
Tổng đài: 0297 3558 228
426 Nguyễn Trung Trực, KP4, Phường Vĩnh Lạc, TP. Rạch Giá, Kiên Giang
Tổng đài: 02973 661 888
151 Trần Hưng Đạo, Phường 5, TP. Cà Mau
Tổng đài: 0290 3636 040
Tìm cửa hàng gần nhất ( 7:00 - 22:30 )