Đang tải...

Bệnh Sốt Xuất Huyết: Triệu Chứng Và Cách Chữa Trị

Sốt xuất huyết là một căn bệnh truyền nhiễm rất phổ biến và thường gặp trong y học. Căn bệnh này nếu không có phương pháp điều trị kịp thời sẽ gây ra các biến chứng khó lường, thậm chí gây ảnh hưởng đến tính mạng cho người bệnh. Các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết đa phần là giống nhau ở mọi độ tuổi.

Con người có thể mắc bệnh sốt xuất huyết ở bất cứ thời điểm nào, nếu hàng ngày bạn không thực hiện các biện pháp phòng ngừa trong môi trường sống xung quanh. Sốt xuất huyết có thể xuất hiện quanh năm và người bệnh mắc phải nhiều nhất là vào mùa mưa. Vậy nguyên nhân nào gây ra bệnh sốt xuất huyết, triệu chứng của căn bệnh ra sao cũng như các biện pháp chữa trị hiệu quả nhất? Để làm rõ những vấn đề này, mời các bạn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bệnh sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết xuất hiện ở mọi đối tượng

1. Bệnh sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết là một loại bệnh truyền nhiễm cấp tính rất nguy hiểm đe dọa đến tính mạng con người, tác nhân gây ra là do một loại siêu vi trùng xâm nhập vào cơ thể người có tên là Dengue. Đây là một trong những căn bệnh có khả năng lây truyền rất cao từ người này sang người khác nếu như cơ thể bị muỗi vằn đốt có mang mầm bệnh. Đối tượng dễ mắc bệnh nhiều nhất là ở trẻ em.

Bệnh sốt xuất huyết có thể làm cho bạn rơi vào tình trạng mệt mỏi, nhiệt độ cơ thể cao, các phần cơ xương khớp đau nhức. Đối với trường hợp nhẹ, người bệnh có thể gây ra phát ban, sốt cao liên tục. Còn nếu người bệnh ở mức độ nặng thì có thể gây hiện tượng chảy máu, huyết áp bị giảm xuống mức nguy hiểm đe dọa tính mạng con người, đã có nhiều trường hợp tử vong vì căn bệnh này.

Bệnh sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết có thể gây tử vong cho người bệnh

2. Nguyên nhân gây ra bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết do một loại virus có khả năng lây lan qua đường truyền muỗi cắn. Trong y học, sốt xuất huyết gồm có 4 loại virus tác động: Virus DEN-1, virus DEN-2, virus DEN-3 và virus DEN-4. Loài muỗi có khả năng truyền bệnh là Aedes albopictus hoặc loài muỗi Aedes aegypti.

Loài muỗi Aedes aegypti thường hoạt động vào ban ngày và chỉ có loài muỗi cái mới có khả năng gây truyền bệnh trong quá trình đốt. Virus sẽ phát triển và ủ bệnh trong cơ thể từ 7 đến 10 ngày. Nếu bạn bị muỗi đốt, virus sẽ tuần hoàn trong cơ thể từ 2 đến 8 ngày. Trong thời gian này, nếu bạn bị muỗi đốt thì virus sẽ được truyền cho muỗi.

Sau khi được chữa trị, người bệnh đã phục hồi và khỏi bệnh. Lúc này, cơ thể sẽ được miễn dịch chống lại bệnh không tái phát lại. Tuy nhiên, cơ thể chỉ có khả năng kháng lại loại virus đã gây ra bệnh trước đó. Bệnh sốt xuất huyết lại có tới 4 chủng virus, chính vì vậy bạn vẫn có khả năng bị mắc bệnh bởi các loại virus khác. Cách tốt nhất là người bệnh phải xác định chính xác các dấu hiệu và có biện pháp chữa trị kịp thời.

Bệnh sốt xuất huyết

Muỗi Aedes aegypti (muỗi vằn) là nguyên nhân gây ra bệnh sốt xuất huyết

3. Các triệu chứng bệnh sốt xuất huyết

Các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết xuất hiện ở người lớn có điểm tương đồng với bệnh sốt xuất huyết xuất hiện ở trẻ em. Nếu mắc phải loại virus này, người bệnh sẽ rơi vào một trong hai trường hợp là căn bệnh có biểu hiện ra bên ngoài hoặc bị xuất huyết nội tạng.

 • Triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết dạng cổ điển (dạng nhẹ): Đối với người bệnh rơi vào trường hợp này, người lớn sẽ có các triệu chứng nhiều hơn so với trẻ em, kèm theo các biểu hiện như nhiệt độ cơ thể cao (hơn 40 độ C), gây phát ban, buồn nôn, ói mửa, nhức đầu, mệt mỏi, đau mắt,...
 • Triệu chứng của bệnh bị xuất huyết nội tạng (xuất huyết não hoặc đường tiêu hóa): Đối với người lớn triệu chứng gây xuất huyết đường tiêu hóa có các biểu hiện như sốt nhẹ, đau đầu, không gây phát ban. Tầm khoảng 1 hoặc 2 ngày sau, người mắc bệnh đi ngoài sẽ bị ra máu, phân màu đen hoặc phần da trên người bệnh có các dấu chấm xuất huyết, xanh xao, cơ thể mệt mỏi,... Còn sốt xuất huyết não ở người lớn sẽ không có các triệu chứng rõ ràng, thường cơ thể người mắc bệnh sẽ bị sốt, liệt chân tay hoặc đau đầu, có những trường hợp liệt nửa thân người sau đó hôn mê và gây ra tử vong.
 • Triệu chứng của sốt xuất huyết dengue: Sốt xuất huyết dengue hay còn gọi là hội chứng sốc dengue. Trường hợp này thuộc dạng nặng nhất đối với căn bệnh sốt xuất huyết. Bao gồm các triệu chứng của dạng nhẹ đi cùng với dấu hiệu chảy máu, cơ thể người bệnh bị hạ huyết áp, lúc này huyết tương sẽ thoát khỏi các mạch máu và chảy ồ ạt. Dạng sốt xuất huyết dengue có thể xuất hiện ở trẻ em và gây ảnh hưởng đe dọa đến tính mạng.

4. Các biện pháp phòng ngừa bệnh

Bản chất của bệnh sốt xuất huyết là mang tính lây truyền cao. Chính vì vậy, bệnh này được từ người này qua người khác bằng con đường trung gian bị muỗi vằn đốt. Sau đây là biện pháp phòng ngừa căn bệnh sốt xuất huyết dành người lớn và cả trẻ em được các bác sĩ khuyên làm:

 • Thường xuyên vệ sinh nơi ở, nơi cư trú sạch sẽ tạo môi trường sống xung quanh luôn thoáng mát. Kiểm tra các bể chứa, hồ nước xung quanh, không để muỗi đẻ sinh sản.
 • Biện pháp dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, thoáng mát là một trong những cách hữu ích và phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết hiệu quả nhất. Thu gom hoặc bỏ tất cả các loại vật dụng không thiết trong nhà ra ngoài như vỏ chai, mảnh giấy vụn, vỏ dừa,... 
 • Buổi tối sử dụng thuốc diệt muỗi hoặc vợt bắt muỗi xung quanh căn nhà. Khu vực có nhiều muỗi nên mặc quần áo kín đáo và dầy, sử dụng kem thoa chống muỗi.

Bệnh sốt xuất huyết

Thường xuyên vệ sinh nơi ở, dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ để phòng ngừa bệnh

5. Cách chữa trị bệnh sốt xuất huyết hiệu quả

Hiện nay, có rất nhiều người chưa nắm hết các thông tin về bệnh sốt xuất huyết cũng như cách điều trị như thế nào để mang lại hiệu quả. Chúng ta nên tìm hiểu cách xác định tình trạng, mức độ nặng nhẹ của căn bệnh để đưa ra các biện pháp hỗ trợ điều trị kịp thời.

 • Điều trị ở nhà: Khi có những biểu hiện sốt nhẹ từ 2 đến 6 ngày, người bệnh có thể điều trị tại nhà cùng với biện pháp bù nước cho cơ thể.
 • Điều trị ở bệnh viện trong thời gian ngắn (từ 12 đến 24 giờ): Khi xuất hiện điểm huyết dưới da, ngay lập tức phải đưa người bệnh vào bệnh viện để được hỗ trợ, chữa trị kịp thời bởi các chuyên gia bác sĩ.
 • Điều trị ở bệnh viện trong thời gian dài (hơn 24 giờ): Người bệnh có các biểu hiện như sốt cao liên tục, mạch yếu, tức ngực, khó thở, tay chân run và lạnh,... cần nhập viện điều trị.

Trong y học, đối với bệnh sốt xuất huyết hiện nay chưa có thuốc điều trị. Các phương pháp điều trị này chủ yếu là chữa trị cho các triệu chứng. Khi người bệnh sốt xuất huyết ở thể nhẹ, thì có thể điều trị chăm sóc tại nhà, nghỉ ngơi hợp lý và bù nhiều nước cho cơ thể, sử dụng các loại thực phẩm dễ tiêu hóa, uống thuốc hạ sốt với loại thuốc phổ biến Paracetamol. Cách tốt nhất bệnh nhân nên đến các bệnh viện, trung tâm phòng khám để được các bác sĩ tư vấn, hỗ trợ điều trị thực hiện các phương pháp xét nghiệm để điều trị đúng cách.

Bệnh sốt xuất huyết

Bệnh nhân nên các bệnh viện để gặp bác sĩ tư vấn, hỗ trợ điều trị

Như vậy qua những thông tin trên chúng ta cũng đã biết được sốt xuất huyết là gì. Khi người bệnh có bất cứ các dấu hiệu nghi ngờ nào về bệnh sốt xuất huyết, hãy nhanh chóng đi đến các cơ sở y tế, phòng khám để được theo dõi và hỗ trợ điều trị kịp thời. Hàng ngày, bạn nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa, giữ gìn vệ sinh chung, có chế độ ăn uống hợp lý, kết hợp với việc luyện tập thể dục thể thao để tăng cường hệ miễn dịch và nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Nếu bạn quan tâm đến các sản phẩm chăm sóc sức khỏe hãy truy cập vào website sieuthitaigia.vn để tham khảo các dòng máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage,... hoặc liên hệ số hotline 1800 6884 để được tư vấn.

SIÊU THỊ TẠI GIA

 • Website: https://www.sieuthitaigia.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/Sieuthitaigia.vn
 • Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6884

Hiểu rõ về các căn bệnh cũng là điều cần thiết để phòng ngừa chúng. Tuy nhiên, như thế chưa đủ, bạn cần dành ra khoảng 60 phút mỗi ngày để tập luyện thể thao hằng ngày. Nhằm nâng cao sức đề kháng, giúp cơ thể phòng tránh các căn bệnh một cách hiệu quả. Đừng lo lắng nếu bạn không có đủ thời gian đến phòng tập hằng ngày, sử dụng máy chạy bộ Elipsport hoặc xe đạp tập để tập luyện hoặc thư giãn tinh thần với ghế massage của thương hiệu Elipsport được phân phối chính hãng tại Siêu Thị Tại Gia. Đây là phương pháp thích hợp nhất cho trường hợp này.

 • Sieuthitaigia.vn trung tâm mua sắm tại nhà với hệ thống siêu thị 63 tỉnh thành với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage, máy làm kem tươi, máy làm đá viên, máy hút chân không công nghiệp…được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay.
 • Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc, giúp quý khách hàng trải nghiệm gần nhà tiện lợi để lựa chọn được cho gia đinh mình sản phẩm phù hợp nhất.

Showroom Miền Bắc (9)

102 Láng Hạ, P. Láng Hạ, Q. Đống Đa
Tổng đài: 0248 883 1552
439 Quang Trung, P. Phú La, Quận Hà Đông
Tổng đài: 0243 3598 357
687 Quang Trung, P. Phú La, Quận Hà Đông
Tổng đài: 0248 8811 552
805H Giải Phóng, P. Giáp Bát, Quận Hoàng Mai
Tổng đài: 0243 884 8484
118 Ngô Gia Tự, P. Đức Giang, Quận Long Biên
Tổng đài: 0243 641 7831
32 Phạm Văn Đồng, P. Mai Dịch, Quận Cầu Giấy
Tổng đài: 024 3201 3979
Hoàng Quốc Việt, P. Nghĩa Tân, Q. Cầu Giấy
Tổng đài: 0243 2013 979
Số 18 Phố Nhổn, P. Xuân Phương, Quận Từ Liêm
Tổng đài: 0248 886 1552
252 Minh Khai, P. Minh Khai, Q. Hai Bà Trưng
Tổng đài: 0289 999 3636

Showroom Miền Nam (20)

1A Hoàng Trọng Mậu, P. Tân Hưng, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
Nguyễn Văn Linh, KP. 2, P. Tân Phú, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
404 Nguyễn Văn Luông, P. 12, Quận 6
Tổng đài: 028 3535 6278
852 Tạ Quang Bửu, P. 4, Quận 8
Tổng đài: 1800 6854
334 Cộng Hoà, P. 13, Quận Tân Bình
Tổng đài: 028 3812 6972
613 Tô Ký, P. Trung Mỹ Tây, Quận 12
Tổng đài: 0283 535 6166
13 Lê Văn Khương, P. Tân Thới Hiệp, Quận 12
Tổng đài: 0248 888 1552
376 Đường 3/2, P. 12, Quận 10
Tổng đài: 024 8887 1552
731 Kinh Dương Vương, P. An Lạc, Quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
Tên Lửa, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
865 Âu Cơ, P. Tân Sân Nhì, Quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3535 6118
53 Hòa Bình, P. Tân Thới Hòa, Quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3620 3495
1068 Kha Vạn Cân, P. Linh Chiểu, Quận Thủ Đức
Tổng đài: 028 3636 7550
32 Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long A, Quận 9
Tổng đài: 1800 6854
234 - 236 Bạch Đằng, P. 24, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
Điện Biên Phủ, P. 17, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
346 Nguyễn Oanh, P. 17, Gò Vấp
Tổng đài: 028 3620 8134
431 Quang Trung, P. 10, Quận Gò Vấp
Tổng đài: 024 8884 1552
137 Tỉnh lộ 8, KP.7, Thị Trấn Củ Chi
Tổng đài: 028 3620 6713
Tìm cửa hàng gần nhất ( 7:00 - 22:30 )