Đang tải...

Ho gà vô cùng nguy hiểm nếu không được kịp thời phát hiện

Ho gà là một bệnh truyền nhiễm cấp tính qua đường hô hấp do vi khuẩn Bordetella pertussis gây ra, mà bất kỳ ai cũng có thể bị lây nhiễm. Bệnh lây lan rất nhanh qua không khí và nếu không kịp thời phát hiện điều trị có thể nguy hiểm tới tính mạng.

Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới WHO, mỗi năm có tới 30 - 50 triệu người mắc phải bệnh này và con số tử vong lên tới trên 300 nghìn người. Trong đó,một nửa trường hợp số ca nhiễm ho gà là trẻ sơ sinh dưới một tuổi và những người chưa được tiêm phòng vắc xin phòng bệnh. Theo thống kê, bệnh xảy ra thường xuyên hơn ở trẻ em gái. 

1. Nguyên nhân và đường lây truyền bệnh

1.1. Nguyên nhân

Nguyên nhân gây ra bệnh ho gà là do người bệnh nhiễm phải vi khuẩn Bordetella pertussis qua đường hô hấp. Chúng bám vào các lông mao trong hệ hô hấp trên và tiết ra độc tố khiến đường thở sưng lên. Loại vi khuẩn này chủ yếu tồn tại trong cơ thể người và sẽ chết sau 1h khi ở ngoài môi trường. 

1.2. Bệnh ho gà có lây không?

Bệnh có tính chất lây lan. Trực khuẩn ho gà không dễ tồn tại ở môi trường bên ngoài mà chỉ có thể phát triển và sinh sản ở niêm mạc đường hô hấp trên và lây lan theo các giọt bắn. Tốc độ lây lan của chúng là rất nhanh và lây truyền chủ yếu qua không khí khi người bệnh nói chuyện, hắt hơi, ho hoặc tiếp xúc trực tiếp với tiết dịch ở họng, mũi khi người bệnh nôn, nhổ, xì mũi.

Khả năng lây nhiễm của bệnh nhân cho người khác kéo dài từ khi bắt đầu mắc bệnh cho đến khoảng ba tuần sau khi bắt đầu cơn ho dữ dội. Nhưng nếu được điều trị bằng kháng sinh trong năm ngày, bệnh sẽ không còn khả năng lây nhiễm nữa.

Theo nghiên cứu, một người nhiễm bệnh có thể lây lan cho 12-17 người khác và lây lan nhanh trong vòng 2 tuần đầu tiên nhiễm bệnh. Trong đó, chiếm tới 90% người mắc bệnh là trẻ em dưới 1 tuổi chưa tiêm phòng vắc xin hoặc trẻ em chưa tiêm đủ 3 mũi vắc xin.

Ho gà

Vi khuẩn Bordetella pertussis là nguyên nhân gây bệnh

2. Triệu chứng ho gà người lớn và trẻ sơ sinh

Cả trẻ sơ sinh và người lớn đều có những triệu chứng bệnh giống nhau. Cụ thể là sau khi lây nhiễm, vi khuẩn ho gà sẽ có thời gian ủ bệnh từ 6-20 ngày. Trung bình sau 1-2 tuần thì sẽ có các triệu chứng bệnh biểu hiện rõ ràng. Và chúng được chia thành các giai đoạn cụ thể như sau.

2.1. Giai đoạn đầu - viêm đường hô hấp

Sau những ngày ủ bệnh, bệnh sẽ có các triệu chứng viêm đường hô hấp ở dạng nhẹ như sốt nhẹ, ho khan, hắt hơi, chảy nước mũi kéo dài và cơ thể thấy mệt mỏi, chán ăn trong từ 1-2 tuần. Các triệu chứng trong giai đoạn đầu này khiến nhiều người thường nhầm lẫn với bệnh cảm lạnh, cảm cúm thông thường nên không kịp thời điều trị, dẫn tới tình trạng bệnh nặng hơn và chuyển sang giai đoạn khởi phát bệnh.

2.2. Giai đoạn hai - khởi phát bệnh

 • Giai đoạn khởi phát bệnh với số lượng cơ ho tăng cao và ho kéo dài trong 1-2 tuần hoặc 1-2 tháng, thậm chí tới vài tháng với các triệu chứng nặng hơn.
 • Ho dữ dội thành từng cơn, kéo dài 15-20 tiếng ho liên tục, yếu dần rồi mới ngừng lại.
 • Sau mỗi lần ho, người nhiễm bệnh cần lấy nhiều oxy để thở, nên tạo ra những tiếng rít khàn khàn như tiếng gà từ trong cổ họng.
 • Trong giai đoạn này, rõ nhất là ở trẻ em sẽ có các biểu hiện chán ăn, người lờ đờ, xanh xao, chảy nước mắt nước mũi, nổi tĩnh mạch cổ, mặt tím tái do thiếu dưỡng khí trong khi ho, nặng hơn là nôn ói sau ho.
 • Sau ho là khạc đờm và đờm này thường có màu trắng trong, độ dính cao. Đây là một nguồn lây bệnh chủ yếu vì trong đờm chứa các vi khuẩn gây bệnh.

Những triệu chứng trong giai đoạn này là biểu hiện sự đấu tranh chống lại vi khuẩn của hệ miễn dịch. Nếu thấy tình trạng kéo dài thì nên đến các trung tâm y tế, bệnh viện để thăm khám và điều trị kịp thời tránh để bệnh tình nặng hơn và nguy hiểm tới tính mạng.

Ho gà

Triệu chứng người bệnh ho dữ dội

2.3. Giai đoạn ba - hồi phục

Sau thời gian phát bệnh thì vi khuẩn được hệ miễn dịch khống chế, dẫn tới các triệu chứng bệnh thuyên giảm với các cơn ho kèm sốt nhẹ sẽ ít đi. Tuy nhiên, hệ miễn dịch không tiêu diệt được vi khuẩn. Nên sau vài tháng tình trạng bệnh lại tái diễn và nếu trở nặng hơn sẽ dẫn tới viêm phổi cùng nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Các triệu chứng bệnh ở trẻ vị thành niên và người trưởng thành sẽ nhẹ hơn so với triệu chứng ho gà ở trẻ sơ sinh. Và nhóm đối tượng này thường khỏi sau 1-2 tuần do hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn. Vậy nên, nhiều người thường không nghĩ tới mình mắc bệnh, mà chỉ nghĩ là cảm cúm thông thường. Nhưng đến giai đoạn nặng thì bệnh tiến triển nhanh hơn và mau chóng khiến người bệnh kiệt sức.

3. Chẩn đoán và điều trị bệnh bằng cách nào?

3.1. Chẩn đoán bệnh

Để xác định bản thân có nhiễm căn bệnh này hay không, thì chúng ta cần tới bệnh viện để khám và xét nghiệm kiểm tra. Ban đầu, bác sĩ sẽ hỏi về lịch sử các dấu hiệu và triệu chứng, đồng thời kiểm tra thể chất của người bệnh. Sau đó tiến hành các xét nghiệm:

 • Nuôi cấy vi trùng: Phương pháp này được thực hiện trong 3 tuần đầu lây nhiễm vi khuẩn. Bác sĩ sẽ lấy mẫu nước bọt hoặc đờm của người bệnh để quan sát qua kính hiển vi phát hiện vi khuẩn gây bệnh.
 • Xét nghiệm PCR: Giống như phương pháp nuôi cấy vi trùng, xét nghiệm PCR được thực hiện tại 3 tuần đầu nhiễm bệnh sẽ mang lại hiệu quả chính xác nhất.
 • Xét nghiệm máu: Sử dụng phương pháp cấy vi trùng và xét nghiệm PCR không mang lại hiệu quả chính xác sau 3 tuần, hoặc với người trưởng thành đi khám muộn sau thời gian dài ho không khỏi, thì các bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp xét nghiệm máu để kiểm tra.

Ho gà

Cấy vi trùng để xét nghiệm

3.2. Điều trị bệnh ho gà

Nhằm điều trị bệnh, các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh để người bệnh sử dụng tại nhà, hoặc với trẻ nhỏ thường sẽ nằm viện để điều trị nội trú. Đối với những người mắc bệnh này, dùng kháng sinh trong vòng ba tuần kể từ khi có các triệu chứng ban đầu là có hiệu quả. Nhưng nếu vượt quá thời gian này thì hầu như không có tác dụng đối với hầu hết mọi người.

Trẻ em dưới một tuổi và phụ nữ có thai nên dùng thuốc trong vòng sáu tuần kể từ khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng. Thuốc kháng sinh được bác sĩ sử dụng để điều trị bao gồm erythromycin, azithromycin và hợp chất trimethoprim.

3.3. Tự chăm sóc bệnh nhân tại nhà

Ngoài ra, trong khi sử dụng thuốc kháng sinh, người bệnh cần kết hợp ăn uống, sinh hoạt khoa học, hợp lý:

 • Uống thuốc đúng và đủ theo đơn kê của bác sĩ.
 • Uống nhiều nước để làm loãng dịch đờm, đồng thời thường xuyên rửa mũi, súc miệng để giảm nguy cơ nhiễm trùng lây lan rộng và giảm triệu chứng ngạt mũi, long đờm.
 • Bổ sung chất dinh dưỡng bằng thực phẩm, ăn thành nhiều bữa.
 • Rửa tay thường xuyên với xà phòng để đảm bảo vệ sinh.
 • Phòng ở thoáng mát, có ánh mặt trời giúp tiêu diệt vi khuẩn và không có các chất kích thích hô hấp.

4. Biến chứng của bệnh ho gà nguy hiểm ra sao?

4.1. Đối với người trưởng thành

Căn bệnh truyền nhiễm này là bệnh lý không quá nghiêm trọng đối với người trưởng thành. Chỉ cần phát hiện sớm và điều trị có thể khỏi hoàn toàn. 

4.2. Biến chứng bệnh ho gà ở trẻ sơ sinh

Nhưng nếu là trẻ nhỏ khi chưa được tiêm phòng vắc xin và không kịp thời điều trị thì căn bệnh này có thể nguy hiểm tới tính mạng. Theo thống kê, 50% trẻ sơ sinh mắc bệnh phải nằm viện để điều trị. Trong đó, khoảng 25% trường hợp bệnh trở nên nghiêm trọng, dẫn tới viêm phổi. Và đáng buồn hơn khi cứ 100 trẻ lại có 1 trẻ bị tử vong do bệnh. Ngoài ra, những biến chứng thường thấy khác của bệnh đối với trẻ so sinh và trẻ nhỏ bao gồm:

 • Viêm phổi, co giật, ngưng thở, tăng áp phổi.
 • Viêm não.
 • Gãy xương sườn do ho kịch liệt.
 • Mất kiểm soát bàng quang…
 • Ngoài ra, trẻ sơ sinh mắc bệnh ho gà thường bị sút cân, cả người uể oải, nhiễm trùng cơ hội do hệ miễn dịch suy yếu, ở trẻ nhỏ thường bị thiếu dinh dưỡng, chậm phát triển.

Ho gà

Biến chứng khiến trẻ bị co giật

5. Biện pháp phòng tránh bệnh hiệu quả

Biện pháp phòng ngừa bệnh ho gà hiệu quả nhất là tiêm phòng vắc xin với trẻ sơ sinh, trẻ em, người mẹ đang mang thai và tiêm chủng mở rộng với những khu vực có tỷ lệ tiêm phòng thấp, bao gồm cả người trưởng thành. Ngoài ra, chúng ta còn cần có những biện pháp phòng tránh như sau.

5.1. Tiêm vắc xin phòng bệnh cho trẻ

 • Nên tiêm vắc xin đầu tiên khi trẻ được sáu đến tám tuần tuổi và tiêm bốn liều trước hai tuổi.
 • Nên tiêm phòng tiếp 1 lần sau khi lớn lên vì vắc xin không có hiệu lực mãi mãi.

5.2. Giữ gìn vệ sinh môi trường sống

 • Giữ vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng.
 • Che miệng khi ho hoặc hắt hơi.
 • Vệ sinh nơi ở, nhà trẻ, lớp học sạch sẽ, thoáng mát và phun thuốc khử trùng định kỳ.

5.3. Tự bảo vệ bảo thân để hạn chế nguy cơ lây bệnh

 • Khi có dịch bệnh thì cần khoanh vùng và cách ly, phun thuốc khử trùng khu dịch bệnh.
 • Không tiếp xúc hoặc hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh. Nhất là đối với trẻ em vì hệ miễn dịch của chúng rất yếu.
 • Trong gia đình có người mắc bệnh thì các thành viên trong nhà nên uống thuốc kháng sinh theo đơn của bác sĩ để phòng tránh dịch bệnh.
 • Tăng cường hệ miễn dịch bằng cách tập luyện thể dục thể thao, ăn uống khoa học, nghỉ ngơi điều độ.

Ho gà

Tiêm phòng là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng bệnh

Hy vọng, bài viết trên đây đã cung cấp thông tin hữu ích về bệnh ho gà. Để bản thân mình luôn khỏe mạnh và phòng tránh trước các bệnh nhiễm khuẩn thì chúng ta cần tiêm phòng đầy đủ, nên tiêm lại lại định kỳ theo khuyến cáo của bác sĩ và khám sức khỏe định kỳ 2 lần/năm. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng các sản phẩm như xe đạp tập, máy chạy bộ để tăng cường sức khỏe ngay tại nhà. Tham khảo các thiết bị thể dục thể thao và các bài viết chăm sóc sức khỏe hữu ích tại website sieuthitaigia.vn.

SIÊU THỊ TẠI GIA

 • Website: https://www.sieuthitaigia.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/Sieuthitaigia.vn
 • Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6884

Hiểu rõ về các căn bệnh cũng là điều cần thiết để phòng ngừa chúng. Tuy nhiên, như thế chưa đủ, bạn cần dành ra khoảng 60 phút mỗi ngày để tập luyện thể thao hằng ngày. Nhằm nâng cao sức đề kháng, giúp cơ thể phòng tránh các căn bệnh một cách hiệu quả. Đừng lo lắng nếu bạn không có đủ thời gian đến phòng tập hằng ngày, sử dụng máy chạy bộ Elipsport hoặc xe đạp tập để tập luyện hoặc thư giãn tinh thần với ghế massage của thương hiệu Elipsport được phân phối chính hãng tại Siêu Thị Tại Gia. Đây là phương pháp thích hợp nhất cho trường hợp này.

 • Sieuthitaigia.vn trung tâm mua sắm tại nhà với hệ thống siêu thị 63 tỉnh thành với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage, máy làm kem tươi, máy làm đá viên, máy hút chân không công nghiệp…được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay.
 • Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc, giúp quý khách hàng trải nghiệm gần nhà tiện lợi để lựa chọn được cho gia đinh mình sản phẩm phù hợp nhất.

Câu hỏi thường gặp

Các triệu chứng ho gà là gì?
Các triệu chứng ban đầu thường tương tự như cảm lạnh thông thường: chảy nước mũi, sốt và ho nhẹ. Trong vài tuần xuất hiện cơn ho dữ dội, và thậm chí phát ra âm thanh “ọc ọc”. Hiện tượng này có thể kéo dài hơn một trăm ngày hoặc mười tuần. Người bị nhiễm có thể cảm thấy buồn nôn và mệt mỏi vì ho quá nặng, hoặc thậm chí ho đến gãy xương sườn.
Trẻ sơ sinh có thể xuất hiện những cơn ho có thể không rõ ràng, nhưng sẽ có một số trường hợp ngừng thở tạm thời. Đồng thời, trẻ sẽ bị chảy nước mũi, sốt, bỏ bú, hắt xì.
Bệnh ho gà có tính chất lây lan. Trực khuẩn ho gà không dễ tồn tại ở môi trường bên ngoài mà chỉ có thể phát triển và sinh sản ở niêm mạc đường hô hấp trên và lây lan theo các giọt bắn. Do đó, đường lây truyền của bệnh viêm đường hô hấp này chủ yếu là qua các giọt bắn khi ho. Nhưng nếu được điều trị bằng kháng sinh trong năm ngày, bệnh sẽ không còn khả năng lây nhiễm nữa.
Phòng ngừa ho gà chủ yếu bằng cách tiêm vắc xin ho gà. Nên tiêm vắc xin đầu tiên khi trẻ được sáu đến tám tuần tuổi và tiêm bốn liều trước hai tuổi. Hiệu quả của vắc xin sẽ giảm dần theo thời gian, vì vậy trẻ lớn hơn và người lớn nên được tiêm bổ sung.
Một nửa số trường hợp là trẻ sơ sinh dưới một tuổi và bệnh xảy ra thường xuyên hơn ở trẻ em gái.

Showroom Miền Bắc (31)

225B Trường Chinh, TP. Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam
Tổng đài: 0226 388 2689
98 Nguyễn Lương Bằng, P. Nam Đồng, Q. Đống Đa
Tổng đài: 0243 2012 400
439 Quang Trung, Phú La, Hà Đông
Tổng đài: 0243 3598 357
85 Trần Hưng Đạo, P.Đông Thành, TP. Ninh Bình
Tổng đài: 0229 387 1200
805H Giải Phóng, P. Giáp Bát, Q. Hoàng Mai
Tổng đài: 0243 884 8484
1297 Đại Lộ Hùng Vương Phường Tiên Cát, Việt Trì, Phú Thọ
Tổng đài: 0210 3666 588
118 Ngô Gia Tự, P. Đức Giang, Q. Long Biên
Tổng đài: 0243 641 7831
76 Nguyễn Trãi, Phường Lê Lợi, Thành Phố Hưng Yên
Tổng đài: 0221 3900 126
32 Phạm Văn Đồng, P.Mai Dịch, Q.Cầu Giấy
Tổng đài: 024 3201 3979
442 Lê Quý Đôn, P.Trần Lãm, TP. Thái Bình, Tỉnh Thái Bình
Tổng đài: 022 7364 5638
CT3B 10 Đại Lộ Thăng Long, Xã Mễ Trì, Q .Nam Từ Liêm
Tổng đài: 024 3201 1513
70 Trần Thái Tông, P. Thống Nhất, TP. Nam Định
Tổng đài: 0228 3686 558
58 Vĩnh Quỳnh, H. Thanh Trì
Tổng đài: 024 3662 9143
88 Tôn Đức Thắng, Quận Lê Chân, TP. Hải Phòng
Tổng đài: 0225 383 5552
140 Nguyễn Văn Linh, P. Dư Hàng Kênh, Q. Lê Chân, TP. Hải Phòng
Tổng đài: 0225 3555 636
178 đường Trần Hưng Đạo, P. Ngọc Châu, Tp.Hải Dương
Tổng đài: 0220 3558 858
851 Nguyễn Văn Cừ, P. Hồng Hải, TP Hạ Long, Quảng Ninh
Tổng đài: 0203 3900 229
29 Quang Trung - TP. Thái Nguyên
Tổng đài: 0208 393 5797
151 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Bắc Giang
Tổng đài: 0204 3828 219
558 Nguyễn Trãi , P.Võ Cường, Tp.Bắc Ninh
Tổng đài: 0222 6537 638
144 Trần Phú, P.Liên Báo, TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Tổng đài: 0211 353 5585
248 Trần Hưng Đạo, TP. Hòa Bình
Tổng đài: 0218 390 9889
214 Bà Triệu, P. Hoàng Văn Thụ, TP. Lạng Sơn, T. Lạng Sơn
Tổng đài: 0205 370 6668
Bế Văn Đàn, P. Hợp Giang, Tp. Cao Bằng
Tổng đài: 1800 6884
Lê Văn Tám, P. Minh Khai, Tp.Hà Giang
Tổng đài: 1800 6884
Phú Túc, Xã An Tường,Tp.Tuyên Quang
Tổng đài: 1800 6884
Nguyễn Du, P. Quyết Thắng, Tp. Sơn La
Tổng đài: 1800 6884
Phạm Văn Xảo, Phường Phố Mới, Tp. Lào Cai
Tổng đài: 1800 6884
Bế Văn Đàn, P. Quyết Tiến,Tp. Lai Châu
Tổng đài: 1800 6884
Nguyễn Chí Thanh, P. Mường Thanh, Tp. Điện Biên Phủ
Tổng đài: 1800 6884
Lý Đạo Thành, P. Nguyễn Thái Học, Tp. Yên Bái
Tổng đài: 1800 6884

Showroom Miền Trung (24)

174B Đường 30/4, P. Hòa Cường Bắc
Tổng đài: 0236 3727 900
51 Nam Trân, P. Hoà Minh, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng
Tổng đài: 0236 3662 900
25 Đường 2/9, P.Hòa Cường Nam, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng
Tổng đài: 18006884
242 Hai Ba Tháng Mười, P. Ngọc Hiệp, Tp.Nha Trang
Tổng đài: 0258 3812 155
2151 Hùng Vương, P. Cam Thuận, Tp. Cam Ranh (Đối diện cây xăng Toàn Đức)
Tổng đài: 0258 3956 896
88 Hồ Tùng Mậu, P. 1, Tp. Bảo Lộc
Tổng đài: 0263 3861 552
66 Nguyễn Đình Chiểu, P.9, TP. Đà Lạt
Tổng đài: 0263 3510 105
189 Hai Mốt Tháng Tám, P. Phước Mỹ, Tp. Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận
Tổng đài: 0259 3821 552
381 Thủ Khoa Huân - Phú Thủy - Phan Thiết
Tổng đài: 0252 3868 889
81 Lê Lợi, Phường Tây Sơn, Thành Phố Pleiku
Tổng đài: 0269 3823 682
646 Phan Đình Phùng, Tp. Kon Tum
Tổng đài: 0260 3859 599
184 Phan Chu Trinh, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột
Tổng đài: 0262 3951 552
Thị xã Gia Nghĩa, Đắk Nông
Tổng đài: 1800 6884
22 Nguyễn Trãi, Phường 4, Tp. Tuy Hòa
Tổng đài: 0257 3686 099
956 Trần Hưng Đạo, P. Đống Đa, Tp. Quy Nhơn
Tổng đài: 0256 3794 008
112 Lê Thánh Tôn, P.Nghĩa Chánh, Tp.Quảng Ngãi
Tổng đài: 0255 3821 552
140 Tôn Đức Thắng, Phường An Sơn, Thành Phố Tam Kỳ
Tổng đài: 0235 3586 884
Hai Bà Trưng, P.Cẩm Phô, Hội An
Tổng đài: 1800 6884
11 Hà Nội, P. Vĩnh Ninh, TP. Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế
Tổng đài: 0234 3681 279
411 Lý Thường Kiệt, P. Đồng Phú, TP. Đồng Hới
Tổng đài: 0232 389 6884
219 Hùng Vương, thành phố Đông Hà
Tổng đài: 0233 3526 884
73 Nguyễn Phong Sắc, P. Hưng Dũng, TP. Vinh
Tổng đài: 0238 3201 969
22 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Trần Phú, TP. Hà Tĩnh
Tổng đài: 0239 3698 969
4 Dương Đình Nghệ, P. Tân Sơn, TP. Thanh Hoá
Tổng đài: 0237 3202 068

Showroom Miền Nam (43)

1A Hoàng Trọng Mậu, Phường Tân Hưng, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
27 Đại lộ Bình Dương, Tp.Thủ Dầu Một, Bình Dương (Gần Metro)
Tổng đài: 0274 385 2112
507 Trần Hưng Đạo, Cầu Kho, quận 1
Tổng đài: 028 36 36 9725
66 ĐT 743, An Phú, Thuận An, Bình Dương
Tổng đài: 0274 3662 631
359 A Nguyễn Thị Định, P. Bình Trưng Tây, quận 2
Tổng đài: 028 3620 4585
402 Đại Lộ Bình Dương, P. Phú Lợi, Thủ Dầu Một, Bình Dương
Tổng đài: 0274 3855 631
658 Ba Tháng Hai, P. 14, quận 10
Tổng đài: 028 36 36 9724
603 QL14, P. Tân Bình, TP. Đồng Xoài, Bình Phước
Tổng đài: 0271 3888 552
1391 Phạm văn Thuận, P. Thống Nhất
Tổng đài: 0251 391 8011
393 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6
Tổng đài: 028 3535 6278
334 Cộng Hoà, Phường 13, Quận Tân Bình
Tổng đài: 028 3812 6972
643 Nguyễn Ái Quốc, KP1, Phường Hố Nai, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Tổng đài: 0251 3686 307
74 CMT8, P. Long Hương
Tổng đài: 0254 3721 789
274-276 Tô Ký, Phường Tân Chánh Hiệp, quận 12
Tổng đài: 0283 535 6166
312 Trường Chinh, P. Tân Hưng Thuận, quận 12
Tổng đài: 028 36 36 0224
329 Trương Công Định, Phường 3
Tổng đài: 0254 3581 449
731 Kinh Dương Vương, P. An Lạc, quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
167 Lạc Long Quân, H. Hòa Thành
Tổng đài: (027) 6378 9579
386 Lê Văn Quới, P. Bình Hưng Hoà A, Quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3535 6118
122 Quốc Lộ 1, Phường 5, TP. Tân An
Tổng đài: 0272 355 0608
77 Phạm Ngũ Lão, Q.Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Tổng đài: 0292 7300 268
715 Lũy Bán Bích, P. Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú
Tổng đài: 1800 6884
1068 Kha Vạn Cân, P. Linh Chiểu, quận Thủ Đức
Tổng đài: 028 3636 7550
31C Mậu Thân, Phường An Hoà, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ
Tổng đài: 0292 394 3437
39-40 Ấp Bắc, Phường 10, TP. Mỹ Tho
Tổng đài: 0273 385 9788
38 Phan Đình Phùng, P2, Quận Phú Nhuận
Tổng đài: 028 36203495
90 Phạm Thái Bường, P.4, TP Vĩnh Long
Tổng đài: 0270 383 8086
234 - 236 Bạch Đằng, Phường 24, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
232 Đại lộ Đồng Khởi, P. Phú Khương, TP. Bến Tre, Tỉnh Bến Tre
Tổng đài: 027 5390 0009
137 Tỉnh lộ 8, KP7, Thị trấn Củ Chi
Tổng đài: 028 3620 6713
346 Nguyễn Oanh, Phường 17, Gò Vấp
Tổng đài: 028 3620 8134
144 Nguyễn Thị Minh Khai, Khóm 6, P.7, TP. Trà Vinh
Tổng đài: 0294 385 6566
50 Lê Hồng Phong, P.3, TP. Sóc Trăng, Tỉnh Sóc Trăng
Tổng đài: 0299 368 6388
509 Trần Hưng Đạo, KV3 Phường 1, TP. Vị Thanh
Tổng đài: 029 3387 0990
83 Phạm Hữu Lầu, P. 4, Tp. Cao Lãnh
Tổng đài: 027 7361 5368
1930, Trần Hưng Đạo, P. Mỹ Quý, Tp. Long Xuyên
Tổng đài: 0296 3958 586
Trương Định,Tp.Châu Đốc, Tỉnh An Giang
Tổng đài: 1800 6884
17 Trần Huỳnh, Phường 8 (Cách siêu thị Coopmart 100m), TP. Bạc Liêu
Tổng đài: 0291 369 6697
231 Trần Phú, Phường 7, TP. Bạc Liêu, Tỉnh Bạc Liêu
Tổng đài: 0291 3901 399
175A Lâm Quang Ky, P. Vĩnh Bảo, TP. Rạch Giá
Tổng đài: 0297 3558 228
426 Nguyễn Trung Trực, KP4, Phường Vĩnh Lạc, TP. Rạch Giá, Kiên Giang
Tổng đài: 02973 661 888
151 Trần Hưng Đạo, Phường 5, TP. Cà Mau
Tổng đài: 0290 3636 040
Tìm cửa hàng gần nhất ( 7:00 - 22:30 )