Đang tải...

Cách Bơi Ngửa Cho Người Mới Bắt Đầu

Cách bơi ngửa là một động tác đơn giản dành cho những người mới học bơi và là một động tác tuyệt vời cần có để bổ trợ kỹ năng. Hãy xem bài viết sau để hiểu được các phương pháp chuẩn nhất.

Bạn đang tìm kiếm một môn thể thao để nâng cao sức khỏe và phát triển cơ thể thật tốt nhất là ở lứa tuổi dậy thì. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến cho bạn cách bơi ngửa đúng cách, đây vừa là một môn thể thao tăng cường sức khỏe vừa là một môn giải trí đầy thú vị.

1. Giới thiệu về bơi ngửa

Bơi ngửa hay còn có tên tiếng Anh là Backstroke. Khi bơi ngửa chúng ta sẽ thực hiện các động tác thân, tay khá giống với bơi sải. Tuy nhiên khi bơi ngửa, người bơi sẽ ngửa mình lên trên giống như đang nằm trên mặt nước Bơi ngửa sẽ bao gồm có bơi trườn ngửa và bơi ếch ngửa. Trong đó thì bơi trườn ngửa sẽ được ưa chuộng hơn hẳn. Các vận động viên khi thi đấu sẽ phải bơi khoảng 100m hoặc 200m.

Kỹ thuật bơi ngửa nhìn chung sẽ có khá nhiều điểm bất lợi hơn những kiểu bơi khác. Trong khi thực hiện kỹ thuật bơi ngửa chuẩn, chúng ta sẽ phải nằm ngửa người nên không xác định được hướng đi lẫn những vật cản ở phía trước. Tư thế nằm ngửa sẽ tạo ra nhiều lực cản làm giảm tác động của nước.

2. Tác dụng của bơi ngừa

2.1. Tăng chiều cao

Cách bơi ngửa

Bơi ngửa giúp tăng chiều cao hiệu quả

Khi bơi, tứ chi của bạn sẽ vươn ra xa hơn. Cho nên, nếu bạn muốn cải thiện chiều cao thì tốt nhất nên học bơi ngửa. Đây là một phương pháp vô cùng tốt cho những bạn nào đang ở trong độ tuổi dậy thì.

2.2. Đốt cháy calo

Trong tất cả mọi dáng bơi thì bơi ngửa chính là động tác đòi hỏi người bơi phải thực hiện toàn thân. Chính vì vậy mà bơi ngửa sẽ giúp đốt cháy calo hiệu quả. Do đó sau khi bơi xong, bạn sẽ cảm thấy dễ đói cũng như ăn uống ngon miệng hơn. Khi mệt mỏi thì chúng ta sẽ cần bổ sung năng lượng bằng nước, đồ ăn lỏng hoặc thức ăn dễ tiêu hoá để bổ sung năng lượng tốt hơn nhé.

2.3. Săn chắc vòng 2

Khi bơi ngửa, bả vai sẽ hoạt động nhưng sẽ gặp phải cản trở của dòng nước. Điều này đã giúp cho vòng 2 trở nên săn chắc hơn hẳn. Khi bơi ngửa, các động tác kỹ thuật của chúng ta sẽ vô cùng nhẹ nhàng. Vòng 2 cũng vì vậy mà sẽ thon gọn và trở nên đẹp hơn hẳn đấy.

2.4. Suy nhược thần kinh, trị mất ngủ

Đặc thù của bơi ngửa chính là lật thẳng thân trên mặt nước. Vì thế những dòng nước sẽ nhẹ nhàng chảy qua massage cho da đầu bạn tốt hơn. Kiểu bơi ngửa sẽ thúc đẩy cơ thể vận động toàn thân. Vì vậy sẽ giúp thúc đẩy thần kinh đại não lẫn hệ bài tiết. Do đó những ai bị mất ngủ hay suy nhược thần kinh có thể lựa chọn bộ môn này để luyện tập.

Sau khi vận động, cơ thể bạn sẽ dễ dàng chìm vào giấc ngủ sâu hơn. Mọi công việc hay vướng bận sẽ được sắp xếp lại giúp bạn ngủ ngon giấc.

2.5. Giảm căng thẳng, mệt mỏi

Khi bơi ngửa, lưng chúng ta sẽ úp xuống còn mặt sẽ ngửa lên trời. Chính vì vậy trong khi đang bơi, cơ thể sẽ vận động nhẹ nhàng, giúp bạn cảm nhận được sự thư giãn và thoải mái hơn. Từ đó nâng cao khả năng thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu cũng như nâng cao hệ bài tiết. Khi cơ thể được thoải mái, chúng ta dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn cũng vô cùng dễ hiểu.

3. Cách bơi ngửa đúng kỹ thuật cho người mới bắt đầu

3.1. Học cách bơi ngửa nổi trên lưng 

Nếu không tự tin khi xuống nước, bạn có thể dành một chút thời gian để làm quen với việc nổi trên lưng trước khi chuyển sang thực hiện cách bơi ngửa ngay lập tức. Tìm một góc yên tĩnh của hồ bơi và ngả đầu ra sau, chống cằm trên không và thả nổi tự nhiên, giữ cho phần rốn của bạn hếch lên để giữ tư thế nằm ngang tốt.

Bạn sẽ muốn ngửa đầu, nâng hông và giữ tư thế thoải mái, bạn đang muốn cơ thể tương đối phẳng trong nước. Bạn không nên nhìn vào ngón chân khi bơi ngửa, điều này sẽ khiến bạn rơi vào tư thế ngồi. Nếu bạn thấy hông mình chìm trong nước, hãy thử nhìn thẳng lên phía trên và nâng cằm lên thay vì cố gắng nhìn về phía trước hoặc nhìn vào ngón chân.

cách bơi ngửa

3.2. Thở đều khi tập bơi ngửa

Nhiều người sẽ có cảm giác muốn nín thở khi lần đầu tiên họ xuống nước và cố gắng tập bơi ngửa bởi vì họ sợ để nước tràn lên mặt và nước xộc vào mũi khiến họ bị chìm xuống và hốc nước.

 Dành một chút thời gian để làm quen với tư thế nằm ngửa và nhớ hít thở bình thường. Tư thế của bơi ngửa cho phép bạn thở bất cứ lúc nào bạn muốn. Không giống như các động tác khác, bạn phải điều chỉnh nhịp thở hoàn hảo để tránh nuốt nước.

3.3. Tập tư thế đá bóng dưới nước

Hãy thử một cú đá bằng ngón chân nhọn. Các ngón chân nhọn rất quan trọng vì đây là thứ tạo ra lực đẩy của bạn qua nước. Hãy nhớ đá từ hông của bạn, (không phải từ đầu gối) và sau đó kết hợp uốn cong đầu gối nhẹ, nhưng không được dùng lực quá mạnh. Bạn không nên đạp nước quá yếu ớt đến mức không điều khiển được nhưng phần chân cũng không nên hoàn toàn cứng nhắc như vậy sẽ rất dễ gây ra các tình trạng xấu như căng cơ hay chuột rút.

Nếu bạn muốn thực hành cú đá ngửa, hãy lấy cho mình một tấm ván phao kê chân và giữ nó thẳng trên đầu trong khi thả nổi trên lưng sao cho bạn nằm ngang trên mặt nước, sau đó bắt đầu thực hiện cú đá dưới nước. 

Bạn sẽ có thể cảm thấy khi nào bạn đá là hiệu quả nhất, và khi đá sai, bạn cũng có thể cảm thấy được điều đó và biết cách chỉnh sửa sao cho đúng. Kỹ thuật đá nước cũng rất tốt để làm quen với bơi ngửa vì nó tạo ra một rào cản giữa đầu của bạn và thành bể, ngăn ngừa chấn thương khi bạn bị trôi ngược vào tường.

3.4. Động tác kéo khi dưới nước

Bắt đầu với cánh tay thẳng ngang hông sao cho nó lơ lửng bên cạnh hông. Cánh tay của bạn phải thoát ra khỏi mặt nước và ngón tay cái hướng lên, dẫn đầu bàn tay của bạn. Sau đó, vặn cánh tay của bạn khi nó ra khỏi nước, sao cho khi cánh tay của bạn vào lại nước thì ngón út của bạn sẽ vào trước. 

Bây giờ bạn đang ở trên cùng của giai đoạn kéo của mình, khi tay của bạn trở lại nước là lúc bắt đầu kéo. Gập cánh tay của bạn ở khuỷu tay và bắt đầu kéo về vị trí bắt đầu. Với bơi ngửa, nó là một chuyển động đẩy hơn là kéo. Bạn nên đẩy nước xuống về phía bàn chân để di chuyển theo hướng mong muốn. 

Vì vậy, tóm tắt toàn bộ quá trình là: ngón tay cái ra khỏi mặt nước, ngón tay út trong nước, uốn cong khuỷu tay và đẩy qua cú đánh.

Một chiếc phao kéo có thể giúp ích khi thực hành kỹ thuật bơi ngửa với cánh tay của bạn. Đặt phao kéo giữa hai chân như một thiết bị nổi, điều này cho phép bạn dễ dàng nổi trong nước mà không cần phải duy trì cú đá dưới nước của mình. Giúp bạn có nhiều thời gian hơn để tập trung vào kỹ thuật cánh tay.

Cách bơi ngửa

Kéo dưới nước

3.5. Động tác chân tay bơi ngửa kết hợp thở trên cạn

Khi thực hiện động tác này, chúng ta sẽ đứng thẳng người, chân tay thực hiện luân phiên quạt nước. Lúc này phần chân phải đảm bảo nhịp nhàng đá lên đá xuống. Chú ý nhịp thở khi ấy cũng phải được phối hợp tốt. Khi tay thuận bắt đầu quạt nước, hãy thở ra để giảm thiểu thể tích bên trong phổi. Còn ngược lại hãy hít vào để lấy được tối đa oxy ở không khí.

4. Kinh nghiệm học bơi nhanh cho người mới tập

Để giúp cho việc học bơi được nhanh chóng cũng như đúng kỹ thuật nhất, bạn sẽ cần đến sự hướng dẫn của các huấn luyện viên hay những ai đã từng có kinh nghiệm trong bộ môn này. Theo các huấn luyện viên dạy bộ môn bơi sải, để thực hiện được bạn cần phải tuân theo những kinh nghiệm bên dưới này:

4.1. Tập các động tác khởi động cơ thể 

Khi khởi động, cơ thể bạn sẽ tránh được tình trạng bị chuột rút cũng như đau cơ khi ở dưới nước. Và việc khởi động sẽ giúp cho cơ thể được chuyển động linh hoạt cũng như đều đặn hơn. Bạn chỉ cần tập các một số động tác như xoay cổ tay, xoay cánh tay, xoay hông hay chạy vòng quanh trước hồ bơi trướcc khi bắt đầu bơi.

4.2. Học bơi nhanh hơn với các bài tập bơi trên cạn

Đầu tiên bạn sẽ cần thực hiện các động tác mô phỏng để tập bơi trên cạn như quạt nước, đập chân hay phối hợp chân tay,... Việc tập luyện những động tác này sẽ giúp cơ thể quen dần với nhịp điệu. Khi xuống nước sẽ tạo nên những phản xạ tự nhiên để giúp bơi lội trơr nên dễ dầng hơn hẳn.

4.3. Tập cách nín thở đúng cách dưới nước

Nín thở cũng là kỹ năng không thể thiếu khi bạn bắt đầu học bơi. Đây cũng là một mẹo để giúp học bơi nhanh hơn. Thực hiện việc nín thở dưới nước đúng cách sẽ giúp cơ thể nổi lên trên mặt nước. Việc thực hiện thuần thục động tác này sẽ giúp bạn tiếp cận với những động tác khác dễ hơn.

Khi chuẩn bị luyện tập, bạn hãy chọn mực nước ngang với bụng. Tốt nhất hãy thả lỏng người rồi hít một hơi sâu rồi úp mặt xuống nước và nín thở. Khi cảm thấy đã không chịu được nữa thì hãy ngoi lên mặt nước. Tập luyện thành thạo trong một thời gian dài sẽ khiến cơ thể bạn quen dần với môi trường nước. Nên khi đó bạn có thể dễ dàng bơi lâu dưới nước mà không lo lắng những tác động khác.

4.4. Tập hít thở dưới nước

Hít thở dưới nước sẽ giúp cơ thể cung cấp được lượng oxy cần thiết ngay cả khi đang bơi. Cách thực hiện này vô cùng đơn giản. Bạn chọn mực nước ở ngang với bụng rồi đứng gần thành với bể bơi, dùng 2 tay để bám chắc vào thành. Tiếp đến bạn hãy há miệng ra để lấy hơi rồi hụp xuống dưới nước. Sau đó dần thả lỏng người rồi duỗi thẳng cả 2 tay, chân để thẳng ra. Khi đó, cơ thể của bạn sẽ dễ dàng nổi lên trên mặt nước. Hãy thở ra bằng mũi rồi ngước lên để nhận không khí bằng miệng. Lặp lại động tác này đến khi nào thấy đã thành thục.

Cách bơi ngửa

Tập hít thở dưới nước

4.5. Tập nổi trên mặt nước

Sau khi đã thành thạo kỹ năng hít thở thì bắt đầu đến với bước nổi tự do trên mặt nước.  Cách thực hiện rất đơn giản, bám 2 tay trên thành hồ bơi, 2 chân duỗi thẳng về phía sau. Hít một hơi thật sâu rồi hụp xuống nước rồi hãy cố gắng nín thở. Tiếp theo đó bạn hãy thả lỏng cơ thể. Khi đó bạn hãy thở ra bằng mũi rồi ngoi lên trên mặt nước. Thực hiện liên tục đến khi nào thành thục.

Bên cạnh việc tập bơi ngửa để giữ gìn sức khỏe nhưng đôi khi có điều kiện bất lợi về thời tiết khiến bạn không thể ra ngoài và tập luyện được. Vậy tại sao chúng ta không đến sieuthitaigia.vn sắm cho riêng mình một chiếc máy chạy bộ, xe đạp tập tại nhà để rèn luyện sức khỏe tốt hơn hay là một chiếc ghế massage toàn thân để thư giãn sau giờ luyện tập cực lực của bạn. liên hệ hotline: 18006884

Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc kết hợp bơi lội và tập gym hay chưa? Chúng thực sự là một cặp đôi hoàn hảo bổ trợ cho nhau. Một sự kết hợp hoàn hảo của 2 bộ môn này sẽ giúp bạn có được một thân hình săn chắc, cơ thể cân đối, sự khỏe mạnh, dẻo dai,...Không chỉ thế, bạn có thể kết hợp bơi lội với các bài tập đơn giản trên máy chạy bộ điệnxe đạp tập thể dục, chúng là những bài tập cực kỳ đơn giản và hiệu quả. Tập luyện bơi quá sức sẽ khiến cơ đau nhức, lúc này bạn có thể dùng chiếc ghế mát xa để giãm sự đau nhức và mệt mỏi cho cơ thể. Chúc các bạn có thân hình nhưu mơ, sức khẻo như ý.

  • Sieuthitaigia.vn trung tâm mua sắm tại nhà với hệ thống siêu thị 63 tỉnh thành với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage, máy làm kem tươi, máy làm đá viên, máy hút chân không công nghiệp…được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay.
  • Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc, giúp quý khách hàng trải nghiệm gần nhà tiện lợi để lựa chọn được cho gia đinh mình sản phẩm phù hợp nhất.

Câu hỏi thường gặp

Tập làm quen với nước trước khi bơi ngửa thế nào?
Dạ chào chị. Tìm một góc yên tĩnh của hồ bơi và ngả đầu ra sau, chống cằm trên không và thả nổi tự nhiên, giữ cho phần rốn của bạn hếch lên để giữ tư thế nằm ngang tốt. Chúng ta sẽ muốn ngửa đầu, nâng hông và giữ tư thế thoải mái, cơ thể tương đối phẳng trong nước.
Dạ chào chị. Nếu thấy hông mình chìm trong nước, hãy thử nhìn thẳng lên phía trên và nâng cằm lên thay vì cố gắng nhìn về phía trước hoặc nhìn vào ngón chân.
Dạ chào chị. Nếu muốn thực hành cú đá ngửa, hãy lấy cho mình một tấm ván phao kê chân và giữ nó thẳng trên đầu trong khi thả nổi trên lưng sao cho nằm ngang trên mặt nước, sau đó bắt đầu thực hiện cú đá dưới nước.
Dạ chào chị. Một chiếc phao kéo có thể giúp ích khi thực hành kỹ thuật bơi ngửa với cánh tay. Đặt phao kéo giữa hai chân như một thiết bị nổi, điều này cho phép nổi trong nước mà không cần phải duy trì cú đá dưới nước của mình. Giúp có nhiều thời gian hơn để tập trung vào kỹ thuật cánh tay.
Dạ chào chị. Tư thế của bơi ngửa cho phép thở bất cứ lúc nào mình muốn.

Showroom Miền Bắc (9)

102 Láng Hạ, P. Láng Hạ, Q. Đống Đa
Tổng đài: 0248 883 1552
439 Quang Trung, P. Phú La, Quận Hà Đông
Tổng đài: 0243 3598 357
687 Quang Trung, P. Phú La, Quận Hà Đông
Tổng đài: 0248 8811 552
805H Giải Phóng, P. Giáp Bát, Quận Hoàng Mai
Tổng đài: 0243 884 8484
118 Ngô Gia Tự, P. Đức Giang, Quận Long Biên
Tổng đài: 0243 641 7831
32 Phạm Văn Đồng, P. Mai Dịch, Quận Cầu Giấy
Tổng đài: 024 3201 3979
Hoàng Quốc Việt, P. Nghĩa Tân, Q. Cầu Giấy
Tổng đài: 0243 2013 979
Số 18 Phố Nhổn, P. Xuân Phương, Quận Từ Liêm
Tổng đài: 0248 886 1552
252 Minh Khai, P. Minh Khai, Q. Hai Bà Trưng
Tổng đài: 0289 999 3636

Showroom Miền Nam (20)

1A Hoàng Trọng Mậu, P. Tân Hưng, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
Nguyễn Văn Linh, KP. 2, P. Tân Phú, Quận 7
Tổng đài: 1800 6854
404 Nguyễn Văn Luông, P. 12, Quận 6
Tổng đài: 028 3535 6278
852 Tạ Quang Bửu, P. 4, Quận 8
Tổng đài: 1800 6854
334 Cộng Hoà, P. 13, Quận Tân Bình
Tổng đài: 028 3812 6972
613 Tô Ký, P. Trung Mỹ Tây, Quận 12
Tổng đài: 0283 535 6166
13 Lê Văn Khương, P. Tân Thới Hiệp, Quận 12
Tổng đài: 0248 888 1552
376 Đường 3/2, P. 12, Quận 10
Tổng đài: 024 8887 1552
731 Kinh Dương Vương, P. An Lạc, Quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
Tên Lửa, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân
Tổng đài: 028 3620 3552
865 Âu Cơ, P. Tân Sân Nhì, Quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3535 6118
53 Hòa Bình, P. Tân Thới Hòa, Quận Tân Phú
Tổng đài: 028 3620 3495
1068 Kha Vạn Cân, P. Linh Chiểu, Quận Thủ Đức
Tổng đài: 028 3636 7550
32 Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long A, Quận 9
Tổng đài: 1800 6854
234 - 236 Bạch Đằng, P. 24, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
Điện Biên Phủ, P. 17, Quận Bình Thạnh
Tổng đài: 0283 5358 439
346 Nguyễn Oanh, P. 17, Gò Vấp
Tổng đài: 028 3620 8134
431 Quang Trung, P. 10, Quận Gò Vấp
Tổng đài: 024 8884 1552
137 Tỉnh lộ 8, KP.7, Thị Trấn Củ Chi
Tổng đài: 028 3620 6713
Tìm cửa hàng gần nhất ( 7:00 - 22:30 )